Các Giờ Kinh Phụng Vụ

Lễ Theo Ngày Trong Tháng 7

 


Ngày 3 tháng 7

Thánh Tôma Tông Đồ

Lễ kính

 


Ngày 4 tháng 7

Thánh nữ Êlisabét Bồđàonha

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nữ Lo Việc Bác Ái

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng tác tạo hoà b́nh và yêu chuộng bác ái, Chúa đă ban cho thánh Êlisabét đặc ân ḥa giải những kẻ bất ḥa. Xin nhận lời chuyển cầu của thánh nữ, mà cho chúng con biết nỗ lực xây dựng ḥa b́nh, để đáng được gọi là con cái Chúa. Chúng con cầu xin...

(Web gpcantho.com)

Ngày 4 tháng 7

Thánh nữ Êlisabét Bồđàonha

 

Chào đời năm 1271, trong hoàng tộc Aragông, kết hôn với vua Bồ Đào Nha và sinh được hai con. Elizabeth là một người vợ và một người mẹ đau khổ. Phải đau đớn nhục nhă v́ chồng là một kẻ ăn chơi, mất cả con gái lẫn con rể, chứng kiến con trai nổi loạn chống lại vua cha: Giữa muôn vàn thử thách, thánh nữ cầu nguyện, ăn chay và ra sức xây dựng hoà b́nh. Khi chồng qua đời, người phân phát của cải cho người nghèo, và gia nhập ḍng Ba thánh Phanxicô. Sau khi chấm dứt được cuộc tranh chấp giữa con trai và con rể, người qua đời năm 1336.

 

Bài đọc 2

Phúc thay ai xây dựng hoà b́nh

 

Trích bài giảng được coi là của thánh Phêrô Kim Ngôn, giám mục.

Anh em thân mến, tác giả sách Tin Mừng nói: Phúc thay ai xây dựng hoà b́nh, v́ họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Đúng vậy, các nhân đức Kitô giáo triển nở nơi người nào giữ được sự b́nh an hoà hợp với mọi người theo tinh thần Kitô giáo, và người ta không đáng được danh hiệu con Thiên Chúa, nếu không xây dựng hoà b́nh.

 

Anh em thân mến, hoà b́nh giải phóng con người khỏi ách nô lệ, đem lại cho họ một danh hiệu cao quư biến đổi con người và vị thế của họ trước nhan Thiên Chúa, làm cho họ từ phận tôi tớ trở thành con cái, từ thân nô lệ trở thành người tự do. Hoà b́nh giữa anh em với nhau là điều Thiên Chúa muốn, là niềm vui của Đức Kitô, là sự thánh thiện vẹn toàn, là quy luật của sự công chính, là thầy dạy đạo lư, là người bảo vệ luân thường và là nếp sống đáng ca ngợi trong hết mọi sự. Hoà b́nh hỗ trợ cho kinh nguyện chúng ta, giúp cho lời cầu khẩn được chấp nhận dễ dàng và thoả măn mọi ước muốn của chúng ta.

 

B́nh an là mẹ của t́nh thương, là mối dây thuận hoà, là dấu cho thấy rơ một tâm hồn thanh khiết, có thể yêu cầu Thiên Chúa điều ḿnh muốn, nhận được điều ḿnh xin. Theo lệnh truyền cao cả, cần phải ǵn giữ b́nh an, v́ chính Đức Kitô đă nói: Thầy để lại b́nh an cho anh em, Thầy ban cho anh em b́nh an của Thầy. Thế có nghĩa là: Thầy từ giă anh em trong b́nh an, Thầy sẽ gặp lại anh em trong b́nh an. Khi ra đi, Chúa muốn ban điều mà khi trở lại, Người muốn gặp thấy nơi mọi người.

 

Lệnh Chúa truyền là giữ ǵn điều Chúa đă ban: Thầy muốn gặp điều Thầy để lại khi ra đi, chỉ một điều ấy thôi. Vun trồng sự b́nh an từ gốc rễ, đó là việc của Thiên Chúa, c̣n nhổ tận gốc sự b́nh an, đó là việc của kẻ thù. V́ cũng như t́nh yêu thương huynh đệ nảy sinh từ Thiên Chúa th́ sự thù ghét cũng phát xuất từ ma quỷ, thế nên phải lên án sự hận thù, v́ có lời chép: Phàm ai ghét anh em ḿnh th́ là kẻ sát nhân.

Vậy anh em thân mến, anh em thấy tại sao ta phải mến b́nh an, yêu thuận hoà, v́ đó là nguồn mạch sinh ra và nuôi dưỡng ḷng yêu mến. Nhưng anh em cũng biết, theo thánh Tông Đồ: T́nh yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Thế nên ai không có t́nh yêu th́ không có Thiên Chúa.

 

Vậy thưa anh em, chúng ta hăy giữ các lệnh truyền, v́ đó là sự sống của chúng ta. Ước chi sự b́nh an sâu xa là mối dây giữ cho t́nh huynh đệ bền vững và ḷng yêu thương nhau là mối dây tốt lành thắt chặt t́nh huynh đệ ấy, v́ ḷng yêu thương che phủ muôn vàn tội lỗi. Thế nên cần phải hết ḷng gắn bó với t́nh yêu mến v́ t́nh yêu mến đem lại biết bao ân huệ và phần thưởng. Cần phải giữ lấy sự b́nh an hơn mọi nhân đức khác v́ Thiên Chúa luôn ở trong b́nh an.

 

Anh em hăy yêu chuộng hoà b́nh và mọi sự sẽ yên ổn: được thế, anh em mang lại phần thưởng cho chúng tôi và cũng là niềm vui cho anh em, đồng thời, Hội Thánh của Thiên Chúa đă được xây dựng trên nền là sự hiệp nhất b́nh an, cũng sẽ có được nếp sống hoàn hảo trong Đức Kitô.

 

Xướng đáp x. Ix 58,78

X Hăy chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ ;

* bấy giờ ánh sáng ngươi sẽ bừng lên như rạng đông, đức công chính ngươi sẽ mở đường phía trước.

Đ Thấy ai ḿnh trần th́ cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng tác tạo hoà b́nh và yêu chuộng bác ái, Chúa đă ban cho thánh Êlisabét đặc ân hoà giải những kẻ bất hoà. Xin nhận lời chuyển cầu của thánh nữ, mà cho chúng con biết nỗ lực xây dựng hoà b́nh, để đáng được gọi là con cái Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 5 tháng 7

Thánh Antôn Maria Dacaria, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xưa Chúa đă ban cho thánh Phaolô tông đồ ơn hiểu biết tuyệt vời về Đức Giêsu Kitô, và cũng là ơn đă thúc đẩy thánh Antôn Maria không ngừng rao giảng Tin Mừng cứu độ trong Hội Thánh. Nay xin Chúa cũng nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà ban cho chúng con sống theo ơn hiểu biết ấy. Chúng con cầu xin...

Ngày 5 tháng 7

Thánh Antôn Maria Dacaria, linh mục

 

Sinh năm 1502 tại Crêmon, miền Lombácđia, Antôn theo học y khoa tại Pađôa. Sau khi làm linh mục, người đă quy tụ ở Milanô những linh mục không thuộc các ḍng đan sĩ và hành khất, để theo đuổi hoạt động tông đồ như thánh Phaolô đă vạch ra. Tu hội của người được gọi là tu hội các cha Bácnabít, v́ các ngài phụ trách nhà thờ thánh Bácnabê. Tu hội có công rất nhiều trong việc canh tân đời sống luân lư cho các tín hữu. Người qua đời năm 1539.

 

Bài đọc 2

Người môn đệ thánh Phaolô tông đồ

 

Trích bài giảng của thánh Antôn Maria Dacaria cho anh em trong ḍng.

Chúng tôi điên dại v́ Đức Kitô . Vị lănh đạo diễm phúc là vị thánh bảo trợ của chúng ta đă nói như thế về chính bản thân Người, về các Tông Đồ khác, cũng như tất cả những ai tuyên xưng ḿnh sống theo Đức Kitô và các Tông Đồ. Nhưng, anh em thân mến, chúng ta chẳng có ǵ phải bỡ ngỡ hoặc sợ hăi, v́ tṛ không hơn thầy, tớ không hơn chủ. Những kẻ chống lại chúng ta th́ chuốc họa cho ḿnh, v́ đă chọc giận Thiên Chúa.

 

Nhưng họ lại làm ích cho chúng ta, v́ làm cho triều thiên vinh quang vĩnh cửu của chúng ta thêm rực rỡ. V́ thế, chúng ta phải thương xót và yêu thương hơn là ghét bỏ và căm thù họ. Lại cũng phải cầu nguyện cho họ và đừng để cho sự ác thắng ḿnh, nhưng hăy lấy thiện mà thắng ác, và chất than hồng yêu thương lên đầu họ, như thánh Tông Đồ chúng ta khuyên nhủ. Như thế, khi thấy chúng ta kiên nhẫn và hiền lành, họ sẽ trở về cuộc sống tốt lành hơn và cháy lửa yêu mến Thiên Chúa.

 

Phần chúng ta, dù bất xứng, Thiên Chúa đă chọn chúng ta từ giữa thế gian theo ḷng thương xót của Người, để khi phục vụ Người, chúng ta ngày càng tiến tới trên đường nhân đức, và khi tự hào không phải chỉ v́ niềm hy vọng được hưởng vinh quang của con cái Thiên Chúa mà c̣n v́ những gian truân, chúng ta mang lại nhiều hoa trái của ḷng mến nhờ biết kiên nhẫn chịu đựng.

