Bài liên quan:

1 Những Ơn ích của Ân xá

3 Bảng liệt kê Ân xá

4 Indulgentiarum doctrina

5 The Enchiridion of Indulgences

 

TÔNG  HUẤN GIÁO LƯ ÂN XÁ

(INDULGENTIARUM DOCTRINA)

Do ĐTC Phaolo 6 ban bố ngày 1 tháng 1 năm 1967

 

Chương 1

1. Giáo lư và thực hành về Ân xá trải qua nhiều thế kỉ trong Giáo hội Công giáo, đă có nền tảng vững chắc trong mạc khải Kinh thánh. Khởi sự từ thời các Tông đồ và phát triển trong Giáo hội với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần . Qua các thế kỉ nối tiếp nhau, Giáo hội hằng theo đuổi sự viên măn của chân lí cho tới khi Lời Chúa hoàn tất nơi Giáo hội .

Cần phải hiểu chính xác về giáo lí này và sử dụng cách hữu ích. Nhớ rằng: Giáo hội được Lời Chúa soi dẫn trong đức tin, các giám mục, những người thừa kế tông đồ, nhất là Giáo hoàng Rôma, thừa kế thánh Phêrô, đă giảng dạy trong giáo lí và thi hành trong mục vụ qua các thế kỉ cho tới thời nay là giáo lí chân Thật.

2. Điều mạc khải thần linh cho biết rằng, tội lỗi, v́ xúc phạm đến sự thánh thiện và công chính của Thiên Chúa, nên đă sinh ra những h́nh phạt. Những h́nh phạt này được đền bù ở đời này bằng những đau buồn, bất hạnh, tai nạn, nhất là cái chết. Hoặc đền bù ở đời sau bằng lửa và những h́nh khổ, hoặc h́nh phạt thanh tẩy. V́ vậy, các tín hữu phải xác tín rằng, đường đưa tới sự dữ là đường lầm lạc, là đường đem đến nghịch cảnh, đắng cay, tai hại…

Những h́nh phạt này do Thiên Chúa thiết lập bởi sự phán xét công bằng và thương xót của Chúa để thanh tẩy các linh hồn, bảo vệ sự thánh thiện trong trật tự luân lí, và hồi phục đầy đủ vinh quang cao cả của Thiên Chúa .

Thực vậy, mọi tội lỗi đều là nguyên nhân gây xáo trộn trật tự chung do Thiên Chúa thiết lập theo sự khôn ngoan không thể tả và t́nh yêu vô biên của Chúa , đồng thời nói lên sự hủy hoại ghê gớm những giá trị đáng kính cho chính tội nhân, và cho cộng đồng nhân loại.

Các giáo dân trong những thế kỉ qua, luôn luôn nh́n nhận tội lỗi, không những phạm đến luật Chúa , mà c̣n phạm đến t́nh bạn giữa Thiên Chúa và nhân loại, dù không trực tiếp, nhưng cũng xúc phạm cách vô lượng đến  Thiên Chúa,  vô ơn từ bỏ T́nh yêu Thiên Chúa tỏ ra với chúng ta qua Chúa Kitô , Đấng gọi các môn đệ là bạn hữu chứ không là tôi tớ nữa.

 

3. Vậy điều cần thiết là sự Đền bù tội lỗi, không những "t́nh bạn" với Thiên Chúa, tái lập lại trong tâm trí, những ǵ đă phạm đến sự Khôn ngoan và Nhân lành của Chúa, mà c̣n tái lập tương quan giữa cá nhân với xă hội, và trật tự tổng quát, đă bị suy nhược, hủy diệt bởi tội sinh ra. Sự đền bù phải do t́nh nguyện chấp nhận h́nh phạt do sự Công chính và Khôn ngoan rất mực của Thiên Chúa, đă chiếu giăi trong thế giới sự thánh thiện, huy hoàng của Thiên Chúa cao quang.

Sự hiện hữu và nặng nề của h́nh phạt cho ta hiểu về sự điên dại và xấu xa của tội lỗi, và những hậu quả tai hại của nó. H́nh phạt tội lỗi hoặc dấu vết vẫn c̣n, sau khi tội lỗi đă được tha thứ, đă chứng tỏ rơ ràng trong giáo lí về Luyện ngục.

Quả thế, trong Luyện ngục , các linh hồn "chết trong t́nh yêu của Chúa và thực t́nh sám hối, trước khi đền bù cân xứng với tội phạm để được tha, phải "thanh tẩy sau khi chết" bằng những khổ h́nh trong Luyện ngục . Điều này đă rơ ràng qua những lời cầu trong Phụng vụ, qua việc các kitô hữu cử hành trong mầu nhiệm Các thánh thông công, dâng lên Thiên Chúa từ thời rất sơ khai: " Chúng con, chịu những h́nh phạt v́ tội lỗi chúng con đă phạm, xin thương xót tha thứ chúng con v́ Vinh Danh Chúa".

mọi người sống trên trần gian, đă phạm ít là tội mọn hằng ngày, v́ thế, tất cả đều cần đến Ḷng Thương xót Chúa ban ơn tha thứ những h́nh phạt bởi tội phát sinh.

 

Chương hai

 

4. Nơi loài người, có mầu nhiệm về thánh ư Thiên Chúa tốt lành ẩn giấu, một sự liên kết siêu nhiên "nơi đâu có tội làm hại con người, nơi đấy cũng có sự thánh thiện cứu giúp con người". Người Công giáo tương trợ lẫn nhau để đạt đích siêu nhiên. Chứng cớ sự tương trợ này thể hiện nơi Adam, từ ông, tội lan ra mọi người. Nhưng ta có sự tương trợ lớn nhất, hiệu quả nhất, trên nền tảng và gương mẫu Chúa Kitô, liên kết chúng ta với Đấng kêu gọi chúng ta.

5. Thực vậy, Chúa Kitô, Đấng đă chịu khổ v́ ta, nhưng không hề phạm tội, đă bị thương tích v́ tội ta, chịu thiệt tḥi v́ ta, nhờ thương tích của Ngài mà ta được chữa lành.

Theo chân Chúa Kitô , các tín hữu luôn trợ giúp nhau, đưa nhau về cùng Cha trên trời, qua lời cầu nguyện, trao đổi phúc lành và việc đền tội. Họ càng dấn thân vào đức ái nồng nhiệt, họ càng tỏ ra noi gương Chúa Kitô đau khổ, vác thập giá ḿnh để đền tội ḿnh và tội tha nhân, nắm chắc rằng họ giúp anh chị em đạt tới ơn cứu độ nơi Thiên Chúa la Cha Thương xót. Đây là giáo lí rất xưa về "Các thánh thông công" , từ đó, đời sống mỗi người con cái Thiên Chúa trong Chúa Kitô và qua Chúa Kitô được liên kết cách lạ lùng với các anh chị em kitô hữu khác trong sự hợp nhất linh thiêng của Nhiệm thể Chúa Kitô, như trở thành một nhiệm thể riêng biệt.

Điều này giải nghĩa về "kho tàng của Giáo hội " qua các thế kỉ, không phải là gom góp của vật chất, nhưng là góp giá trị việc đền tội vô cùng vô tận với công nghiệp Chúa Kitô Chúa chúng ta trước Nhan Thiên Chúa, được dâng lên để đền tội loài người và thông hiệp với Thiên Chúa Cha. Chính trong Chúa Kitô, sự đền bù và công nghiệp cứu chuộc của Người có sức mạnh đó. Kho tàng này cũng thực mênh mông không thể ḍ thấu, luôn tươi mát trước Thiên Chúa những lời cầu nguyện và việc lành của Đức Mẹ Maria và của các thánh, là các đấng theo chân Chúa Kitô và nhờ ơn thánh Người, được thánh hóa đời sống và chu toàn sứ mạng được Thiên Chúa Cha trao phó. V́ vậy, trong khi chờ ngày cứu độ riêng ḿnh, họ cũng cộng tác cứu rỗi anh em ḿnh trong sự hợp nhất của Thân ḿnh mầu nhiệm.

