Các Giờ Kinh Phụng Vụ

Lễ Theo Ngày Trong Tháng 10

 


Ngày 1 tháng 10

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, Xem Phần Chung Các Thánh Trinh Nữ hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Cha nhân lành, Chúa mở cửa Nước Trời cho những người bé mọn. Xin cho chúng con hằng ngày biết theo chân thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu mà bước đi trên con đường phó thác để muôn đời được chiêm ngưỡng Thánh Nhan. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Tôi bảo thật anh em:

Nếu anh em không hoán cải và nên giống như trẻ thơ,

th́ sẽ chẳng được vào Nước Trời.

 

Kinh Chiều

ĐC: Anh em hăy vui mừng hớn hở

v́ tên tuổi anh em đă được ghi trên trời.

Ngày 1 tháng 10

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

Thánh nữ sinh năm 1873 tại Alăngxông, nước Pháp. Người nhập đan viện Cátminh ở Lidiơ lúc tuổi c̣n rất trẻ, và nhận tên là Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Chị đă sống khiêm tốn, đơn sơ theo tinh thần Tin Mừng và hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa, theo “con đường thơ ấu”. Chị cũng đă dùng lời nói và gương sáng để hướng dẫn các tập sinh trong Ḍng. Chị qua đời ngày 30 tháng 9 năm 1897 trong niềm khao khát được hiến dâng mạng sống để các linh hồn được cứu độ và Hội Thánh được tăng triển. Ngày 19 tháng 10 năm 1997, Đức Gioan Phaolô II ghi tên chị vào số các tiến sĩ Hội Thánh.

 

Bài đọc 1

 

Thánh Trinh nữ

Bài đọc 1 1 Cr 7,25-40.

Đức trinh khiết của người Kitô hữu

 

Lời Chúa trong thư thứ nhất của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrinhtô.

25 Về vấn đề độc thân, tôi không có chỉ thị nào của Chúa, nhưng tôi chỉ khuyên nhủ anh em với tư cách là người  nhờ Chúa thương  đáng được anh em tín nhiệm. 26 Vậy tôi nghĩ rằng : v́ những nỗi thống khổ hiện tại, ở vậy là điều tốt. Phải, tôi nghĩ rằng đối với người ta, như thế là tốt. 27 Bạn đă kết hôn với một người đàn bà ư ? Đừng t́m cách gỡ ra. Bạn chưa kết hôn với một người đàn bà ư ? Đừng lo kiếm vợ. 28 Nhưng nếu bạn cưới vợ, th́ cũng chẳng có tội ǵ. Và nếu người con gái lấy chồng, th́ cũng chẳng có tội ǵ. Tuy nhiên, những người ấy sẽ tự chuốc lấy những nỗi gian truân khốn khổ. Mà tôi, tôi muốn cho anh em thoát khỏi điều đó.

 

29 Thưa anh em, tôi xin nói với anh em điều này : thời gian chẳng c̣n bao lâu. Vậy từ nay những người có vợ hăy sống như không có ; 30 ai khóc lóc hăy làm như không khóc; ai vui mừng như chẳng mừng vui ; ai mua sắm hăy làm như không có ǵ cả ; 31 kẻ hưởng dùng của cải đời này, hăy làm như chẳng hưởng. V́ bộ mặt thế gian này đang biến đi.

32 Tôi muốn anh chị em không phải bận tâm lo lắng điều ǵ. Đàn ông không có vợ th́ chuyên lo việc Chúa : họ t́m cách làm đẹp ḷng Người.

 

33 C̣n người có vợ th́ lo lắng việc đời : họ t́m cách làm đẹp ḷng vợ, thế là họ bị chia đôi. 34 Cũng vậy, đàn bà không có chồng và người trinh nữ th́ chuyên lo việc Chúa, để thuộc trọn về Người cả hồn lẫn xác. C̣n người có chồng th́ lo lắng việc đời : họ t́m cách làm đẹp ḷng chồng. 35 Tôi nói thế là để mong t́m ích lợi cho anh chị em, tôi không có ư gài bẫy anh chị em đâu, nhưng chỉ muốn đề nghị với anh chị em một điều tốt, để anh chị em được gắn bó cùng Chúa mà không bị giằng co.

 

36 Nếu ai đang lúc quá dồi dào khí lực mà nghĩ rằng ḿnh khó có thể tôn trọng vị hôn thê của ḿnh, và cho rằng chuyện thường t́nh sẽ phải xảy ra, th́ người ấy cứ làm theo ư ḿnh muốn, không mắc tội đâu : họ cứ việc lấy nhau. 37 C̣n ai đứng vững, ḷng không nao núng, cũng chẳng miễn cưỡng, lại làm chủ được ư chí của ḿnh và quyết tâm tôn trọng người trinh nữ, th́ người ấy làm một việc tốt. 38 Như thế, ai cưới người trinh nữ của ḿnh, th́ làm một việc tốt, nhưng ai không cưới, th́ làm một việc tốt hơn.

 

39 Người vợ bị ràng buộc bao lâu người chồng c̣n sống. Nếu chồng chết rồi, th́ vợ được tự do, muốn lấy ai th́ lấy, miễn là trong Chúa. 40 Nhưng theo ư kiến tôi, người ấy có phúc hơn nếu cứ ở vậy. Tôi thiết nghĩ : tôi cũng được Thần Khí Thiên Chúa soi sáng.

 

Xướng đáp

X Đức Vua là Đấng đă dựng nên ngài đang nóng ḷng được ngắm dung nhan. Người là Thiên Chúa và là Vua của ngài.

* Người là Vua nhưng cũng là Phu Quân của ngài.

Đ Ngài được sánh duyên cùng Đức Vua và cũng là Thiên Chúa. Chính Người ban cho ngài của hồi môn và đồ trang sức, chính Người cứu chuộc và thánh hoá ngài. *

 

hoặc

Bài đọc 1

 

Thánh Tiến sĩ

Bài đọc 1 Hc 39,1b-14.

Người khôn ngoan chăm chú nghe lời Chúa

 

Lời Chúa trong sách Huấn Ca.

1b Người ấy truy tầm lẽ khôn ngoan nơi mọi bậc lăo thành, không ngừng nghiên cứu các sấm ngôn, 2 giữ ǵn cẩn thận điều danh nhân đă nói, đi sâu vào các dụ ngôn phức tạp.

3 Người ấy c̣n t́m hiểu ư nghĩa tiềm tàng của châm ngôn và miệt mài với những dụ ngôn bí ẩn. 4 Người ấy luôn thi hành nhiệm vụ giữa những người chức trọng quyền cao và thường xuyên xuất hiện bên cạnh những vị cầm quyền. Người ấy được đi ra nước ngoài, v́ đă từng biết rơ điều hay điều dở của người ta.

 

5 Từ sáng sớm, người ấy đă hăm hở đến cầu nguyện cùng Đức Chúa là Đấng Tối Cao, Đấng tạo dựng nên ḿnh. Người ấy mở miệng nài van Chúa, cầu xin Người thứ tha tội lỗi. 6 Nếu đẹp ḷng Đức Chúa cao cả, người ấy sẽ dư đầy trí thông minh, ban phát lời khôn ngoan như mưa móc tràn trề, dùng lời kinh mà chúc tụng Đức Chúa.

7 Người ấy sẽ sử dụng các nhận định và hiểu biết của ḿnh sao cho đúng đắn, sẽ suy gẫm những điều huyền bí cao siêu. 8 Người ấy sẽ làm sáng tỏ giáo huấn đă hấp thụ, sẽ tự hào về luật giao ước của Thiên Chúa.

 

9 Nhiều người sẽ khen ngợi người ấy thông minh, trí thông minh đó sẽ không bao giờ bị quên lăng, h́nh ảnh người ấy sẽ không phai mờ và danh thơm sẽ trường tồn qua muôn thế hệ. 10 Muôn dân sẽ truyền tụng đức khôn ngoan của người ấy, và cộng đoàn sẽ lớn tiếng ngợi khen.

 

11 Nếu người ấy sống lâu, sẽ để lại danh thơm hơn cả ngàn người khác, và sẽ thoả ḷng khi an giấc ngàn thu.

12 Ḷng tôi đầy ắp những suy tư như trăng rằm đầy đặn, đó là những điều tôi c̣n muốn nói ra. 13 Hỡi những người con trung hiếu, hăy lắng tai nghe lời ta: hăy nên như cây hồng lớn lên bên ḍng nước, 14 như cây hương toả mùi thơm ngào ngạt, như cây huệ trổ bông, hăy đồng thanh cất tiếng hát lên một bài ca. Hăy ngợi khen Đức Chúa v́ mọi công việc Người làm.

 

Xướng đáp x. Hc 15,5

X Chúa đă cho người lên tiếng giữa cộng đoàn,

* và ban cho người đầy tinh thần khôn ngoan minh mẫn.

Đ Chúa đă mặc cho người áo vinh quang. *

 

Bài đọc 2

Giữa ḷng của Hội Thánh, tôi sẽ là t́nh yêu

 

Trích sách Tự thuật của thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, trinh nữ.

Khi nguyện ngắm, những khát vọng của em làm cho em bị đau khổ giày ṿ. Em mở các thư của thánh Phaolô để t́m một câu trả lời. T́nh cờ em bắt gặp chương 12 và 13 thư thứ nhất gửi tín hữu Côrinhtô... Khi đọc chương trước, em thấy rằng không phải ai có cũng làm tông đồ, ngôn sứ hay thầy dạy. Em cũng thấy rằng Hội Thánh gồm nhiều phần tử khác nhau, và mắt không thể vừa là mắt vừa là tay được... Câu trả lời trên thật rơ ràng nhưng không làm cho em thoả măn và đem lại cho em sự b́nh an.

 

Không nản ḷng, em tiếp tục đọc và câu sau đây làm em nhẹ nhơm : Anh em hăy tha thiết kiếm t́m những ơn cao trọng nhất. Nhưng đây tôi xin chỉ cho anh em con đường trổi vượt hơn cả. Và thánh Phaolô tông đồ giải thích rằng mọi ơn hoàn hảo nhất chẳng là ǵ cả, nếu không có t́nh yêu... và đức ái là con đường tuyệt hảo chắc chắn dẫn tới Thiên Chúa. Và cuối cùng, em đă được b́nh an thư thái.

 

Khi suy nghĩ về thân thể mầu nhiệm của Hội Thánh, em chẳng thấy ḿnh thuộc loại chi thể nào trong các loại thánh Tông Đồ mô tả, hay đúng ra em muốn thấy ḿnh có mặt trong mọi loại chi thể đó. Đức ái đă cho em ch́a khoá để t́m ra ơn gọi của em.

