Các Giờ Kinh Phụng Vụ

Lễ Theo Ngày Trong Tháng 12

 


Ngày 3 Tháng 12

Thánh Phanxico Xavie, linh mục

Lễ kính, xem Phần Chung Cầu cho Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă sai thánh Phanxicô đi rao giảng để kêu mời các dân tộc Á châu đón nhận Tin Mừng. Xin cho các tín hữu được nhiệt thành truyền giáo như thánh nhân và cho Giáo Hội được hân hoan đón nhận nhiều con cái. Chúng con cầu xin...

 

(nguồn web: web gpcantho.com)

///Ngày 3 Tháng 12

Thánh Phanxicô Xaviê, linh mục

Lễ kính (tại VN)

Thánh Phanxicô chào đời tại Tâybannha năm 1506. Khi đang học văn chương ở Pari, người nhập đoàn với thánh Inhaxiô. Người chịu chức linh mục ở Rôma năm 1537 và chăm lo thực hành việc bác ái. Năm 1541, người lên đường sang phương Đông. Trong mười năm, người can đảm loan báo Tin Mừng cho người Ấn Độ và Nhật Bản, giúp cho nhiều người hoán cải mà đón nhận đức tin. Người qua đời năm 1552 ở đảo Xanxian, cửa ngỏ vào Trung Quốc.

 

Bài đọc 2

Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng  

Trích thư của thánh Phanxicô Xaviê linh mục gửi thánh Inhaxiô.

Chúng tôi đă tới nhiều làng tân ṭng mới được chịu phép rửa cách đây ít năm. Người Bồđàonha không ở các làng này v́ đất đai xác xơ cằn cỗi. V́ không có linh mục nên các Kitô hữu bản xứ chẳng biết ǵ khác ngoài việc ḿnh là Kitô hữu. Chẳng có ai cử hành bí tích cho họ, chẳng có ai dạy kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng, chẳng có ai dạy cho họ biết điều răn của Chúa.

Từ khi đến đây, tôi chẳng ngưng chút nào : tôi rảo khắp làng mạc, làm phép rửa cho nhiều trẻ em chưa được lănh bí tích này. Tôi đă làm phép rửa cho một số rất đông các em chưa biết phân biệt bên phải với bên trái. Khi tôi đến các làng, trẻ em không để cho tôi đọc kinh nhật tụng, ăn uống, ngủ nghỉ, nếu tôi chưa dạy cho chúng một kinh. V́ thế, tôi bắt đầu hiểu sao Nước Trời lại là của những người giống như chúng.

Cũng v́ không đang tâm từ khước một lời xin thánh thiện như vậy, tôi đă bắt đầu dạy cho chúng làm dấu thánh giá mà tuyên xưng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, rồi dạy cho chúng kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng. Tôi nhận thấy chúng rất thông minh. Và nếu có ai huấn luyện cho chúng về đạo lư Kitô giáo, tôi dám chắc chúng sẽ trở nên những Kitô hữu rất tốt lành.

 

Tại các miền ấy, có nhiều người không được làm Kitô hữu chỉ v́ không có ai làm cho họ trở thành Kitô hữu. Nhiều lần tôi đă có ư định đi tới các đại học ở châu Âu, trước hết là đại học Pari, mà kêu gào khắp nơi như một kẻ mất trí và thúc đẩy những người chỉ nghiên cứu học thuyết hơn là thực hành bác ái rằng : Tiếc thay v́ lỗi của các ông mà biết bao linh hồn thay v́ lên thiên đàng lại phải xuống hoả ngục.

Ước chi họ miệt mài với văn chương chữ nghĩa thế nào th́ họ cũng miệt mài với công việc tông đồ này như vậy, để có thể trả lẽ với Thiên Chúa về học thuyết của họ cũng như các nén bạc đă được trao phó cho họ. Nhiều người trong họ được đánh động v́ ư tưởng này. Nhờ suy gẫm những sự việc về Chúa, họ nghe được tiếng Chúa trong tâm hồn và từ bỏ các tham vọng cũng như công việc trần thế mà hoàn toàn vâng theo ư Chúa và lệnh truyền của Người. Họ thốt lên tự đáy ḷng : Lạy Chúa, này con đây, Chúa muốn con làm ǵ ? Xin sai con đi bất cứ nơi nào tuỳ ư Chúa, cả Ấn Độ cũng được !

 

Xướng đáp Lc 10,2 ; Cv 1,8

X Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít.

* Anh em hăy xin Chủ ruộng sai thợ ra gặt lúa về.

Đ Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em, và anh em sẽ làm chứng cho Thầy đến tận cùng trái đất. * 

 

Thánh thi "Lạy Thiên Chúa" (Te Deum)

(Đọc các Chúa nhật ngoài Mùa Chay, các ngày trong tuần bát nhật Phục Sinh và Giáng Sinh, các ngày lễ trọng, và lễ kính)

 

Lạy Thiên Chúa,

Chúng con xin ca ngợi hát mừng,

Tuyên xưng Ngài là Đức Chúa.

 

Chúa là Cha, Đấng trường tồn vạn đại,

Hoàn vũ này kính cẩn suy tôn.

 

Trước nhan Chúa, các tổng thần phủ phục, *

Mọi thiên thần và đạo binh thiên quốc

Đều cảm tạ và cung chúc tôn thờ,

Chẳng khi ngừng vang dậy tiếng tung hô:

 

Thánh! Thánh! Chí Thánh!

Chúa tể càn khôn là Đấng Thánh! *

Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa uy linh.

 

Bậc Tông Đồ đồng thanh ca ngợi Chúa,

Bao vị ngôn sứ tán tụng Ngài.

 

Đoàn tử đạo quang huy hùng dũng,

Máu đào đổ ra minh chứng về Ngài,

 

Và trải rộng khắp nơi trần thế,

Hội Thánh Ngài hoan hỷ tuyên xưng:

 

Chúa là Cha lẫm liệt uy hùng,

Và Con Một Ngài chí tôn chí ái,

Cùng Thánh Thần, Đấng an ủi yêu thương.

 

Lạy Đức Kitô, Con Chúa Trời hằng sống,

Ngài là Chúa hiển vinh

 

Đă chẳng nề mặc lấy xác phàm

Nơi cung ḷng Trinh Nữ

Hầu giải phóng nhân loại lầm than.

 

Ngài đă ra tay chiến thắng tử thần,

Mở cửa trời cho những ai tin tưởng.

 

Ngài hiển trị bên hữu Chúa Cha,

Ngày cuối cùng sẽ giáng lâm thẩm phán.

 

Cúi lạy Chúa, xin phù hộ bề tôi

Ngài cứu chuộc bằng bửu huyết tuôn tràn.

 

Xin được hợp đoàn cùng muôn thần thánh,

Phúc miên trường vui hưởng ánh vinh quang.

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă sai thánh Phanxicô đi rao giảng để kêu mời các dân tộc Á châu đón nhận Tin Mừng. Xin cho các tín hữu được nhiệt thành truyền giáo như thánh nhân và cho Giáo Hội được hân hoan đón nhận nhiều con cái. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 4 tháng 12

Thánh Gioan Đamát, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh linh mục Gioan Đamát được biệt tài tŕnh bày đức tin chân chính của Giáo Hội. Nhờ lời cầu nguyện của thánh nhân, xin làm cho đức tin hằng trở nên ánh sáng soi đường và sức mạnh thúc đẩy chúng con tiến bước. Chúng con cầu xin...

///Ngày 4 tháng 12

Thánh Gioan Đamát, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

Thánh Gioan chào đời ở Đamát vào hạ bán thế kỷ VII trong một gia đ́nh Kitô giáo. Đang là một người tinh thông triết học, thánh nhân gia nhập đan viện Sápba gần Giêrusalem, và sau đó thụ phong linh mục. Người viết nhiều về giáo lư thần học, đặc biệt nhằm chống lại những người chủ trương loại bỏ ảnh tượng. Người qua đời giữa thế kỷ VIII.

 

Bài đọc 2

Lạy Chúa, Chúa đă gọi con phục vụ con cái Chúa

 

Trích bản tuyên xưng Đức tin của thánh Gioan Đamát, linh mục.

Lạy Chúa, chính Chúa đă cho cha con sinh ra con, cho con thành h́nh trong dạ mẹ. Chính Chúa đă cho con chào đời, mang tấm thân bé thơ trần trụi, v́ các định luật chi phối bản tính loài người chúng con đều phải tuân theo các mệnh lệnh của Chúa.

Nhờ phúc lành của Chúa Thánh Thần, Chúa đă chuẩn bị cho con được dựng nên và hiện hữu, không phải do ư muốn của người đàn ông, cũng chẳng do ước muốn của nhục thể, nhưng do ân huệ của Chúa, ân huệ không sao tả hết được.

 

Khi chuẩn bị cho con chào đời, Chúa ân cần đến độ vượt lên trên các định luật chi phối bản tính loài người chúng con. Khi nhận con làm con, Chúa cho con được nh́n thấy ánh sáng, xem con như thành viên của Giáo Hội thánh thiện và tinh tuyền của Chúa.

Chúa đă dưỡng nuôi con bằng sữa thiêng, nghĩa là lời của Chúa. Chúa đă bổ sức cho con bằng bánh trường sinh là Ḿnh Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa chúng con, Con Một chí thánh của Chúa. Chúa đă cho con được uống thoả thuê chén rượu thần, tức là Máu ban sự sống mà Đức Giêsu đă đổ ra để cứu độ toàn thế giới.

 

Lạy Chúa, v́ yêu chúng con, Chúa đă ban Con Một dấu yêu của Chúa làm giá chuộc chúng con. Người đă chấp nhận cứu chuộc chúng con chứ không khước từ. Hơn nữa, Người phải chịu sát tế như con chiên vô tội, và chính Người đă dấn thân vào công việc ấy : bởi v́ tuy là Thiên Chúa, Người đă làm người và đă dùng ư muốn theo bản tính loài người của ḿnh để phục tùng, vâng lời Chúa là Thiên Chúa và là Cha của Người, cho đến nỗi bằng ḷng chịu chết và chết trên cây thập tự.

 

V́ vậy, lạy Đức Kitô là Thiên Chúa của con, Chúa đă hạ ḿnh xuống để vác con trên vai như vác con chiên lạc, chăn dắt con trong đồng cỏ xanh tươi và dưỡng nuôi con bằng nguồn nước, tức là giáo lư chân thật, qua trung gian các vị mục tử của Chúa. Chính Chúa là mục tử chăn dắt các ngài, để rồi các ngài lại chăn dắt đoàn chiên Chúa đă chọn lựa và ưu ái.

Giờ đây, lạy Chúa, Chúa đă gọi con phục vụ con cái Chúa qua việc đặt tay của vị thượng tế. V́ sao Chúa quan pḥng lại chọn con : điều đó chỉ một ḿnh Chúa biết.

 

Nhưng lạy Chúa, xin làm nhẹ bớt gánh tội nặng nề của con, những tội con đă phạm làm mất ḷng Chúa một cách trầm trọng. Xin thanh tẩy trí hồn con. Xin Chúa nên như ngọn đèn chiếu sáng mà dẫn con theo nẻo chính đường ngay.

Xin đặt lời của Chúa vào miệng con, xin cho lưỡi con nói năng ngay thẳng và thành thạo, nhờ lưỡi lửa của Thánh Thần Chúa, để con luôn sống dưới cái nh́n của Chúa.

 

Lạy Chúa, xin chăn dắt con, xin cùng với con chăn dắt đoàn chiên Chúa, để tâm hồn con không nghiêng bên phải, ngả bên trái. Chớ ǵ Thánh Thần Chúa dẫn con trên đường ngay nẻo chính và những việc con làm đều diễn ra theo ư Chúa cho đến cùng.

Ôi Hội Thánh cao sang rạng ngời và tinh tuyền rất mực ! Ôi cộng đoàn cao quư đang mong đợi được Thiên Chúa phù tŕ ! Ôi Hội Thánh, nơi Thiên Chúa nghỉ ngơi, xin nhận lấy giáo lư đức tin do chúng tôi trao lại. Đó là chính giáo lư các giáo phụ đă truyền lại cho chúng tôi, giáo lư không mảy may lầm lạc, sẽ làm cho Hội Thánh nên mạnh mẽ vững vàng.