"Chính Người làm cho các bộ phận ăn khớp với nhau và toàn thân được kết cấu chặt chẽ. Như thế Người làm cho toàn thân lớn lên và được xây dựng trong t́nh bác ái." (Eph. 4:16). Như thế, sự hợp nhất với các lữ hành, đă qua đi trong Chúa Kitô trong giấc ngủ b́nh an của Chúa Kitô, không làm suy yếy hay gián đoạn, nhưng trái lại, theo đức tin hằng có của Giáo hội , được tăng sức bởi sự thông công của cải thiêng liêng. V́ các thánh trên Thiên đàng, kết hợp chặt chẽ với Chúa Kitô hơn, các ngài xây dựng sự thánh thiện vững vàng hơn,  trong Giáo hội, trong sự thánh thiện, trong sự thờ phượng Thiên Chúa trổi vượt hơn Giáo hội dâng lên Thiên Chúa tại dương thế này, qua cách xây dựng khác.  (I Cor. 12: 12-27).

            V́ sau khi được nhận vào nhà Thiên đàng, và hiện tại trong Thiên Chúa (1 Cor. 5:8), nhờ Người, với Người và trong Người, các ngài không ngừng can thiệp với Cha cho chúng ta, bày tỏ công nghiệp các ngài đă lập được trên thế gian này qua Trung gian duy nhất là Chúa Giêsu Kitô, là Chúa và là người (I Tim. 2:5), bởi phụng sự Chúa trong mọi sự và mang trong ḿnh những ǵ c̣n thiếu trong cuộc tử nạn của Chúa Kitô cho Thân thể Người là Giáo hội (Col. 1:24). Đó là nhờ lợi ích t́nh huynh đệ, sự yếu đuối của chúng ta được vững mạnh.

V́ lí do này, chắc chắn có sự kiện giữa các tín hữu đă tới Nhà Thiên quốc, những tín hữu c̣n đang đền tội trong Luyện ngục, và các tín hữu c̣n vượt vời nơi dương thế, liên kết với nhau trong đức Ái, trao đổi dồi dào với nhau những ơn lành, nhờ đó, phép công thẳng của Thiên Chúa được đền bù trong toàn Nhiệm thể Chúa. Ḷng Thương Xót Chúa đưa tới sự thứ tha, cốt để những hối nhân ăn năn thống hối thành tâm, được hưởng nhiều chừng nào có thể những ơn phúc trong gia đ́nh Thiên Chúa.

 

Chương ba

 

6. Giáo hội, ư thức những chân lí từ nguồn gốc, thiết lập, áp dụng nhiều cách khác nhau những hiệu quả ơn cứu chuộc của Chúa cho từng tín hữu cũng như cộng tác để cứu rỗi anh chị em ḿnh, để  tất cả Giáo hội chuẩn bị trong công chính và thánh thiện cho tới khi Nước Thiên Chúa hoàn tất, trở nên mọi sự cho mọi người.

Chính các Tông đồ kêu gọi môn đệ ḿnh cầu nguyện cho phần rỗi các tội nhân. Lối thực hành này trong Giáo hội được duy tŕ cách tốt lành, cách riêng kêu gọi cộng đoàn cầu bầu cho các hối nhân, cho những người qua đời thoát h́nh khổ, nhất là nhờ dâng thánh lễ. Các việc lành, nhất là những người yếu đau trong thân thể, cũng được dâng cho Thiên Chúa để cầu cho các tội nhân được cứu độ. Từ thời xa xưa Giáo hội đă thực hành như thế. Các khổ h́nh của các vị tử đạo v́ đức tin và v́ lề luật Chúa được coi như có giá trị lớn. Các tội nhân thường hướng tới các vị Chứng nhân này, nhờ công nghiệp các ngài giúp ḿnh mau chóng được ḥa giải nơi các giám mục. Quả thực, lời cầu nguyện và việc lành của người công chính có giá trị lớn lao giúp hối nhân được thanh tẩy, cứu rỗi với sự trợ giúp của toàn thể cộng đồng dân Chúa.

