Các Giờ Kinh Phụng Vụ

Lễ Theo Ngày Trong Tháng 5

 


Ngày 1 tháng 5

Thánh Giuse Thợ

 


Ngày 2 tháng 5

Thánh Atanaxiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă cho thánh giám mục Athanaxiô được can đảm đứng lên bênh vực niềm tin của Giáo Hội về thần tính của Đức Kitô, Con Một Chúa. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà ban cho chúng con biết nghe lời người giảng dạy để ngày càng hiểu biết và yêu mến Chúa hơn. Chúng con cầu xin...

(Web gpcantho.com)

///Ngày 2 tháng 5

THÁNH ATHANAXIÔ, GIÁM MỤC, TIẾN SĨ HỘI THÁNH 

lễ nhớ

Thánh nhân sinh năm 295 tại Alêxanria. Người cộng tác, rồi kế vị giám mục Alêxanria. Thánh nhân chỉ có một mục đích : bảo vệ tín điều về thần tính của Chúa Kitô. Tín điều này đă được xác định tại công đồng Nixêa. Cũng v́ đó người bị công kích khắp nơi. Nhưng dù gặp những giám mục nhút nhát, dù bị săn lùng, dù năm lần bị đày ải, người vẫn giữ được tính khí khái ; nhất là giữ được ḷng yêu mến đối với Chúa Giêsu, Thiên Chúa làm người. Người đă viết nhiều tác phẩm vừa để làm sáng tỏ vừa để bảo vệ đức tin chân truyền. Người qua đời năm 373.

 

Bài đọc 2

Ngôi Lời nhập thể

 

Trích bài giảng của Thánh Athanaxiô, giám mục.

Ngôi Lời Thiên Chúa vốn không có thân xác, không thể hư hoại, và không phải là thể chất. Người đă ngự đến miền đất của chúng ta, mặc dù trước đó Người cũng không ở xa. Quả thế, chẳng bao giờ có nơi nào trong vũ trụ vắng bóng Người. Trái lại, Người luôn hiện hữu cùng với Chúa Cha, và đồng thời hiện diện trong muôn vật muôn loài ở khắp nơi khắp chốn.

 

Nhưng để tỏ ḷng thương yêu chúng ta, Người đă đến, và công khai tỏ ḿnh cho chúng ta. Người thương xót nhân loại, thương xót nỗi yếu hèn của chúng ta, động ḷng trắc ẩn khi thấy chúng ta lâm cảnh hư hoại. Người không để cho tử thần thống trị chúng ta, nghĩa là không để cho tạo thành bị tiêu vong, cho công tŕnh tạo dựng con người mà Chúa Cha đă thực hiện lại trở thành luống công vô ích. Chính v́ thế, Người đă nhận lấy một thân xác chẳng khác ǵ thân xác của chúng ta. Không phải Người chỉ muốn ở trong một thân xác hay chỉ muốn xuất hiện mà thôi.

 

Bởi v́, nếu Người chỉ muốn xuất hiện thôi, th́ Người đă có thể mặc lấy một thân xác huy hoàng hơn ; nhưng đàng này, Người lại đă nhận lấy chính thân xác của chúng ta.

 

Trong cung ḷng Đức Trinh Nữ, Người đă xây cho ḿnh một đền thờ là chính thân xác của Người, biến đền thờ đó thành phương thế riêng để tỏ ḿnh ra và để lưu ngụ. Thế là, giữa những thân xác loài người, Người đă nhận lấy một. Thân xác này cũng giống như mọi thân xác khác. Và bởi v́ mọi người đều phải chịu cảnh hư nát do cái chết đem lại, nên với ḷng nhân ái vô bờ, Người đă trao nộp thân xác ḿnh để chịu chết thay cho mọi người và để làm hiến lễ dâng lên Chúa Cha. Đối với mọi kẻ chết trong Người, th́ quy luật buộc ai nấy phải chết đă trở thành vô hiệu lực.

 

Quả thế, quy luật ấy có bao nhiêu sức lực th́ đă đem ra thi thố hết nơi thân xác của Chúa, nên từ nay, nó không c̣n chút quyền lực nào để hại được con người là đồng loại của Chúa nữa. Xưa kia loài người đă rơi vào cảnh hư hoại, nay Người làm cho họ nên bất hoại. Người gọi họ từ cơi chết trở về cơi sống. Nhờ thân xác chính Người đă nhận lấy,nhờ ân sủng người đă đem lại do cuộc phục sinh, Người xua trừ cái chết hoàn toàn xa khỏi họ, chẳng khác nào ngọn lửa thiêu rụi cọng rơm.

 

Ngôi Lời đă nhận lấy một thân xác có thể chết, để thân xác đó, một khi hoà nhập với Ngôi Lời là Đấng làm chủ mọi loài mọi vật, th́ vừa có thể chết thay cho mọi người, vừa không thể hư hoại, v́ có Ngôi Lời hằng cư ngụ. Cuối cùng,nhờ ơn phục sinh, mọi người được giải thoát khỏi cảnh hư hoại.

 

Ngôi Lời đă nhận lấy thân xác đó và đă trao nộp cho sự chết để làm của lễ hy tế tinh tuyền vô t́ tích. Nhờ tế lễ chính ḿnh thay cho tha nhân, Người đă xua trừ sự chết khỏi mọi người đồng loại.Thế là Ngôi Lời Thiên Chúa, tuy vượt lên trên mọi loài, đă hiến dâng đền thờ của ḿnh, thân xác của ḿnh, cho mọi người được hưởng nhờ, như Người đă nói.

 

Thế là Người đă lấy cái chết của ḿnh mà trả nợ thay cho mọi người. V́ liên kết với mọi người nhờ một thân xác giống như họ, Người Con bất hoại của Thiên Chúa đă làm cho mọi người trở thành bất hoại, do ơn phục sinh như Người đă hứa : đó là điều chính đáng và phải lẽ.

V́ Ngôi Lời ở giữa loài người trong một thân xác duy nhất, sự hư hoại do cái chết đem lại không c̣n quyền lực nào nữa trên con người.

 

Xướng đáp Gr 15,19.20 ; 2 Pr 2,1

X Ngươi sẽ nên như miệng của Ta ; đối với dân này, Ta sẽ làm cho ngươi nên thành đồng kiên cố.

* Chúng có chống lại người cũng chẳng làm chi được, v́ Ta ở với ngươi. (H)

Đ Sẽ có những ông thầy giả hiệu, những kẻ sẽ lén lút đưa tới diệt vong, chúng chối bỏ vị Chúa Tể đă chuộc họ về. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă cho thánh giám mục Athanaxiô được can đảm đứng lên bênh vực niềm tin của Giáo Hội về thần tính của Đức Kitô, Con Một Chúa. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà ban cho chúng con biết nghe lời người giảng dạy để ngày càng hiểu biết và yêu mến Chúa hơn. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 3 tháng 5

Thánh Philipphê Và Thánh Giacobê Tông Đồ

Lễ kính


Ngày 10 tháng 5

Thánh Damien Molokai (USA)

 Thánh Tu Sĩ


Ngày 12 tháng 5

Thánh Nêrêô và thánh Akilêô, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng, hôm nay chúng con mừng hai thánh Nêrêô và Akilêô tử đạo đă anh dũng tuyên xưng đức tin. Xin cho chúng con luôn được các ngài bênh vực chở che trước ṭa Chúa. Chúng con cầu xin...

