SIÊNG NĂNG LẦN HẠT MÂN CÔI HẰNG NGÀY

(Trích Những Lời Mời Gọi Từ Sứ Điệp Fatima, của Chị Luxia)

-----------------------------------

 

Khi hiện ra tại Fatima với 3 trẻ em (Luxia, Giaxinta và Phanxicô) vào năm 1917,  ngày 13 tháng 5 năm 1917 Đức Mẹ đă kết thúc sứ điệp bằng những lời sau:

“Các con hăy siêng năng lần hạt Mân Côi hằng ngày để cầu nguyện cho thế giới được ḥa b́nh và chiến tranh chóng chấm dứt.”

 

Chị Luxia viết: Tại sao Đức Mẹ kêu gọi chúng ta hằng ngày hăy lần hạt Mân Côi mà không bảo chúng ta hăy đi tham dự thánh lễ?

Đó là một câu hỏi nhiều lần người ta đă nêu ra cho tôi, và cũng là điều tôi muốn giải đáp ở đây. Tôi không thể biết về câu trả lời tuyệt đối chính xác, bởi v́ hồi ấy Đức Mẹ đă không giải thích, và tôi cũng chẳng nghĩ ra được ǵ để hỏi Đức Mẹ. V́ thế, tôi chỉ nói lên những ǵ tôi  nghĩ và tất cả những ǵ tôi đă hiểu được...

Về vấn đề vừa nêu, tôi nghĩ Thiên Chúa là Người Cha; và v́ là Người Cha, Thiên Chúa đă tự thích ứng theo những nhu cầu và khả năng của con cái. Giả như Thiên Chúa, qua Đức Mẹ, yêu cầu chúng ta hằng ngày hăy đến tham dự thánh lễ và hiệp lễ, th́ chắc chắn rất nhiều người sẽ hoàn toàn có lư khi nói rằng đó là điều không thể thực hiện được. Một số người v́ sống xa nhà thờ là nơi cử hành thánh lễ; một số khác v́ hoàn cảnh sinh nhai, v́ điều kiện cuộc sống, công việc, sức khỏe, v.v.

 

-Ai đọc được? Ngược lại, lần hạt Mân Côi là việc ai ai cũng có thể làm được, giàu có hay nghèo nàn, thông giỏi hay dốt nát, cao sang hay hèn kém.

 

-Đọc để làm ǵ? Mọi người thiện chí đều có thể, và phải, lần hạt Mân Côi hằng ngày. Để làm ǵ? Để được tiếp xúc Thiên Chúa, để tạ ơn v́ những phúc lành Người ban và nài xin Người ban thêm những ân sủng cần thiết... Chính việc cầu nguyện đưa chúng ta đến chỗ giao tiếp thân mật với Thiên Chúa, như người con đến với cha để cám tạ về những món quà đă được lănh nhận, để thân thưa với cha về những ưu tư đặc biệt, để đón nhận sự hướng dẫn, sự trợ giúp, sự nâng đỡ và phúc lành của cha.

 

-Đọc khi nào? V́ tất cả chúng ta đều phải cầu nguyện, nên Thiên Chúa đă đặt ra cho chúng ta một h́nh thức cầu nguyện hợp với khả năng của mọi người, một h́nh thức hạn định theo từng ngày: đó là kinh Mân Côi, lời kinh có thể đọc chung hoặc riêng, trong nhà thờ trước Thánh Thể hoặc tại tư gia, đọc chung với gia đ́nh hoặc đọc riêng một ḿnh, khi đang đi đường hoặc lúc lặng lẽ tản bộ giữa cánh đồng. Người mẹ trong gia đ́nh có thể đọc kinh Mân Côi khi đang đưa vơng cho con nhỏ hoặc khi đang làm công việc nhà. Mỗi ngày chúng ta có hai mươi bốn giờ. Dành ra một khắc đồng hồ cho cuộc sống thiêng liêng, để tiếp xúc gần gũi thân mật với Thiên Chúa đâu phải là một yêu sách quá đáng.

 

-Cao quí sau Thánh lễ: Đàng khác, tôi tin rằng, việc lần chuỗi Mân Côi chỉ đứng sau phụng vụ hiến tế thánh lễ mà thôi, xét trên phương diện nguồn gốc, bản chất linh thánh của những lời kinh và những mầu nhiệm trong công tŕnh cứu chuộc được chúng ta hồi tưởng và suy niệm trong các chục kinh. Kinh Mân Côi là lời nguyện làm đẹp ḷng Thiên Chúa và mưu ích lợi cho linh hồn chúng ta nhiều nhất. Nếu không, có lẽ Đức Mẹ đă không kiên tŕ kêu gọi chúng ta hăy lần chuỗi Mân Côi như vậy.

 

Khi bàn đến việc suy ngắm năm hoặc mười lăm mầu nhiệm chuỗi Mân Côi, tôi không muốn tạo ra ấn tượng là Thiên Chúa đ̣i chúng ta phải đếm số những lời kêu xin, chúc tụng hoặc tạ ơn dâng lên Người. Chắc chắn Thiên Chúa không mong đợi chúng ta phải làm như vậy: nơi Người, tất cả đều là hiện tại! Nhưng chúng ta cần phải đếm để có một ư tưởng rơ ràng và sống động về hành vi chúng ta đang làm, để biết chắc chắn chúng ta đă hoàn tất những ǵ chúng ta đă dự định dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày hay chưa, để bảo toàn và làm thăng hoa mối tương giao thắm thiết với Thiên Chúa, và nhờ đó, chúng ta được kiên tŕ và tiến triển trong đức tin, đức cậy và đức ái.

