Kinh Mân côi

4- Các Thánh đọc và ca tụng kinh Mân côi

-----------------------------------------------------

 

 

 

 

*Thánh Đaminh quả quyết: "Không có cách cầu nguyện nào đẹp ḷng Chúa Giêsu và Mẹ Maria bằng đọc kinh Mân côi sốt sắng.

 

*Thánh Alano:"Những ai ân cần ca tụng Mẹ bằng Kinh Mân côi, đều mang biểu hiệu trọng đại là người được tiền định hưởng vĩnh phúc".     

 

*Thánh Benađo nói: "Kinh Mân côi có sức xua đuổi ma quỷ và làm cho hỏa ngục kinh hoàng khi nghe Danh Thánh Maria"

 

 

*Thánh Grignion de Monfort quả quyết:" Chúng tôi nhận thấy những người hư thân mất nết lạc đạo, kiêu căng, thường tỏ thái độ khinh chê kinh Mân côi. Trái lại những người có dấu tiền định nên thánh, hoặc được rỗi linh hồn th́ thường tôn kính kinh Mân côi và kính mến Đức Mẹ . . . " (Thành thực Sùng kính Mẹ)

Cha nhận thấy rằng:

"Đối với những linh hồn đă lâu ngày ch́m đắm trong vực tối tăm, chỉ c̣n một thứ xiềng xích êm ái ngọt ngào có thể lôi kéo họ thoát khỏi cảnh bi thảm kia, là  Chuỗi Mân Côi".

Năm 1710, Cha xin lập Ḍng Ba Thánh Đaminh. Bề trên Cả Ḍng, ban cho Cha được đặc quyền lập các họ Mân côi. Chỉ trong  thời gian ngắn, Cha đă tổ chức hơn 200 họ tại các miền Cha rao giảng Phúc âm. Đến đâu, Cha cũng thu tập đủ hạng người quây quần dưới chân Mẹ. Cha xướng kinh, mọi người đọc theo, lời kinh Mân côi sốt mến bay thấu tận Trời cao?

Nhiều khi kinh Mân côi được giáo dân đọc suốt ngày. Những người trước kia thù ghét Cha, t́m cách hăm hại, giờ đây, sức mạnh kinh Mân côi đă uốn gối khô cứng của họ trước tượng Mẹ.

 

Cha viết trong tập kư sự : " Như tôi biết, kinh Mân côi có sức lay chuyển được những con tim chai đá nhất. Trong nhiều tuần đại phúc, tôi đă giảng về những chân lư đáng kinh sợ nhiều lắm, nhưng không gây ảnh hưởng chi, hay có th́ cũng rất ít.

C̣n khi giảng Phép  Mân côi,  cổ vơ về sự lần hạt hàng ngày, th́ tội nhân lũ lượt trở về.

Thoạt đầu tôi tranh luận với những người lạc đạo rất hăng, họ phục lư nhưng không hề trở lại. Nhưng rồi tôi khuyên họ lần hạt, lập tức, trong ít ngày, số người lạc đạo trở về đông hơn nhiều năm trước.

 "Kinh Mân côi không những kéo ơn trên trời xuống cho tội nhân, khiến họ mau mắn về với Mẹ, nhưng c̣n làm cho họ đứng vững trên con đường sùng kính mến yêu Mẹ. Nơi nào đông người chuyên chăm lần hạt, nơi ấy giáo hữu tiến nhanh trên đường thánh thiện, trái lại nơi nào thờ ơ, giáo hữu sẽ lâm vào t́nh trạng hư hỏng.

Bỏ kinh Mân côi, thật đáng thất vọng! Chỉ có Mẹ, Nữ Vương phép Mân côi, mới là sức mạnh độc nhất toàn thắng hỏa ngục, Satan và bè lũ chúng. Mẹ nâng đỡ an ủi những con Mẹ sống qua những ngày thê lương bi đát nhất "   

 

Nhờ vào kinh nghiệm thực tế, Cha Mon Pho đă hiểu thấu sức mạnh tiềm ẩn nơi kinh Mân côi.

