TRÁI TIM ĐỨC MẸ:

Nơi con ẩn náu, Đường con tới Chúa 

--------------------------------------------------

1-TTĐM trước Mệnh lệnh Fatima

Người Việt nam thông thường nặng t́nh với mẹ đă "mang nặng đẻ đau, đă vất vả nuôi nấng ḿnh, nhiều khi trong cảnh "ăn rau, ăn cháo, củ khoai, củ ḿ". Mẹ con gắn bó với nhau, không những v́ khúc ruột liền mà c̣n v́ hoàn cảnh sống. Người con tự cảm thấy "nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra". Do đó, những người tỏ ra bất hiếu với mẹ ḿnh, bị người ta coi như "quái gở", không thể chấp nhận.

 

Từ những t́nh cảm tự nhiên ấy với người mẹ, người Công giáo rất mến yêu Đức Mẹ Maria trong đại gia đ́nh thiêng liêng Giáo hội Chúa Kitô .

Người Công giáo Việt nam đă quen với danh hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu giúp, Đức Mẹ Ban ơn lành, Đức Mẹ Mân côi, Đức Mẹ Đồng Trinh…nhưng từ khi Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, người ta dần dần biết đến Đức Mẹ Trái Tim hay Trái Tim Đức Mẹ.

 

Chúng ta sẽ t́m hiểu qua TTĐM trong 3 giai đoạn: 1- Trước Fatima, 2-Fatima, 3- Sau Fatima.

 

1- Lịch sử tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ trước khi có mệnh lệnh Fatima năm 1917:

 

            1/ Từ Phúc âm:

            Lời ông già Simêon:" Một lưỡi gươm sẽ đâm qua Trái tim Bà" (Lc. 2,35) Thánh Luca ghi 2 lần:" Đức Maria ghi nhớ trong trái tim những lời nói, hành động của con Bà mà suy ngắm" (Lc. 2,19 và 51).

            2/ Những vị tiền phong:

            Việc tôn sùng Trái tim Đức Mẹ khởi sự từ thế kỷ 12 với những vị thánh Bernarđô, Gêtruđê, Bernađinô Sienna, Phanxio Salesiô . . . nhất là Thánh Gioan Eudes, thế kỷ 17, vị này đă nói:" Trái tim Chúa Giêsu và Trái tim Đức Mẹ chỉ là một".

            3/ Chính Đức Mẹ dạy:

            * Năm 1830, Đức Mẹ hiện ra với chị ḍng Catherine Labourê và dạy chị làm một mẫu ảnh trong đó có hai Trái tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria cùng với lời: Lạy Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con là kẻ có tội chạy đến cùng Mẹ". Ai mang ảnh này sẽ được Đức Mẹ che chở đặc biệt.

            * Ngày 3.12.1836, đang khi làm lễ sốt sáng Cha Des Snettes nghe thấy có tiếng thúc bách:" Hăy dâng hiến nhà thờ và xứ sở của con cho Trái Tim rất thanh sạch Mẹ Maria"

            *4/ Những quyết định của Ṭa Thánh:

            * Năm 1805, Đức Piô VII ban sắc lệnh lập lễ Trái tim Đức Mẹ trong nước Pháp.

            * Đức Piô IX đặt kinh nhật tụng và bài lễ riêng cho ngày lễ TTM.

            * Đức Benedicto X đă nhiệt thành cổ vơ việc tôn sùng Trái tim Đức Mẹ. Ngài nói:" Các con hăy lấy ḷng trông cậy cầu khấn Trái tim đau đớn và vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria để nhờ Mẹ cầu cho chiến tranh chóng kết liễu, ḥa b́nh  mau trở lại."

            * Đức Pio XII, đă dâng Giáo hội và toàn thể thế giới cho Trái tim Đức Mẹ vào ngày 8.12.1942. Cũng năm ấy, Ngài truyền cho khắp Giáo hội mừng lễ TT Đức Mẹ vào ngày 22 tháng 8 hàng năm.

            5/ Riêng tại Việt Nam:

            Năm 1843, Đức Cha Liêu, địa phận Tây Đàng ngoài đă lập hội TT Đức Mẹ, (gốc ở Paris)

            Năm 1948, hưởng ứng phong trào Fatima một phong trào đền tạ được khởi xướng tại Hà nội, rồi 1960 được tái phát mạnh mẽ tại miền Nam tự do.

            Ngày 18.12.1960 Hàng Giáo Phẩm Việt nam đă long trọng dâng hiến GH và Tổ quốc VN cho TT Đức Mẹ tại Vương Cung Thánh Đường Sàig̣n.

