116.ĐẠO NÀO CÓ ƠN CỨU ĐỘ THẬT?

Hỏi:

Trên thế giới này có biết bao nhiêu Đạo khác nhau, ngay cả các giáo hội được mệnh danh là Kitô Giáo, cùng tôn thờ một Thiên Chúa, cùng tuân giữ một Thánh Kinh, nhưng đâu mới là Giáo Hội chân thật đă được chính Chúa Kitô thiết lập? Vậy Đạo nào mới có ơn Cứu Độ thật? Xin vui ḷng giải đáp để chúng con được hiểu rơ hơn giáo lư về ơn Cứu Độ.

(Một người muốn hiểu rơ)

 

Đáp:

Chào người muốn hiểu rơ,

1-Đúng như bạn nói: Trên thế giới này có biết bao nhiêu Đạo: Kể sơ sơ mấy đạo lớn như Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn độ giáo, Phật giáo...Riêng tại Việt Nam có tới 10 đạo: 1- đạo Ông bà,  2-đạo thờ Thần, 3-đạo Khổng, 4-đạo Lăo, 5-đạo Phật, 6- đạo Công giáo, 7- đạoTin lành, 8- đạo Ḥa hảo, 9- đạo Cao đài, ,  10- đạo Hồi.

Ta thử t́m Ơn cứu độ muôn đời nơi các đạo nói trên thế nào.

- Đạo Ông bà (chiếm đa số dân Việt) tin rằng linh hồn những người lành sẽ về miền Cực lạc ở bên phía tây nào đó, không rơ ràng và không có chứng minh. Phải chăng đó là niềm mơ ước tốt lành của con cháu cho Ông bà đă chết? Đạo thờ Thần, đạo Khổng, đạo Lăo không nói tới.

- Đạo Phật (đông hơn các đạo khác) nói tới Niết bàn (Nirvana) sau khi chết. Nhưng Niết bàn đạo Phật chỉ một trạng thái (state) của linh hồn đă thoát cơi mê lầm (error) mà vào cơi giác (knowledge), chứ đó không phải là cơi hạnh phúc nào tích cực. Chính Đức Phật đă nói với môn đệ Râdha:"Diệt hẳn ham muốn là Niết bàn". Như thế, Niết bàn của đạo Phật nhấn mạnh về "tiêu cực", diệt bỏ. Vậy những  cố gắng, lập công tích đức ở cuộc đời đau khổ này sẽ do ai thưởng, thưởng bằng cái ǵ?

- Đạo Hồi (Islam) ngày trước cũng như ngày nay đang t́m cách bành trướng trên thế giới, họ coi đạo ḿnh là nhất, do tiên tri Mahomet truyền cho. Nhưng heaven của họ lại nghiêng về vật chất (material). Heaven của họ có nhiều sữa, nhiều rượu,  nhiều thiếu nữ đẹp, và được lấy nhiều vợ, được quyền thống trị người khác.  Đàn ông nghe thế cũng ham, nhưng có ǵ bảo đảm chắc chắn không? Có ai chết rồi về cho biết thế nào không? Phải chăng những mơ ước loại này đă thúc đẩy những người lái máy bay đâm nhào vào tháp đôi New York ngày 11 tháng 9 năm 2001, những người ôm bom tự tử để phá hoại những kẻ hơn ḿnh, dù là giết người vô tội!

- Nói chung th́ những đạo trên đều do con người lập ra, không phải do Trời  truyền dạy, nên không biết ǵ rơ ràng đời sau, hay chỉ có quan niệm mù mờ, suy đoán... 

 

2. Ơn Cứu độ nơi Đạo Công giáo thế nào?

 

           1- Trước hết,  đo này tin theo Kinh thánh (Bible) là Sách chính yếu của Đạo, nêu những chân lí định giá trị đời này chỉ là cuộc Chuyển tiếp sang đời sau. Ông Tổ đạo là Chúa Giêsu giáng sinh làm người có mục đích rơ rệt "v́ loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi, người đă từ trời xuống thế" (kinh Tin kính). Ba năm cuối đời, Người giảng đạo, dạy rất kĩ về Nước Trời.  Người xác định: Được lời lăi cả thế gian mà mất phần rỗi nào có lợi ǵ? (Mt 16, 26). Trước ṭa quan Philatô Người quả quyết: Nước tôi không phải là thế gian....Sau cùng, Người chết để chuộc tội nhân loại, iều này không có nơi các đạo do con người lập ra), rồi Người sống lại hiển vinh, lên trời dọn chỗ cho các tín đồ, Người lập Giáo hội Công giáo để ban cho các tín hữu Ơn cứu độ muôn đời.           

            2- Thứ hai, đạo Công giáo có Giáo hội (Catholic Church)

Giáo hội này do chính Ông Tổ Giêsu đă lập, đă trao quyền cho tông đồ Phêrô và các người kế vị gọi là giáo hoàng.  "Thầy bảo cho anh biết, anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy,và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Thầy sẽ trao cho anh ch́a khoá Nước Trời, dưới đất, anh cầm buộc điều ǵ, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều ǵ, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy".(Mt 16, 18-19).