///Ngày 12 tháng 5

THÁNH NÊRÊÔ VÀ THÁNH AKILÊÔ, TỬ ĐẠO

Hai vị đều phục vụ trong quân đội. Sau bỏ binh nghiệp, hai vị hoán cải và đón nhận đức tin. Cả hai đều bị kết án tử h́nh, có lẽ dưới thời hoàng đế Điôcơlêxianô. Hai vị đă được mai táng trong nghĩa trang trên đường Ácđêatina. Tại đây, người ta đă xây một đền thờ kính hai vị.

 

Bài đọc 2

Những nỗi thống khổ của Đức Kitô không diễn ra nơi một ḿnh Người

 

Trích bài diễn giải thánh vịnh của thánh Âutinh, giám mục.

Đức Kitô là một con người gồm cả đầu và thân ḿnh, vừa là Đấng cứu độ thân ḿnh, vừa là chi thể của thân ḿnh : cả hai trong một thân xác, cùng một tiếng nói và cùng một cuộc thương khó ; và một khi đă trải qua gian khổ, th́ được hưởng cùng một sự yên nghỉ. Vậy những nỗi thống khổ của Đức Kitô không chỉ diễn ra nơi một ḿnh Người, tuy nhiên những nỗi thống khổ ấy lại không diễn ra nơi nào khác ngoài Đức Kitô.

 

Quả thế, nếu bạn hiểu Đức Kitô gồm cả đầu và thân ḿnh, th́ chỉ trong Đức Kitô mới diễn ra các nỗi thống khổ của Người ; c̣n nếu bạn hiểu Đức Kitô là đầu mà thôi, th́ những nỗi thống khổ của Đức Kitô không chỉ diễn ra nơi một ḿnh Người mà thôi. V́ nếu những nỗi thống khổ của Đức Kitô chỉ diễn ra nơi một ḿnh Người, nghĩa là nơi đầu mà thôi, th́ tại sao một chi thể của Người là tông đồ Phaolô lại nói : Những gian nan thử thách Đức Kitô c̣n phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức.

 

Vậy, nếu bạn ở trong số các chi thể của Đức Kitô, dù bạn là người nào hay là ai đi nữa đang nghe hay không nghe những lời này (nhưng thực ra bạn đang nghe rồi đó, nếu bạn ở trong số các chi thể của Đức Kitô) th́ bất cứ điều ǵ bạn chịu do những kẻ không ở trong số các chi thể của Đức Kitô gây ra, đều là điều c̣n thiếu trong những nỗi thống khổ của Đức Kitô.

 

V́ thế nay thêm vào điều trước kia c̣n thiếu ; bạn đổ cho đầy mức chứ không làm cho tràn ra. Bạn chịu khổ bao nhiêu th́ do các nỗi thống khổ của bạn, bạn góp phần vào cuộc thương khó chung của Đức Kitô bấy nhiêu. Đấng đă chịu khổ nơi Đầu của chúng ta và đang chịu khổ nơi các chi thể của Người, nghĩa là nơi chính chúng ta.

Mỗi người chúng ta, tùy theo khả năng của ḿnh mà trả món nợ ấy như trả cho quê hương xứ sở chúng ta và tuỳ theo sức ḿnh mà chịu đau khổ như đóng một thứ thuế vậy. Chúng ta chỉ hoàn toàn trả xong món nợ thống khổ trong ngày tận thế mà thôi.

 

Vậy anh em đừng tưởng rằng mọi người công chính đă bị quân gian ác ngược đăi, cả những người đă được sai đến trước ngày Chúa giáng lâm để tiên báo cuộc giáng lâm của Người, những vị đó đă không thuộc vào số các chi thể của Đức Kitô. Không có chuyện một người thuộc vương quốc có Đức Kitô làm vua lại không thuộc vào số các chi thể của Người.

 

Vậy toàn thể vương quốc ấy vẫn lên tiếng nói, kể từ khi ông Aben, người công chính bị giết; cho đến khi ông Dacaria đổ máu ra. Và sau đó, từ khi ông Gioan Tẩy Giả chịu trảm quyết, th́ qua các Tông Đồ, các vị tử đạo và các tín hữu khác của Chúa Ki–tô đă đổ máu ḿnh ra, vẫn một vương quốc ấy lên tiếng.

 

Xướng đáp Kh 21,4 ; 7,6

X Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ ; sẽ không c̣n sự chết, cũng chẳng c̣n tang tóc, kêu than và đau khổ nữa,

* v́ những điều cũ đă biến mất.

Đ Họ sẽ không c̣n phải đói, phải khát, không c̣n bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt và khí nóng hành hạ nữa. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng, hôm nay chúng con mừng hai thánh Nêrêô và Akilêô tử đạo đă anh dũng tuyên xưng đức tin. Xin cho chúng con luôn được các ngài bênh vực chở che trước toà Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 12 tháng 5

Thánh Pancras, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin cho Hội Thánh Chúa được vui mừng trong ngày kính nhớ thánh Păngraxiô tử đạo. Xin nghe lời chuyển cầu của thánh nhân mà cho Hội Thánh được b́nh an thư thái để hăng say phục vụ Tin Mừng. Chúng con cầu xin...

///Ngày 12 tháng 5

Thánh Pancras, tử đạo

Thánh nhân chịu tử đạo ở Rôma, có lẽ vào cùng một năm với thánh Nêrêô và thánh Akilêô. Theo lưu truyền, thánh nhân trở thành chứng nhân tử đạo lúc mười bốn tuổi. Thánh nhân đă được mai táng trên đường Aurêlia. Tại đây, đức giáo hoàng Ximacô đă cho xây một thánh đường kính thánh nhân.

 

Bài đọc 2

Lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên

 

Trích bài giảng của thánh Bênađô, viện phụ.

Thiên Chúa phán : Lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên, thế mà tôi lại t́m điều ǵ khác chứ không phải ngặt nghèo ư ? C̣n hạnh phúc của con là ở kề bên Chúa, không những thế, mà chốn ẩn thân đặt ở Chúa Trời, v́ Chúa phán Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự.

 

Lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên. Người phán : Ta vui với con cái loài người. Emmanuen Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Người xuống trần gian để gần gũi những tấm ḷng tan vỡ, để ở cùng chúng ta, lúc chúng ta lâm cảnh ngặt nghèo. Sẽ có lúc chúng ta được đem đi trên đám mây, để nghênh đón Chúa trên không trung, và như thế chúng ta sẽ được ở cùng Chúa măi măi, nếu trong khi chờ đợi, chúng ta lo sao để có Người ở với chúng ta như bạn đường, v́ Người sẽ đưa chúng ta về quê Trời, hay đúng hơn bấy giờ Người sẽ là quê trời, miễn là hiện nay Người là đường cho chúng ta.

 

Lạy Chúa, sống trong cảnh ngặt nghèo là điều tốt cho con, miễn là chính Ngài ở với con, hơn là được trị v́ mà không có Ngài, được yến tiệc mà không có Ngài, được vinh hiển mà không có Ngài. Lạy Chúa, thật là điều tốt cho con, lúc ngặt nghèo được ôm ấp Ngài ; khi bị lửa thiêu, có Ngài ở với con hơn là ở thiên đàng mà không có Ngài. V́ con c̣n ai chốn trời xanh, bên Ngài thế sự thật t́nh chẳng ham ? Lửa thử vàng, gian nan thử đức, Gặp thử thách ngặt nghèo mới biết ai là người công chính. Lạy Chúa, trong hoàn cảnh đó, trong lúc ngặt nghèo, Ngài ở với họ. Trong hoàn cảnh đó, Ngài hiện diện giữa những kẻ họp nhau lại nhân danh Ngài như xưa Ngài ở giữa ba thiếu niên.

