Các Giờ Kinh Phụng Vụ

Lễ Theo Ngày Trong Tháng 8

 


Ngày 1 tháng 8

Thánh Anphong Maria Ligôri

giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa không ngừng ban cho Giáo Hội những khuôn mẫu luôn luôn mới của đời sống Kitô hữu. Xin cho chúng con hằng noi gương thánh giám mục Anphong mà nhiệt thành cộng tác với Chúa trong công tŕnh cứu độ, để mai sau được Chúa ân thưởng cùng với thánh nhân. Chúng con cầu xin...

 

Ngày 1 tháng 8

Thánh Anphong Maria Ligôri, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

Thánh nhân sinh năm 1696 tại Napôli. Người từ bỏ nghề luật sư để làm linh mục, rồi sau lại nhận trách nhiệm giám mục để loan báo t́nh yêu của Chúa Kitô. Người đi giảng không mỏi mệt, siêng năng giải tội và rất nhân từ với các tội nhân. Người đă lập Ḍng Chúa Cứu Thế nhằm mục đích loan báo Tin Mừng cho dân các miền quê (1732). Người đă giảng dạy luân lư và viết nhiều tác phẩm về đời sống thiêng liêng. Người qua đời năm 1787 .

 

Bài đọc 2

Ḷng yêu mến Đức Kitô

 

Trích tác phẩm của thánh Anphong về cách tỏ ḷng yêu mến Đức Kitô.

Tất cả sự trọn lành thánh thiện của linh hồn hệ tại ḷng yêu mến Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa chúng ta, là sự thiện tuyệt đối và và Đấng cứu chuộc chúng ta. Đức ái liên kết và bảo toàn mọi nhân đức làm cho con người trở nên trọn lành.

Chẳng lẽ Thiên Chúa lại không đáng cho chúng ta hết ḷng yêu mến sao ? Từ muôn thuở Người đă yêu thương chúng ta. Người như muốn nói với chúng ta : “Hỡi con người, hăy suy xét : chính Ta đă yêu con trước. Lúc con chưa mở mắt chào đời, và cả khi trời đất chưa có, Ta đă yêu con rồi. Ta hiện hữu là Ta yêu con.”

 

Thiên Chúa thừa biết là ân huệ thu hút con người, nên Thiên Chúa đă muốn ban nhiều đặc ân để thúc bách họ yêu mến Người : “Con người dễ sa vào lưới nào, th́ Ta muốn dùng lưới ấy mà chinh phục ho : lưới ḍ t́nh yêu.” Mọi tặng ân Thiên Chúa ban cho con người đều nhằm mục đích đó. Thiên Chúa ban cho họ có linh hồn có trí nhớ, trí hiểu và ḷng muốn để nên h́nh ảnh của Người, ban cho họ thân xác có giác quan. Thiên Chúa cũng đă tạo dựng trời đất với bao nhiêu sự vật. Người đă làm nên tất cả v́ yêu thương con người, để mọi tạo vật đó phục vụ con người, c̣n con người th́ yêu mến Thiên Chúa v́ bao nhiêu ân huệ Chúa ban.

 

Không những Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta các tạo vật tốt đẹp kia, mà Người c̣n đi xa hơn nữa : để lôi kéo chúng ta yêu mến Người, Người đă ban trót cả ḿnh Người cho chúng ta. Chúa Cha hằng hữu đă yêu mến chúng ta đến nỗi đă ban tặng chính Con Một Người. Khi thấy tất cả chúng ta mà phải chết và bị mất hết ân sủng v́ tội lỗi, th́ Người làm ǵ ? Người đă thương chúng ta vô cùng, hay đúng hơn, theo kiểu nói của thánh Phaolô, Người đă thương chúng ta quá đỗi, nên đă sai Con yêu dấu đến đền tội cho chúng ta, phục hồi cho chúng ta sự sống đă mất v́ tội lỗi.

 

Người đă ban Con của Người cho chúng ta. Để tha tội cho chúng ta, Người đă không tha chết cho Con của Người. Đồng thời, Người cũng rộng ban mọi sự tốt lành như : ân sủng, t́nh yêu và thiên đàng. Bởi chưng những ân huệ đó chắc chắn đều không quư bằng chính Con của Người. Thánh Phaolô viết : Đến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tha, nhưng đă trao nộp v́ hết thảy chúng ta. Một khi đă ban Người Con đó, lẽ nào Chúa chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta ?

 

Xướng đáp Tv 144 (145),19-20 ; 1 Ga 3,9

X Kẻ kính sợ Chúa, Người cho toại nguyện, nghe tiếng họ kêu than, và ban ơn giải cứu.

* Chúa ǵn giữ mọi kẻ mến yêu Người.

Đ Phàm ai đă được Thiên Chúa sinh ra th́ không phạm tội, v́ mầm sống của Thiên Chúa ở lại trong người ấy. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa không ngừng ban cho Giáo Hội những khuôn mẫu luôn luôn mới của đời sống Kitô hữu. Xin cho chúng con hằng noi gương thánh giám mục Anphong mà nhiệt thành cộng tác với Chúa trong công tŕnh cứu độ, để mai sau được Chúa ân thưởng cùng với thánh nhân. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 2 tháng 8

Thánh Êuxêbiô, giám mục Verseli

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin cho chúng con hằng noi gương can đảm của thánh giám mục Êuxêbiô mà tuyên xưng Đức Kitô là Thiên Chúa, để khi giữ vững đức tin thánh nhân đă rao truyền, chúng con được tham dự vào sự sống của Đức Kitô Con Chúa, Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến  muôn đời.

Ngày 2 tháng 8

Thánh Êuxêbiô, giám mục Vecseli

Thánh nhân sinh khoảng đầu thế kỷ thứ IV tại Xácđinia. Từ năm 345 đến 371, người làm giám mục Vécseli. Người đă bị đày sang Đông phương v́ nhất định trung thành với tín điều Đức Giêsu là Thiên Chúa, tín điều đă được công đồng Nixêa xác định. Khi lưu đày trở về (361), người đă quyết định sống chung với các giáo sĩ, chia sẻ hoạt động mục vụ. Người đi tiên phong về điểm này. Ngwời qua đời ở Vécseli năm 371.

 

Bài đọc 2

Tôi đă chạy hết chặng đường, đă giữ vững đức tin

 

Trích thư của thánh Êuxêbiô, giám mục Vécseli.

Anh em thân mến, tôi được biết anh em vẫn b́nh yên khoẻ mạnh như tôi hằng mong ước. Tôi bỗng thấy ḿnh như được cất lên, đưa qua một vùng đất thật xa để đến với anh em, như xưa ngôn sứ Khabacúc đă được thiên thần đưa đến với ngôn sứ Đanien. Khi được thư của mỗi người trong anh em và qua những lá thư ấy, nhận ra tâm hồn thánh thiện và ḷng yêu mến của anh em, tôi vừa mừng vừa khóc, rất háo hức muốn đọc, nhưng đọc không nổi v́ nước mắt cứ giàn giụa. Khóc cũng muốn khóc, mà đọc cũng muốn đọc.

 

Bên nào cũng muốn được thoả ḷng yêu mến trước, bù lại ḷng mong ước bấy lâu. Tôi cứ vừa khóc vừa đọc như thế ngày này qua ngày khác, tưởng chừng như ḿnh đang được tṛ chuyện với anh em và quên hết những nỗi nhọc nhằn trước đây. Tôi được tràn ngập vui mừng khi nhớ đến một đàng là đức tin bền vững của anh em, đàng khác là đức ái, đàng khác nữa là những thành quả anh em đă thực hiện. Nhờ biết bao điều tốt đẹp tuyệt vời ấy, tôi vui mừng đến nỗi tưởng như ḿnh bỗng được ở giữa anh em, chứ không c̣n bị lưu đày nữa.

 

Anh em thân mến, tôi vui mừng v́ đức tin của anh em, vui mừng v́ nhờ tin mà anh em được cứu độ, vui mừng v́ những thành quả anh em đă thực hiện được không những ở nơi anh em sống, mà c̣n cả ở những nơi xa nữa. Như người làm vườn đem một nhánh ghép vào cây đang sai trái nên không bị chặt, không bị quăng vào lửa, th́ cũng vậy, chúng tôi thiết tha mong muốn không những đem thân ḿnh phục vụ anh em là những người đă được thánh hiến, mà c̣n sẵn sàng thí mạng sống ḿnh để anh em được cứu độ.

 

Mặt khác, chúng tôi đă phải nhọc công xoay xở mới viết được lá thư này, phải không ngừng cầu xin Thiên Chúa cầm chân mấy anh lính gác lâu giờ, xin Người cho người trợ tế đem được về cho anh em nhiều lời thăm hỏi chúng tôi viết hơn là những tin tức thầy kể về những nỗi nhọc nhằn của chúng tôi. V́ thế, tôi tha thiết xin anh em luôn thức tỉnh giữ vững đức tin, duy tŕ mối hoà thuận, cầu nguyện chuyên chăm và không ngừng nhớ đến chúng tôi, để Chúa thương giải thoát Hội Thánh Người đang long đong khốn khổ khắp nơi, và để chúng tôi có ngày thoát khỏi cảnh áp bức này mà hân hoan vui mừng với anh em.

 

Tôi cũng nhân danh ḷng thương xót của Thiên Chúa mà nài xin anh em hăy hiểu rằng : trong lá thư này, tôi muốn chào thăm từng người một. V́ hoàn cảnh cấp bách, tôi không thể viết cho từng người như tôi vẫn quen làm trước đây. Trong thư này, thưa anh chị em và các con yêu quư, tôi muốn nói chuyện với mọi người cả nam lẫn nữ. Xin mọi người già trẻ lớn bé vui nhận lời chào thăm của chúng tôi, và chuyển lời chúng tôi kính thăm các anh em ở ngoài cộng đoàn nhưng vẫn dành cho chúng tôi ḷng quư mến.

 

Xướng đáp Lc 12,35-36 ; Mt 24,42

X Anh em hăy thắt lưng cho gọn, cầm đèn cho sẵn.

* Hăy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về.

Đ Anh em hăy canh thức, v́ anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin cho chúng con hằng noi gương can đảm của thánh giám mục Êuxêbiô mà tuyên xưng Đức Kitô là Thiên Chúa, để khi giữ vững đức tin thánh nhân đă rao truyền, chúng con được tham dự vào sự sống của Đức Kitô Con Chúa, Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.

 


Ngày 2 tháng 8

Thánh Phêrô Giulianô Êma, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa, Chúa đă làm cho ḷng thánh Phêrô Giulianô bừng cháy lên lửa yêu mến lạ lùng đối với mầu nhiệm Ḿnh và Máu Đức Kitô, Con Chúa. Xin cho chúng con lănh nhận được ơn phúc dồi dào của bàn tiệc thánh Chúa ban như xưa chính thánh nhân đă lănh nhận. Chúng con cầu xin...

Ngày 2 tháng 8

Thánh Phêrô Giulianô Êma, linh mục

Thánh nhân sinh tại thành La Muyrơ bên Pháp năm 1811. Sau khi chịu chức linh mục và lo việc mục vụ được vài năm, người vào hiệp hội Đức Maria. Với ḷng tôn sùng mầu nhiệm Thán Thể rất đặc biệt, người thành lập các tu hội nam nữ chuyên lo sùng kính bí tích Thánh Thể và lập ra nhiều tổ chức rất thích hợp cho giáo dân thuộc đủ mọi giai cấp, để cổ vỏ ḷng sùng kính ấy. Người qua đời ngày 1 tháng 8 năm 1868 tại tỉnh nhà.

 

Bài đọc 2

Bí tích Thánh Thể, bí tích ban sự sống

 

Trích tác phẩm "Chúa hiện diện đích thực" của thánh Phêrô Giulianô Ema, linh mục.

Bí tích Thánh Thể là sự sống của mọi người. Bí tích Thánh Thể ban cho họ nguyên lư sự sống. Để cử hành tiệc thánh của Giáo Hội, mọi người có thể họp nhau lại, bất chấp họ thuộc dân tộc hay ngôn ngữ nào. Bí tích Thánh Thể ban cho họ luật sống, hơn nữa luật bác ái mà bí tích này là nguồn mạch. V́ vậy, bí tích này tạo ra một mối dây chung ràng buộc các tín hữu, một sự liên hệ trong Đức Kitô.

 

Mọi người cùng ăn một bánh, cùng là khách đồng bàn của Chúa Giêsu, Đấng tạo ra một mối đồng tâm huynh đệ có tính siêu nhiên liên kết họ với nhau. Xin hăy đọc sách Công vụ Tông Đồ. Đoạn sách đó quả quyết rằng đông đảo Kitô hữu đầu tiên, người Do thái mới vào đạo cũng như dân ngoại mới lănh phép rửa từ nhiều miền khác nhau mà đến, chí có một ḷng một ư. Tại sao vậy ? Bởi v́ họ chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy và kiên tŕ dự lễ bẻ bánh.

 

Bí tích Thánh Thể quả là sự sống của linh hồn và của xă hội loài người, cũng như mặt trời là sự sống của vạn vật và trái đất. Không có mặt trời, trái đất sẽ khô cằn ; mặt trời làm cho trái đất xinh tươi, tô điểm và làm cho nên phong phú, đem lại sự “hữu hiệu, sức mạnh và vẻ đẹp cho muôn loài. Trước những sự kiện lạ lùng đó, chúng ta không nên lấy làm lạ khi thấy các dân ngoại tôn kính mặt trời như chúa tể trần gian.

 

Thật vậy, vầng ô vâng lời và tùng phục Mặt Trời tối cao, Ngôi Lời của Thiên Chúa là Đức Giêsu Ki–tô, Đấng chiếu soi mọi người đến trong thế gian. Qua bí tích Thánh Thể, bí tích ban sự sống, chính Người hành động trong thâm tâm con người. Linh hồn diễm phúc của tín hữu khám phá ra kho tàng ẩn dấu này, đẩy lùi được cơn khát nhờ nguồn suối ban sự sống, và được ăn bánh trường sinh này. Nhờ vậy, các gia đ́nh được củng cố và các dân nước nên vững mạnh.

 

Hơn nữa, cộng đồng Kitô hữu c̣n là gia đ́nh. Mối dây ràng buộc các phần tử trong gia đ́nh đó, là Chúa Giêsu Thánh Thể. Chính Người la gia trưởng dọn bàn ăn cho gia đ́nh. T́nh huynh đệ Kitô hữu được công bố trong bữa Tiệc Ly cùng một lúc với t́nh phụ tử của Đức Kitô ; Chính Người gọi các Tông Đồ là những người con nhỏ, nghĩa là các con bé bỏng yêu quư của ḿnh, và truyền cho các ông phải yêu thương nhau như chính Người đă yêu thương các ông.

 

Tại bàn tiệc thánh, mọi người đều là những trẻ nhỏ cùng lănh một của ăn, và bởi đấy thánh Phaolô kết luận họ làm thành một gia đ́nh, một thân thể, v́ mọi người cùng chia sẻ một tấm bánh là Chúa Giêsu Kitô. Thánh Thể thông ban sức mạnh cho cộng đoàn Kitô hữu, để tuân giữ luật trọng kính và yêu thương tha nhân. Chúa Giêsu Kitô truyền cho các môn đệ phải trọng kính và yêu thương anh em ḿnh. V́ thế, chính Người đồng hoá với họ, bởi lẽ khi họ làm điều ǵ cho một anh em nhỏ nhất của Người là họ làm cho chính Người. Chính Người trao ban thân ḿnh cho mỗi người trong họ, khi họ rước lễ.

