Các Giờ Kinh Phụng Vụ

Lễ Theo Ngày Trong Tháng 3

 


Ngày 3 tháng 3

Thánh Katharine Drexel đồng trinh (USA)

Phần Chung Thánh Trinh nữ

 

COLLECT
God of love,
you called Saint Katharine Drexel
to teach the message of the Gospel
and to bring the life of the Eucharist
to the Native American and African American peoples;
by her prayers and example,
enable us to work for justice
among the poor and the oppressed,
and keep us undivided in love
in the eucharistic community of your Church.
Through our Lord Jesus Christ, your Son,
who lives and reigns with you in the unity of the Holy Spirit,
one God, for ever and ever.

 


Ngày 4 tháng 3

Thánh Caximia

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nam

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă gọi chúng con làm tôi tớ Chúa, để cùng Chúa làm chủ trái đất này. V́ lời thánh Caximia nguyện giúp cầu thay, xin cho chúng con biết sống thánh thiện ngay lành mà phụng sự Chúa. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Kẻ sống theo sự thật, th́ đến cùng ánh sáng,

để thiên hạ thấy rơ:

Mọi việc họ làm đều là của Thiên Chúa.

 

Kinh Chiều

ĐC: Hỡi tôi tớ tài giỏi và trung thành,

hăy vào mà chung hưởng phúc lạc với Chúa ngươi.

(nguồn: gpnt.net)


Ngày 4 tháng 3
THÁNH CAXIMIA
Lễ nhớ


Thánh Caximia sinh năm 1458. Thân phụ người là vua nước Balan và Lítva. Người qua đời năm 1484 lúc hai mươi sáu tuổi, để lại cho dân chúng h́nh ảnh đẹp về một vị hoàng tử trẻ tuổi, thông minh và hào hiệp. nhưng điều đáng kể nhất, đó là người đă sống rất nhiệm nhặt và siêng năng cầu nguyện, kết hiệp mật thiết với Đức Trinh Nữ Maria và với chúa Kitô Thánh Thể.


Bài đọc 2
Người lấy mệnh lệnh của Dấng Tối Cao làm kho tàng cho ḿnh


Trích hạnh thánh Caximia của một tác giả gần như cùng thời với thánh nhân.
Nơi Caximia bừng lên một ḷng mến lạ lùng, không giả tạo nhưng chân thành đối Thiên chúa toàn năng, nhờ Chúa Thánh Thần. Ḷng mến đó vừa lai láng trong tâm hồn người, vừa dạt dào tự cơi ḷng thâm sâu của người, đến nỗi trào ra bên ngoài, lan tới tha nhân, khiến người không lấy ǵ làm thích thú và đáng ước ao hơn là phân phát của cải ḿnh có. Chẳng những vậy, người lại c̣n trao tặng và dâng hiến toàn thân ḿnh cho người nghèo khó của Đức Kitô, cho khách lữ hành, cho kẻ yếu đau, cho người tù tội và những ai sầu khổ.
 

Đối với goá phụ, trẻ mồ côi và người bị áp bức, không những người là vị bảo trợ, là người săn sóc, mà c̣n là cha, là con và là anh em của họ nữa. Chắc hẳn cần viết một cuốn chuyện dài, nếu phải thuật lại từng việc bác ái yêu thương cao cả người đă thực hiện đối với Thiên Chúa và tha nhân.
 

Người đă vun trồng đức công b́nh tới mức nào, đă ấp ủ đức tiết độ đến đâu, đă khôn ngoan tới chừng nào, đă can đảm và kiên tŕ ra sao, nhất là khi ở vào tuổi khá tự do, tuổi mà theo bản tính tự nhiên, con người thường dễ hướng chiều về sự dữ : những điều ấy quả thật khó mà nói và nghĩ cho chính xác được.
 

Hằng ngày, người vẫn khuyên phụ vương lấy đức công b́nh mà trị nước và cai quản các dân chư hầu. Và nếu có khi nào v́ lơ là hay yếu đuối do bản tính tự nhiên mà phụ vương chểnh mảng việc trị nước th́ người không ngần ngại lấy lời khiêm tốn mà nhắc cho phụ vương.
 

Trong các vụ kiện, người biện hộ và bênh vực cho những người nghèo hèn khốn khổ cũng như cho chính ḿnh, nên được dân chúng xưng tụng là người bênh vực cho những kẻ nghèo. Dù là hoàng tử, thuộc ḍng dơi quyền thế cao sang, nhưng người không hề tỏ ra khó tính với ai trong cách nói năng cư xử, ngay cả đối với người hèn hạ tầm thường.
 

Người luôn thích sống giữa những kẻ hiền lành, có tinh thần nghèo khó, những người sẽ thừa hưởng Nước Trời, hơn là sống giữa những người tiếng tăm, quyền thế đời này. Người không màng chi quyền cao chức trọng, cũng chẳng bao giờ muốn nhận những ǵ phụ vương ban tặng, v́ sợ rằng những mũi tên của cải mà Đức Giêsu Kitô, chúa chúng ta, gọi là những cái gai làm cho linh hồn bị thương tổn và lây nhiễm những sự thế trần.
 

Mọi người, từ thị vệ cho đến các thư kư, các quan chức trong triều đ́nh, mà một số người nay vẫn c̣n sống, hay những ai đă sống gần gũi thân mật với người, đều quả quyết và chứng thục rằng người đă giữ ḿnh đồng trinh cho đến cùng, cho đến ngày nhắm mắt ĺa đời.

