132.Thụ thai trong ống nghiệm

Hỏi 1:

1- Con đă thụ thai (nhân tạo) được một tháng, nay con nhớ lại là Giáo hội không chấp nhận thụ thai nhân tạo, nên con muốn phá bỏ có được hay không? Và cái thai đó có linh hồn hay không? v́ là nhân tạo ngoài ư muốn của Thiên Chúa. Kính chào cha.
( )

 

Đáp:

Ông đă "nhớ lại là  Giáo hội không chấp nhận thụ thai nhân tạo, nên muốn phá bỏ".

Phá bỏ hay không, tùy quyền ông, ông chỉ mất tiền thôi, Nhưng nếu nó đă bắt đầu thành người th́ không được phá bỏ, nó đă là "mạng sống". "Sự sống con người phải được tôn trọng và bảo vệ cách tuyệt đối từ lúc mới thụ thai. Ngay từ lúc đầu của cuộc sống ḿnh, con người phải được công nhận "quyền làm người" của ḿnh, trong đó có quyền bất khả xâm phạm là "quyền sống"(GlCg92 số 2270).

Nếu nó là người có sống động, thai đó có linh hồn, dù nó là thai nhân tạo, ngoài ư muốn của Thiên Chúa, nhưng về mặt thể lư, Chúa vẫn giúp. Ví dụ: kẻ giết người vô tội. Về mặt luân lư (sinh ra tội), Chúa không muốn ai giết người, nhưng về thể lư, Chúa giúp, người đó mới giơ giao, giơ súng được, 2 phương diện khác nhau.

 

Hỏi 2:

2- Đôi vợ chồng đă tuổi trên 40 v́ hiếm muộn muốn có con nhưng không thể, trước kia vợ có thai nhưng hư thai. Bây giờ muốn có con nhưng cũng không được. Hai vợ chồng về Việt nam nghe lời người khác nói:" lấy tinh trùng của ḿnh cho vô ống nghiệm, đem cho bác sĩ cấy vô tử cung, vợ may ra có thai để sinh con", nhiều người công giáo đă làm như vậy có con sinh ra khỏe mạnh như thường.

Việc này bác sĩ nói:" chỉ được 50% " c̣n không chắc lắm, anh ta đă làm nhưng không biết là điều đó có tội không"? và có được phép làm hay không?

(Ngọc Th...USA)

 

Trả lời:

"lấy tinh trùng của ḿnh cho vô ống nghiệm, đem cho bác sĩ cấy vô tử cung vợ may ra có thai để sinh con".

Có được phép làm không? Có tội không?

 

 Huấn thị Tôn Trọng Sự Sống Con Người do Hồng y Ratzinger, Bộ Đức Tin công bố ngày 10.3.1987 cho biết:

1. Những kỹ thuật được thực hiện cho chính hai vợ chồng (thụ tinh nhân tạo lấy từ người chồng) tuy bớt tai hại, nhưng cũng không được luân lư chấp nhận. V́ chúng tách rời hành vi tính dục và sinh sản.

 

2. Trừ trường hợp: Chuyển tinh dịch của chồng: Khi đường dẫn (fallopian) trứng đă đậu vào tử cung bị nghẽn, được phép dùng ống tiêm lấy tinh trùng của chồng, sau những kích thích thông thường của vợ chồng, đem cấy vào buồng trứng của vợ để thụ thai.  Lư do chấp nhận, v́ đó chỉ là cách nối tiếp tiến tŕnh tự nhiên.

Căn cứ theo số 1 th́ không được phép.

Căn cứ theo số 2 th́ được phép. Không có tội. Nếu bác sĩ nói là "ống dẫn tinh trùng" của chị vợ này bị tắc nghẽn.

 

Nên để ư câu "tiến tŕnh tự nhiên" luôn được GHCG nhắm tới: giao hợp tự nhiên (không kiểu cách bậy bạ), ngừa thai theo tự nhiên (theo chu ḱ kinh nguyệt), thụ thai tự nhiên (không ống nghiệm, không mang thai mướn...), phá thai tự nhiên (cứu mẹ, bất đắc dĩ chết con), giữ ǵn sức khỏe tự nhiên (không phí sức, không quá o bế, chữa bệnh tự nhiên theo khả năng (không để liều, không quá tốn kém), chết tự nhiên (không giúp chết êm-euthanasia, không tự tự tử...)

 

GH luôn chủ trương Tôn trọng mạng sống con người từ khi thành thai tới khi chết, hay "từ ḷng mẹ tới ḷng đất" (from the womb to the tomb). Đó chính là Ư Thiên Chúa Tạo thành.

 

Linh mục Đoàn Quang, CMC