 

Xướng đáp Ml 2,6 ; Tv 88,22

X Thiên Chúa phán về tư tế của Người rằng : Miệng nó nói lời lẽ chân thật, và môi nó không nói lời gian ác.

* Nó đi với Ta trên đường nẻo b́nh an và ngay thẳng.

Đ Ta sẽ không ngừng đưa tay nâng đỡ, tay quyền năng củng cố vững vàng. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh linh mục Gioan Đamát được biệt tài tŕnh bày đức tin chân chính của Giáo Hội. Nhờ lời cầu nguyện của thánh nhân, xin làm cho đức tin hằng trở nên ánh sáng soi đường và sức mạnh thúc đẩy chúng con tiến bước. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 6 tháng 12

Thánh Nicôla, giám mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin ghé mắt nhân từ nh́n đến chúng con, và v́ lời chuyển cầu của thánh Nicôla giám mục, xin ǵn giữ chúng con khỏi mọi cơn hiểm nghèo, để chúng con được thảnh thơi tiến bước trên con đường cứu độ. Chúng con cầu xin...

///Ngày 6 tháng 12

Thánh Nicôla, giám mục

Lễ nhớ

Thánh Nicôla là giám mục Myra thuộc miền Lykia (nay thuộc Thổnhĩkỳ), qua đời quăng giữa thế kỷ IV và được mừng kính trong toàn thể Giáo Hội, đặc biệt từ thế kỷ X.

 

Bài đọc 2

Yêu đến độ không c̣n sợ chết

 

Trích khảo luận của thánh Âutinh, giám mục, về Tin Mừng theo thánh Gioan.

Điều đầu tiên Chúa hỏi là điều Người đă biết  và không phải chỉ hỏi một lần, nhưng là hai, rồi ba  : liệu Phêrô có mến Người không. Và bao nhiêu lần Người không nghe thấy thánh nhân nói ǵ ngoài việc yêu mến Người, th́ bấy nhiêu lần Người không trao cho thánh Phêrô điều ǵ khác ngoài việc chăn dắt đoàn chiên của Người.

 

Ba lần tuyên xưng bù lại ba lần chối bỏ, để miệng lưỡi nói lên t́nh yêu như trước đây đă nói lên sự sợ hăi và để cái chết gần kề lúc bị hạch hỏi tại dinh thượng tế cũng không bắt phải nói nhiều hơn là sự sống hiện tại. Chăn dắt đoàn chiên Chúa hiện nay là nghĩa vụ của t́nh yêu, cũng như chối bỏ chủ chiên trước kia là dấu hiệu của sợ hăi.

 

Ai chăn dắt đoàn chiên của Chúa Kitô mà lại muốn chúng thuộc về ḿnh chứ không thuộc về Đức Kitô, người đó chứng tỏ họ yêu ḿnh chứ không yêu Đức Kitô.

Lời này của Đức Kitô thường được nhắc lại là có ư đề pḥng đối với những kẻ mà thánh Tông Đồ than rằng họ chỉ t́m lợi ích cho ḿnh chứ không t́m lợi ích của Đức Giêsu Kitô.

 

V́ chưng câu Anh có mến Thầy không ? Hăy chăn dắt đoàn chiên của Thầy có nghĩa ǵ khác hơn là : Nếu anh mến Thầy, anh đừng lo săn sóc bản thân anh, nhưng hăy lo chăn dắt đoàn chiên của Thầy. Anh hăy chăn dắt họ như chiên của Thầy, chứ không phải của anh, hăy t́m vinh quang của Thầy ở nơi họ chứ không phải vinh quang của anh, quyền của Thầy chứ không phải của anh, lợi của Thầy chứ không phải của anh. Anh đừng nhập bọn với những người gặp thời nguy khó, chỉ biết yêu ḿnh và những ǵ khác gắn liền với tính ích kỷ là đầu mối sinh ra mọi sự xấu xa.

 

Vậy, những kẻ chăn dắt đoàn chiên của Đức Kitô th́ đừng yêu bản thân ḿnh, họ đừng chân dắt đoàn chiên như thể chiên là của ḿnh, nhưng là của Chúa.

Những người chăn dắt đoàn chiên của Đức Kitô phải hết sức tránh thói xấu này : đó là t́m lợi ích cho ḿnh chứ không t́m lợi ích của Đức Giêsu Kitô, và sử dụng những người đă được Đức Kitô đổ máu ra để cứu chuộc mà phục vụ những ham muốn của riêng ḿnh.

Đă chăn dắt đoàn chiên của Đức Kitô th́ phải yêu mến Người. Ḷng yêu mến đó phải tăng triển để trở nên sức mạnh tinh thần khiến người chăn chiên, dầu có muốn sống với Đức Kitô đi nữa th́ cũng không sợ chết, v́ không ai chấp nhận chết nếu chỉ theo bản tính tự nhiên.

 

Thế nhưng dù sự chết có đáng ghê sợ đến đâu th́ sức mạnh của t́nh yêu cũng thắng được. Đó là t́nh yêu của chúng ta đối với Đấng đă v́ chúng ta mà vui ḷng chịu chết, tuy Người là sự sống của chúng ta.

 

V́ chưng nếu sự chết không có ǵ đáng ghê sợ hoặc chỉ có chút ít, th́ vinh quang tử đạo cũng chẳng lớn lao ǵ. Nhưng nếu vị mục tử nhân lành đă hy sinh mạng sống v́ đoàn chiên và đă làm cho rất nhiều trong số các con chiên của ḿnh thành những vị tử đạo, th́ những người được giao việc chăn dắt đoàn chiên, tức là được trao bổn phận dạy dỗ và hướng dẫn họ, càng phải chiến đấu biết bao nhiêu cho đến chết v́ chân lư, kể cả khi phải đổ máu ra để chống lại tội lỗi.

 

Do đó, khi nh́n vào tấm gương của Đấng chăn chiên chịu thương khó, ai lại không thấy rằng các người chăn chiên càng phải noi gương Đấng chăn chiên nhiều hơn nữa, v́ ngay cả một số lớn con chiên cũng đă noi gương Người. Quả thật, dưới quyền Đấng chăn chiên duy nhất trong một đoàn chiên duy nhất, chính các người chăn chiên cũng là những con chiên. Thực vậy, Người đă muốn cho tất cả trở thành chiên của Người. Người đă chịu nạn chịu chết là cho tất cả. Và để chịu nạn chịu chết cho tất cả, chính Người đă trở thành con chiên.

 

Xướng đáp Hc 45,3 ; Tv 77,70.71

X Thiên Chúa đă làm cho người được vinh quang rạng rỡ trước mặt các vua, đă dùng người mà ban huấn lệnh cho dân Chúa.

* Và cho người được chiêm ngưỡng vinh quang.

Đ Thiên Chúa đă chọn người để chăn dắt Ítraen là sản nghiệp của Người. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin ghé mắt nhân từ nh́n đến chúng con, và v́ lời chuyển cầu của thánh Nicôla giám mục, xin ǵn giữ chúng con khỏi mọi cơn hiểm nghèo, để chúng con được thảnh thơi tiến bước trên con đường cứu độ. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 7 tháng 12

Thánh Ambrôsiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă làm cho thánh Amrôxiô giám mục trở nên một bậc thầy giảng dạy đức tin công giáo, và một tông đồ trung kiên mẫu mực. Xin cho Hội Thánh ngày nay được thêm nhiều mục tử vừa ư Chúa, biết khôn ngoan và dũng cảm chăm sóc đoàn chiên. Chúng con cầu xin...

///Ngày 7 tháng 12

Thánh Ambrôxiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

Thánh Amrôxiô chào đời ở Trêvêrô quăng năm 340 trong một gia đ́nh người Rôma. Thánh nhân theo học ở Rôma và bắt đầu sự nghiệp hiển hách ở Xiếcmiô. Năm 374, lúc đang ở Milanô, thánh nhân bất ngờ được bầu làm giám mục và được tấn phong ngày 7 tháng 12. Người trung thành thi hành bổn phận, nổi bật về ḷng bác ái đối với mọi người. Đối với các tín hữu, người vừa là mục tử, vừa là tôn sư. Người đă can đảm bênh vực các quyền của Hội Thánh, người vừa viết lách, vừa hoạt động để bênh vực giáo lư đức tin chân thật, chống lại những người theo phái Ariô. Người qua đời thứ bảy tuần thánh, ngày 4 tháng 4 năm 397.

 

Bài đọc 2

Lời lẽ duyên dáng của bạn sẽ làm cho dân chúng say mê

 

Trích thư của thánh Ambrôxiô, giám mục.

Bạn đă nhận thừa tác vụ giám mục, và nay từ buồng lái, bạn điều khiển con thuyền Giáo Hội giữa phong ba băo táp. Bạn hăy giữ chặt bánh lái đức tin để giông tố phong ba đời này không làm bạn quay cuồng nao núng. Biển rộng lớn, biển mênh mông, nhưng bạn chẳng có chi phải sợ, v́ nền trái đất, Chúa dựng trên biển cả, đặt vững vàng trên làn nước mênh mông.

 

Bởi thế không lạ ǵ, giữa bao giông băo trần gian, Hội Thánh của Chúa vẫn vững vàng không lay chuyển v́ đă được xây trên đá tảng Tông Đồ, và vẫn tồn tại trên nền tảng vững chắc trước những đợt sóng dữ dội. Sóng nước ngập tràn, nhưng không làm cho con thuyền lay chuyển, và cho dầu biết bao phen gặp phải sức công phá mănh liệt của các nguyên tố trần gian, Hội Thánh vẫn là bến cứu độ thật an toàn đón tiếp những người gặp hiểm nguy khốn khó.

 

Và cho dầu có khi phải lao đao trên biển cả, chẳng mấy chốc mà con thuyền Hội Thánh lại lướt nhanh trên sóng nước : bạn hăy hiểu rằng điều này đă được nói tới trong câu : Sóng nước đă gầm lên tiếng thét gào. V́ chưng có những ḍng nước chảy ra từ ḷng kẻ đón nhận thức uống do Chúa Kitô ban và từ Thánh Thần của Thiên Chúa. V́ vậy, những ḍng nước này, khi đầy tràn ơn thiêng th́ đă gầm lên tiếng thét gào.

 

Rồi cũng có những ḍng nước đă tràn trên các thánh của Chúa như thác lũ, khiến tâm hồn các ngài được đầy tràn hoan lạc và b́nh an. Ai được sung măn từ ḍng nước này, như thánh Gioan, tác giả sách Tin Mừng, như thánh Phêrô và thánh Phaolô, th́ cất lên tiếng nói. Và cũng như các Tông Đồ đă lớn tiếng rao giảng Tin Mừng đến tận chân trời góc biển thế nào, th́ người ấy cũng bắt đầu loan truyền Tin Mừng Chúa Giêsu như vậy.

 

Vậy bạn hăy đón nhận lời Đức Kitô để tiếng bạn cũng vang lên. Bạn hăy hứng lấy nước của Đức Kitô, thứ nước ca tụng Thiên Chúa. Bạn hăy thu tích nước đổ xuống từ nhiều nơi, từ những đám mây, tượng trưng các ngôn sứ.

Ai hứng nước từ núi non, ai dẫn nước về cho ḿnh hoặc múc nước từ các nguồn mạch, th́ chính người ấy cũng đổ mưa xuống tựa đám mây. Vậy bạn hăy để tâm hồn bạn được đầy tràn nước của Thánh Thần, để mảnh đất đời bạn được thấm nhuần và được tưới mát.

 

V́ thế ai đọc nhiều, hiểu nhiều th́ sẽ được đầy nước. Khi đă được đầy th́ họ sẽ đổ tràn sang những người khác. Chính v́ thế Kinh Thánh nói : Mây ứ nước th́ mưa rơi xuống đất.