Xướng đáp Hc 29,11 ; 1Tm 6,11
X Hăy theo lệnh Đấng Tối Cao mà sử dụng của cải,
* việc đó c̣n lợi ích cho con hơn cả vàng.
Đ Hăy gắng trở nên người công chính, đạo đức, giàu ḷng tin và ḷng mến, hăy gằng sống hiền hoà và nhẫn nại. *
 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă gọi chúng con làm tôi tớ Chúa, để cùng Chúa làm chủ trái đất này. V́ lời thánh Caximia nguyện giúp cầu thay, xin cho chúng con biết sống thánh thiện ngay lành mà phụng sự Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 7 tháng 3

Thánh nữ Pepêtua và thánh nữ Phêlixita, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, nhờ t́nh yêu nồng nàn của Chúa thúc đẩy, hai thánh nữ Pepêtua và Phêlixita đă coi thường những người bách hại và lướt thắng cả cái chết đớn đau. Cúi xin Chúa nhận lời hai thánh nữ chuyển cầu mà ban cho chúng con ngày càng thiết tha yêu mến Chúa. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Phúc thay những người chịu bách hại v́ chính đạo:

họ sẽ được thừa hưởng Nước Trời.

 

Kinh Chiều

ĐC: Các thánh là những người

đă từng nối gót Chúa Kitô,

nay được vui mừng trên thiên quốc;

các ngài đă hy sinh đến giọt máu cuối cùng

v́ ḷng yêu mến Chúa Kitô,

nên sẽ được cùng Người hiển trị.

///Ngày 7 tháng 3
THÁNH NỮ PEPÊTUA VÀ THÁNH NỮ PHÊLIXITA, TỬ ĐẠO
Lễ nhớ


Khi bị bắt, chị Pepêtua c̣n là một dự ṭng. Chị có một cháu bé năm hai mươi hai tuổi. c̣n chị Phêlixita th́ mang thai và sinh con gái trong tù. Nhưng cả hai không hề tỏ ra yếu đuối khi tiến vào hí trường Cácthagô ngày 7 tháng 3 năm 303. Tay nắm tay, hai chị tiến về phía con ḅ cái hung dữ sắp sửa sát tế hai chị.

Bài đọc 2
Các ngài được kêu gọi và tuyển chọn để làm vinh danh Thiên Chúa


Truyện kể về các thánh tử đạo ở Cácthagô.
Ngày toàn thắng của các vị tử đạo đă bừng sáng. Các ngài từ ngục thất tiến ra hí trường, như thể tiến vào thiên quốc, nét mặt rạng rỡ hân hoan. Nếu các ngài có run là v́ vui chứ không phải v́ sợ.
 

Chị Pepêtua là người đầu tiên bị ḅ húc, ngă ngửa ra phía sau. Chị chỗi dậy và khi trông thấy chị Phêlixita đang nằm sóng soài, th́ liền đến gần, đưa tay cho chị Phêlixita nắm và nâng chị ấy dậy. Cả hai đều đứng. Và khi dân chúng đă bớt hung hăng, người ta đưa hai chị về cửa dành cho những người sống sót. Ở đó chị Pepêtua được một người dự ṭng tên là Rútticô vẫn tháp tùng chị tiếp đón. Rồi như người vừa tỉnh ngủ (v́ trước đó chị đă xuất thần và ngất trí), chị bắt đầu nh́n chung quanh và nói với mọi người đang sửng sốt : “Đến bao giờ chúng tôi mới được dẫn tới chỗ con ḅ ấy nhỉ ?” Và khi nghe biết chuyện đó đă xảy ra rồi, th́ ban đầu chị không tin, cho tới khi chị nhận thấy những vết bầm trên thân thể và áo bị rách. Sau đó, chị gọi người em trai và người dự ṭng mà khuyên rằng : “Hăy đứng vững trong đức tin và mọi người hăy yêu thương nhau. Đừng thấy chúng tôi phải khổ mà nao núng.”
 

Tại một cửa khác, anh Xaturô cũng khuyên người lính tên là Puđentê rằng : “Cuối cùng, quả như tôi đă đoán và nói trước, cho đến bây giờ, tôi chưa bị con thú dữ nào đụng tới. Nhưng nay anh hăy hết ḷng tin tôi đi : này tôi sắp giáp mặt với con báo, chỉ cần nó cắn một miếng là tôi hoàn tất cuộc đời.” Đến màn cuối cuộc vui, anh liền bị ném cho con báo. Nó chỉ cắn anh một miếng là máu anh đă đổ ra chan hoà như tắm. Thấy vậy, dân chúng la lên : “Tắm đi, tắm nữa đi” như đ̣i một chứng cớ về phép rửa lần thứ hai. Và quả thật, anh đă được cứu độ, sau khi đă tắm như thế.
 

Bấy giờ anh nói với Puđentê nói rằng : “Vĩnh biệt nhé ! Nhớ giữ đức tin, và nhớ đến tôi ; chớ ǵ những sự việc này không làm anh chao đảo, mà trái lại làm anh thêm mạnh sức.” Cùng lúc đó, anh bảo người lính đưa cho anh cái nhẫn người ấy đang đeo ở ngón tay ; sau khi nhúng vào vết thương, anh trao cho người ấy làm di sản, để một vết máu của ḿnh lại làm bảo chứng và làm kỷ vật. Rồi khi anh đă bất tỉnh, người ta ném anh cùng với những người khác vào nơi vẫn dành để xử trảm.
 

