TRỞ VỀ VỚI THIÊN CHÚA NHỜ KINH KÍNH MỪNG MARIA

... Một trong các giáo xứ của chúng tôi - nơi cứ điểm truyền giáo nhỏ bé bên nước Uruguay - dâng kính Thánh Gioan-Maria Vianney (1786-1859), Cha Sở họ Ars. Giáo xứ nằm trong làng Berrondo với khoảng 300 dân cư, giống y như Ars bên nước Pháp vào thời Cha Thánh Vianney c̣n sống. Rồi thêm vài đặc thái cũng giống như họ Ars. Khi giáo xứ được giao cho chúng tôi phụ trách vào năm 2004, th́ vào Thánh Lễ Chúa Nhật chỉ có 6 em bé và vài thiếu niên nghèo thật nghèo. Tuy vậy chúng tôi không chút nản ḷng. Chúng tôi mời các em đến tham dự Thánh Lễ vào mỗi chiều thứ năm và hứa sau Thánh Lễ sẽ có một ly sôcôla với sữa và bánh. Trước sự ngạc nhiên vui mừng của chúng tôi, đă có 30 em đến ngay với đủ loại tính t́nh nghịch-tặc hung-hăng. Các em sống lang thang ngoài đường phố nhiều hơn ở nhà.

Sau khi ăn uống xong xuôi và chúng tôi giải thích một chút giáo lư th́ có rất nhiều em nghe nói lần đầu tiên về THIÊN CHÚA. Thời gian ngắn sau đó chúng tôi có thể chuẩn bị cho vài nhóm Rước Lễ Lần Đầu.

Ngoài ra nơi họ Ars thân yêu của chúng tôi c̣n có thêm cái chuyện dễ thương là phân phát áo mặc và thuốc uống cho những người nghèo nhất trong xứ đạo.

Mỗi một thành công gặt hái được trong công tác mục vụ chúng tôi đều qui hướng về Đức Mẹ MARIA. Đúng y như trường hợp của cụ già Humberto Maciel mà chúng tôi xin trưng dẫn để chứng minh:
- Đức Mẹ MARIA đích thật là Hiền Mẫu của những ai sống xa thật xa THIÊN CHÚA và Đức Tin Công Giáo.

Cụ già người Uruguay này cách đây lâu thật lâu đă bị vợ và 11 đứa con bỏ rơi v́ không chịu được lối sống bê tha rượu chè của ông. Ông sống trong cô đơn buồn chán tuyệt vọng và đau nhức toàn thân, đặc biệt là nơi hai chân, khiến ông di chuyển cách hết sức khó khăn. Vào lần viếng thăm đầu tiên của các Linh Mục ”Gia Đ́nh MARIA” của chúng tôi, ông nói ngay:
- Con không biết cầu nguyện, nhưng con là tín hữu Công Giáo!

Dần dần với sự có mặt của các Linh Mục nữ tu thừa sai khơi động cuộc sống thiêng liêng và tổ chức sinh hoạt mục vụ cũng như công tác bác ái xă hội, một trong các người con của ông, bắt đầu lưu tâm đến ông. Rồi đến một đứa cháu gái tên Yania 10 tuổi cũng đích thân đến thăm ông.

Trước đó, trong buổi học giáo lư để chuẩn bị rước lễ lần đầu, Yania lắng nghe các Nữ Tu nói về giá trị vô biên của Kinh Kính Mừng MARIA. Qua lời Kinh này, Đức Mẹ MARIA tuôn đổ không biết bao nhiêu trợ giúp và an ủi cho những ai đang sống trong sầu lo đau khổ. Cô bé bỗng nghĩ tới Ông Nội. Cô bé biết rơ Ông Nội cô đơn, bị đau nhức liên miên và không biết cầu nguyện. Do đó cô bé cẩn thận lấy tờ giấy thật dài để viết chữ thật to, hầu Ông Nội có thể đọc được, v́ mắt Ông Nội kém không nh́n rơ. Cô bé viết trọn kinh Kính Mừng MARIA. Như thế, hai ông cháu có thể cùng cầu nguyện chung với kinh Kính Nừng MARIA.

Lần viếng thăm tiếp theo sau đó, khi chúng tôi đến nhà, ông Humberto khóc v́ vui mừng và v́ cảm động. Ông lập đi lập lại:
- Các Chị đích thật là những người bạn của tôi!

Rồi ông kể lể niềm đau nỗi khổ và những khốn khổ mà chính ông gây cho gia đ́nh. Ông thật sự ăn năn thống hối. Rồi ông hănh diện lấy cuộn giấy mà cháu Yania đă viết Kinh Kính Mừng MARIA và đọc chậm răi một ḿnh từ đầu đến cuối.

Từ đó mỗi lần đến thăm ông chúng tôi có thể cùng cầu nguyện chung Kinh Kính Mừng MARIA. Cho đến tháng 3 năm 2006, nhân lễ sinh nhật ông, chúng tôi tặng ông bức ảnh ”Đức MARIA Mẹ Các Dân Tộc” th́ ông cảm động khóc ṛng. Ông nói:
- Các Chị biết không, đây là món quà quí giá nhất đối với tôi, bởi v́, rơi vào hố thẳm tuyệt vọng v́ lầm lẫn lớn lao của ḿnh, đă hai lần tôi toan tính tự tử. Nhưng cả hai lần đều được Đức Mẹ cứu sống. Nếu không th́ tôi đâu có mặt tại đây ngày hôm nay!

Ông thật ḷng ăn năn thống hối và vào tháng 10 năm 2007, ông khiêm tốn lănh bí tích Giải Tội, giao ḥa với THIÊN CHÚA và trở về với Đức Tin Công Giáo. Hiện tại cụ ông Humberto Maciel sống trong một Viện Dưỡng Lăo.

Chứng từ của các Nữ Tu thuộc Ḍng Thừa Sai ”Gia Đ́nh MARIA”.

... Kinh Hăy Nhớ

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh MARIA là Mẹ rất nhân từ, xin hăy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bàu chữa cứu giúp, mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời. Nhân v́ sự ấy, con lấy ḷng trông cậy than van, chạy đến sấp ḿnh xuống dưới chân Đức Mẹ, là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, xin Đức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế, xin chớ bỏ lời con kêu xin, một dủ ḷng thương mà nhậm lời con cùng. Amen.

(”PRO DEO ET FRATRIBUS - Famiglia di Maria”, Veniva nel mondo La Luce Vera, Novembre/Dicembre 2009, Anno 20, N 144-145, trang 24-25)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt