Kinh Mân côi:

1- Gốc tích và 15 Ơn ích

--------------

 

1*Phát nguồn

Kinh Mân côi được khởi đầu  từ việc Chúa Kitô nhập thể trong ḷng Đức Trinh nữ Maria.

-Vị đầu tiên đọc  kinh Kính mừng là Tổng thần Gabriel. (Tin mừng theo Luca 1,28) Sứ thần vào nhà trinh nữ và chào, "Mừng vui lên, Đấng đầy ơn phúc, Chúa ở cùng Ngài". Ngày nay ta đọc: Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà.

-Bà thánh Isave thêm (Lc 1,42) "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc". Chúng ta đọc: Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu Con ḷng Bà gồm phúc lạ.

-Chính Bà thánh Isave cũng xưng hô Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (Lc 1,43) "Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa tôi đến với tôi thế này?".  Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời...

 

2*Gốc tích

Thánh Đaminh (Đôminicô 1170-1221) được mời đi giảng cho bè lạc đạo Albigensê, nước Pháp, bè này ở vào thời Trung cổ, li khai với Hội thánh, chủ trương vũ trụ có thần thiện và thần ác điều khiển, c̣n Chúa Kitô th́ hăo huyền không có thật. Qua nhiều cố gắng, ngài không lôi kéo được ai trở về cùng Hội thánh.

Ngài chạy đến cùng Đức Trinh Nữ Maria, van nài Mẹ nhận lời cứu giúp.

Từ thành Toulouse, Ngài vào tận rừng sâu, ở đó ba ngày đêm ăn chay cầu nguyện không ngừng.

Khi thánh nhân được xuất thần, Mẹ Thiên Chúa hiện ra huy hoàng tuyệt mỹ, có ba nữ hoàng đi theo. Mỗi nữ hoàng lại có 50 trinh nữ theo hầu.

Nữ hoàng thứ nhất, cũng như các trinh nữ theo hầu, mặc y phục trắng. Nữ hoàng thứ hai y phục đỏ. Nữ hoàng thứ ba mặc áo vàng sáng chói. Mẹ Thiên Chúa  phán:

- "Ba nữ hoàng tiêu biểu cho ba mầu nhiệm Vui Thương Mừng. Năm mươi trinh nữ theo hầu là 50 kinh Kính Mừng. Màu trắng nhắc lại các mầu nhiệm Vui, màu đỏ nhắc các màu nhiệm Thương, và màu vàng nhắc các mầu nhiệm Mừng".

Các mầu nhiệm Nhập thể, Giáng sinh, Đời sống, Khổ nạn, Sống lại, Lên trời của Con Mẹ đều chứa đựng trong kinh Kính Mừng và kinh Lạy Cha.

Đó chính là Tràng Chuỗi Mân Côi, nghĩa là Triều Thiên trong đó Mẹ t́m thấy trọn niềm vui mừng. Con hăy truyền bá khắp nơi kinh này, các người lạc giáo sẽ trở lại, và các tín hữu sẽ vững tin, sẽ được phần rỗi muôn đời".

 

            Được phấn khởi, thánh Đaminh vội trở về thành Tulu, đi ngay vào nhà thờ.

            Theo như lời truyền khẩu khi đó chuông tự dộng vang lên inh ỏi. Giáo dân bỡ ngỡ nghe chuông đánh vào giờ khác thường, ồ ạt kéo nhau đến nhà thờ.

            Thánh Đaminh lên diễn đàn nói đến phép công thẳng của Thiên Chúa ngày phán xét.

Để tránh sự chí công đó, chỉ có phuơng thế chắc chắn là cầu khẩn với Mẹ Maria nhân từ và quyền phép.

Thánh nhân giải thích Kinh Mân Côi và đọc to. Mọi người hưởng ứng lần hạt Mân Côi.

Hiệu năng của việc tôn sùng nầy thật lạ lùng: Trên một trăm ngàn người lạc giáo qui chánh, vô số tội nhân trở về trong một thời gian ngắn ngủi.