Khi dân chúng yêu cầu đem các ngài ra giữa hí trường để những kẻ đồng sát nhân được nh́n tận mắt lưỡi gươm đâm thấu thân thể các ngài, th́ các ngài tự động đứng lên, đi tới nơi dân chúng muốn, rồi hôn nhau trước khi hoàn tất cuộc tử đạo bằng nghi thức trao ban b́nh an trọng thể.
 

Các vị khác đứng bất động và yên lặng đón nhận lưỡi gươm; riêng anh Xaturô đi lên trước, nên anh là người đầu tiên trút hơi thở. Anh đă nâng đỡ chị Pepêtua. C̣n chị Pepêtua, khi bị đâm vào xương th́ giật nẩy ḿnh lên v́ cảm thấy đau, nên chị cầm lấy tay phải vụng về của tên đao phủ tập sự mà đặt vào cổ họng ḿnh. Có lẽ người phụ nữ can trường như vậy không thể bị giết cách nào khác, trừ khi chị muốn, v́ thần ô uế cũng phải sợ chị.
 

Ôi các vị tử đạo rất mực anh hùng và vô cùng diễm phúc ; các ngài thật sự đă được kêu gọi và tuyển chọn để làm vinh danh Đức Giêsu, Chúa chúng ta.

Xướng đáp Rm 8,34-35.37
X Đức Giêsu Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa mà chuyển cầu cho chúng ta.
* Ai có thể tách chúng ta ra khỏi t́nh yêu của Đức Kitô ? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo ?
Đ Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đă yêu mến chúng ta. *

Lời nguyện

Lạy Chúa, nhờ t́nh yêu nồng nàn của Chúa thúc đẩy, hai thánh nữ Pepêtua và Phêlixita đă coi thường những người bách hại và lướt thắng cả cái chết đớn đau. Cúi xin Chúa nhận lời hai thánh nữ chuyển cầu mà ban cho chúng con ngày càng thiết tha yêu mến Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 8 tháng 3

Thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Gioan được đầy tràn t́nh thương đối với kẻ nghèo hèn và người bệnh tật. Xin cho chúng con cũng biết đem ḷng bác ái mà phục vụ anh em, hầu đáng hưởng vinh quang Nước Trời với những người được Chúa tuyển chọn. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy,

nếu anh em một ḷng thương yêu nhau.

 

Kinh Chiều

ĐC: Ta bảo thật các ngươi : điều ǵ các ngươi làm

cho một người anh em bé nhỏ nhất của Ta đây,

là các ngươi làm cho chính Ta vậy.

Hỡi những kẻ được Cha Ta ban phúc lành,

hăy đến thừa hưởng vương quốc

dành sẵn cho các ngươi ngay từ khi tạo thành vũ trụ.

///Ngày 8 tháng 3
THÁNH GIOAN THIÊN CHÚA, TU SĨ


Thánh nhân sinh tại Bồđàonha năm 1495. Sau đời binh nghiệp đầy nguy hiểm, người hiến thân hoàn toàn để phục vụ các bệnh nhân, ao ước được những điều tốt lành hơn. Người đă lập một bệnh viện ở Gơranađa và được một nhóm các bạn cùng tham gia công việc. Đó là những người sau này làm nên ḍng Trợ Thế thánh Gioan Thiên chúa. Nổi bật hơn cả là ḷng bác ái của thánh nhân đối với những người cùng khốn và bệnh tật. Người qua đời ở Gơranađa năm 1550.

Bài đọc 2
Đức Kitô tiên liệu mọi sự v́ Người vốn trung tín


Trích thư của thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ.
Nếu chúng ta nh́n vào ḷng thương xót của Thiên Chúa, th́ không bao giờ chúng ta ngưng làm việc thiện, bao lâu chúng ta c̣n có khả năng. V́ khi do ḷng mến yêu Thiên Chúa, chúng ta trao lại cho người nghèo những ǵ Thiên Chúa đă ban cho chúng ta, th́ Người cho chúng ta được gấp trăm trong cơi phúc muôn đời.

 

Ôi phúc lợi biết bao, ôi lời lăi dường nào ! Ai mà chẳng trao cho vị thương gia tuyệt vời này bất cứ cái ǵ ḿnh có, khi Người săn sóc công việc làm ăn của chúng ta và dang cánh ta ra nài xin chúng ta trở về với Người mà than khóc tội lỗi chúng ta và thực hành bác ái trước hết đối với chúng ta, rồi đối với tha nhân. V́ như nước dập tắt lửa thế nào th́ đức ái cũng tiêu huỷ tội lỗi như thế.
 

Có biết bao người nghèo tới đây khiến tôi thường băn khoăn tự hỏi làm thế nào để trợ giúp họ ; nhưng Đức Kitô lo liệu mọi sự và nuôi hết mọi người. Nhiều người nghèo đến nhà Thiên Chúa v́ thành phố Gơranađa rộng lớn và rất lạnh, nhất là hiện nay đang là mùa đông. Hơn một trăm người hiện đang trú ngụ trong nhà này : người đau có, người khoẻ có, người ở có, khách văng lai có.

V́ đây là nhà chính, nên đón nhận người đau đủ thứ bệnh và thuộc mọi hạng người : bại liệt, què cụt, phong hủi, câm, mất trí, bất toại, ghẻ lở. Có những người già nua tuổi tác, và cũng có nhiều trẻ con ; ngoài ra vô số kẻ văng lai và khách lữ hành tới đây cần được cung cấp lửa, nước, muối, nồi niêu để nấu ăn : không có khoản tiền nào để trang trải những thứ này, nhưng Chúa Kitô lo liệu hết.
 