Vậy ước ǵ lời bạn giảng có nội dung phong phú, tinh tuyền, trong sáng, để khi giảng dạy luân lư, bạn nói năng ngọt ngào như rót vào tai dân chúng, và lời lẽ duyên dáng của bạn sẽ làm cho dân chúng say mê, từ đó người ta sẽ theo bạn đến nơi bạn muốn.

Ước ǵ những lời bạn nói đầy khôn ngoan. Quả vậy, vua Salômôn đă nói : Môi người khôn ngoan là khí giới của trí tuệ, và ở nơi khác : Ước chi môi bạn gắn liền với hiểu biết, tức là ư nghĩa lời bạn nói phải rơ ràng và sáng sủa. Ước ǵ lời bạn nói và cách bạn tŕnh bày không cần phải giải thích ǵ thêm nữa, nhưng lời bạn nói ra phải là vũ khí bảo vệ chính lời nói của bạn. Đừng nói ra một lời nào vô ích chỉ v́ thiếu ư nghĩa.

 

Xướng đáp 2 Tm 4,2 ; x. Hc 48,4.8

X Hăy rao giảng lời Chúa, hăy lên tiếng lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện ; hăy biện bác, hăy ngăn đe, khuyên nhủ.

* Với tất cả ḷng nhẫn nại và chú tâm dạy dỗ.

Đ Người đă xức dầu tấn phong các vua, dùng các vua để thưởng công phạt tội. Người đă làm mọi sự. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă làm cho thánh Ambrôxiô giám mục trở nên một bậc thầy giảng dạy đức tin công giáo, và một tông đồ trung kiên mẫu mực. Xin cho Hội Thánh ngày nay được thêm nhiều mục tử vừa ư Chúa, biết khôn ngoan và dũng cảm chăm sóc đoàn chiên. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 8 tháng 12

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Lễ trọng

 


Ngày 11 tháng 12

Thánh Đamasô I, giáo hoàng

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, thánh Đamaxô giáo hoàng đă phục hưng và cổ vơ ḷng tôn sùng các thánh tử đạo. Xin cho chúng con cũng biết noi gương người mà luôn luôn tưởng nhớ công ơn của các chứng nhân anh dũng đă đổ máu ḿnh v́ đức tin. Chúng con cầu xin...

///Ngày 11 tháng 12

Thánh Đamaxô I, giáo hoàng

Lễ nhớ

Thánh Đamaxô gốc Tâybannha, chào đời khoảng năm 305, nhập hàng giáo sĩ Rôma, được tấn phong giám mục Rôma năm 366, bấy giờ đang là thời tai ương. Thánh nhân đă tổ chức nhiều hội nghị để đối phó với những người ly khai và theo lạc giáo. Thánh nhân cổ vơ việc tôn kính các vị tử đạo, chăm lo phần mộ của các ngài, cho khắc vào bia mộ những vần thơ tưởng niệm. Người qua đời năm 384 .

 

Bài đọc 2

Trong tâm t́nh yêu mến và hiệp thông, chúng ta hăy tôn vinh các vị tử đạo

 

Trích khảo luận Chống Phautô của thánh Âutinh, giám mục.

Cộng đoàn Kitô hữu long trọng và sốt sắng cùng nhau kính nhớ các vị tử đạo, vừa để thúc giục nhau noi gương các ngài, vừa để thông hiệp với huân công các ngài và được các ngài cầu thay nguyện giúp. Nhưng cho dầu chúng ta kính nhớ các vị tử đạo ấy, chúng ta không lập bàn thờ kính một vị nào.

 

Quả vậy, có bao giờ một vị giám mục tiến lên bàn thờ, nơi thi hài các thánh được chôn cất mà đọc rằng : Lạy thánh Phêrô, lạy thánh Phaolô, hoặc lạy thánh Xíprianô, đây là của lễ chúng tôi dâng ngài ? Của lễ ta dâng, ta dâng cho Thiên Chúa trên phần mộ các ngài, nơi các ngài được ân thưởng triều thiên, để chính những nơi này thúc giục chúng ta, làm cho ḷng yêu mến của chúng ta thêm nồng nàn, vừa đối với các ngài là những người chúng ta có thể noi gương, vừa đối với Thiên Chúa là Đấng ban ơn giúp chúng ta noi gương các ngài.

 

Vậy trong tâm t́nh mến yêu và hiệp thông, chúng ta hăy tôn kính các vị tử đạo, cũng như chúng ta vẫn tôn kính những con người thánh thiện của Thiên Chúa ngay khi họ c̣n sống ở đời này, v́ họ là những người, theo chỗ chúng ta biết cũng sẵn ḷng chịu đau khổ như các vị tử đạo để làm chứng cho Tin Mừng. Tuy nhiên, khi họp mừng ca ngợi những người đă chiến thắng và đang hưởng một cuộc đời hạnh phúc chứa chan, chúng ta tin tưởng vững vàng hơn là khi ca ngợi những ai đang tiếp tục cuộc chiến đấu ở đời này.

Nhưng việc tôn kính dẫn đến thờ lạy là một bổn phận phải chu toàn đối với thần minh. Chúng ta chu toàn bổn phận đó và dạy người khác phải chu toàn đối với một ḿnh Thiên Chúa mà thôi.

 

Chính v́ dâng tiến hy lễ là một hành vi diễn tả ḷng thờ kính trên đây, nên người ta thường gọi người thờ kính kiểu này là người thờ ngẫu tượng. Tuy nhiên, chúng ta không hề chủ trương, cũng không đ̣i người khác phải chấp nhận một lối kính thờ như vậy đối với một anh hùng tử đạo, một linh hồn thánh thiện hay bất cứ một thiên thần nào. Và giả như có ai rơi vào một sai lầm như vậy, th́ phải dựa theo giáo lư lành mạnh mà sửa dạy, để người đó thay đổi hoặc cẩn thận đề pḥng.

 

Các thánh chỉ là những người phàm, nên chính các ngài cũng không muốn người ta dành cho ḿnh những vinh dự mà các ngài biết là phải dành riêng cho một ḿnh Thiên Chúa. Thánh Phaolô hay thánh Banaba đă từng xử sự như thế : Sau khi chứng kiến những phép lạ do các ngài vừa thực hiện, những người xứ Laođikêa xúc động, họ đă định dâng lễ tế cho các ngài như cho những vị thần. Nhưng các ngài đă xé áo ḿnh, đă tuyên bố và thuyết phục họ rằng các ngài không phải là thần minh, đồng thời cấm không cho họ đối xử với các ngài như vậy.

 

Những điều chúng ta dạy là một chuyện, điều chúng ta phải chịu đựng là chuyện khác. Điều người ta truyền chúng ta làm là một chuyện, điều người ta truyền chúng ta sửa chữa lại là chuyện khác, và trong khi chờ đợi chúng ta sửa chữa th́ chúng ta buộc phải nhân nhượng vậy.

 

Xướng đáp Tv 115,15 ; 33,20.21

X Đối với Chúa thật là đắt giá cái chết của những ai trung hiếu với Người.

* Người công chính gặp nhiều nỗi gian truân, nhưng Chúa giúp họ luôn thoát khỏi.

Đ Xương cốt họ đều được Chúa giữ ǵn, dầu một khúc cũng không giập găy. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, thánh Đamaxô giáo hoàng đă phục hưng và cổ vơ ḷng tôn sùng các thánh tử đạo. Xin cho chúng con cũng biết noi gương người mà luôn luôn tưởng nhớ công ơn của các chứng nhân anh dũng đă đổ máu ḿnh v́ đức tin. Chúng con cầu xin...

 


 

Ngày 12 tháng 12

Đức Mẹ Guadalupe

(Lễ kính - USA)

 


Ngày 12 tháng 12 / dời qua 18/8

Thánh Gioanna Phanxica Chantan, nữ tu

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nữ Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă làm rạng danh thánh nữ Gioanna Phanxica v́ những công nghiệp rực rỡ của người trong đời sống gia đ́nh cũng như đời sống tu viện. Nhờ lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp, xin cho mỗi người chúng con biết sống trung thành với ơn Chúa kêu gọi để mọi người nh́n thấy ánh sáng của Chúa trong những việc chúng con làm. Chúng con cầu xin...

///Ngày 12 tháng 12

Thánh Gioanna Phanxica Săngtan, nữ tu

Lễ nhớ

Thánh nữ sinh tại Đigiông, nước Pháp năm 1572. Kết hôn với nam tước Săngtan và sinh được sáu người con. Thánh nữ giáo dục con cái theo đường đạo đức. Khi nam tước qua đời, thánh nữ được thánh Phanxicô đờ Xan hướng dẫn và đă tiến nhanh trên đường trọn lành, đặc biệt qua những công tác từ thiện giúp đỡ người nghèo khó bệnh tật. Thánh nữ thiết lập ḍng Thăm Viếng và đă điều khiển Ḍng thật khôn ngoan. Thánh nữ qua đời năm 1641.

 

Bài đọc 2

T́nh yêu mạnh như sự chết

 

Trích hồi kư của nữ tu, thư kư thánh Gioanna Phanxica

Một ngày kia, thánh Gioanna thốt lên những lời nóng cháy như lửa. Ngay lúc ấy, những lời ấy được trung thành ghi lại sau đây :

"Các con thân mến, trong số các thánh vốn được xem như tổ phụ và rường cột của Hội Thánh, phần đông đă không được phúc tử đạo. Các con có biết tại sao không ?" Sau khi từng chị một trả lời, mẹ thánh nói : "Phần mẹ, mẹ nghĩ rằng sở dĩ như thế v́ có một lối tử đạo khác được gọi là tử đạo v́ t́nh yêu. Trong lối tử đạo này, Thiên Chúa vẫn nâng đỡ đời sống các đầy tớ nam nữ của Người để họ làm việc mà tôn vinh danh Người, đồng thời làm cho họ thành những người vừa chết v́ đạo, vừa tuyên xưng đạo." Thánh nữ nói thêm : "Phúc tử đạo ấy được dành riêng cho các nữ tu Ḍng Thăm Viếng. Thiên Chúa sẽ ban phúc ấy cho những chị em mong muốn hết ḷng."

 

Một chị hỏi thánh nữ lối tử đạo ấy sẽ được thực hiện như thế nào, thánh nữ đáp : "Hăy vâng phục Thiên Chúa hoàn toàn, rồi chị em sẽ nghiệm ra điều đó. Bởi v́ t́nh yêu Thiên Chúa sẽ thành lưỡi gươm xuyên suốt những nơi bí ẩn và thâm sâu nhất trong tâm hồn chúng ta, phân rẽ chúng ta với chính ḿnh. Chính mẹ biết có một tâm hồn đă được t́nh yêu Thiên Chúa tách ra khỏi tất cả những ǵ người yêu quư nhất. Việc đó làm người ta đau đớn không kém ǵ các bạo chúa lấy gươm bắt hồn ĺa khỏi xác."

Chúng tôi biết mẹ nói chuyện đó về chính ḿnh. V́ khi một chị khác hỏi thánh nữ xem việc tử đạo ấy kéo dài bao lâu, th́ thánh nữ trả lời : "Bắt đầu từ giây phút chúng ta tận hiến cho Thiên Chúa cho tới lúc ĺa đời.

 

Nhưng phải hiểu điều ấy về những con người quảng đại, không giữ lại cho ḿnh một điều ǵ, mà chỉ lo giữ ḷng trung tín với t́nh yêu. Bởi v́ Chúa không ban ơn tử đạo cho những người yếu đuối ít yêu mến và thiếu kiên tŕ. Người đành để họ sống cuộc đời tầm thường kẻo họ ĺa bỏ Người, v́ chưng Người không bao giờ cưỡng ép sự tự do lựa chọn."

 

Cuối cùng, khi có người vặn hỏi xem tử đạo bằng t́nh yêu như thế có bằng tử đạo ngoài thân xác không, th́ mẹ trả lời : "Chúng ta đừng t́m xem bằng nhau hay không, dù mẹ nghĩ rằng cách tử đạo này không thua kém cách tử đạo kia, v́ t́nh yêu mạnh như sự chết. Khi giữ ǵn sự sống để thực hiện thánh ư Thiên Chúa, th́ những người chịu tử đạo bằng t́nh yêu phải đau khổ gấp ngàn lần so với những người phải thí mạng đến cả ngàn lần để làm chứng cho đức tin, đức mến và ḷng trung thành."