Bằng tinh thần Mẹ, Cha đă viết ra cuốn : "Bí thuật kỳ diệu của kinh Mân côi ". Nó gồm tóm tất cả các học thuyết xưa nay trong cánh đồng  Mân côi. Cha lập thành hệ thống vững chắc, đơn giản, dễ dàng, hết mọi người, mọi nơi đều có thể thi hành việc diễm phúc đó.

Sau đây là những hồng ân ban cho những người siêng năng lần hạt, theo như Cha và thánh Alanô de la Roche:

1 Kẻ có tội ăn năn trở lại,

2 Người đói khó được dư đầy ơn phúc,

3 Người bị xiềng xích, nô lệ tội lỗi được giải phóng,

4 Người buồn phiền, than khóc được vui mừng,

5 Người chiến đấu được an b́nh, khỏi mọi mưu chước ma quỉ,

6  Người thiếu thốn được no đủ,

7 Các tu sĩ sống xứng đáng với bậc ḿnh,

8 Người ngu dốt thành thông giỏi,

9 Người ham danh sẽ chiến thắng hư danh,

10 Kẻ qua đời được ơn thương xót, tha h́nh phạt v́ tội đă phạm.

 

Để xứng đáng lĩnh nhận những ơn ấy, Cha Mon Pho nhấn mạnh, chúng ta cần phải: " Siêng năng đọc và đọc nên".

Để đọc nên cần những qui tắc sau : 

1 Linh hồn trong sạch, thiện chí ngay thẳng.

2 Đọc cách chăm chú, cố gắng khử trừ những chia trí, giữ điệu bộ nghiêm trang. Đọc một kinh nên c̣n hơn đọc năm chục, chỉ ngoài môi,

3 Đọc với ḷng tin, cậy và khiêm tốn,

Đó là ba yếu tố cần thiết nhất khi cầu nguyện.

"Ngoài kinh Nhật khóa (Phụng vụ Giờ kinh), và Thánh lễ Mi sa, không c̣n kinh nào có sức kéo ơn Chúa xuống cho ta hơn"

"Kinh Mân côi Kinh là chiếc giây nối liền đất với trời".

Nh́n Cha Monpho qua đời sống với kinh Văn Côi người ta đều đồng ư : Cha Monfort là một

chiến sỹ vô địch của kinh Văncôi ! và không ngần ngại tung hô Ngài là: Đaminh thứ hai của Mẹ.

(Thánh Monpho, Nguồn Sống, Sài g̣n, 1959, trg 82,85)

 

*Thánh Phanxicô de Sale nói:" Cách cầu nguyện tốt nhất chính là đọc kinh Văn côi".

 

*Thánh Vinh Sơn Phaolo (1581-1660): "Kinh Mân Côi là Kinh Nhật Tụng của tín hữu giáo dân".
 

*Thánh Anphongsô:"Hăy luôn chạy đến cùng Đức Mẹ". Đó là câu tóm kết tất cả khoa thần học của vị tiến sĩ Hội thánh hiển danh Anphongsô, đấy là trung tâm điểm học thuyết tu đức của người vậy.  Khi người đến tuổi già, không c̣n đủ trí nhớ để nhớ ḿnh đă lần hạt đọc kinh chưa, người vẫn hỏi thầy ḍng coi bệnh. Một hôm thầy ấy nói với người: "Bao nhiêu tràng hạt cha đă đọc dư ra hôm nay, con xin cha nhường tất cả cho con". Đấng thánh liền tỏ vẻ mặt nghiêm trang và nói: "Thầy đừng đùa, thầy không biết rằng phần rỗi đời đời của tôi là nhờ ở tràng hạt Mân côi ư?"   Đó là sự thật tỏ rơ như ban ngày: Nếu ta luôn luôn chạy đến cùng Đức Mẹ, chắc chắn thế nào ta cũng rỗi linh hồn và nên thánh. (Joseph Schrivers, CSs.R, Mẹ Tôi, t. 77)

 

*Thánh Benadeta

 

Chúng ta biết Đức Mẹ hiện ra tại Lộ đức với thiếu nữ tên là  Bênađeta:

- Em chỉ là một thiếu nữ thấp bé, quê mùa, gia đ́nh nghèo khó, nhiều bữa ăn đói, em không được đi học nên nhiều tuổi rồi mà chưa biết đọc biết viết, không được xưng tội lần đầu như các em khác. Em ốm yếu hay ho loặc quặc v́ bệnh phổi.