 

Chúng ta sợ ǵ, do dự chi nữa, sao c̣n tránh lửa thiêu ? Lửa cháy bừng bừng, nhưng Chúa ở cùng chúng ta trong lúc ngặt nghèo. Nếu Thiên Chúa ở với ta, ai c̣n chống lại ta được ? C̣n nếu Người giải thoát ta, th́ nào ai cướp được ta khỏi tay Người? Nào ai có thể giựt khỏi tay Người ? Cuối cùng, nếu Người làm cho ta vinh hiển, th́ ai làm nhục được ta  ? Nếu Người làm cho vinh hiển th́ ai hạ nhục được ?

 

Cho sống lâu tuổi thọ dư đầy. Dường như Người muốn nói rơ hơn : Ta biết nó ước mong, Ta biết nó khao khát, Ta biết nó ham thích điều ǵ. Nó không thích vàng bạc, không ham lạc thú, cũng chẳng hiếu kỳ, chẳng ham quyền chức đời này. Nó cho mọi sự là thiệt tḥi, khinh chê mọi sự và coi mọi sự là đồ bỏ. Nó hoàn toàn trút bỏ chính ḿnh, không chịu để cho minh bận tâm về những điều nó biết không thể làm cho minh thoả măn. Không phải là nó không biết ḿnh được tác thành theo h́nh ảnh ai, ḿnh có khả năng đạt tới sự cao cả nào, cũng chẳng chịu nhận mối lợi nhỏ mà để mất mối lợi lớn.

 

V́ vậy, Ta sẽ cho sống lâu, tuối thọ dư đầy kẻ mà chỉ ánh sáng thật mới bổ sức, chỉ ánh Sáng vĩnh cửu mới làm cho no thoả, bởi lẽ tuổi thọ ấy bất tận, ánh sáng ấy không tàn lụi, và sự no thoả ấy không biết chán.

 

Xướng đáp

X V́ lề luật Chúa, vị thánh này đă chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, không sợ hăi lời đe doạ của người gian ác.

* Bởi người được xây dựng trên tảng đá vững bền.

Đ Người đă coi nhẹ cuộc sống nơi trần gian, và đă vào được Nước Thiên Chúa. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin cho Hội Thánh Chúa được vui mừng trong ngày kính nhớ thánh Pancras tử đạo. Xin nghe lời chuyển cầu của thánh nhân mà cho Hội Thánh được b́nh an thư thái để hăng say phục vụ Tin Mừng. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 14 tháng 5

Thánh Mátthia Tông Đồ

Lễ kính


Ngày 15 tháng 5

Thánh Isidoro Nông dân (USA)

Thánh Nam

 


Ngày 18 tháng 5

Thánh Gioan I, giáo hoàng, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo hay Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng thưởng công các tín hữu trung thành, Chúa đă thánh hiến ngày hôm nay bằng cái chết anh dũng của thánh Gioan giáo hoàng tử đạo. Xin nhận lời chúng con nguyện cầu mà ban cho chúng con kiên tŕ giữ vững đức tin theo gương thánh nhân để lại. Chúng con cầu xin...

///Ngày 18 tháng 5

THÁNH GIOAN I, GIÁO HOÀNG, TỬ ĐẠO

Thánh nhân sinh tại Tốtcanô. Năm 523, người được bầu làm giáo hoàng. Người là nạn nhân. trong cuộc bách hại Hội Thánh công giáo do Têôđôríc, một ông vua theo giáo phái Ariô. Sau khi phái vị giáo hoàng này đi Contantinôpôli lo một sứ mạng mà biết trước thế nào cúng thất bại, ông vua này đă tống giam giáo hoàng vào nhà ngục ở Ravena. Người đă chết trong ngục năm 526.

 

Bài đọc 2

Ước ǵ sự sống của Đức Kitô biểu hiện nơi ta

 

Trích thư của thánh Gioan Avila, linh mục.

Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người là Cha giàu ḷng từ bi lân ái và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an. Người luôn sẵn sàng nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, để sau khi đă được Thiên Chúa nâng đỡ, chính chúng ta cũng biết an ủi những ai lâm cảnh gian nan khốn khó. V́ cũng như chúng ta chia sẻ muôn vàn nỗi khổ đau của Đức Kitô, th́ nhờ Người, chúng ta cũng được chứa chan niềm an ủi.

 

Những lời trên đây là của thánh Phaolô, tông đồ. Ba lần người bị roi, năm lần bị đ̣n, một lần bị ném đá, rồi bị bỏ đói, v́ người ta tưởng !à đă chết, bị người ta ngược đăi đủ cách, bị mọi thứ cực h́nh và gian lao khốn khổ, mà không phải một hay hai lần nhưng như chính người nói ở chỗ khác : Chúng tôi hằng bị cái chết đe doạ v́ Đức Giêsu, để sự sống của Đức Giêsu cũng được biểu lộ nơi chúng tôi.

 

Và trong tất cả những nỗi khổ cực ấy, người không kêu ca trách móc Thiên Chúa như những người yếu đức tin thường làm, cũng không buồn phiền như những kẻ háo danh và ham khoái lạc, không đ̣i Thiên Chúa giải gỡ cho khỏi những nỗi khổ cực ấy, như những kẻ không hiểu biết giá trị của những thứ đó nên t́m cách xa tránh. Người cũng không coi nhẹ như những kẻ khinh thường giá trị của những thứ đó. Nhưng một khi dẹp bỏ mọi ngu xuẩn và hèn nhát, người chúc tụng Thiên Chúa trong chính những nỗi gian truân và tạ ơn Đấng thi ân, như nhận được phần thưởng lớn. Người cho ḿnh là hạnh phúc khi có thể chịu được một đôi điều để tôn kính Chúa,

 

Đấng đă chịu biết bao ô nhục cách lạ lùng để cứu chúng ta khỏi những nỗi ô nhục chúng ta phải chịu v́ tội. Chúa ban thần khí và ơn làm nghĩa tử Thiên Chúa để khen thưởng chúng ta. Nơi Người và nhờ Người, chúng ta nhận lănh bảo chứng và dấu chỉ niềm vui thiên giới.

 

Anh em rất thân mến của tôi ! Xin Thiên Chúa mở mắt anh em để anh em nh́n thấy biết bao phần thưởng Người ban cho chúng ta trong những ǵ thế gian khinh bỉ, và chúng ta được vinh hiển dường nào trong nỗi ô nhục, khi chúng ta t́m kiếm vinh quang Thiên Chúa. Từ nỗi đau buồn hiện tại mà vinh quang dành cho chúng ta rực rỡ biết chừng nào ! Thiên Chúa rộng mở đôi tay đón chúng ta, đôi cánh tay nhẹ nhàng thân ái và êm dịu biết bao, để tiếp rước những kẻ bị thương tích khi chiến đấu cho Người.

 

Chắc hẳn điều này mang lại một sự êm dịu ngọt ngào hơn mọi thứ mật ong mà công lao vất vả có thể sản xuất ra ở trên đời. Nếu được nếm thử, chúng ta sẽ hết ḷng mong ước được đôi cánh tay ấy ấp ủ, v́ ai mà chẳng khao khát Đấng là tất cả, vừa dễ thương, vừa đáng ước mong, trừ ra con người chẳng biết ước ao bất cứ điều ǵ.