 

Xướng đáp Pl 4,8-9

X Những ǵ là chân thật, cao quư, những ǵ là chính trực, tinh tuyền, những ǵ là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt th́ anh em hăy đem ra thực hành.

* Và Thiên Chúa là nguồn b́nh an sẽ ở với anh em.

Đ Những ǵ là đức hạnh, đáng khen, th́ xin anh em hăy để ư. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă làm rạng danh thánh nữ Gioanna Phanxica v́ những công nghiệp rực rỡ của người trong đời sống gia đ́nh cũng như đời sống tu viện. Nhờ lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp, xin cho mỗi người chúng con biết sống trung thành với ơn Chúa kêu gọi để mọi người nh́n thấy ánh sáng của Chúa trong những việc chúng con làm. Chúng con cầu xin...

 

 


Ngày 13 tháng 12

Thánh Luxia, trinh nữ, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Trinh Nữ

hay Các Thánh Tử Đạo

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, hôm nay chúng con mừng kỷ niệm ngày thánh nữ Luxia đồng trinh tử đạo vinh hiển bước vào trời. Xin Chúa nhận lời người cầu thay nguyện giúp mà khơi lửa yêu mến trong ḷng chúng con, để mai sau, chúng con được chiêm ngưỡng Chúa vô cùng vinh hiển. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng

 

Kinh Sáng

ĐC: Là nữ tỳ hèn hạ, tôi đă chẳng làm ǵ khác

ngoài việc hiến tế cho Chúa Trời hằng sống,

v́ quả thật không c̣n ǵ quư hơn,

nên tôi hiến dâng mạng sống tôi cho Người.

 

Kinh Chiều

ĐC: Lạy thánh Luxia, hiền thê của Đức Kitô,

xưa Ngài đă kiên tâm chịu đựng,

nên đă cứu được mạng sống ḿnh.

Ngài đă ghét những ǵ thuộc về thế gian,

nên rực sáng như các thiên thần.

Ngài đă chiến thắng các thù địch nhờ máu ḿnh đổ ra.

///Ngày 13 tháng 12

Thánh Luxia, trinh nữ, tử đạo

Lễ nhớ

Có lẽ thánh nữ đă chịu chết ở Xyracuxa, thời hoàng đế Điôclêtianô bách hại đạo (340). Ngay từ thuở xa xưa, hầu như cả Hội Thánh Rôma đă tôn kính rồi ghi tên người vào Kinh Tạ Ơn.

 

Bài đọc 2

Ánh sáng tâm hồn sẽ làm cho thân xác con thêm duyên dáng

 

Trích sách Bậc đồng trinh của thánh Ambrôxiô, giám mục.

Con là một thành phần của dân thánh và cũng là một trong số các trinh nữ, một người làm cho thân xác duyên dáng nhờ ánh sáng trong tâm hồn (nhờ vậy, con là h́nh ảnh sống động của Hội Thánh). Vậy lúc đêm khuya, khi ở trong pḥng, con hăy luôn suy niệm về Chúa Kitô, và lúc nào, con cũng hăy chờ mong Người đến.

 

Chúa Kitô mong muốn con như thế nào, th́ Người đă chọn con như thế. Vậy khi cửa đă mở th́ Người sẽ bước vào. Người đă hứa th́ Người sẽ vào, chứ không sai lời đâu. Vậy con hăy đón nhận Đấng con đang t́m kiếm. Hăy tiến lại gần Người để được Người soi sáng. Hăy giữ Người lại. Hăy xin Người đừng vội ra đi. Hăy nài xin Người đừng ĺa bỏ. Quả thế lời Thiên Chúa chạy mau, kẻ nguội lạnh th́ không sao bắt được, người biếng nhác không tài nào nắm giữ. Ước chi khi nghe tiếng Người mời gọi, tâm hồn con mau đến gặp Người, và kiên vững trên đường do lời Thiên Chúa đă vạch ra, v́ lời đó qua đi mau chóng.

 

Vậy người phụ nữ trong sách Diễm Ca đă nói ǵ ? Tôi đi t́m chàng nhưng nào có gặp, đă gọi chàng mà chàng không đáp. Khi con đă gọi, đă xin, đă mở cửa, con đừng nghĩ là con làm phiền ḷng Người v́ thấy Người vội đi như thế : Người vẫn thường để chúng ta chịu thử thách. Lại nữa, khi đám đông dân chúng xin Người đừng lui bước th́ sách Tin Mừng đă nói ǵ ? Tôi c̣n phải loan báo Tin Mừng cho các thành khác nữa, v́ tôi được sai đến cốt để làm việc đó. Nhưng, nếu Người có vẻ như xa con, th́ con hăy ra đi và hăy t́m kiếm nữa.

Tuy nhiên, ai sẽ dạy con biết cách giữ Chúa Kitô, nếu không phải là Hội Thánh ? Nhưng Hội Thánh đă dạy rồi, nếu con hiểu điều con đọc sau đây : Vừa rời bọn lính gác mà đi, tôi đă gặp người ḷng tôi yêu dấu. Tôi vội níu lấy chàng và chẳng chịu buông ra.

 

Vậy lấy ǵ mà níu Chúa Kitô lại ? Không phải bằng xiềng xích bất công hay một thứ dây vật chất nào, nhưng là dây của đức mến, thứ dây của tâm hồn, đó là ḷng yêu mến.

Nếu con muốn níu Chúa Kitô lại, th́ con hăy t́m kiếm, đừng sợ vất vả. Thông thường giữa lúc thân xác phải chịu những cực h́nh, phải chịu bách hại, người ta dễ t́m thấy Chúa Kitô hơn.

 

Vừa rời bọn lính gác mà đi. Phải, trong một thời gian ngắn, sau một giây lát, khi con vừa thoát khỏi tay những người bách hại và không chịu khuất phục quyền bính thế gian, th́ Chúa Kitô đă ra đón con, không để con chịu thử thách lâu.

Ai t́m và gặp Chúa Kitô như thế, có thể nói : Tôi vội níu lấy chàng và chẳng chịu buông ra cho đến khi đưa vào nhà thân mẫu, tới khuê pḥng người đă cưu mang tôi. Nhà của thân mẫu con và pḥng của bà là ǵ nếu không phải là nơi thâm sâu bí ẩn nhất của con người con?

 

Con hăy giữ ǵn căn nhà ấy, hăy tẩy sạch mọi ngóc ngách. Khi nhà sạch mọi vết nhơ, th́ sẽ vươn lên thành ngôi nhà thiêng liêng cho tế vụ thánh, được xây trên tảng đá vững vàng, và Chúa Thánh Thần sẽ đến ngự nơi ấy.

Ai t́m kiếm Chúa Kitô như thế, ai van nài Chúa Kitô như thế sẽ không bị Người bỏ rơi, trái lại sẽ được Người năng đến viếng thăm, v́ Người luôn ở với chúng ta cho đến ngày tận thế.

 

Xướng đáp

X Được tôn vinh trước mặt Thiên Chúa và trước mặt người phàm, thánh nhân đă chiến đấu anh dũng, đă làm đẹp ḷng Chúa. Đối diện với các nhà lănh đạo, người có những lời lẽ thật khôn ngoan.

* Nên Chúa Tể càn khôn đă đem ḷng sủng ái.

Đ Đây là người trinh nữ đă dành cho Thiên Chúa một nơi ở đặc biệt trong ḷng ḿnh. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, hôm nay chúng con mừng kỷ niệm ngày thánh nữ Luxia đồng trinh tử đạo vinh hiển bước vào trời. Xin Chúa nhận lời người cầu thay nguyện giúp mà khơi lửa yêu mến trong ḷng chúng con, để mai sau, chúng con được chiêm ngưỡng Chúa vô cùng vinh hiển. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 14 tháng 12

Thánh Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh Gioan linh mục ḷng nhiệt thành yêu mến thánh giá và hoàn toàn từ bỏ chính ḿnh. Xin ban cho chúng con hằng biết noi gương sáng của người, để mai sau được chiêm ngưỡng Thánh Nhan vinh hiển. Chúng con cầu xin...

///Ngày 14 tháng 12

Thánh Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

Thánh Gioan thánh giá chào đời năm 1542 ở Phontivêrốt, nước Tâybannha. Sau một ít năm sống trong ḍng Cácmen, và được thánh nữ Têrêxa thành Avila khuyến khích, thánh Gioan đă muốn thực hiện việc cải cách trong ḍng. Điều này khiến thánh nhân phải chịu đựng muôn vàn đau khổ, thử thách. Người qua đời tại Ubêđa, nổi tiếng là một bậc khôn ngoan, thánh thiện, như chúng ta có thể nhận thấy qua các tác phẩm của người.

 

Bài đọc 2

Nhận biết mầu nhiệm được ẩn giấu nơi Chúa Kitô Giêsu

 

Trích bài ca thiêng liêng của thánh Gioan Thánh Giá, linh mục.

Dù các bậc thánh sư đă khám phá ra bao điều mầu nhiệm, lạ lùng, đồng thời nhiều tâm hồn đạo đức ngay ở đời này đă được cảm nghiệm những điều ấy, thế nhưng c̣n có nhiều điều cần phải nói ra, cần được hiểu biết.

Chính v́ vậy, ta phải đi sâu vào mầu nhiệm Chúa Kitô. Người như thể một hầm mỏ phong phú, chứa nhiều tầng kho tàng quư giá ở bên trong. Có hết sức đào, cũng không bao giờ hết. Hơn thế nữa, ở mỗi tầng, chỗ này hay chỗ nọ, người ta c̣n khám phá ra những lớp kho tàng mới.

 

V́ thế, thánh Phaolô đă nói về Chúa Kitô : Trong Người có cất giấu mọi kho tàng của sự khôn ngoan và hiểu biết của Thiên Chúa. Các kho tàng đó, linh hồn không thể vào, cũng không thể tới được, nếu trước đó không chịu những đau khổ thấm thía bên trong lẫn bên ngoài, không được Thiên Chúa ban cho ơn hiểu biết và nhạy cảm, không kiên tŕ tập luyện về đời sống thiêng liêng.

 

Thật vậy, tất cả những điều này c̣n ở cấp độ thấp và mới chỉ là những điều kiện giúp ta vươn tới thâm cung cao thẳm là hiểu biết các mầu nhiệm của Chúa Kitô. Đó mới là đỉnh cao của sự khôn ngoan ta có thể đạt tới khi c̣n ở đời này.

Ôi ! Ước ǵ sau cùng con người hiểu biết được rằng ḿnh không thể nào đạt tới các kho tàng cũng như sự khôn ngoan khôn ḍ của Thiên Chúa, nếu trước đó không chịu đau khổ thấm thía và nhiều cách đến độ coi đó là niềm vui và ước muốn của ḿnh ! Linh hồn nào thực sự khao khát sự khôn ngoan của Thiên Chúa, th́ trước tiên phải đi vào mầu nhiệm thẳm sâu của thập giá.

 

V́ thế, thánh Phaolô khuyên các tín hữu Êphêxô kẻo họ nản chí khi gặp gian truân, ngơ hầu họ được mạnh mẽ và nhờ được bén rễ sâu, được xây dựng vững chắc trên đức ái, để cùng toàn thể các thánh, họ đủ sức thấu hiểu kích thước dài, rộng, cao, sâu và nhận biết t́nh thương của Đức Kitô, là t́nh thương vượt quá sự hiểu biết. Như thế, họ sẽ được đầy tràn tất cả sự viên măn của Thiên Chúa.

 

Thánh giá chính là cửa ngơ phải qua để rồi vào kho tàng khôn ngoan của Thiên Chúa. Đó là cửa hẹp. Có nhiều người muốn hưởng sự hoan lạc xuất phát từ thánh giá, nhưng lại ít có người chịu đi qua cửa này.

 

Xướng đáp 1 Cr 2,9-10

X Điều mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe, ḷng người không hề nghĩ tới.

* Đó là điều Thiên Chúa đă dọn sẵn cho những ai mến yêu Người.