 

Xướng đáp x. 1 Cr 10,17 ; Ga 6,58a

X Tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một tấm bánh, một thân thể, bởi v́ mọi người cùng chia sẻ một tấm bánh.

* Đây là bánh từ trời xuống.

Đ Chúa đă nuôi chúng ta bằng lúa ḿ tinh hảo. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa, Chúa đă làm cho ḷng thánh Phêrô Giulianô bừng cháy lên lửa yêu mến lạ lùng đối với mầu nhiệm Ḿnh và Máu Đức Kitô, Con Chúa. Xin cho chúng con lănh nhận được ơn phúc dồi dào của bàn tiệc thánh Chúa ban như xưa chính thánh nhân đă lănh nhận. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 4 tháng 8

Thánh Gioan Maria Vianê, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng và nhân hậu, Chúa đă làm cho thánh linh mục Gioan Maria nên một tấm gương tuyệt vời về ḷng tận tụy hy sinh của người mục tử. V́ lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp, xin cho chúng con hằng noi theo ḷng bác ái của người mà cố gắng đem nhiều anh em về với Đức Kitô để muôn đời cùng nhau hưởng nguồn vinh phúc. Chúng con cầu xin...

Ngày 4 tháng 8

Thánh Gioan Maria Vianê, linh mục

Lễ nhớ

Thánh nhân sinh năm 1786 tại Lyông. Sau biết bao khó khăn gian khó người làm linh mục và được giao phó nhiệm vụ làm cha sở họ Ácxơ thuộc giáo phận Benle. Người quả là vị mục tử gương mẫu : hoàn toàn lo việc loan báo lời Thiên Chúa, giải tội, cầu nguyện và hăm ḿnh. Có nhiều lúc, khuôn mặt người rạng rỡ khác thường, nhờ t́nh yêu bắt nguồn từ bí tích Thánh Thể mà người đem hết ḷng sốt sắng để vừa cử hành, vừa thờ phượng. Người qua đời năm 1859.

 

Bài đọc 2

Cầu nguyện và yêu mến : phận sự cao quư của con người

 

Trích bài giáo huấn của thánh Gioan Maria Vianê.

Các con thân mến, kho tàng của người Kitô hữu không phải ở dưới đất này, nhưng ở trên trời. Thế th́ ḷng trí của chúng ta phải hướng đến nơi có kho tàng của chúng ta.

Con người có một bổn phận cao đẹp là cầu nguyện và yêu mến… Các con cầu nguyện, các con yêu mến : đó là hạnh phúc của con người trên trần gian.

 

Cầu nguyện không là ǵ khác hơn là kết hiệp với Thiên Chúa. Khi có tâm hồn trong sạch và gắn bó với Thiên Chúa, ta thấy nơi ḿnh một thứ hương thơm ngây ngất, một luồng sáng rực rỡ chói chan. Trong mối kết hiệp mật thiết này, Thiên Chúa và linh hồn tựa hai khối sáp nóng chảy hoà vào nhau, không thể tách rời nhau nữa. Thiên Chúa kết hiệp với thụ tạo bé nhỏ của Người : đẹp đẽ biết bao ! Hạnh phúc này không sao hiểu thấu.

 

Xưa kia chúng ta chẳng xứng đáng cầu nguyện, nhưng Thiên Chúa đă thương cho chúng ta được thưa chuyện với Người. Lời cầu nguyện của ta là hương thơm rất đẹp ḷng Người.

 

Các con thân mến, trái tim các con nhỏ hẹp, nhưng lời cầu nguyện sẽ khiến nó mở rộng và có sức yêu mến Thiên Chúa… Cầu nguyện là nếm trước hạnh phúc trời cao, là làm cho phúc lộc thiên đàng tuôn đổ. Không bao giờ cầu nguyện mà không thấy dịu êm. Cầu nguyện là mật chảy vào hồn, biến tất cả nên êm ái ngọt ngào. Buồn phiền cực nhọc sẽ biến tan khi cầu nguyện sốt sắng, tựa tuyết tan dưới ánh mặt trời.

 

Cầu nguyện làm cho thời gian đi rất mau, khiến ta không cảm thấy lâu. Đúng vậy : hồi các cha sở vùng Bơrétxơ bị bệnh hầu hết, cha phải đi khắp vùng. Cha vừa đi vừa cầu nguyện với Thiên Chúa nhân lành. Nói thật với các con là cha chẳng thấy lâu ǵ cả.

 

Cha biết có những người đắm ch́m trong cầu nguyện như cá trong nước. Họ thuộc trọn về Thiên Chúa nhân lành. Họ không bị chia trí. Ôi, cha mến những tâm hồn quảng đại này quá ! Thánh Phanxicô Átxidi và thánh Côlêta trong thấy Chúa và chuyện văn với Người như chúng ta vẫn tṛ chuyện với nhau. C̣n chúng ta biết bao lần chúng ta đến nhà thờ mà chẳng biết ḿnh đến để làm ǵ, cũng chẳng biết ḿnh muốn xin ǵ !

 

Thế mà khi đến nhà ai th́ ta lại biết rơ ḿnh đến để làm ǵ... Có những người như nói với Thiên Chúa nhân lành rằng : “Con đến nói mấy câu cho xong chuyện đây…” Cha thường nghĩ rằng : Khi đến tôn thờ Chúa, chúng ta sẽ được mọi điều như sở nguyện, với điều kiện là lời cầu xin của chúng ta đi đôi với đức tin sống động và một tấm ḷng thật trong trắng.

 

Xướng đáp 2 Cr 4,17 ; 1 Cr 2,9

X Một chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta

* cả một khối vinh quang vô tận, tuyệt vời.

Đ Điều mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe, ḷng người không hề nghĩ tới, đó là điều Thiên Chúa đă dọn sẵn cho những ai yêu mến Người : *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng và nhân hậu, Chúa đă làm cho thánh linh mục Gioan Maria nên một tấm gương tuyệt vời về ḷng tận tuỵ hy sinh của người mục tử. V́ lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp, xin cho chúng con hằng noi theo ḷng bác ái của người mà cố gắng đem nhiều anh em về với Đức Kitô để muôn đời cùng nhau hưởng nguồn vinh phúc. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 5 tháng 8

Cung hiến thánh đường Đức Maria

Lễ nhớ, xem Phần Chung Đức Trinh Nữ Maria

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin thứ tha tội lỗi, và ban ơn cứu độ cho chúng con, không phải bởi chúng con đă làm ǵ nên công trạng, nhưng chính là nhờ lời chuyển cầu của Thánh Mẫu Đức Kitô, Con Chúa, Chúa chúng con, Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến  muôn đời.

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời,

Mẹ trọn đời trinh khiết.

Mẹ có phúc hơn mọi người phụ nữ,

và Đấng Mẹ đă cưu mang

cũng thật là có phúc.

 

Kinh Chiều

ĐC: Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời,

cầu cho chúng con là kẻ có tội,

bây giờ và trong lúc lâm chung.

Ngày 5 tháng 8

Cung hiến thánh đường Đức Maria

Vương cung thánh đường Đức Bà Cả được đức giáo hoàng Xíttô III (421440) cho xây dựng ở Rôma trên đường Étkilinô, để tôn kính thánh Mẫu của Chúa Giêsu. Lúc ấy, tước hiệu này vừa được công đồng Êphêxô dùng để ca tụng Đức Maria (431). Đây là một trong những thánh đường cổ kính đầu tiên của Tây Phương mang tước hiệu kính Đức Mẹ.

 

Tc Tin Mừng ĐC

Kinh Sáng

ĐC: Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời,

Mẹ trọn đời trinh khiết.

Mẹ có phúc hơn mọi người phụ nữ,

và Đấng Mẹ đă cưu mang

cũng thật là có phúc.

 

Kinh Chiều

ĐC: Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời,

cầu cho chúng con là kẻ có tội,

bây giờ và trong lúc lâm chung.

 

Bài đọc 2

Ca ngợi thánh Maria, Đức Maria Chúa Trời

 

Trích bài giảng của thánh Syrilô Alêxanria, tại công đồng Êphêxô.

Đáp lời mời của Đấng trọn đời đồng trinh là thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, các nghị phụ đă hoan hỉ tề tựu nơi đây. Tôi thấy hội nghị thật vui mừng và phấn khởi. V́ thế, dù đang nặng ḷng với nhiều nỗi phiền muộn, tôi cũng rất mừng được thấy các nghị phụ hiện diện nơi đây. Lúc này ứng nghiêm nơi chúng ta lời thánh ca êm dịu của vua Đavít : Ngọt ngào êm dịu lắm thay, anh em đang sống vui vầy bên nhau.

 

Kính lạy Chúa Ba Ngôi cực thánh nhiệm mầu. Chúa đă triệu tập mọi người chúng con lại trong ngôi thánh đường này, thánh đường dâng kính thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời.

 

Kính chào Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời. Mẹ là kho tàng đáng kính của cả hoàn vũ, là ngọn đèn không tắt, là triều thiên ân thưởng đức khiết trinh, là vương trượng tượng trưng cho giáo lư chân truyền, là đền thờ không hư nát, là nơi cư ngụ cho Đấng không nơi nào có sức chứa đựng, là mẹ mà vẫn là trinh nữ. Chính nhờ Mẹ mà Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa đă được xưng tụng là diễm phúc như Tin Mừng viết.

 

Kính chào Mẹ. Nơi cung ḷng khiết tinh thánh thiện, Mẹ đă cưu mang Đấng vô biên, Đấng mà các tầng trời không chứa nổi. Nhờ Mẹ, Ba Ngôi chí thánh được tôn vinh và phụng thờ. Nhờ Mẹ, cây thập giá cao quư được kính tôn và thờ lạy trên kháp địa cầu. Nhờ Mẹ, trời cao nhảy mừng.

 

Nhờ Mẹ, các thiên thần và tổng lănh thiên thần hân hoan. Nhờ Mẹ, ma quỷ chạy trốn. Nhờ Mẹ, tên quỷ cám dỗ bị tống khứ ra khỏi trời. Nhờ Mẹ, thọ sinh sa ngă được cất nhắc về trời. Nhờ Mẹ, toàn thể thụ tạo vẫn nô lệ tà thần, nay nhận ra chân lư. Nhờ Mẹ, những người tin được lănh nhận ơn thánh tẩy và dầu hoan lạc. Nhờ Mẹ, các cộng đoàn Hội Thánh được thiết lập trên khắp địa cầu. Nhờ Mẹ, các dân ngoại được ăn năn trở lại.

 

Con phải nói ǵ nữa đây ? Nhờ Mẹ mà ánh sáng của Con Một Thiên Chúa bừng lên chiếu soi những ai ngồi nơi tăm tối và trong bóng tử thần. Nhờ Mẹ, các ngôn sứ đă loan báo tương lai. Nhờ Mẹ, các sứ đồ đă rao giảng cho muôn dân biết ơn cứu độ. Nhờ Mẹ, kẻ chết được chỗi dậy. Nhờ Mẹ, các vua chúa được trị v́ nhân danh Ba Ngôi cực thánh.

 

Vậy ai có thể ca ngợi Đức Maria cho xứng đáng ? Mẹ là Đấng rất đáng ngợi khen. Chính Mẹ vừa là mẹ, vừa là trinh nữ. Ôi lạ lùng biết bao ! Tôi kinh ngạc sững sờ. Nào có ai nghe nói người xây dựng đền thờ lại bị cấm không được ở trong đền thờ chính ḿnh đă kiến tạo ? Ai dám che trách Đấng cất nhắc nữ tỳ của ḿnh lên làm mẹ ?

 

Này đây vạn vật đang mừng rỡ hân hoan. Xin cho chúng con được sùng bái và thờ lạy Thiên Chúa duy nhất, được uư kính và phụng thờ Ba Ngôi bất khả phân ly khi chúng con ca ngợi Đức Mẹ trọn đời đồng trinh là đền thờ của Thiên Chúa, đồng thờ ca ngợi Người Con và Đấng Phu Quân tinh tuyền của Mẹ, Chúa là Đấng vinh hiển muôn đời. Amen.

 

Xướng đáp x. Lc 1,48

X Hăy vui mừng với tôi, hỡi tất cả những người yêu mến Chúa, v́ từ hồi tấm bé tôi đă đẹp ḷng Đấng chí tôn.

* Tôi đă được phúc cưu mang và sinh hạ Con Thiên Chúa làm người.

Đ Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nh́n tới ; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin thứ tha tội lỗi, và ban ơn cứu độ cho chúng con, không phải bởi chúng con đă làm ǵ nên công trạng, nhưng chính là nhờ lời chuyển cầu của Thánh Mẫu Đức Kitô, Con Chúa, Chúa chúng con, Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

 


Ngày 6 tháng 8

Chúa Hiển Dung

Lễ kính

 


Ngày 7 tháng 8

Thánh Xíttô II, giáo hoàng, và các bạn, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban thánh Xíttô và các bạn thí mạng sống ḿnh để trọn niềm trung thành với lời Chúa và làm chứng cho Đức Giêsu. Xin dùng quyền năng của Thánh Thần giúp chúng con biết sẵn sàng đón nhận chân lư và can đảm tuyên xưng đức tin. Chúng con cầu xin...

Ngày 7 tháng 8

Thánh Xíttô II, giáo hoàng, và các bạn, tử đạo

Thánh nhân được tấn phong giám mục Rôma năm 257. Ngày 6 tháng 8 năm 258, người cùng với 4 phó tế bị chặt đầu đang lúc cử hành phụng vụ thánh tại nghĩa trang Calíttô. Hoàng đế Valêrianô đă ra sắc chỉ cấm không được tụ họp để cử hành phụng vụ. Phó tế Lôrenxô không bị chém, nhưng phải chịu cực h́nh. Biến cố này là một trang đẹp trong thiên hùng sử của Hội Thánh Rôma thời bách hại.

 

Bài đọc 2

Chúng tôi biết các chiến sĩ của Đức Kitô không chết, nhưng được đội triều thiên

 

Trích thư của thánh Síprianô, giám mục, tử đạo.

Thưa hiền huynh, tôi không thể nào viết thư cho các anh em ngay được là v́ toàn thể hàng giáo sĩ đang chịu thử thách, không thể đi đâu được. Ai cũng sẵn sàng dâng hiến mạng sống ḿnh để tôn vinh Thiên Chúa trên trời. Anh em cũng nên biết là những người đi Rôma đă về rồi. Tôi đă cử họ đi để t́m hiểu và cho chúng tôi biết sự thật về nội dung sắc lệnh liên quan đến chúng tôi. Quả thật, có nhiều lời đồn thổi khác nhau và không rơ ràng về chuyện này.

 

Sự thật là hoàng đế Valêrianô đă gửi cho nguyên lăo viện một sắc lệnh truyền xử tử ngay lập tức các giám mục, linh mục và trợ tá. C̣n đối với các nghị viên nguyên lăo viện, các quan chức và hiệp sĩ Rôma th́ phải tước bỏ hết chức vị và tài sản. Nếu tịch biên tài sản rồi mà họ c̣n ngoan cố giữ đạo th́ phải trảm quyết ngay. Phần các mệnh phụ, th́ cũng tịch thu tài sản rồi phát lưu. Các viên chức triều đ́nh trước đây xưng danh là Kitô hữu, hay bây giờ vẫn c̣n xưng ḿnh như thế, th́ tịch thu tài sản, xiềng lại, lập danh sách và cho đi canh tác các vùng đất thuộc hoàng triều.