 

Anh em thân mến, anh em hăy xem anh em được Chúa kêu gọi làm sao. Nếu chúng ta muốn xét kỹ, chúng ta sẽ dễ thấy ơn gọi ấy đ̣i hỏi chúng ta thế nào. Chúng ta đă quyết tâm theo các Tông Đồ và các chiến sĩ khác của Đức Kitô, dù theo xa xa, chúng ta đừng từ chối chia sẻ những đau khổ của các ngài. Hăy kiên tŕ chạy trong các cuộc đua dành cho ta, mắt hướng về Đức Giêsu là Đấng khai mở và kiện toàn ḷng tin.

 

Chúng ta đă chọn vị thánh Tông Đồ cao cả này làm người lănh đạo và làm cha của chúng ta, chúng ta đă tuyên xưng bước theo ngài th́ hăy cố gắng thể hiện giáo huấn và gương sáng của ngài trong nếp sống của chúng ta. Dưới quyền của vị lănh đạo như thế, chúng ta không được là những tên lính hèn nhát và phản bội, cũng như không được là những đứa con bất xứng của người cha cao trọng dường ấy.

 

Xướng đáp x. Cv 20,21.24

 

X Tôi đă khuyến cáo mọi người phải tin vào Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tôi không hề e sợ.

* Mạng sống tôi, tôi coi thật chẳng đáng giá ǵ, miễn sao tôi chạy hết chặng đường, chu toàn chức vụ tôi đă nhận từ Chúa Giêsu, là long trọng làm chứng cho Tin Mừng về ân sủng của Thiên Chúa.

Đ Vâng, tôi không hổ thẹn v́ Tin Mừng. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xưa Chúa đă ban cho thánh Phaolô tông đồ ơn hiểu biết tuyệt vời về Đức Giêsu Kitô, và cũng là ơn đă thúc đẩy thánh Antôn Maria không ngừng rao giảng Tin Mừng cứu độ trong Hội Thánh. Nay xin Chúa cũng nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà ban cho chúng con sống theo ơn hiểu biết ấy. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 6 tháng 7

Thánh Maria Gorétti, trinh nữ, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo hay Các Thánh Trinh Nữ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là nguồn mạch sự trong trắng, và là Đấng yêu quư đức khiết tịnh, Chúa đă ban cho thánh nữ Maria Gorétti ngay giữa tuổi hoa niên, ơn chiến đấu can trường để lănh ṿng hoa chiến thắng và phúc tử đạo. V́ lời thánh nữ chuyển cầu, xin cho chúng con được bền tâm tuân theo các điều răn của Chúa. Chúng con cầu xin...

Ngày 6 tháng 7

Thánh Maria Gorétti, trinh nữ, tử đạo

 

Sinh năm 1890 trong gia đ́nh rất nghèo ở miền Côrimanđô, nước Italia, Maria Gorétti trải qua thời thơ ấu khổ cực, ngày ngày giúp mẹ trong công việc gia đ́nh. Nhưng cô lại đạo đức, siêng năng cầu nguyện. Năm mười hai tuổi (năm 1902), cô cự tuyệt trước những lời mời mọc của một chàng trai láng giềng. Anh này giận điên lên, đâm cô nhiều nhát. Ngày hôm sau, trước khi trút hơi thở cuối cùng, cô đă tha thứ cho kẻ sát nhân, tha thứ “v́ ḷng mến Chúa Giêsu”.

 

Bài đọc 2

Con không sợ ǵ nguy khốn v́ có Chúa ở cùng

 

Trích bài giảng của đức giáo hoàng Piô XII trong lễ tôn phong thánh Maria Gôrétti (25-6-1950)

 

Ai cũng biết người trinh nữ tay không ấy đă phải đương đầu với một cuộc chiến cam go như thế nào. Một cuộc tấn công dữ dội và mù quáng th́nh ĺnh ập đến, ḥng chiếm đoạt và làm hoen ố sự trong trắng như thiên thần của cô. Trong cơn thử thách ngặt nghèo ấy, cô có thể nhắc lại những lời trong quyển sách quư báu “Gương Chúa Giêsu” để thưa với Đấng Cứu Chuộc: “Dù phải chịu ngàn nỗi gian truân, con không sợ ǵ nguy khốn, v́ ơn Chúa ở cùng con. Chính ơn Chúa là sức mạnh của con. Chính ơn Chúa hướng dẫn và đỡ nâng con. Ơn Chúa mạnh hơn mọi quân thù.” V́ thế, ư chí quảng đại và kiên cường của cô đáp lại ơn Chúa phù hộ, cô đă hy sinh mạng sống và không mất vinh quang đồng trinh.

 

Chúng ta vừa lược qua những nét chính trong cuộc đời người thiếu nữ khiêm tốn này. Qua đó, có thể thấy một h́nh ảnh không chỉ xứng với trời cao mà c̣n đáng cho người thời nay ngưỡng mộ, tôn kính. Những bậc cha mẹ trong gia đ́nh phải học sao cho biết dùng đường lối ngay thẳng, thánh thiện và mạnh mẽ mà giáo dục những người con Chúa đă ban cho ḿnh, đồng thời giúp chúng biết sống theo các giới răn của đạo công giáo. Nhờ đó, khi đức hạnh của chúng gặp cơn thử thách, th́ nhờ ơn Chúa giúp, chúng có thể lướt thắng mà vẫn vẹn toàn, không lấm vết nhơ.

 

Ước ǵ tuổi trẻ vui tươi cũng như tuổi thanh niên đầy nhiệt huyết học được điều này là đừng buông theo những thú vui thấp hèn, chóng qua và trống rỗng, cũng đừng để cho ḿnh bị tật xấu đầy sức quyến rủ lôi kéo. Đúng hơn, phải hăng hái vươn tới nếp sống trọn lành của Kitô giáo, cho dù gặp nhiều cam go gian khổ. Rồi có ngày tất cả chúng ta sẽ đạt được nếp sống ấy nhờ ư chí can trường, nhờ ơn Chúa nâng đỡ và bằng cách nỗ lực, cố gắng làm việc và cầu nguyện.

 

Tất nhiên không phải tất cả chúng ta đều được kêu gọi tử đạo, nhưng mọi người chúng ta được kêu gọi sống theo theo nhân đức Kitô giáo. Mà nhân đức đ̣i hỏi nghị lực. Maria Gôrétti, người thiếu nữ trong trắng tựa thiên thần ấy đă đạt tới đỉnh cao của ḷng dũng cảm. Dù không đạt tới cùng đỉnh cao đó, chúng ta cũng vẫn phải hết sức kiên tŕ, chăm chú, và suốt đời cố gắng không được ngưng nghỉ. Chính v́ thế, ta có thể nói đây là một cuộc tử đạo kéo dài, liên lỉ mà Đức Kitô đă thúc giục chúng ta: Nước Trời chịu khuất phục sức mạnh, ai mạnh sức th́ thắng được.

 

Nhờ ơn Chúa giúp, tất cả chúng ta hăy vươn tới mục tiêu ấy. Xin thánh trinh nữ tử đạo Maria Gôrétti giúp chúng ta xác tín điều đó. Từ thiên quốc, nơi thánh nữ đang hưởng hạnh phúc vĩnh cửu, xin người chuyển cầu cùng Đấng Cứu Chuộc cho tất cả chúng ta, mỗi người mỗi hoàn cảnh, được hăm hở theo vết chân người bằng cả ư chí cũng như hành động.

 

Xướng đáp

 

X Lạy trinh nữ của Chúa Kitô, ngài diễm lệ dường nào !

* Ngài thật xứng đáng lănh triều thiên Chúa dành sẵn cho ai sống đời trinh khiết.

Đ Ngài đă không để mất ngành thiên tuế dành cho bậc đồng trinh, cũng không chịu ĺa xa t́nh yêu Con Thiên Chúa bao giờ. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là nguồn mạch sự trong trắng, và là Đấng yêu quư đức khiết tịnh, Chúa đă ban cho thánh nữ Maria Gorétti ngay giữa tuổi hoa niên, ơn chiến đấu can trường để lănh ṿng hoa chiến thắng và phúc tử đạo. V́ lời thánh nữ chuyển cầu, xin cho chúng con được bền tâm tuân theo các điều răn của Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 9 tháng 7

Thánh Augustino Zhaorong, linh mục

và các bạn tử đạo Trung quốc

Lời nguyện khi không có lời nguyện riêng:

Nhiều thánh tử đạo

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă cho các thánh . . . chịu khổ h́nh v́ Đức Kitô, xin cũng giúp chúng con là những kẻ yếu hèn, biết sống kiên cường mà làm chứng cho Chúa, như các ngài đă v́ Chúa mà sẵn sàng hy sinh tính mạng. Chúng con cầu xin...


Ngày 11 tháng 7

Thánh Benedictô, viện phụ

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă đặt thánh viện phụ Biểnđức làm tôn sư lỗi lạc dạy những ai muốn hiến thân phục vụ Chúa, xin cho chúng con hằng yêu mến Chúa trên hết mọi sự, để tâm hồn được thảnh thơi mà rảo bước trên con đường theo Chúa. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Thánh Biểnđức là người có cuộc đời đáng kính,

người được Thiên Chúa ban phúc lành

và được nhiều ân sủng.