Đ C̣n chúng ta, chúng ta đă được Thiên Chúa mặc khải cho nhờ Thần Khí. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh Gioan linh mục ḷng nhiệt thành yêu mến thánh giá và hoàn toàn từ bỏ chính ḿnh. Xin ban cho chúng con hằng biết noi gương sáng của người, để mai sau được chiêm ngưỡng Thánh Nhan vinh hiển. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 21 tháng 12

Thánh Phêrô Canixiô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, để bảo vệ đức tin của Hội Thánh công giáo, Chúa đă cho xuất hiện một linh mục đầy ḷng dũng cảm và trí thông minh là thánh Phêrô Canixiô ; v́ lời thánh nhân chuyển cầu, xin cho những ai đang kiếm t́m chân lư được phúc nhận biết Chúa là Thiên Chúa, và xin cho cộng đoàn tín hữu chúng con được trung thành giữ vững đức tin. Chúng con cầu xin...

///Ngày 21 tháng 12

Thánh Phêrô Canixiô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

Thánh Phêrô Canixiô chào đời năm 1251 tại Nimegơ nay (là Hoà Lan). Thánh nhân theo học tại Côlônhơ (Đức), nhập ḍng Tên và thụ phong linh mục năm 1546. Thánh nhân được sai sang nước Đức, và đă làm việc tại đó nhiều năm, làm giáo sư, nhà giảng thuyết, người dạy giáo lư, văn sĩ, nhà truyền giáo, để bênh vực và củng cố đức tin công giáo. Thánh nhân đă ấn hành nhiều tác phẩm, nổi tiếng nhất là cuốn Giáo Lư. Thánh nhân qua đời tại Thuỵsĩ năm 1597.

 

Bài đọc 2

Thánh Phêrô Canixiô cầu nguyện

 

Trích bút kư của thánh Phêrô Canixiô, linh mục.

Thánh Phêrô Canixiô, xứng đáng được gọi là vị tông đồ thứ hai của nước Đức. Kể từ khi được nhận sứ vụ và phép lành của Toà Thánh để lên đường sang Đức, thánh nhân đă có nhiều kinh nghiệm thiêng liêng rất cao quư. Người đă ghi lại trong lời cầu nguyện sau đây :

 

Lạy Thiên Chúa là Đấng nhân hậu vô song, là Thượng Tế vĩnh cửu, Chúa đă dùng các thánh Tông Đồ mà làm nên bao điều kỳ diệu. Chính Chúa đă muốn con mau mắn xin các ngài vừa xác nhận phép lành toà thánh con đă nhận, vừa làm cho phép lành đó mang lại kết quả. Cũng tại nơi phần mộ các ngài, con đă cảm thấy được an ủi rất nhiều, và được thấy ơn Chúa đang hiện diện, qua lời cầu thay nguyện giúp của các ngài. Thực vậy, chính các ngài đă chúc lành cho con và phê chuẩn việc con đi truyền giáo ở nước Đức. Các ngài đă bày tỏ ḷng ưu ái, coi con như vị tông đồ của nước Đức. Lạy Chúa, Chúa biết ngày hôm ấy đă bao lần Chúa đă ân cần trao phó nước Đức cho con. Đó chính là quốc gia con vẫn hằng quan tâm lo lắng ; con vẫn ao ước được sống và chết ở đất nước này.

 

Sau cùng, Chúa đă truyền cho con uống tận nguồn mạch là Thánh Tâm rộng mở nơi Thân Thể rất thánh của Chúa mà con như được thấy tỏ tường. Vâng, Chúa mời con kín múc tận nguồn ơn cứu độ là chính Chúa, ôi Đấng cứu độ con. Phần con, con rất khát khao được những ḍng nước tin, cậy, mến tuôn chảy đến trong con. Con khát khao được thanh bần, khiết tịnh và tuân phục. Xin Chúa rửa sạch toàn thân con, mặc y phục và trang sức cho con. V́ thế, sau khi con cả dám đến gần Thánh Tâm rất dịu hiền của Chúa và được giải khát, Chúa đă hứa ban cho con tấm áo có ba phần để che phủ linh hồn trần trụi của con và rất phù hợp với lời con đă tuyên khấn. Ba phần ấy là b́nh an, yêu mến và kiên tŕ. Nhờ được tấm áo cứu độ ấy che chở, con tin tưởng ḿnh sẽ chẳng c̣n thiếu thốn điều ǵ, nhưng sẽ thành công trong mọi việc để làm vinh danh Chúa.

 

Xướng đáp Mt 13,52 ; X. Cn 14,33

X Kinh sư được học hỏi về Nước Trời.

* Giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho ḿnh cả cái mới lẫn cái cũ.

Đ Đức khôn ngoan ngự trị trong ḷng người hiểu biết, và mở trí khai tâm người vô học. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, để bảo vệ đức tin của Hội Thánh công giáo, Chúa đă cho xuất hiện một linh mục đầy ḷng dũng cảm và trí thông minh là thánh Phêrô Canixiô ; v́ lời thánh nhân chuyển cầu, xin cho những ai đang kiếm t́m chân lư được phúc nhận biết Chúa là Thiên Chúa, và xin cho cộng đoàn tín hữu chúng con được trung thành giữ vững đức tin. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 23 tháng 12

Thánh Gioan Kêty, linh mục

Lễ nhớ, xem, Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin giúp chúng con ngày càng tiến bước trên con đường t́m hiểu Chúa theo gương thánh Gioan linh mục. Xin cho chúng con cũng biết cư xử bác ái với mọi người, hầu đáng được Chúa nhân từ tha thứ. Chúng con cầu xin...

//Ngày 23 tháng 12

Thánh Gioan Kêty, linh mục

Lễ nhớ

Thánh Gioan chào đời năm 1390 tại Kêty, nước Ba Lan. Sau khi thụ phong linh mục, người dạy triết học và thần học tại Cơracôvia, rồi làm mục vụ tại giáo xứ Incút. Mối bận tâm của người vừa là dạy đức tin ngay chính, vừa là sống đời bác ái yêu thương nhất là đối với những người nghèo. Chính v́ vậy mà thánh nhân đă trở thành gương mẫu cho đồng nghiệp cũng như học tṛ. Người qua đời năm 1473.

 

Bài đọc 2

Chỉ một ḿnh Thiên Chúa trong tâm hồn và trên môi miệng thánh nhân

 

Trích Văn thư Phong thánh của Đức Giáo Hoàng Clêmentê XIII.

Không ai do dự khi phải kể thánh Gioan Kêty vào số những người nổi nang về đạo lư và trổi vượt về đời sống thánh thiện, những người vừa thực hành vừa giảng dạy và bảo vệ đức tin chân chính đang bị các đối thủ tấn công. Chính vào lúc thánh nhân truyền đạt trí thức kín múc từ nguồn mạch rất tinh tuyền, ở đại học Cơracôvia, th́ tại những miền không xa đó bao nhiêu, có rất nhiều người theo lạc giáo và những người ly giáo. Thánh nhân cố gắng dùng lời giảng để giải thích cho dân chúng một nền luân lư thánh thiện hơn. Thánh nhân c̣n củng cố lời giảng dạy bằng đời sống khiêm tốn, khiết tịnh, thương xót, khổ hạnh và những nhân đức khác của một linh mục không ai chê trách được và một người thợ can trường.

 

V́ thế, không những thánh nhân làm tăng thêm vinh dự đặc biệt cho các giáo sư đại học này, nhưng c̣n để lại một gương sáng lạ lùng cho những người sau này sẽ giữ nhiệm vụ đó, để họ đem hết sức ḿnh chu toàn nhiệm vụ của những thầy dạy hoàn hảo, để nhờ sự nghiên cứu và làm việc, họ nỗ lực giảng dạy kiến thức của bậc thánh nhân và các ngành học khác mà ca tụng và làm vinh danh một ḿnh Thiên Chúa.

 

Khi bàn về những vấn đề linh thiêng, ngoài ḷng đạo đức, thánh nhân c̣n có ḷng khiêm tốn. Thánh nhân tự đánh giá ḿnh một cách khiêm tốn, không bao giờ coi ḿnh hơn ai cả, mặc dù về kiến thức, thánh nhân trổi vượt hơn mọi người. Hơn nữa, thánh nhân c̣n ao ước được mọi người khinh rẻ và coi thường. Người không hề tỏ ra mất kiên nhẫn đối với ai chống đối hay khinh thường người.

 

Thánh nhân vừa khiêm tốn lạ lùng, vừa đơn sơ như trẻ nhỏ. V́ thế, trong lời nói việc làm của người, không hề có ǵ là mưu mô, giả dối. Điều người đă ấp ủ trong ḷng, người nói ra một cách dễ dàng mau lẹ. Nếu chẳng may khi nói thật mà có lời lẽ nào người cho là đă xúc phạm đến ai khác, th́ trước khi bước lên bàn thờ dâng thánh lễ, người khiêm tốn xin Chúa thứ tha, không phải v́ lầm lỗi của ḿnh cho bằng v́ lầm lỗi của người kia. Ban ngày sau khi chu toàn bổn phận, người đi một mạch từ trường học đến nhà thờ. Tại đây trước mặt Chúa Kitô trong Thánh Thể, người chiêm niệm và cầu nguyện lâu giờ. Chỉ một ḿnh Thiên Chúa chiếm hết tâm hồn, chỉ một ḿnh Thiên Chúa ngự trên miệng của người.

 

Xướng đáp X. Is 58,78

X Ngươi hăy chia cơm cho người đói ; những người nghèo không nơi trú ngụ, hăy đón rước vào nhà.

* Bấy giờ đức công chính của ngươi sẽ mở đường phía trước, và vinh quang Đức Chúa bao bọc phía sau ngươi.

Đ Thấy ai ḿnh trần, hăy cho áo che thân, đừng ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em đồng cốt nhục. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin giúp chúng con ngày càng tiến bước trên con đường t́m hiểu Chúa theo gương thánh Gioan linh mục. Xin cho chúng con cũng biết cư xử bác ái với mọi người, hầu đáng được Chúa nhân từ tha thứ. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 26 tháng 12

Thánh Têphanô, Tử Đạo Tiên Khởi

Lễ kính, xem Phần Lễ Riêng Ngày 26 tháng 12

(Ngày 26 Thánh Têphanô, 27 Thánh Gioan, 28 Các Thánh Anh hài coi sau lễ Giáng sinh, cũng có)

///Ngày 26 tháng 12

Thánh Têphanô, tử đạo tiên khởi

Lễ kính

Thánh Têphanô là vị tử đạo tiên khởi, đứng đầu danh sách bảy phó tế, những người giúp các Tông Đồ trong những công việc vật chất. Người cũng tham gia công tác loan báo Tin Mừng và chết ở Giêrusalem, để lại gương mẫu cho những ai muốn trở thành nhân chứng cho Chúa Kitô phục sinh, muốn noi gương cuộc thương khó của Chúa.

 

Bài đọc 1 Cv 6,8 – 7,2a,44-59

Cuộc tử đạo của thánh Têphanô

 

Lời Chúa trong sách Công Vụ Tông Đồ.

6 8 Ông Têphanô được đầy ân sủng và quyền năng, đă làm những điềm thiêng dấu lạ lớn lao trong dân. 9 Có những người thuộc hội đường gọi là hội đường của nhóm nô lệ được giải phóng, gốc Kyrênê và Alêxanria, cùng với một số người gốc Kilikia và Axia, đứng lên tranh luận với ông Têphanô. 10 Nhưng họ không địch nổi lời lẽ khôn ngoan mà Thần Khí đă ban cho ông. 11 Bấy giờ, họ mới xui mấy người phao lên rằng : "Chúng tôi đă nghe hắn nói lộng ngôn xúc phạm đến ông Môsê và Thiên Chúa." 12 Họ sách động dân và các kỳ mục cùng kinh sư, rồi ập đến bắt ông và điệu đến Thượng Hội Đồng. 13 Họ đưa mấy người chứng gian ra khai rằng : "Tên này không ngừng nói những lời phạm đến Nơi Thánh và Lề Luật. 14 V́ chúng tôi đă nghe hắn nói rằng Giêsu người Nadarét sẽ phá huỷ nơi này và thay đổi những tục lệ mà ông Môsê đă truyền lại cho chúng ta." 15 Toàn thể cử toạ trong Thượng Hội Đồng đều nh́n thẳng vào ông Têphanô, và họ thấy mặt ông giống như mặt thiên sứ.