Nhưng gia đ́nh em, ba má và anh em là người Công giáo tốt lành, có thói quen đọc kinh Mân côi mỗi buổi tối, nên Benadeta biết đọc kinh Tin kính, Lạy Cha, Kính mừng, Sáng Danh (Andre Ravier, SJ, Bernadette and her Rosary, Convent of Saint-Gildard-Nevers, p.7) .

Chỉ có thế, nhưng lúc nào trong túi áo Benadeta cũng có tràng hạt, và em đọc Kinh KM luôn luôn.

 

-Khi Đức Mẹ hiện ra với em tại hang đá Lộ đức, việc đầu tiên, em tḥ tay vào túi lấy tràng hạt ra, em qú xuống, rồi giơ tay làm dấu Thánh giá, nhưng làm không nổi, em run quá. Tới khi Đức Mẹ làm dấu Thánh giá, em mới làm được, rồi em đọc kinh Lạy Cha, kính mừng...(p. 9) ...và Đức Mẹ cùng đọc với em kinh Sáng Danh... Đức Mẹ dạy em đọc Kinh Mân Côi  cầu cho kẻ có tội được “thống hối, thống hối” ăn năn cải thiện trở về đường lành. (p. 13).

Em luôn nhớ lời Đức Mẹ dạy cầu cho kẻ có tội, nên em luôn luôn đọc “Cầu cho chúng con là kẻ có tội”. Lời cầu này giúp em nên khiêm tốn nhớ đến phận nghèo...và sẵn sàng chịu đau khổ, khó thở v́ bệnh xuyễn để cầu cho tội nhân.

 

- Khi đă là nữ tu, chị cũng chỉ luôn nắm cỗ tràng hạt ngày đêm để ca ngợi Mẹ,  liên kết với Mẹ, cầu xin Mẹ làm cho nên thánh, đem về Thiên đàng, nơi Đức Mẹ đă hứa: ” Mẹ không cho con sung sướng ở đời này, nhưng ở đời sau”.

Sau bao nhiêu ngày tháng bệnh nạn, đau đớn, liệt giường... Giờ chết đến, Chị đọc “Kính mừng Maria, Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho con, là kẻ tội lỗi khốn khó...và chị tắt thở trong tay Mẹ Maria.

 

 

 

*Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu (1873-1897)

(Là con gái út trong gia đ́nh có 5 chị, Têrêsa được cha mẹ và các chị rất cưng chiều, nhờ đó Têrêsa nhận ra t́nh yêu của Chúa. Têrêsa yêu cha mẹ và các chị rất thiết tha. Mẹ Têrêsa qua đời lúc Têrêsa c̣n nhỏ, Têrêsa quay về với Mẹ trên trời. Têrêsa đă được tượng Đức Mẹ, đặt trong pḥng, mỉm cười chữa bệnh cho Người cách lạ. Ḷng mến Đức Mẹ ngày càng gia tăng. Têrêsa măi măi là "con gái nhỏ của Mẹ".

Trong Ḍng kín, khi Têrêsa đau nặng, các chị em phải đưa xuống nhà liệt, một hôm Têrêsa kêu lên:

"Ôi , tôi mến Đức Mẹ lắm. Nếu tôi là linh mục, tôi sẽ giảng về Đức Mẹ dịu dàng lắm. Người ta cứ nói Đức Mẹ cao sang không thể lui tới được. Phải chi cứ giảng rằng: Đức Mẹ b́nh dân rất dễ bắt chước. Người là Mẹ hơn là Nữ vương. Đă có lần tôi nghe nói: Sự sáng láng Đức Mẹ che lấp các thánh như mặt trời mọc lên lấn át các v́ sao trên trời. Chúa ôi, sao lại ḱ dị thế được. Người mẹ lại nhẫn tâm lấn át sự vẻ vang của con cái ḿnh ư? Tôi không thể nghĩ thế ấy. Tôi tin thật rằng, Đức Mẹ sẽ ban thêm sự sáng láng cho những con cái được về Thiên đàng. Đức Mẹ đồng trinh, a, Cuộc đời Người giản dị đơn sơ dường nào. (Một tâm hồn trang 304).