 

Kinh Chiều

ĐC: Người được Chúa ban phúc lành,

được Thiên Chúa cứu độ xót thương;

đây chính là ḍng dơi những kẻ t́m kiếm Chúa.

Ngày 11 tháng 7

Thánh Biểnđức, viện phụ

Lễ nhớ

 

Chào đời quăng năm 480 tại Noócxia (Umbria), sau một thời gian theo học ở Rôma, Biểnđức rút lui vào một hang ở Xubiacô và bắt đầu sống đời ẩn sĩ, chiêu mộ các đồ đệ rồi chuyển đến Montê Cátxinô. Tại đây người lập một đan viện thời danh, chính người soạn tu luật cho đan viện. Sau này tu luật mang tên người được phổ biến khắp châu Âu, nên người được mệnh danh là “Tổ phụ của nếp sống đan tu ở phương Tây”. Người qua đời ngày 21 tháng 3 năm 547. Từ cuối thế kỷ VIII, người đă được kính nhớ vào ngày 11 tháng 7. Ngày 24 tháng 10 năm 1964, Đức Giáo hoàng Phaolô VI ra tông thư “Sứ giả Hoà b́nh” (Pacis nuntius) đặt người làm bổn mạng toàn châu Âu.

 

Bài đọc 2

Tuyệt đối không coi ǵ trọng hơn Đức Kitô

Trích tu luật của thánh Biểnđức, viện phụ.

Tiên vàn, bạn hăy đem lời khẩn cầu tha thiết mà xin Thiên Chúa hoàn thành bất cứ công việc tốt lành nào bạn đă khởi sự, ngơ hầu Đấng đă thương kể chúng ta vào số các con cái Người, sẽ không lúc nào phải phiền ḷng v́ những hành vi xấu xa của chúng ta. Thật vậy, trong mọi lúc, chúng ta phải dùng các ơn lành Thiên Chúa đă ban để phục vụ Người. Như thế, Thiên Chúa sẽ không như một người cha nổi giận truất quyền thừa kế của con cái. Người cũng không phải như một ông chủ đáng sợ, bực tức v́ những việc xấu xa ta đă làm mà bắt chúng ta phải chịu h́nh khổ đời đời như những đầy tớ gian ác nhất đă không muốn đi theo Người vào chốn vinh quang.

 

Vậy chúng ta hăy trỗi dậy như Kinh Thánh đă từng thúc giục chúng ta: Đă đến lúc anh em phải thức dậy. Chúng ta hăy mở đôi mắt đón nhận ánh sáng thần hoá, hăy lắng tai nghe tiếng Thiên Chúa vẫn hằng ngày nhắc nhở: Ngày hôm nay, ước ǵ anh em nghe tiếng Chúa. Người phán: các ngươi đừng cứng ḷng. Và lời khác nữa: Ai có tai th́ hăy nghe điều Thần Khí nói với các Hội Thánh.

 

Thần Khí nói ǵ ? Các con hăy đến mà nghe, Ta sẽ dạy cho biết đường kính sợ Chúa. Hăy nhanh chân bao lâu c̣n có ánh sáng của sự sống, kẻo bóng tối bắt chợt các con.

 

Khi đến giữa đoàn dân đông đảo để đi t́m thợ, Chúa c̣n nói thêm: Ai là người thiết tha được sống, ước ao hưởng những ngày hạnh phúc chứa chan. Nghe như thế, bạn hăy thưa lại: Dạ, con đây ! Chúa bảo bạn: Nếu con muốn được sống đời sống thật và vĩnh cửu, con phải giữ mồm giữ miệng, đừng nói lời gian ác điêu ngoa, hăy làm lành lánh dữ, t́m kiếm b́nh an, ăn ở thuận hoà. Khi các con làm như vậy, Ta sẽ để mắt nh́n các con, và sẽ lắng tai nghe lời các con cầu nguyện. Và trước cả khi các con kêu cầu Ta, Ta sẽ đáp lại : Này Ta đây !

 

Anh em thân mến, c̣n ǵ dịu ngọt đối với chúng ta hơn là tiếng nói của Chúa đang mời gọi ta ? Bạn thấy đó, v́ yêu thương, Người chỉ cho chúng ta con đường đưa tới sự sống.

 

Vậy chúng ta hăy lấy đức tin và các việc lành làm đai thắt lưng, và nhờ Tin Mừng hướng dẫn, hăy tiến bước trong đường lối của Chúa, để một ngày kia chúng ta đáng được nh́n thấy Chúa là Đấng đă gọi chúng ta vào vương quốc của Người. Nếu muốn có một chỗ ở trong vương quốc ấy, chúng ta phải gắng công làm việc lành phúc đức th́ mới mong đạt được.

 

Nếu có một thứ nhiệt thành xấu xa chua chát làm xa cách Chúa và dẫn đến hoả ngục, th́ cũng có một ḷng nhiệt thành tốt đẹp làm xa rời thói xấu, dẫn đến cùng Thiên Chúa và sự sống đời đời. Vậy các đan sĩ phải lấy hết ḷng yêu mến nồng nàn mà luyện tập ḷng nhiệt thành này, nghĩa là người này coi người khác trọng hơn ḿnh ; phải hết sức kiên nhẫn chịu đựng những yếu đuối của nhau, về thể xác hoặc về tinh thần; phải thi đua vâng lời nhau, đừng ai t́m kiếm điều ḿnh xét thấy là lợi ích cho ḿnh, nhưng nhắm lợi ích cho người khác th́ hơn ; phải thực thi t́nh bác ái huynh đệ trong sáng; phải đem ḷng yêu mến mà kính sợ Chúa ; phải đem ḷng bác ái chân thành và khiêm tốn mà yêu mến viện phụ của ḿnh ; phải tuyệt đối không coi ǵ trọng hơn Đức Kitô, Đấng muốn dẫn đưa chúng ta đến hưởng sự sống đời đời.

 

Xướng đáp

X Giă từ cha, không màng chi gia sản, chỉ ôm ấp trong ḷng một nỗi đam mê là làm vui ḷng Chúa, Biển đức dấn thân vào cuộc đời chiêm niệm

* và trong nơi thanh vắng, người sống dưới cái nh́n của Đấng thấu suốt những ǵ bí ẩn.

Đ Người rút lui khỏi thế giới loài người, giàu sang danh vọng không ham, mánh khoé mưu mô chẳng thiết. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă đặt thánh viện phụ Biển đức làm tôn sư lỗi lạc dạy những ai muốn hiến thân phục vụ Chúa, xin cho chúng con hằng yêu mến Chúa trên hết mọi sự, để tâm hồn được thảnh thơi mà rảo bước trên con đường theo Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 13 tháng 7

Thánh Henricô

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nam

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh Henricô được đầy tràn ân sủng và đưa thánh nhân từ ngai báu trần gian lên hưởng vinh quang thiên quốc. V́ lời thánh nhân chuyển cầu, xin ban cho chúng con, giữa cuộc sống hay thay đổi này, biết giữ ḷng trong sạch ngay thẳng mà mau bước tiến về cùng Chúa. Chúng con cầu xin...

Ngày 13 tháng 7

Thánh Henricô

 

Sinh năm 973 tại Bavaria, Henricô kế vị cha cai quản lănh địa, rồi năm 1014 được phong làm hoàng đế. Không chỉ lo chu toàn nhiệm vụ bậc anh quân, người c̣n nỗ lực canh tân đời sống trong Hội Thánh, và cổ vơ việc truyền bá đức tin. Người lập nhiều giáo phận, giúp nhiều đan viện. Cùng với hoàng hậu, người sống khắc khổ theo gương các đan sĩ. Người qua đời năm 1024, và được đức giáo hoàng Êugêniô III ghi tên vào sổ Các Thánh năm 1146.

 

Bài đọc 2

Người chăm lo cho Hội Thánh được b́nh an và yên ổn

 

Trích hạnh thánh Henricô của một tác giả xưa.

 

Sau khi người tôi tớ của Thiên Chúa được xức dầu phong vương, người không giới hạn ḿnh trong những lo toan cho vương quốc trần thế, nhưng để được triều thiên bất tử, người sẵn sàng chiến đấu dưới cờ Đức Vua cao cả, v́ phục vụ Đức Vua cao cả chính là thống trị. Bởi thế, người thiết tha truyền bá ḷng mộ mến đạo thánh, cho các nhà thờ có tài sản và trang hoàng thật xứng đáng.

 

Người cũng lập toà giám mục Bambe trong lănh địa của ḿnh. Người chọn hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô cũng như vị tử đạo vinh hiển Giogia làm bổn mạng. Người liên kết toà giám mục này với toà thánh Rôma bằng một khế ước đặc biệt. Như thế, người tôn kính toà thánh như Thiên Chúa muốn và đồng thời đem lại cho công tŕnh của người sự bảo trợ vững chắc hơn.