 

Em hiểu rằng nếu Hội Thánh có một thân thể gồm nhiều chi thể khác nhau, th́ hẳn Hội Thánh không thể thiếu chi thể cần thiết nhất và cao quư nhất. Em hiểu rằng Hội Thánh có một Trái Tim và Trái Tim đó bừng cháy t́nh yêu. Em hiểu rằng chỉ có t́nh yêu mới làm cho các phần tử của Hội Thánh hoạt động và nếu t́nh yêu tắt ngúm th́ các Tông Đồ sẽ chẳng loan báo Tin Mừng nữa, các vị tử đạo sẽ chẳng chịu đổ máu ḿnh ra... Em hiểu rằng t́nh yêu bao trùm mọi ơn gọi, v́ t́nh yêu là tất cả, nó bao trùm mọi nơi và mọi thời... ; tắt một lời, t́nh yêu tồn tại măi.

 

Bấy giờ, vào lúc t́nh yêu dạt dào ngây ngất, em đă reo lên : Ôi Giêsu, T́nh Yêu của con... ơn gọi của con, cuối cùng con đă t́m thấy, ơn gọi của con, chính là t́nh yêu...

Vâng, con đă t́m thấy chỗ đứng của con trong Hội Thánh, và chỗ đứng này, ôi Thiên Chúa của con, chính Chúa đă ban cho con. Trong ḷng Hội Thánh, Hiền Mẫu của con, con sẽ là t́nh yêu. Như thế, con sẽ là tất cả... và như thế, ước mơ của con sẽ được thực hiện.

 

Xướng đáp x. Tv 20 (21),4 ; G 31,18 ; Ep 3,18 ; Tv 30 (31),20

X Lạy Thiên Chúa, Chúa đă đón nhận con trong t́nh yêu của Chúa, từ khi con c̣n bé, t́nh yêu ấy đă tăng trưởng với con.

* Và giờ đây con không tài nào thấu hiểu mọi kích thước dài rộng cao sâu của t́nh thương Chúa.

Đ Lạy Chúa, cao cả thay tấm ḷng nhân hậu, Chúa dành cho kẻ kính sợ Ngài. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Cha nhân lành, Chúa mở cửa Nước Trời cho những người bé mọn. Xin cho chúng con hằng ngày biết theo chân thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu mà bước đi trên con đường phó thác để muôn đời được chiêm ngưỡng Thánh Nhan. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 2 tháng 10

Các thiên thần hộ thủ

Lễ nhớ

 


Ngày 4 tháng 10

Thánh Phanxicô Assisi

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nam Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă soi sáng cho thánh Phanxicô chọn cuộc đời hèn mọn khó nghèo để trở nên h́nh ảnh sống động của Đức Kitô. Xin cho chúng con hằng noi gương thánh nhân để lại mà thiết tha gắn bó cùng Chúa, và hăm hở bước theo Đức Kitô, ḷng chan chứa an vui và đầy tràn yêu mến. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Thánh Phanxicô

xưa đă sống khiêm nhượng khó nghèo,

nay lên trời vinh hiển giàu sang,

muôn thần thánh chung lời ca tụng.

 

Kinh Chiều

ĐC: Phần tôi, tôi quyết chẳng hănh diện về điều ǵ khác,

ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta,

v́ tôi mang thương tích của Người

ngay trên thể xác tôi.

///Ngày 4 tháng 10

Thánh Phanxicô Assisi

 

Lễ nhớ

Thánh nhân sinh năm 1182, tại Átxidi. Từ ngày trở lại, gặp Chúa Kitô ở nhà thờ thánh Đamianô cho tới ngày từ trần ớ Poóctiuncula (1226), thánh nhân  con người được mệnh danh là Người Nghèo thành Átxidi  cùng với các anh em tu sĩ của ḿnh sống nghèo khó, rảo khắp nơi loan báo t́nh yêu của Thiên Chúa. Người cũng đă đặt nền tảng cho ngành nữ đan sĩ của Ḍng và huynh đoàn giáo dân hăm ḿnh. Người c̣n tha thiết với việc giảng thuyết cho những người chưa tin. Suốt đời, thánh nhân không có bận tâm nào khác ngoài mối bận tâm theo Đức Giêsu trong tinh thần vui tươi, đơn sơ, tha thiết phục vụ Hội Thánh và dịu dàng yêu thương mọi người.

 

Bài đọc 2

Chúng ta phải đơn sơ, khiêm tốn và trong sạch

 

Trích thư của thánh Phanxicô Átxidi gửi cho mọi tín hữu.  

Chúa Cha cao cả trên trời đă sai tổng lănh thiên thần Gáprien báo tin cho Đức Trinh Nữ Maria thánh thiện và vinh hiển biết rằng Ngôi Lời rất đáng kính, thánh thiện và vinh hiển sẽ từ trời mà đến. Và từ cung ḷng Đức Trinh Nữ, Ngôi Lời đă nhận lấy xác phàm hèn yếu của loài người chúng ta. Tuy rất mực giàu sang, nhưng chính Người đă muốn cùng với người mẹ diễm phúc của ḿnh chọn nếp sống nghèo khó. Khi sắp chịu khổ h́nh, Người đă cử hành lễ Vượt Qua với các môn đệ. Sau đó, Người đă cầu nguyện với Chúa Cha rằng : Lạy Cha, nếu có thể được, xin cất chén này khỏi con.

 

Tuy nhiên, Người đặt ư ḿnh trong ư Chúa Cha. Và ư Chúa Cha là Người Con diễm phúc và vinh hiển mà Chúa Cha đă ban cho chúng ta và đă được sinh ra cho chúng ta, sẽ phải đổ máu ḿnh ra để dâng hiến chính bản thân làm lễ vật hy sinh trên bàn thờ thập giá. Chúa Con đă làm như vậy không phải v́ bản thân, bởi lẽ chính nhờ Người mà muôn vật được tạo thành, nhưng là v́ tội lỗi chúng ta, Người nêu gương cho chúng ta, để chúng ta dơi bước theo Người. Chúa Cha muốn cho tất cả chúng ta được cứu độ nhờ Chúa Con, và đón nhận con của Người với tâm hồn trong trắng và thân xác thanh sạch.

 

Ôi hạnh phúc và đáng chúc phúc biết bao, những ai yêu mến Chúa và làm những ǵ chính Chúa dạy bảo trong Tin Mừng : Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết ḷng, hết linh hồn… và yêu người thân cận như chính ḿnh ! V́ vậy, chúng ta hăy đem ḷng thanh trí sạch mà yêu mến Thiên Chúa và thờ phụng Người, bởi lẽ đó chính là điều Người khao khát hơn cả khi nói : Những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật. Quả thế, những người thờ phượng Chúa Cha th́ phải thờ phượng Người trong thần khí và sự thật. Và ngày đêm chúng ta hăy ngợi khen và cầu khẩn

 

Người rằng : Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, v́ chúng ta phải cầu nguyện luôn không được nản chí.

Hơn nữa, chúng ta phải sinh hoa quả xứng với ḷng sám hối. Hăy yêu tha nhân như chính ḿnh. Hăy có ḷng bác ái và khiêm nhường. Hăy làm phúc bố thí, v́ của bố thí thanh tẩy linh hồn khỏi những vết nhơ tội lỗi. Thật vậy, con người mất hết mọi sự khi phải để lại ở đời này, nhưng lại mang theo ḿnh những công phúc do đức ái và các của bố thí. V́ những việc đó họ sẽ được Chúa ân thưởng và trả công xứng đáng.

 

Chúng ta không nên khôn ngoan và khéo léo theo kiểu người đời, nhưng đúng hơn phải đơn sơ khiêm tốn và trong sạch. Đừng bao giờ muốn ḿnh hơn người khác, nhưng đúng hơn, v́ Thiên Chúa, chúng ta phải là những tôi tớ phục vụ mọi người. Hết thảy những ai làm như vậy và kiên nhẫn đến cùng, th́ Thần Khí Chúa sẽ ngự trên họ và cư ngụ trong họ. Họ sẽ là con cái Cha trên trời, v́ thi hành công việc của Người. Họ là bạn đời, là anh em, là những người mẹ của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

 

Xướng đáp Mt 5.34.6

X Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, v́ Nước Trời là của họ.

* Phúc thay ai hiền lành, v́ họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

Đ Phúc thay ai khát khao nên người công chính, v́ họ sẽ dược Thiên Chúa cho thoả ḷng. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă soi sáng cho thánh Phanxicô chọn cuộc đời hèn mọn khó nghèo để trở nên h́nh ảnh sống động của Đức Kitô. Xin cho chúng con hằng noi gương thánh nhân để lại mà thiết tha gắn bó cùng Chúa, và hăm hở bước theo Đức Kitô, ḷng chan chứa an vui và đầy tràn yêu mến. Chúng con cầu xin...


Ngày 5 tháng 10

Thánh Faustina Kowalska, trinh nữ

Xem Phần Chung Các Thánh Trinh Nữ

 


Ngày 6 tháng 10

Thánh Brunô, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă mời gọi thánh linh mục Bơrunô phụng sự Chúa trong nơi vắng lặng. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà ban cho chúng con dù đang sống giữa cảnh đời ồn ào náo động, cũng biết luôn hướng ḷng về Chúa. Chúng con cầu xin...

///Ngày 6 tháng 10

Thánh Brunô, linh mục

Thánh nhân sinh năm 1035 tại Côlônhơ, nước Đức. Khi măn học tại Paris, người chịu chức linh mục và dạy thần học một thời gian khá lâu. Sau đó, người cùng một số môn sinh đi vào dăy núi Sáctrơ lập đan viện để sống cuộc sống chiêm niệm và hăm ḿnh đền tội. Người đă chọn một lối sống liên kết sự cô độc của các ẩn sĩ với một mức độ sống chung tối thiểu. Đức Giáo hoàng Urbanô II gọi người về giúp Hội Thánh một số việc ; người qua đời trong một đan viện ở Calápria năm 1101.

 

Bài đọc 2

Thần trí tôi hơn hở vui mừng trong Chúa

 

Trích thư của thánh Brunô, linh mục, gửi anh em đan sĩ Sáctrơ.

Qua bản báo cáo cặn kẽ và lư thú của Lăngđoanh, người anh em đáng kính của chúng ta, tôi được biết anh em đă tuân hành quy luật khôn ngoan và rất cao quư của chúng ta một cách nghiêm túc không nao núng ; tôi cũng được nghe nói về ḷng mộ mến thánh thiện, và tinh thần hăng hái không sờn của anh em đối với những ǵ là tinh tuyền và cao thượng : v́ thế, thần trí tôi hớn hở vui mừng trong Chúa. Thật, tôi hớn hở vui mừng và dâng lời ngợi khen cảm tạ Chúa, nhưng tôi cũng cảm thấy buồn sầu cay đắng. Tôi hớn hở vui mừng  điều này thật chính đáng  v́ thấy anh em gặt hái thêm nhiều nhân đức, nhưng tôi lại đau buồn và hổ thẹn v́ tôi c̣n biếng nhác nằm lỳ trong vũng nhơ tội lỗi của ḿnh.

