114.NGƯỜI ĐIÊN KHÙNG, NGƯỜI SỐNG NHƯ CÂY CỎ KHÔNG BIẾT G̀,

KHI CHẾT LINH HỒN ĐI ĐÂU?

 

4/ Tương tự như vậy, những người những người bị bịnh điên khùng, hoặc họ đang sống ở dạng thực vật, trí óc của họ hoàn toàn không làm việc, họ không điều khiển được chính họ, họ không phân biệt được đúng sai, th́ khi chết, linh hồn đó có thật sự trong sạch, không mắc tội, và có phải ở luyện ngục không?

          Con không muốn tranh căi vấn đề này với anh ta, v́ con hiểu là khi ḿnh là người CG th́ ḿnh tuân theo những ǵ đúng với GH dạy, nhưng có người biết chuyện, cho rằng con nhu nhược và “hiền” quá, khi không nêu được những lập luận của riêng ḿnh nhưng  con nghĩ một người không có niềm tin vào một Đấng nào đó, Thiên Chúa, Đức Mẹ th́ sự giải thích hay cắt nghĩa cũng rất vô ích, mà c̣n mất th́ giờ của ḿnh nữa.  

Tuy vậy con vẫn muốn được một lời giải đáp đầy đủ để tăng thêm sự hiểu biết của con. 

 

(Mother of two Colorado)

 

Đáp:

 

Tôi là người không thích tranh luận, căi vă, nên muốn trở lại lời khuyên của sách Gương Chúa Giêsu mà tôi nhắc tới lần trước: "Để ai mặc ư, c̣n hơn nói nhiều lời mà căi lẫy". Và lời khuyên của cha ông Việt nam ta: "Đừng ăn thua đủ", nghĩa là đừng căi để tranh phần thắng.

Tôi không rơ chị "hiền" hay không hiền, nhưng cũng không nên tranh luận với những người "không phục thiện", những người học sẵn một số câu tủ, rồi đi chinh phục người dân quê, như mấy người Tin lành. Mormon, Jehova Witness...nài nỉ xin mở cửa để vào nói chuyện tiếng Mỹ, rồi dần dần chê bai đạo Công giáo về điều này điều nọ (chê Thờ kính ảnh tượng, chê Đức Mẹ đồng trinh, chê linh mục độc thân...). Ai không thạo Kinh Thánh và giáo lí, th́ đừng mở cửa nói chuyện với họ, kẻo đâm lung lay đức tin của ḿnh.

Những người chê bai Đức Mẹ, ai sẽ bênh vực cho họ trước Ṭa phán xét công thẳng của Thiên Chúa???

 

Trả lời câu hỏi chót: 4/ Tương tự như vậy, những người những người bị bịnh điên khùng, hoặc họ đang sống ở dạng thực vật, trí óc của họ hoàn toàn không làm việc, họ không điều khiển được chính họ, họ không phân biệt được đúng sai, th́ khi chết, linh hồn đó có thật sự trong sạch, không mắc tội và phải ở luyện ngục?

 

- Theo giáo lí Công giáo, để thành tội phúc, cần 3 điều: 1/ Có luật cấm hay luật buộc làm hay bỏ, 2/ đương sự biết có luật ấy, 3/ đương sự cố ư làm hay bỏ.

Người điên khùng, sống như thực vật, không biết đúng hay sai, tâm trí như con nít...như ông Adam bà Evà trước khi ăn trái cấm, th́ đâu mắc tội ǵ.

Họ được lên Thiên đàng lúc nào, hay không phải vào Luyện ngục th́ chỉ có Chúa biết rơ thôi.

 

Cám ơn chị đă gửi câu hỏi, dù trả lời kéo dài hơi lâu, nhưng hi vọng giúp chị đôi chút.

 

Lm. Đoàn Quang, CMC.