Nhưng không phải công nghiệp cá nhân tín hữu đem lại ơn tha thứ tội lỗi cho hối nhân anh em ḿnh, nhưng là nhờ toàn thể Giáo hội như là thân thể cá biệt hợp nhất với Chúa Kitô là đầu, mang lại sự đền bù.

Các Giáo phụ trong Giáo hội thâm tín sâu xa rằng, theo đuổi công việc cứu rỗi trong cộng đồng, dưới quyền bính các chủ chăn, được Chúa Thánh Thần thiết lập, là các vị giám mục điều hành Giáo hội Chúa. V́ thế, các ngài khôn ngoan hành xử, thiết lập mức độ đền tội theo giáo luật, được thay thế bằng những việc có thể nhẹ nhàng hơn, mang lợi ích chung và thích hợp nuôi dưỡng ḷng đạo đức, tội nhân và các tín hữu khác thực hành được.

 

Chương bốn

 

7. Giáo hội thâm tín rằng, các chủ chăn của đoàn chiên có thể xóa đi những dấu vết tội lỗi bằng cách áp dụng công nghiệp Chúa Kitô và các thánh, dần dần qua các thế kỉ, dưới sự soi sáng từ từ của Chúa Thánh Thần cho dân Chúa, sử dụng những ân xá do giáo lí và kỉ luật của Giáo hội ban chứ không phải là thay đổi. Từ cội rễ của mạc khải, lợi ích mới gia tăng cho các tín hữu và cho toàn Giáo hội .

Việc sử dụng những ân xá, dần dần trở nên hiển nhiên trong lịch sử Giáo hội khi các Giáo hoàng Rôma ban các sắc lệnh chỉ định một số việc nào đó hữu dụng cho công ích "có thể thay thế việc đền tội"[34] và rằng giáo dân nào thực t́nh sám hối và xưng tội" và làm việc được chỉ định, sẽ được ban "nhờ ḷng Thương xót Thiên Chúa cao cả…và tin vào công nghiệp, và quyền bính các Tông đồ" và nhờ sự sung măn sức mạnh tông ṭa, không những được tha thứ đầy đủ và dồi dào, mà c̣n được tha thứ rất trọn vẹn tội đă phạm".

V́ "Con một Thiên Chúa đă sinh ra, đă sắm cho Giáo hội chiến đấu một kho tàng, và kí thác cho ông Phêrô, người mang ch́a khóa Thiên đàng, và các vị đại diện ông, các đại diện Chúa Kitô trên trái đất, để các ngài có thể phân phát kho tàng ấy cứu rỗi các tín hữu, áp dụng cách thương xót v́ những lí do hợp lí cho những ai sám hối và xưng tội, tha tất cả hoặc từng phần h́nh phạt tạm phải chịu v́ tội phạm, cách tổng quát hoặc cách riêng biệt, tùy sự phán xét thích hợp trước mắt Chúa. Công nghiệp của Đức Mẹ và các thánh cũng được cộng thêm vào kho tàng này".

 

8. Sự tha thứ h́nh phạt tạm, bởi tội đă được tha trước, gọi bằng tên riêng là ân xá. Đây là cách giảm bớt dấu vết tội, đồng thời tẩy sạch các dấu vết ấy.

Qua ân xá, Giáo hội lợi dụng sức mạnh của Chúa Kitô, qua lời cầu nguyện và qua sự can thiệp của quyền bính, áp dụng cho người tín hữu, như họ chuẩn bị, kho tàng đền bù mà Chúa Kitô và các thánh đă lập để tha các h́nh phạt tạm.

Mục đích khi quyền bính Giáo hội ban ân xá , không những nhằm tín hữu thoát khỏi h́nh phạt mà c̣n thúc đẩy họ làm việc đạo đức, đền tội, và bác ái để gia tăng đức tin và mưu cầu công ích.