 

Hoàng đế Valêrianô c̣n cho đính kèm với sắc lệnh trên bản sao văn thư ông đă gửi cho các tổng đốc nói về chúng tôi. Ngày nào chúng tôi cũng mong cho văn thư đến, v́ chúng tôi đang đứng vững trong đức tin, sẵn sàng chịu đau khổ, trông đợi ơn Chúa trợ giúp và được Người thương ban thưởng sự sống đời đời. Tôi cũng xin báo tin cho anh em là đức Xíttô đă bị hành quyết cùng với bốn trợ tá tại một nghĩa trang ngày sáu tháng tám. Hằng ngày ở Rôma các quan vẫn ra sức bách hại như thế : thấy ai bị điệu đến là họ xử tử ngay ; c̣n tài sản th́ tịch thu và sung vào công quỹ.

 

Xin hiền huynh thông báo những tin tức này cho các anh em giám mục khác, để nhờ những tấm gương ấy khích lệ, anh em chúng ta ở khắp nơi được vững mạnh và chuẩn bị vào cuộc chiến thiêng liêng. Nhờ vậy, mỗi người trong chúng ta sẽ nghĩ đến sự sống đời đời hơn là cái chết. Trong cuộc tuyên xưng này, những người đă đem hết ḷng tin và can đảm mà hiến ḿnh cho Chúa sẽ vui mừng hơn là lo sợ, v́ biết rằng các chiến sĩ của Thiên Chúa và của Đức Kitô sẽ không bị tiêu diệt, nhưng được đội triều thiên.

 

Xướng đáp 2 Cr 4,11 ; x. Tv 43,23

X Chúng tôi hằng bị cái chết đe doạ v́ Đức Giêsu,

* để sự sống của Đức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân xác phải chết của chúng tôi.

Đ Âu cũng v́ Chúa, mà mỗi ngày chúng tôi bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban thánh Xíttô và các bạn thí mạng sống ḿnh để trọn niềm trung thành với lời Chúa và làm chứng cho Đức Giêsu. Xin dùng quyền năng của Thánh Thần giúp chúng con biết sẵn sàng đón nhận chân lư và can đảm tuyên xưng đức tin. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 7 tháng 8

Thánh Gaêtanô, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă thúc đẩy thánh Gaêtanô linh mục sống theo lư tưởng cộng đoàn các Tông Đồ. V́ gương sáng và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin cho chúng con biết trọn niềm tin tưởng vào Chúa và không ngừng t́m kiếm Nước Trời. Chúng con cầu xin...

Ngày 7 tháng 8

Thánh Gaêtanô, linh mục

Thánh nhân sinh năm 1480 tại Vinxenxa. Người học luật, nhưng sau khi làm linh mục, người trở thành một quan chức tại giáo triều Rôma. Người vừa chu toàn các công việc quản trị hành chánh, vừa để tâm chăm sóc các bệnh nhân và chuyên cần cầu nguyện. Cùng với các bạn là Gioan, Phêrô, Carapha, người lập hội giáo sĩ chuyên lo giảng thuyết và phụng vụ. Người qua đời tại Napôli năm 1547.

 

Bài đọc 2

Nhờ đức tin, chúng ta có Đức Kitô ngự trong ḷng

 

Trích thư của thánh Gaêtanô, linh mục.

Cha là kẻ tội lỗi và biết ḿnh hèn mọn nên chạy đến các tôi tớ tốt lành của Chúa, xin các đấng cầu cùng Đức Kitô và Mẹ Người cho con. Nhưng con đừng quên rằng tất cả các thánh hợp lại cũng không làm cho con nên đẹp ḷng Đức Kitô bằng chính con : đó là việc của con. Và nếu con muốn được Đức Kitô thương yêu trợ giúp, th́ con hăy yêu mến Người, luôn cố gắng làm đẹp ḷng Người. Cũng đừng nghi ngờ điều này : cho dù tất cả các thánh, các thụ tạo có bỏ con, Đức Kitô lúc nào cũng ở bên con khi con cần đến Người.

 

Con hăy nắm vững rằng : chúng ta là lữ khách và đang bước đi trên cơi đời này ; quê hương chúng ta ở trên trời. Ai tự phụ sẽ trật đường và lao vào chỗ chết. Nơi trần thế, chúng ta phải t́m cho được sự sống đời đời. Tự sức ḿnh, chúng ta không đáng được sự sống ấy, v́ đă đánh mất nó khi phạm tội. Nhưng Đức Giêsu Kitô đă lấy lại cho chúng ta, nên chúng ta phải tạ ơn, yêu mến, vâng phục Người và bao lâu có thể, chúng ta luôn ở với Người.

 

Chính Người đă ban ḿnh làm của nuôi chúng ta. Vô phúc cho những ai không biết đến ơn cao quư đó. Đức Kitô là con Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta được phúc có Người làm của ḿnh, vậy mà chúng ta không muốn ! Khốn cho ai không lo đón rước Người. Con ơi, điều tốt lành nào cha mong ước cho ḿnh, th́ cha cũng cầu khẩn cho con.

 

Nhưng để đạt được điều ấy th́ không có cách nào khác hơn là năng cầu cùng Đức Trinh Nữ Maria, xin Mẹ cùng với Con vinh hiển của Mẹ đến viếng thăm con. Hơn nữa, con hăy mạnh dạn xin Mẹ trao Con của Mẹ cho con. Đức Kitô thực là của nuôi linh hồn con trong bí tích Thánh Thể, nơi bàn thờ. Mẹ sẽ sẵn ḷng trao Người cho con, c̣n chính Người th́ lại c̣n sẵn ḷng hơn nữa. Người sẽ đến thêm sức mạnh cho con, để con có thể bước đi an toàn giữa cánh rừng tăm tối này, nơi đầy dẫy địch thù ŕnh rập. Chúng phải đứng xa khi thấy chúng ta được bảo vệ chở che như thế.

 

Này con, đừng có đón rước Đức Giêsu Kitô nhằm mục đích lợi dụng Người theo ư con. Ngược lại, cha muốn con phó thác trọn vẹn cho Người và xin Người đón nhận con, để chính Người là Thiên Chúa cứu độ con, th́ muốn thế nào, Người sẽ làm như thế cho con và nơi con. Đó là điều cha mong muốn, xin con thi hành. Và con phải thi hành như vậy. Được phép đ̣i con đến đâu, cha đ̣i con đến đó.

 

Xướng đáp x. Pl 1,21

X Quư hoá thay những lời dạy dỗ của thánh nhân, cao cả thay ḷng yêu mến của Người !

* Người chẳng màng chi vinh hoa trần thế, chỉ mong sao được sống muôn đời.

Đ Đối với người, sống quả là Đức Kitô, và chết là một mối lợi. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă thúc đẩy thánh Gaêtanô linh mục sống theo lư tưởng cộng đoàn các Tông Đồ. V́ gương sáng và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin cho chúng con biết trọn niềm tin tưởng vào Chúa và không ngừng t́m kiếm Nước Trời. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 8 tháng 8

Thánh Đaminh, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa đă cho xuất hiện trong Hội Thánh một tông đồ nhiệt tâm truyền giảng chân lư là thánh Đaminh. Xin nhận lời thánh nhân hằng tha thiết chuyển cầu mà ban cho Hội Thánh luôn tiến triển nhờ công đức và lời giảng dạy của Người. Chúng con cầu xin...

Ngày 8 tháng 8

Thánh Đaminh, linh mục

Lễ nhớ

Thánh nhân sinh quăng năm 1170 tại Calêruêga, Tây Ban Nha. Người học thần học tại Palenxia, rồi làm kinh sĩ giáo phận Ốtma. Trước hết, người quy tụ một số phụ nữ về sống tại Pơrôvinlơ (Pháp), theo một tu luật, rồi sau người lập ḍng Anh Em Thuyết Giáo (Dominicans) tại Tuludơ để đối lại lạc giáo Catha. Chính người đă chiến đấu với lạc giáo bằng lời giảng thuyết, bằng gương sáng và đă thu hoạch được kết quả khả quan. Người muốn các anh em trong Ḍng phải sống khất thực, và lời giảng dạy phải xuất phát và được nuôi dưỡng bằng chiêm niệm. Người đă đặt trung tâm Ḍng ở Rôma trước khi qua đời ở Bôlônha ngày 6 tháng 8 năm 1221.

 

Bài đọc 2

Thánh Đaminh nói với Thiên Chúa hay về Thiên Chúa

 

Trích các văn kiện lịch sử Ḍng Anh Em Thuyết Giáo.

Thánh Đaminh rất mực đoan chính và nhiệt t́nh mến Chúa. Không nghi ngờ ǵ nữa, ai cũng chứng thực là người thật đáng kính và đầy ân sủng. Tâm hồn người hết sức b́nh thản, chỉ xao động khi đồng cảm nỗi thống khổ của người khác, hay khi tỏ ḷng thương xót khoan dung. Ḷng vui th́ nét mặt cũng lây vui, nên người đă giải toả niềm an vui nội tâm trên khuôn mặt khả ái hân hoan.

 

Qua lời nói cũng như việc làm, đâu đâu người cũng tỏ ra là một con người phúc âm. Ban ngày, không ai hoà đồng vui vẻ với anh em bằng hữu hơn người. Ban đêm, chẳng ai kiên tŕ canh thức cầu nguyện đủ cách như người. Người ít nói, ngoại trừ nói với Thiên Chúa, tức là cầu nguyện, hay nói về Thiên Chúa, và người thường khuyên bảo anh em như vậy.

Người thường dâng lên lời cầu khẩn đặc biệt này, là xin Thiên Chúa thương ban cho người ḷng bác ái chân thật, ḷng bác ái giúp người nỗ lực t́m kiếm và đem lại ơn cứu độ cho con người.

 

Người nghĩ rằng người chỉ thực sự là chi thể của Đức Kitô khi đem trọn vẹn con người và sức lực ra cứu các linh hồn như Chúa Giêsu là Đấng cứu độ mọi người đă dâng hiến trọn vẹn con người ḿnh để cứu độ chúng ta. Và để thực hiện công tŕnh này, theo kế hoạch quan pḥng sâu thẳm từ ngàn đời của Thiên Chúa, người đă lập Ḍng Anh Em Thuyết Giáo.

 

Người thường dùng lời nói và thư từ khuyên bảo anh em ḍng thường xuyên học hỏi Cựu Ước và Tân Ước. Lúc nào người cũng mang theo ḿnh sách Tin Mừng theo thánh Mátthêu cùng với các thư thánh Phaolô, và học đến hầu như thuộc ḷng.

 

Hai ba lần được chọn làm giám mục, nhưng lần nào người cũng từ chối, v́ muốn sống nghèo với anh em hơn là ngự trong một toà giám mục. Người bảo toàn đức khiết tịnh cao quư vẹn tuyền cho đến chết. Người những ước ao được chịu đ̣n, chịu tan xương nát thịt và chịu chết v́ tin Đức Kitô. Đức Giáo hoàng Ghêgôriô IX đă nói về người : “Tôi biết người đă theo lối sống của các Tông Đồ một cách trọn hảo, nên không chút nghi ngờ : người cũng được chia sẻ vinh quang trên trời với các Tông Đồ.”

 

Xướng đáp x. Hc 48,1 ; Ml 2,6

X Người xuất hiện chẳng khác nào ngọn lửa, người là ngôn sứ mới của ơn cứu độ.

* Lời người tựa đuốc cháy bừng bừng.

Đ Môi miệng người không nói điều gian ác, nhưng chỉ nói toàn điều chân thật. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa đă cho xuất hiện trong Hội Thánh một tông đồ nhiệt tâm truyền giảng chân lư là thánh Đaminh. Xin nhận lời thánh nhân hằng tha thiết chuyển cầu mà ban cho Hội Thánh luôn tiến triển nhờ công đức và lời giảng dạy của Người. Chúng con cầu xin..

 


Ngày 9 tháng 8

Thánh Têrêsa Benedicta of The Cross (Edith Stein), trinh nữ, tử đạo

Chung Các Thánh Trinh Nữ

 


Ngày 10 tháng 8

Thánh Lôrenxô, Phó Tế, Tử Đạo

Lễ kính

 


Ngày 11 tháng 8

Thánh Clara, trinh nữ

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Trinh Nữ

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, Chúa đă d́u dắt thánh Cơlara và soi sáng cho thánh nữ biết yêu chuộng đời sống khó nghèo. Xin nhận lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp mà ban cho chúng con được cùng người sống tinh thần nghèo khó mà bước theo chân Đức Kitô để được vào quê trời chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa. Chúng con cầu xin...

Ngày 11 tháng 8

Thánh Clara, trinh nữ

Lễ nhớ

Thánh nữ sinh năm 1193 tại Átxidi. Năm 18 tuổi, chị xin thánh Phanxicô cho được theo nếp sống khó nghèo. Thánh Phanxicô đă cho chị ở trong một căn nhà tồi tàn, gần nhà thờ thánh Đamianô ở cửa ngơ thành Átxidi. Em của thánh nữ là Anê và một số thiếu nữ khác gia nhập nếp sống của chị : sống thanh bần triệt để. Đó là những nữ tu Phaxicô tiên khởi. Chị qua đời năm 1253.

 

Bài đọc 2

Hăy ngắm nh́n gương nghèo khó, khiêm nhường và bác ái của Đức Kitô

 

Trích thư của thánh Clara, trinh nữ, gửi chân phước Anê Praga.

Hạnh phúc thay người được tham dự bàn tiệc thánh để được hết ḷng kết hợp với Đức Kitô. Toàn thể thiên quốc không ngừng thán phục vẻ đẹp của Người. Yêu mến Người th́ sẽ say mê, chiêm ngưỡng Người th́ được thêm sức mạnh. Ḷng nhân hậu của Người làm ta no thoả, sự dịu dàng của Người làm ta ngây ngất. Nhớ đến Người tựa như được ánh sáng êm dịu chiếu soi. Hương thơm của Người làm kẻ chết hồi sinh.

 

Nh́n vinh quang của Người, mọi công dân thành Giêrusalem thiên quốc được hạnh phúc. V́ Người là phản ánh vinh quang ngàn đời, là vẻ rực rỡ của ánh sáng vĩnh cửu, là tấm gương không chút t́ ố. Thưa hoàng hậu, hiền thê của Đức Giêsu Kitô, xin bà hằng ngày hăy soi ḿnh vào tấm gương ấy, và cũng hăy nh́n kỹ khuôn mặt của bà trong đó ; nhờ vậy, bà trang điểm cả bề trong lẫn bề ngoài bằng trang phục huy hoàng lộng lẫy, bằng ṿng hoa và xiêm y nhân đức, xứng đáng là nữ tử và hiền thê của Đức Vua cao cả.

 

Nhưng trong tấm gương ấy c̣n phản ảnh đức khó nghèo diễm phúc, đức khiêm nhường thánh thiện, và đức bác ái tuyệt vời. Nhờ ơn Thiên Chúa, qua tấm gương trọn vẹn này, bà có thể chiêm ngắm tất cả.

 

Vậy, xin bà hăy ngắm nh́n từ đầu tấm gương ấy : đó là sự nghèo khó của Chúa, Đấng được bọc trong khăn và nằm trong máng cỏ. Ôi sự khiêm nhường đáng khâm phục ! Ôi sự nghèo khó gây ngỡ ngàng ! Vua các thiên thần, Chúa Tể trời đất lại nằm trong máng cỏ.

 

Rồi ở giữa tấm gương, bà hăy chiêm ngắm sự khiêm nhường, ít ra là sự nghèo khó. Hăy ngắm nh́n bao nỗi cực nhọc vất vả Người đă chịu để cứu chuộc loài người. C̣n ở cuối tấm gương, bà hăy chiêm ngưỡng t́nh yêu khôn tả khiến Người chịu đóng đinh trên thập giá, và chịu chết cách tủi nhục nhất.