V́ thế ở đây tôi mắc nợ và bị cầm tù v́ Chúa Giêsu Kitô. Và v́ nợ nần chồng chất như thế nên không mấy khi tôi dám ra khỏi nhà. Khi tôi thấy biết bao người nghèo (họ là anh em, là người thân cận của tôi), khi tôi thấy họ phải khổ cực quá sức, phải thiếu thốn trăm bề, trong tâm hồn cũng như ngoài thể xác mà tôi không làm vơi nhẹ được th́ tôi rất buồn, nhưng tôi tin cậy vào Chúa Kitô, v́ Người biế ḷng tôi.

V́ thế tôi nói : vô phúc cho ai tin tưởng ở phàm nhân mà không tin tưởng vào một ḿnh Chúa Kitô, v́ dù muốn dù không anh vẫn phải chia ĺa người ta, c̣n Chúa Kitô vẫn trung tín và luôn hiện diện. V́ Chúa Kitô tiên liệu mọi sự nên ta hăy luôn luôn cảm tạ Người. Amen.

Xướng đáp x. Is 58,78
X Ngươi hăy chia cơm cho người đói, hăy rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ.
* Bấy giờ ánh sáng ngươi sẽ bừng lên như rạng đông.
Đ Thấy ai ḿnh trần th́ cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục. *
 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Gioan được đầy tràn t́nh thương đối với kẻ nghèo hèn và người bệnh tật. Xin cho chúng con cũng biết đem ḷng bác ái mà phục vụ anh em, hầu đáng hưởng vinh quang Nước Trời với những người được Chúa tuyển chọn. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 9 tháng 3

Thánh Phanxica Rôma, nữ tu

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nữ Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă làm cho thánh nữ Phanxica trở nên một gương sáng đặc biệt về đời sống hôn nhân cũng như đời sống tu tŕ. Xin cho chúng con được bền ḷng phụng sự Chúa, hầu có thể nhận ra và bước theo Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Chúa nói: "Ai thực hiện ư của Cha tôi,

người đó là anh chị em tôi, là mẹ tôi."

 

Kinh Chiều

ĐC: Anh em đă bỏ mọi sự mà theo Thầy,

anh em sẽ nhận lănh gấp trăm,

và được sống muôn đời.

///Ngày 9 tháng 3
THÁNH PHANXICA RÔMA, NỮ TU


Chị sinh tại Rôma năm 1384. Chị lập gia đ́nh lúc c̣n trẻ và sinh được ba người con. Gặp thời buổi khó khăn, chị đă phân phát của cải cho người nghèo, phục vụ những người bệnh tật, những người cùng khốn. điểm nổi bật hơn hết là chị phục vụ với tinh thần khiêm tốn, nhẫn nại. Năm 1425, chị lập tu hội Tận Hiến, theo tu luật thánh Biểnđức. chị qua đời năm 1440.
 

Bài đọc 2
Ḷng nhẫn nại và đức ái của thánh Phanxica


Trích hạnh thánh Phanxica Rôma do chị Maria Mađalêna Angilaria biên soạn.
Không phải Thiên Chúa chỉ thử thách ḷng nhẫn nại của chị Phanxica về của cải vật chất mà thôi, nhưng Người c̣n muốn chị phải chịu nhiều thử thách nơi chính thân xác của chị qua những cơn bệnh lâu dài và trầm trọng. Tuy nhiên, không ai thấy chị mất kiên nhẫn hoặc tỏ ra không bằng ḷng khi người ta đối xử vụng về với chị.
 

Chị Phanxica đă chứng tỏ ḷng kiên tŕ của ḿnh khi những đứa con mà chị hết ḷng yêu thương phải sớm ĺa đời ; với tâm hồn luôn thanh thản, chị vâng theo ư Chúa và tạ ơn Người trước những biến cố xảy ra. Với cũng một ḷng kiên tŕ đó, chị đă chịu đựng miệng lưỡi của những người gièm pha và hạ giá chị cũng như của những người nói xấu về lối sống của chính bản thân chị. Chị không hề tỏ ḷng gớm ghét những người mà chị biết là đă nghĩ sai và nói sai về chị cũng như về những công việc của chị. Nhưng chị lấy thiện báo ác và có thói quen luôn cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho họ.
 

Thiên Chúa đă chọn chị không phải để chị nên thánh cho bản thân ḿnh, nhưng để chị biến những ân huệ Thiên Chúa ban cho chị thành ơn cứu độ hồn xác cho tha nhân. Do đó, Thiên Chúa đă phú cho chị một tính t́nh khả ái đến nỗi ai tiếp xúc với chị đều cảm thấy ḿnh bị thu hút bởi ḷng yêu mến và quư trọng của chị.

 

Lời của chị mang sức mạnh hữu hiệu của Thiên Chúa đến nỗi vài lời vắn tắt của chị cũng đủ ủi an những tâm hồn phiền muộn và đau khổ, trấn an những người xao xuyến, làm dịu lại kẻ nóng giận, hoà giải những kẻ thù, dập tắt những mối ghen ghét tị hiềm thâm căn cố đế, rất nhiều lần ngăn cản được sự báo thù có suy tính và được chuẩn bị trước. Tắt một lời, dường như chị có thể hướng dẫn t́nh cảm của bất cứ người nào và dẫn dắt họ đến nơi chị muốn.
 