 

Tôi muốn nói thêm rằng cả những người có khả năng tham dự thánh lễ hằng ngày cũng không nên v́ đó mà sao lăng việc lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Đă hẳn thời gian dành cho việc lần hạt Mân Côi không giống như thời gian tham dự thánh lễ. Đối với những người này, việc cầu nguyện bằng kinh Mân Côi có thể được coi như một cách dọn ḿnh để tham dự thánh lễ tốt hơn, hoặc như một hành vi cám ơn sau rước lễ.

Tôi không biết, nhưng với chút ít hiểu biết nhờ được giao tiếp chung chung với người ta, tôi nhận ra có rất ít linh hồn thực sự chiêm niệm giữ ǵn và ấp ủ trong họ một sự tương giao thân mật thắm thiết với Thiên Chúa để dọn ḷng tiếp đón Chúa Kitô trong Thánh Thể cho xứng đáng. Như vậy, việc khẩu nguyện cũng cần thiết cho cả những người này nữa, họ cũng cần nguyện ngắm và suy gẫm về kinh Mân Côi nhiều hết sức có thể.

 

-Cao quí sau Phụng vụ Các Giờ kinh: Có nhiều kinh nguyện rất tốt có thể được dùng để dọn ḿnh tiếp đón và kéo dài cuộc tương giao thắm thiết với Chúa Kitô trong bí tích Thánh Thể. Nhưng tôi cho rằng chúng ta không thể t́m được một kinh nguyện nào thích hợp cho mọi người nói chung cho bằng việc đọc năm hoặc mười lăm mầu nhiệm kinh Mân Côi. Chẳng hạn việc đọc Phụng Vụ Các Giờ Kinh là điều tuyệt hảo, nhưng tôi cho rằng việc ấy không phải ai cũng có thể làm được, và trong ấy có một số Thánh Vịnh đâu phải ai cũng hiểu được một cách dễ dàng. Việc ấy đ̣i hỏi một mức độ đào tạo và chuẩn bị mà không thể trông đợi mọi người ai ai cũng làm được.

Có lẽ v́ tất cả những lư do trên và nhiều lư do khác nữa mà chúng ta chưa nh́n thấy được, Thiên Chúa, Hiền Phụ của chúng ta, Đấng cảm thông những nhu cầu của con cái Người c̣n hơn cả chúng ta, đă muốn đoái đến tŕnh độ giản đơn b́nh dân của tất cả chúng ta khi mời gọi hăy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày, để làm cho con đường đến với Người trở nên thuận tiện cho chúng ta.

 

-Giáo hội khuyến khích: Sau cùng, khi nhớ lại tất cả những lời Huấn Quyền Giáo Hội đă nói với chúng ta về việc đọc kinh Mân Côi trong những năm qua – rồi tôi sẽ nhắc lại cho các bạn một số điều trong đó – và cả những điều Thiên Chúa, qua Sứ Điệp Fatima, đă kiên tŕ mời gọi chúng ta, chúng ta có thể kết luận rằng: kinh Mân Côi là h́nh thức khẩu nguyện thích hợp nhất đối với mọi người nói chung, một h́nh thức chúng ta phải trân trọng và phải làm hết sức để đừng bao giờ chê bỏ. Hơn ai hết, Thiên Chúa và Đức Mẹ biết rơ những ǵ thích hợp nhất và những ǵ cần thiết nhất cho chúng ta. Hơn nữa, kinh Mân Côi c̣n là một phương thế thần hiệu giúp chúng ta giữ vững đức tin, đức cậy và đức ái.

Với những người không biết, hoặc không thể cầm trí để suy nguyện, nguyên hành vi cầm cỗ chuỗi trong tay để cầu nguyện đă là một sự ư thức về Thiên Chúa, và việc nghĩ đến một mầu nhiệm cuộc đời Chúa Kitô trong mỗi chục kinh sẽ hướng tâm trí họ tưởng nhớ đến Người. Việc này sẽ rọi chiếu trong linh hồn họ một ánh sáng đức tin êm ái, nâng niu chiếc bấc c̣n leo lét và không để nó hoàn toàn bị tắt lịm.

Ngược lại, những ai chê bỏ việc lần hạt Mân Côi và không tham dự thánh lễ hằng ngày th́ chẳng c̣n ǵ để nâng đỡ họ nữa, kết cuộc họ sẽ sa vào chủ nghĩa vật chất của đời sống trần tục.

Như thế, kinh Mân Côi là kinh nguyện được Thiên Chúa giới thiệu với tất cả chúng ta - qua Giáo Hội và Đức Mẹ - một cách kiên định nhất, như một con đường và một cánh cửa dẫn đến ơn cứu độ: “Hăy đọc kinh Mân Côi hằng ngày” (Đức Mẹ dạy ngày 13 tháng 5 năm 1917).

(Bản dịch của Ngọc Đính, CMC)