Bài liên quan:

2 Tông huấn Giáo lư Ân xá

3 Bảng liệt kê Ân xá

4 Indulgentiarum doctrina

5 The Enchiridion of Indulgences

 

Những Ơn ích của Ân xá trong Kho tàng Giáo hội

 

Những điều biết trước:

1- Điều thuộc đức tin là Chỉ có Giáo hội của Chúa Kitô mới có quyền ban Ân xá. (D. 989,998).

2- Ân xá là ơn Giáo hội ban nhờ công nghiệp Chúa Giêsu, Đức   Mẹ và các Thánh, để tha h́nh phạt tạm người ta phải chịu bởi những tội đă được Chúa tha.

3- Ân xá có hai loại: Đại xá (tha hết), và Tiểu xá (tha một phần).

Mọi tín hữu có thể lănh đại xá, tiểu xá cho ḿnh hoặc nhường lại cho người đă qua đời (Giáo Luật 994).

Ngày 1.1.1967, trong Tông huấn về Ân xá, Đức Giáo Hoàng Phaolô đệ Lục đă định lại các ân xá. Mỗi ngày chỉ được lănh một đại xá, trừ khi gần chết được lănh thêm một đại xá nguy tử (số 24).

Tiểu xá có thể lănh một ngày nhiều lần (số 24,3).

----------------------------------------------------------------------------------

Muốn hưởng ân xá, tín hữu phải có những điều kiện sau:

*Phải đọc kinh hay làm việc Giáo hội chỉ định có ân xá.

*Trước khi đọc kinh hay làm việc ấy phải:

1- Xưng tội (trước hoặc sau ngày lănh đại xá (trong ṿng một tháng),

2- Rước lễ (chính ngày lănh đại xá),

3. Cầu nguyện theo ư ĐGH (đọc 1 kinh Lạy Cha để hợp theo ư ĐGH)

4. Khi đọc kinh, làm việc để lănh ơn Đại xá (c̣n gọi là Toàn xá, cần giục ḷng ăn năn, chê ghét, dốc ḷng chừa mọi tội trọng, tội nhẹ đă phạm, dứt ḷng quyến luyến tội lỗi (Tông huấn Ân xá Chương 5 số 12, 7).

5. Khi viếng nhà thờ để lănh đại xá (ngày 1 tháng 11), sẽ đọc 1 kinh Lạy Cha, 1 kinh Tin kính các Thánh Tông đồ (Tôi tin kính ĐCT là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất...)  Click vào hàng chữ mầu xanh, có gạch dưới để t́m kinh...

---

 

* Chúa Giêsu dạy thánh nữ Faustina rằng:"Hăy dâng lên Cha các linh hồn luyện ngục. Hăy nhận ch́m họ trong đại dương thương xót của Cha. Hăy để nguồn máu thánh Cha làm dịu bớt ngọn lửa hồng đang thiêu đốt họ. Tất cả linh hồn này được Cha hết ḷng thương yêu. Họ đang đền trả sự công chính Cha. Chỉ chúng con mới có khả năng đem lại sự giải thoát cho họ. Hăy lănh nhận mọi ân xá từ kho tàng của Giáo hội dâng cho các linh hồn đó. Ôi nếu chúng con hiểu thấu được những cực h́nh mà họ phải chịu chắc chúng con không ngừng làm việc phúc đức dâng hiến thay cho họ, và giúp họ đền trả sự công chính của Cha".(Tuần 9 trước lễ Chúa T́nh thương, ngày thứ 8).

 

* Thánh nữ Brigitta nói: "Ai lănh được một đại xá trước khi chết, th́ sẽ được tha thứ và được rước vào Thiên đàng ngay, như khi vừa lănh Bí tích Rửa tội mà chết vậy".