            Ngày 13.4.1961, các Giám Muc VN dă dâng hiến Đền thờ Lavang cho TT Đức Mẹ, để làm trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc.

            Ngày 8.8.1961, hàng Giáo Phẩm VN đă quyết định thành lập năm TT Đức Mẹ bắt đầu từ 8.12.1961 đến 8.12.1964.

            (Theo sách TTĐM với thế kỷ XX)

 

 

2- Tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ  qua Mệnh lệnh Fatima

 

Ngày 13-6-1917,  được coi như lần đầu tiên Đức Mẹ nói tới việc Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng Tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ.

Chúng ta hăy nghe chị thuật lại trong cuốn sách chị viết theo lệnh Đức Giám mục giáo phận Fatima:

" Vừa khi chúng con cùng với những người hiện diện lần hạt xong, chúng con thấy làn sáng phản chiếu ánh sáng đang đến (chúng con đă gọi là chớp sáng).  Sau đó Đức Mẹ hiện ra như hồi tháng Năm…

- Con xin Bà đem chúng con về trời! 

 

1/- Được, Ta sẽ sớm đem Giaxinta và Phanxicô về.  C̣n con cần ở lại lâu hơn.  Chúa Giêsu muốn dùng con để người ta biết Ta và yêu mến Ta.  Thiên Chúa muốn thiết lập sự tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Tội Đức Mẹ.

Rầu rầu con hỏi: Con ở lại một ḿnh sao? 

 

2/- Không đâu con ơi!  Con buồn sầu lắm sao?  Đừng thất vọng!  Mẹ sẽ không bỏ rơi con.  Trái Tim Mẹ sẽ là nơi con ẩn náu và là đường dẫn con tới Chúa.

 

3/Ngày 13- 7- 1917, Đức Mẹ nói đến việc tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ nhiều nhất.

"Đức Mẹ có dặn chúng con:

- Hăy hy sinh cầu cho tội nhân và lặp lại mỗi hy sinh: "Lạy Chúa Giêsu, v́ yêu Chúa, để cầu cho tội nhân thống hối và đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ."

Nói xong, Đức Mẹ mở rộng tay ra.  Những tia sáng thấu qua trái đất và chúng con thấy một biển lửa.  Ma quỉ và các linh hồn dưới h́nh người bị d́m vào đó như những cục than hồng, cháy đen hay đỏ rực đang ngoi ngóp, phập phồng, có lúc bị ném lên như cùng với cuộn khói đen kịt rồi văng trở lại hỏa hào tràn ngập rên siết, nghiến răng thống khổ và thất vọng.  Điều đó làm chúng con kinh hăi và run sợ.  Quỉ dữ có thể phân biệt nhờ sự hung dữ và tàn bạo giống như những quái vật khủng khiếp chưa từng thấy, cháy đen hay đỏ rực như than trong ḷ.  Kinh khiếp và hoảng hốt chúng con ngước nh́n xin Đức Mẹ cứu giúp.  Đức Mẹ đă nhân từ, buồn sầu nhắn nhủ:

 

4/ Các con vừa thấy hỏa ngục nơi tội nhân khốn nạn phải rơi vào.  Để cứu họ, Chúa muốn thiết lập trên thế giới sự tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Tội Mẹ.  Nếu những điều Mẹ dạy được thi hành, nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh…

 

5/ Mẹ đến để xin dâng hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ rước lễ đền tạ các ngày Thứ Bảy Đầu Tháng

 

6/Sau cùng Trái Tim Mẹ sẽ thắng.  

Đức Mẹ c̣n dạy đọc thêm sau mỗi chục kinh Mân côi: "Lạy Chúa Giêsu xin tha tội lỗi chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục.  Xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là các linh hồn cần đến ḷng Chúa thương xót hơn."

 

7/Ngày 17 tháng 12 năm 1927, tại Pontevedra, Spain,  Chúa Giêsu trong Nhà Tạm nhắc lại cho chị Luxia những ǵ đă trao cho chị về việc sùng kính Trái Tim Đức Mẹ  vào năm 1917:

"Chúa muốn thiết lập trên thế giới sự sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Tội Mẹ.  Mẹ hứa ban phần rỗi cho những ai yêu mến sự sùng kính đó, những linh hồn đó được Chúa yêu thương sẽ như hoa đẹp đẽ chính tay Mẹ dùng tô điểm ṭa Chúa. 

"Mẹ sẽ chẳng bỏ con.  Trái Tim Vô Nhiễm Tội Mẹ sẽ là nơi con náu ẩn và là đường đưa con tới Chúa".