 

Vậy, anh em rất thân mến, anh em hăy vui mừng v́ phúc phận của anh em và v́ Thiên Chúa đă rộng tay giáng phúc cho anh em. Anh em hăy vui mừng v́ đă thoát khỏi bao nỗi hiểm nguy, khỏi đắm ch́m vào biển đời đầy sóng gió. Anh em hăy vui mừng v́ đă tới được nơi yên tĩnh và an toàn tại một bến cảng khuất gió mà nhiều người muốn đến, nhiều người khác cũng cố gắng đến, nhưng đă không đến được. Ngoài ra cũng có nhiều người đă đến được, nhưng sau đó bị loại, v́ không được ơn trên.

 

V́ vậy, anh em thân mến, anh em hăy tin chắc không chút hồ nghi rằng bất cứ ai đă được hưởng điều tốt lành đáng ao ước này, mà v́ lư do nào đó lại để mất đi, th́ sẽ phải đau khổ suốt đời, nếu người ấy c̣n biết tôn trọng và lo cho linh hồn ḿnh được ơn cứu độ.

 

C̣n về anh em, những trợ sĩ rất thân mến của tôi, tôi xin nói : Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, v́ tôi thấy t́nh thương bao la của Người đổ xuống trên anh em khi tôi đọc bản báo cáo của tu viện trưởng cũng là người cha rất quư mến của anh em, vị ấy rất hănh diện và vui mừng v́ anh em. Chúng ta cũng hăy vui mừng, v́ dù anh em không thông thạo chữ nghĩa, nhưng Thiên Chúa quyền năng đă dùng ngón tay của Người mà ghi khắc nơi tâm hồn anh em chẳng những ḷng mộ mến mà cả sự hiểu biết lề luật thánh nữa. Thật vậy, những ǵ anh em yêu mến và hiểu biết, anh em đă lấy việc làm mà chứng tỏ. V́ anh em hết sức thận trọng và nhiệt t́nh giữ đức vâng lời chân chính, nên hiển nhiên là anh em đă khôn ngoan thu lượm được hoa quả rất ngọt ngào và có sức bổ dưỡng của Kinh Thánh.

 

Xướng đáp Tv 54 (55),78 ; 1 Ga 2,17

X Phải chi tôi được đôi cánh bồ câu để bay bổng t́m nơi an nghỉ !

* Tôi sẽ lánh đi măi tận chốn xa vời, vào ở trong sa mạc.

Đ Thế gian đang qua đi cùng với dục vọng của nó. C̣n ai thi hành ư muốn của Thiên Chúa th́ tồn tại măi măi. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă mời gọi thánh linh mục Brunô phụng sự Chúa trong nơi vắng lặng. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà ban cho chúng con dù đang sống giữa cảnh đời ồn ào náo động, cũng biết luôn hướng ḷng về Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 7 tháng 10

Đức Mẹ Mân Côi

Lễ nhớ

 


Ngày 9 tháng 10

Thánh Điônixiô, giám mục, và các bạn, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă sai thánh Điônixiô và các bạn đi rao giảng Tin Mừng cho lương dân, và ban cho các ngài được can đảm chịu cực h́nh v́ Chúa. Xin nhận lời các ngài nguyện giúp cầu thay mà ban cho chúng con lúc thịnh đạt, biết giữ tâm hồn thanh thoát, và khi gặp nghịch cảnh, không nản chí sờn ḷng. Chúng con cầu xin...

///Ngày 9 tháng 10

Thánh Điônixiô, giám mục, và các bạn, tử đạo

Thánh Điônixiô là giám mục tiên khởi Pari. Người chịu tử đạo quăng giữa thế kỷ thứ 3 gần Lyon. Thi hài người được mai táng ở phía Bắc thành phố. Quăng năm 495, thánh nữ Giơnơvie đă cho xây cất một thánh đường trên ngôi mộ của thánh nhân. Cùng chịu tử đạo với người c̣n có hai người bạn là Êlêuthêrô và Rútticô.

 

Bài đọc 2

Bạn hăy là chứng nhân trung thành và dũng cảm

 

Trích bài chú giải thánh vịnh 118 của thánh Ambrôxiô, giám mục.

Có nhiều kiểu bách hại th́ cũng có nhiều kiểu làm. Ngày nào bạn cũng là chứng nhân của Đức Kitô được.

 

Bạn bị cám dỗ làm điều dâm ô, nhưng v́ sợ sự phán xét sau này của Đức Kitô, bạn nghĩ là không được liều lĩnh làm thương tổn đến sự trong sạch của tinh thần và thể xác : như thế bạn là vị tử đạo của Đức Kitô.

 

Bởi tính tham lam, bạn bị cám dỗ xâm chiếm tài sản của người yếu thế, vi phạm quyền lợi của quả phụ cô đơn, nhưng khi suy gẫm các lệnh truyền của Chúa, bạn thấy phải giúp đỡ chứ không được làm hại ; như thế bạn là chứng nhân của Đức Kitô. Đức Kitô muốn có những chứng nhân như vậy như có lời chép : Các ngươi hăy xử công minh cho cô nhi, biện hộ cho quả phụ, rồi hăy đến đây, ta cùng nhau tranh luận, Đức Chúa phán như thế.

 

Bạn bị cám dỗ bởi tính kiêu ngạo, nhưng khi nh́n thấy người nghèo khó túng thiếu, bạn động ḷng trắc ẩn ; bạn quư chuộng đức khiêm nhường chứ không ưa tính kiêu ngạo : như thế, bạn là nhân chứng của Đức Kitô. Hơn nữa, bạn làm chứng không chỉ bằng lời nói mà bằng cả việc làm.

 

Quả thật, ai là chứng nhân hùng hồn cho bằng người tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Đấng đă đến trong xác phàm và tuân giữ các điều răn của Tin Mừng? Ai nghe mà không làm là chối bỏ Đức Kitô ; cho dù người ấy có tuyên xưng bằng lời nói th́ cũng chối bỏ bằng việc làm. Biết bao người nói : Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đă chẳng từng nhân danh Chúa mà nó tiên tri, trừ quỷ, và làm nhiều phép lạ đó sao ? Trong ngày ấy, Người sẽ trả lời cho họ : Xéo đi cho khuất mặt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác !

Vậy ai chứng thực các điều răn của Chúa Giêsu bằng những việc làm phù hợp, người ấy mới là chứng nhân.

 

Vậy hằng ngày có biết bao chứng nhân của Đức Kitô âm thầm tuyên xưng Đức Kitô là Chúa. Thánh Phaolô đă biết đến kiểu tử đạo này cũng là cách trung thành làm chứng cho Đức Kitô ; v́ người nói : Điều khiến chúng tôi tự hào là lương tâm làm chứng. Biết bao người bên ngoài th́ tuyên xưng, nhưng bên trong lại chối bỏ. Không phải bất cứ thần khí nào anh em cũng được tin, nhưng phải dựa vào hoa quả của chúng mà biết ḿnh phải tin thần khí nào.

 

Vậy bạn hăy trung thành và dũng cảm khi bị bách hại bên trong, để khi bị bách hại bên ngoài, bạn có thể thắng được. Cả trong các cuộc bách hại thầm kín, cũng có vua và những thủ lănh là những thẩm phán ác nghiệt đầy uy quyền. Việc Chúa chịu cám dỗ là một thí dụ điển h́nh cho bạn.

 

Ở chỗ khác lại đọc thấy câu : Tội lỗi đừng có thống trị thân xác phải chết của anh em nữa. Hỡi người, nếu bạn bị tội lỗi thống trị, bạn hăy nh́n xem bạn sẽ ra tŕnh diện trước mặt những vua nào, trước mặt những thủ lănh nào. Có bao nhiêu tội, bao nhiêu nết xấu là bấy nhiêu vua, và ta bị dẫn đến trước mặt chúng và đứng trước chúng. Trong ḷng nhiều người, các vua ấy cũng có toà án. Nhưng nếu ai tuyên xưng Đức Kitô th́ lập tức làm cho vua ấy bị bắt và tống vua ấy ra khỏi ḷng ḿnh. Làm sao toà án của quỷ có thể tồn tại nơi những ai có đặt toà án của Đức Kitô ?

 

Xướng đáp

X Các thánh của Thiên Chúa đă chiến đấu gian truân, đă từng bị lửa thiêu nước cuốn, nhưng vẫn được an lành.

* Và đă nhận triều thiên từ tay Chúa.

Đ Để làm chứng cho Thiên Chúa, các ngài đă anh dũng hy sinh. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă sai thánh Điônixiô và các bạn đi rao giảng Tin Mừng cho lương dân, và ban cho các ngài được can đảm chịu cực h́nh v́ Chúa. Xin nhận lời các ngài nguyện giúp cầu thay mà ban cho chúng con lúc thịnh đạt, biết giữ tâm hồn thanh thoát, và khi gặp nghịch cảnh, không nản chí sờn ḷng. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 9 tháng 10

Thánh Gioan Lêônađô, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng ban phát mọi ơn lành, Chúa đă khơi dậy trong ḷng thánh Gioan Lêônađi niềm khát vọng rao giảng Tin Mừng cho muôn dân. V́ lời thánh nhân chuyển cầu, xin cho công cuộc truyền bá đức tin hằng phát triển trên toàn thế giới. Chúng con cầu xin...

///Ngày 9 tháng 10

Thánh Gioan Lêônađô, linh mục

 

Thánh nhân sinh năm 1541, gần Lúcca, miền Tốtcan. Người học dược, nhưng đă bỏ v́ muốn làm linh mục. Khi đă làm linh mục, người lập một cộng đoàn giáo sĩ trong thành phố của ḿnh chuyên lo việc dạy giáo lư cho thanh thiếu niên, gọi là Ḍng các Giáo Sĩ Thánh Mẫu Thiên Chúa. Sau đó người ở lại Rôma để cùng với Gioan Baotixita Vive khởi công lập trường Giáo Hoàng Truyền Giáo. V́ tận tâm phục vụ, người đă qua đời v́ bệnh dịch năm 1609.

 

Bài đọc 2

Hỡi người, tôi chỉ cho bạn điều Chúa đ̣i hỏi bạn

 

Trích thư của thánh Gioan Lêônađô, linh mục, gửi đức Phaolô V, giáo hoàng.

Những ai muốn sửa đổi phong hoá của người đời và mưu t́m vinh quang Thiên Chúa trên hết mọi sự, th́ trước hết cần trông đợi và cầu xin ơn trợ giúp của Người cho một công cuộc tốt lành và cam go như thế, v́ Người là nguồn mạch phát sinh mọi ơn lành.