(Theo Lm Nguyễn Tri Ân OP, Tháng Mân côi, Chân lư, 1964, Lời tựa trang 7-9)

 

 

*Mười lăm đặc ân kinh Mân côi

            Đức Mẹ đă long trọng tuyên bố ban 15 ơn (đặc ân) cho những ai siêng năng lần hạt Mân côi trong khi Mẹ hiện ra với Thánh Alano O.P. Sự kiện này đă được Ṭa thánh công nhận.

            1. Mẹ sẽ ban một ơn đặc biệt quí hóa cho kẻ kiên tâm, sốt sáng lần hạt Mân côi kính Mẹ.

            2. Mẹ sẽ bênh vực che chở cách riêng những người sốt sáng lần hạt Mân côi kính Mẹ. Ngoài ra Mẹ sẽ ban cho họ nhiều ơn thánh đặc biệt.

            3. Tràng hạt Mân côi sẽ biến thành chiến cụ tinh nhuệ để chiến đấu với hỏa ngục, sẽ tiêu diệt mọi tính mê nết xấu, sẽ tấy uế mọi vết nhơ tội lỗi, sẽ tiêu trừ bè rối.

            4. Tràng hạt Mân côi sẽ tô điểm vẻ đẹp siêu nhiên của các nhân đức và các việc lành, sẽ đem lại cho các linh hồn ḷng thương yêu, nhân hậu của Thiên Chúa, sẽ diệt trừ ḷng tham lam, ham hố, yêu của phù vân ở đời, để trở về yêu mến Thiên Chúa, t́m cầu và khao khát những của vĩnh viễn, bất diệt. Biết bao linh hồn đă được thánh hóa do thần lực kinh Mân côi.

            5. Ai trung thành, sốt sắng đọc kinh Mân côi kính Mẹ, sẽ không phải hư mất.

            6. Ai sốt sáng đọc và suy gẫm mầu nhiệm kinh Mân côi sẽ:

                        1. Không mắc phải tai nạn,

                        2. Được thoát cơn thịnh nộ của Chúa,

                        3. Không phải chết bất ưng,

                        4. Nếu là tội nhân sẽ đọc ơn sám hối,

                        5. Được bền vững trong ơn nghĩa Chúa và được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu.

            7. Những ai trung thành lần hạt Mân côi sẽ không phải chết trước khi chưa được chịu các phép.

            8. Mẹ muốn những ai siêng năng lần hạt kính Mẹ, khi sống khi chết đều được dư dật ơn thánh và được chung hưởng công nghiệp cùng các thánh.

            9. Mẹ sẽ mau cứu vớt những linh hồn năng lần hạt Mân côi ra khỏi luyện ngục.

            10. Mẹ sẽ ban cho những ai trung thành lần hạt Mân côi phần thưởng lớn lao trên Thiên đàng.

            11. Tôn sùng phép Mân côi, sẽ được mọi ơn lành.

            12. Những ai tuyên truyền phép Mân côi kính Mẹ, sẽ được nâng đỡ trong lúc gian nan thiếu thốn.

            13. Mẹ đă xin con Mẹ cho những đoàn viên Hội Mân côi, sống chết đều được vinh dự làm anh em với các thánh Thiên quốc.

            14. Những người siêng lần hạt Mân côi đều là con riêng Mẹ, em Chúa Giêsu Con yêu dấu của Mẹ.

15. Quí mến lần hạt Mân côi là dấu chắc sẽ được cứu rỗi.

                                    (Nguyễn tri Ân, Hội Mân côi, tr. 35)

 

*Chứng về quyền phép cao sang của Đức Mẹ.

          Thánh Đaminh, ngày bắt đầu truyền bá phép lần hạt Mân côi trong nước Pháp, bị nhiều người phản đối một cách mănh liệt.  Họ cho là những kinh ấy chỉ dành riêng cho đàn bà con gái.  Nhiều người t́m cách phá đổ.  Ở Carcassô cũng có một người ra mặt phản đối ông thánh.  Chẳng may anh ta bị quỉ ám, anh ta xông xáo mọi nơi đánh đấm mọi người, suốt ngày tru trếu lăn lộn.