Khi tín hữu lănh ân xá cho người đă chết, họ vun trồng đức Ái cách tuyệt diệu, và khi họ hướng tâm trí lên trời, họ cũng nên khôn ngoan hơn nơi trần thế.

Quyền Giáo huấn Giáo hội đă tŕnh bày và làm sảng tỏ giáo lí về ân xá qua nhiều văn kiện. Nhưng bất hạnh, nhiều khi sự thực hành về việc lănh ân xá bị dùng sai do phô trương hoặc không đúng lúc, làm ân xá bị khinh thường, hành động vô phép, bị khinh khi xúc phạm. Giáo hội phải sửa sai những tệ nạn ấy và dạy rằng: "Phải duy tŕ ân xá cho phần rỗi cao cả của các linh hồn như Giáo huấn Giáo hội và Công đồng đă chuẩn nhận, đồng thời lên án dữ cho những kẻ khinh thường ân xá, hoặc chối quyền Giáo hội ban những ơn này."

 

9. Ngày nay, Giáo hội cũng kêu mời con cái khắp nơi suy ngắm kĩ về những ích lợi và cách lợi dụng những ân xá cho chính họ và cho Giáo hội.

Điều đáng lưu ư là, việc thực hành nhằm cứu rỗi này, cho ta biết, tín hữu khi lănh ân xá cần hiểu rằng do sức riêng ḿnh, họ không thể chữa trị những tai hại gây ra cho ḿnh và cho công đồng bởi tội đă phạm, họ phải kêu đến ơn cứu rỗi cách khiêm nhường.

Đàng khác, việc sử dụng ân xá cho ta thấy ḿnh gần gũi với nhau trong Chúa Kitô, và đời sống siêu nhiên ḿnh có thể giúp nhau dễ dàng và gần gũi kết hợp với Chúa Cha. Dùng ân xá có ảnh hưởng cách hữu hiệu trên đức Ái nơi chúng ta, và tỏ ra đức Ái cách trổi vượt khi ta nhường ân xá cho những anh chị em đă li trần trong Chúa Kitô .

 

10. Khi làm việc lành để lănh ân xá thức tỉnh ḷng trông cậy vào Thiên Chúa Cha, không được cẩu thả hay không cố gắng để chuẩn bị  được thông hiệp trọn vẹn với Chúa . Dù ân xá là ơn ban không, nhưng chỉ ban cho người sống cũng như người chết với những điều kiện xác định.

Để được lănh ân xá, đ̣i phải làm một số việc chỉ định. Tín hữu cũng phải có những dữ kiện cần thiết, nghĩa là: yêu mến Chúa , ghét tội, trông cậy vào công nghiệp Chúa Kitô, và tin vững vàng vào sự trợ giúp vĩ đại phát sinh từ mầu nhiệm Các thánh cùng thông công.

Hơn nữa, người tín hữu cũng phải nhớ rằng, để lănh ân xá, họ phải tùng phục các vị chăn chiên hợp pháp trong Giáo hội, nhất là Đức Giáo hoàng kế nghiệp thánh Phêrô, Đấng mang ch́a khóa Nước Trời. Chính Chúa Kitô đă tín nhiệm trao bổn phận nuôi dưỡng đoàn chiên và điều hành Giáo hội của Chúa.

Thể chế cứu độ của ân xá, v́ vậy, tŕnh bày một Giáo hội trước Chúa Kitô, không khuyết điểm, nhưng thánh thiện tinh tuyền,  kết hợp với Ngài bằng mối giây siêu nhiên của đức Ái. Qua những ân xá, các phần tử của Giáo hội nên thanh sạch và mau lẹ kết hợp với các phần tử khác của Giáo hội trên Thiên đàng, vương quốc Chúa Kitô qua những ân xá này, lớn hơn và lẹ hơn "tới khi tất cả chúng ta đạt được sự hợp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết sâu xa hơn của Con Thiên Chúa , tới con người hoàn hảo, tới tầm vóc viên măn của Chúa Kitô ".