 

Chính Người là tấm gương đó. Từ trên thập giá, Người mời gọi khách qua đường hăy ngắm nh́n, theo như lời nhắn nhủ : Nào tất cả những ai qua lại, hăy nh́n kỹ mà xem : có nỗi khổ nào so sánh được với nỗi khổ tôi phải chịu. Chúng ta hăy hợp một tiếng, chung một ḷng đáp lại lời Chúa, Đấng đă kêu than : Nỗi niềm riêng canh cánh bên ḷng, khiến hồn con tiêu hao ṃn mỏi. Vậy, thưa hoàng hậu của Đức Vua trên trời, xin bà hăy đốt lên ngọn lửa yêu mến mỗi ngày một nồng nàn hơn.

 

Nhưng xin bà cũng hăy chiêm ngắm những niềm hoan lạc, những giàu sang khôn tả và những vinh dự vĩnh cửu của Người, và v́ ḷng yêu mến, khát khao mănh liệt, xin bà hăy mượn lời sách Diễm Ca mả kêu lên : “Lạy Đức Phu Quân trên trời, xin hăy kéo em theo anh, đôi ta cùng sánh bước, theo mùi hương anh thơm ngát. Em sẽ chạy măi không biết mệt cho đến khi anh đưa em vào pḥng tiệc, cho đến khi anh đưa tay trái cho em gối đầu, đưa tay phải âu yếm gh́ chặt lấy em, rồi hôn em nồng nàn.”

 

Khi chiêm niệm điều ấy, xin bà hăy nhớ đến người mẹ bé nhỏ nghèo hèn của bà, nên biết rằng tôi ghi nhớ h́nh ảnh bà trong trái tim tôi, không bao giờ phai nhạt, v́ tôi quư mến bà hơn hết mọi người.

 

Xướng đáp Tv 72,25.26 ; x. Pl 3,8.9

X Con c̣n ai chốn trời xanh, bên Ngài thế sự thật t́nh chẳng ham.

* Dẫu cho hồn xác suy tàn, th́ nơi ẩn náu, kỷ phần ḷng con, muôn đời là Chúa cao tôn.

Đ Lạy Chúa Kitô, con coi tất cả là thiệt tḥi so với mối lợi tuyệt vời là được biết Chúa. *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, Chúa đă d́u dắt thánh Clara và soi sáng cho thánh nữ biết yêu chuộng đời sống khó nghèo. Xin nhận lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp mà ban cho chúng con được cùng người sống tinh thần nghèo khó mà bước theo chân Đức Kitô để được vào quê trời chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa. Chúng con cầu xin...


Ngày 13 tháng 8

Thánh Ponxianô, giáo hoàng, tử đạo,

và thánh Híppôlitô, linh mục, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo hay Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa quư trọng cái chết anh hùng của các thánh tử đạo. Xin cho gương sáng của hai thánh Ponxianô và Híppôlitô làm cho chúng con ngày càng yêu mến Chúa và kiên tŕ giữ vững đức tin. Chúng con cầu xin...

Ngày 13 tháng 8

Thánh Ponxianô, giáo hoàng, tử đạo, và thánh Híppôlitô, linh mục, tử đạo

Thánh Híppôlitô là linh mục giáo phận Rôma. Người là một nhà thần học tên tuổi. Trong cuộc bách hại dưới thời hoàng đế Mắcximianô, người bị đày sang Xácđinia cùng với đức giáo hoàng Ponxianô ( 235). V́ lao động khổ sai, cả hai vị đă chết để làm chứng cho Chúa Kitô. Lễ kính các vị vào ngày hôm nay kỷ niệm ngày cải táng thi hài các vị. Thi hài thánh Híppôlitô được đưa về an táng trong nghĩa trang trên đường Tibuốctina, c̣n thi hài thánh Ponxianô được đưa về an táng trong nghĩa trang Calíttô.

 

Bài đọc 2

Đức tin bất khuất

 

Trích thư thánh Síprianô, giám mục, tử đạo.

Thưa anh em là những người rất dũng cảm, tôi biết lấy lời nào để ca ngợi anh em ? Tôi biết dùng lời lẽ nào để tán dương chí khí can trường và đức tin kiên vững của anh em ? Anh em phải chịu nhục h́nh dă man nhất, cho đến hồi kết thúc trong vinh quang. Như thế không phải anh em chịu thua những cực h́nh, hay đúng hơn, cực h́nh phải thua anh em. Không phải những dụng cụ tra tấn, mà chính triều thiên vinh hiển đă chấm dứt những đau khổ của anh em. Dù cuộc hành tŕnh có kéo dài, dù h́nh khổ có dữ tợn hơn, th́ không phải để quật ngă ḷng tin vững vàng, nhưng để đưa những người của Thiên Chúa về với Chúa nhanh hơn.

 

Đám đông dân chúng đang hiện diện chứng kiến cuộc đọ sức thần thánh của Thiên Chúa và cuộc chiến thiêng liêng của Đức Kitô mà thán phục. Họ chứng kiến các tôi tớ Thiên Chúa đang đứng vững, nói năng tự do, tâm hồn không nao núng, mạnh mẽ thần kỳ. Quả vậy, những tín hữu này không có những khí giới phàm trần, nhưng họ lại được trang bị những vũ khi đức tin. Những con người phải chịu cực h́nh lại đứng vững hơn những kẻ hành h́nh. Các chi thể họ bị đánh đập, bị cấu xé, nhưng họ lại thắng những nanh vuốt đă đánh đập, đă cấu xé họ.

 

Đ̣n vọt có tăng thêm măi cũng không thể chế ngự được đức tin bất khuất. Tuy nhiên, nơi thân thể đă bị tan nát của các tôi tớ Thiên Chúa, không phải các chi thể chịu đ̣n mà là những vết thương. Máu chảy ra chan hoà máu dập tắt lửa bách hại, máu đem sắc thắm hiển vinh làm dịu đi những ngọn lửa hoả ngục.

 

Ôi, cảnh tượng do Chúa Kitô thực hiện tuyệt vời biết mấy, cao quư làm sao, vĩ đại chừng nào và đẹp mắt Thiên Chúa xiết bao, v́ trang chiến sĩ của Người đă đoan thệ trung thành và đă tận t́nh tận sức. Chúa Thánh Thần cũng lên tiếng khuyên dạy chúng ta như thế, và thánh vịnh đă ghi lại : Đối với Chúa thật là đắt giá, cái chết của những ai trung hiếu với Người. Cái chết này quả là quư giá, v́ người chiến sĩ lấy máu của ḿnh mà mua được sự bất tử, và v́ dũng cảm đến cùng nên đă lănh được triều thiên ân thưởng của Chúa.

 

Lúc ấy, Đức Kitô hoan hỷ chừng nào ! Người vui mừng chiến đấu và chiến thắng với các tôi tớ dũng cảm ấy. Người giữ ǵn đức tin cho họ. Đối với các tín hữu, ai cần đón nhận sức mạnh bao nhiêu và tin là ḿnh có thể nhận được, th́ Người ban cho họ bấy nhiêu. Cuộc chiến này là của Người và Người có mặt tại đó. Người nâng đỡ, củng cố, và khích lệ những ai chiến đấu bảo vệ danh Người. Người đă một lần chiến thắng sự chết cho ta và măi măi luôn c̣n chiến đấu cho ta.

 

Ôi, Hội Thánh của chúng ta diễm phúc dường nào ! Hội Thánh đă được Thiên Chúa đoái thương lấy vinh quang của Người mà chiếu sáng, và ngày nay c̣n đang toả rạng nhờ máu vinh quang của các chứng nhân tử đạo. Trước đây, Hội Thánh trắng ngần nhờ các việc lành của anh em chúng ta, nay Hội thánh lại trở nên đỏ thắm nhờ máu đào của các chứng nhân tử đạo. Hội Thánh không thiếu hoa huệ cũng không thiếu hoa hồng. Mỗi người hăy chiến đấu để đạt được tối đa một trong hai vinh quang đó, tức là lănh nhận hoặc triều thiên trắng nhờ đức thánh thiện, hoặ triều thiên hoa đỏ do chịu tử đạo.

 

Xướng đáp

X Khi chúng ta lâm trận và chiến đấu cho đức tin, có Thiên Chúa chứng giám, có các thiên sứ của Người chứng giám, và cả Đức Kitô cũng chứng giám nữa.

* Ôi vinh hiển dường bao, hạnh phúc biết chừng nào, khi xông vào cuộc chiến mà có Thiên Chúa hiện diện, có Đức Kitô làm trọng tài và đội triều thiên cho người chiến thắng.

Đ Ta hăy vơ trang cho đầy đủ, và sẵn sàng lâm chiến tinh thần phải vững mạnh, đức tin phải nguyên tuyền, và đức ái nồng nàn mănh liệt. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa quư trọng cái chết anh hùng của các thánh tử đạo. Xin cho gương sáng của hai thánh Ponxianô và Híppôlitô làm cho chúng con ngày càng yêu mến Chúa và kiên tŕ giữ vững đức tin. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 14 tháng 8

Thánh Maximianô Maria Kônbê linh mục, tử đạo

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tử Đạo hay Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, nhờ Chúa ban ân sủng, thánh linh mục tử đạo Mắcximilianô Maria Kônbê đă hăng say cứu các linh hồn, hết t́nh yêu mến tha nhân và trọn đời gắn bó với Đức Nữ Trinh vô nhiễm. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà giúp chúng con đem hết sức ḿnh phục vụ anh em để danh Chúa được vinh quang rạng rỡ. Nhờ vậy, chúng con sẽ trở nên đồng h́nh đồng dạng với Con Một Chúa đến hơi thở cuối cùng. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

Kinh Sáng

ĐC: Dù tôi sống hay chết,

Đức Kitô phải được tôn vinh nơi thân xác tôi.

Đối với tôi, sống là Đức Kitô, và chết là một mối lợi.

Ngày 14 tháng 8

Thánh Macximilianô Maria Kônbê linh mục, tử đạo

Lễ nhớ

Thánh nhân sinh ngày 8 tháng Giêng năm 1894 tại Ba Lan. Người gia nhập ḍng Anh Em Hèn Mọn và năm 1918 thụ phong linh mục tại Rôma. Đầy ḷng yêu mến nồng nàn đối với Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Mẫu Thiên Chúa, người lập một hội đạo đức lấy tên là “Đạo binh Đức Maria Vô Nhiễm.” Hội này đă được truyền bá rộng răi ở quê hương người lẫn ở nhiều miền khác. Người đă đến Nhật Bản để truyền giáo, hăng say loan báo đức tin Kitô giáo dưới sự chăm sóc và bảo vệ của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Khi đă trở về Ba Lan, người phải chịu biết bao cơ cực nhọc nhằn một thời gian dài trong trại tập trung Ốtsuưt v́ chính sách kỳ thị chủng tộc. Người đă hiến dâng mạng sống ḿnh làm lễ toàn thiêu v́ ḷng bác ái ngày 14 tháng 8 năm 1941.

 

Bài đọc 2

Hăy đem nhiệt tâm tông đồ giúp các linh hồn được ơn cứu độ và được thánh hoá.

 

Trích thư thánh Maximilianô Maria Konbê, linh mục, tử đạo.

Anh thân mến, tôi rất vui mừng v́ thấy anh hăng hái nhiệt thành làm vinh danh Thiên Chúa. Ở thời đại chúng ta, không phải là không đáng buồn khi thấy chủ trương lănh đạm, như người ta thường gọi, đang lan tràn dưới nhiều h́nh thức khác nhau.

 

Chủ trương ấy giống như một cơn dịch lây lan không chỉ nơi các giáo dân, mà cả trong các cộng đoàn tu tŕ nữa. Tuy nhiên, v́ Thiên Chúa đáng được vinh quang vô tận, nên bổn phận trước hết và trên hết của chúng ta là đem trọn khả năng yếu kém của ḿnh mà dâng lên Người vinh quang cao cả nhất, cho dù chúng ta không bao giờ có thể dâng cho Người như Người đáng được, v́ chúng ta chỉ là những thụ tạo tha hương yếu hèn.

 

Nhưng vinh quang Thiên Chúa được rạng ngời đặc biệt nơi ơn cứu độ các linh hồn, các linh hồn đă được Đức Kitô đổ máu ḿnh ra mà cứu chuộc, nên ḷng nhiệt thành hoạt động tông đồ, trước hết và trên hết, chính là làm sao cho nhiều linh hồn được cứu độ, và được thanh hoá hơn. Nhưng đâu là con đường thích hợp nhất để đạt tới mục đích này, tức là để Thiên Chúa được tôn vinh và nhiều linh hồn được thánh hoá ?

 

Tôi xin nói ít lời như sau : Thiên Chúa là Đấng vô cùng khôn ngoan thượng trí, Người biết rơ chúng ta phải làm ǵ để Người được thêm vinh quang, nên đă bày tỏ ư muốn của Người cho chúng ta, nhất là qua những vị đại diện của Người trên trần gian.

 

V́ vậy, chính sự vâng phục và chỉ có sự vâng phục mà thôi, mới cho ta biết chắc ư muốn của Thiên Chúa. Thực ra bề trên cũng có thể lầm lẫn, nhưng không thể có chuyện chúng ta sống theo đức vâng phục mà lại vấp phải sai lầm. Một ngoại lệ duy nhất : chúng ta không thể vâng phục khi bề trên làm một điều rơ ràng vi phạm luật Chúa, dầu là một vi phạm rất nhỏ, v́ lúc đó, bề trên không c̣n là người chuyển đạt ư Chúa một cách trung thực nữa.

 

Thiên Chúa và chỉ một ḿnh Người là Đấng vô biên, thượng trí và chí thánh, chí nhân. Chỉ một ḿnh Người là Chúa, là Đấng tạo dựng, và là Cha chúng ta, là khởi nguyên và cùng đích, là Đấng khôn ngoan, quyền năng và là t́nh yêu. Thiên Chúa là tất cả. Những sự vật ở ngoài Thiên Chúa càng được quy chiếu về Người th́ càng thêm giá trị. Người là Đấng tạo dựng muôn loài, là Đấng cứu chuộc nhân loại và là cùng đích của toàn thể tạo thành. V́ thế, chính Người bảy tỏ cho chúng ư muốn đáng tôn thờ qua những vị đại diện của Người trên trần gian. Người lôi kéo chúng ta đến với Người, để qua chúng ta mà lôi kéo những tâm hồn khác và liên kết họ với Người trong một t́nh yêu trọn vẹn hơn.

 

Anh thân mến, hăy coi địa vị của chúng ta cao trọng chừng nào nhờ ḷng thương xót của Thiên Chúa. Nhờ vâng phục, có thể nói là chúng ta vượt qua được những giới hạn hẹp ḥi của chúng ta mà sống phù hợp với ư Thiên Chúa, Đấng đă dùng sự khôn ngoan thượng trí vô biên để hướng dẫn chúng ta hành động cho đúng. Hơn nữa, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn mọi sự khi gắn bó với ư Thiên Chúa, ư muốn mà không tạo vật nào có thể cưỡng lại được. Đây là nẻo đường sáng suốt khôn ngoan, là con đường duy nhất giúp chúng ta có thể tôn vinh Thiên Chúa hơn cả.