 

Nhưng để ai nấy biết rơ con người phúc đức này đă ân cần chăm lo cho Hội Thánh mới thiết lập được b́nh an và yên ổn như thế nào, ngay cả trong tương lai, chúng tôi xin trích dẫn chứng thư sau đây:

 

“Chúng tôi là Henricô, được làm vua nhờ ḷng nhân hậu quan pḥng của Thiên Chúa, xin có đôi lời cùng Hội Thánh hôm nay và mai sau. Những lời cứu độ trong Kinh Thánh đă dạy dỗ và nhắc nhở chúng tôi từ bỏ của cải chóng qua và đặt lợi lộc trần gian xuống hàng thứ yếu, để cố đạt được nơi vĩnh cửu ở trên trời. Thật vậy, vinh quang hiện tại thật là mau qua và phù phiếm mà một khi hưởng thụ, người ta không c̣n nghĩ tưởng ǵ đến sự vĩnh cửu trên trời. Nhưng ḷng thương Chúa đă tiên liệu một phương dược hữu ích cho con người: Người ban cho chúng tôi của cải trần gian làm phương thế mua lấy một chỗ ở trên quê trời.

 

V́ thế, khi tưỏng nhớ ḷng nhân từ của Thiên Chúa và ư thức rằng chúng tôi được nâng lên hàng vương giả là nhờ ḷng thương xót nhưng không của Người, chúng tôi thấy rằng không những tôn tạo những ngôi thánh đường do các bậc tiền bối xây nên là điều xứng hợp, mà c̣n phải xây dựng những ngôi thánh đường mới để tôn vinh danh Thiên Chúa hơn nữa và dâng tặng những bổng lộc quư giá để bày tỏ ḷng sùng mộ của chúng tôi.

 

V́ thế, phải để tai chăm chú nghe các lệnh Chúa truyền và vâng theo lời Người mời gọi. Do ḷng quảng đại, Thiên Chúa đă rộng ban cho chúng tôi nhiều kho tàng quư giá của Người, chúng tôi muốn tích trữ những kho tàng ấy trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, nơi trộm cắp không đào ngạch và lấy đi được. Và giờ đây, nhớ lại tất cả những ǵ đă tích trữ, chúng tôi thường hướng ḷng về đó với trọn niềm yêu mến khát khao.

 

Vậy chúng tôi muốn cho toàn thể các tín hữu biết rằng chúng tôi đă dành một nơi trong phần đất của cha ông để lại, gọi là Bambe, để làm toà giám mục chính. Đây là nơi người ta sẽ tưởng nhớ đến chúng tôi và gia đ́nh, và cũng là nơi người ta thường xuyên tiến dâng hy lễ cứu độ cầu cho mọi tín hữu.”

 

Xướng đáp Kn 10,11b12a.14c.10a

X Thiên Chúa đă làm cho người nên cao trọng, ǵn giữ người khỏi tay kẻ thù, che chở người khỏi quân giăng bẫy

* và cho người được măi măi hiển vinh.

Đ Chúa hướng dẫn chính nhân đi đúng đường đúng lối, cho chính nhân được thấy Nước Thiên Chúa. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh Henricô được đầy tràn ân sủng và đưa thánh nhân từ ngai báu trần gian lên hưởng vinh quang thiên quốc. V́ lời thánh nhân chuyển cầu, xin ban cho chúng con, giữa cuộc sống hay thay đổi này, biết giữ ḷng trong sạch ngay thẳng mà mau bước tiến về cùng Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 14 tháng 7

Thánh Kateri Tekawitha ĐT (USA)

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Trinh nữ

 


Ngày 15 tháng 7

Thánh Bônaventura, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con đang họp nhau mừng ngày thánh giám mục Bônaventura về trời. Xin cho chúng con vừa được đức khôn ngoan phi thường của thánh nhân soi sáng, vừa được ḷng bác ái nồng nhiệt của người khích lệ. Chúng con cầu xin...

Ngày 15 tháng 7

Thánh Bônaventura, giám mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

Chào đời khoảng năm 1218 ở Banhorêgiô, tỉnh Vitécbô, Bônaventura theo học triết lư rồi thần học ở Paris, sau đó dạy các tu sĩ ḍng Anh Em Hèn mọn. Khi được chọn làm tổng phục vụ, người đă chu toàn nhiệm vụ một cách khôn ngoan, đă soạn thảo hiến chương nhằm giúp anh em sống luật ḍng thánh Phanxicô. Là một nhà thần học sâu sắc, theo trường phái thánh Âutinh, người nghiên cứu và giảng dạy lộ tŕnh đưa linh hồn về với Thiên Chúa. Được đặt làm hồng y giám mục Anbanô, người qua đời năm 1274 giữa lúc công đồng Lyông đang họp.

 

Bài đọc 2

Sự khôn ngoan nhiệm mầu được mặc khải nhờ Chúa Thánh Thần

Trích tác phẩm “Lộ tŕnh của tâm hồn đến với Thiên Chúa” của thánh Bônaventuta, giám mục.

 

Đức Kitô là đường và là cửa. Đức Kitô là thang và là xe, là nắp xá tội được đặt trên Ḥm Bia Chứng Ước, và là mầu nhiệm đă được giữ kín từ muôn thuở. Người nào hoàn toàn ngước mắt nh́n về nắp xá tội này, nh́n về Đấng chịu treo trên thập giá, với ḷng tin, cậy, mến, ḷng sùng kính ngưỡng mộ, vui mừng, ḷng quư trọng, ngợi khen và hoan hỉ, th́ người ấy cùng với Đức Kitô làm một cuộc vượt qua, nghĩa là băng qua Biển Đỏ nhờ cây thập giá. Người ấy rời Ai Cập đi vào hoang địa, ở đó họ thưởng thức manna đă được giấu kỹ, được an nghỉ trong mồ cùng với Đức Kitô. Người ấy bề ngoài như thể đă chết, nhưng trong thân phận lữ hành, lại cảm nghiệm được lời Đức Kitô trên thập giá nói với kẻ trộm gắn bó với Người: Hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên thiên đàng.

 

Trong cuộc vượt qua này, nếu người ấy muốn nên hoàn hảo, th́ phải bỏ đi những hoạt động trí óc, và trọn tâm tư ước muốn phải được đưa về Thiên Chúa và được biến đổi trong Người. Đây là mầu nhiệm cao siêu nhất, chẳng có ai biết được trừ ra những người đón nhận, chẳng có ai đón nhận được trừ ra người khao khát, chẳng ai khao khát được trừ ra người đă thấy bừng lên trong cơi thâm sâu của ḷng ḿnh ngọn lửa của Chúa Thánh Thần mà Đức Kitô phái xuống trần gian. Thế nên thánh Phaolô bảo sự khôn ngoan này được mặc khải nhờ Chúa Thánh Thần.

 

Nếu bạn thắc mắc việc đó xảy ra thế nào, bạn hăy hỏi ơn thánh chứ đừng hỏi kiến thức, hỏi ḷng khao khát thâm sâu chứ đừng hỏi lư trí, hỏi tiếng rên siết của lời cầu khẩn chứ đừng hỏi việc chuyên chăm đọc sách, hỏi hôn phu chứ đừng hỏi thầy giáo, hỏi Thiên Chúa chứ đừng hỏi người phàm, hỏi mây mù chứ đừng hỏi ánh quang, cũng đừng hỏi ánh sáng, nhưng hăy hỏi ngọn lửa đốt cháy trọn vẹn con người và đưa con người lên tới Thiên Chúa bằng ân sủng chứa chan và ḷng yêu mến nồng nàn.

 

Ngọn lửa này là chính Thiên Chúa và ḷ th́ ở Giêrusalem. Chính Đức Kitô đă nhóm lên ngọn lửa ấy trong cuộc thương khó nồng cháy của Người. Chỉ có Người nói được như ông Gióp mới thật sự hiểu được điêu ấy : Tôi chẳng thà bị treo, chẳng thà bị chết. Ai yêu cái chết như thế mới có thể nh́n thấy Thiên Chúa được. V́ lời sau đây là lời chân thật : Con người không thể thấy Ta mà vẫn sống. Vậy chúng ta hăy chết, hăy tiến vào trong mây mù, hăy bắt những lo toan, những dục vọng, những ảo ảnh phải im lặng.

 

Cùng với Đức Kitô chịu đóng đinh, chúng ta hăy bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Và một khi Chúa Cha đă được tỏ ra cho chúng ta, th́ cùng với ông Philípphê, chúng ta hăy nói: Như thế là chúng con măn nguyện. Cùng với thánh Phaolô, ta hăy nghe: Ơn của Thầy đă đủ cho con. Cùng với vua Đavít, ta hăy hân hoan thưa rằng: Dẫu cho hồn xác suy tàn, th́ nơi ẩn náu kỷ phần ḷng con, muôn đời là Chúa cao tôn. Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ítraen từ muôn thuở cho đến muôn đời. toàn dân hăy hô lên : Amen ! Amen !

 

Xướng đáp 1 Ga 3,24 ; x. Hc 1,98.10

X Ai tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa th́ ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy.

* Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được Thiên Chúa ở lại trong chúng ta, đó là nhờ Thần Khí, Thần Khí mà Người đă ban cho chúng ta.

Đ Thiên Chúa đă tạo dựng đức khôn ngoan trong thần khí thánh, và đổ tràn khôn ngoan xuống mọi phàm nhân, rộng ban khôn ngoan cho những ai yêu mến Người. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con đang họp nhau mừng ngày thánh giám mục Bônaventura về trời. Xin cho chúng con vừa được đức khôn ngoan phi thường của thánh nhân soi sáng, vừa được ḷng bác ái nồng nhiệt của người khích lệ. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 16 tháng 7

Đức Mẹ núi Carmelô

Lễ nhớ

 


Ngày 18 tháng 7

Thánh Camilô Lelli, linh mục (USA)

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh linh mục Camilô ḷng bác ái phi thường đối với người ốm đau bệnh tật. V́ công đức của thánh nhân, xin tuôn đổ vào ḷng chúng con tinh thần bác ái của Chúa, để chúng con biết phụng sự Chúa nơi anh em, và trong giờ lâm tử, chúng con được đến cùng Chúa, thật vững dạ an ḷng. Chúng con cầu xin...