 

7, 1 Bấy giờ vị thượng tế hỏi ông Têphanô : "Có đúng như vậy không ? " 2a Ông đáp : "Thưa quư vị là những bậc cha anh, xin nghe tôi đây : 44 "Khi ở trong sa mạc, cha ông chúng ta có Lều chứng ước, như Đấng phán với ông Môsê đă truyền phải làm theo kiểu mẫu ông đă thấy. 45 Lều ấy, cha ông chúng ta đă kế thừa, và đă cùng với ông Giôsuê, đem vào đất chiếm được của các dân ngoại mà Thiên Chúa đă đuổi đi khuất mắt các ông. Lều ở lại đó cho đến thời vua Đavít. 46 Vua này đẹp ḷng Thiên Chúa và đă xin được t́m một ngôi nhà cho Thiên Chúa của Giacóp. 47 Nhưng chính vua Salômôn mới xây nhà cho Người. 48 Tuy nhiên, Đấng Tối Cao không ở trong những ngôi nhà do tay người phàm làm ra, như lời ngôn sứ đă nói :

 

49 Chúa phán : Trời là ngai của Ta, c̣n đất là bệ dưới chân Ta. Các ngươi sẽ xây cho Ta nhà nào, và nơi nào sẽ là chốn Ta nghỉ ngơi

50 Chẳng phải chính tay Ta đă làm nên mọi sự ấy sao ?

51 "Hỡi những người cứng đầu cứng cổ, ḷng và tai không cắt b́, các ông luôn luôn chống lại Thánh Thần. Cha ông các ông thế nào, th́ các ông cũng vậy. 52 Có ngôn sứ nào mà cha ông các ông không bắt bớ ? Họ đă giết những vị tiên báo Đấng Công Chính sẽ đến ; c̣n các ông, nay đă trở thành những kẻ phản bội và sát hại Đấng ấy. 53 Các ông là những người đă lănh nhận Lề Luật do các thiên sứ công bố, nhưng lại chẳng tuân giữ."

 

54 Khi nghe những lời ấy, ḷng họ giận điên lên, và họ nghiến răng căm thù ông Têphanô.

55 Được đầy ơn Thánh Thần, ông đăm đăm nh́n trời, thấy vinh quang Thiên Chúa, và thấy Đức Giêsu đứng bên hữu Thiên Chúa. 56 Ông nói : "Ḱa, tôi thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa." 57 Họ liền kêu lớn tiếng, bịt tai lại và nhất tề xông vào ông 58 rồi lôi ra ngoài thành mà ném đá. Các nhân chứng để áo ḿnh dưới chân một thanh niên tên là Saolô. 59 Họ ném đá ông Têphanô, đang lúc ông cầu xin rằng : "Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy hồn con."

 

Xướng đáp

X Khi người tôi tớ Chúa là thánh Têphanô bị người Dothái ném đá, thánh nhân thấy trời rộng mở, người đă thấy và đă đi vào.

* Hạnh phúc thay ai được trời rộng mở đón tiếp.

Đ Khi đá rơi như mưa làm thánh nhân quỵ ngă, một luồng ánh sáng xuyên qua các tầng mây đến chiếu toả trên người. *

 

Bài đọc 2

Lấy đức ái làm vũ khí

 

Trích bài giảng của thánh Phungienxiô, giám mục Rútpê.

Hôm qua, chúng ta vừa mừng Vua vĩnh cửu của chúng ta sinh ra trong thời gian. Hôm nay, chúng ta mừng một chiến sĩ của Người vinh thắng khải hoàn sau khi trải qua cuộc thương khó.

Thật vậy, hôm qua Vua của chúng ta, mặc lấy xác phàm, ra khỏi cung ḷng Trinh Nữ, đă đoái thương viếng thăm trần gian. Hôm nay, một chiến sĩ ra khỏi lều thân xác, được lên trời thật vinh hiển cao sang.

 

Vua chúng ta là Đấng cao cả, mà v́ chúng ta, Người đă đến một cách khiêm tốn. Người không thể đến với hai bàn tay không. Người đă đem đến cho các chiến sĩ của Người một hồng ân trọng đại. Nhờ hồng ân đó, không những Người làm cho họ nên giàu sang sung túc, nhưng c̣n làm cho họ nên mạnh mẽ để bách chiến bách thắng. V́ Người đă đem đến cho họ hồng ân đức ái, hồng ân này sẽ giúp con người được thông phần bản tính Thiên Chúa.

Vậy điều ǵ Người đă đem đến th́ Người đă phân phát, nhưng không v́ thế mà Người nghèo đi. Trái lại, Người vừa làm cho t́nh trạng nghèo khó của các tín hữu nên giàu có một cách lạ lùng, trong khi Người vẫn giữ cho các kho tàng của Người đầy tràn luôn luôn, không hề suy giảm.

 

Như thế, đức ái đă đưa Đức Kitô từ trời xuống đất, th́ cũng chính đức ái đă nâng thánh Têphanô từ đất lên trời. Đức ái đă có trước nơi Đức Vua, th́ cũng chính đức ái tiếp tục rạng ngời nơi người chiến sĩ.

Vậy để xứng đáng đón nhận triều thiên  như ư nghĩa tên của người , thánh Têphanô đă lấy đức ái làm khí giới, và ở đâu người cũng chiến thắng nhờ chính khí giới ấy. V́ yêu mến Thiên Chúa, thánh nhân không lùi bước trước những người Dothái hành hạ người. V́ yêu mến tha nhân, người đă cầu nguyện cho những kẻ ném đá người. V́ yêu mến, người tranh luận với những kẻ lầm lạc để họ biết đường sửa chữa. V́ yêu mến, người cầu nguyện cho những kẻ ném đá người để họ khỏi bị phạt.

 

Tin tưởng vào sức mạnh của đức ái, người đă thắng ông Saolô hung bạo. Ở dưới đất, thánh Têphanô bị ông Saolô bách hại th́ nay ở trên trời, người lại có ông Saolô là bạn chung phần hạnh phúc. Những con người mà trước kia người đă dùng lời răn đe để cảm hoá nhưng không được, th́ nay người muốn chinh phục nhờ lời cầu nguyện phát xuất từ ḷng bác ái thánh thiện và kiên tŕ.

 

Và giờ đây, thánh Phaolô và thánh Têphanô vui mừng, cùng thánh Têphanô hưởng vinh quang sáng láng của Chúa Kitô, cùng thánh Têphanô hoan hỷ, cùng thánh Têphanô cai trị. Nơi thánh Têphanô đă đi tới trước v́ bị thánh Phaolô ném đá chết, th́ thánh Phaolô cũng theo được đến đó, nhờ có những lời cầu nguyện của thánh Têphanô trợ giúp.

Anh em thân mến, đây là cuộc sống thật trong đó thánh Phaolô không c̣n hổ thẹn v́ đă giết thánh Têphanô, nhưng thánh Têphanô th́ lại vui mừng v́ thánh Phaolô được chung phần hạnh phúc, bởi v́ chính đức ái đem lại sự niềm vui cho cả hai. Ḷng mến của thánh Têphanô đă thắng được sự bạo tàn của người Dothái, c̣n ḷng mến nơi thánh Phaolô đă che phủ được muôn vàn tội lỗi. Nhờ ḷng mến, cả hai đều đáng được hưởng Nước Trời.

 

Vậy ḷng mến là nguồn mạch và căn nguyên của mọi điều thiện hảo, là nơi nương ẩn an toàn, là đường dẫn lên trời. Ai bước đi trong ḷng mến sẽ không bị lạc đường, không phải sợ hăi. Ḷng mến hướng dẫn, ḷng mến che chở, ḷng mến dẫn tới đích.

Anh em thân mến, Đức Kitô đă dựng nên cái thang đức mến, nhờ đó bất cứ người Kitô hữu nào cũng có thể lên tới trời. V́ thế anh em hăy can đảm giữ lấy đức mến tinh tuyền, hăy thực thi đức mến với nhau, và hăy cùng tiến lên trời nhờ tăng trưởng trong ḷng mến.

 

Xướng đáp

X Hôm qua Chúa sinh xuống trần gian, để thánh Têphanô được sinh ra trên trời.

* Thiên Chúa đă đi vào trần thế, để con người được lên chốn trời cao.

Đ Vua chúng ta mặc lấy xác phàm trong ḷng Trinh Nữ, ngày hôm qua ngự đến viếng thăm nhân trần. *

 

Thánh thi Lạy Thiên Chúa (Te Deum):

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, thánh Têphanô, vị tử đạo đầu tiên đă biết cầu nguyện cho những kẻ bách hại ḿnh như Chúa Kitô dạy. Hôm nay mừng kỷ niệm thánh nhân bước vào trời vinh hiển, chúng con nài xin Chúa ban ơn để chúng con hằng noi gương thánh nhân để lại mà yêu thương ngay cả địch thù. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 27 tháng 12

Thánh Gioan, Tông Đồ, Tác Giả Sách tin Mừng

Lễ kính, xem Phần Lễ Riêng Ngày 27 tháng 12

///Ngày 27 tháng 12

Thánh Gioan, tông đồ, tác giả sách Tin Mừng

Lễ kính

Thánh Gioan là người đă được sống thân mật với Chúa Kitô. Thánh nhân đă gặp gỡ Chúa Giêsu bên bờ sông Giođan, được diễm phúc làm nhân chứng khi Chúa hiển dung trên núi và hấp hối trong vườn Ghếtsêmani. Sáng ngày phục sinh, thánh Gioan là người đầu tiên đă tin. Thánh nhân đă truyền lại chứng từ sáng ngời ấy trong các tác phẩm của Người.

 

Bài đọc 1 (1 Ga 1,1 – 2,3)

Lời sự sống và ánh sáng của Thiên Chúa

 

Lời Chúa trong thư thứ nhất của thánh Gioan tông đồ.

1 1 Điều vẫn có ngay từ lúc khởi đầu, điều chúng tôi đă nghe, điều chúng tôi đă thấy tận mắt, điều chúng tôi đă chiêm ngưỡng, và tay chúng tôi đă chạm đến, đó là Lời sự sống.

2 Quả vậy, sự sống đă được tỏ bày, chúng tôi đă thấy và làm chứng, chúng tôi loan báo cho anh em sự sống đời đời : sự sống ấy vẫn hướng về Chúa Cha và nay đă được tỏ bày cho chúng tôi.

3 Điều chúng tôi đă thấy và đă nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa, để chính anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi, mà chúng tôi th́ hiệp thông với Chúa Cha và với Đức Giêsu Kitô, Con của Người.

4 Những điều này, chúng tôi viết ra để niềm vui của chúng ta được nên trọn vẹn.

 

5 Đây là lời loan báo của Đức Giêsu Kitô mà chúng tôi đă nghe, và nay chúng tôi loan báo cho anh em : Thiên Chúa là ánh sáng ; nơi Người, không có một chút bóng tối nào.

6 Nếu chúng ta nói là chúng ta hiệp thông với Người mà lại đi trong bóng tối, th́ chúng ta nói dối và không hành động theo sự thật.

7 Nhưng nếu chúng ta đi trong ánh sáng cũng như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng, th́ chúng ta được hiệp thông với nhau, và máu Đức Giêsu, Con của Người, thanh tẩy chúng ta sạch hết mọi tội lỗi.

8 Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối ḿnh, và sự thật không ở trong chúng ta.

9 Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi, Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính sẽ tha tội cho chúng ta, và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính.

 

10 Nếu chúng ta nói là chúng ta đă không phạm tội, th́ chúng ta coi Người là kẻ nói dối, và lời của Người không ở trong chúng ta.