 

Sau đó, trước mặt những người cần phải sửa ḿnh, họ hăy nên như những tấm gương về mọi nhân đức và như ngọn đèn để trên đế hầu chiếu sáng cho mọi người trong nhà Thiên Chúa, bằng đời sống liêm khiết và đức hạnh rạng ngời của họ. Như vậy, họ nhẹ nhàng lôi kéo chứ không ép buộc người ta đến chỗ sửa ḿnh, kẻo như Công đồng Trentô nói, điều mà đầu không có, lại đ̣i thân ḿnh phải có, th́ t́nh trạng và trật tự của gia đ́nh Chúa sẽ bị xáo trộn. Ngoài ra, như một lương y rất khôn ngoan tài giỏi, họ phải ân cần lo sao cho biết cặn kẽ mọi căn bệnh Hội Thánh đang mắc phải và phương dược trị liệu những căn bệnh đó, hầu có khả năng cấp thuốc thích hợp cho từng thứ bệnh.

 

C̣n về phương dược chung cho Hội Thánh th́ trước tiên phải lưu ư đến tất cả các vị có trách nhiệm đối với người khác, v́ công việc cải tổ Hội Thánh phải bắt đầu từ những người cao nhất đến những người thấp nhất, nghĩa là từ những người đứng đầu cho đến những trẻ nhỏ, để cho công việc cải tổ bắt đầu từ đâu th́ từ đó cũng phải lan tới những người khác.

 

Các hồng y, thượng phụ giáo chủ, tổng giám mục, giám mục và cha sở là những người được trực tiếp uỷ nhiệm công việc coi sóc các linh hồn, thiết tưởng các vị đó phải hết sức cố gắng là những người mà Hội Thánh có thể yên tâm giao phó cho việc cai quản đoàn chiên Chúa. Nhưng chúng ta cũng hăy đi từ những người cao nhất xuống những người thấp nhất, nghĩa là từ những người đứng đầu cho đến những trẻ nhỏ.

 

Thật vậy, không được coi thường những trẻ nhỏ, khi bắt đầu công cuộc cải tổ trong Hội Thánh. Không nên bỏ qua một cố gắng nào trong việc giáo dục trẻ em từ thời thơ ấu, để chúng biết chân thành sống đức tin Kitô giáo và ăn ở thánh thiện. Để đạt được mục tiêu trên, tốt hơn cả là tổ chức việc dạy giáo lư Kitô giáo và chỉ giao phó việc huấn luyện trẻ em cho những người tốt lành và kính sợ Thiên Chúa.

 

Thưa đức thánh cha, đó là những điều mà Chúa đă thương soi sáng cho con về vấn đề hết sức nghiêm trọng này, trong t́nh thế hiện nay. Những điều đó thoạt đầu xem ra khó khăn, nhưng khi đối chiếu với tầm vóc lớn lao của công cuộc cải tổ, th́ xem ra lại rất dễ dàng : v́ các cuộc lớn th́ đ̣i cố gắng lớn, và người lớn th́ làm việc lớn.

 

Xướng đáp x. Tv 94,11 ; St 7,1

X Đây là vị thánh đă chu toàn mọi điều Thiên Chúa dạy. Và Thiên Chúa đă nói với Người :

* Hăy vào chốn yên nghỉ của Ta, v́ ngươi đă sống công chính thánh thiện trước nhan Ta.

Đ Thánh nhân đă coi thường cuộc sống nơi trần gian, nên đă đạt tới hạnh phúc Nước Trời. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng ban phát mọi ơn lành, Chúa đă khơi dậy trong ḷng thánh Gioan Lêônađi niềm khát vọng rao giảng Tin Mừng cho muôn dân. V́ lời thánh nhân chuyển cầu, xin cho công cuộc truyền bá đức tin hằng phát triển trên toàn thế giới. Chúng con cầu xin...

 

 


Ngày 14 tháng 10

Thánh Callistô, giáo hoàng, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo hay Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, ngày hôm nay chúng con mừng kính thánh Calíttô giáo hoàng tử đạo. V́ công đức của người xin Chúa thương nhận lời chúng con khẩn nguyện mà che chở giữ ǵn chúng con. Chúng con cầu xin...

///Ngày 14 tháng 10

Thánh Calíttô, giáo hoàng, tử đạo

Đức giáo hoàng Calíttô, khi c̣n là một phó tế thuộc giáo đoàn Rôma, đă thiết lập một nghĩa trang trên đường Áppia. Nghĩa trang này mang tên người. Khi làm giáo hoàng (217), người tỏ ra kiên quyết trong việc bảo vệ đức tin đối lại những lư thuyết của một số nhà thần học. Người đă bị mưu sát ở Trantêvêrô năm 222 và được mai táng tại nghĩa trang trên đường Aurêlia..

 

Bài đọc 2

Thời Giáo Hội được b́nh an, ai sống theo lương tâm th́ được Chúa ân thưởng

 

Trích khảo luận của thánh Síprianô, giám mục, tử đạo, viết cho ông Photunatô.

Những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta. Vậy, ai lại không t́m mọi cách để đạt tới vinh quang rực rỡ ấy, để trở thành bạn hữu của Thiên Chúa, để sớm được chung hưởng hạnh phúc với Đức Kitô, để sau khi bị tra tấn và chịu cực h́nh ở dưới đất, th́ được lănh phần thưởng Chúa ban ? Nếu vinh quang của các chiến sĩ ở đời này là được khải hoàn trở lại quê hương, sau khi đánh bại quân thù, th́ vinh quang của người khải hoàn tiến vào thiên quốc sau khi chiến thắng ma quỷ, c̣n rực rỡ lớn lao hơn biết mấy !

 

V́ phạm tội, Ađam đă bị đuổi ra khỏi địa đàng, cũng tại đó, sau khi đánh gục kẻ từng lường gạt người ta, người chiến thắng đă mang chiến lợi phẩm về. Người ấy dâng lên của lễ rất đẹp ḷng Thiên Chúa là đức tin vẹn tuyền, là ḷng dũng cảm không nao núng, là lời ca ngợi sốt sắng tuyệt vời. Người ấy được tháp tùng Chúa Kitô khi Người ngự đến báo oán quân thù, được ngồi bên cạnh Chúa khi Người ngồi xét xử, được đồng thừa tự với Người, được nên như các thiên thần, cùng thừa hưởng Nước Trời với các tổ phụ, các Tông Đồ và các ngôn sứ. Những tư tưởng như thế, hỏi cuộc bách hại nào có thể trấn át nổi, cực h́nh nào có thể khuất phục được ?

 

Những suy nghĩ đạo đức như thế làm cho tinh thần thêm vững mạnh và kiên tŕ, cho tâm hồn đứng vững không nao núng trước mọi khủng bố của ma quỷ và mọi đe doạ của thế gian. Tâm hồn ấy được củng cố nhờ đức tin vững vàng mănh liệt vào những thực tại tương lai. Trong cơn bách hại, trái đất không dung nạp ta, nhưng trời lại rộng mở đón ta. Tên phản Kitô hăm doạ, nhưng Đức Kitô bênh đỡ ta. Thật là vinh dự và yên ḷng khi được hoan hỉ ra khỏi đời này, được hiên ngang ra đi giữa những cơn quẫn bách ngặt nghèo, được nhắm mắt lại trong giây lát không nh́n thấy người đời và thế gian nữa, nhưng liền đó lại mở ra để nh́n thấy Thiên Chúa và Đức Kitô. Cuộc ra đi diễm phúc đó mau lẹ biết chừng nào. Đột nhiên bạn được cất khỏi trần gian để vào an nghỉ trong Nước Trời.

 

Đó là những điều mà tâm trí và tư tưởng phải ấp ủ suy gẫm đêm ngày. Một chiến sĩ can trường như thế của Thiên Chúa có gặp cơn bách hại th́ cũng kông thể thua, v́ đă được chuẩn bị đầy đủ để chiến đấu. Khi ḷng tin chuẩn bị cho ta sẵn sàng chịu tử đạo, th́ dù ta có được Thiên Chúa gọi về trước, ta cũng không mất phần thưởng đâu ; Thiên Chúa là vị thẩm phán sẽ trả công cho ta không chút tŕ hoăn. Người chiến đấu trong cơn bách hại cũng như kẻ sống theo lương tâm trong thời b́nh đều được Chúa ân thưởng.

 

Xướng đáp x. Cv 20,28 ; 1 Cr 4,2

X Anh em hăy ân cần lo cho toàn thể đoàn chiên mà Thánh Thần đă đặt anh em làm người coi sóc.

* Hăy chăn dắt Hội Thánh của Thiên Chúa, Hội Thánh mà Thiên Chúa đă mua bằng máu của chính Con ḿnh.

Đ Anh em là những người quản lư các mầu nhiệm của Thiên Chúa, mà người ta chỉ đ̣i hỏi ở người quản lư một điều, là phải chứng tỏ ḷng trung tín. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, ngày hôm nay chúng con mừng kính thánh Calíttô giáo hoàng tử đạo. V́ công đức của người xin Chúa thương nhận lời chúng con khẩn nguyện mà che chở giữ ǵn chúng con. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 15 tháng 10

Thánh Têrêxa Avila, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Trinh Nữ hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban ơn Thánh Thần soi sáng thánh Têrêxa Avila để người vạch ra cho Hội Thánh một con đường dẫn tới đỉnh cao toàn thiện. Xin cho chúng con được hấp thụ giáo huấn của người và luôn khát khao sống cuộc đời lành thánh. Chúng con cầu xin...

///Ngày 15 tháng 10

Thánh Têrêxa Avila, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ,

 

Chào đời năm 1515 tại Avila, Tây Ban Nha, Têrêxa là một nhà cải tổ ḍng kín Cátminh, một con người vừa chiêm niệm vừa hoạt động. Là người chiêm niệm, chị đă ghi lại kinh nghiệm thần bí của ḿnh trong "chuyến đi lên Thiên Chúa". Các tập sách của chị đă khiến chị thành bậc thầy về đường thiêng liêng. Là người sáng lập, chị đă rảo khắp nước Tây Ban Nha để thiết lập các đan viện. Tâm hồn chị được thống nhất nhờ nỗi khao khát được sống "một ḿnh với Đấng Độc Nhất". Chị qua đời ở Alba năm 1582.

 

Bài đọc 2

Chúng ta hăy luôn luôn nhớ đến t́nh yêu của Chúa Giêsu Kitô

 

Trích tác phẩm của thánh Têrêxa Giêsu, trinh nữ.