Giáo hội có đủ phương thế cho các tín đồ t́m về Nước Trời. Giáo hội săn sóc cho các tín hữu ḿnh từ khi sinh ra tới khi chết qua 7 Bí tích: Bí tích Rửa tội để nhận người ta vào làm con Giáo hội, Bí tích Thánh Thể để con cái được nuôi dưỡng, lớn lên, và được sống muôn đời, Bí tích Giải tội để chữa lành khi con cái lầm lỗi, Bí tích Thêm sức để tăng sức mạnh cho con cái, Bí tích Hôn phối để con cái được ơn thánh sống tốt trong bậc gia đ́nh, Bí tích Truyền chức để các linh mục hiến thân phục vụ dân Chúa, Bí tích Xức dầu để con cái bệnh nạn được bổ sức. Giáo hội c̣n  an táng khi qua đời,  và tiếp tục cầu nguyện cho trong các thánh lễ mỗi ngày. 

            3- Thứ ba, Đạo Công giáo có Bí tích Thánh Thể (The Eucharist) . Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong h́nh bánh rượu. Đây là bí tích T́nh yêu của Chúa Giêsu lập ra để ở lại với con cái ḿnh, nuôi sống linh hồn họ, an ủi họ, thêm sức, thông cảm cuộc sống vất vả của họ…cho đến ngày tận thế. Chính Người phán: "Ta là bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn Bánh này sẽ được sống muôn đời" (Gioan 6,51).

            Chúa Giêsu Thánh Thể đă làm rất nhiều phép lạ để chứng minh sự hiện diện thực sự của Người trong Thánh Thể . Điều này không hề thấy nơi các đạo kia và cả các đạo Tin lành cải cách từ đạo Công giáo. 

            4- Thứ bốn, Đạo Công giáo có Đức Mẹ Maria (Our Blessed Virgin Mary) để yêu thương, phù hộ, lo lắng dẫn dắt con cái mọi nơi, mọi thời về  nước Thiên đàng, hạnh phúc muôn đời.  

            5- Thứ năm, Đạo Công giáo có những Phép lạ (miracle) do Thiên Chúa, Đức Mẹ, các thánh làm để ban ơn phúc cho những người tin cậy cầu khấn. 

            6- Thứ sáu, Đạo Công giáo có những cuộc Hiện ra (apparition) của Chúa Giêsu, Đức Mẹ, như tại Lộ đức (Lourdes, nước Pháp), Fatima, nước Bồ đào nha và nhiều nơi khác để ban ơn và hướng dẫn người ta lo phần rỗi đời sau trên Thiên đàng.

Rất nhiều người đă được ơn lạ chữa bệnh phần xác và ơn cải thiện phần hồn để lo t́m về hạnh phúc đời sau. 

            7- Thứ bảy, Đạo Công giáo cầu cho các linh hồn Luyện ngục (Purgatory). Họ là tín hữu sau khi chết, nếu không phạm tội phải vào Hỏa ngục , cũng chưa đáng vào Thiên đàng, th́ Chúa cho một thời gian thanh tẩy, để họ nên thanh sạch, sau đó được nhận vào Thiên đàng hưởng phúc muôn đời. Đó là điều hợp ḷng mong ước.  

            8- Thứ tám, Thiên đàng của đạo Công giáo Roma rất đáng mơ ước:

"Bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, v́ trời cũ đất cũ đă biến mất, và biển cũng không c̣n nữa. 

Và tôi thấy Thành Thánh Giêrusalem mới, từ trời, từ nơi Thiên Chúa mà xuống, sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang.

Rồi tôi nghe từ phía ngai có tiếng hô to, "Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ ở  với họ.

Họ sẽ là dân Người, Người sẽ là Chúa ở cùng họ. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ.

Sẽ không c̣n chết; cũng chẳng c̣n tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, v́ những điều cũ đă biến mất.

Họ sẽ được nh́n thấy tôn nhan Người, và thánh danh Người ghi trên trán họ. 

Sẽ không c̣n đêm tối nữa, họ sẽ không cần ánh sáng của đèn, cũng chẳng cần ánh sáng mặt trời, v́ Chúa là Thiên Chúa sẽ chiếu sáng trên họ, và họ sẽ hiển trị muôn đời. (Khải huyền 21,1-4).

 

 - Lấy lí trí lành mạnh nhận xét, người ta thấy Thiên đàng trong đạo Công giáo có những điều tích cực, lại có những phương thế trong Giáo hội để đạt đích trên.  Người khôn nên chọn đạo tốt nhất do Ông Trời đă chỉ dạy, đạo có bảo đảm do thế giá Ông Trời. Đạo có giáo lư rơ ràng.

Mọi tín đồ biết rơ con đường ḿnh đang đi về đâu: Thiên đàng hay hỏa ngục? Thiên đàng là được hưởng T́nh yêu Thiên Chúa. Hỏa ngục là mất T́nh yêu Chúa đời đời.

Nh́n nhận rằng đạo Công giáo không dễ, v́ ông Tổ đă nói:  "Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính ḿnh, vác thập giá ḿnh mà theo".(Mt 16, 24).

Nhưng Cha ông ta nói: "Có khó mới có khôn".

 

 Lm. Đoàn Quang, CMC