V́ thế, từ khắp nơi, người ta tuốn đến với chị Phanxica như đến một nơi trú ẩn rất an toàn. Chẳng ai chia tay với chị mà lại không được an ủi mặc dầu chị thẳng thắn khiển trách họ về tội lỗi đă phạm và không sợ sửa chữa những ǵ là nguy hại và không làm đẹp ḷng Thiên Chúa.
 

Ở Rôma thời đó, nhiều thứ bệnh tật hoành hành, thường là nguy hiểm và đưa đến tử vong. Chị không mấy quan tâm đến nguy cơ lây bệnh, và không ngần ngại tỏ bày ḷng thương xót đối với những người khốn khổ và những kẻ cần được giúp đỡ. Chị dễ dàng gặp được họ, và với ḷng cảm thông trước hết chị đưa dẫn họ tới chỗ ăn năn đền tội ; rồi chị tận tâm giúp đỡ họ, lấy ḷng yêu thương khuyên nhủ họ vui vẻ chấp nhận từ tay Thiên Chúa mọi điều trái ư và chịu đựng v́ ḷng yêu mến đối với Đấng đă v́ họ mà gánh chịu biết bao diều trước họ.
 

Đưa các bệnh nhân về nhà ḿnh để chữa trị, chị Phanxica không lấy thế làm đủ ; chị c̣n t́m kiếm họ trong những túp lều họ ở và trong những bệnh viện công. Khi t́m thấy rồi, chị cho họ uống nước, dọn dẹp giường chiếu, băng bó vết thương. Gặp những vết thương càng hôi thối và dễ làm cho buồn nôn, chị càng săn sóc ân cần và chu đáo. Chị cũng có thói quen đến khu Campô Xantô, mang theo lương thực và thức ăn ngon để phân phát cho những người thiếu thốn hơn cả. Lúc trở lại nhà, chị đem về đống quần áo nghèo nàn đă sờn và nhớp nhúa. Sau khi đă giặt giũ cẩn thận và khâu vá kỹ càng như thể là cho chính Chúa, chị xếp lại tử tế và đặt vào chỗ nức mùi hương.
 

Chị Phanxica đă lo công việc phục vụ bệnh nhân và bệnh viện trong ṿng ba mươi năm, nghĩa là trong thời gian ở nhà chồng. Chị thường lui tới bệnh viện Đức Maria và bệnh viện thánh Xêxilia ở bên kia sông Tibe, bệnh viện Chúa Thánh Thần ở Xátxia và bệnh viện thứ tư ở Campô Xantô.

V́ trong thời gian có bệnh dịch chẳng những khó t́m ra các y sĩ để săn sóc cho thân xác, mà c̣n khó kiếm được các linh mục để mang đến phương dược cần thiết cho linh hồn, nên chính chị đă t́m kiếm và dẫn đưa các ngài tới những người sẵn sàng lănh nhận các bí tích Hoà Giải và Thánh Thể. Để thực hiện ư định của ḿnh cách dễ dàng hơn, chị đài thọ các chi phí cho một linh mục để ngài đến các bệnh viện nói trên mà thăm viếng các bệnh nhân do chị giới thiệu.

Xướng đáp x. R 3,10a.11b ; x. Gđt 13,19a
X Bà được Chúa ban tặng phúc lành.
* Toàn dân biết bà là một phụ nữ đức hạnh.
Đ Chúa sẽ tôn vinh danh bà, khiến người đời không ngớt lời ngợi khen. *

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă làm cho thánh nữ Phanxica trở nên một gương sáng đặc biệt về đời sống hôn nhân cũng như đời sống tu tŕ. Xin cho chúng con được bền ḷng phụng sự Chúa, hầu có thể nhận ra và bước theo Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 17 tháng 3

Thánh Patricio, giám mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă sai thánh giám mục Pátrích đến rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc Ailen. V́ công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin cho những ai được mang danh Kitô hữu biết không ngừng loan báo cho mọi người những kỳ công của Chúa. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Anh em hăy đi giảng dạy muôn dân,

làm phép rửa cho họ

nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

 

Kinh Chiều

ĐC: Từ phương đông phương tây,

nhiều người sẽ đến dự tiệc trong Nước Trời

cùng với các tổ phụ Ápraham, Ixaác và Giacóp.

///Ngày 17 tháng 3
THÁNH PATRÍCH, GIÁM MỤC


Thánh nhân sinh tại Anh quốc quăng năm 385. Lúc c̣n bé, người đă bị bắt đưa sang Ailen và phải đi chăn chiên. Khi được tự do, người nhập hàng giáo sĩ, được tấn phong giám mục Ailen và hăng say loan báo Tin Mừng cho dân thuộc quần đảo này. Người đă đem ánh sáng đức tin đến cho rất nhiều người và có công rất lớn trong việc thiết lập hàng giáo phẩm tại đây. Người qua đời năm 461, gần thành phố Đaun.

Bài đọc 2
Qua tôi, nhiều dân tộc đă được tái sinh trong Chúa

 

Trích lời tuyên xưng đức tin của thánh Patrích, giám mục.
Tôi không ngừng tạ ơn Thiên Chúa đă ǵn giữ tôi, cho tôi được trung tín trong ngày tôi gặp gian nan thử thách. Thế nên hôm nay tôi tin tưởng dâng linh hồn tôi làm của lễ sống động lên Đức Kitô là Chúa của tôi, Đấng ǵn giữ tôi trong mọi cơn khốn quẫn. Và giờ đây tôi có thể nói : Lạy Chúa, con là ai, hoặc ơn gọi của con là ǵ mà Chúa đă lấy chính ḿnh Chúa để bao bọc thân con ? V́ thế hôm nay giữa chư dân, con luôn hớn hở vui mừng và ngợi khen danh Chúa, dù con ở bất cứ nơi đâu, lúc thuận cũng như lúc nghịch.
 