Ai được Chúa Giêsu là bạn thân và là nhà lănh đạo hào hiệp ngự trong ḷng, th́ có thể chịu đựng mọi sự. Quả thật, chính Người trợ lực và tăng cường sức mạnh cho chúng ta ; Người không bỏ rơi ai, v́ Người là bạn thân đích thực và chân thành. Tôi thấy rơ là : nếu chúng ta muốn đẹp ḷng Thiên Chúa và được Người ban cho những ân huệ lớn lao, th́ chính Thiên Chúa lại muốn những ơn ấy đến với chúng ta qua bàn tay của con người Giêsu cực thánh là Đấng mà Thiên Chúa uy nghi đă tuyên bố là rất đẹp ḷng Người.

 

Rất nhiều lần do kinh nghiệm, tôi nhận thấy một điều mà Chúa cũng nói cho tôi biết và tôi dám nói là tôi đă nh́n thấy tận mắt, đó là : chúng ta phải vào qua cửa này, nếu chúng ta muốn được Thiên Chúa uy nghi cao cả cho biết những điều huyền nhiệm và bí ẩn. Không được t́m con đường nào khác, cho dù đă đạt tới tuyệt đỉnh chiêm niệm. Trên con đường này, người ta bước đi an toàn vững chắc. Ở đây, Chúa chúng ta là Đấng ban phát và đem lại cho chúng ta mọi ơn lành. Chính Người đă dạy dỗ chúng ta. Quan sát kỹ cuộc đời của Người, chúng ta sẽ thấy không có gương nào tốt lành và trọn hảo hơn để mà bắt chước.

 

Chúng ta ước mong ǵ hơn là có người bạn đáng tín nhiệm như thế ở bên cạnh, một người bạn không hề bỏ mặc chúng ta, những khi chúng ta gặp gian nan khốn khó, như bạn hữu trên thế gian thường làm. Phúc thay ai thật sự chân thành yêu mến Người và luôn luôn giữ Người ở lại với ḿnh. Chúng ta hăy nh́n thánh Phaolô tông đồ : xem ra người không thể không nói đến Chúa Giêsu ngoài miệng, v́ người đă khắc ghi Chúa trong trái tim ḿnh.

 

Một khi hiểu điều đó rồi, tôi đă chuyên chú t́m ṭi và biết được rằng một số vị thánh được ơn chiêm niệm lạ lùng, như thánh Phanxicô, thánh Antôn thành Pađôva, thánh Bênađô, thánh Catarina thành Xiêna đă không đi con đường nào khác. Chúng ta phải hết sức tự do đi trên con đường này, một niềm phó thác trong tay Thiên Chúa. Nếu Người muốn tuyển dụng và đưa chúng ta vào hầu cận và làm thư kư cho Người, chúng ta hăy sẵn sàng vâng theo.

 

Mỗi lần nghĩ đến Chúa Kitô, chúng ta hăy luôn luôn nhớ đến t́nh yêu của Người, t́nh yêu của Người đă thúc đẩy Người ban cho chúng ta biết bao ơn thiêng cũng như phúc lành, và nhớ rằng Thiên Chúa đă tỏ t́nh yêu thương ta biết mấy, khi cho chúng ta bảo chứng lớn lao về t́nh yêu ấy là Chúa Kitô : quả thật, t́nh yêu đ̣i hỏi t́nh yêu. V́ thế, chúng ta hăy ra sức tâm niệm điều đó để thúc đẩy ḿnh yêu mến. V́, nếu một lần Thiên Chúa ban ơn này cho ta là in sâu t́nh yêu của Người vào trái tim ta, th́ mọi sự sẽ trở nên rất dễ dàng, và trong thời gian rất ngắn, chúng ta sẽ tấn tới nhiều mà không vất vả bao nhiêu.

 

Xướng đáp Tv 72 (73).27.28 ; 1 Cr 6,17

X Lạy Chúa, ḱa ai xa Chúa sẽ mai một hết. C̣n

* hạnh phúc của con là ở kề bên Chúa, chốn ẩn thân đặt ở Chúa Trời.

Đ Ai đă kết hợp với Chúa th́ nên một tinh thần với Người. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban ơn Thánh Thần soi sáng thánh Têrêxa Avila để người vạch ra cho Hội Thánh một con đường dẫn tới đỉnh cao toàn thiện. Xin cho chúng con được hấp thụ giáo huấn của người và luôn khát khao sống cuộc đời lành thánh. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 16 tháng 10

Thánh Hetviga, nữ tu

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nữ Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa đă lấy đời sống lạ lùng của thánh Hétvích mà nêu gương khiêm nhường cho mọi người. V́ lời chuyển cầu của thánh nữ, xin Chúa thương ban ơn trợ giúp chúng con trên đường về quê trời. Chúng con cầu xin...

///Ngày 16 tháng 10

Thánh Hétvích, nữ tu

Thánh nữ sinh quăng năm 1174 tại Bavaria. Người là công tước miền Xilêsi và Ba Lan ; người đă sống đức tin mạnh mẽ trong đời sống gia đ́nh. Sau khi chồng qua đời, người lui về sống với con gái đang làm viện mẫu nữ đan viện Xitô Trơdépních, gần Vơrốcláp. Người phải đau khố v́ mất sáu trong số bảy người con. Người c̣n sống ít lâu sau khi người con cả đă hy sinh trong cuộc chiến chống lại những người Tácta.

 

Bài đọc 2

Người luôn luôn hướng về Thiên Chúa

 

Trích tiểu sử thánh Hétvích của một tác giả đương thời.

Người nữ tỳ của Thiên Chúa biết rằng những viên đá sống động dùng để xây lên Giêrusalem trên trời, phải được cưa cắt và mài dũa cho nhẵn bóng ở thế gian này, và phải trải qua nhiều gian nan mới đạt tới vinh quang cao vời và quê hương vinh hiển, nên người đă d́m ḿnh trong biển khổ, luôn luôn dùng những làn roi hành hạ thân xác ḿnh không chút sót thương. Người dùng chay tịnh và kiêng khem nhiệm nhặt mà làm khổ thân xác ḿnh, khiến nhiều người phải ngạc nhiên làm sao một thân liễu yếu đào tơ như người, lại có thể chịu đựng được những việc hăm ḿnh phạt xác ghê gớm như vậy.

 

Càng chú tâm đến việc hăm ḿnh phạt xác bao nhiêu, sau khi đă cân nhắc cẩn thận, th́ người càng vững mạnh về tinh thần và tấn tới trong ân sủng bấy nhiêu, đồng thời ḷng sốt mến và t́nh yêu Thiên Chúa như ngọn lửa, càng bừng lên mănh liệt. V́ ḷng khao khát nồng nàn, người thường được cất lên khỏi mặt đất, và được Thiên Chúa cuốn hút đến độ mất hết cảm giác, không c̣n nhận thấy những ǵ ở chung quanh ḿnh nữa.

 

V́ ḷng sốt mến, người luôn luôn hướng về Thiên Chúa làm sao th́ do ḷng nhân hậu, người cũng nghiêng về tha nhân như thế, nên đă rộng tay bố thí cho những người nghèo túng. Người thường trợ cấp cho các nhà ḍng, các tu sĩ sống ở bên trong cũng như bên ngoài tu viện, cho các quả phụ và cô nhi, các người ốm đau bệnh tật, cho người mắc bệnh phong cùi cũng như những kẻ bị giam cầm và tù tội, cho cả khách lữ hành, cho các phụ nữ nghèo khó làm vú nuôi trẻ thơ ; nói chung, người không để ai đến xin ḿnh giúp đỡ mà phải thất vọng ra về.

 

V́ người nữ tỳ này của Thiên Chúa không bỏ qua một việc lành nào có thể làm được, nên Thiên Chúa c̣n ban cho người ơn này là khi không có khả năng vật chất để thực hiện cũng như khi không đủ sức riêng để thi hành th́ nhờ sức mạnh của Thiên Chúa qua cuộc thương khó của Chúa Kitô, người vẫn có thể thoả măn ước vọng khẩn thiết của tha nhân trong cơn túng quẫn. Vậy ai đến với người để được thoát khỏi một cơn khốn khó về vật chất hay tinh thần, th́ nhờ ḷng nhân hậu của Thiên Chúa, Người đều có thể giúp đỡ.

 

Xướng đáp x. Cn 31,17.18

X Nàng thắt lưng cho chật, luyện cánh tay cho mạnh mẽ dẻo dai ;

* đèn nhà nàng chẳng bao giờ tắt.

Đ Kinh nghiệm đă giúp cho nàng hiểu rằng : học hỏi sự khôn ngoan với Chúa th́ hạnh phúc dường bao. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa đă lấy đời sống lạ lùng của thánh Hétvích mà nêu gương khiêm nhường cho mọi người. V́ lời chuyển cầu của thánh nữ, xin Chúa thương ban ơn trợ giúp chúng con trên đường về quê trời. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 16 tháng 10

Thánh Magarita Maria Alacoc, trinh nữ

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Trinh Nữ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin tuôn đổ vào ḷng chúng con ơn Thánh Thần như xưa Chúa đă rộng ban cho thánh nữ Magarita Maria, nhờ đó, chúng con sẽ hiểu biết t́nh thương của Đức Kitô là t́nh thương vượt quá sự hiểu biết của loài người, và chúng con sẽ được đầy tràn sức sống viên măn của Chúa. Chúng con cầu xin...

///Ngày 16 tháng 10

Thánh Magarita Maria Alacốc, trinh nữ

Sinh năm 1647 tại giáo phận Ôtông, nước Pháp, Magarita nhập ḍng các Nữ Tu Thăm Viếng ở Parây lơ Mônian. Suốt những năm 1673-1675, Chúa Kitô đă cho chị biết t́nh yêu nồng nàn của Người đối với nhân loại. Người cũng cho chị thấy Thánh Tâm của Người và trao cho người trách nhiệm xin lập một ngày lễ kính Thánh Tâm. Thánh nữ đă hiến cuộc đời ḿnh, bất chấp muôn vàn khó khăn, để thực hiện dự định ấy. Thánh nữ qua đời ngày 17 tháng 10 năm 1690.

 

Bài đọc 2

Chúng ta phải nhận biết t́nh thương của Đức Kitô là t́nh thương vượt quá sự hiểu biết

 

Trích thư của thánh Magarita Maria Alacốc, trinh nữ.

Tôi nghĩ rằng ước muốn lớn lao của Chúa chúng ta, khi Trái Tim Người được tôn sùng cách đặc biệt là làm cho ơn cứu chuộc trổ sinh hoa trái mới trong tâm hồn chúng ta. Thực vậy, Thánh Tâm là suối nguồn vô tận không mong muốn ǵ hơn là tuôn chảy vào tâm hồn những kẻ khiêm nhu, khiến họ tự do và sẵn sàng hy sinh đời ḿnh theo ư Chúa.