          Người ta đem hắn đến cùng thánh Đaminh, xin người trừ quỉ.  Thánh nhân được dịp để làm sáng danh Đức Mẹ, người lấy tên Thiên Chúa mà hỏi quỉ rằng: "Trên trời, đừng kể Thiên Chúa Ba Ngôi, c̣n đấng nào mày sợ hăi hơn cả".

Quỉ liền tru trếu van lạy xin ông thánh: "Người muốn biết th́ tôi xin thưa cho ḿnh người, chứ đừng bắt tôi xưng hô trước mặt công chúng, v́ nguy khốn cho chúng tôi lắm".

          Thánh Đaminh quỳ xuống nguyện rằng: "Lạy Mẹ, Mẹ truyền cho thần dữ này xưng ra điều con hỏi, để mọi người được biết". 

Thần dữ lại xin người rằng: "Chúng tôi xin người đừng bắt buộc chúng tôi nữa.  Chúng tôi chẳng nói người cũng đă biết; vả lại đă có thiên thần sẽ bảo người, chúng tôi chỉ là những kẻ dối trá".

          Thánh Đaminh lại quỳ xuống cầu nguyện.  Bỗng thấy Đức Mẹ hiện xuống. 

Thần dữ khiếp kinh kêu la: "Ớ thù địch, sao đến đây bắt chúng tôi xưng ra những điều làm nguykhốn chúng tôi".  Rồi thần dữ lại la to hơn: "Ớ mọi người, hăy nghe lời này: Đức Mẹ rất thánh là Mẹ Thiên Chúa đủ quyền thế giữ ǵn mọi người khỏi lửa hỏa ngục.  Ai hết ḷng sùng kính Người th́ thoát khỏi tay chúng tôi.  Nếu chẳng có Người, th́ nhiều người đă phải hư đi.  Người yêu thương và phù hộ cho những người siêng năng lần hạt Mân côi".

Nói đoạn, thần dữ ra khỏi người ấy.  Người ta thấy thần dữ xưng hô quyền thế Đức Mẹ th́ thêm ḷng cậy trông kính mến Người, và siêng năng lần hạt hơn.

(Sách Tháng Đức Bà, Hiện tại xb, 1969, ngày mồng 6) 

 

*Chứng nhân thời nay:

Linh mục Gabriel Amorth Trưởng ban Trừ quỉ của Ṭa thánh Vatican (2010) viết:

"Bí quyết làm cho lời cầu nguyện này nên rất hiệu quả, v́ kinh Mân côi vừa là lời cầu nguyện vừa là lời suy gẫm. Kinh Kính mừng thưa lên với Chúa Cha, với Đức Trinh nữ, với Chúa Ba ngôi, và là sự suy niệm tập trung về Chúa Kitô".

 

"Khi ta đọc: Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ cói tội khi nay và trong giờ lâm tử."Amen., Đức Mẹ đến ngay lập tức bên ta và cầu nguyện với ta. Mẹ không đến một ḿnh, nhưng đem theo các Thiên thần, không phải một hay hai Thiên thần, nhưng cả đạo binh Thiên thần, v́ Mẹ là Nữ vương Các Thiên thần. Mẹ đến với Chúa Giêsu, v́ Mẹ và Con luôn liên kết không thể chia ĺa. Chúa Giêsu lại đến với Chúa Ba ngôi, v́ Chúa Giêsu không thể chia cách Chúa Ba ngôi.


"Khi bạn đọc kinh Mân côi, hay ít ra đọc một kinh Kính mừng, bạn lănh nhận muôn ơn.

 

Thằng quỉ cha Gabriel đuổi ra cũng nói thêm:

"Kinh Kính mừng giống như cái búa đập vàp đầu tao. Nếu người Công giáo biết sức mạnh của kinh Kính mừng là thế nào, th́ nước chúng tao sẽ bị tận diệt.

"Bất cứ ai chạy đến với Bà Maria, đọc kinh Mân côi, th́ quỉ Satan không thể đụng đến kẻ ấy được" .

"Kẻ nào thật ḷng cầu nguyện bằng kinh Mân côi cho người khác, th́ rất được chúc phúc, được che chở và được sức mạnh trong lời kinh ấy".

 

Lm. Đoàn Quang, CMC  10 / 2010