Ngày 18 tháng 7

Thánh Camilô Lelli, linh mục

 

Sinh năm 1550 tại Kiêti, miền Áprútdô, sau một thời gian sống buông thả, Camilô được đưa tới một bệnh viện ở Rôma. Nơi đây, cảnh tượng các bệnh nhân bị bỏ rơi đă gây cảm xúc mạnh mẽ, khiến Camilô quyết tâm làm y tá nhằm chăm sóc các bệnh nhân. Cuối cùng, Camilô chịu chức linh mục, rồi lập “Hội Tôi Tớ các bệnh nhân”, chuyên lập bệnh viện và săn sóc bệnh nhân. Người qua đời năm 1614.

 

Bài đọc 2

Phục vụ Chúa trong anh em

Trích hạnh thánh Camilô, do một người bạn ghi chép.

 

Tôi xin bắt đầu bằng đức bác ái, đó là căn nguyên của mọi nhân đức và là ân huệ mà anh Camilô quư mến hơn hết. Tôi xin nói rằng anh là con người bừng cháy lửa nhân đức ấy, không phải chỉ đối với Thiên Chúa mà c̣n đối với tha nhân, và đặc biệt đối với các bệnh nhân, đến nỗi mới nh́n thấy họ là anh đă mủi ḷng, không c̣n màng chi đến thú vui và sung sướng trần gian và không để cho ḿnh vương vấn. Khi phục vụ bất cứ một bệnh nhân nào, v́ quá yêu mến và xót thương, dường như anh xả thân không tiếc ǵ. Anh sẵn ḷng mang lấy bệnh tật hoặc đau khổ để làm dịu bớt những nỗi đau đớn hoặc để chữa lành bệnh tật của họ.

 

Thật vậy, với trí tưởng tượng sinh động, anh thấy con người Đức Kitô nơi bệnh nhân, đến nỗi nhiều lần mang thức ăn cho họ, anh nghĩ họ là Đức Kitô, nên anh nài xin họ ban ơn và tha thứ tội lỗi cho ḿnh. Anh đứng trước mặt họ với thái độ cung kính như thể chính anh đang thật sự ở trước nhan Thiên Chúa vậy. Trong khi tṛ chuyện, không có đề tài nào anh nói và nói hăng cho bằng đức bác ái, và anh mong ước đưa đức bác ái vào ḷng mọi người.

 

Rồi để đốt lên ngọn lửa nhân đức căn bản ấy nơi các anh em tu sĩ của ḿnh, anh thường ghi khắc vào tâm khảm anh em những lời rất dịu dàng của Đức Giêsu Kitô: Ta đau yếu, các ngươi đă thăm nom. Những lời này như đă thực sự ghi sâu vào ḷng anh; biết bao lần anh đă nói, biết bao lần anh đă nhắc lại.

 

Ḷng bác ái của anh Camilô lớn lao và rộng mở đến nỗi anh đem ḷng yêu thương nhân ái đặc biệt mà đón lấy không chỉ các bệnh nhân và những người hấp hối, nhưng cách chung cả những người nghèo và cùng khổ. Sau cùng, anh rất có ḷng yêu thương những người thiếu thốn. Anh quen nói: “V́ những người nghèo trên đời này không được người ta đoái hoài, nên phải có những người xả thân t́m kiếm họ và kéo họ lên khỏi đất đen, để mang lại cho họ những điều tốt lành và thương xót họ.”

 

Xướng đáp 1 Tx 5,14b.15b.18b ; Rm 15,7

X Anh em hăy nâng đỡ người yếu đuối, luôn luôn cố gắng làm điều thiện cho mọi người ;

* đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu.

Đ Anh em hăy đón nhận nhau, như Đức Kitô đă đón nhận anh em, để làm rạng danh Thiên Chúa. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh linh mục Camilô ḷng bác ái phi thường đối với người ốm đau bệnh tật. V́ công đức của thánh nhân, xin tuôn đổ vào ḷng chúng con tinh thần bác ái của Chúa, để chúng con biết phụng sự Chúa nơi anh em, và trong giờ lâm tử, chúng con được đến cùng Chúa, thật vững dạ an ḷng. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 21 tháng 7

Thánh Lôrenxô Brinđixi, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh linh mục Lôrênxô thần trí khôn ngoan và dũng lực, để làm vinh danh Chúa và cứu các linh hồn. Xin nhận lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp mà ban thần trí ấy cho chúng con, để chúng con biết việc phải làm, và làm điều đă biết. Chúng con cầu xin...

Ngày 21 tháng 7

Thánh Lôrenxô Brinđixi, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

 

Sinh năm 1559, Lôrenxô gia nhập ḍng Anh Em Hèn Mọn nhánh Capuxinô ở Vêron. Vừa là người hiểu biết rộng, vừa có tài hoạt động phi thường, nhưng trên hết mọi sự, Lôrenxô là người con đích thực của thánh Phanxicô. Người nhiệt thành hoạt động cho công cuộc canh tân Hội Thánh công giáo khắp châu Âu, và là linh hồn của đạo binh thánh giá chống lại người Thổnhĩkỳ ở Hunggari (năm 1601). Người c̣n viết nhiều tác phẩm để tŕnh bày đức tin. Người qua đời ở Lítbon năm 1619.

 

Bài đọc 2

Rao giảng là công việc của Tông Đồ

Trích bài giảng của thánh Lôrenxô Bơrinđixi, linh mục.

 

Chúng ta có đời sống thiêng liêng như các vị thiên sứ và các bậc thần linh, và cũng như các ngài, chúng ta được tạo dựng theo h́nh ảnh Thiên Chúa, giống như Thiên Chúa. Để sống đời sống ấy, nhất thiết chúng ta cần ơn Thánh Thần và t́nh thương của Thiên Chúa như cần cơm bánh. Nếu không có đức tin th́ ân sủng và t́nh thương của Thiên Chúa cũng vô hiệu, v́ không có đức tin th́ không thể làm đẹp ḷng Thiên Chúa.

 

Đức tin sẽ không thể có được, nếu không có việc rao giảng lời Thiên Chúa: Có đức tin là nhờ nghe giảng, mà nghe giảng là nghe công bố lời Đức Kitô. Thế nên việc rao giảng lời Thiên Chúa cần thiết cho đời sống thiêng liêng cũng như việc gieo trồng cần cho đời sống thân xác.

 

Đức Kitô đă nói: Người gieo giống đi ra gieo hạt giống của ḿnh. Người gieo giống đi ra là người rao giảng sự công chính. Chúng ta đă đọc thấy rằng có khi người rao giảng đó là chính Thiên Chúa, cũng như xưa kia trong hoang địa Thiên Chúa đă ban cho toàn dân luật công chính, khi Người phán từ trời; có khi người rao giảng đó là thiên sứ của Chúa, đứng ở chỗ gọi là Nơi Than Khóc, khiển trách dân v́ họ đă vi phạm luật Thiên Chúa, do đó toàn thể con cái Ítraen khi nghe lời thiên sứ nói, th́ đă khóc oà lên mà ăn năn đau đớn trong ḷng.

 

Ông Môsê cũng đă rao truyền luật Chúa cho toàn dân trong đồng bằng Môáp như sách Đệ Nhị Luật cho thấy. Sau cùng, Đức Kitô là Thiên Chúa và là người đến để rao giảng lời Thiên Chúa, rồi Người cũng phái các Tông Đồ đi rao giảng như thế, như trước kia Người đă sai các ngôn sứ.

 

Vậy rao giảng là một công việc của Tông Đồ, của thiên sứ, của Đức Kitô và của Thiên Chúa. Lời rao giảng của Thiên Chúa đem lại muôn vàn phúc lộc, v́ đó như là kho tàng mọi ân phúc. Quả thật, từ lời Chúa nảy sinh dức tin, đức cậy, đức mến, và tất cả các nhân đức, cũng như mọi ân huệ của Thánh Thần, tất cả các mối phúc của Tin Mừng, mọi việc lành, hết thảy công phúc của đời sống cũng như tất cả vinh quang trên thên đàng. Anh em hăy đón nhận lời đă gieo trong ḷng anh em; lời đó có sức cứu độ linh hồn anh em.

 

Quả thật, lời Chúa là ánh sáng soi cho trí khôn, là lửa hun đúc ư chí, để loài người có thể nhận biết và yêu mến Thiên Chúa. Đối với con người bên trong, nhờ ân sủng sống bằng Thần Khí của Thiên Chúa, th́ lời Chúa là bánh ăn và nước uống; nhưng bánh đó lại ngọt hơn mật ong, nước đó ngon hơn rượu và sữa. C̣n đối với linh hồn, lời Chúa là kho tàng thiêng liêng chứa đựng mọi ơn ích, ví tựa vàng ṛng đá quư. Lời Chúa như búa đập tan sự cứng ḷng ngoan cố trong tính hư nết xấu. Lời Chúa c̣n là thanh gươm giết chết mọi tội lỗi để trị xác thịt, thế gian và ma quỷ.