 

Từ Thánh Tâm Chúa, có ba ḍng sông không ngừng tuôn chảy. Ḍng sông thứ nhất là ḷng lân thương xót đối với tội nhân, tuôn đổ vào tâm hồn họ tinh thần ăn năn sám hối. Ḍng sông thứ hai là t́nh Thiên Chúa yêu thương trợ giúp những người đang gặp gian nan thiếu thốn, nhất là những ai khao khát nên trọn lành, để họ t́m ra phương thế giải quyết các khó khăn. Từ ḍng sông thứ ba xuất phát t́nh yêu và ánh sáng cho các bạn hữu thân t́nh của Chúa, Người muốn liên kết họ với ḿnh để họ được thông phần sự hiểu biết cũng như các huấn lệnh của Người. Như thế, chính họ, mỗi người một cách, cũng hoàn toàn hiến thân để mưu t́m vinh quang cho Người.

 

Thánh Tâm là vực thẳm chứa chất mọi ơn lành, nơi người nghèo phải đến kư thác mọi nhu cầu của ḿnh ; vực thẳm của niềm vui, nơi mọi nỗi u buồn của chúng ta phải tan biến, vực thẳm của hèn mọn để chống lại tính kiêu ngạo của chúng ta, vực thẳm chứa đầy ḷng lân tuất đối với những kẻ khốn cùng, vực sâu thẳm của t́nh yêu, nơi chúng ta phải d́m sâu mọi thiếu thốn của ḿnh xuống.

 

Vậy các bạn phải kết hợp với Thánh Tâm Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta trong mọi việc các bạn làm, để trước hết tâm hồn các bạn được ổn định, và cuối cùng các bạn có thể đền tạ Thánh Tâm. Các bạn không tấn tới ǵ trong việc cầu nguyện ư ? Lúc ấy các bạn chỉ cần dâng lên Thiên Chúa các lời nguyện mà trong thánh lễ Chúa Cứu Thế dâng lên v́ chúng ta ; hăy dâng ḷng sốt mến của Người để bù lại sự nguội lạnh của các bạn.

 

Mỗi khi các bạn làm ǵ, th́ hăy cầu nguyện như sau : "Lạy Thiên Chúa, con làm việc này, hay chịu đựng điều ǵ trong Trái Tim Con Chúa, theo các lời khuyên thánh thiện của Người. Con dâng lên Chúa để đền bù những cái sai trái hoặc bất toàn trong các việc con làm". Cứ làm như thế trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Mỗi lần các bạn gặp điều lo lắng, buồn sầu hay nhục nhă, hăy tự nhủ : "Ḿnh phải đón nhận điều Thánh Tâm Chúa Giêsu Kitô gửi đến cho ḿnh, để ḿnh có thể được kết hợp với Người".

 

Trên hết mọi sự, các bạn hăy giữ cho tâm hồn được b́nh an, đó là điều quư hơn mọi kho báu. Để ǵn giữ sự b́nh an này, không ǵ ích lợi hơn là từ bỏ ư riêng, và lấy ư của Thánh Tâm thay cho ư chúng ta, để điều ǵ đem lại vinh quang cho Chúa, th́ Người thực hiện cho chúng ta theo ư Người. C̣n chúng ta, chúng ta hăy vui mừng vâng phục và hoàn toàn tin cậy vào Người.

 

Xướng đáp Mt 11,25-26 ; Tv 72 (73),26

X Lạy Cha là Chúa Cả trời đất, con xin ngợi khen Cha, v́ Cha đă giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.

* Vâng, Lạy Cha, v́ đó là điều đẹp ư Cha.

Đ Kỷ phần ḷng con, muôn đời là Chúa cao tôn. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin tuôn đổ vào ḷng chúng con ơn Thánh Thần như xưa Chúa đă rộng ban cho thánh nữ Magarita Maria, nhờ đó, chúng con sẽ hiểu biết t́nh thương của Đức Kitô là t́nh thương vượt quá sự hiểu biết của loài người, và chúng con sẽ được đầy tràn sức sống viên măn của Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 17 tháng 10

Thánh Inhaxiô Antiôkia, giám mục, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Tử Đạo

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă cho các anh hùng tử đạo can đảm tuyên xưng đức tin để làm vẻ vang cho toàn thể Hội Thánh. Hôm nay chúng con mừng thánh giám mục Inhaxiô đă qua đường khổ nạn mà đạt tới vinh quang. Xin cho chúng con cũng được nhờ công đức của người mà giữ vững một niềm tin bất khuất. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Tôi kiếm t́m Đấng đă chịu chết v́ chúng ta.

Tôi khao khát Đấng đă v́ chúng ta mà sống lại.

 

Kinh Chiều

ĐC: Tôi ước ao ăn bánh của Thiên Chúa

là Ḿnh Thánh Đức Giêsu Kitô,

Đấng thuộc ḍng dơi vua Đavít.

Tôi ước ao được uống Máu của chính Người,

Người là t́nh yêu không hư hoại.

///Ngày 17 tháng 10

Thánh Inhaxiô Antiôkia, giám mục, tử đạo

Lễ nhớ

Thánh Inhaxiô thành Antiôkia đă bị án quăng làm mồi cho thú dữ, tại Rôma, quăng năm 110. Tại các chặng dừng chân trên con đường tiến đến nơi hành h́nh, người đă gửi bảy thư cho nhiều giáo đoàn. Trong các thư đó, người nói về Chúa Kitô, về Hội Thánh và về đời sống người Kitô hữu một cách khôn ngoan và thông thái. Trong các thư đó c̣n có một bài t́nh ca thốt lên từ một trái tim thấm nhuần tinh thần Kitô giáo : “Hăy để tôi lănh nhận ánh sáng tinh tuyền. Nơi tôi chỉ có một ḍng nước sống động đang thầm th́: Hăy đến với Chúa Cha.”

 

Bài đọc 2

Tôi là hạt lúa ḿ của Thiên Chúa : tôi sẽ được nanh thú dữ nghiền tán

 

Trích thư thánh Inhaxiô, giám mục, tử đạo, gửi tín hữu Rôma.

Tôi viết cho tất cả các Hội Thánh và loan báo cho mọi người biết : tôi sẽ vui ḷng chết v́ Thiên Chúa, nếu anh em không ngăn cản. Tôi nài xin anh em đừng tốt với tôi không đúng lúc. Hăy cứ để thú dữ ăn thịt tôi, nhờ thế, tôi sẽ được về cùng Thiên Chúa. Tôi là hạt lúa ḿ của Thiên Chúa và sẽ được nanh thú dữ nghiền tán để thành tấm bánh tinh tuyền của Đức Kitô. Xin khẩn cầu cùng Đức Kitô cho tôi, để nhờ đám thú dữ này, tôi được nên của lễ tiến dâng lên Thiên Chúa.

 

Vui thú trần gian chẳng ích ǵ, vương quốc đời này cũng chẳng lợi ǵ cho tôi. Đối với tôi, chết trong Đức Kitô Giêsu th́ c̣n hơn trị v́ cả trăm cơi. Tôi kiếm t́m Đấng đă chết cho chúng ta ; tôi mong mỏi Đấng sống lại v́ chúng ta. Đă đến giờ tôi được sinh ra để được hưởng sự sống đời đời. Xin anh em hăy buông tha tôi : đừng cản không cho tôi sống đời sống ấy, đừng muốn cho tôi phải chết muôn đời. Tôi khao khát được thuộc về Thiên Chúa, xin đừng nộp tôi cho thế gian, đừng đem vật chất ra quyến rũ tôi. Hăy để tôi đón nhận ánh sáng tinh tuyền. Về được cơi sáng, tôi mới thực là người. Hăy để cho tôi được bắt chước Thiên Chúa tôi mà chịu khổ nạn. Ai có Thiên Chúa trong ḷng, người đó mới hiểu tôi đang muốn ǵ, mới thông cảm với tôi, v́ biết được những ǵ đang thôi thúc tôi.

 

Thủ lănh thế gian này muốn cướp lấy tôi, muốn làm cho ư chí tôi ra hư hoại không c̣n khát khao Thiên Chúa nữa. Vậy đừng ai trong anh em đang có mặt đây giúp nó làm ǵ. Đúng hơn, hăy đứng về phía tôi và đó cũng là đứng về phía Thiên Chúa. C̣n ham sự đời th́ đừng nói đến Đức Giêsu Kitô. Đừng ôm ấp trong ḷng ư định ghét bỏ tôi. Nếu tôi đến tận nơi mà xin anh em điều ǵ, đừng có tin. Tốt hơn, hăy tin những ǵ tôi đang viết cho anh em. Tôi viết cho anh em lúc vẫn c̣n sống, nhưng cũng đang mong chết. Ḷng yêu mến sự đời đă bị đóng đinh vào thập giá và trong tôi đă tắt hẳn lửa đam mê vật chất rồi. Trong tôi, một ḍng nước chảy ŕ rào cứ bảo ḷng tôi : "Về nhà Cha đi !" Tôi không ham đồ ăn thức uống sẽ hư thối, cũng chẳng thích lạc thú đời này. Tôi muốn được ăn bánh Thiên Chúa, đó chính là thịt Đức Giêsu Kitô, Đấng đă sinh ra trong ḍng tộc vua Đavít.

 

Và tôi muốn được uống máu Đức Giêsu Kitô, Đấng là chính t́nh yêu chẳng hư hao bao giờ.

Tôi không muốn sống như người phàm nữa. Nhưng có được như vậy hay không th́ c̣n tuỳ anh em. Tôi xin anh em hăy bằng ḷng đi, để chính anh em cũng sẽ được Thiên Chúa yêu thương chăm sóc. Tôi có ít lời nài xin anh em: hăy tin tôi. Đức Giêsu Kitô sẽ cho anh em thấy rơ là tôi nói thật. Chính Người là môi miệng chân thật cho Chúa Cha phán dạy sự thật. Hăy khẩn cầu cho tôi để tôi được về cùng Thiên Chúa. Tôi đă không dựa theo xác thịt mà viết thư này cho anh em, nhưng dựa vào thượng trí của Thiên Chúa. Tôi phải chịu khổ nạn, là anh em đă muốn điều tốt cho tôi. Tôi được tha về là anh em đă ghét bỏ tôi.

 

Xướng đáp

X Không c̣n ǵ bí ẩn đối với anh em nếu anh em trọn niềm tin tưởng và yêu mến Đức Giêsu Kitô, v́ đây là khởi điểm và cùng đích của cuộc đời.

* Đức tin là khởi điểm. Ḷng mến là cùng đích.

