128.Vấn đề Onan (giao hợp ngưng ngang) 

và  thụ thai tự nhiên (theo phương pháp coi chất nhờn) của bác sĩ John Billings

 

Hỏi:

Chúng tôi đă có 2 con. Vợ chồng tôi mỗi khi gần nhau thường dùng biện pháp ngưng ngang, v́ nghĩ Giáo Hội cho phép, không mắc tội, như uống thuốc ngừa, dùng bao cao su, hay cột buồng trứng. Gần đây đọc báo đạo mới biết ngưng ngang th́ mắc tội trọng Onan.

Nếu làm theo phương pháp định kỳ của bác sĩ Knaus th́ rất khó, v́ kinh nguyệt trồi sụt bất thường.

C̣n đo nhiệt độ cơ thể theo phương pháp Ogino th́ chỉ chênh lệch 1,2 độ, rất khó để biết lúc nào trứng rụng, nên không chắc ăn.

Hiện giờ tôi rất bị giao động, không có sự b́nh an trong tâm hồn.  Xin cha chỉ phải làm như thế nào để được b́nh an sống đạo?

(một giáo dân)

Đáp:

Cám ơn chị đă đặt câu hỏi mà nhiều người "ngại không muốn hỏi". Qua câu hỏi trên, cho thấy chị có lương tâm tốt, chịu khó t́m hiểu, nhưng chưa được như ư.

Xin trả lời qua 2 vấn đề: 1/ biện pháp "ngưng ngang" theo Onan, 2/Phương pháp "Kinh kỳ"

 

1/ Biện pháp "Giao hợp ngưng ngang, tội Onan":

Ngày xưa đời Cựu ước, có chàng Onan là con thứ của ông Giuđa. Khi Er, anh ruột của ông Onan chết, ông Giuđa bảo Onan "ăn nằm" với chị dâu (tức vợ của Er) để gây ḍng giống cho Er theo lệ thời ấy. "Nhưng Onan biết là con sinh ra sẽ không phải ḍng giống ḿnh, nên mỗi khi giao hợp với chị dâu th́ hắn để rơi tinh trùng ra ngoài, cố ư không cho anh được có ḍng giống. Kinh thánh viết tiếp: Hắn đă làm điều thất đức trước mắt Giavê, nên Người phạt nó phải chết" (St 38, 1-10).

Truyền thống luân lư đạo công giáo từ ban đầu vẫn coi việc "giao hợp ngưng ngang" như Onan  là một tội trọng, khi cố ư ngưng tác động tự nhiên do Thiên Chúa sắp đặt trong mục đích hôn nhân.

 

    2/ Phương pháp "Kinh kỳ":

Theo Thông điệp Sự Sống Con người, ĐGH Phaolô 6 viết: " Trong những hoàn cảnh, với những lư do vật lư, tâm lư, hoặc ngoại cảnh đ̣i hỏi vợ chồng phải hạn chế bớt việc sinh sản, th́ Giáo hội cho biết có thể căn cứ vào kinh kỳ tự nhiên cố hữu của cơ năng sinh sản để giao hợp trong những thời kỳ không thụ thai, và chỉ có phương pháp điều ḥa sinh sản ấy mới không đi ngược lại những nguyên tắc luân lư căn bản (SSCN số 16).

 

Phương Pháp Kinh kỳ (Coi Chất Nhờn (Ovulation method or Billings method)

Bác sĩ  John Billings người Úc (1918-2007- Melbourne, Australia) đă cùng với vợ (bác sĩ Evelyn Billings), cả 2 là Công giáo tốt lành đă t́m ra sự liên hệ giữa lúc trứng rụng và sự thay đổi của chất nhờn tiết ra mỗi chu kỳ kinh nguyệt, mà khai sáng ra  phương pháp Billings được Giáo hội chấp nhận và khen thưởng.

Phương Pháp Coi Chất Nhờn (Billings' Ovulation Method):

 

*Theo Phương-Pháp này, người phụ nữ khám "cửa ḿnh" hằng ngày, để thấy âm đạo khô hay ướt, có chất nhờn hay không. Chất nhờn nhăo như ḷng trắng trứng, những ngày mới ra th́ lỏng rồi cứ đặc dần. Ngày (14) đặc sệt, chính là ngày trứng rụng. Thụ thai hay tránh thụ thai , người ta căn cứ vào ngày này.

 (Chu kỳ kinh nguyệt đều hay không , thường có 28 ngày theo các giai đoạn sau:- bắt đầu ra kinh (khoảng 5 ngày),- khô ráo (khoảng 3 ngày),- bắt đầu chất nhờn (khoảng 5 ngày),- ngày 14 tột đỉnh, -khô trở lại (khoảng 12 ngày).

---

*Các bà có gia đ́nh theo kinh nghiệm cá nhân cho biết: Dù kinh kỳ đều hay không đều, cứ quan sát chất nhờn là tiện: Nếu không muốn thụ thai, nên kiêng "việc vợ chồng" vào ngày có chất nhờn. Ngược lại, những cặp vợ chồng khó có con có thể lựa gần ngày tột đỉnh nhất của chất nhờn để cho thụ thai.

 

    *Tiện và chắc hơn, người vợ cần biết ḿnh và nhắc nhớ cho chồng theo mẹo vặt này: "Ngày  ướt miễn vô - Ngày  khô tùy ư"Người chồng cũng phải tự tiết chế.

 

    *Ngày nay Phương Pháp đơn giản và chính xác giúp người phụ nữ có thể  biết  "ngày trứng rụng" cách dễ dàng nhờ dùng "thuốc thử", tự thử  cho ḿnh. Ở Pharmacy  nào cũng có bán  loại thuốc thử này. Cách thử  rất  đơn-giản và sẽ được người bán chỉ dẫn.

 

Cầu chúc anh chị được b́nh an trong Chúa Kitô và Mẹ Maria chí ái để vui vẻ sống đạo.

 

Lm. Đoàn Quang, CMC.