 

Vậy nếu những sự cao trọng ấy làm cho anh em vui thích và nếu anh em được thấy và được hưởng th́ anh em nên biết rằng không có con đường nào hoàn hảo hơn là chịu khổ. Đây là con đường ṃn mà Chúa Kitô và những kẻ thuộc về Người đă đi. Người gọi đó là con đường hẹp, nhưng chính nó lại đưa thẳng tới sự sống. Và như thế, Người dạy rằng nếu chúng ta đến với Người th́ hăy theo con đường chính Người đă đi. Con Thiên Chúa tiến bước trên con đường ṃn ô nhục mà con cái loài người lại t́m kiếm con đường danh vọng th́ thật không xứng hợp chút nào. V́ tṛ không hơn thầy, tớ không hơn chủ.

 

Xướng đáp 2 Cr 4,11.16

X Tuy sống, chúng tôi hằng bị cái chết đe doạ v́ Đức Giêsu,

* để sự sống của Đức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân xác phải chết của chúng tôi.

Đ Dù con người bên ngoài của chúng tôi có tiêu tan đi, th́ con người bên trong của chúng tôi ngày càng đổi mới. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng thưởng công các tín hữu trung thành, Chúa đă thánh hiến ngày hôm nay bằng cái chết anh dũng của thánh Gioan giáo hoàng tử đạo. Xin nhận lời chúng con nguyện cầu mà ban cho chúng con kiên tŕ giữ vững đức tin theo gương thánh nhân để lại. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 20 tháng 5

Thánh Bênađinô Siena, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Bênađinô linh mục ḷng nhiệt thành yêu mến danh thánh Chúa Giêsu. V́ công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin đem lửa t́nh yêu của Chúa mà đốt cháy tâm hồn chúng con luôn măi. Chúng con cầu xin...

///Ngày 20 tháng 5

THÁNH BÊNAĐINÔ XIÊNA, LINH MỤC

Thánh nhân sinh năm 1380 tại Mátxa Marístima. Người nhập ḍng Anh Em Hèn Mọn, lănh chức linh mục và rảo khắp Italia thi hành tác vụ giảng thuyết. Tương tự như thánh Vinhsơn Phêriê, người giúp các tín hữu sống đạo giữa một thế giới đang bị xâu xé, và người đă gặt hái được kết quả khả quan. Người nỗ lực truyền bá ḷng sùng kính Danh Thánh Chúa Giêsu, hăng say cổ vơ việc học tập và đời tu trong ḍng. Người c̣n biên soạn một số tác phẩm thần học. Người qua đời ở Aquila năm 1444.

 

Bài đọc 2

Danh thánh Giêsu là niềm vinh dự của các nhà giảng thuyết

 

Trích bài giảng của thánh Bênađinô Xiêna, linh mục.

Danh thánh Giêsu là niềm vinh dự của các nhà giảng thuyết, v́ danh ấy làm cho việc loan báo và lắng nghe lời Người bừng sáng lên rực rỡ. Theo bạn nghí, bởi đâu mà ánh sáng đức tin vừa bừng lên mạnh mẽ, vừa lan toả mau lẹ khắp địa cầu, nếu không phải là nhờ người ta đă rao giảng Chúa Giêsu ? Há chẳng phải nhờ ánh sáng và hương vị của danh thánh Giêsu mà Thiên Chúa đă gọi chúng ta vào nơi đầy ánh sáng, ánh sáng huyền diệu của Người đó sao ? Đối với những ai đă được soi sáng và đang thấy ánh sáng trong ánh sáng ấy, thánh Tông Đồ có thể nói một cách chí lư rằng : Xưa anh em là bóng tối, nhưng bây giờ trong Chúa anh em là ánh sáng. Vậy anh em hăy ăn ở như con cái ánh sáng.

 

Bởi vậy, danh thánh phải được công bố để toả sáng, chứ không được giấu đi ! Tuy nhiên, người nào ḷng dạ xấu xa, môi miệng nhơ bẩn th́ không được công bố danh này trong lời giảng, mà chỉ ai như chiếc b́nh chọn lọc mới được giữ ǵn và công bố.

Bởi đấy, Chúa nói về thánh Tông Đồ : Người ấy là chiếc b́nh Ta đă chọn để mang danh Ta đến trước mặt chư dân, các vua chúa và con cái Ítraen. Chúa gọi người là chiếc b́nh chọn lọc chứa rượu quư rất dịu ngọt, khiến ai cũng thèm uống, v́ màu rượu đỏ tươi, sắc rượu óng ánh trong những chiếc b́nh chọn lọc, để, như Chúa nói, người ấy mang danh Ta...

 

Cũng như khi đốt lửa lên để dọn sạch cánh đồng th́ bụi cây khô và gai góc vô dụng bị thiêu rụi ; và cũng như khi ánh dương lên đẩy lui bóng tối, th́ quân trộm cướp, bọn lang thang ban đêm, lũ đào tường khoét vách phải lẩn trốn ; cũng vậy, khi thánh Phaolô mở miệng giảng cho dân như tiếng sấm rền vang, như lửa cháy bừng bừng, như mặt trời rực chiếu, th́ sự vô tín bị tiêu tan, sự dối trá biến mất, chân lư ngời sáng lên, giống như sáp tan chảy dưới sức lửa nóng.

Quả vậy, thánh Phaolô quảng bá danh thánh Giêsu bằng lời nói, thư từ, phép lạ và gương sáng. Thật thế, người hằng ca ngợi và công khai chúc tụng danh thánh Giêsu.

 

Hơn nữa, người c̣n mang danh này đến trước mặt chư dân, các vua chúa và con cái Ítraen như ánh sáng ; người soi sáng các dân tộc và ở bất cứ nơi nào người cũng kêu lên : Đêm sắp tàn, ngày gần đến, vậy chúng ta hăy loại bỏ những việc làm đen tối và cầm lấy vũ khí của sự sáng đế chiến đấu. Chúng ta hăy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày. Người chỉ cho thiên hạ thấy ngọn đèn cháy sáng đặt trên đế, khi loan báo khắp nơi Chúa Giêsu, Đấng bị đóng đinh.

 

V́ thế, Hội Thánh, Hiền Thê của Chúa luôn dựa vào lời chứng của Người hoan hỉ reo lên cùng vị Ngôn sứ : Từ độ thanh xuân, lạy Thiên Chúa, con đă được Ngài thương dạy dỗ. Tới giờ này, nghĩa là luôn luôn con vẫn truyền rao vĩ nghiệp của Ngài. Vị Ngôn sứ cũng khuyên nhủ rằng : Hát lên mừng Chúa, chúc tụng thánh danh. Ngày qua ngày, hăy loan báo ơn Người cứu độ, nghĩa là loan báo Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ.

 

Xướng đáp Hc 51,15ab ; Tv 9,3

X Con sẽ không ngừng ca ngợi Thánh Danh

* và con sẽ hát lên bài ca cảm tạ.

Đ Mừng Ngài, con hân hoan nhảy múa, đàn hát kính danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Bênađinô linh mục ḷng nhiệt thành yêu mến danh thánh Chúa Giêsu. V́ công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin đem lửa t́nh yêu của Chúa mà đốt cháy tâm hồn chúng con luôn măi. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 21 tháng 5

Thánh Christophorô Magallanes, linh mục

và các bạn tử đạo Mexicô

Phần chung Thánh Tử đạo


Ngày 22 tháng 5

Thánh Rita Cascia, nữ tu

Phần chung Thánh nữ


Ngày 25 tháng 5

Thánh Bêđa khả kính, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă dùng một học giả uyên thâm là thánh Bêđa linh mục mà làm cho Hội Thánh thêm vinh quang rực rỡ. Nhờ sự khôn ngoan và công nghiệp của thánh nhân, xin cho chúng con là tôi tớ Chúa được luôn soi sáng và giúp đỡ. Chúng con cầu xin...