Để tỏ ḷng kính mến Đức Mẹ, Têrêsa viết:  Trong bữa ăn, em h́nh dung ḿnh ở Nagiaret trong nhà Thánh gia. Giả mà bữa ăn người ta dọn cho em rau sống, cá lạnh, rượu hay thức chi khác có chất mạnh, những món ấy em sẽ gắp tiếp thánh Giuse. C̣n Đức Mẹ đồng trinh, em tiếp Người những món ăn nóng, những trái thật chín...Và những món ngày lễ trọng nhất là xúp, cơm, kẹo, em sẽ tiếp đăi Chúa Giêsu tất cả. Chí như khi người ta dọn bữa ăn dưa muối, em sẽ vui vẻ bảo ḿnh, cô tiểu thư ạ, hôm nay phần cô cả cỗ đấy. (sách trên trang 382))

 

*Về việc đọc kinh Mân côi, Têrêsa viết: "Nhiều khi con thấy ḿnh lạnh lẽo khô khan quá, không thể t́m ra một tư tưởng tốt lành nào, những khi ấy con đọc thong thả kinh Lạy Cha và kinh Kính mừng, chỉ hai kinh này là con thích đọc và đầy đủ thần lực để nuôi linh hồn con hàng ngày. (sách trên trang 241)

Thánh nữ nói: ”Với Kinh Mân Côi, tín hữu Công Giáo xin ǵ cùng THIÊN CHÚA, Ngài cũng nhận lời”.

-"Kinh Mân Côi giống như một xâu xích dài, nối Trời với đất, một đầu xích nằm trong tay ta, đầu kia nằm trong tay Đức Trinh Nữ Maria".

*Mẹ Á thánh Têrêsa Calcutta:

"Hăy lần hạt Mân côi, để Mẹ Maria luôn ở với bạn, hướng dẫn bạn, che chở, ǵn giữ bạn như người Mẹ. KMC phải là lời cầu nguyện trong gia đ́nh bạn. Gia đ́nh cầu nguyện với nhau là gia đ́nh tồn tại với nhau".


*Thánh Piô 5 dấu:
Cha Piô rất sùng kính Đức Mẹ và ngài thường lần chuỗi hàng ngày.

Trong tu viện, một thầy hỏi ngài:

- Cha lần bao nhiêu chuỗi kinh Mân côi mỗi ngày?

- Khoảng 40.

- 40 lần 50 mươi, nghĩa là 2 ngàn kinh mỗi ngày?

- Sao?Chuỗi Mân côi chỉ có 5 chục thôi sao? Một chuỗi Mân côi đầy đủ gồm 15 chục kinh Kính mừng và 15 kinh Lạy Cha.

Có lần ngài nói với một người con thiêng liêng:"Hăy luôn luôn nắm chặt lấy vũ khí của Đức Mẹ trong tay, nó sẽ giúp con chiến thắng kẻ thù".

- Vũ khí đó là ǵ?

- Nó trên áo ḍng của cha.

- Con đâu có thấy vũ khí nào đâu? Con chỉ thấy xâu chuỗi Mân côi.

- Đó không phải là vũ khí sao? (Cuộc đời cha Piô, Người Tín hữu xb, 2000, tr 267) 

Khi được hỏi di sản ngài muốn trối lại cho các con thiêng liêng của ngài là ǵ, Cha Thánh Piô đă trả lời: "Lần chuỗi Mân Côi!" Ngài cho rằng việc Đức Mẹ hiện ra ở mọi nơi kêu mời người ta đọc kinh Mân Côi là điều chắc chắn khiến ta phải chuyên cần đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày.

Ngài c̣n nói: "C̣n kinh nguyện nào đẹp hơn Kinh Mân Côi, kinh chính Mẹ dạy ta. Hăy luôn lần chuỗi Mân Côi".