Vậy, bất cứ điều lành hay điều dữ tôi gặp, tôi phải chấp nhận như nhau và luôn luôn tạ ơn Thiên Chúa. Chính Người đă tỏ cho tôi biết là tôi phải luôn luôn tin tưởng vào Người, v́ Người là Đấng chân thật và hằng nghe lời tôi xin. Cho nên trong những ngày sau hết này, tôi vẫn ước ao trở nên giống các tông đồ là những vị đă được Chúa báo trước sẽ rao giảng Tin Mừng của Người mà làm chứng cho Người trước mặt muôn dân, dù tôi không thể hoàn thành công việc lớn lao và lạ lùng ấy.
 

Bởi đâu tôi được sự khôn ngoan này, mà trước kia tôi không có ? Tôi đă không biết số ngày đời tôi, cũng chẳng biết nếm hưởng Thiên Chúa. Bởi đâu mà sau đó tôi lại được ân huệ thật lớn lao và bổ ích, là nhận biết Thiên Chúa và yêu mến Người, đến nỗi tôi dám bỏ quê hương, họ hàng, để đến giảng Tin Mừng cho dân Ailen, và chuốc lấy những lời khinh dể của những kẻ không tin ? Bởi đâu tôi có sức chịu đựng bao vất vả trên đường tông đồ, bao cơn bắt bớ, kể cả xích xiếng, và hy sinh tự do của ḿnh v́ lợi ích tha nhân ?
 

Nếu Chúa xét là tôi xứng đáng, th́ tôi sẵn sàng cống hiến cả mạng sống v́ danh Người, không chút ngần ngại mà ḷng rất vui. Tôi ước mong tiêu hao chính con người của tôi, thậm chí tôi sẵn sàng chịu chết nếu được Chúa ban ơn. Quả thật, tôi mắc nợ Thiên Chúa quá nhiều, v́ Người đă ban cho tôi ơn cao cả này là qua tôi, nhiều dân tộc được tái sinh trong Thiên Chúa, rồi sau đó được đạt tới mức thập toàn trong đức tin. Khắp nơi, nhiều người được gia nhập hàng giáo sĩ để phụ vụ đoàn dân vừa mới đến với đức tin, đoàn dân Chúa đă chuộc về từ tận cùng cơi đất.

 

Đúng như xưa kia Người đă hứa qua các ngôn sứ : Từ khắp cùng cơi đất, các dân tộc sẽ đến với Ngài. Chúng sẽ nói : Cha ông chúng tôi đă chỉ được thừa hưởng sự dối trá, cùng những điều hăo huyền vô tích sự. Người c̣n phán : Này đây ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng cơi đất.
 

V́ thế tôi quyết trông đợi Chúa thực hiện lời hứa, v́ Người chẳng bao giờ sai lời, như Người đă cam kết trong Tin Mừng : Từ phương Đông phương Tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc cùng các tổ phụ Ápraham, Ixaác và Giacóp. Chúng tôi tin như vậy : từ khắp tứ phương thiên hạ, những người tin sẽ đến.

Xướng đáp Rm 15,15-16 ; 19
X Thiên Chúa đă ban cho tôi ân sủng này là làm người phục vụ Đức Giêsu Kitô giữa các dân ngoại, lo việc tế tự là rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa.
* Để các dân ngoại nhờ được Thánh Thần thánh hoá mà trở nên một lễ phẩm đẹp ḷng Thiên Chúa.
Đ Tôi hết ḷng thờ phượng Thiên Chúa khi loan báo Tin Mừng về Con của Người. *

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă sai thánh giám mục Pátrích đến rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc Ailen. V́ công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin cho những ai được mang danh Kitô hữu biết không ngừng loan báo cho mọi người những kỳ công của Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 18 tháng 3

Thánh Cyrillô, giám mục Giêrusalem, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă dùng thánh giám mục Cyrillô để giúp Hội Thánh hiểu sâu hơn các mầu nhiệm của ơn cứu độ. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà ban cho chúng con ơn hiểu biết Đức Giêsu Kitô, Con Một Chúa, để được sống, và sống dồi dào. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Các hiền sĩ sẽ chói lọi như bầu trời rực rỡ,

những ai làm cho người người nên công chính

sẽ chiếu sáng muôn đời như những v́ sao.

///Ngày 18 tháng 3
THÁNH SYRILÔ, GIÁM MỤC GIÊRUSALEM, TIẾN SĨ HỘI THÁNH


Thánh nhân chào đời năm 315 trong một gia đ́nh Kitô giáo. Năm 348, người kế vị giám mục Mắcximô, trông coi giáo phận Giêrusalem. V́ những hoạt động, những cuộc tranh luận với giáo phái Ariô, hơn một lần người bị kết án đi đày. Người để lại nhiều bài giảng, trong đó người dựa vào Sách Thánh và truyền thống mà giải thích cho các tín hữu biết giáo lư chân truyền. Các bài giảng đó cho thấy hoạt động mục vụ tích cực của Người. Người qua đời năm 386.
 