///Ngày 25 tháng 5

THÁNH BÊĐA KHẢ KÍNH, LINH MỤC, TIẾN SĨ HỘI THÁNH

Thánh nhân chào đời năm 673 gần đan viện Vécmao. Được thánh Bítcốp dạy dỗ, người nhập đan viện và lănh chức linh mục. Người thi hành tác vụ đặc biệt trong lănh vực trí thức : từ lịch sử nước Anh cho đến lịch sử các vị tử đạo, rồi chú giải Kinh Thánh. Tuy vậy, người không hề xao lăng việc cầu nguyện theo truyền thống của các ḍng đan tu. Người qua đ̣i năm 735.

 

Bài đọc 2

Tôi ước ao được thấy Đức Kitô

 

Trích thư của đan sĩ Quưtbe, về cái chết của thánh Bêđa Khả Kính.

Đến ngày thứ ba trước lễ Thăng Thiên, thánh Bêđa bắt đầu thấy nghẹt thở nhiều hơn, chân của người hơi sưng. Suốt ngày hôm đó, người vẫn giảng dạy và vui vẻ đọc cho người ta viết. Có lần, người đă nói lời này : "Anh em hăy học lẹ đi, không biết tôi c̣n sống được bao lâu nữa, và Đấng tạo thành nên tôi có sắp cất tôi về hay không." Theo chúng tôi, h́nh như người biết rơ ḿnh sắp ra đi ; người thức suốt đêm ấy mà tạ ơn Thiên Chúa.

 

Sáng sớm hôm sau, tức là sáng thứ tư, người truyền cho tôi phải viết cho nhanh những ǵ đă bắt đầu, và chúng tôi làm công việc ấy cho đến chín giờ sáng. Rồi từ giờ đó, chúng tôi đi kiệu xương các thánh theo thói quen trong ngày hôm ấy, nhưng một anh em chúng tôi ở lại với người. Người đó thưa : "Thầy rất quư mến, cuốn sách Thầy đọc cho chúng con viết chỉ c̣n thiếu có một chương thôi ; không rơ làm tiếp điều ấy có khó nhọc đối với Thầy lắm không ?" Người trả lời : "Điều đó dễ thôi, anh lấy bút và mực mà viết mau đi." Và anh ta đă làm như thế.

 

Đến ba giờ chiều, người bảo tôi : "Tôi c̣n vài đồ quư để trong rương : hạt tiêu, khăn mặt và nhũ hương. Hăy đi mau, đưa các linh mục ở tu viện chúng ta đến gặp tôi để tôi phân phát cho các ngài những tặng vật bé nhỏ Thiên Chúa đă ban cho tôi." Khi các linh mục có mặt, người nói chuyện với các ngài, khấn khoản xin mỗi vị dâng thánh lễ và năng cầu nguyện cho ḿnh. Các ngài vui vẻ hứa sẽ làm như thế.

 

Mọi người đều than khóc, nhất là v́ thánh Bêđa đă nói rằng theo ư người, họ chỉ c̣n thấy người ở cơi đời này một ít nữa thôi. Tuy nhiên, họ vui mừng v́ người nói : "Đă đến lúc,  nếu đó là ư của Đấng Tạo Thành  tôi phải trở về cùng Đấng đă làm nên tôi, đă dựng nên tôi, đă cho tôi được thành h́nh từ hư vô khi tôi chưa có. Tôi đă sống lâu rồi ; vị Thẩm Phán nhân lành đă an bài kỹ lưỡng cuộc đời của tôi. Đă đến giờ tôi phải ra đi, v́ ao ước của tôi là ra đi đế được ở với Đức Kitô. Quả thật, linh hồn tôi ao ước được thấy Đức Kitô, vua của tôi, với vẻ đẹp đẽ oai phong của Người." Người c̣n nói nhiều điều khác nữa để khích lệ chúng tôi ; người sống cả ngày hôm đó cho đến chiều trong bầu khí hân hoan.

 

Cậu Vibe thưa người : "Thầy quư mến, c̣n một câu nữa chưa chép." Người bảo : "Hăy chép mau đi !" Một lúc sau, cậu lại thưa : "Con đă viết xong câu đó rồi." Người nói : "Phải, con nói đúng ; mọi sự đă hoàn tất. Con hăy lấy tay đỡ lấy đầu thầy, v́ thầy rất thích ngồi trước nhà nguyện của thầy, nơi thầy vẫn thường cầu nguyện, để trong tư thế ngồi, thầy có thể cầu khẩn Thiên Chúa, Cha của thầy."

 

Như thế, ngồi trên nền nhà, người hát câu Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Đến chữ Chúa Thánh Thần, người thở hơi cuối cùng. Phải tin chắc chắn rằng khi c̣n ở cơi thế này người đă luôn chịu khó để ngợi khen Thiên Chúa với những tâm t́nh rất sốt sắng, nên người đă lên trời hưởng niềm vui người hằng ước mong.

 

Xướng đáp

X Suốt đời sống trong đan viện, không ngừng suy niệm Thánh Kinh, kỷ luật đời tu tôi chấp hành nghiêm chỉnh, cùng với anh em tôi ca ngợi Chúa đêm ngày.

* Thú vui của tôi là học hành, dạy dỗ và viết lách.

Đ Ai tuân giữ luật Thiên Chúa và dạy người ta làm như vậy, đó là người lớn nhất trong Nước Trời. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă dùng một học giả uyên thâm là thánh Bêđa linh mục mà làm cho Hội Thánh thêm vinh quang rực rỡ. Nhờ sự khôn ngoan và công nghiệp của thánh nhân, xin cho chúng con là tôi tớ Chúa được luôn soi sáng và giúp đỡ. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 25 tháng 5

Thánh Grêgôriô VII, giáo hoàng

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă làm cho thánh Ghêgôriô giáo hoàng được lừng danh v́ tinh thần dũng cảm và ḷng nhiệt thành bênh vực công lư. Xin cho Giáo Hội cũng được những đức tính như người, hầu mạnh mẽ loại trừ điều dữ và tự do thực thi điều lành trong tinh thần bác ái. Chúng con cầu xin...

///Ngày 25 tháng 5

THÁNH GRÊGÔRIÔ VII, GIÁO HOÀNG

Thánh nhân tên là Hinđêranđô, sinh quăng năm 1028 tạo Tốtcanô. Người học ở Rôma và nhập đan viện. Người được nhiều vị giáo hoàng sai đi lo việc canh tân Hội Thánh. Năm 1073, người lên kế vị thánh Phêrô. Với ḷng can đảm và nhạy cảm với những nhu cầu của thời đại, người đă giúp Hội Thánh khỏi bị các lănh chúa dùng quyền lèo lái và đă canh tân kỷ luật hàng giáo sĩ. V́ thế, người đă bị hoàng đế Henri IV chống đối kịch liệt. Người qua đời ở Xalécnô năm 1085, đang lúc bị lưu đày.

 

Bài đọc 2

Hội Thánh tự do, trong sạch, công giáo

 

Trích thư của thánh Grêgôriô VII, giáo hoàng.