 

Xướng đáp Is 40,9ac ; Lc 9.59a.60b

X Hỡi kẻ loan tin mừng cho Xion, hăy trèo lên núi cao,

* và bảo các thành miền Giuđa rằng : "Ḱa Thiên Chúa các ngươi !"

Đ Anh hăy theo tôi, đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh linh mục Lôrênxô thần trí khôn ngoan và dũng lực, để làm vinh danh Chúa và cứu các linh hồn. Xin nhận lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp mà ban thần trí ấy cho chúng con, để chúng con biết việc phải làm, và làm điều đă biết. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 22 tháng 7

Thánh nữ Maria Mađalêna

Lễ nhớ

 


Ngày 23 tháng 7

Thánh nữ Brigítta, nữ tu

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nữ Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, Chúa đă tỏ cho thánh nữ Bighítta những bí nhiệm cao siêu trên trời khi thánh nữ suy niệm cuộc khổ nạn của Đức Kitô Con Chúa. Xin cho chúng con được vui mừng hoan hỷ trong ngày Đức Kitô ngự đến vinh quang. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến  muôn đời.

Ngày 23 tháng 7

Thánh nữ Brigítta, nữ tu

 

Chào đời năm 1303 tại Thuỵ Điển, Brigítta lập gia đ́nh với một người Kitô hữu, sinh được tám người con. Sau khi chồng chết, bà vẫn tiếp tục cuộc sống ngoài đời, nhưng với tư cách một thành viên ḍng Ba thánh Phanxicô. Thánh nữ được nhiều ơn mặc khải về cuộc thương khó của Chúa Kitô, và đă viết nhiều sách tường thuật lại những kinh nghiệm thần bí của ḿnh. Thánh nữ qua đời ở Rôma năm 1373.

 

Bài đọc 2

Nâng tâm hồn lên Đức Kitô cứu thế

Trích lời cầu nguyện được coi là của thánh nữ Brigítta.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, chúc tụng Chúa : Chúa đă báo trước cái chết của ḿnh và trong bữa ăn tối cuối cùng, Chúa đă hiến thánh cách lạ lùng tấm bánh vật chất thành Thánh Thể của Chúa. V́ yêu thương, Chúa đă trao ban Thánh Thể cho các Tông Đồ để tưởng nhớ cuộc thương khó hồng phúc của Chúa. Chúa cũng đă nêu gương khiêm nhường sâu thẳm khi tự hạ ḿnh rửa chân cho các ngài với chính đôi tay thánh thiện cao quư.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, tôn vinh Chúa : V́ sợ cuộc thương khó và cái chết, mà tấm thân vô tội của Chúa đă đổ mồ hôi máu. Thế mà Chúa vẫn hoàn thành công tŕnh cứu chuộc chúng con, như Chúa hằng ao ước, và như vậy Chúa c̣n chứng tỏ t́nh thương Chúa đối với chúng con.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, chúc tụng Chúa : Chúa đă bị điệu đến trước mặt ông Caipha. Chúa là Đấng xét xử muôn loài, thế mà lại khiêm tốn để người ta nộp cho ông Philatô xét xử.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, vinh danh Chúa : Chúa đă chịu sỉ nhục, v́ phải mặc áo đỏ, đội măo gai, và để cho người ta khạc nhổ vào khuôn mặt vinh quang của Chúa ; Chúa lại kiên nhẫn để cho người ta bịt mắt và quân gian ác đưa tay đấm tàn bạo vào cằm vào cổ Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, ngợi khen Chúa : Chúa đă kiên nhẫn để cho người ta trói vào cột, đánh đ̣n dă man, giải đến trước toà Philatô máu me đầm đ́a như con chiên vô tội.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, tôn vinh Chúa : Khi toàn thân vinh quang Chúa đă đẫm máu, Chúa bị kết án tử h́nh trên thập giá ; rồi Chúa đă đưa đôi vai chí thánh vác lấy thập giá đau thương. Sau khi Chúa bị quân dữ điệu tới chỗ hành h́nh, bị lột hết áo, Chúa đă chấp nhận chịu đóng đinh vào thập giá như vậy.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, tôn vinh Chúa măi măi : Trong cảnh khốn cùng như thế, Chúa đă đưa đôi mắt hiền từ tŕu mến khiêm tốn nh́n thân mẫu rất xứng đáng của Chúa, một bà mẹ không hề phạm tội và cũng không hề ưng thuận một lỗi nào, dù rất nhỏ. Để yên ủi mẹ, Chúa đă trao người cho môn đệ của Chúa trung thành ǵn giữ.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, chúc tụng Chúa muôn đời : Trong cơn hấp hối, Chúa đă ban cho mọi người tội lỗi được hy vọng ơn tha thứ, khi Chúa hứa ban vinh quang thiên đàng cho người trộm cướp đang quay về với Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, ngợi khen Chúa muôn đời : Suốt mọi giờ trên thập giá, Chúa đă chịu biết bao nỗi đắng cay cùng cực v́ những người tội lỗi là chúng con. V́ chưng những cơn đau đớn quá đổi xuất phát từ các vết thương lại đâm thấu tâm hồn của Chúa và xuyên thủng trái tim chí thánh của Chúa, cho đến khi trái tim vỡ ra, Chúa đă trút hơi thở cuối cùng ; đầu gục xuống, Chúa đă phó thác linh hồn trong tay Thiên Chúa là Cha của Chúa. Bấy giờ, Chúa chỉ c̣n lại một tấm thân đă chết, giá lạnh.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, chúc tụng Chúa : Chúa đă lấy máu châu báu và cái chết rất thánh mà cứu chuộc các linh hồn ; Chúa đă dủ ḷng thương dẫn đưa các linh hồn từ chốn lưu đày về cơi trường sinh.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, chúc tụng Chúa : Để cứu độ chúng con, Chúa đă để cho lưỡi giáo đâm thủng cạnh sườn và trái tim của Chúa; để cứu chuộc chúng con, Chúa đă để cho máu châu báu và nước tuôn chảy từ cạnh sườn của Chúa. Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, vinh danh Chúa: Chúa đă muốn cho thi hài cao trọng của Chúa được các bạn hữu tháo xuống khỏi thập giá và được đặt vào trong ṿng tay của mẹ sầu bi. Chúa lại để cho thi hài ấy được mẹ vấn quanh và được đặt vào trong mồ, và cũng để cho binh lính canh giữ ở đó.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con, tôn vinh Chúa măi măi : Ngày thứ ba từ cơi chết Chúa đă sống lại, rồi Chúa tỏ ḿnh ra cho những kẻ Chúa yêu thương thấy là Chúa đang sống. Sau bốn mươi ngày, trước nhiều người chứng kiến, Chúa đă lên trời, và ở đó Chúa đă quy tụ trong vinh quang các bạn hữu mà Chúa đă giải thoát khỏi chốn âm ty.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, tung hô ca ngợi Chúa muôn đời : Chúa đă cử Thánh Thần xuống tâm hồn các môn đệ và đă gia tăng t́nh thương vô biên của Thiên Chúa nơi tâm trí các ngài.

 

Lạy Chúa Giêsu của con, chúc tụng ngợi khen và tôn vinh Chúa đến muôn đời : Chúa ngự trên ngai vàng thiên quốc trong vinh quang của một vị Thiên Chúa, nhưng vẫn sống trong một thân xác đầy đủ và chí thánh mà Chúa đă nhận lấy từ thân xác của Đức Trinh Nữ Maria. Và như thế Chúa sẽ ngự đến trong ngày phán xét để xét xử linh hồn tất cả mọi người, kẻ sống cũng như kẻ chết. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đến  muôn đời. Amen.

 

Xướng đáp Kh 1,5.6a ; Ep 5,2a

X Đức Kitô đă yêu mến chúng ta, và lấy máu ḿnh rửa sạch tội lỗi chúng ta ;

* Người làm cho chúng ta trở thành vương quốc và thành tư tế để phụng sự Thiên Chúa là Cha của Người.

Đ Anh em hăy sống trong t́nh bác ái, như Đức Kitô đă yêu thương chúng ta, và v́ chúng ta, đă tự nộp ḿnh làm hiến lễ dâng lên Thiên Chúa. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, Chúa đă tỏ cho thánh nữ Brigítta những bí nhiệm cao siêu trên trời khi thánh nữ suy niệm cuộc khổ nạn của Đức Kitô Con Chúa. Xin cho chúng con được vui mừng hoan hỷ trong ngày Đức Kitô ngự đến vinh quang. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến  muôn đời.

 


Ngày 24 tháng 7

Thánh Sarbeliô Makluf, linh mục

 

Lời nguyện khi không có lời nguyện riêng:

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh . . . được đầy ḷng thành tín và yêu thương, để người lănh đạo dân Chúa. Hôm nay, nhân ngày lễ kính người, chúng con nài xin Chúa ban cho chúng con hằng biết noi gương người mà tiến bước, và xin Chúa nhận lời người chuyển cầu mà nâng đỡ chúng con. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 25 tháng 7

Thánh Giacôbê, Tông Đồ

Lễ kính

 


Ngày 26 tháng 7

Thánh Gioakim và thánh Anna, Cha mẹ Đức Maria

Lễ nhớ

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa là Đấng tổ phụ chúng con tôn thờ, Chúa đă ban cho thánh Gioakim và thánh Anna được diễm phúc sinh hạ Đức Maria là Thánh Mẫu của Đức Kitô, Con Chúa nhập thể. Xin nhận lời hai thánh chuyển cầu mà cho chúng con được hưởng ơn cứu độ Chúa đă hứa ban cho dân riêng của Chúa. Chúng con cầu xin...

