111.Khi bị sẩy thai

Hỏi:

Sẩy thai ở tuần thứ 8 hoặc 10, trong lúc quá hoảng loạn mà flushing cho “cục thịt” đó trôi theo nước, hay vứt nó vô thùng rác th́ người mẹ đó có phạm tội không? Nếu không biết là ḿnh sẩy thai th́ sao? người mẹ đó có nên lấy nước rửa tội cho “cục thịt” đó hay không?

(Mother of two, Colorado)

 

Đáp:

Con cái là kết quả của t́nh yêu cha mẹ. Nhiều người cầu Trời, khấn Phật, cầu Chúa, cầu Mẹ…chạy chữa đủ thứ cho được đứa con mà không có… Nhiều người lại sinh con dễ dàng, con cái đùm đề…Ư Trời không ai hiểu thấu. "Cho con th́ được có con, Không cho, nhà cửa vẫn c̣n vắng teo".

Giáo hội Công giáo luôn coi trọng mạng sống con người "từ khi nó thành thai trong ḷng mẹ cho tới khi nó trở về ḷng đất" (Huấn thị của Bộ Đức tin về Tôn trọng Mạng sống Con người, số 4, công bố ngày 10-3-87).

Giáo hội luôn dạy tuân giữ luật Chúa: "Thứ 5 chớ giết người".

Giáo hội cũng không xác định ngày tháng nào bào thai được phú linh hồn, v́ c̣n đang tranh luận, nhưng theo lối chắc để cứu linh hồn đứa trẻ, Giáo hội dạy "cứ rửa tội cho nó".

Nếu hồ nghi nó sống hay chết th́ rửa tội hồ nghi: Vừa đổ nước trên nó (trên đầu hoặc chỗ nào có thể) vừa đọc lời rửa tội như Giáo hội dạy: "Nếu con c̣n sống th́ mẹ rửa con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần". Đó là việc tốt nhất mẹ có thể làm cho con, rồi yên tâm phó thác cho Chúa.

 

Trường hợp  chị hỏi:

a/ Khi bị sẩy thai ở tuần thứ 8 hoặc 10, trong lúc quá hoảng loạn mà flushing cho “cục thịt” đó trôi theo nước, hay vứt nó vô thùng rác th́ người mẹ đó có phạm tội không?

-Không phạm tội, v́ "quá hoảng loạn", không c̣n đủ lí trí đoán định tội phúc.

 

b/ Nếu không biết là ḿnh sẩy thai th́ sao? người mẹ đó có nên lấy nước rửa tội cho “cục thịt” đó hay không?

-Rất nên lấy nước rửa tội hồ nghi cho nó để nó được tha tội Tổ tông, nhờ công nghiệp Chúa Kitô mà được lên Thiên đàng: "Nếu con đă là người, nếu con c̣n sống th́ mẹ rửa con nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần".

 

Linh mục. Đoàn Quang, CMC.