 

Nếu có con đường nào khác thích hợp hơn th́ chắc chắn Đức Kitô đă dùng lời nói và gương sáng của Người mà chỉ vẽ cho chúng ta rồi. Nhưng Kinh Thánh đă tóm lược thời gian dài Người sống ở Nadarét trong những lời này : Người hằng vâng phục các ngài. Rồi có thể nói Kinh Thánh đă lấy đức vâng phục làm đường nét chính để phác hoạ quăng đường c̣n lại của Người : rải rác nhiều nơi, Kinh Thánh cho thấy Người xuống thế gian để thi hành ư muốn của Chúa Cha.

 

V́ vậy, thưa anh em, chúng ta hăy yêu mến, hăy hết ḷng yêu mến Cha trên trời là Đấng rất mực yêu thương. Ước chi dấu chứng của ḷng yêu mến tận t́nh này sẽ là đức vâng phục. Chừng nào chúng ta phải hy sinh ư riêng, chừng đó ḷng yêu mến được thể hiện rơ ràng hơn cả. Thực thế, chúng ta biết rằng để giúp chúng ta yêu mến Thiên Chúa mỗi ngày mỗi hơn, không có cuốn sách nào thế giá bằng chính Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh.

 

Tất cả những điều đó, chúng ta sẽ xin được dễ dàng hơn nhờ Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm. Thiên Chúa đă muốn uỷ thác việc ban phát ḷng thương xót của Người cho Đức Maria. Điều hiển nhiên là Đức Maria chỉ muốn cho chúng ta những ǵ chính Thiên Chúa muốn. Khi chúng ta hiến ḿnh cho Mẹ, th́ trong tay Mẹ, chúng ta sẽ trở nên khí cụ Thiên Chúa dùng để thi thố ḷng thương xót của Người, như chính Mẹ là khí cụ trong tay Thiên Chúa. V́ thế, chúng ta hăy để Mẹ hướng dẫn, hăy đưa tay cho Mẹ dắt d́u, hăy sống yên hàn dưới sự dẫn dắt của Mẹ ; chính Mẹ sẽ săn sóc và tiên liệu mọi sự cho chúng ta, sẽ mau mắn cứu giúp, đáp ứng những nhu cầu hồn xác, đẩy lui những khó khăn phiền toái cho chúng ta.

 

Xướng đáp x. Ep 5,12 ; 6,6

X Anh em hăy bắt chước Thiên Chúa, v́ anh em là con cái được Người yêu thương,

* hăy sống trong t́nh bác ái, như Đức Ki–tô đă yêu thương chúng ta.

Đ V́ chúng ta, Đức Kitô đă dâng ḿnh làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, nhờ Chúa ban ân sủng, thánh linh mục tử đạo Macximilianô Maria Kônbê đă hăng say cứu các linh hồn, hết t́nh yêu mến tha nhân và trọn đời gắn bó với Đức Nữ Trinh vô nhiễm. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà giúp chúng con đem hết sức ḿnh phục vụ anh em để danh Chúa được vinh quang rạng rỡ. Nhờ vậy, chúng con sẽ trở nên đồng h́nh đồng dạng với Con Một Chúa đến hơi thở cuối cùng. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 15 tháng 8

Đức Mẹ Lên Trời

Lễ trọng

 


Ngày 16 tháng 8

Thánh Têphanô Hunggari

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nam

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă cho thánh Têphanô làm vua nơi trần thế để mở mang Giáo Hội. Nay người được vinh hiển trên thiên đàng, th́ xin cho Giáo Hội cũng được người bênh vực chở che. Chúng con cầu xin...

Ngày 16 tháng 8

Thánh Têphanô Hunggari

Thánh nhân sinh quăng năm 969 tại Panônia. Người là “ông vua tông đồ nước Hunggari.” Lễ Chúa Giáng Sinh năm 1000, người lănh bí tích thánh tẩy và lănh nhận vương miện do đức giáo hoàng Xinvétte II ban. Người trị nước một cách công minh, giữ cho dân nước được thái b́nh. Nhưng người cũng là một tín hữu đạo đức, lo tuân giữ luật lệ Hội Thánh. Người lo vun trồng đạo thánh trong quê hương ḿnh : lập nhiều giáo phận, xây cất nhiều thánh đường nay vẫn được dân tộc Hunggari trân trọng nhất. Người qua đời năm 1038.

 

Bài đọc 2

Này con, hăy nghe lời cha dạy bảo

 

Trích lời thánh Têphanô khuyên dạy con.

Con yêu dấu, trước hết, cha truyền dạy, cha khuyên nhủ và kêu gọi con : muốn làm vẻ vang cho vương tộc nhà ta, th́ hăy chuyên chăm và cẩn thận ǵn giữ đức tin công giáo và tông truyền, để con có thể nên gương cho tất cả các thuộc hạ Thiên Chúa đă giao cho con và để con xứng đáng được mọi giáo sĩ nêu danh vào số những người thực sự tuyên xưng đức tin Kitô giáo.

 

Không tuyên xưng đức tin th́ hăy nhớ rơ ràng : con sẽ không được gọi là Kitô hữu hay con cái Hội Thánh nữa. Thực ra, trong điện vua, trên hết phải tin vào Chúa Kitô, thứ đến phải quư trọng Hội Thánh, Hội Thánh trước hết đă được Đầu là Đức Kitô gieo xuống, rồi được chi thể của Người là các Tông Đồ và các thánh giáo phụ đem trồng, làm cho vững mạnh và loan ra toàn cơi đất. Nên cho dù Hội Thánh luôn sinh sản thêm con cái mới, th́ vẫn có những nơi Hội Thánh được xem như là đă rất lâu đời.

 

Nhưng con yêu dấu, Hội Thánh trong vương quốc ta hiện c̣n khá non trẻ, v́ được loan báo Tin Mừng cũng mới đây thôi, nên càng cần có những người đặc biệt chăm sóc và sáng suốt đứng ra bảo vệ. Nếu không, phúc lành Thiên Chúa nhân từ đă thương ban cho chúng ta là những kẻ vốn chẳng có công trạng ǵ, sẽ bị huỷ diệt tiêu tan mất v́ tính hờ hững, lười biếng và chểnh mảng của con.

 

Con yêu dấu, con là sự êm dịu của ḷng cha, là hy vọng cho ḍng dơi của cha. Cha xin con, cha truyền cho con : bằng mọi cách và trong mọi sự, hăy lấy đức ái làm nền tảng. Hăy đối xử nhân hậu không những đối với bà con họ hàng, với kẻ quen người biết, với bá quan văn vơ, với những kẻ giàu có, những người thân cận, với đồng bào trong nước mà thôi, nhưng c̣n cả với những người nước ngoài và mọi kẻ t́m đến với con. Bởi v́ chính những hoạt động v́ đức ái sẽ dẫn con tới hạnh phúc tuyệt đỉnh. Hăy thương xót tất cả những người bị áp bức, luôn ghi ḷng tạc dạ mẫu gương của Chúa: Ta muốn ḷng nhân, chứ đâu cần lễ tế. Hăy kiên nhẫn với mọi người, không phải với những bậc quyền cao chức trọng mà thôi, nhưng c̣n với những người thấp cổ bé miệng nữa.

 

Cuối cùng, hăy mạnh bạo : thành đạt chớ làm con tự cao, nghịch cảnh đừng khiến con nản ḷng. Con cũng phải khiêm tốn để Thiên Chúa nâng con lên đời này và đời sau. Hăy chừng mực, đừng trừng phạt hay lên án ai quá đáng. Hăy ăn ở hiền lành, để không bao giờ dám hành động trái công b́nh. Hăy sống cao thượng và đừng khi nào chủ tâm làm cho ai mất danh thơm tiếng tốt. Hăy giữ ḷng thanh khiết hầu tránh mọi hư đốn nhục dục như tránh nọc độc giết người.

Những điều cha vừa nói trên đây kết nên vương miện. Thiếu những điều ấy, chẳng ai có thể cai trị được ở đời này, và cũng chẳng có ai đạt tới vương quốc vĩnh cửu.

 

Xướng đáp x. Tb 4,89 ; Hc 35,8.9

X Tuỳ con có bao nhiêu, hăy cho bấy nhiêu.

* Có nhiều th́ cho nhiều, có ít th́ đừng ngại cho ít.

Đ Dâng cúng chi, cũng phải giữ nét mặt tươi cười ; hăy dâng hiến Đấng Tối Cao tuỳ theo những ǵ Người ban tặng *

 

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đă cho thánh Têphanô làm vua nơi trần thế để mở mang Giáo Hội. Nay người được vinh hiển trên thiên đàng, th́ xin cho Giáo Hội cũng được người bênh vực chở che. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 12 tháng 12 / dời qua 18/8

Thánh Gioanna Phanxica Chantan, nữ tu (USA)

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nữ Tu

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă làm rạng danh thánh nữ Gioanna Phanxica v́ những công nghiệp rực rỡ của người trong đời sống gia đ́nh cũng như đời sống tu viện. Nhờ lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp, xin cho mỗi người chúng con biết sống trung thành với ơn Chúa kêu gọi để mọi người nh́n thấy ánh sáng của Chúa trong những việc chúng con làm. Chúng con cầu xin...

///Ngày 12 tháng 12

Thánh Gioanna Phanxica Săngtan, nữ tu

Lễ nhớ

Thánh nữ sinh tại Đigiông, nước Pháp năm 1572. Kết hôn với nam tước Săngtan và sinh được sáu người con. Thánh nữ giáo dục con cái theo đường đạo đức. Khi nam tước qua đời, thánh nữ được thánh Phanxicô đờ Xan hướng dẫn và đă tiến nhanh trên đường trọn lành, đặc biệt qua những công tác từ thiện giúp đỡ người nghèo khó bệnh tật. Thánh nữ thiết lập ḍng Thăm Viếng và đă điều khiển Ḍng thật khôn ngoan. Thánh nữ qua đời năm 1641.

 

Bài đọc 2

T́nh yêu mạnh như sự chết

 

Trích hồi kư của nữ tu, thư kư thánh Gioanna Phanxica

Một ngày kia, thánh Gioanna thốt lên những lời nóng cháy như lửa. Ngay lúc ấy, những lời ấy được trung thành ghi lại sau đây :

"Các con thân mến, trong số các thánh vốn được xem như tổ phụ và rường cột của Hội Thánh, phần đông đă không được phúc tử đạo. Các con có biết tại sao không ?" Sau khi từng chị một trả lời, mẹ thánh nói : "Phần mẹ, mẹ nghĩ rằng sở dĩ như thế v́ có một lối tử đạo khác được gọi là tử đạo v́ t́nh yêu. Trong lối tử đạo này, Thiên Chúa vẫn nâng đỡ đời sống các đầy tớ nam nữ của Người để họ làm việc mà tôn vinh danh Người, đồng thời làm cho họ thành những người vừa chết v́ đạo, vừa tuyên xưng đạo." Thánh nữ nói thêm : "Phúc tử đạo ấy được dành riêng cho các nữ tu Ḍng Thăm Viếng. Thiên Chúa sẽ ban phúc ấy cho những chị em mong muốn hết ḷng."

 

Một chị hỏi thánh nữ lối tử đạo ấy sẽ được thực hiện như thế nào, thánh nữ đáp : "Hăy vâng phục Thiên Chúa hoàn toàn, rồi chị em sẽ nghiệm ra điều đó. Bởi v́ t́nh yêu Thiên Chúa sẽ thành lưỡi gươm xuyên suốt những nơi bí ẩn và thâm sâu nhất trong tâm hồn chúng ta, phân rẽ chúng ta với chính ḿnh. Chính mẹ biết có một tâm hồn đă được t́nh yêu Thiên Chúa tách ra khỏi tất cả những ǵ người yêu quư nhất. Việc đó làm người ta đau đớn không kém ǵ các bạo chúa lấy gươm bắt hồn ĺa khỏi xác."

Chúng tôi biết mẹ nói chuyện đó về chính ḿnh. V́ khi một chị khác hỏi thánh nữ xem việc tử đạo ấy kéo dài bao lâu, th́ thánh nữ trả lời : "Bắt đầu từ giây phút chúng ta tận hiến cho Thiên Chúa cho tới lúc ĺa đời.

 

Nhưng phải hiểu điều ấy về những con người quảng đại, không giữ lại cho ḿnh một điều ǵ, mà chỉ lo giữ ḷng trung tín với t́nh yêu. Bởi v́ Chúa không ban ơn tử đạo cho những người yếu đuối ít yêu mến và thiếu kiên tŕ. Người đành để họ sống cuộc đời tầm thường kẻo họ ĺa bỏ Người, v́ chưng Người không bao giờ cưỡng ép sự tự do lựa chọn."

 

Cuối cùng, khi có người vặn hỏi xem tử đạo bằng t́nh yêu như thế có bằng tử đạo ngoài thân xác không, th́ mẹ trả lời : "Chúng ta đừng t́m xem bằng nhau hay không, dù mẹ nghĩ rằng cách tử đạo này không thua kém cách tử đạo kia, v́ t́nh yêu mạnh như sự chết. Khi giữ ǵn sự sống để thực hiện thánh ư Thiên Chúa, th́ những người chịu tử đạo bằng t́nh yêu phải đau khổ gấp ngàn lần so với những người phải thí mạng đến cả ngàn lần để làm chứng cho đức tin, đức mến và ḷng trung thành."

 

Xướng đáp Pl 4,8-9

X Những ǵ là chân thật, cao quư, những ǵ là chính trực, tinh tuyền, những ǵ là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt th́ anh em hăy đem ra thực hành.

* Và Thiên Chúa là nguồn b́nh an sẽ ở với anh em.

Đ Những ǵ là đức hạnh, đáng khen, th́ xin anh em hăy để ư. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă làm rạng danh thánh nữ Gioanna Phanxica v́ những công nghiệp rực rỡ của người trong đời sống gia đ́nh cũng như đời sống tu viện. Nhờ lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp, xin cho mỗi người chúng con biết sống trung thành với ơn Chúa kêu gọi để mọi người nh́n thấy ánh sáng của Chúa trong những việc chúng con làm. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 19 tháng 8

Thánh Gioan Ơđơ, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă chọn thánh Gioan linh mục làm người rao giảng sự phong phú khôn lường của Đức Kitô. Xin cho chúng con cũng biết theo gương sáng của thánh nhân và nghe lời người dạy dỗ mà ngày càng thêm hiểu biết Chúa và trung kiên sống theo Tin Mừng. Chúng con cầu xin...

Ngày 19 tháng 8

Thánh Gioan Ơđơ, linh mục

Thánh nhân sinh năm 1601 tại giáo phận Căng, nước Pháp. Hầu như suốt đời người đă sống tại đây. Sau khi chịu chức linh mục, người đă đi giảng thuyết nhiều năm trong các xứ đạo. Rồi v́ muốn cho các linh mục tương lai được đào luyện tốt trong các chủng viện, và các phụ nữ đă lầm đường lạc lối được vững vàng trong đời sống đạo, người đă lập ra các tu hội Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Đức Mẹ. Người nhiệt thành cổ vơ việc tôn sùng Trái Tim Chúa và Trái Tim Đức Mẹ nhằm mục đích đem “sự sống và vương quốc của Chúa Giêsu đến mọi tâm hồn.” Người qua đời năm 1680.

 

Bài đọc 2

Nguồn ơn cứu độ và nguồn sự sống thật

 

Trích khảo luận của thánh Gioan Ơđơ linh mục, về Trái Tim rất đáng ngợi khen của Chúa Giêsu.