* Thánh nữ Madalena đệ Pazzi và các nữ tu ḍng bà rất nhiệt thành lănh ân xá cho các linh hồn. Trong truyện về thánh nữ, linh mục Cepari kể rằng:

Thánh nữ đă giáo huấn, chăm sóc cho một nữ tu trong ḍng người rất đặc biệt. Khi nữ tu qua đời, xác c̣n để trong nhà thờ như thói quen. Thánh nữ được ơn xuất thần, thấy linh hồn nữ tu bay về Thiên đàng tràn ngập niềm vui. Thánh nữ giơ tay chào rằng: "Tạm biệt, chị bay về Thiên đàng như chim bồ câu đẹp đẽ, chúng tôi c̣n phải ở 'chốn khách đầy này'. Ôi chị đẹp chừng nào, ai có thể tả được vinh quang Chúa ban để thưởng công nhân đức của chị? Chị ở trong Luyện ngục không bao lâu, xác chị chưa chôn xuống đất mà hồn chị đă lên Thiên đàng. Giờ đây chị thấy đúng như lời tôi đă nói trước với chị: Tất cả những đau khổ ở đời này không thể sánh được với những vinh quang Chúa dành cho các bạn hữu của Người". Cũng trong lần ngất trí này, thánh nữ đă được biết linh hồn nữ tu chỉ phải qua 15 giờ trong Luyện ngục, bởi nữ tu đă phải chịu nhiều đau khổ ở đời này, và bởi nữ tu đă cẩn thận lănh nhận những ân xá Giáo hội ban cho các con cái ḿnh nhờ công nghiệp Chúa Kitô.

* Thánh nữ Têrêsa   Mẹ đă viết trong tác phẩm của người, ca tụng giá trị cao nhất trên những ân xá nhỏ nhất Giáo hội ban phát. Thánh nữ kể rằng: Một nữ tu ḍng bà sống một đời b́nh thường, nhân đức b́nh thường như bao nữ tu khác. Nữ tu này qua đời, và thánh nữ rất ngạc nhiên thấy linh hồn nữ tu về Thiên đàng ngay sau khi chết, đến nỗi thánh nữ tưởng rằng không có Luyện ngục. Khi thánh nữ Têrêsa bày tỏ sự ngạc nhiên này, Chúa đă cho bà biết: BỞI nữ tu này khi c̣n sống đă hết sức cẩn thận lănh nhận các ân xá Giáo hội ban, nhờ phương thế này, nữ tu được tha hết các nợ nần phải trả ngay trước khi qua đời, nữ tu được coi như thật trong sạch trước ṭa Chúa phán xét (Purgatory p. 255).

* Tại thành phố Venexia nước Ư, một Linh mục chủ tâm đi viếng nhà thờ Assisi để lănh đại xá Giáo hội ban, trên đường đi, ngài bị bệnh phải vào trọ tại nhà một Linh mục bạn. Thấy ḿnh sắp chết, ngài xin cha bạn tiếp tục viếng nhà thờ Assisi thay ḿnh để được ơn giải thoát khỏi Luyện ngục sớm. Rồi Linh mục ấy qua đời. Cha bạn chần chừ chưa đi viếng nhà thờ Assisi như lời hứa. Một hôm Linh mục đă chết hiện về rất đau đớn phàn nàn với Linh mục bạn: Tại sao c̣n chần chừ chưa đi viếng nhà thờ để lănh đại xá cứu ḿnh, và xin cha bạn viếng càng sớm càng tốt. Cha bạn thu xếp công việc và lên đường ngay. Khi viếng xong, cha đă chết cũng được tha khỏi Luyện ngục, ngài hiện về sáng láng như ánh mặt trời cảm ơn cha bạn, rồi bay thẳng về Thiên đàng (Charity p.147).

Chúng ta nên sốt sắng và siêng năng lănh đại xá, tiểu xá để cứu cha  mẹ, anh chị em, họ hàng, bạn hữu chúng ta và cứu các linh hồn, nhất là các linh hồn mồ côi. Chúa đă phán: "Các con đong cho ai đấu nào, người ta sẽ đong lại cho các con bằng đấu ấy" (Mt 7,22).

Nay ta cứu người, mai người cứu ta.