 

Kinh Sáng

 

Lời Chúa (Is 55, 3)

Hăy lắng tai và đến với Ta, hăy nghe th́ các ngươi sẽ được sống. Ta sẽ lập với các ngươi giao ước vĩnh cửu, để giữ trọn t́nh thương đối với Đavít.

 

Tc Tin Mừng

ĐC: Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ítraen,

từ ḍng dơi trung thần Đavít,

Người đă cho xuất hiện

Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta.

 

Kinh Chiều

 

Lời Chúa (Rm 9, 45)

Họ là người Ítraen, họ đă được Thiên Chúa nhận làm con, được Người cho thấy vinh quang, ban tặng các giao ước, lề luật, một nền phụng tự và các lời hứa ; họ là con cháu các tổ phụ ; và sau hết, chính Đức Kitô, xét theo huyết thống, cũng cùng một ṇi giống với họ. Người là Thiên Chúa, Đấng vượt trên mọi sự. Chúc tụng Người đến  muôn đời. Amen.

 

Tc Tin Mừng

ĐC: Từ gốc tổ Giessê, sẽ đâm ra một nhánh nhỏ;

từ cội rễ ấy,

sẽ trổ sinh một bông hoa hương thơm ngạt ngào.

 


Ngày 29 tháng 7

Thánh nữ Mácta

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nữ

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xưa Con Một Chúa đă nhận lời mời và đến trú ngụ tại nhà thánh nữ Mácta. Nhờ lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp xin Chúa cho chúng con hết t́nh phục vụ Đức Kitô hiện diện trong mọi người, để mai sau được Chúa đón nhận vào nhà Chúa. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Bà Mácta nói với Chúa Giêsu:

"Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống,

Đấng đă đến thế gian này."

 

Kinh Chiều

ĐC: Chúa Giêsu yêu quư bà Mácta

và các em của bà là Maria và Ladarô.

Ngày 29 tháng 7

Thánh nữ Mácta

Lễ nhớ

 

Mácta là chị của cô Maria và ông Ladarô ở Bêtania. Trong sách Tin Mừng, thánh nữ xuất hiện ba lần : lần thứ nhất trong bữa ăn ở Bêtania, khi cùng với cô em là Maria tiếp đăi Đức Giêsu ; lần thứ hai khi ông Ladarô được Chúa cho phục sinh, lúc đó thánh nữ đă tuyên xưng ḷng tin vào Chúa Giêsu ; và lần cuối cùng trong bữa tiệc đăi Chúa Giêsu sáu ngày trước lễ Vượt Qua. Trong cả ba câu chuyện, ta luôn thấy thánh nữ đóng vai tṛ chủ nhà.

 

Bài đọc 2

Phúc thay ai được đón nhận Chúa Kitô vào nhà ḿnh

Trích bài giảng của thánh Âutinh, giám mục.

 

Lời Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, nhắc nhở chúng ta phải hướng về một mục đích, khi gánh vác trăm công ngàn việc ở đời này. Chúng ta hướng về đó bao lâu c̣n là lữ khách, chứ chưa phải là cư dân, bao lâu c̣n ở trên đường, chứ chưa vào quê thật, bao lâu c̣n đang phải ước ao, chứ chưa được vui hưởng. Thế nên chúng ta phải hướng về đó mà không lơ là và cũng không ngơi, để ngày kia chúng ta đạt tới đích.

 

Cô Mácta và cô Maria là hai chị em, chẳng những là chị em về huyết nhục, mà c̣n là chị em trong đức tin. Cả hai đều khắng khít với Chúa; cả hai đều một ḷng phục vụ Chúa lúc Người c̣n sống trong xác phàm. Cô Mácta đón Người như người ta quen đón tiếp lữ khách. Nhưng đây là nữ tỳ đón tiếp Chúa, người bệnh nhân đón tiếp Đấng Cứu Chữa, thọ tạo đón tiếp Đấng Tạo Thành.

 

Cô lấy cơm bánh để phục vụ Đấng sẽ lấy Thần Khí mà nuôi cô. V́ Chúa đă muốn nhận lấy thân phận tôi đ̣i, và một khi đă nhận lấy thân phận tôi đ̣i, th́ Người muốn các tôi tớ nuôi dưỡng không phải v́ địa vị, nhưng là v́ t́nh thương. Bởi chưng chấp nhận cho người ta nuôi dưỡng ḿnh, đó là yêu thương. Chúa mang xác phàm, nên Người biết đói biết khát.

 

Thế là Chúa được đón tiếp như khách quư. Người đă đến nhà ḿnh, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận; c̣n những ai đón nhận, th́ Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Người đón nhận tôi tớ khiến họ thành anh em. Người cứu chuộc kẻ tù đày, cho họ được đồng thừa tự. Thế nhưng, đừng có ai trong anh em lại nói: Phúc thay ai được đón Chúa Kitô vào nhà ḿnh. Bạn chớ buồn phiền, đừng than văn v́ bạn được sinh ra vào thời mà bạn không thể nh́n thấy Chúa trong xác phàm. Người không để bạn mất vinh dự ấy đâu. Người nói: Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đă làm cho chính Ta vậy.

 

Thưa chị Mácta, xin cho phép tôi nói, chị được chúc phúc v́ đă tận tâm phục vụ. Phần thưởng chị t́m cho công khó của chị là được nghỉ ngơi. Bây giờ chị lo toan đủ điều, chị muốn nuôi dưỡng cái thân xác phải chết, cho dù là của các vị thánh. Nhưng ngày kia, khi chị vào được quê trời, liệu chị có c̣n gặp người lữ khách nào để đón tiếp, người đói nào để bẻ bánh cho ăn, người khát nào để cho uống, người bệnh nào để thăm nom, người tranh chấp nào để hoà giải, người chết nào để chôn cất không ?

 

Trên quê trời, sẽ chẳng c̣n bất cứ sự ǵ như thế, nhưng sẽ có ǵ ? Thưa có điều cô Maria đă chọn. Ở đó, chúng ta được nuôi, chứ không phải nuôi người khác. V́ vậy, trên quê trời, điều cô Maria đă chọn sẽ viên măn và thành toàn: từ bàn tiệc thịnh soạn của lời Chúa, cô đă từng thu lượm những mảnh vụn. Vậy bạn có muốn biết điều ǵ sẽ xảy ra trên quê trời không ? Chính Chúa đă nói về các tôi tớ của Người rằng: Thầy bảo thật anh em, chủ sẽ đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ.

 

Xướng đáp Ga 12,3

X Sau ngày Chúa Giêsu cho ông Ladarô sống lại, người ta dọn tiệc đăi Người tại Bêtania,

* và cô Mácta lo hầu bàn.

Đ Cô Maria lấy một cân dầu thơm quư giá xức chân Đức Giêsu. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xưa Con Một Chúa đă nhận lời mời và đến trú ngụ tại nhà thánh nữ Mácta. Nhờ lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp xin Chúa cho chúng con hết t́nh phục vụ Đức Kitô hiện diện trong mọi người, để mai sau được Chúa đón nhận vào nhà Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 30 tháng 7

Thánh Phêrô Kim Ngôn, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă làm cho thánh giám mục Phêrô Kim Ngôn trở nên nhà giảng thuyết đại tài về Ngôi Lời nhập thể. V́ lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp, xin cho chúng con hằng suy niệm trong ḷng những mầu nhiệm cứu độ và trung thành sống những mầu nhiệm ấy. Chúng con cầu xin...

Ngày 30 tháng 7

Thánh Phêrô Kim Ngôn, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

 

Chào đời khoảng năm 380 ở miền Imôla, Êmilia, cũng tại đó, người đă làm linh mục, rồi khoảng năm 424431 được chọn làm giám mục Ravenna. Trong tư cách mục tử, người nuôi dưỡng đoàn chiên đặc biệt bằng những bài giảng uyên thâm. Chắc hẳn v́ thế mà người được mệnh danh là Kim Ngôn. Khi giảng, người luôn tâm niệm rằng: “Phải giảng cho dân chúng bằng ngôn ngữ của dân chúng.” Người qua đời khoảng năm 450.

 

Bài đọc 2

Về mầu nhiệm Nhập Thể

Trích bài giảng của thánh Phêrô Kim Ngôn, giám mục.

 

Khi Đức Trinh Nữ cưu mang, Đức Trinh Nữ sinh con, và măi măi là trinh nữ, th́ quả đó không phải là chuyện thường t́nh, nhưng là dấu lạ ; không phải là lư lẽ, nhưng là quyền năng ; có tác giả, nhưng không phải là giới tự nhiên ; không phải là chuyện thông thường, nhưng độc nhất vô nhị ; chuyện của Thiên Chúa, chứ không phải chuyện của loài người. Đức Kitô sinh ra không phải là tất yếu nhưng là quyền năng.

 

Đây là mầu nhiệm của t́nh thương, là ơn cứu độ cho loài người. Đấng khi chưa sinh ra làm người, th́ đă tạo dựng con người từ đất nhuyễn, khi sinh ra làm người, th́ làm một con người từ một thân xác trinh nguyên. Bàn tay đă đoái thương lấy đất sét mà nắn lên h́nh hài chúng ta, th́ cũng đoái thương nhận lấy huyết nhục chúng ta để cứu chữa chúng ta. V́ thế, Đấng Tạo Hoá ở trong loài thọ tạo của ḿnh, Thiên Chúa ở trong xác phàm, th́ là một vinh dự cho loài thọ tạo, chứ không làm tổn thương chính Đấng Tạo Hoá.