2 1 Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của tôi, tôi viết cho anh em những điều này, để anh em đừng phạm tội. Nhưng nếu ai phạm tội, th́ chúng ta có một Đấng Bảo Trợ trước mặt Chúa Cha : đó là Đức Giêsu Kitô, Đấng Công Chính.

2 Chính Đức Giêsu Kitô là của lễ đền bù tội lỗi chúng ta, không những tội lỗi chúng ta mà thôi, nhưng c̣n tội lỗi cả thế gian nữa.

3 Căn cứ vào điều này, chúng ta nhận ra rằng chúng ta biết Thiên Chúa : là chúng ta tuân giữ các điều răn của Người.

 

Xướng đáp 1 Ga 1,2.4 ; Ga 20,31

X Chúng tôi loan báo cho anh em sự sống đời đời : sự sống ấy vẫn hướng về Chúa Cha, và nay đă xuất hiện cho chúng tôi thấy. Những điều này, chúng tôi viết ra.

* Để niềm vui của chúng ta được trọn vẹn.

Đ Những điều đă được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa. Và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người và *

 

Bài đọc 2

Chính sự sống đang xuất hiện trong thân xác

 

Trích khảo luận của thánh Âutinh, giám mục, về thư thứ nhất của thánh Gioan.

Điều vẫn có ngay từ lúc khởi đầu, điều chúng tôi đă được nghe, điều mắt chúng tôi đă được nh́n thấy và chiêm ngưỡng, điều chính tay chúng tôi đă được chạm đến, đó là lời sự sống. Làm sao có thể có người được tận tay chạm đến Ngôi Lời, nếu không phải v́ Ngôi Lời đă làm người và ở giữa chúng ta ?

Vậy Ngôi Lời đă bắt đầu làm người trong ḷng Đức Trinh Nữ Maria. Chúng ta có thể tận tay chạm đến. Nhưng không phải lúc đó Ngôi Lời mới bắt đầu hiện hữu, bởi v́ Người vẫn có ngay từ lúc khởi đầu như thánh Gioan đă nói. Anh em hăy xem thư của thánh nhân xác nhận điều người đă viết trong Tin Mừng anh em đă nghe. Lúc khởi đầu, vẫn có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa.

 

Có lẽ sẽ có người cho rằng nói về Ngôi Lời ban sự sống như trên chỉ là một cách nói nào đó về Đức Kitô, chứ không phải nói về chính thân thể Đức Kitô mà tay người ta có thể chạm đến. Anh em hăy đọc tiếp : Chính sự sống đă xuất hiện. Vậy th́ Đức Kitô là Ngôi Lời ban sự sống.

Và sự sống ấy đă xuất hiện như thế nào ? Tuy sự sống ấy vẫn có từ lúc khởi đầu, nhưng không xuất hiện cho con người : sự sống ấy chỉ xuất hiện cho các thiên thần để các ngài xem thấy và sử dụng lương thực nuôi sống. Nhưng Kinh Thánh đă nói ǵ ? Kẻ phàm nhân được ăn bánh thiên thần.

 

Như vậy chính Sự Sống đă xuất hiện trong xác phàm. Sự sống được đặt vào t́nh trạng xuất hiện như thế, là để cho điều mà chỉ tâm hồn mới xem thấy th́ mắt cũng có thể xem thấy, hầu các tâm hồn được chữa lành. V́ chỉ có tâm hồn mới nh́n thấy Ngôi Lời, c̣n xác phàm th́ mắt trần cũng có thể xem thấy được. Sự việc đă xảy ra như thế để chúng ta nh́n thấy được Ngôi Lời : Ngôi Lời đă làm người, để chúng ta có thể nh́n thấy, và chữa lành nơi chúng ta quan năng thiêng liêng, cho chúng ta nh́n thấy Ngôi Lời.

 

Thánh Gioan nói tiếp : Chúng tôi xin làm chứng và loan báo cho anh em sự sống đời đời, sự sống ấy vẫn hướng về Chúa Cha và nay đă xuất hiện cho chúng tôi thấy, nghĩa là xuất hiện giữa chúng ta. Có thể nói rơ hơn : Đă xuất hiện cho chúng ta.

Điều chúng tôi đă được nh́n thấy, được nghe, chúng tôi xin loan báo cho cả anh em nữa. Anh em thân mến, hăy để ư lời này : điều chúng tôi đă được nh́n thấy, được nghe, chúng tôi xin loan báo cho cả anh em nữa. Các ngài đă được xem thấy Chúa hiện diện trong thân xác, được nghe những lời từ miệng Chúa nói ra và các ngài cũng đă loan báo cho chúng ta. C̣n chúng ta, chúng ta đă nghe chứ chúng ta không xem thấy.

 

Vậy có phải chúng ta không có phúc bằng những vị đă được xem thấy và đă được nghe chăng ? Nếu như thế, sao thánh Gioan c̣n thêm : để cả anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi. Các ngài đă xem thấy, c̣n chúng ta, chúng ta không xem thấy, thế nhưng chúng ta được hiệp thông với các ngài bởi v́ chúng ta có chung một đức tin.

Nhưng chúng tôi th́ hiệp thông với Chúa Cha và Đức Giêsu Kitô, Con của Người. Thánh Gioan lại nói tiếp : Những điều này, chúng tôi viết ra để niềm vui của anh em được trọn vẹn. Theo thánh Gioan, niềm vui được trọn vẹn ấy ở chính trong sự hiệp thông, trong chính đức ái, trong chính sự hiệp nhất.

 

Xướng đáp

X Đây chính là Gioan, người dă tựa đầu vào ngực Chúa trong bữa Tiệc Ly.

* Hạnh phúc thay vị Tông Đồ đă được Chúa mặc khải những điều bí ẩn trên trời.

Đ Người đón nhận Tin Mừng như uống nước từ cạnh sườn Chúa chảy ra. *

 

Thánh Thi “Lạy Thiên Chúa”

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă dùng thánh Gioan tông đồ mà mặc khải mầu nhiệm Ngôi Lời cho chúng con. Xin Chúa thương mở ḷng soi trí để chúng con thấu hiểu những chân lư cao siêu thánh nhân đă truyền lại. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 28 tháng 12

Các Thánh Anh Hài, Tử Đạo

Lễ kính, xem Phần Lễ Riêng Ngày 28 tháng 12

///Ngày 28 tháng 12

Các Thánh Anh Hài, Tử Đạo

Lễ kính

Ít là từ thế kỷ VI, Hội Thánh mừng kính các thánh anh hài trong mùa Giáng Sinh. Các thánh trẻ, bị vua Hêrôđê giết, đă trở thành hoa quả đầu mùa của những kẻ được cứu chuộc.

 

Bài đọc 1 Xh 1,8-16.22

Các em trẻ Hípri bị sát hại ở Ai Cập

 

Lời Chúa trong sách Xuất Hành.

8 Thời ấy có một vua mới lên trị v́ nước Aicập, vua này không biết ông Giuse. 9 Vua nói với dân ḿnh : "Này đám dân con cái Ítraen đông đúc và hùng mạnh hơn chúng ta. 10 Chúng ta hăy dùng những biện pháp khôn ngoan đối với dân đó, đừng để chúng nên đông đúc, kẻo khi có chiến tranh, chúng hùa với địch mà đánh lại chúng ta, rồi ra khỏi xứ." 11 Người ta bèn đặt lên đầu lên cổ họ những viên đốc công, để hành hạ họ bằng những việc khổ sai ; họ phải xây cho Pharaô các thành làm kho lương thực là Pithôm và Ramxết. 12 Nhưng chúng càng hành hạ họ, th́ họ càng nên đông đúc và lan tràn, khiến chúng đâm ra sợ con cái Ítraen. 13 Người Aicập cưỡng bách con cái Ítraen lao động cực nhọc. 14 Chúng làm cho đời sống họ ra cay đắng v́ phải lao động cực nhọc : phải trộn hồ làm gạch, phải làm đủ thứ công việc đồng áng ; tóm lại, tất cả những việc lao động cực nhọc, chúng đều cưỡng bách họ làm.

 

15 Vua Aicập nói với những bà đỡ đi giúp sản phụ Hípri, một bà tên là Sípra, một bà tên là Pua : 16 "Khi đỡ cho sản phụ Hípri, các người hăy xem đứa trẻ là trai hay gái. Nếu là trai th́ giết đi, nếu là gái th́ để cho sống."

22 Pharaô ra lệnh cho toàn dân của ḿnh : "Mọi con trai Hípri sinh ra, hăy ném xuống sông Nin ; mọi con gái th́ để cho sống."

 

Xướng đáp Is 65,19 ; Kh 21,4.5

X V́ dân Ta, Ta sẽ hoan hỷ :

* Này đây sẽ không c̣n nghe thấy tiếng than khóc kêu la.

Đ Sẽ không c̣n sự chết ; cũng chẳng c̣n tang tóc, kêu than và đau khổ nữa. Này đây Ta đổi mới mọi sự. *

 

Bài đọc 2

Chưa biết nói mà đă biết tuyên xưng Chúa Kitô

 

Trích bài giảng của thánh Quấtvunđêô, giám mục.

Một trẻ thơ mới chào đời : đó là Vua cao cả. Các nhà chiêm tinh từ miền xa xôi tới. Các ông đến thờ lạy Đấng lúc này đang nằm trong máng cỏ, nhưng lại là Vua trời đất. Khi nghe các nhà chiêm tinh báo tin có vị Vua cao cả đă chào đời, vua Hêrôđê dao động. Và để khỏi mất ngôi vua, ông đă muốn thủ tiêu Người. Giả như ông tin Người th́ ở dưới thế này ông đă được sống yên ổn ; và trong cuộc sống mai sau, ông sẽ được hiển trị muôn đời.

 

Hỡi vua Hêrôđê, ông sợ điều chi khi ông nghe tin Vua cao cả chào đời ? Người đâu có đến để lật đổ ông, nhưng để chiến thắng ma quỷ. Nhưng nào ông có hiểu điều ấy nên đă dao động và giận dữ. Và để thủ tiêu một đứa trẻ ông đang t́m, ông đă nhẫn tâm giết bao đứa trẻ khác.

 

T́nh thương của các bà mẹ đang than khóc con, nỗi đau đớn của những người cha mất con đă chết, và tiếng thét gào rên rỉ của các hài nhi cũng không làm cho ông chùn bước. Ông sát hại những tấm thân bé bỏng v́ nỗi sợ hăi đă giết chết tâm hồn ông. Ông cứ tưởng rằng cứ thực hiện được điều ông muốn là ông có thể sống lâu, đang khi ông lại t́m giết chính Đấng ban sự sống ?

Đấng là nguồn mạch mọi ân sủng, tuy nhỏ bé nhưng cao cả, đang nằm trong máng cỏ lại làm rung động ngai báu của ông. Người hoạt động qua ông mà ông đâu biết những ư định của Người, và Người đă giải thoát những tâm hồn đang bị ma quỷ giam cầm. Người đón nhận con cái của thù địch và kể chúng vào số con cái của Người.

 

Các trẻ em đă chết v́ Chúa Kitô mà không biết. Cha mẹ các em than khóc các em đă chết v́ đạo : Chúa Kitô đă làm cho các em, tuy chưa biết nói, mà cũng trở thành những chứng nhân anh dũng của Người. Hăy xem Đấng đến để hiển trị, đă hiển trị như thế nào. Này đây Đấng giải phóng đă hoàn thành công cuộc giải phóng, và Đấng cứu độ đă mang lại ơn cứu độ.

C̣n ông, hỡi Hêrôđê, v́ không biết điều đó nên ông đă dao động và giận dữ. Ông đâu có biết : chính khi nổi giận v́ một em bé, ông đă suy phục em bé đó rồi.

 

Ôi ! Hồng ân cao cả ! Các em bé đă có công trạng nào để chiến thắng như thế ? Các em chưa biết nói mà đă tuyên xưng Chúa Kitô. Chân tay yếu ớt, các em chưa đủ sức xông ra chiến trường, thế mà các em lại được lănh nhận ngành thiên tuế dành cho người chiến thắng vinh quang.

 

Xướng đáp x. Kh 5,14 ; 4,10 ; 7,11

X Các ngài thờ lạy Đấng hằng sống đến muôn đời muôn thuở.