 

8/Ngày 10 tháng 12 năm 1925, Đức Mẹ hiện ra với chị, bên cạnh Đức Mẹ, Chúa Hài Nhi có mây trời rực sáng làm bệ chân.  Đức Mẹ  chỉ cho chị một trái tim bị gai nhọn cuốn quanh mà Đức Mẹ đang cầm trên một tay khác.  Bấy giờ Chúa Hài Nhi nói: "Hăy thương cảm Trái Tim Mẹ Rất Thánh con bị gai nhọn cuốn quanh do những người vô ân tệ bạc đâm nát hằng giây phút và chẳng có ai làm việc đền tạ để tháo bớt đi!"

Rồi Đức Mẹ nói:

"Hỡi con yêu dấu, hăy nh́n Trái Tim Mẹ bị gai nhọn cuốn quanh mà những kẻ vô ân đâm nát từng giây phút bởi sự phạm thượng và vong ân.  Ít là con, con hăy gắng an ủi Mẹ.  Mẹ hứa sẽ phù giúp trong giờ sau hết với những ơn cần thiết cho phần rỗi cho những ai, trong năm thứ Bảy đầu tháng liên tiếp, xưng tội và rước lễ, đọc và suy ngắm năm chục kinh mân côi trong mười lăm phút với ư đền tạ Mẹ."

 

9/Ngày 15 tháng 2 năm 1926, Chúa Giêsu Hài Đồng lại hiện ra.  Chị hỏi Chúa về những khó khăn của một số người về việc xưng tội ngày thứ Bảy đầu tháng và hỏi xưng tội trong ṿng tám ngày có đủ không.  Chúa Giêsu trả lời: "Được chứ!  Lâu hơn nữa cũng được, miễn là khi đón nhận Cha, họ sống trong t́nh trạng ơn thánh và có ư đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria."

Chị hỏi thêm: "Lạy Chúa Giêsu, những người quên ư chỉ này th́ sao?"

- Họ có thể nhắc lại (ư chỉ đền tạ) như thế trong lần xưng tội tới, dùng ngay dịp nào gần nhất để xưng tội."

- Đúng vậy, con ơi, có nhiều linh hồn bắt đầu giữ Thứ Bảy Đầu tháng, nhưng ít người hoàn thành, và những ai hoàn thành th́ chỉ là để lănh ơn hứa ban thôi. Chúng sẽ làm hài ḷng Cha hơn, nếu chúng sốt sắng giữ 5 Thứ Bảy Đầu tháng với ư hướng đền tạ Trái Tim Mẹ Cha, hơn là đọc 15 chục cách ơ hờ lănh đạm...

 

10/ Ngày 25.9.1930, Chúa giải nghĩa cho Luxia lư do tại sao rước lễ 5 thứ Bảy đầu tháng. Theo lời Chúa, v́ có 5 thứ xúc phạm đến Trái tim Mẹ như sau:

            1. Chối ơn Vô nhiễm nguyên tội của Mẹ,   2. Chối ơn Đồng trinh của Mẹ

            3. Chối ơn Mẹ Thiên Chúa và Mẹ nhân loại của Mẹ,  4. Dạy các trẻ em khinh thường, chê ghét Đức Mẹ Vô nhiễm

            5. Xúc phạm đến Đức Mẹ hoặc ảnh tượng Mẹ 

(Theo sách Sự lạ Fatima Hồi kư của Chị Luxia, NSTTDM, 1990)

 

3- Tận hiến cho TTĐM sau Mệnh lệnh Fatima

 

Qua sách "Cùng Các Linh mục Con Cưng của Mẹ", Đức Mẹ rất nhiều lần tha thiết kêu gọi các linh mục , tu sĩ, giáo dân, gia đ́nh tận hiến cho Trái Tim Đức Mẹ , vào ẩn náu trong Trái Tim Đức Mẹ như nơi an toàn nhất, bảo đảm nhất, hạnh phúc nhất, giữa thế gian đầy nguy hiểm trong thời hiện tại và tương lai.

 

1- Ngày 9-11-75, Đức Mẹ ngỏ lời kêu gọi các linh mục tận hiến cho Trái Tim Mẹ và sống đời Tận hiến:

"Tại Fatima, Mẹ đă tỏ TTVSM như phương thế cứu rỗi cho toàn thể nhân loại. Mẹ đă vạch ra con đường trở về cùng Thiên Chúa. Nhưng người ta đă không nghe theo.

Giờ đây Mẹ muốn ban TTVSM làm nơi trú ẩn duy nhất cho các con trong những lúc đau khổ sắp tới.