Trong Chúa Giêsu, Đấng đă dùng cái chết của ḿnh mà cứu chuộc chúng ta, chúng tôi khẩn khoản xin anh em chú tâm t́m hiểu lư do và cách thức chúng tôi phải chịu những nỗi gian truân ngặt nghèo do các kẻ thù của Kitô giáo gây nên.

 

Do sự an bài của Thiên Chúa, Hội Thánh, Mẹ chúng ta, đă đặt tôi lên ngôi Tông Toà, mặc dầu tôi rất bất xứng và chẳng muốn chút nào. có Thiên Chúa làm chứng. Tôi đă hết sức lo cho Hội Thánh là hiền thê của Chúa, là nữ chúa và hiền mẫu của chúng ta, để Hội Thánh lấy lại vẻ đẹp của ḿnh khi luôn sống tự do, trong sạch, khi giữ vững được đặc tính công giáo. Nhưng v́ kẻ thù xưa không ưa thích điều đó chút nào, nên nó đă huy động các thuộc hạ chống lại chúng tôi để gây trở ngại cho mọi công việc chúng tôi làm.

 

V́ thế, những ǵ từ thời Contantinô đại đế nó đă không làm được, th́ nó lại làm đế chống lại chúng tôi, hơn nữa chống lại cá Toà Thánh. Không có ǵ lạ lắm, v́ thời ấy càng đến gần, nó càng cố gắng huỷ diệt đạo Chúa Kitô.

Nhưng, anh em rất thân mến, giờ đây xin anh em lắng nghe tôi nói. Tất cả những ai trên toàn thế giới mang danh Kitô hữu và thực sự biết đức tin Kitô giáo th́ đều biết và tin rằng thánh Phêrô, vị Tông Đồ trưởng, là Cha của mọi Kitô hữu và là mục tử thứ nhất sau Đức Kitô ; họ cũng đều biết và tin rằng Hội Thánh Rôma là mẹ và là thầy của mọi Giáo Hội.

 

Vậy, nếu anh em tin và giữ vững điều đó không chút nghi nan, th́ tôi, người anh em và thầy dạy bất xứng của anh em, tôi xin và truyền cho anh em điều này : nhân danh Thiên Chúa toàn năng, anh em hăy giúp đỡ và cứu giúp những ai mà tôi đă gọi là cha, là mẹ của anh em, nếu anh em ước muốn nhờ họ lănh nhận ơn tha thứ mọi tội lỗi, phúc lành và ân sủng ở đời này cũng như ở đời sau.

 

Chớ ǵ Thiên Chúa toàn năng là nguồn mạch mọi điều thiện hảo, luôn soi sáng tâm trí anh em và dùng ḷng mến Chúa yêu người mà làm cho tâm trí anh em nên phong phú, để nhờ sự tận tâm kiên tŕ phục vụ, anh em có thể làm cho người cha người mẹ của anh em trở nên những người chịu ơn anh em, và anh em có thể chung sống với họ mà không phải thẹn thùng xấu hổ. Amen.

 

Xướng đáp x. Hc 45,3 ; Tv 77 (78),70.71

X Chúa làm cho ông được vẻ vang trước mặt các vua, ban cho ông các điều răn để truyền lại cho dân chúng.

* Chúa đă tỏ cho ông một chút vinh quang của Người.

Đ Chúa đă chọn Đavít, người tôi trung, để chăn dắt Ítraen, sản nghiệp của Chúa. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă làm cho thánh Ghêgôriô giáo hoàng được lừng danh v́ tinh thần dũng cảm và ḷng nhiệt thành bênh vực công lư. Xin cho Giáo Hội cũng được những đức tính như người, hầu mạnh mẽ loại trừ điều dữ và tự do thực thi điều lành trong tinh thần bác ái. Chúng con cầu xin...

 

 


Ngày 25 tháng 5

Thánh Maria Mađalêna Pazzi, trinh nữ

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Trinh Nữ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng yêu mến bậc đồng trinh, Chúa đă ban cho thánh Mađalêna Pátdi một ḷng yêu mến nồng nàn và nhiều ân huệ cao siêu. Nhân ngày kính thánh nữ, xin cho chúng con được noi gương đức khiết tịnh và ḷng bác ái của người. Chúng con cầu xin...

///Ngày 25 tháng 5

THÁNH MARIA MAĐALÊNA PÁTDI, TRINH NỮ

Thánh nữ Sinh năm 1566 tại Phirenxê. Nhờ được hấp thụ một nền giáo dục đạo đức, và nhập ḍng Cácmen, người đă sống một đời cầu nguyện và từ bỏ, không ngừng cầu xin cho Hội Thánh được canh tân. Người đă được Chúa ban cho những kinh nghiệm thần bí cao độ và đă trải qua những cuộc thanh luyện đầy đau khố. Nhờ đó, người đă tiến nhanh trên con đường trọn lành và đă dẫn dắt nhiều chị em khác trong ḍng đi theo. Thánh nữ qua đời năm 1607.

 

Bài đọc 2

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến

 

Trích bút kư của thánh Maria Mađalêna Pátdi, trinh nữ, về Mặc khải và sự Thử thách.

Lạy Ngôi Lời, Ngài thật tuyệt diệu trong Chúa Thánh Thần. Quả thật, Ngài để cho Chúa Thánh Thần đưa Ngài vào trong linh hồn, khiến cho linh hồn được kết hợp với Thiên Chúa, thưởng thức Thiên Chúa, không nếm ǵ khác ngoài Thiên Chúa.

Chúa Thánh Thần đến trong linh hồn ; Người được đóng dấu ấn quư giá của máu Ngôi Lời tức là máu của Chiên Con chịu sát tế. Hơn nữa, máu đó c̣n thúc đẩy Chúa Thánh Thần ngự đến, mặc dầu chính Người tự ḿnh đến và ước ao đến trong linh hồn.

 

Chúa Thánh Thần, Đấng hằng hoạt động trong các tâm hồn, tự bản tính là bản thể của Chúa Cha cũng như của Ngôi Lời ; Người phát xuất từ yếu tính Chúa Cha và ư muốn tốt lành của Ngôi Lời. Như một mạch suối, Người đến trong linh hồn, làm cho linh hồn ch́m đắm trong Người. Như hai con sông tuôn chảy hoà lẫn với nhau đến mức con sông nhỏ mất đi tên riêng của ḿnh để mang tên con sông lớn, th́ Chúa Thánh Thần cũng hoạt động theo cách thức đó, khi Người đến kết hợp với linh hồn : linh hồn nhỏ bé hơn cần phải từ bỏ danh tánh của ḿnh và phó thác cho Chúa Thánh Thần. Linh hồn sẽ thực hiện được điều ấy nếu quay về với Chúa Thánh Thần để nên một với Người.

 

Chính Chúa Thánh Thần là Đấng phân phát kho tàng ở trong ḷng Chúa Cha và là Đấng giữ ǵn những ư định trao đổi giữa Chúa Cha và Chúa Con. Chính Người tuôn tràn xuống linh hồn cách êm ái đến nỗi người ta không hay biết và ít người có thể đánh giá đúng mức sự cao cả của Người.

 

Nhờ sức nặng cũng như sự nhẹ nhàng của Người, Chúa Thánh Thần di chuyển đến mọi nơi thích hợp và sẵn sàng đón nhận Người. Người năng dùng lời nói và sự thinh lặng sâu thẳm của ḿnh để làm cho mọi người nghe tiếng của Người. Với ḷng yêu mến đầy nhiệt t́nh, vừa bất động lại vừa rất linh dộng, Người thâm nhập vào mọi người.