* Và bỏ triều thiên của ḿnh xuống trước ngai Đức Chúa là Thiên Chúa của ḿnh.

Đ Các ngài phủ phục trước ngai và chúc tụng Đấng hằng sống đến muôn đời muôn thuở. *

 

Thánh Thi “Lạy Thiên Chúa”

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, các thánh Anh Hài đă không dùng lời nói, nhưng dùng chính cái chết của ḿnh mà tuyên xưng danh Chúa. Xin cho chúng con biết lấy cả cuộc đời mà minh chứng niềm tin như chúng con vẫn tuyên xưng ngoài miệng. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 29 tháng 12

Thánh Tôma Béckét, giám mục, tử đạo

Lễ nhớ, xem, Phần Chung Các Thánh Tử Đạo

hay Các Thánh Mục Tử

 

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh giám mục Tôma một tâm hồn quảng đại dám hy sinh tính mạng v́ công lư. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà cho chúng con biết liều mất mạng sống ở đời này v́ Đức Kitô để t́m lại được ở trên trời. Chúng con cầu xin...

///Ngày 29 tháng 12

Thánh Tôma Béckét, giám mục, tử đạo

Lễ nhớ

Thánh nhân chào đời ở Luân Đôn năm 1118, thuộc hàng giáo sĩ giáo phận Cantơbơry, làm chưởng ấn cho nhà vua. Năm 1162, được chọn làm tổng giám mục, người dũng cảm bênh vực những quyền của Hội Thánh chống lại vua Henry II, v́ đó mà bị cưỡng bức lưu đày ở Pháp 6 năm. Trở về xứ sở, thánh nhân c̣n phải chịu đựng nhiều khó khăn cho đến khi bị những người thân thích của nhà vua sát hại ngay trong nhà thờ năm 1170.

 

Bài đọc 2

Phải thi đấu đúng luật, người lực sĩ mới được đội triều thiên chiến thắng

 

Trích thư của thánh Tôma Béckét, giám mục.

Nếu chúng ta lo sống cho xứng và đúng với danh xưng của ḿnh, nếu chúng ta muốn biết ư nghĩa tước vị của chúng ta, như người ta thường gọi là giám mục và thượng tế, th́ chúng ta phải hết sức để ư và noi theo vết chân của Đấng đă được Thiên Chúa đặt làm Thượng Tế vĩnh cửu trên bàn thờ thập giá. V́ chúng ta, Người đă dâng lên Chúa Cha chính bản thân Người. Từ trời cao, Người luôn quan sát mọi hành động và ư hướng thúc đẩy người ta hành động, và sẽ trả cho mỗi người tuỳ theo việc họ làm.

V́ chúng ta đă nhận trách nhiệm đại diện cho vị Thượng Tế ấy ở trần gian, chúng ta đă mang tước vị vinh quang, phẩm chức cao trọng và ngay ở đời này đă được hưởng thành quả do các lao nhọc thiêng liêng. Chúng ta kế vị các Tông Đồ và những người do các Tông Đồ đặt lên cầm đầu các Hội Thánh hầu nhờ tác vụ của chúng ta, quyền lực của tội lỗi và sự chết bị huỷ diệt, cũng như nhờ đức tin và sự tiến triển của các nhân đức, toà nhà của Chúa Kitô vươn lên thành ngôi đền thánh trong Chúa.

 

Vẫn biết số giám mục th́ nhiều. Trong lễ tấn phong, chúng ta đă hứa sẽ làm việc hết ḿnh và ân cần thức tỉnh để dạy dỗ và chăn dắt đoàn chiên. Hằng ngày chúng ta tuyên bố như vậy ; thế nhưng ước chi lời hứa đó được củng cố bằng việc làm để tín hữu có thể tin ! Lúa chín đầy đồng mà nếu chỉ có một hoặc vài thợ gặt để thu hoạch và đem về kho lẫm của Chúa th́ không đủ.

Hội Thánh Rôma là đầu mọi Hội Thánh và là nguồn mạch của giáo lư công giáo. Nào có ai nghi ngờ điều đó ? Có ai lại không biết rằng ch́a khoá Nước Trời đă được trao cho thánh Phêrô ? Há không phải nhờ ḷng tin và giáo lư của thánh Phêrô mà cơ cấu của toàn thể Hội Thánh đă được xây lên cho đến khi tất cả chúng ta đạt tới sự hiệp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới t́nh trạng con người trưởng thành.

 

Như vậy, cần có nhiều người trồng, nhiều người tưới, v́ đây là điều cần thiết để lời Chúa được tiến triển và dân Thiên Chúa được lan rộng. Xưa kia, dân cũ có một bàn thờ là đủ, nhưng lại cần thiết có nhiều thầy dạy. Ngày nay các dân lũ lượt tuôn đến, cây rừng Libăng không đủ cho họ đốt của lễ, thú rừng Libăng cũng như toàn xứ Giuđê cũng chẳng đủ làm lễ vật toàn thiêu.

Nhưng dù cho có người tưới, người trồng là ai đi nữa, Thiên Chúa sẽ chẳng làm cho lớn lên, trừ phi là người đó đă trồng trong đức tin của thánh Phêrô và phù hợp với giáo huấn của người.

 

Quả thế, những việc quan trọng trong dân Thiên Chúa phải được đệ tŕnh để Giáo hoàng Rôma xem xét và những người giữ quyền bính của mẹ Hội Thánh phải được đặt dưới quyền người : họ thi hành quyền bính đă được trao cho họ khi chia sẻ sự lo lắng của người.

Cuối cùng, xin hăy nhớ cha ông chúng ta đă được cứu độ như thế nào, Hội Thánh đă lớn lên và được mở rộng làm sao qua những gian truân nào, con thuyền của thánh Phêrô, có Chúa cầm lái, đă trải qua những phong ba băo táp nào, những người đă chịu thử thách v́ đức tin đă lănh triều thiên chến thắng làm sao.

Đoàn các thánh đă tiến lên như thế để cho điều này măi măi là sự thật : chỉ sau khi đă thi đấu đúng luật, lực sĩ mới được đội triều thiên chiến thắng.

 

Xướng đáp x. Hc 45,9 ; 2 Tm 4,7.8

X Chúa đội triều thiên công chính cho ngài.

* Thiên Chúa là Đức Thánh của Ítraen ban tặng cho ngài áo vinh quang, và hằng ở với ngài.

Đ Ngài đă chiến đấu trong cuộc chiến cao đẹp, đă chạy hết chặng đường, nay Chúa ân thưởng cho ngài ṿng hoa dành cho người chiến thắng. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh giám mục Tôma một tâm hồn quảng đại dám hy sinh tính mạng v́ công lư. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà cho chúng con biết liều mất mạng sống ở đời này v́ Đức Kitô để t́m lại được ở trên trời. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 31 tháng 12

Thánh Sylveste, giáo hoàng

Lễ nhớ, xem, Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin nhận lời thánh Xinvétte giáo hoàng khẩn nguyện mà ban ơn trợ giúp dân Chúa và đưa từ cuộc sống chóng qua đời này đến cuộc sống bất tận đời sau. Chúng con cầu xin...

 

///Ngày 31 tháng 12

Thánh Xinvétte, giáo hoàng

Lễ nhớ

Người được chọn làm giám mục Rôma năm 314, cai quản Hội Thánh thời hoàng đế Côngtăngtinô Cả. Thời đó cuộc ly giáo của những người theo phái Đônatô và những sai lầm của những người theo phái Ariô đă gây ra nhiều tai hoạ. Người qua đời năm 335, được an táng tại nghĩa trang Pơrítkila, trên đường Xalaria.

 

Bài đọc 2

Hoà b́nh thời hoàng đế Côngtăngtinô

 

Trích sách Lịch sử Hội Thánh của Đức cha Êuxêbiô, giám mục Xêdarê.

Xin tôn vinh Thiên Chúa toàn năng và là Vua muôn loài về mọi ơn phúc. Và cũng xin tạ ơn Đức Giêsu Kitô, Đấng giải thoát và cứu chuộc linh hồn chúng ta, nhờ Người, chúng ta cầu xin cho ḿnh được một nền hoà b́nh vững chắc, khỏi mọi nguy hiểm bên ngoài cũng như khỏi mọi xáo trộn và những điều khó khăn trong tâm hồn.

Từ nay trở đi, ngày tươi sáng và thanh quang, không gợn một chút mây, đang chiếu giăi ánh sáng thiên quốc, tràn lan trên mọi giáo đoàn của Chúa Kitô khắp địa cầu. Cả những người khác đạo với chúng ta, dù không được hưởng bằng chúng ta, chắc chắn cũng được hưởng phần nào những ơn lành Chúa đă ban cho chúng ta.

 

Nhưng nhất là chúng ta, những người đă đặt tất cả niềm hy vọng nơi Chúa Kitô, chúng ta được một niềm vui khôn tả và một niềm hạnh phúc thần thiêng rạng rỡ trên khuôn mặt mọi người. V́ nhiều nơi cách đây không lâu, sự vô đạo của các bạo chúa đă tàn phá, th́ nay chúng ta thấy những nơi ấy đang hồi sinh sau một cuộc tàn phá lâu dài và tệ hại. Từ những đống hoang tàn đổ nát, chúng ta thấy các đền thờ lại được dựng lên, vươn cao chót vót, và có những nghi lễ long trọng huy hoàng hơn thời trước, trước thời bách hại.

 

Quang cảnh chúng ta hằng ước ao khao khát đang bày ra trước mặt chúng ta, nghĩa là ở mỗi thành lại có những cuộc lễ cung hiến, thánh hiến các giáo đường vừa được xây cất.

Đến mừng những cuộc lễ ấy, có nhiều vị giám mục và những ḍng người hành hương từ ngoại quốc và từ những miền rất xa xăm đổ về. Các dân tộc tỏ t́nh thân thiện và bác ái với nhau, v́ các chi thể của Chúa Kitô liên kết thành một cộng đoàn duy nhất.

 

Như vậy là hoàn tất một sấm ngôn loan báo bằng một h́nh ảnh bóng bẩy, những điều sắp xảy đến : Xương nối với xương, khớp ăn với khớp và ngôn sứ c̣n tuyên bố nhiều điều khác cao siêu mầu nhiệm.

Cũng một sức mạnh của Thánh Thần lưu thông trong tất cả các phần chi thể. Mọi người đều chung một tâm hồn, cùng một đức tin nhiệt thành. Mọi người đều hoà chung một tiếng ngợi khen Thiên Chúa.

 

Phải, đây quả là một việc phụng thờ hoàn hảo do các vị lănh đạo cử hành, những nghi lễ tinh tuyền do các vị tư tế hiến dâng, và trong cộng đoàn, những nghi thức phụng vụ xứng với Thiên Chúa : người ta hát thánh vịnh, nghe lời Chúa, cử hành những nghi lễ mầu nhiệm, thánh thiêng. Đó là những bí tích cho chúng ta tham dự vào cuộc Thương Khó của Đấng Cứu Thế.

Sau cùng, một đám đông nam nữ thuộc mọi lứa tuổi, hết ḷng cầu xin và tạ ơn Thiên Chúa, hết ḷng hoan hỉ tôn thờ Thiên Chúa, Đấng làm nên mọi sự tốt lành.

 

Xướng đáp Cl 3,15 ; Gl 3,28 ; Tv 149,1

X Nguyện xin Đức Kitô ban b́nh an để hướng dẫn tâm hồn anh em ; Thiên Chúa đă kêu gọi anh em đến hưởng ơn b́nh an đó, v́ anh em là một thân thể duy nhất. V́ thế, anh em hăy biết ơn Người.

* Trong Đức Kitô, tất cả anh em chỉ là một.

Đ Hát lên mừng Chúa một bài ca mới, ngợi khen Người trong cộng đoàn những kẻ hiếu trung. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin nhận lời thánh Xinvétte giáo hoàng khẩn nguyện mà ban ơn trợ giúp dân Chúa và đưa từ cuộc sống chóng qua đời này đến cuộc sống bất tận đời sau. Chúng con cầu xin...