Bài đọc 2
Anh em hăy chuẩn bị tâm hồn cho thanh sạch để đón nhận Chúa Thánh Thần

 

Trích bài Giáo huấn của thánh Syrylô, giám mục Giêrusalem.
Trời vui lên, đất hăy nhảy mừng. V́ có những anh chị em sắp được rảy nước bằng cành hương thảo, sắp được thanh tẩy bằng cành hương thảo thiêng liêng, nhờ quyền năng của Đức Kitô. Trong cuộc thương khó, người ta đă lấy cành hương thảo và cây sậy đưa đồ uống lên cho Người. Các quyền thần thiên quốc hăy vui mừng. Các tâm hồn sắp được kết hợp với Đức Lang Quân hăy chuẩn bị, v́ có tiếng người hô trong hoang địa : Hăy dọn sẵn con đường của Đức Chúa.
 

Hỡi những người công chính, hăy ăn ở theo lời thánh Gioan khuyên bảo : Hăy sửa lối cho thẳng để Đức Chúa đi. Anh em hăy gỡ bỏ mọi chướng ngại và cản trở để tiến đến cuộc sống đời đời. Tâm hồn anh em là b́nh quư, hăy chuẩn bị cho thanh sạch để đón nhận Chúa Thánh Thần. Anh em hăy sám hối, hăy bắt đầu giặt áo đi, để khi anh em được gọi vào loan pḥng của Đức Lang Quân, th́ Người thấy anh em tinh tuyền rồi.
 

Quả thật, Đức Lang Quân kêu gọi mọi người, không phân biệt, và Người rộng tay ban ân sủng dồi dào. Những vị rao giảng Tin Mừng lớn tiếng tập họp mọi người, nhưng chính Đức Lang Quân sẽ phân định ai là người được vào dự tiệc cưới. Tiệc cưới là h́nh bóng của bí tích Thánh Tẩy.
 

Ước chi đừng xảy ra chuyện này là trong số những người đă ghi danh, bây giờ lại có kẻ phải nghe nói : Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới ?
Nhưng trái lại, ước chi tất cả anh em đều được nghe lời này : Khá lắm, hỡi người đầy tớ tài giỏi và trung thành, được trao ít mà anh đă trung thành, th́ tôi sẽ trao nhiều cho anh trông coi. Hăy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh.
 

Cho đến lúc này anh em vẫn c̣n đứng ở ngoài cửa. Ước ǵ tất cả anh em có thể nói : Đức Vua đưa tôi vào cung điện của Người. Tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa. Người mặc cho tôi hồng ân cứu độ, choàng cho tôi đức chính trực công min, như chú rể chỉnh tề khăn áo, tựa cô dâu lộng lẫy điểm trang.
 

Ước chi Chúa không c̣n thấy t́ ố, vết nhăn hay bất cứ cái ǵ giống như thế nơi tâm hồn của tất cả anh em. Tôi không muốn nói anh em phải như vậy trước khi lănh nhận ân sủng (nói thế làm sao được, v́ anh em đang được gọi đến lănh nhận ơn tha thứ tội lỗi mà ?). Nhưng ước chi khi Chúa ban ân sủng rồi, lương tâm anh em không c̣n ǵ đáng kết án, mà sẽ nghiệm thấy công hiệu của ân sủng.
 

Thưa anh em, đây là việc rất trọng đại. Hăy hết sức chú tâm mà tiến tới. Mỗi người anh em sẽ đứng trước tôn nhan Thiên Chúa, giữa muôn muôn đạo binh thiên thần. Chúa Thánh Thần sắp đóng ấn trên tâm hồn anh em, hẳn anh em sẽ được tuyển chọn làm quân binh của Đức Vua cao cả.
V́ thế, anh em hăy chuẩn bị sẵn sàng. Đừng lo ăn mặc lộng lẫy xa hoa, nhưng hăy trau dồi đức hạnh cho tâm hồn anh em không c̣n chi đáng trách.

Xướng đáp x.Ml 2,6 ; Tv 88 (89),22
X Tôi tớ của Ta sẽ mở miệng nói lời chân thật chứ không nói lời gian ác.
* Trên nẻo đường b́nh an, ngay thẳng, tôi tớ của Ta cùng đi với Ta.
Đ Ta sẽ không ngừng đưa tay nâng đỡ, tay quyền năng củng cố vững vàng. *
 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă dùng thánh giám mục Cyrillô để giúp Hội Thánh hiểu sâu hơn các mầu nhiệm của ơn cứu độ. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà ban cho chúng con ơn hiểu biết Đức Giêsu Kitô, Con Một Chúa, để được sống, và sống dồi dào. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 19 tháng 3

Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Maria

Lễ trọng

 


Ngày 23 tháng 3

Thánh Toribio Mongrovejo, giám mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Turibiô giám mục được hăng say hoạt động tông đồ và nhiệt thành rao giảng chân lư của Chúa để mở mang Nước Trời. Xin cho dân Chúa ngày càng vững ḷng tin và ngày càng nên thánh. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Không phải anh em nói,

nhưng là chính Thánh Thần của Cha

sẽ nói trong anh em. (H)

 

Kinh Chiều

ĐC: Đây là người trung tín và khôn ngoan

Chúa đặt làm quản lư nhà Người,

để đến thời đến buổi

phân phối thóc gạo cho gia nhân. (H)

///Ngày 22 tháng 3
THÁNH TURIBIÔ MÔNRÔVÊKHÔ, GIÁM MỤC


Thánh nhân sinh tại Tâyban nha quảng năm 1538. Học luật tại Xalamanca. Năm 1850, người được đặt làm giám mục giáo phận Lima ở Nam Mỹ. Là một người đầy nhiệt tâm tông đồ. Người đă tổ chức nhiều cuộc hội miền để cổ vơ đời sống tu tŕ của toàn miền và đă gặt hái được nhiều kết quả. Người mạnh mẽ bênh vực luật của Hội Thánh. Người hoàn toàn hiến thân phục vụ đoàn chiên và nhất là chăm lo cho dân bản xứ. Người qua đời năm 1606.
 

