135-Kết hôn giả, biến thành kết hôn thật, xin tiêu hôn phối trước???

Hỏi:

Ben Viet Nam hai vo chong con da lam phep cuoi co mot dua con, nhung chong con no khong that long yeu thuong con, chi biet loi dung con lay tien choi bai bac, an choi voi gai, khi khong co tien cho no, no danh con. Ve sau con va no chia tay.

Nay con sang My duoc nguoi bao tro lam giay theo dien mat tien, dinh hon gia.

Nhung anh ta lai yeu con va lay con lam vo duoc mot con roi. So tien do khong phai tra cho anh ta nua. (anh ta cung ly di vo truoc roi).
 
Bay gio con muon lam phep hon phoi voi nguoi thu hai nay cho hop ly, con da nop don len toa giam muc de thao go cho viec ly hon truoc co duoc khong thua cha? 
(Con chien lac xa dang)

Đáp:

Ai nghe truyện của chị cũng dễ thông cảm với hoàn cảnh của chị. Trường hợp của chị, có mấy điều cần làm:

A/ "Tháo gỡ việc thành hôn trước" với người chồng đă có một con với chị. (Thực ra không phải là "tháo gỡ, nhưng là băi bỏ, thủ tiêu hay tiêu hôn- annulment, v́ hôn phối đă không thành trước mặt Chúa), chị cần có những điều sau:

1/Xét xem, hôn phối của chị với người chồng trước có thành hay không, có vài người làm chứng chuyện đó không?

Những ngăn trở làm cho hôn phối "không thành (vô hiệu (invalid):

     1) Ngăn trở v́ trái ư muốn tự do của đương sự: - Bị bắt cóc hay bị giam giữ để ép buộc kết hôn, - Lầm lẫn về người (ví dụ, định lấy người nọ hóa ra người kia, ngày xưa đôi khi có trường hợp này, v́ bị gia đ́nh tráo đổi), -hoặc về một tư cách trực tiếp và chính yếu  (ví dụ, định lấy người giầu, hóa ra người nghèo),- Bị lường gạt (ví dụ, định lấy bác sĩ, hóa ra y tá).

     2) Ngăn trở v́ họ hàng:- Với người có họ máu (consanguinity) hàng dọc, ví dụ, cha mẹ tính kết hôn với con cái, cháu chắt ... ruột của ḿnh, -Với người có họ máu hàng ngang cấp 2, ví dụ, anh chị em ruột tính kết hôn với nhau, -Với người có họ máu hàng ngang chưa ngoài cấp 4, ví dụ,  con ruột ông tính lấy cháu ruột ông.

Tóm lại: Nếu ông A và ông B là 2 anh em ruột, th́ "Chắt ông A mới có thể lấy chắt ông B, v́ đă qua cấp 5.

- Với người có họ kết bạn (c̣n gọi là họ thông gia: affinity) hàng dọc, ví dụ, cha hay mẹ tính lấy con trai hay con gái riêng của vợ hay chồng ḿnh, bất cứ ở cấp nào.

- Với người có họ nuôi (dưỡng hệ: legal relationship) đă được pháp lư nh́n nhận, th́ ngăn trở trong hàng dọc, hay trong cấp hai của hàng ngang.

    3) Các ngăn trở khác:

- Kết hôn khi nam chưa đủ 16 tuổi, nữ chưa đủ 14 tuổi, - Bất lực để giao hợp, bất lực có trước khi kết hôn và kéo dài vĩnh viễn, - Khi c̣n vướng hôn phối trước, - Kết hôn giữa người đă được rửa tội trong Giáo hội Công giáo (hay đă được nhận vào Giáo hội Công giáo) với người không rửa tội, khi chưa được phép chuẩn, - Kết hôn với người đă chịu chức thánh, - Kết hôn với người đă khấn công khai giữ khiết tịnh trọn đời, khi không có phép Toà Thánh, - Kết hôn sau khi cộng tác với t́nh nhân để giết vợ hay chồng ḿnh, - Kết hôn khi đă bị ô danh (public honesty) giữa nam nữ hàng dọc cấp 1, ví dụ, người chồng đă chung sống (như vợ chồng) với mẹ hay con gái của vợ, rồi định kết hôn.

2/ Vào cha xứ hoặc cha quản nhiệm nơi chị ở xin giúp làm giấy tờ gửi về Ṭa Hôn phối giáo phận, với lệ phí kèm theo (quăng vài ba trăm, tùy nơi)

3/ Chờ đợi 1 thời gian, có khi cả năm...Ṭa HP giáo phận sẽ điều tra, chiếu luật của Giáo hội, bàn bạc, rồi liên lạc với chị theo địa chỉ đă ghi trong đơn, nếu đổi đia chỉ, cần cho Ṭa án biết.

4/  Sau thời gian cân nhắc, nếu thấy đủ lí do,  xét theo đơn gửi, có 2 người làm chứng (cả 3 thề nói sự thật, chứ không gian dối, phạm tội trọng đến Bí tích Hôn phối). Ṭa Giáo phận sẽ gửi vụ án về Ṭa thánh Vatican, xin phán quyết chung cuộc.

5/ Tuy Chúa Giêsu đă phán: "Điều ǵ Thiên Chúa  đă liên kết (thành vợ chồng), loài người không được phân li (Mt 19,6), nhưng trong trường hợp Ṭa Giáo phận đệ tŕnh, Ṭa Roma xét là rằng: Hôn phối này đă không thành (dù bên ngoài lễ cưới tổ chức long trọng...),

B/Sau khi đă được giấy Tiêu hôn, (cả 2 bên vợ chồng được chấm dứt hôn phối cũ), chị sẽ được tự do làm hôn phối mới cách cẩn thận, suy nghĩ chọn lựa cách chín chắn hơn lần trước.

Cha xứ hoặc cha Quản nhiệm sẽ giúp anh chị làm những thủ tục thành hôn lần thứ 2 này.

Chúc chị may mắn.

Lm Đoàn Quang, CMC