 

Hỡi con người, cớ sao bạn lại khinh ḿnh như thế, khi trước mặt Thiên Chúa bạn quư báu như vậy ? Đang khi Thiên Chúa tôn vinh bạn như thế, cớ sao bạn lại hạ nhục ḿnh như vậy ? Bạn t́m hiểu ḿnh được làm nên bởi đâu, cớ sao bạn không t́m xem bạn được tạo ra để làm ǵ ? Cả toà nhà thế giới mà bạn xem thấy, chẳng phải là được dựng nên cho bạn đó sao ?

 

Chính v́ bạn mà ánh sáng lan toả xua tan bóng tối; v́ bạn mà đêm được phân, ngày được định; chính v́ bạn mà bầu trời rực rỡ ánh sáng muôn màu của mặt trời, mặt trăng và muôn tinh tú. V́ bạn mà trái đất được tô điểm bông hoa cây trái. Chính v́ bạn mà hằng hà sa số sinh vật, nào chim trời, nào cá nước, nào thú rừng được tạo nên, để niềm vui của thế giới được tạo thành khỏi tan biến trong cảnh hoang vu buồn thảm.

 

Ngoài ra, Đấng Tạo Hoá của bạn c̣n nghĩ đến cách tăng thêm vinh dự cho bạn: Người làm cho bạn nên h́nh ảnh của Người, để h́nh ảnh cụ thể này làm dấu chỉ cho sự hiện diện vô h́nh của Đấng Tạo Thành nơi thế giới. Người trao ban cho bạn quyền trông coi thay cho Người trên trần gian, để cho thế giới rộng mênh mông ấy không thoát khỏi quyền của người thay mặt Chúa. Thiên Chúa đă dựng nên bạn như thế nào, th́ Người cũng muốn trở thành như thế ấy. Trước kia, Người đă muốn tạo thành con người giống chính h́nh ảnh ḿnh, th́ nay Người lại muốn trở thành một con người thực sự.

 

Vậy Đức Kitô giáng sinh để nhờ cuộc giáng sinh, Người hoàn trả sự nguyên tuyền cho thọ tạo đă hư hỏng. Người đă chấp nhận tuổi ấu thơ, được nuôi dưỡng, trải qua mọi lứa tuổi để phục hồi một tuổi duy nhất hoàn hảo, không thời gian mà Người đă tạo nên: Người đă vác lấy thân phận con người để con người không thể sa ngă nữa. Trước đây con người Chúa dựng nên thuộc phàm trần, nay Người lại cho thuộc thượng giới; con người trước đây Chúa làm cho sống nhờ sinh khí của phàm nhân, th́ nay Người làm cho sống nhờ Thần Khí của Thiên Chúa.

 

Và như thế Người đă nâng toàn diện con người lên cùng Thiên Chúa, đến nỗi Người không để lại nơi con người bất cứ điều ǵ thuộc về tội lỗi, chết chóc, lao nhọc, đau khổ, phàm trần. Được như vậy là nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến  muôn đời. Amen.

 

Xướng đáp x. 1 Pr 2,1a.5a ; Tv 117,22b

X Anh em hăy tiến lại gần Đức Kitô là tảng đá sống động ;

* hăy để cho Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng.

Đ Đức Kitô là tảng đá đă trở nên đá tảng góc tường. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă làm cho thánh giám mục Phêrô Kim Ngôn trở nên nhà giảng thuyết đại tài về Ngôi Lời nhập thể. V́ lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp, xin cho chúng con hằng suy niệm trong ḷng những mầu nhiệm cứu độ và trung thành sống những mầu nhiệm ấy. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 31 tháng 7

Thánh Inhaxiô Loyola, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Nam Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho Giáo Hội một chiến sĩ can trường là thánh Inhaxiô, để làm cho danh Chúa thêm vinh quang rạng rỡ. Nhờ gương sáng và ơn phù trợ của thánh nhân, xin cho chúng con ở đời này biết hăng say chiến đấu, để đời sau được cùng người lănh phần thưởng vinh quang Chúa hứa ban. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Ước ǵ tôi được biết Chúa Kitô,

biết Người quyền năng thế nào v́ đă phục sinh

cùng được thông phần những đau khổ của Người.

 

Kinh Chiều

ĐC: Nếu được cả thế giới

mà phải mất linh hồn, nào có ích lợi chi?

Ngày 31 tháng 7

Thánh Ignaxiô Lôyôla, linh mục

Lễ nhớ

 

Sinh năm 1491 tại Lôyôla miền Cantabơri. Lúc c̣n thanh niên, Ignaxiô theo binh nghiệp, phục vụ trong triều đ́nh. Khi đă trở lại, người học thần học ở Pari. Tại đây, cùng với mấy người bạn, người đă sáng lập ḍng Chúa Giêsu, thường gọi tắt là ḍng Tên (1534). Nhưng chính tại Rôma, người nỗ lực làm cho ḍng lan rộng khắp châu Âu, và hăng hái truyền giáo, nêu gương phục vụ Hội Thánh, hết ḷng tuân phục đức giáo hoàng. Phương pháp linh thao của ngài vạch ra một đường lối cho ai muốn hiến thân để làm vinh quang Thiên Chúa ngày một sáng ngời hơn. Người qua đời ở Rôma năm 1556.

 

Bài đọc 2

Hăy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không

Trích tự thuật của thánh Ignaxiô do linh mục Luy Gonxanve ghi lại.

 

Lúc bấy giờ, Inhaxiô say mê đọc những sách vô bổ và dối trá; những sách này kể những việc phi thường của các danh nhân. Khi cảm thấy khoẻ, Ignaxiô xin người ta đem lại cho ḿnh vài quyển để đọc giết thời giờ. Nhưng ở trong nhà ấy, người ta không t́m được quyển nào như ư. V́ thế người ta đưa cho anh quyển sách nhan đề “Cuộc đời Đức Kitô”, và một cuốn khác nhan đề “Bông hoa các thánh”, cả hai đều được viết bằng tiếng mẹ đẻ.

 

Nhờ năng đọc các sách này, anh đă bắt đầu có cảm t́nh với những điều viết trong đó. Đôi lần anh ngưng đọc để suy nghĩ những điều ḿnh mới đọc; hoặc đôi khi anh nghĩ đến những điều vô bổ đă quen suy nghĩ trước đây, và nhiều điều tương tự khác xuất hiện trong trí anh.

 

Thiên Chúa đă dủ ḷng thương giúp anh loại trừ khỏi tâm trí anh những ǵ vô bổ anh đă đọc. Quả vậy, khi anh đọc cuộc đời Chúa Kitô, Chúa chúng ta, và cuộc đời các thánh, th́ anh đă suy nghĩ nhiều và tự hỏi: “Vậy giả như tôi làm điều mà thánh Phanxicô đă làm, th́ sao ? Giả như tôi làm điều mà thánh Đaminh làm, th́ sao ?” Và như thế anh để tâm suy nghĩ rất nhiều điều. Nhưng các tư tưởng ấy chỉ tồn tại một thời gian. Và rồi v́ anh bận rộn với các công việc khác, nên những chuyện vô bổ và trần tục ấy lại xen vào; những chuyện này kéo dài một thời gian khá lâu. Hết tư tưởng này đến tư tưởng kia tiếp nối nhau cầm giữ anh rất lâu.

 

Tuy nhiên có sự khác biệt giữa những tư tưởng ấy: khi nghĩ đến những tư tưởng phàm tục, anh cảm thấy rất thích thú ; nhưng khi mỏi mệt không suy nghĩ, anh cảm thấy buồn bă và khô khan. C̣n khi nghĩ đến việc theo đuổi những việc khắc khổ mà anh biết các vị thánh đă quen sống, th́ không những lúc đang nghĩ đến chuyện ấy, anh cảm thấy tâm hồn vui thú, và ngay cả lúc thôi nghĩ đến, anh vẫn thấy ḿnh sung sướng.

 

Nhưng chính anh không nhận ra, cũng không nghĩ đến sự khác biệt này, cho đến một ngày kia, khi mắt tâm trí anh được mở ra, anh ngạc niên nhận ra sự khác biệt này ; nhờ kinh nghiệm, anh hiểu rằng có loại tư tưởng để lại buồn rầu, có loại tư tưởng để lại niềm vui. Và đó là suy luận đầu tiên anh thu lượm được về những điều thuộc về Thiên Chúa. Sau này, khi làm linh thao, anh bắt đầu được soi sáng để hiểu biết về sự cân nhắc các thần khí và dạy các môn đệ của ḿnh.

 

Xướng đáp 1 Pr 4,11.88

X Ai có nói th́ nói lời Thiên Chúa ; ai phục vụ, th́ phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban,

* như thế, trong mọi việc, chúng ta tôn vinh Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô.

Đ Trước hết, anh em hăy thương yêu nhau hết t́nh. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho Giáo Hội một chiến sĩ can trường là thánh Ignaxiô, để làm cho danh Chúa thêm vinh quang rạng rỡ. Nhờ gương sáng và ơn phù trợ của thánh nhân, xin cho chúng con ở đời này biết hăng say chiến đấu, để đời sau được cùng người lănh phần thưởng vinh quang Chúa hứa ban. Chúng con cầu xin...