 

Lạy Chúa Thánh Thần, Ngài không cư ngụ trong Chúa Cha bất động cũng không cư ngụ trong Ngôi Lời, nhưng Ngài luôn ở trong Chúa Cha và trong Ngôi Lời, ở trong chính bàn thân Ngài, ở trong mọi bậc thần thánh và mọi loài thụ tạo. Ngài cần cho loài thụ tạo v́ máu Con Một Chúa Cha là Ngôi Lời đă đổ ra. V́ ḷng yêu mến mănh liệt, Ngôi Lời cũng trở nên cần thiết cho loài thụ tạo của Người. Ngài nghỉ ngơi nơi những thụ tạo nào sẵn sàng dùng ḷng trong sạch mà nhận vào ḿnh h́nh ảnh trung thực của Ngài nhờ các ơn Ngài thông ban. Ngài nghỉ ngơi nơi những ai lănh nhận hiệu quả của máu Ngôi Lời và làm cho ḿnh trở thành nơi ở xứng với Ngài.

 

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến. Xin Đấng hằng kết hợp với Chúa Cha, Đấng là ư muốn tốt lành của Ngôi Lời, xin ngự đến. Chính Ngài, Thần Khí sự thật, Ngài là phần thưởng của các thánh, là sự nâng đỡ của các tâm hồn, là ánh sáng chiếu toả trong bóng tối ; Ngài là Đấng làm cho ké khó nghèo nên giàu có, là kho tàng của người yêu mến, là Đấng làm cho kê đói khát được no thoả, là niềm ủi an cho lữ khách ; sau cùng, chính Ngài là Đấng chứa đựng mọi kho tàng.

 

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến. Khi ngự xuống nơi Đức Maria, Ngài đă làm cho Ngôi Lời nhận lấy xác phàm. Xin Ngài dùng ân sủng mà thực hiện nơi chúng con những gi Ngài đă thực hiện nơi Đức Maria nhờ ân sủng và bản tính tự nhiên.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến. Ngài là Đấng nuôi dưỡng mọi ư tưởng thanh khiết, là nguồn mọi tâm t́nh nhân ái, là nơi tràn đầy mọi tư tưởng trong sạch. Xin Ngài ngự đến và làm tiêu tan trong chúng con những ǵ khiến chúng con không được tan biến trong Ngài.

 

Xướng đáp 1 Cr 2,9-10a

X Điều mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe, ḷng người không hề nghĩ tới,

* đó là điều Thiên Chúa đă dọn sẵn cho những ai mến yêu Người.

Đ C̣n chúng ta, chúng ta đă được Thiên Chúa mặc khải cho, nhờ Thần Khí. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng yêu mến bậc đồng trinh, Chúa đă ban cho thánh Mađalêna Pátdi một ḷng yêu mến nồng nàn và nhiều ân huệ cao siêu. Nhân ngày kính thánh nữ, xin cho chúng con được noi gương đức khiết tịnh và ḷng bác ái của người. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 26 tháng 5

Thánh Philípphê Nêri, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa nâng lên hàng chư thánh hiển vinh tất cả những ai trung thành phụng sự Chúa. Xin cử Thánh Thần đến đốt lửa yêu mến trong ḷng chúng con như xưa Người đă hun đúc tâm hồn thánh Philípphê Nêri một cách lạ lùng. Chúng con cầu xin...

///Ngày 26 tháng 5

THÁNH PHILÍPPHÊ NÊRI, LINH MỤC  lễ nhớ

Sinh năm 1515 tại Phirenxê, thánh nhân đến Rôma và dấn thân lo cho thanh thiếu niên. Người đi vào con đường trọn lành và lập một hội chuyên phục vụ người nghèo. Lănh chức linh mục năm 1551, người lập ḍng Ôratoa, chuyên lo cầu và làm việc bái ái trong giới thanh thiếu niên, các bệnh nhân, các tù nhân. Nét nổi bật trong đời của thánh nhân là người yêu thương tha nhân cách thiết thực, đơn sơ và vui vẻ. Người qua đời năm 1595.

 

Bài đọc 2

Anh em hăy vui luôn trong Chúa

 

Trích bài giảng của thánh Âutinh, giám mục.

Thánh Tông Đồ truyền cho chúng ta phải vui lên, nhưng phải vui lên trong Chúa, chứ không theo thế gian. Quả thật, như lời Thánh Kinh chép : Ai muốn làm bạn với thế gian, th́ sẽ bị coi như kẻ thù của Thiên Chúa. Nhưng như con người không thể làm tôi hai chủ, th́ cũng vậy : không người nào có thể vừa vui theo thế gian, vừa vui trong Chúa.

 

Vậy, chớ ǵ niềm vui trong Chúa chiếm ưu thế cho đến khi niềm vui theo thế gian chấm dứt. Chớ ǵ niềm vui trong Chúa gia tăng luôn măi và niềm vui theo thế gian không ngừng giảm đi cho đến khi chấm dứt. Những điều ấy được nói ra không phải v́ chúng ta không được phép có niềm vui khi c̣n đang sống ở đời này, nhưng để chúng ta vui trong Chúa ngay cả khi đang trải qua cuộc đời dương thế.

 

Nhưng có người bảo : Tôi đang sống trên cơi trần ; phải, nếu tôi vui, th́ tôi phải vui ở nơi tôi đang ở. Nhưng bạn nói ǵ ? V́ bạn đang ở trên cơi trần, nên bạn không ở trong Chúa sao ? Bạn hăy nghe thánh Tông Đồ nói với những người thành Athen ; trong sách Công vụ Tông Đồ, người nói về Thiên Chúa, về Chúa là Đấng tạo thành chúng ta : Ở nơi Người chúng ta sống, cử động và hiện hữu. Quả thật, có nơi nào mà Đấng ở khắp mọi nơi lại không ở ? Thánh Tông Đồ đă chẳng khuyên chúng ta rằng : Chúa đă gần đến, anh em đừng lo lắng ǵ cả hay sao ?

 

Điều này thật cao cả : Người đă lên cao hơn mọi tầng trời và Người lại ở gần những kẻ c̣n sống dưới đất. Ai vừa ở xa vừa ở gần, nếu không phải là Đấng đă trở nên gần chúng ta do ḷng từ bi thương xót ?

Quả thế, toàn thể nhân loại là chính con người đă bị các tên cướp bỏ lại, nằm ở giữa đường nửa sống nửa chết, con người bị thầy tư tế và thầy Lêvi khinh chê khi đi qua đó, con người được một người Samari khi đi qua đó đă tới gần để chăm sóc và cứu giúp. Tuy là Đấng bất tử và công chính, tuy ở xa chúng ta là những con người phải chết và tội lỗi, Người đă đến với chúng ta để trở nên gần gũi chúng ta, mặc dầu Người vẫn xa.

 

Người không cứ tội ta mà xét xử. Quả thật, chúng ta là con cái. Chúng ta lấy ǵ để chứng minh điều đó ? Để không c̣n là người cô độc, Đấng duy nhất đă chết v́ chúng ta. Là Đấng đă chết cô thế cô thân, Người không muốn là người cô độc. Quả thật, Con Một Thiên Chúa đă làm cho muôn người trở nên con Thiên Chúa. Người đă dùng máu mà mua lấy cho ḿnh một đàn em. Bị chối bỏ, Người đă đón nhận họ ; bị bán đi, Người đă cứu chuộc họ ; bị làm nhục, Người đă tôn vinh họ ; bị giết chết, Người đă cho họ sống.