Bài đọc 2

Hăy sẵn sàng làm mọi việc tốt


Trích Sắc lệnh Chúa Kitô của Công Đồng Vaticanô II, về nhiệm vụ mục tử của hàng giám mục trong Hội Thánh.

Trong khi thi hành nhiệm vụ giảng dạy, các giám mục phải loan báo Tin Mừng Đức Kitô cho loài người : đó là nhiệm vụ hàng đầu trong số các nhiệm vụ trọng yếu của hàng giám mục. Đang khi các ngài dựa vào sức mạnh của Thánh Thần mà kêu gọi người ta lănh nhận đức tin hoặc củng cố họ trong đức tin sống động, các ngài phải tŕnh bày cho họ biết toàn bộ mầu nhiệm Đức Kitô, tức là những chân lư mà người ta không thể không biết đến, một khi đă biết chính Đức Kitô. Các ngài cũng phải tŕnh bày con đường đă được Thiên Chúa mặc khải, ngơ hầu Thiên Chúa được tôn vinh, và nhờ đó loài người cũng đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu.
 

Hơn nữa, các ngài c̣n phải cho thấy rằng : theo kế hoạch của Thiên Chúa Tạo Hoá, ngay cả các thực tại trần thế và các định chế do loài người lập ra, cũng đều nhằm giải cứu nhân loại, và do đó, đều có thể góp phần không ít vào việc xây dựng nhiệm thể Đức Kitô.
Vậy các ngài phải theo giáo huấn của Hội Thánh mà dạy cho người ta biết phải giữ thái độ trân trọng như thế nào đối với nhân vị, tự do và cả sự sống thể xác của con người ; đối với gia đ́nh, mối hiệp nhất và sự bền vững của gia đ́nh ; đối với bổn phận sinh sản và giáo dục con cái ; đối với xă hội trần gian, các luật lệ và ngành nghề trong xă hội đó ; đối với việc lao động và nghỉ ngơi giải trí ; đối với nghệ thuật và kỹ thuật ; đối với nỗi túng thiếu và cảnh dư dật.

 

Sau cùng, các ngài c̣n phải đưa ra những phương thế nhằm giải quyết các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến việc sở hữu của cải vật chất, đến việc làm ra thêm và phân phối của cải ấy cho công bằng, hoà b́nh và chiến tranh, đến cộng đoàn huynh đệ bao gồm tất cả mọi dân tộc.
 

Các ngài sẽ tŕnh bày giáo lư Chúa Kitô thế nào cho thích hợp với các nhu cầu của thời đại, nghĩa là đáp ứng được những khó khăn và những vấn đề đang dồn ép và dày ṿ con người hơn cả. Các ngài cũng bảo vệ giáo lư đó, dạy cho các tín hữu biết tự ḿnh bênh vực và phổ biến giáo lư đó.

 

Trong khi truyền đạt giáo lư, các ngài phải nêu cao ḷng ân cần đầy t́nh mẫu tử của Hội Thánh đối với mọi người, bất kể là tín hữu hay không. Các ngài cũng phải đặc biệt lo cho người nghèo và người hèn mọn, v́ Chúa đă sai các ngài đi loan báo Tin Mừng cho những người này.
 

Khi thi hành nhiệm vụ làm cha và làm mục tử, các ngài phải sống giữa bổn đạo như những người phục vụ. Các ngài phải là mục tử nhân lành hiểu biết chiên và được chiên hiểu biết. Các ngài phải là những người cha thực sự, ai cũng thấy rơ là các ngài đầy t́nh yêu thương và ḷng tận tuỵ đối với mọi người, ai cũng hết ḷng biết ơn và sẵn sàng tùng phục quyền bính Thiên Chúa đă trao cho các ngài. Các ngài sẽ quy tụ toàn thể đoàn chiên thành một gia đ́nh, huấn luyện cho đoàn chiên ư thức nhiệm vụ của ḿnh, sống và hành động trong t́nh hiệp thông bác ái.
 

Để thực hiện những điều trên đây cho có kết quả, các giám mục phải sẵn sàng làm mọi việc tốt, cam chịu mọi sự để mưu ích cho những người Thiên Chúa đă chọn và tổ chức đời sống của các ngài sao cho phù hợp với các nhu cầu của thời đại.

Xướng đáp 1 Pr 5,24 ; Cv 20,28
X Anh em hăy chăn dắt đoàn chiên của Thiên Chúa, hăy nêu gương sáng cho đoàn chiên.
* Khi vị Mục Tử tối cao xuất hiện, anh em sẽ được lănh triều thiên vinh hiển không bao giờ hư nát. (H)
Đ Anh em hăy ân cần lo cho toàn thể đoàn chiên mà Thánh Thần đă đặt anh em làm người coi sóc, hăy chăn dắt Hội Thánh của Thiên Chúa. *

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Turibiô giám mục được hăng say hoạt động tông đồ và nhiệt thành rao giảng chân lư của Chúa để mở mang Nước Trời. Xin cho dân Chúa ngày càng vững ḷng tin và ngày càng nên thánh. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 25 tháng 3

Lễ Truyền Tin

Lễ trọng