Đ Hăy đem hết ḷng tin và ḷng mến mà lănh nhận Ḿnh và Máu Thánh Chúa Kitô, nhờ vậy, anh em sẽ có thể đổi mới cuộc đời, có khả năng sống t́nh bác ái. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă cho các anh hùng tử đạo can đảm tuyên xưng đức tin để làm vẻ vang cho toàn thể Hội Thánh. Hôm nay chúng con mừng thánh giám mục Inhaxiô đă qua đường khổ nạn mà đạt tới vinh quang. Xin cho chúng con cũng được nhờ công đức của người mà giữ vững một niềm tin bất khuất. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 18 tháng 10

Thánh Luca, Tác Giả Sách Tin Mừng

Lễ kính

 


Ngày 19 tháng 10

Thánh Gioan Brêbớp, linh mục

và thánh Ixaác Giogơ, linh mục và các bạn, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo hay Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă sai hai thánh Gioan và Ixaác cùng các bạn đi rao giảng Tin Mừng, và cuối cùng các ngài đă hy sinh mạng sống để thánh hóa Giáo Hội miền bắc Mỹ châu ngay từ những bước đầu. Xin nhận lời các ngài cầu thay nguyện giúp mà cho Giáo Hội khắp mọi nơi luôn được mùa trên cánh đồng truyền giáo. Chúng con cầu xin...

///Ngày 19 tháng 10

Thánh Gioan Brêbớp, linh mục

và thánh Ixaác Giogơ, linh mục và các bạn, tử đạo

 

Hai vị thánh này là thủ lănh của tám tu sĩ Ḍng Tên người Pháp, đă bị giết v́ Chúa Kitô ở Bắc Mỹ vào thế kỷ thứ 17. Thánh Ixaác Giogơ chịu tử đạo ở miền đất người Irôqua (Miền đất gần tiểu bang New York ngày nay) ngày 18 tháng 10 năm 1647, c̣n thánh Gioan Bêbớp vào ngày 16 tháng 10 năm 1648 trong miền đất người Hurông.

 

Bài đọc 2

Lạy Chúa Giêsu, chớ ǵ con chỉ chết cho một ḿnh Chúa, v́ Chúa đă đoái thương chịu chết cho con

 

Trích nhật kư thiêng liêng của thánh Gioan Brêbớp, linh mục, tử đạo.

Trong suốt hai ngày, con luôn cảm thấy ḿnh có một ước ao mănh liệt là được tử đạo và chịu mọi cực h́nh mà các vị tử đạo đă từng phải chịu.

 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Chúa và là Đấng cứu độ con, con có thể làm ǵ để đền đáp những hồng ân Chúa đă ban tặng cho con? Từ tay Chúa, con sẽ đón nhận chén khổ đau của Chúa và kêu cầu Thánh Danh. Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ con, con xin hứa trước mặt Chúa Cha hằng có đời đời và Chúa Thánh Thần, trước mặt Mẹ rất thánh của Chúa và hiền phu vô cùng thanh khiết của Mẹ là thánh Giuse, trước mặt các thiên thần, các tông đồ và tử đạo, trước mặt cha thánh Inhaxiô và Phanxicô Xaviê của con, con thực sự xin khấn cùng Chúa : Với sức mạnh Chúa ban, con sẽ không bao giờ trốn chạy hồng ân tử đạo, mà nếu một ngày nào đó, Chúa lấy ḷng thương xót hải hà mà khấng ban cho người tôi tớ vô cùng bất xứng này của Chúa.

 

V́ thế, con tự buộc ḿnh là trong suốt quăng đời c̣n lại, con sẽ không bao giờ muốn được phép hay tự do trốn tránh cơ hội được chết và đổ máu ra cho Chúa, trừ khi con xét thấy lúc bấy giờ con hành động cách khác th́ sẽ mang lại vinh quang lớn hơn cho Chúa. Ngoài ra, con c̣n đoan hứa với Chúa điều này nữa là khi con bị cái chết hành hạ, con sẽ lănh nhận nó từ tay Chúa với tất cả niềm vui và sự sung sướng trong tâm hồn.

 

Và v́ thế, lạy Chúa Giêsu đáng mến của con, nhờ t́nh yêu mănh liệt thúc đẩy, bây giờ con xin dâng hiến máu huyết của con, thân xác và sự sống của con cho Chúa ; con chỉ muốn chết cho một ḿnh Chúa, nếu Chúa ban cho con ân huệ đó, v́ Chúa đă đoái thương chịu chết cho con. Xin giúp con sống thế nào để đáng được lănh nhận ơn này là được chết một cách thật hạnh phúc. Nhờ thế, lạy Thiên Chúa và lạy Đấng Cứu Độ của con, từ tay Chúa, con sẽ đón nhận chén khổ đau của Chúa và kêu cầu Thánh Danh: Giêsu, Giêsu, Giêsu !

 

Lạy Thiên Chúa của con, con đau khổ biết bao khi Chúa chưa được nhận biết, khi miền đất man di này chưa hoàn toàn trở lại với Chúa, khi tội lỗi chưa bị đẩy lui khỏi họ. Vâng, lạy Thiên Chúa của con, nếu tất cả mọi cực h́nh, những cực h́nh tàn bạo ghê gớm mà các tù nhân trong miền này phải chịu, ập xuống trên ḿnh con, th́ con rất sẵn sàng hiến thân chịu thay cho họ, một ḿnh con sẽ hứng chịu tất cả.

 

Xướng đáp Dt 11,33-34.39 ; Kn 3,5

X Nhờ đức tin, các thánh đă chinh phục các nước, thực hành công lư, đạt được những ǵ Thiên Chúa hứa, tỏ ra dũng cảm tại chiến trường.

* Nhờ đức tin, tất cả các ngài đă được Chúa chứng giám.

Đ Thiên Chúa đă thử thách và thấy các ngài quả là xứng đáng. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă sai hai thánh Gioan và Ixaác cùng các bạn đi rao giảng Tin Mừng, và cuối cùng các ngài đă hy sinh mạng sống để thánh hoá Giáo Hội miền bắc Mỹ châu ngay từ những bước đầu. Xin nhận lời các ngài cầu thay nguyện giúp mà cho Giáo Hội khắp mọi nơi luôn được mùa trên cánh đồng truyền giáo. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 19 tháng 10

Thánh Phaolô thánh giá, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh Phaolô linh mục ḷng thiết tha yêu mến thập giá Đức Kitô. Xin làm cho chúng con biết noi gương thánh nhân để lại mà can đảm vác thập giá của ḿnh. Chúng con cầu xin...

//Ngày 19 tháng 10

Thánh Phaolô Thánh giá, linh mục

Thánh nhân sinh năm 1694 tại Ôvađa miền Liguria, nước Ư. Lúc c̣n trẻ, người phụ giúp cha trong việc buôn bán. V́ khát khao sống cuộc đời hoàn thiện, người đă từ bỏ mọi sự, đă lập tu hội các tu sĩ chuyên lo việc chiêm ngưỡng cuộc thương khó Đức Giêsu và loan báo Tin Mừng cho người dân quê. Người đă tận hiến cuộc đời cùng với người em tên là Gioan để phục vụ lư tưởng đó. Từ năm 1765, người ở hẳn tại Rôma gần thánh đường hai thánh Gioan và Phaolô. Người qua đời tại Rôma ngày 18 tháng 10 năm 1775 .

 

Bài đọc 2

Chúng tôi rao giảng một Đấng Kitô chịu đóng đinh

 

Trích thư của thánh Phaolô Thánh Giá, linh mục.

Nghĩ tưởng và suy gẫm về cuộc thương khó của Chúa thật là điều tuyệt hảo và vô cùng thánh thiện, v́ nhờ sự thánh thiện đó mà người ta đạt tới sự kết hợp với Thiên Chúa. Trong môi trường vô cùng thánh thiện này, người ta học được sự khôn ngoan đích thực : nơi đây tất cả các thánh đều đă học được sự khôn ngoan đó. Khi cây thập giá ngọt ngào của Đức Giêsu, Chúa chúng ta, cắm rễ sâu vào trái tim anh em, th́ bấy giờ anh em sẽ hát lên : "Khổ nhưng không chết" hay: "Một là khổ hai là chết" hay tốt hơn nữa : "Chẳng khổ cũng chẳng chết, nhưng chỉ hoàn toàn thuận theo ư của Thiên Chúa."

 

Quả thật, t́nh yêu là sức mạnh kết hợp, làm cho người ta coi như của ḿnh những h́nh khổ mà Đấng tốt lành đáng yêu mến đă phải chịu. Khi bén sâu vào xương tuỷ, ngọn lửa t́nh yêu đó biến người yêu thành kẻ được yêu. Ở mức độ cao hơn, khi t́nh yêu hoà với đau khổ, đau khổ hoà với t́nh yêu th́ có sự pha trộn giữa t́nh yêu và đau khổ, hai bên kết hợp chặt chẽ với nhau đến nỗi không c̣n phân biệt được t́nh yêu với đau khổ, đau khổ với t́nh yêu. Do đó, tâm hồn yêu mến th́ vui mừng trong đau khổ, và hân hoan trong t́nh yêu đau khổ của ḿnh.

 

V́ vậy, anh em hăy kiên tŕ thực hành mọi nhân đức, nhất là trong việc noi gương đức hiền lành và nhẫn nại của Chúa Giêsu, v́ đó là đỉnh cao của t́nh yêu tinh tuyền. Anh em hăy làm như vậy để mọi người nhận biết anh em đang mang h́nh ảnh Đức Kitô chịu đóng đinh không chỉ bên trong mà cả bên ngoài, Đấng là gương mẫu hoàn toàn về sự dịu dàng và hiền lành. Quả thật, ai kết hợp với Con Thiên Chúa hằng sống trong tâm hồn th́ cũng mang h́nh ảnh của Người ở bên ngoài, qua việc thực hành liên tục các nhân đức một cách anh hùng, nhất là đức nhẫn nại đi đôi với ḷng dũng cảm, khiến họ chẳng phàn nàn kêu trách dù thầm kín hay công khai. Anh em hăy ẩn thân nơi Đức Giêsu chịu đóng đinh, chẳng ao ước ǵ hơn là trong mọi sự, ai nấy đều quy hướng về ư muốn của Người.

 

Một khi trở thành những người thật sự yêu mến Đấng chịu đóng đinh, anh em sẽ luôn luôn cử hành lễ thập giá trong đền thờ nội tâm, biết âm thầm chịu đựng tất cả và chẳng tin ở thọ tạo nào. Và bởi v́ mừng lễ th́ phải vui, nên những người yêu mến Đấng chịu đóng đinh phải mừng lễ thập giá bằng cách âm thầm chịu đựng tất cả, với nét mặt vui tươi b́nh thản, để người đời không hay, nhưng chỉ có một ḿnh Đấng là Sự Thiện tuyệt đối biết mà thôi. Trong lễ này, bao giờ cũng có yến tiệc linh đ́nh mà món ăn là thánh ư Chúa, theo gương yêu mến mà Đấng chịu đóng đinh v́ chúng ta đă để lại.

 

Xướng đáp Gl 6,14 ; Kb 3,18

X Ước chi tôi chẳng hănh diện về điều ǵ, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta !

* Nhờ thập giá Đức Giêsu Kitô, thế gian đă bị đóng đinh vào thập giá đối với tôi, và tôi đối với thế gian.

Đ Phần tôi, tôi nhảy mừng v́ Đức Chúa, hỷ hoan v́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh Phaolô linh mục ḷng thiết tha yêu mến thập giá Đức Kitô. Xin làm cho chúng con biết noi gương thánh nhân để lại mà can đảm vác thập giá của ḿnh. Chúng con cầu xin...

 

 


Ngày 22 tháng 10

Chân phước Gioan Phaolô 2, giáo hoàng

Mục tử


Ngày 23 tháng 10

Thánh Gioan Capistranô, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Gioan xuất hiện trong Hội Thánh để tinh thần dân Chúa thêm mạnh mẽ, ngay trong lúc ngặt nghèo. Xin thương t́nh ban ơn che chở để Hội Thánh luôn luôn được b́nh an và chúng con được sống yên hàn. Chúng con cầu xin...

///Ngày 23 tháng 10

Thánh Gioan Capétranô, linh mục

 

Thánh nhân sinh năm 1386 tại Capétranô miền Áprútđi. Người học luật ở Peruxia và đă giữ chức thống đốc thành phố một thời gian. Nhập ḍng Phanxicô và làm linh mục, người trở thành nhà giảng thuyết tài ba và nhiệt thành, có tài dẫn dứt quần chúng. trước tiên người lo canh tân ḍng ở Pháp và ở Italia. Sau đó, người rảo khắp Trung Âu để đấu tranh với lạc giáo của vú Gioan Huysơ. Cuối cùng, người giảng thuyết cổ vơ đạo binh thánh giá chống lại người Thổ Nhĩ Kỳ đang đe doạ nước Hunggari Người qua đời gần Vilacô, nước Áo, năm 1465.

 

Bài đọc 2

Giáo sĩ tốt đem lại ánh sáng và an vui cho người khác

 

Trích khảo luận Tấm gương giáo sĩ của thánh Gioan Capéttranô, linh mục.

Những người được ơn gọi phục vụ vào bàn tiệc của Chúa phải nêu gương sáng ngời về một đời sống luân lư đáng khen, không vướng mắc một thói hư tật xấu nào khiến cho ḿnh ra nhớp nhơ, hoen ố. Như muối cho đời, bằng lối sống đáng quư đáng trọng, họ ướp mặn chính ḿnh và ướp mặn người khác. Làm ánh sáng trần gian, với trí khôn ngoan minh mẫn, họ đem ánh sáng đến cho người khác. Chớ chi Đức Kitô Giêsu, vị Tôn Sư cao cả, giúp họ hiểu rằng Người không chỉ tuyên bố riêng với các Tông Đồ và môn đệ, mà cả vớ mọi linh mục giáo sĩ là thừa kế của các đấng khi Người nói : Chính anh em là muối cho đời.

 

Nhưng muối mà nhạt đi, th́ lấy ǵ muối cho nó mặn lại ? Nó đă thành vô dụng, th́ c̣n việc quẳng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

Đúng là thiên hạ sẽ chà đạp giáo sĩ nào hoen ố và nhớp nhơ, ch́m ngập trong vũng lầy thói hư tật xấu, bị xích xiềng tội ác trói buộc, và nên như phân dơ hôi hám khiến bị coi là chẳng ích lợi ǵ cho ḿnh hay cho người khác nữa. Thánh Grêgôriô cũng nói : "Sống mà đáng khinh th́ dĩ nhiên giảng cũng đáng chê."

 

Những kỳ mục thi hành chức vụ chủ toạ cách tốt đẹp, th́ đáng được đăi ngộ gấp đôi, nhất là những vất vả phục vụ lời Chúa và giảng dạy . Quả thực, các linh mục xứng đáng th́ được danh dự cả hai mặt : vật chất lẫn con người, trần thế lẫn linh thiêng, nhất thời lẫn vĩnh cửu. V́, mặc dầu c̣n ở trần gian, và cũng như các thụ tạo phải chết khác, họ c̣n lệ thuộc các thứ nhu cầu tự nhiên, nhưng họ vẫn nhiệt t́nh lo sao cho được sống với các thần sứ trên trời, để đẹp ḷng đức vua như những người phục vụ thông minh. V́ thế, như mặt trời mọc lên trên chốn cao xanh của Thiên Chúa để soi sáng thế gian, th́ ánh sáng của hàng giáo sĩ cũng chiếu giăi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp các ngài làm mà tôn vinh Chúa Cha, Đấng ngự trên trời.

 

Anh em là ánh sáng cho trần gian . Ánh sáng không chỉ chiếu soi cho chính ḿnh, nhưng khi toả sáng, nó soi vào mọi vật khác ở chung quanh cho ta thấy được. Cũng vậy, cuộc sống sáng ngời và giăi toả thánh đức của các giáo sĩ tốt lành và công chính đem lại ánh sáng và an vui cho những ai dơi mắt trông gương các ngài. Vậy khi được cắt đặt để lo cho người khác, giáo sĩ có nhiệm vụ lấy chính cuộc sống của ḿnh mà chỉ cho thiên hạ biết phải ăn ở làm sao trong nhà Chúa.

 

Xướng đáp x. Hc 4,23-24 ; 2 Tm 4,2

X Đừng ngại lên tiếng khi cần thiết ; đừng v́ danh dự mà che giấu sự khôn ngoan của con.

* V́ nhờ lời nói mà người ta biết được ai khôn ngoan, do phát biểu mà biết được tŕnh độ học vấn.

Đ Hăy rao giảng lời Chúa, hăy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện ; hăy biện bác, ngăm đe, khuyên nhủ, với tất cả ḷng nhẫn nại và chú tâm dạy dỗ. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Gioan xuất hiện trong Hội Thánh để tinh thần dân Chúa thêm mạnh mẽ, ngay trong lúc ngặt nghèo. Xin thương t́nh ban ơn che chở để Hội Thánh luôn luôn được b́nh an và chúng con được sống yên hàn. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 24 tháng 10

Thánh Antôn Maria Clarê, giám mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh Antôn Maria giám mục ḷng yêu thương và nhẫn nại lạ lùng trong việc nhắc lại cho mọi giới những đ̣i hỏi của Tin Mừng. V́ lời thánh nhân cầu khẩn, xin cho chúng con biết t́m kiếm Nước Chúa và nhiệt thành chinh phục anh em về cho Đức Kitô là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.

///Ngày 24 tháng 10

Thánh Antôn Maria Clarê, giám mục

Thánh nhân sinh năm 1807 tại Catalônhơ, Tây Ban Nha. Sau khi làm linh mục, người đi giảng cho dân chúng trong nhiều năm, rồi lập ra tu hội Thừa Sai. Được đặt làm tổng giám mục Xăngtiagô (Cuba), người nhiệt thành lo cho con chiên. Đồng thời, người cũng làm cố vấn cho hoàng hậu Tây Ban Nha, người cùng đi đày với hoàng hậu. Người qua đời Ở Pháp năm 1870, sau khi phải gánh chịu những thái độ ghen ghét và những lời công kích lăng mạ.

 

Bài đọc 2

T́nh yêu Chúa Kitô thôi thúc chúng tôi

 

Trích tác phẩm của thánh Antôn Maria Clarét, giám mục.

Được lửa của Thánh Thần thúc đẩy, các thánh Tông Đồ rảo khắp mặt đất. Được lửa ấy thiêu đốt, các vị thừa sai đầy tinh thần tông đồ cũng đă, đang và sẽ đi đến tận cùng thế giới, từ địa cực này sang địa cực kia để loan báo lời Thiên Chúa, khả dĩ áp dụng một cách hữu lư về ḿnh lời sau đây của thánh Phaolô Tông Đồ : T́nh yêu Chúa Kitô thôi thúc chúng tôi.

 

T́nh yêu Chúa Kitô kích động tâm hồn và thôi thúc chúng ta vừa chạy vừa bay bằng đôi cánh của nhiệt tâm. Kẻ thực t́nh yêu mến Thiên Chúa th́ cũng yêu thương tha nhân. Người yêu mến là người có nhiệt tâm đích thật. Mức độ nhiệt tâm tuỳ thuộc vào mức độ t́nh yêu : t́nh yêu càng nồng nhiệt th́ người ta càng được nhiệt tâm thôi thúc mănh liệt hơn. Không có nhiệt tâm th́ đó là dấu t́nh yêu và đức ái đă tắt trong ḷng người ta.

 

Ai có nhiệt tâm th́ ước muốn và làm tất cả, sao cho Thiên Chúa được nhận biết, mến yêu và phụng sự ở đời này cũng như ở đời sau, v́ t́nh yêu thánh thiện này không có giới hạn. Đối với tha nhân cũng thế, người ấy cầu mong và ra sức làm cho mọi người được vui vẻ, được sung sướng ở dưới đất, được hạnh phúc trên quê trời, và mọi người được cứu độ, kẻo có ai phải hư mất đời đời hay là xúc phạm đến Thiên Chúa, hoặc ở lại trong tội lỗi, dù chỉ một giây lát, như chúng ta thấy được nơi các thánh Tông Đồ và tất cả những ai được tinh thần tông đồ thúc đẩy.

 

Tôi tự nhủ : ai cháy lửa yêu mến, và đi tới đâu đốt lên lửa mến tới đó ; ai thật sự ước mong và hết sức làm cho mọi người bừng cháy lửa yêu mến, người ấy chính là con của Trái Tim vô nhiễm Đức Maria. Người ấy không sờn ḷng nản chí trước bất cứ chuyện ǵ, vui mừng khi bị thiếu thốn, dấn thân vào công việc, chấp nhận mọi gian lao, hân hoan khi bị nhục nhă, vui mừng lúc bị hành hạ. Người ấy không nghĩ ǵ khác ngoài việc đi theo và bắt chước Đức Kitô trong khi cầu nguyện, làm việc và chịu đựng, luôn luôn chỉ t́m làm vinh danh Thiên Chúa và cứu các linh hồn.

 

Xướng đáp 1 Tx 2,8 ; Gl 4,19

X Chúng tôi sẵn sàng hiến cho anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà cả mạng sống của chúng tôi nữa ;

* v́ anh em đă trở nên những người thân yêu của chúng tôi.

Đ Hỡi anh em, những người con bé nhỏ của tôi, mà tôi sinh ra một lần nữa cho đến khi Đức Kitô được h́nh thành nơi anh em. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh Antôn Maria giám mục ḷng yêu thương và nhẫn nại lạ lùng trong việc nhắc lại cho mọi giới những đ̣i hỏi của Tin Mừng. V́ lời thánh nhân cầu khẩn, xin cho chúng con biết t́m kiếm Nước Chúa và nhiệt thành chinh phục anh em về cho Đức Kitô là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn đời.