 

Vậy, thưa anh em, anh em hăy vui lên trong Chúa, chứ không theo thế gian, nghĩa là anh em hăy vui lên trong sự thật, chứ không phải trong sự gian tà ; hăy vui lên trong niềm hy vọng đạt tới phúc trường sinh chứ không phải trong cảnh phù vân chóng tàn. Như thế, anh em hăy vui lên : dù anh em ở đâu và sống trong thời điểm nào, Chúa đă gần đến, anh em đừng lo lắng ǵ cả !

 

Xướng đáp 2 Cr 13,11 ; Rm 15,13

X Anh em hăy vui mừng và gắng nên hoàn thiện. Hăy khuyến khích nhau, hăy đồng tâm nhất trí và ăn ở thuận hoà.

* Như vậy, Thiên Chúa là nguồn yêu thương và b́nh an, sẽ ở cùng anh em.

Đ Thiên Chúa là nguồn hy vọng, xin Người ban cho anh em được chan chứa niềm vui và b́nh an nhờ đức tin. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa nâng lên hàng chư thánh hiển vinh tất cả những ai trung thành phụng sự Chúa. Xin cử Thánh Thần đến đốt lửa yêu mến trong ḷng chúng con như xưa Người đă hun đúc tâm hồn thánh Philípphê Nêri một cách lạ lùng. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 27 tháng 5

Thánh Augutino, giám mục thành Cantơbơri

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă dùng lời giảng dạy của thánh giám mục Âutinh mà đem ánh sáng Tin Mừng đến các dân tộc Anh quốc. Xin cho những kết quả do công khó của người làm ra tồn tại măi trong Hội Thánh và sinh hoa trái dồi dào. Chúng con cầu xin...

///Ngày 27 tháng 5

THÁNH ÂUTINH, GIÁM MỤC THÀNH CANTƠBƠRI

Năm 597, thánh nhân được đức giáo hoàng Ghêgôriô Cả sai cầm đầu một nhóm các đan sĩ từ đan viện thánh Anrê ở Rôma sang Anh quốc loan báo Tin Mừng. Sứ mạng đă thành công mỹ măn. Sau khi được phong giám mục Cantơbơri, thánh nhân đă giúp cho nhiều người đón nhận đức tin nhưng vẫn tôn trọng các truyền thống của họ. Người đă tổ chức được nhiều giáo đoàn, nhất là trong vương quốc Ken. Người qua đời ngày 22 tháng 5 quăng năm 605.

 

Bài đọc 2

Dân Anh đă được ánh sáng đức tin chiếu soi

 

Trích thư của thánh Ghêgôriô Cả, giáo hoàng.

Vinh danh Thiên Chúa trên trời, b́nh an dưởi thế cho loài người Chúa thương, v́ hạt lúa là Đức Kitô chết đi khi gieo vào ḷng đất, để Người không chỉ cai trị ở trên trời mà thôi. Người đă chết để chúng ta được sống, đă nên yếu đuối để chúng ta được mạnh mẽ, đă chịu đau khổ để chúng ta được giải thoát khỏi khổ đau ; nhờ t́nh thương của Người, chúng ta t́m kiếm ở Anh quốc những người anh em chúng ta không biết ; nhờ ân huệ của Người, chúng ta t́m được những người chúng ta đă t́m mà không biết họ.

 

Ai tả được niềm vui lớn lao đă nảy sinh trong ḷng mọi tín hữu khi nghe biết những sự việc này ! Nhờ ơn của Thiên Chúa toàn năng tác động và nhờ công lao vất vả của hiền huynh, dân Anh đă được ánh sáng đức tin chiếu soi, sau khi đă xua đuổi bóng tối của sai lầm. Rồi với một tâm hồn rất trong sáng, họ đạp đổ các ngẫu tượng mà trước đây họ đă cúi ḿnh thờ lạy v́ sợ hăi cách vô lư. Nay họ sấp ḿnh trước Thiên Chúa toàn năng với tấm ḷng trong sạch và gắn bó với những lề luật đă được rao giảng cho họ, nhờ thế họ khỏi sa vào những việc xấu xa. Các giới răn Thiên Chúa khuất phục tâm hồn và nâng cao trí khôn họ. Khi cầu nguyện, họ hạ ḿnh xuống sát đất, để tâm trí họ khỏi nằm dưới đất. Công tŕnh đó là của ai, nếu không phải là của Đấng đă nói : Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, th́ tôi cũng làm việc.

 

Để cho thấy là thế gian trở lại không do sự khôn ngoan của nhân loại, nhưng nhờ quyền năng của Người, Thiên Chúa đă chọn những con người không biết chữ nghĩa để đặt làm người rao giảng mà sai vào thế gian. Ngay cả bây giờ Người vẫn c̣n làm những điều đó, v́ Người đă khấng dùng những con người yếu đuối để thực hiện những điều mạnh mẽ nhằm gây lợi ích cho dân Anh. Nhưng hiền huynh rất thân mến, ân huệ thiên quốc đó đ̣i phải liên kết niềm vui lớn ấy với một nỗi sợ hăi rất mănh liệt.

 

Quả thế, tôi biết rằng nhờ t́nh thương của hiền huynh, Thiên Chúa toàn năng đă cho thấy những phép lạ lớn xảy ra trong dân tộc Người đă chọn. Do đó, điều cần thiết là đứng trước ân huệ thiên quốc ấy, hiền huynh phải vui mừng trong khi sợ hăi và sợ hăi trong khi vui mừng : hiền huynh phải vui mừng v́ những phép lạ bên ngoài lôi cuốn tâm hồn người Anh đến ân sủng bẽn trong ; nhưng hiền huynh phải sợ rằng giữa những phép lạ xảy ra, tâm hồn yếu đuối lấy làm tự phụ mà nâng ḿnh lên. Từ đó, tâm hồn được nâng nhắc lên bề ngoài nhờ vinh dự th́ lại suy sụp bên trong v́ hư danh.

 

Thật thế, chúng ta phải nhớ điều này : khi các môn đệ đi giảng về, ḷng đầy hân hoan, thưa với Thầy chí thánh : Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con, các ngài liền nghe trả lời : Anh em chớ mừng v́ điều đó, nhưng hăy mừng v́ tên anh em đă được ghi trên trời.

 

Xướng đáp Pl 3,17 ; 4,9 ; 1 Cr 1,10

X Anh em hăy cùng nhau bắt chước tôi, và chăm chú nh́n vào những ai sống theo gương chúng tôi để lại cho anh em.

* Những ǵ anh em đă học hỏi, đă lănh nhận, đă nghe, đă thấy ở nơi tôi th́ hăy đem ra thực hành, và Thiên Chúa là nguồn b́nh an sẽ ở với anh em.

Đ Nhân danh Đức Giêsu Ki–tô, Chúa chúng ta, tôi khuyên tất cả anh em hăy nhất trí với nhau trong lời ăn tiếng nói. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă dùng lời giảng dạy của thánh giám mục Âutinh mà đem ánh sáng Tin Mừng đến các dân tộc Anh quốc. Xin cho những kết quả do công khó của người làm ra tồn tại măi trong Hội Thánh và sinh hoa trái dồi dào. Chúng con cầu xin...


Ngày 31 tháng 5

Đức Maria Thăm Viếng Bà Elizabet