 

11. Mẹ Giáo hội Công giáo hỗ trợ những chân lí này, khi khuyến khích giáo dân lănh nhận ân xá như là những việc rất thân thương trong nhiều thế kỉ cũng như ngày nay được chứng minh do kinh nghiệm, nhưng không làm giảm giá các phương cách thánh hóa và thanh tẩy khác, nhất là thánh lễ Misa và các Bí tích , nhất là Bí tích Giải tội. Cũng không làm giảm giá các sự trợ giúp khác như các Á Bí tích và các việc đạo đức, đền tội và bác ái. Tất cả các việc đền tội này đều mang đến sự thánh thiện và thanh tẩy rất hiệu quả, đem các tín hữu đến kết hợp với Chúa Kitô chặt chẽ hơn, Ngài là Đầu của nhiệm thể Giáo hội nhờ đức ái. Sự trổi vượt của đức ái trong đời sống kitô hữu cũng được minh xác qua các ân xá. Không thể chiếm được ân xá nếu không có sự sám hối chân thành trong tâm trí ("metanoia") và kết hợp với Chúa, làm những việc có ân xá đă được chỉ định. Như thế là nhờ thực hành đức ái mà các h́nh phạt được tha, bởi Giáo hội phân phát kho tàng ơn phúc.

Khi khuyên nhủ giáo dân đừng bỏ hoặc thờ ơ với những thánh truyền, nhưng đón nhận với tâm t́nh đạo đức, như là kho tàng quí báu của gia đ́nh Công giáo, Giáo hội không hề bỏ chúng, như những phương tiện thanh tẩy và thánh hóa thánh thiện và tự do của con cái Thiên Chúa. Giáo hội hằng nhắc nhở con cái rằng những phương thế này là cần hay ít ra cũng tốt và hữu ích để đạt ơn cứu độ.

Mẹ Giáo hội coi là thích hợp và quí trọng việc sử dụng những ân xá, giới thiệu một vài đổi mới về qui định để lănh ân xá.

 

Chương năm

 

12. Những qui luật sau đây giới thiệu những khía cạnh khác nhau trong việc lănh ân xá, theo những đề nghị của các Hội đồng Giám mục.

Những điều khoản trong Giáo luật và Sắc lệnh của Ṭa thánh về ân xá, không có ghi trong luật mới này, th́ giữ nguyên không thay đổi.

Theo luật mới, 3 điều này phải đặc biệt để ư: - Thiết lập mức độ mới cho các Tiểu xá, -  Giảm một số lớn các Đại xá, - Những ân xá gọi là "thực sự" và "địa phương" đều được đơn giản hơn và lựa chọn kĩ hơn.

Đối với các tiểu xá, không c̣n liệt kê ngày và năm như trước, chỉ nói chung là "được tiểu xá", khi tín hữu làm công việc được chỉ định.

Do những việc người tín hữu làm, họ được công nghiệp như kết quả chính, ngoài ra, họ được những tiểu xá do Giáo hội ban để được tha những h́nh phạt tạm, tùy theo ḷng mến của họ, và tùy cách làm hoàn hảo hơn kém, mà được tha nhiều ít.

Khi giảm bớt những đại xá là để người tín hữu thụ lănh với tâm t́nh quí trọng chúng hơn, và chuẩn bị xứng đáng hơn để nhận lănh. V́ càng dễ lănh, người ta càng dễ thờ ơ. Cho nhiều th́ không mấy quí. (what is offered in abundance is not greatly appreciated). Đàng khác, tín hữu cũng phải dành thời giờ để chuẩn bị nhận lănh đại xá.

Về những ân xá liên quan đến "đồ vật ảnh tượng" và "dành cho địa phương", không những bị giảm đáng kể theo số, mà c̣n xác định rơ hơn về những việc làm có ân xá, không phải đồ vật hoặc nơi chốn, nhưng là các dịp được ân xá.  Các phần tử của các Hội đạo đức có thể lănh ân xá dành cho Hội ḿnh mà không cần điều kiện về đồ vật.