Xin bạn suy nghĩ điều này : Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, thực là Đầu, và bạn là một trong các chi thể của Người. Mọi sự của Người đều là của bạn ; tinh thần, trái tim, thân xác, linh hồn và mọi cơ năng của Người ; bạn phải sử dụng tất cả như những của riêng bạn mà phụng sự, ngợi khen, yêu mến và tôn vinh Người. C̣n bạn, bạn thuộc về Người như chi thể thuộc về đầu. Như thế, Người rất muốn dùng mọi cơ năng của bạn như của chính Người mà phụng sự và tôn vinh Chúa Cha.

 

Không những Người thuộc về bạn, Người cũng muốn ở trong bạn nữa, v́ Người vẫn sống trong bạn và điều khiển như đầu sống trong các chi thể và điều hành các chi thể vậy. Người muốn tất cả những ǵ ở trong Người th́ cũng sống và điều khiển trong bạn : tinh thần Người trong tinh thần bạn, trái tim Người trong trái tim bạn, mọi cơ năng của linh hồn Người trong mọi cơ năng trong linh hồn bạn, để ứng nghiệm nơi bạn những lời sau đây : Anh em hăy tôn vinh và mang Thiên Chúa nơi thân xác anh em và sự sống của Thiên Chúa phải biểu lộ nơi anh em.

 

Mà bạn không những thuộc về Con Thiên Chúa, nhưng bạn c̣n phải ở trong Người như chi thể ở trong đầu nữa. Bất cứ sự ǵ ở trong bạn đều phải được tháp nhập vào Người. Bạn phải đón nhận sự sống nơi Người và phải được chính Người điều khiển. Bạn sẽ không hề có sự sống thật nếu không ở trong Người, v́ chỉ ḿnh Người là nguồn sự sống thật. Ngoài Người, bạn chỉ gặp thấy chết chóc và tiêu vong.

 

Chính Người phải là nguyên lư duy nhất phát sinh mọi cử động, hành vi và tập quán cho đời sống của bạn. Bạn chỉ phải sống nhờ Người và cho Người, như lời thánh Phaolô : Không ai trong chúng ta sống cho chính ḿnh, cũng như không ai chết cho chính ḿnh. Chúng ta có sống là sống cho Chúa, mà có chết cũng là chết cho Chúa. Vậy, dù sống dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa ; v́ Đức Kitô đă chết và sống lại, chính là để làm Chúa kẻ sống và kẻ chết.

 

Cuối cùng, bạn chỉ là một với Đức Giêsu, như chi thể là một với đầu. V́ thế, bạn phải chỉ có cùng một tinh thần, một tâm hồn, một sự sống, một ư chí, một t́nh cảm, một trái tim với Người. Chính Người phải là tinh thần của bạn, trái tim của bạn, t́nh yêu của bạn, sự sống của bạn và tất cả của bạn.

 

Nơi Người tín hữu, bí tích thánh tẩy là khởi đầu cho tất cả những điều cao trọng ấy ; những điều ấy được tăng triển và nên vững mạnh nhờ bí tích thêm sức và nhờ việc biết hưởng dùng những ơn khác Thiên Chúa ban ; cuối cùng là bí tích Thánh Thể đưa những điều ấy tới mức thập toàn.

 

Xướng đáp Rm 14,9.8.7

X Đức Kitô đă chết và sống lại chính là để làm Chúa kẻ sống cũng như kẻ chết.

* Vậy dù sống dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa.

Đ Không ai trong chúng ta sống cho chính ḿnh, cũng như không ai chết cho chính ḿnh. Chúng ta có sống là sống cho Chúa, mà có chết cũng là chết cho Chúa. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă chọn thánh Gioan linh mục làm người rao giảng sự phong phú khôn lường của Đức Kitô. Xin cho chúng con cũng biết theo gương sáng của thánh nhân và nghe lời người dạy dỗ mà ngày càng thêm hiểu biết Chúa và trung kiên sống theo Tin Mừng. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 20 tháng 8

Thánh Bênađô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh hay Các Thánh Tu Sĩ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh viện phụ Bênađô đầy nhiệt tâm lo việc nhà Chúa để trở nên ngọn đèn cháy sáng trong Giáo Hội. Nhờ lời người nguyện giúp cầu thay xin cho chúng con cũng được ḷng hăng hái như người để sống thế nào cho xứng danh là con cái ánh sáng. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Ánh sáng rực rỡ của Ngôi Lời hằng hữu

đă chiếu soi cách lạ lùng

tâm hồn thánh Bênađô,

nên người đă chiếu tỏa

ánh sáng đạo lư và đức tin

trên toàn thể Hội Thánh.

 

Kinh Chiều

ĐC: Lạy thánh Bênađô,

ngài là vị tôn sư có lời lẽ ngọt ngào,

là bạn hữu thân t́nh của Đức Kitô,

Ngài lợi khẩu biết bao khi nói về Đức Trinh Nữ,

khôn khéo dường nào khi đóng vai mục tử,

nên đă được muôn người ca tụng tán dương.

Ngày 20 tháng 8

Thánh Bênađô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

Thánh nhân sinh năm 1090 gần Đigiông, nước Pháp. Được giáo dục theo nếp sống đạo đức, năm 1111 người nhập ḍng các đan sĩ Xitô. Ít lâu sau, người được chọn làm viện phụ. Người đă dùng hoạt động và gương sáng để hướng dẫn các đan sĩ tập luyện các nhân đức. V́ có sự phân ly trong Hội Thánh, người đă đi khắp châu Âu để lo văn hồi sự hoà b́nh và hiệp nhất. Người đă biên soạn nhiều tác phẩm thần học và tu đức. Người qua đời năm 1153.

 

Bài đọc 2

Tôi yêu v́ tôi yêu, tôi yêu để tôi yêu

 

Trích bài giảng của thánh Bênađô, viện phụ, về sách Diễm Ca.

T́nh yêu tự ḿnh đủ cho ḿnh, tự ḿnh và v́ ḿnh đem lại niềm vui. Chính t́nh yêu là công trạng, nhưng cũng chính t́nh yêu là phần thưởng cho ḿnh. T́nh yêu không t́m lư do, không t́m hiệu quả ngoài ḿnh : hiệu quả của t́nh yêu là chính t́nh yêu. Tôi yêu v́ tôi yêu, tôi yêu để tôi yêu.

 

T́nh yêu là một điều cao cả, miễn là luôn trở lại với nguồn gốc của ḿnh, miễn là ngược trở lại nguồn mạch của ḿnh để luôn luôn được tuôn trào. Trong mọi hoạt động, cảm xúc và tâm t́nh của linh hồn, chỉ có t́nh yêu có thể giúp thụ tạo đáp lại Đấng Tạo Hoá, dầu không tương xứng, th́ ít ra cũng giống nhau được phần nào. V́ khi Thiên Chúa yêu, th́ Người không nhằm điều ǵ khác ngoài được yêu lại : Thật vậy, Thiên Chúa yêu th́ Người không nhận điều ǵ khác ngoài được yêu lại, v́ Người biết ai yêu mến Người th́ sẽ được hạnh phúc nhờ chính t́nh yêu đó.

 

T́nh yêu của hôn phu, đúng hơn t́nh yêu là hôn phu, không đ̣i hỏi ǵ khác hơn là được yêu lại và giữ ḷng chung thuỷ. Do đó người được yêu có quyền yêu lại. Sao hôn thê có thể không yêu, khi chính nàng là hôn thê của t́nh yêu ? Sao t́nh yêu lại không được yêu ?

 

Thế nên hôn thê có lư khi khi từ bỏ mọi t́nh cảm khác để hoàn toàn hiến ḿnh cho một t́nh yêu duy nhất, v́ hôn thê phải đáp lại chính t́nh yêu bằng cách yêu lại. Nhưng khi hôn thê hoà nhập hoàn toàn với t́nh yêu, th́ t́nh yêu sẽ là ǵ so với ḍng chảy bất tận của nguồn mạch t́nh yêu ? Người yêu và t́nh yêu, linh hồn và Ngôi Lời, hôn thê và hôn phu, tạo hoá và thụ tạo không tuôn đổ ḍng yêu thương phong phú như nhau, chẳng khác ǵ người khát với nguồn nước.

Vậy th́ sao ?

 

Không lẽ v́ thế mà làm mai một và tan biến hoàn toàn lời ước nguyện của vị hôn thê, niềm khao khát của kẻ mong chờ, ḷng rạo rực của kẻ đang yêu, ḷng tin tưởng của người hănh diện, v́ vị hôn thê đâu có thể chạy sánh đôi với người khổng lồ, tranh đua vị ngọt với mật ong, tính hiền lành với con chiên, màu trắng với hoa huệ, vẻ sáng chói với mặt trời, t́nh yêu với Đấng là chính t́nh yêu ?

 

Không phải thế. V́ thụ tạo nhỏ bé hơn, nên vẫn yêu mến ít hơn. Dầu vậy, nếu thụ tao yêu trọn t́nh, th́ nơi đâu đă trọn vẹn, nơi ấy chẳng thiếu chi. Vậy yêu như thế là đă thành hôn rồi, bởi không thể yêu đến vậy mà chỉ được yêu lại ít, nên khi hai bên đă thuận t́nh, th́ hôn phối trọn vẹn và hoàn hảo đă được kết ước. Nếu không, lại có kẻ nghi ngờ sự thật này : linh hồn vẫn được Ngôi Lời yêu thương trước và yêu thương nhiều hơn.

 

Xướng đáp Tv 30,20 ; 35,9

X Lạy Chúa, cao cả thay tấm ḷng nhân hậu,

* Chúa dành cho kẻ kính sợ Ngài !

Đ Họ được no say yến tiệc nhà Ngài, nơi suối hoan lạc, Ngài cho uống thoả thuê. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh viện phụ Bênađô đầy nhiệt tâm lo việc nhà Chúa để trở nên ngọn đèn cháy sáng trong Giáo Hội. Nhờ lời người nguyện giúp cầu thay xin cho chúng con cũng được ḷng hăng hái như người để sống thế nào cho xứng danh là con cái ánh sáng. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 21 tháng 8

Thánh Piô X, giáo hoàng

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh giáo hoàng Piô thứ mười trí khôn ngoan siêu việt và ḷng dũng cảm xứng bậc tông đồ, để người bênh vực đức tin công giáo và quy tụ tất cả về Đức Kitô. Xin rộng ban cho chúng con biết nghe lời thánh nhân giảng dạy và noi gương sáng của người hầu mai ngày đạt tới phúc trường sinh. Chúng con cầu xin...

Ngày 21 tháng 8

Thánh Piô X, giáo hoàng

Lễ nhớ

Thánh nhân sinh năm 1835 tại Riêsê, nước Ư. Sau khi làm linh mục, người dấn thân thi hành việc mục vụ. Người làm giám mục Mantôva, rồi làm thượng phụ giáo chủ Vênêxia, và cuối cùng, năm 1903, được chọn làm giáo hoàng. Người chu toàn bổn phận của ḿnh theo khẩu hiệu người đă chọn : “Canh tân mọi sự trong Chúa Kitô” với ḷng đơn sơ, đời sống thánh thiện, đời sống thanh bần và can đảm. Cùng với những đức tính ấy, người đă giúp các tín hữu sống đạo nhiệt thành và đối phó với những sai lầm đang lan tràn trong Hội Thánh. Người qua đời ngày 20 tháng 8 năm 1914.

 

Bài đọc 2

Hội Thánh cất tiếng ca dịu dàng

 

Trích tông hiến Chúa Thánh Thần linh hứng của thánh giáo hoàng Piô X.

Nhờ ơn linh hứng của Thiên Chúa, các thánh vịnh đă được sáng tác. Sưu tập các thánh vịnh đă được đưa vào Kinh Thánh để, ngay từ thời đầu của Hội Thánh, rơ ràng là các thánh vịnh đă có sức nung đúc ḷng đạo đức của các tín hữu một cách lạ lùng : Họ dùng lời ngợi khen làm lễ tế dâng lên Thiên Chúa, tức là dùng miệng lưỡi mà ca tụng Thánh Danh. Không những thế, theo thói quen đă có từ thời luật cũ, rơ ràng là các thánh vịnh c̣n góp phần hiển nhiên vào Phụng vụ thánh và Kinh Thần Vụ.

 

Từ đó phát sinh “tiếng nói của Hội Thánh” như thánh Baxiliô thường gọi. Tiếng nói đó chính là lối hát thánh vịnh, hay theo cách gọi của vị tiền nhiệm chúng tôi là Đức Ubanô VIII, th́ tiếng nói đó chính là ái nữ của thánh thi ca ngợi hằng được hát lên trước ngai Thiên Chúa và Con Chiên. Theo thánh Athanaxiô th́ thánh thi c̣n dạy cho những người đặc biệt lănh trách nhiệm cử hành phụng tự biết phải ca ngợi Thiên Chúa làm sao, và phải dùng lời lẽ nào mà xưng tụng Chúa cho phải đạo.

 

Về vấn đề này, thánh Âutinh cũng có những lời rất đẹp : “V́ Thiên Chúa muốn cho nhân loại ca ngợi Người một cách xứng hợp, nên Người đă tự ca ngợi ḿnh trước ; Thiên Chúa đă v́ thương mà tự ca ngợi chính ḿnh, nên loài người mới biết cách ca ngợi Thiên Chúa.”

 

Các thánh vịnh cũng có một sức mạnh nội tại phi thường, có khả năng khơi dậy trong các tâm hồn nỗi khát khao mọi nhân dức. Thực vậy, theo thánh Athanaxiô, “toàn bộ Kinh Thánh, cả Cựu Ước lẫn Tân Ước, đều đă được Thiên Chúa linh hứng và đều hữu ích cho việc giảng dạy, như Kinh Thánh đă chép. Dầu vậy, sách Thánh Vịnh ví như địa đàng có hoa trái của mọi sách khác : sách này đem lại những bài ca, và khi những bài ca đó được hát lên, sách này lại cho ta những hoa trái đặc sắc bên cạnh các sách khác.”

 

Thánh Athanaxiô c̣n thêm một điều chí lư : “Đối với tôi, thánh vịnh ví như tấm gương cho người hát soi ḿnh, để nơi các thánh vịnh, người hát có thể ngắm nghía chính ḿnh cùng với các rung động của riêng tâm hồn ḿnh, và như thế, họ sẽ đầy tâm t́nh khi ngâm nga thánh vịnh.” Trong sách “Tự Thuật”, thánh Âutinh cũng viết : “Con đă khóc ṛng khi nghe những bản thánh thi và thánh ca dâng kính Ngài, v́ quá cảm kích trước giọng ca dịu dàng của Hội Thánh Ngài. Giọng ca ấy rót vào tai con, th́ chân lư cũng thấm vào ḷng con những tâm t́nh sốt mến, rồi nước mắt tuôn đổ và hạnh phúc trào dâng.”

 

Quả thế, ai lại không cảm động trước rất nhiều đoạn thánh vịnh hết lời xưng tụng uy nghi vô tận và quyền toàn năng của Thiên Chúa, xưng tụng đức công chính, ḷng nhân hậu và từ tâm khôn tả, cũng như những phẩm tính vô cùng đáng ca tụng khác của Người ? Ai lại không cảm thấy những tâm t́nh giống như thế khi dâng lời cảm tạ Thiên Chúa v́ những ơn lành Người đă ban, hay khi khiêm tốn và tin tưởng cầu xin những điều ḿnh đang mong đợi, hoặc khi cất tiếng kêu van tự đáy ḷng thống hối tội lỗi ?

 

Ai lại không cảm thấy bừng cháy ḷng yêu mến trước h́nh ảnh Đức Kitô, Đấng Cứu Thế, được hoạ lại cẩn thận ? Thật vậy, thánh Âutinh “đă nghe thấy tiếng của Đấng Cứu Thế trong mọi thánh vịnh, khi th́ đàn ca, khi lại rên siết, lúc th́ hân hoan trong hy vọng, lúc lại thở than trong hoàn cảnh hiện tại.”

