134-2. Ly dị, Xưng tội, Rước lễ

Hỏi:

Người Công giáo đạo gốc, đă thành hôn khá lâu,  bây giờ vợ chồng thấy "cơm không lành, canh không ngọt" nữa, có thể ly dị nhau được không? Ly dị rồi có được Xưng tội, Rước lễ không?

(Một người thắc mắc)

Đáp:

Bạn hỏi chung chung như vậy, tôi cũng trả lời chung chung là:  Có thể ĐƯỢC, cũng có thể KHÔNG.

1/ ĐƯỢC: Trước khi có Sách Giáo lư 1992 do Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô 2 ban bố, người Công giáo không nói tới "ly dị".

Sau khi có Giáo lư 92 (Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô 2 ban bố năm 1992), người Công giáo được phép ly dị với lư do sau:  Số 2383 viết: "Nếu sự ly dị theo toà đời là cách duy nhất để bảo đảm một số quyền lợi chính đáng, để lo cho các con hoặc để bảo vệ di sản, th́ có thể được dung thứ và không tạo thành một lỗi phạm nào về luân lư".(1)

Vậy, nếu đôi hôn nhân có lư do như trên để li dị, th́ được xưng tội, Rước lễ.

Thật ra, đương sự tự xét lư do th́ khó, nên nhờ linh mục nào giúp cho. Trước hết là cha xứ, cha Quản nhiệm cha Tuyên úy, hoặc hỏi nơi ṭa báo đạo...web site đạo...có linh mục chuyên môn giúp đỡ. Cần tŕnh bày thật thà, rơ ràng, v́ có những trường hợp có thể dễ, có thể khó...

2/ KHÔNG ĐƯỢC xưng tội, Rước lễ, nếu sau khi ly dị ṭa đời, không có giấy Tiêu hôn (Annulment) của Ṭa thánh (tuyên bố Hôn phối đă không thành), mà tự ư đi kết hôn lần nữa. Lư do không được xưng tội v́ thiếu ḷng thành thực chừa tội, bỏ dịp tội chung sống công khai. Lư do không được Rước lễ, v́ người Công giáo không có phép Hôn phối hợp pháp trong đạo mà "chăn gối" như vợ chồng th́ phạm tội điều răn thứ Sáu. (theo Giáo lư Công giáo92 số 1650)(2)

Sau Đại hội Giới trẻ Thế giới, trên chuyến bay từ Brazil trở về Roma, Đức Thánh cha Phanxicô cũng lặp lại giáo huấn trên đây của Giáo Hội cách vắn tắt rằng: “Những người đă ly dị có thể rước lễ mà không có vấn đề. Nhưng khi họ tái hôn họ lại không thể rước lễ”.

Linh mục Đoàn Quang, CMC. 8/2013

 ---

 

(1) 2383

Sự ly thân giữa hai vợ chồng, nhưng vẫn giữ sợi dây hôn phối, có thể là hợp pháp trong một số trường hợp, đă được Giáo luật dự trù.

Nếu sự ly dị theo toà đời là cách duy nhất để bảo đảm một số quyền lợi chính đáng, để lo cho các con hoặc để bảo vệ di sản, th́ có thể được dung thứ và không tạo thành một lỗi phạm nào về luân lư.

(2)1650 / ly dị tái hôn rước lễ

Ngày nay, nơi nhiều nước, nhiều người công giáo dựa vào dân luật cho phép ly dị để lại kết hôn theo luật đời. Trung thành với lời dạy của Chúa Kitô  ("Ai ruồng rẫy vợ ḿnh và cưới lấy người khác th́ phạm tội ngoại t́nh đối với người vợ thứ nhất; nếu một phụ nữ bỏ chồng để đi cưới chồng khác, th́ phạm tội ngoại t́nh": Mc 10,11-12), Giáo Hội không thể công nhận cuộc kết hôn mới này là thành hiệu, nếu cuộc hôn nhân trước đă thành hiệu. Nếu những người ly dị lại kết hôn theo luật đời, họ ở trong một t́nh trạng nghịch với luật Thiên Chúa. Bởi vậy họ không thể rước lễ bao lâu c̣n tồn tại t́nh trạng này. Cũng v́ lư do này, họ không thể thi hành một số trách nhiệm trong Giáo Hội. Sự hoà giải nhờ bí tích Sám hối chỉ có thể được ban cho những người thành thực hối hận v́ đă phạm đến dấu hiệu của giao ước và của sự trung thành với Chúa Kitô, và quyết chí sống trong sự khiết tịnh trọn vẹn.

---

WHĐ (26.10.2013) – Tiếp theo sau thông báo Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục khóa ngoại lệ vào tháng 10/2014 về chủ đề Chăm sóc mục vụ cho Gia đ́nh, đă có những suy đoán rằng Thượng Hội đồng có thể thay đổi luật Giáo hội quy định người Công giáo đă ly dị và tái hôn không được rước lễ. Trong bối cảnh này, ngày 23-10, nhật báo LOsservatore Romano của Toà Thánh đă đăng tải một bài viết dài của Bộ trưởng Bộ Giáo lư Đức tin, Đức Tổng giám mục Gerhard Ludwig Müller, nói về vấn đề tái hôn và việc lănh nhận các bí tích.

Mở đầu bài viết nhan đề “Quyền năng của ân sủng”, Đức Tổng giám mục Müller tái khẳng định giáo huấn của Giáo hội rằng hôn nhân là bất khả phân ly, và điều này được cả Thánh Kinh và Thánh Truyền minh chứng. Ngài thừa nhận rằng ngày nay những hiểu sai về ư nghĩa của hôn nhân khiến cho có nhiều cuộc hôn nhân bất thành hơn trước đây, nhưng các cặp vợ chồng không được tự ư phán quyết rằng cuộc hôn nhân của họ có phải là vô hiệu hay không.

Đức Tổng giám mục Müller viết: “Hôn nhân không chỉ đơn giản là mối tương quan của hai người với Thiên Chúa, mà c̣n là một thực tại của Giáo hội, một bí tích, và không phải cá nhân có quyền phán quyết tính hợp lệ của hôn nhân, nhưng quyền ấy thuộc về Giáo hội, là cộng đoàn mà các cá nhân được tháp nhập vào nhờ đức tin và bí tích Rửa tội.

Đức Tổng giám mục Müller nói rằng ngài biết giáo huấn ấy không hề dễ chịu, nhưng những người đă ly dị và tái hôn nên biết rằng họ không đơn độc, và Giáo hội là một cộng đoàn của sự cứu rỗi luôn đồng hành với họ.

Rơ ràng, việc chăm sóc mục vụ cho người ly dị tái hôn không được giảm thiểu vào vấn đề lănh nhận bí tích Thánh Thể, nhưng phải mở rộng hơn nhiều, và t́m cách đánh giá đúng đối với các t́nh huống khác nhau. Điều quan trọng là nhận ra rằng ngoài việc rước lễ c̣n có những cách khác nữa để ở trong mối tương giao bằng hữu với Thiên Chúa. Người ta có thể đến với Thiên Chúa bằng cách chạy đến với Người trong đức tin, đức cậy và đức mến, trong sám hối và cầu nguyện. Thiên Chúa có thể ban ơn cứu rỗi cho con người bằng nhiều cách khác nhau, ngay cả khi con người thấy ḿnh đang sống đối nghịch [với ơn cứu rỗi]”.