 

THÀNH LUẬT

 

n.1—Ân xá là sự tha thứ trước mặt Chúa các h́nh phạt tạm phải chịu v́ tội đă được tha, cho những môn đệ Chúa Kitô, với những điều kiện xác định, qua sự can thiệp của Giáo hội, như là thừa tác viên cứu rỗi, tha thứ với thẩm quyền, và áp dụng kho tàng đền tội do Chúa Kitô và các thánh đă lập.

n.2—Tùy được tiểu xá hay đại xá mà h́nh phạt tạm sinh ra bởi tội được tẩy xóa từng phần hay toàn phần.

n.3—Tiểu xá hay đại xá luôn luôn có thể chỉ cho các linh hồn đă qua đời.

n.4—Tiểu xá được xác định bằng từ "tiểu xá", không xác định ngày hay năm như trước.

n.5—Người tín hữu, nếu ăn năn tội cách trọn, làm việc có tiểu xá, cũng được tha các h́nh phạt tạm do công việc ấy, và do sự bầu cử của Giáo hội.

n.6—Mỗi ngày chỉ được lănh một đại xá, trừ sự tiên liệu trong số 18 dưới đây cho những ai nguy tử. Tiểu xá có thể lănh mỗi ngày nhiều lần, trừ khi có điều khoản ấn định ngược lại rơ.

n.7—Để lănh đại xá, phải làm việc có đại xá và giữ 3 điều kiện sau: - Xưng tội, - Rước lễ, Cầu nguyện theo ư ĐGH. Điều đ̣i khác là phải dứt ḷng quyến luyến tội lỗi, dù tội nhẹ.

Nếu không có đủ điều đ̣i hỏi, hay không đủ 3 điều kiện trên, th́ chỉ được tiểu xá, trừ khi gặp điều 11 dưới đây cho những ai ngăn trở.

n.8—Ba điều kiện đ̣i buộc, có thể làm ít ngày (several days) trước hoặc sau khi làm việc  lănh đại xá, nhưng việc Rước lễ và cầu theo ư ĐGH th́ phải làm cùng ngày lănh ơn.

n.9—Một lần xưng tội đủ để lănh nhiều đại xá, nhưng Rước lễ và cầu theo ư ĐGH th́ đ̣i cho từng đại xá.

n. 10—Điều kiện cầu nguyện theo ư ĐGH, được coi như đầy đủ, khi đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Kính mừng, nhưng tín hữu được tùy ư  đọc thêm kinh theo ḷng đạo đức của ḿnh để cầu theo ư ĐGH.

n. 11—Không có ǵ thay đổi năng quyền ban theo giáo luật số  935 cho các linh mục giải tội đối với những ai ngăn trở hoặc do việc đă nói tới, hoặc do các điều kiện (để lănh ân xá), Bản quyền địa phương có thể theo luật mà ban đại xá,  cho những ai sống ở nơi không thể, hoặc rất khó lănh Phép Giải tội và Rước lễ, miễn là họ ăn năn tội và có ư lănh nhận 2 Bí tích này sớm bao nhiêu có thể.

n.12—Sự phân chia ân xá thành "cá nhân, thực sự, địa phương" như trước nay bị băi bỏ, để làm sáng tỏ ân xá theo việc làm của người tín hữu, dù đồng thời có dính kết với đồ vật, nơi chốn.

n.13—Bảng ân xá (thu tập những việc làm và kinh nguyện có ân xá) sẽ được cải đổi cho hợp với những lời cầu nguyện và việc đạo đức, bác ái, đền tội quan trọng hơn.

n.14—Danh sách và tổng hợp ân xá riêng cho các Ḍng tu, những Tu hội  sống chung không lời khấn, Hiệp hội đời, hội đạo đức, sẽ được sửa đổi rất sớm,  nương theo những ư kiến của các Bề trên Tổng quyền, các Hội đạo đức, các Bản quyền địa phương, trong  việc lănh đại xá vào những ngày đặc biệt do Ṭa Thánh đă thiết lập.

n.15—Đại xá  ngày 2 tháng 11 (lề Cầu hồn), để chỉ cho người quá cố được lănh trong mọi nhà thờ, nhà nguyện công, bán công, cho những ai có đủ điều kiện.