 

Xướng đáp 1 Tx 2,4.3

X Thiên Chúa đă thử luyện chúng tôi và giao phó Tin Mừng cho chúng tôi, th́ chúng tôi cứ vậy mà rao giảng.

* Không phải để Iàm vui ḷng người phàm, mà để làm đẹp ḷng Thiên Chúa.

Đ Lời giảng của chúng tôi không sai lầm, không có dụng ư xấu, không nhằm lừa dối ai. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh giáo hoàng Piô thứ mười trí khôn ngoan siêu việt và ḷng dũng cảm xứng bậc tông đồ, để người bênh vực đức tin công giáo và quy tụ tất cả về Đức Kitô. Xin rộng ban cho chúng con biết nghe lời thánh nhân giảng dạy và noi gương sáng của người hầu mai ngày đạt tới phúc trường sinh. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 22 tháng 8

Đức Maria, Nữ Vương

Lễ nhớ

 


Ngày 23 tháng 8

Thánh Rôxa Lima, trinh nữ

Lễ nhớ, xem Các Thánh Trinh Nữ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Rôxa Lima được cháy lửa yêu mến Chúa nồng nàn, khiến thánh nữ từ bỏ thế gian, sống cho một ḿnh Chúa trong cuộc đời khắc khổ và cầu nguyện ; xin nhận lời thánh nữ chuyển cầu mà cho chúng con hằng tiến bước trên con đường đưa tới sự sống thật, để được hưởng nguồn vui bất tận trên trời. Chúng con cầu xin...

Ngày 23 tháng 8

Thánh Rôxa Lima, trinh nữ

Rôxa sinh năm 1586 tại Lima, thủ đô nước Pêru, bắt đầu tập các nhân đức khi c̣n ở nhà cha mẹ. Sau khi lui vào một khu vườn của cha mẹ, chị nhận áo Ḍng thánh Đa Minh, sống lư tưởng chiêm niệm, hăm ḿnh và tông đồ. V́ ao ước cho thổ dân Mỹ La Tinh được đón nhận ơn cứu độ, chị đă thực hiện đời sống khắc khổ phi thường mà chỉ có sức sống thân mật với Đức Kitô mới đem lại cho chị sức chịu đựng. Chị qua đời ngày 24 tháng 8 năm 1617.

 

Bài đọc 2

Ta hăy biết rằng : ḷng yêu mến Đức Kitô vượt hẳn mọi hiểu biết

 

Trích bút kư của thánh Rôxa Lima, trinh nữ.

Chúa Cứu Thế đă lên tiếng và Người đă trịnh trọng tuyên bố : “Ai nấy hăy biết rằng ân sủng theo sau quẫn bách. Hăy ư thức rằng nếu không mang nặng khổ đau th́ không thể đạt tới đỉnh cao ân sủng. Hăy hiểu biết rằng lao nhọc càng gia tăng th́ mức độ ân huệ cũng tăng lên theo. Vậy hăy thận trong kẻo lầm đường hay bị lừa dối. Đây mới thực là cái thang duy nhất bắc lên thiên đàng, ngoài thập giá, không có c̣n đường nào khác dẫn lên trời.”

 

Nghe những lời đó, một sức mạnh phi thường xâm chiếm lấy tôi, như đem tôi ra giữa công trường để tôi lớn tiếng nói cho mọi người bất luận tuổi tác, nam nữ, giai cấp : “Hỡi đồng bào, xin nghe đây ! Hỡi chư dân, xin nghe đây ! Vâng lệnh Đức Kitô và theo lời chính miệng Người đă thốt ra, tôi xin khuyên nhủ anh chị em : chúng ta không thể lănh nhận được ân sủng, nếu chúng ta không chịu đau khổ. Vậy cần phải chịu đau khổ chồng chất mới được hưởng vinh quang dành cho con cái Thiên Chúa và hạnh phúc trọn vẹn cho linh hồn.”

 

Cũng chính sức mạnh ấy đă mănh liệt thôi thúc tôi rao giảng vẻ đẹp của ân sủng Thiên Chúa. Điều đó khiến tôi băn khoăn lo lắng, khiến tôi vă mồ hôi và thở hổn hển. Quả vậy, dường như tôi cảm thấy thân xác không thể nào giam giữ được linh hồn nữa. Nhưng linh hồn đă bức tung xiềng xích trói buộc để tự do, một ḿnh và nhanh nhẹn hơn, rảo khắp thế giới mà tuyên bố rằng : “Ôi, giả như người đời biết rằng ân sủng Thiên Chúa là điều vĩ đại xiết bao, đẹp đẽ biết mấy, cao trọng và quư giá dường nào, trong ân sủng ẩn giấu biết bao điều quư báu, biết bao kho tàng, biết bao hạnh phúc hoan lạc, th́ họ sẽ hết sức lo lắng và chuyên cần chiếm cho được vất vả khổ đau. Mọi người trên thế giới, thay v́ t́m của cải giàu sang, có lẽ sẽ t́m những phiền nhiễu, bệnh tật và khốn khổ hầu đạt được kho tàng vô giá chất chứa ân sủng. Đó là chiến phẩm và là mối lợi cuối cùng dành cho người có ḷng kiên nhẫn. Có lẽ không c̣n ai phàn nàn về thập giá và những khó nhọc ấy đă được cân trên bàn cân nào trước khi phân chia cho loài người.”

 

Xướng đáp 1 Cr 1,27.28-29 ; Tv 137,6

X Những ǵ thế gian cho là điên dại, th́ Thiên Chúa đă chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan, và những ǵ thế gian cho là không có, th́ Thiên Chúa đă chọn để huỷ diệt những ǵ hiện có.

* Hầu không một phàm nhân nào dám tự phụ trước mặt Người.

Đ Chúa tuy thật cao cả, nhưng vẫn nh́n đến kẻ thấp hèn ; đứa ngạo mạn ngông nghênh, từ xa Người đă biết. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Rôxa Lima được cháy lửa yêu mến Chúa nồng nàn, khiến thánh nữ từ bỏ thế gian, sống cho một ḿnh Chúa trong cuộc đời khắc khổ và cầu nguyện ; xin nhận lời thánh nữ chuyển cầu mà cho chúng con hằng tiến bước trên con đường đưa tới sự sống thật, để được hưởng nguồn vui bất tận trên trời. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 24 tháng 8

Thánh Batôlômêô, Tông Đồ

Lễ kính

 


Ngày 25 tháng 8

Thánh Luy vua

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nam

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Luy biết chu toàn nhiệm vụ bậc vua chúa trần gian để xứng đáng hưởng vinh quang thiên quốc. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà cho chúng con cũng biết chu toàn nhiệm vụ chúng con ở đời này để mai sau được Chúa đón nhận vào nhà Chúa. Chúng con cầu xin...

Ngày 25 tháng 8

Thánh Luy

Thánh nhân sinh năm 1214, Năm 22 tuổi, người lên ngôi vua cai trị nước Pháp. Người là mẫu mực cho người giáo dân sống Tin Mừng : một người chồng tốt, một người cha hết ḷng giáo dục con thành những Kitô hữu đích thực, một ông vua lo cổ vơ công lư và hoà b́nh. Người sống đức tin một cách khiêm nhường: mỗi ngày người siêng năng cầu nguyện, phục vụ người nghèo trong tinh thần vui tươi. Người nhận lănh nhiệm vụ đi giải phóng Mồ Thánh và qua đời gần Cácthago năm 1270.

 

Bài đọc 2

Vua công chính cai trị thế gian

 

Trích di chúc thiêng liêng của thánh Luy để lại cho thái tử.

Con yêu dấu, trước hết cha khuyên con yêu mến Chúa là Thiên Chúa của con hết ḷng hết sức ; chẳng vậy, con không được ơn cứu độ đâu. Con ơi, con phải giữ ḿnh, tránh xa mọi điều con biết là mất ḷng Thiên Chúa, nghĩa là tránh xa mọi tội trọng. Thà cam chịu mọi khổ h́nh c̣n hơn là phạm một tội trọng.

 

Rồi nếu Chúa để con gặp hoạn nạn, con phải bằng ḷng đón nhận, phải cảm tạ Chúa và nghĩ rằng : điều đă xảy ra có ích cho con, và có lẽ con đáng chịu như vậy lắm. C̣n nếu Chúa cho con được thịnh vượng, th́ phải khiêm tốn tạ ơn Người, phải ư tứ kẻo v́ được thinh vượng mà con đâm ra tệ hơn, hoặc do lên mặt tự cao tự đại, hoặc do một cách nào khác, bởi con không được dùng những ân huệ Thiên Chúa ban cho mà chống lại hay xúc phạm đến Người.

 

Hăy vui vẻ sốt sắng đi dự các giờ kinh Thần vụ của Hội Thánh. Trong nhà thờ, hăy chú ư, đừng trông ngang trông ngửa, chớ nói chuyện dông dài, nhưng sốt sắng cầu nguyện cùng Chúa, hoặc thốt ra ngoài miệng, hoặc suy niệm trong ḷng.

 

Con hăy mở ḷng xót thương người nghèo khó, kẻ khốn cùng và những ai sầu khổ. Hăy tuỳ sức con mà giúp đỡ ủi an họ. Hăy tạ ơn Thiên Chúa về mọi ân phúc Người ban để con đáng được những ân phúc trọng đại hơn nữa. Hăy đối xử công minh với những kẻ thuộc quyền : giữ vững đường công chính, không nghiêng bên tả, không nghiêng bên hữu. Hăy nghiêng về phía người nghèo hơn là người giàu cho tới khi con nắm chắc sự thật. Con hăy để tâm bảo vệ những người thuộc quyền, đặc biệt là các giáo sĩ và tu sĩ, để hết thảy được hưởng công lư và hoà b́nh.

 

Hăy thảo kính và vâng lời mẹ chúng ta là Hội Thánh Rôma và đức giáo hoàng như người cha thiêng liêng. Hăy gắng sức đẩy lui mọi tội lỗi ra khỏi bờ cơi của con, nhất là tội phạm thượng và lạc giáo.

 

Con yêu dấu, sau cùng, cha chúc cho con được tất cả những phúc lành mà một người cha đạo hạnh có thể cầu chúc cho con ḿnh. Ước chi Ba Ngôi Thiên Chúa và toàn thể các thánh giữ ǵn con khỏi mọi sự dữ. Xin Chúa ban cho con biết thi hành ư Chúa để qua con Chúa được phụng sự và tôn kính, hầu qua khỏi đời này, cha con ta cùng được hưởng kiến, mến yêu và ca tụng Người măi măi. Amen.

 

Xướng đáp 2 V 18,3.5.6.7

X Vua đă làm những điều Đức Chúa coi là ngay thẳng ; chẳng có Vua nào được như thế :

* V́ vậy, Đức Chúa hằng ở với Vua,

Đ Vua gắn bó với Đức Chúa, không hề bỏ các mệnh lệnh Chúa truyền. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă cho thánh Luy biết chu toàn nhiệm vụ bậc vua chúa trần gian để xứng đáng hưởng vinh quang thiên quốc. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu mà cho chúng con cũng biết chu toàn nhiệm vụ chúng con ở đời này để mai sau được Chúa đón nhận vào nhà Chúa. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 25 tháng 8

Thánh Giuse Calaxan, linh mục

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh Giuse linh mục một tâm hồn đầy yêu thương và kiên nhẫn để tận t́nh giáo dục thanh thiếu niên nên người và nên thánh. Giờ đây chúng con tôn kính thánh nhân như bậc thầy dạy đức khôn ngoan, th́ xin cho chúng con cũng biết noi gương người mà phục vụ chân lư. Chúng con cầu xin...

Ngày 25 tháng 8

Thánh Giuse Calaxan, linh mục

Thánh nhân sinh năm 1557 miền Aragông, Tây Ban Nha. Người là một con người học rộng. Sau khi làm linh mục, người thi hành tác vụ tại quê hương. Năm 1592, người sang Rôma và ở lại đây cho đến khi qua đời. Thánh nhân là người đầu tiên mở trường miễn phí dành cho con em các gia đ́nh nghèo. Rồi cũng nhằm mục đích ấy, người lập một Tu Hội. Tu Hội này phát triển ở Italia, Đức và Ba Lan. Sau nhiều thử thách gian nan, thánh nhân qua đời năm 1648.

 

Bài đọc 2

Ta hăy ra sức gắn bó với Đức Kitô và làm đẹp ḷng một ḿnh Người

 

Trích bút kư của thánh Giuse Calaxan, linh mục.

Không ai lại hoàn toàn không biết ǵ về giá trị nổi bật và công đức cao cả của một tác vụ thánh là việc dạy dỗ các trẻ em, nhất là các trẻ em nghèo, để nhờ được giáo dục như thế, chúng có thể đạt tới sự sống đời đời. Thực vậy, lúc th́ ta dạy học, lúc th́ ta truyền dạy ḷng đạo đức và giáo lư Kitô giáo cho chúng, để lo cho chúng được lành mạnh cả hồn lẫn xác, đó là một cách ta thực hiện chính công việc mà các thiên thần bản mệnh của chúng ta đang thực hiện.

 

Đàng khác, ta hăy hết sức giúp đỡ không những để can ngăn, không cho các em làm điều xấu, mà nhất là c̣n để lôi kéo và thúc đẩy các em làm việc tốt, cho dầu các em thuộc điều kiện gia đ́nh hay xă hội nào chăng nữa, và nhờ sự giúp đỡ của ta, sự lôi kéo và thúc đẩy trên đây sẽ dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Được giúp đỡ như thế, chắc chắn các thiếu niên sẽ thay đổi và tốt hẳn hơn lên, trở thành những con người có giáo dục, và người ta không c̣n có thể nhận ra là ngày xưa, ngày mà chúng vẫn cần phải được giáo dục, th́ chúng đă như thế nào.

 

Quả thật, các em cũng như những cành cây non, nếu được ai ra sức uốn nắn tâm hồn ngay từ lúc c̣n nhỏ, các em sẽ theo dễ dàng. C̣n nếu để các em lớn lên, chai cứng, th́ không ai lại không biết rằng : hoặc có thể rất khó, hoặc có thể là không bao giờ c̣n hy vọng giúp các em sửa ḿnh được nữa.

 

Dành cho trẻ em, nhất là các trẻ em nghèo, một nền giáo dục xứng hợp, điều đó không những góp phần nâng cao nhân cách của chính các em, mà c̣n được mọi người trong cộng đồng nhân loại và trong Hội Thánh Chúa Kitô đánh giá cao: các bậc phụ huynh th́ rất vui mừng, v́ nhờ đó mà con cái họ được dẫn dắt theo đường ngay nẻo chính. Các người lănh đạo xă hội th́ thêm được những người thuộc quyền lương thiện và những công dân tốt. Nhất là Hội Thánh có thêm những người trưởng thành và đắc lực hơn, dấn thân theo lối sống và hoạt động đa diện của ḿnh : đó chính là những người yêu mến Đức Kitô và làm chứng cho Tin Mừng.

 

Tuy nhiên, những ai đảm nhận việc giáo dục này như một phận sự sẽ nỗ lực thi hành, th́ phải giàu ḷng bác ái, phải nhất mực kiên tŕ, nhất là khiêm nhường thẳm sâu, để nhờ biết cầu nguyện cùng Chúa với tâm t́nh khiêm hạ, họ có thể được coi là xứng đáng được Chúa tặng ban phần thưởng trên trời như Kinh Thánh nói : Những ai làm cho người người nên công chính, sẽ được chiếu sáng muôn đời như những v́ sao.