Hai ngày trước khi qua đời ngài c̣n nói: "Hăy yêu Đức Mẹ và làm cho Đức Mẹ được yêu. Hăy lần chuỗi Mân Côi và lần luôn luôn và lần càng nhiều càng tốt". 

---

Và thêm:

(Từ số 674-683 trích từ 1001 Danh ngôn các Thánh, Y Phan, CMC)

 

674. Nếu ta kính chào Mẹ bằng kinh Kính Mừng th́

Mẹ Maria sẽ chào lại ta bằng ơn phúc.

Thánh Bônaventura

 

675. Không có cách cầu nguyện nào đẹp ḷng Chúa

Giêsu và Đức Mẹ cho bằng đọc kinh Mân Côi sốt sắng.

Thánh Đaminh

 

676. Kinh Mân Côi có sức xua đuổi ma quỷ, làm cho

Hỏa ngục run giùng kinh khiếp khi nghe danh Maria.

Thánh Bênađô

 

677. Khi cầu nguyện, ta nói với Chúa, khi đọc Thánh kinh

Chúa  nói với ta.

Thánh Ambrôsiô

 

678. Kinh Mân Côi là kinh linh thiêng nhất sau Thánh

lễ Misa.

Thánh Bôrômeo

 

679. Đức Mẹ thích kinh Mân Côi hơn tất cả mọi việc

tôn sùng khác... Đức Mẹ chẳng những chúc lành cho

những ai rao giảng kinh Mân Côi, Người c̣n ban thưởng

bội hậu cho những ai nhờ gương lần hạt Mân Côi của

ḿnh cũng làm cho người khác bắt chước đọc theo.

Thánh Louis Montfort

 

680. Do lời Thiên thần chào Mẹ,

Thiên Chúa đă nhập thể thành phàm nhân,

một trinh nữ trở thành Mẹ Thiên Chúa,

các linh hồn được thoát khỏi Luyện ngục,

người tội lỗi được ăn năn hối cải,

người lành thánh tiến thêm trên đường nhân đức,

những bệnh nhân được an ủi và lành mạnh,

kẻ tha hương được trở về quê nhà,

kẻ hấp hối được ơn chết lành trong tay Mẹ.

Thánh Louis Montfort

 

681. Kinh Mân Côi không chỉ là một chuỗi các kinh

Lạy Cha và kinh Kính Mừng, nhưng đó là bản tóm  lược

các mầu nhiệm của cuộc sống, cuộc khổ nạn, cái chết

đau đớn và cuộc  phục sinh vinh hiển  của Chúa Giêsu

và Mẹ Maria.

Thánh Louis Monfort

 

682. Đọc kinh và suy ngắm các mầu nhiệm kinh Mân

Côi là việc dễ dàng nhất trong tất cả các cách cầu nguyện,

bởi v́ các nhân đức mà ta suy ngắm nơi các chặng đường

đời của Chúa và Đức Mẹ luôn thay đổi, khiến tâm trí ta

được tươi mát, gia tăng nghị lực cho ta, nhờ đó ta dễ

tránh được mọi chia trí lo ra.

Thánh Louis Montfort

 

683. Kinh Kính Mừng là sương ơn phúc lóng lánh từ

trời cao đổ xuống các linh hồn được tuyển chọn, cho họ

một tinh thần phong phú kỳ lạ, nhờ thế họ có thể lớn

lên trong mọi nhân đức, thửa vườn linh hồn càng được

nhuần tưới bởi kinh nguyện này chừng nào th́ càng trở

nên thông sáng, chói ngời chừng ấy, trái tim càng nhiệt

thành và vũ trang càng mạnh mẽ hơn để họ chống lại

kẻ thù thiêng liêng.

Thánh Louis Monfort

  

---

Một lần Đức Mẹ nói với thánh nữ Mectinđa rằng:
" Khi sống con đọc bao nhiêu kinh Kính mừng, khi chết con được bấy nhiêu ơn".

 

Linh mục Đoàn Quang, CMC 10/2010