Các con hăy tận hiến cho Mẹ, hăy năng ôn lại việc tận hiến đó, và nhất là hăy sống cuộc đời tận hiến.

Nếu các con sống việc tận hiến, cuộc đời các con sẽ hoàn toàn được thay đổi : Mẹ sẽ huấn luyện các con quen với cách nh́n của Mẹ, cách cảm nghĩ, cầu nguyện và yêu thương của Mẹ.

Mẹ sẽ thông đạt tinh thần của Mẹ cho các con và sẽ làm cho các con

càng ngày càng nên nhỏ bé, đơn sơ và khiêm nhường hơn.

Mẹ sẽ giúp các con mến yêu Đức Thánh Cha bằng t́nh yêu hiếu thảo

đậm đà. Các con hăy lắng nghe lời Người, hăy thực hành những chỉ thị của Người, phổ biến những giáo huấn của Người.

Hỡi các con, Mẹ xin các con hăy chạy vào trú ẩn hoàn toàn trong TTVSM."

 

2- Ngày 23-7-87, Đức Mẹ kêu gọi các gia đ́nh tận hiến cho Trái Tim Vẹn Sạch để Mẹ che chở, săn sóc, giữ ǵn. 

Trong thời đại này, Mẹ đang quy tụ các gia đ́nh và dẫn họ vào tận TTVSM, để họ có thể t́m được nơi trú ẩn an toàn, t́m được yên ủi và bảo vệ.

 

Mẹ là Mẹ và là Nữ Vương các gia đ́nh. Mẹ để ư đến đời sống của họ,

quan tâm đến những vấn để của họ.

Mẹ không những quan tâm đến những ích lợi thiêng liêng của họ mà thôi, nhưng c̣n cả đến ích lợi vật chất của các phần tử trong gia đ́nh nữa

1/Mẹ săn sóc đến đời sống thiêng liêng của các con. Mẹ t́m cách giúp mọi người trong các gia đ́nh đó luôn luôn sống trong ơn thánh Chúa.

Mẹ giúp vợ chồng hợp nhất một cách sâu đậm và thiêng liêng hơn. Mẹ  dẫn họ tới Thánh Tâm Chúa Giêsu.

2/ Mẹ cũng quan tâm đến lợi ích vật chất của các gia đ́nh tận hiến cho Mẹ.

3/ Tài sản quí báu nhất của gia đ́nh là con cái. Mẹ săn sóc đến con cái v́ con

cái của họ đă trở nên con cái Mẹ.  Mẹ yêu thương con cái họ, không bao giờ bỏ rơi chúng.

 4/ Mẹ đặc biệt theo dơi công việc của các con. Mẹ dẫn dắt các con và soi sáng cho các con biết chương tŕnh mà Chúa thực hiện mỗi ngày. 

Mẹ cũng kêu gọi các con hăy cộng tác vào chương tŕnh của Cha, bằng sự hợp tác nhân loại trong công việc thường ngày của các con.

Các con đừng sợ, ở đâu có Mẹ, ở đó được an toàn. Các con sẽ không

bao giờ phải thiếu thốn.

5/ Mẹ cũng chia sẻ mối ưu tư của các con. Mẹ biết rằng gia đ́nh các con

ngày nay rất ưu tư lo lắng. Mẹ chia sẻ những đau khổ của các con.  Mẹ có mặt trong những gia đ́nh tận hiến cho Mẹ như một bà Mẹ quan tâm và nhịn nhục. Mẹ thực sự tham dự vào mọi đau khổ của các con.

 

Các con hăy tiến bước trong tin tưởng, hy vọng và yên tâm trong công việc hằng ngày, cầu nguyện và khiêm tốn.

 (Theo sách: Cùng Các Linh mục Con Cưng Của Mẹ, ấn bản lần đầu 1992)

 

Xưa kia, chỉ một số người được vào tầu Noe để tránh cơn lụt đại hồng thủy. Ngày nay, Đức Mẹ mời gọi mọi người vào tầu Trái Tim Đức Mẹ  là Nơi Ẩn náu an toàn để tránh cơn hồng thủy của thời đại. Người khôn ngoan hăy mau mắn chạy đến cùng Trái Tim Mẹ, không những là Nơi ẩn náu an toàn, mà c̣n là Đường đến cùng Chúa mau lẹ, để được  Trái Tim Mẹ  che chở trước những tấn công của  ma quỉ, xác thịt, thế gian, đồng thời cùng với Mẹ Maria an tâm tiến thẳng về Quê Thật Chúa dọn sẵn cho mỗi người chúng ta.

 

Lm. Đoàn Quang, CMC.

(25-4-10)