 

Điều trên đây, họ sẽ đạt được dễ dàng hơn, nếu một khi đă kết ước suốt đời phục vụ, họ ra sức gắn bó với Đức Kitô và làm đẹp ḷng một ḿnh Người, Đấng đă nói : Mỗi khi anh em làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các người làm cho chính Ta vậy.

 

Xướng đáp 1 Tx 2,8 ; Gl 4,19

X Chúng tôi sẵn sàng hiến cho anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà cả mạngsống của chúng tôi nữa,

* v́ anh em đă trở nên những người thân yêu của chúng tôi.

Đ Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của tôi, những người tôi sinh ra một lần nữa, cho đến khi Đức Kitô được thành h́nh nơi anh em. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đă ban cho thánh Giuse linh mục một tâm hồn đầy yêu thương và kiên nhẫn để tận t́nh giáo dục thanh thiếu niên nên người và nên thánh. Giờ đây chúng con tôn kính thánh nhân như bậc thầy dạy đức khôn ngoan, th́ xin cho chúng con cũng biết noi gương người mà phục vụ chân lư. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 27 tháng 8

Thánh nữ Mônica

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Nữ

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng an ủi những ai sầu khổ, Chúa đă đoái thương nhận lời thánh Mônica khóc than cầu khẩn, mà cho con bà là Âutinh được ăn năn trở lại cùng Chúa. Xin cũng nhận lời hai thánh chuyển cầu, mà cho chúng con biết thực t́nh ăn năn hối lỗi, để được Chúa khoan hồng thứ tha. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Lạy Chúa, thánh nữ Mônica

đă bao phen rơi lệ

khi cầu nguyện cho con.

Chúa đă đưa mắt nh́n

và nhậm lời thánh nhân cầu khẩn.

 

Kinh Chiều

ĐC: Thánh nữ Mônica đă sống

bằng sức sống của Đức Kitô.

Thánh nữ đă đem hết ḷng tin,

và đem cả cuộc đời

mà ca ngợi danh Chúa.

Ngày 27 tháng 8

Thánh nữ Mônica

Lễ nhớ

Thánh nữ sinh năm 331 tại Tagát, châu Phi, trong một gia đ́nh theo Kitô giáo. Lúc c̣n thanh xuân, thanh nữ đă kết hôn với anh Patrixiô và sinh được những người con, trong đó có thánh Âutinh. Khi Âutinh mất đức tin, thánh nữ đă dâng những ḍng lệ tựa những lời cầu nguyện âm thầm lên Thiên Chúa. Khi thấy Âutinh trở lại, thánh nữ đă tràn ngập vui mừng. Người không c̣n chờ đợi ǵ ở trần gian này nữa, Thiên Chúa đă gọi người về ở Ốttia năm 387, khi người đang sửa soạn trở về châu Phi, quê hương của người. Thánh nữ là tấm gương sáng chói cho các người làm mẹ : nuôi dưỡng ḷng tin bằng lời cầu nguyện và chiếu toả ra bên ngoài bằng các nhân đức.

 

Bài đọc 2

Ta hăy t́m cách đạt tới sự khôn ngoan vĩnh cửu

 

Trích sách Tự Thuật của thánh Âutinh, giám mục.

Hôm ấy, gần tới ngày mẹ con ĺa khỏi đời này, ngày mà Chúa biết rơ, c̣n chúng con th́ không, đă xảy ra một chuyện mà bây giờ con tin là đă do Chúa sắp đặt theo đường lối nhiệm mầu của Chúa : lúc đó chỉ có hai mẹ con chúng con đứng tựa cửa sổ quay ra thửa vườn bên cạnh ngôi nhà chúng con đang ở, gần Ốttia, bên bờ sông Tibe. Nơi đây xa chỗ đông người, chúng con muốn nghỉ ngơi cho khoẻ lại sau những ngày đường xa mệt nhọc, hầu có thể lên tàu tiếp tục chuyến đi. Chỉ có hai mẹ con chúng con tṛ chuyện rất thân mật.

 

Chúng con muốn quên đi những chặng đường đă qua, để lao ḿnh về phía trước. Đứng trước Chân Lư là chính Chúa, chúng con t́m hiểu xem cuộc sống vĩnh cửu của các thánh sẽ ra sao, cuộc sống mà mắt không hề thấy, tai chẳng hề nghe, ḷng người không hề nghĩ tới. Chúng con nao nức mở rộng tâm hồn hớp lấy những ḍng nước từ trời cao đổ xuống, nước suối nguồn của Chúa, suối ban sự sống bắt nguồn từ nơi Chúa.

 

Con đă nói nhưng điều trên đây, cho dầu cách nói có khác, từ dùng có khác. Nhưng lạy Chúa, Chúa biết là hôm ấy, đang khi chúng con nói với nhau những chuyện như thế, và đúng lúc thế gian này cùng với tất cả những khoái lạc của nó không c̣n chút giá trị ǵ đối với những lời chúng con trao đổi, th́ mẹ con nói : “Con ơi, riêng phần mẹ, mẹ chẳng c̣n lấy chi làm vui thích trên trần gian này nữa, chẳng c̣n biết làm ǵ nơi đây, cũng chẳng c̣n biết c̣n lư do nào mà ở lại đây. Mẹ chẳng c̣n trông mong ǵ trên đời này nữa.

 

Trước đây, lư do duy nhất khiến mẹ ước mong được nán lại thêm một chút trong cuộc sống này là để nh́n thấy con thành một Kitô hữu trong Hội Thánh công giáo trước khi mẹ nhắm mắt ĺa đời. Thiên Chúa đă ban cho mẹ quá ḷng mẹ mong ước : mẹ c̣n đang được thấy con khinh chê hạnh phúc trần gian mà làm tôi tớ phựng sự Người. Bây giờ mẹ c̣n ở đây làm ǵ nữa ?

 

Con cũng chẳng nhớ rơ đă trả lời mẹ con thế nào, nhưng hơn kém năm ngày sau th́ mẹ con ngă bệnh. Trong cơn bệnh ấy, một ngày kia, có lúc người bị ngất đi trong giây lát, không c̣n biết có ai đứng xung quanh nữa. Chúng con chạy cả lại, nhưng người hồi tỉnh ngay. Thấy hai anh em chúng con đứng bên, người lên tiếng nói như thể đang t́m kiếm một cái ǵ : “Hồi năy mẹ ở đâu thế ?”

 

Rồi thấy chúng con đứng chết lặng v́ buồn phiền, người bảo : “Chôn cất mẹ ở đây, chúng con nhé !” Con nín thinh và cố cầm nước mắt. Em con th́ nói câu ǵ đó tỏ ư ước mong mẹ đừng bỏ thân nơi đất khách quê người, nhưng nên nhắm mắt tại quê hương xứ sở. Được như vậy th́ hạnh phúc hơn. Nghe thấy thế, nét mặt lo âu, người nh́n em con, trách chú ấy sao lại thích những chuyện như vậy. Rồi người nh́n con mà bảo : “Con xem nó nói ǵ vậy ?” Lát sau, người bảo cả hai chúng con : “Xác này, cứ chôn chỗ nào cũng được. Đừng bận tâm lo lắng ǵ chuyện đó. Mẹ chỉ xin hai con một điều, là dù chúng con ở đâu, th́ cũng nhớ đến mẹ trước bàn thờ Chúa.” Sau khi đă t́m lời giải thích điều đó, người im tiếng luôn và chịu đau đớn nhiều v́ cơn bệnh trở nên trầm trọng.

 

Xướng đáp 1 Cr 7,29.30.31 ; 2,12

X Thời gian chẳng c̣n bao lâu ; vậy ai vui mừng, hăy sống như chẳng mừng vui ; kẻ hưởng dùng của cải đời này, hăy làm như chẳng hưởng.

* V́ bộ mặt thế gian này đang biến đi.

Đ Phần chúng ta, chúng ta đă không lănh nhận thần trí của thế gian. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa là Đấng an ủi những ai sầu khổ, Chúa đă đoái thương nhận lời thánh Mônica khóc than cầu khẩn, mà cho con bà là Âutinh được ăn năn trở lại cùng Chúa. Xin cũng nhận lời hai thánh chuyển cầu, mà cho chúng con biết thực t́nh ăn năn hối lỗi, để được Chúa khoan hồng thứ tha. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 28 tháng 8

Thánh Augutinô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ, xem Phần Chung Các Thánh Mục Tử hay Các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin khơi dậy trong ḷng Giáo Hội ơn Thánh Thần Chúa đă ban cho thánh giám mục Âutinh, để nhờ Thánh Thần nung nấu, chúng con chỉ khát khao một ḿnh Chúa là nguồn mạch sự khôn ngoan đích thực, và chỉ t́m kiếm một ḿnh Chúa là Thiên Chúa T́nh Thương. Chúng con cầu xin...

 

Tc Tin Mừng ĐC

 

Kinh Sáng

ĐC: Lạy Chúa, Chúa đă tạo dựng chúng con cho Chúa,

và ḷng chúng con vẫn c̣n khắc khoải

bao lâu chưa được nghỉ yên trong Ngài.

 

Kinh Chiều

ĐC: Lạy Chúa, Chúa là vẻ đẹp của ngàn xưa

là vẻ đẹp mỗi ngày mỗi mới,

con đă yêu Ngài, đă yêu Ngài quá muộn.

Ngài gọi con, Ngài kêu con lớn tiếng,

không để con măi giả điếc làm ngơ.

Ngày 28 tháng 8

Thánh Âutinh, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

Thánh nhân sinh năm 354 tại Tagát, châu Phi. Người đă trải qua giai đoạn thanh xuân đầy náo động cả về đạo lư lẫn cách sống cho tới khi được thánh Amrôxiô thanh tẩy cho năm 387. Người trở vê quê hương và sống một cuộc đời khắc khổ. Rồi người được chọn làm giám mục thành Híppôn, Bắc Phi. Trong suốt ba mươi bốn năm làm giám mục, người đă tận tuỵ chăm sóc đoàn chiên. Nhưng đáng kể nhất là tư tưởng và chứng tá đời sống của người đă loan toả. Người đă sống một cuộc đời hoàn toàn lo t́m kiếm Thiên Chúa và phục vụ Hội Thánh. Đối với người, Hội Thánh là cộng đoàn tín hữu Híppôn và đồng thời cũng là thân thể Chúa Kitô trải rộng khắp thế giới. Người qua đời năm 430.

 

Bài đọc 2

Ôi, Chúa là chân lư vĩnh cửu, là t́nh yêu chân thật, và là sự vĩnh cửu dấu yêu

 

Trích sách Tự Thuật của thánh Âutinh, giám mục.

Khi được nhắc nhở phải trở về với chính ḿnh, nhờ Chúa hướng dẫn, con đă đi vào tận thâm tâm con, và con vào được v́ có Chúa phù tŕ nâng đỡ. Con đă vào, và dầu mắt linh hồn con có thế nào chăng nữa, nhờ nó, con cũng đă thấy một thứ ánh sáng không hề thay đổi. Ánh sáng này vượt cả mắt linh hồn con, vượt quá trí khôn con. Đó không phải là ánh sáng thông thường trên trần gian mà xác phàm nào cũng thấy được.

 

Đó cũng không phải như cùng loại với ánh sáng phàm trần, mà chỉ khác là có độ sáng mạnh hơn và cứ mỗi ngày mỗi sáng hơn măi, rực chiếu khắp nơi. Không, không phải loại ánh sáng ấy, mà khác, khác hẳn với mọi loại ánh sáng nói trên. Ánh sáng đó cũng vượt quá trí khôn con, không phải chỉ như dầu ở trên nước, hay như trời vượt trên đất, nhưng vượt xa hẳn, v́ đă làm ra con, và con ở dưới hẳn, v́ đă được ánh sáng đó làm ra. Ai biết chân lư th́ biết ánh sáng đó.

 

Ôi, Chúa là chân lư vĩnh cửu, là t́nh yêu chân thật, và là sự vĩnh cửu dấu yêu ! Chúa là Thiên Chúa của con, đêm ngày con khao khát Chúa. Và khi con nhận biết Chúa lần đầu, Chúa đă nâng con lên, cho con thấy là con có những điều phải thấy nhưng con chưa tự ḿnh thấy được. Chúa đă chiếu ánh sáng chói chang vào con, khiến cặp mắt mù loà của con thấy được. Con run lên v́ yêu mến và kính sợ.

 

Con nhận ra rằng, tại nơi cách biệt này, con c̣n thật xa Chúa. Dường như con nghe tiếng Chúa phán từ trời cao : “Ta là lương thực dành cho người lớn : cứ lớn lên rồi sẽ được ăn Ta. Chẳng phải con sẽ biến Ta thành con như biến đồ ăn thành thịt con, mà chính con sẽ được biến đổi nên Ta.”

 

Con t́m cách trở nên lớn mạnh để có thể thưởng thức lương thực là chính Chúa, nhưng t́m không ra. Con chỉ thành công khi ôm choàng lấy Đấng Trung Gian giữa Thiên Chúa và loài người, đó là một con người, Đức Giêsu Kitô. Người là Thiên Chúa, Đấng vượt trên mọi sự. Chúc tụng Người đến muôn thuở muôn đời. Người lớn tiếng gọi và nói : Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Thần tính Chúa là lương thực trước đây con không dùng được, Người đem kết hợp với nhân tính người phàm : Ngôi Lời đă trở nên người phàm, để đức khôn ngoan Chúa đă dùng mà dựng nên muôn loài muôn vật, nay nên sữa nuôi chúng con đang c̣n thơ ấu.

 

Con yêu Chúa quá muộn, lạy Chúa là vẻ đẹp vừa rất xưa vừa mới măi, con yêu Chúa quá muộn ! Này Chúa vẫn ở trong con mà hồi ấy con cứ ở ngoài và cứ t́m Chúa bên ngoài ! Con thật xấu khi mải cứ chạy theo vẻ đẹp nơi các thụ tạo của Chúa. Chúa từng ở với con mà con chẳng ở với Chúa. Những sự vật vẫn giữ con xa Chúa, nếu chúng không ở trong Chúa th́ chúng làm sao có thể hiện hữu được ? Chúa gọi con, Chúa la to, và đă phá tan sự điếc lác của con. Chúa rực sáng, Chúa chiếu toả và đă xua tan sự mù loà của con. Chúa toả hương thơm, con hít lấy và con khao khát Chúa. Con đă nếm thử và bây giờ con đói, con khát Chúa. Chúa đă chạm đến con và con nóng ḷng t́m b́nh an của Chúa.

 

Xướng đáp

X Ôi chân lư, ánh sáng của ḷng con, tối tăm của con chẳng nói ǵ với con nữa ; con đă lầm lạc và rồi tưởng nhớ Chúa.

* Này con đang nóng ḷng, đang háo hức, đang t́m về mạch suối của Chúa.

Đ Con đâu phải là nguồn sống cho ḿnh, tự ḿnh con đă ăn ở xấu xa, nay con được hồi sinh trong Chúa. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin khơi dậy trong ḷng Giáo Hội ơn Thánh Thần Chúa đă ban cho thánh giám mục Âutinh, để nhờ Thánh Thần nung nấu, chúng con chỉ khát khao một ḿnh Chúa là nguồn mạch sự khôn ngoan đích thực, và chỉ t́m kiếm một ḿnh Chúa là Thiên Chúa T́nh Thương. Chúng con cầu xin...

 


Ngày 29 tháng 8

Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết

Lễ nhớ