Đại xá cũng được lănh 2 lần trong năm tại các nhà thờ giáo xứ: ngày lễ kính thánh Bổn mạng và ngày 2 tháng 8 ("Portiuncula"), hoặc dịp thuận tiện khác tùy Bản quyền địa phương.

Các đại xá nói trên, có thể lănh vào đúng ngày hoặc Chúa nhật trước hoặc sau, tùy Bản quyền địa phương.

Các ân xá khác liên quan tới nhà thờ, nhà nguyện sẽ được điều chỉnh sớm hết sức.

n.16—Việc phải làm để lănh đại xá khi viếng nhà thờ, nhà nguyện, là tín hữu sẽ đọc một kinh Lạy Cha và kinh Tin kính.

n.17—Tín hữu dùng đồ đạo được linh mục làm phép như tượng Chúa chịu nạn, thánh giá, tràng hạt, áo Đức Mẹ, ảnh vảy, sẽ  được lănh tiểu xá.

Nhưng nếu những đồ trên được ĐGH hoặc giám mục nào làm phép th́ có thể được đại xá vào lễ kính 2 thánh Phêrô Phaolô Tông đồ, nếu tín hữu ấy đọc bản tuyên xưng đức tin hợp pháp, (kinh Tin kính).

n.18—Các tín hữu nguy tử mà linh mục không thể cho họ lănh Bí tích cuối cùng cũng như đại  xá giờ lâm chung theo giáo luật khoản 468, tuy nhiên Mẹ Giáo hội ban đại xá lâm chung cho họ, nếu trong đời sống họ vẫn thường cầu nguyện, và lúc này , thật đáng khen nếu  họ  cầm tượng Chúa Tử nạn hay Thánh giá và ước ao lănh đại xá (toàn xá).

Đại xá giờ lâm chung này được ban cho tín hữu, dù ngày hôm đó họ đă lănh đại xá khác rồi.

n.19—Luật ấn định về đại xá, liên quan tới số 16, cũng thường áp dụng từ trước tới nay như vậy để lănh đại xá khi viếng nhà thờ nhà nguyện.(đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin kính).

n.20—Mẹ thánh Giáo hội , rất lo lắng cho các tín hữu đă qua đời, đă quyết định có thể nhường cho các linh hồn ấy ơn phúc cách rộng răi nhất của bất cứ thánh lễ Misa nào.

 

CHUYỂN LUẬT

 

Những luật mới liên quan đến việc lănh ân xá sẽ có hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày công bố Tông huấn này trong Công báo Ṭa Thánh.

Những ân xá liên quan đến các đối tượng tôn giáo không nói đến ở trên, sẽ chấm dứt trong 3 tháng kể từ ngày công bố Tông huấn này trong công báo Ṭa thánh.

Những điều lấy lại nói đến trong số 14 và 15 phải tuân theo luật Ṭa Xá giải  trong ṿng 1 năm. Hai năm sau ngày công bố Tông huấn này, những ân xá không nói tới trong Tông huấn này sẽ bị băi bỏ.

Chúng tôi muốn rằng những điều chúng tôi ấn định và ban hành đây sẽ có hiệu lực trong tương lai, không ǵ  hạn chế, bất kể những điều các vị tiền nhiệm chúng tôi đă ấn định.

 

Ban hành tại Roma Đền Thánh Phêrô ngày 1 tháng 1 năm 1967, năm thứ 4 triều đại Giáo hoàng của chúng tôi.

Phaolô đệ lục ấn kư.

-------------------------------------------------------------