137.Thuyết Tiến hóa (Evolutionism) của Darwin

 

Hỏi: (tiếp)

Con ở quê nhà Việt Nam với bao khốn khổ. Ở̉ bên này con đi học và nhất là môn triết học thì họ đem lí luận Cac-mac ra mà dạy, rồi học thuyết tiến hóa của Đác-uynh ra mà bôi xấu Công Giáo. Họ bảo rằng tư tưởng Công Giáo là tư tưởng lạc hậu, trong lớp chỉ có 1 mình con là có đạo nên càng đc dịp cho họ bôi nhọ̣. Lúc làm bài thi thì luôn ra những câu hỏi mà câu trả lời của nó là sự sỉ nhục đức tin. Nếu trả lời theo nó thì mình thành kẻ chối đạo. Còn không thì điểm thấp...

(@...)

Đáp:

Chào anh,

Hôm nay  tôi trả lời thêm về câu hỏi đă trả lời hôm qua. Tôi ghi lại quan điểm của Giáo hội Công giáo về Thuyết Tiến hóa (Evolutionism) của Darwin:

 

- Trước hết, theo sách Sáng thế, đạo Công giáo tin nhận: Thiên Chúa đă dựng nên trời đất, vạn vật và loài người từ "không ra có", không cần vật ǵ (St, chương 1).

 

-Nhưng Thuyết Tiến hóa, Darwin lại cho rằng: Con người đi lần "Từ loại này qua loại khác". Con người ban đầu chỉ là những -Tế bào, -ở dưới nước, -rồi lên bờ, -thành loài ḅ sát, -bước đi khom khom, -sau cùng đứng thẳng…

 

 Lập trường Giáo hội về thuyết Tiến hóa (Evolutionism) như sau:

 

1/ Từ thế kỷ 4, thánh Agustinô đă nói: Sách Sáng thế không thể giải thích theo nghĩa đen.

2/ Đức Giáo hoàng Piô 12 trong Thông điệp Humani Generis nói: Thuyết Tiến hóa chỉ là mơ hồ.

3/ Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô 2 trong thư gửi cho Giáo hoàng học viện khoa học nói: "Ngày nay, sau gần nửa thế kỷ, sau khi văn kiện HG được ấn hành, với những hiểu biết mới, dẫn chứng cho ta thấy, thuyết Tiến hóa không chỉ là mơ hồ. Nhưng ngài nói thêm:

- Con người được dựng nên theo h́nh ảnh Thiên Chúa.

- Nếu xác từ vật chất có trước, th́ linh hồn con người cũng do Chúa tạo dựng.

- Linh hồn phát sinh do vật chất th́ không hợp Giáo lí Công giáo.

- ĐGH không nói: người ta bởi khỉ, ngài nói: người ta bởi Chúa.

 

Theo ông James Stenson cố vấn gia đ́nh ở Boston, là nhà chuyên về khoa lịch sử tiến hóa, ông nói: "Đừng lẫn lộn về sự tiến hóa (evolution) với thuyết tiến hóa (evolutionism) , Thuyết Tiến hóa  cho rằng vũ trụ hoàn toàn là vật chất. Người Công giáo có thể chấp nhận tiến hóa với điều kiện, nhưng không thể chấp nhận thuyết Tiến hóa như vừa nói".

Trong GH vẫn được tự do tranh luận về sự tiến hóa.

ĐGH không nói kiểu "ăn năn tội" v́ từ xưa tới nay lầm lẫn, ngài chỉ nói lư thuyết về sự tiến hóa "không mơ hồ".(Greg Burbe)

Khoa học đặt câu hỏi: Con người được cấu tạo thế nào (How)

Kinh thánh đặt câu hỏi: V́ sao có con người (Why)

 

1. Kinh thánh nói: Con người được Thiên Chúa dựng nên, sinh sản theo loại ḿnh, đă hơn 6 ngàn năm rồi (Cựu ước 4 ngàn, Tân ước 2 ngàn).

2. Khảo cổ nói (1956): Con người được hơn 100 ngàn năm. Năm 1972 Khảo cổ lại nói: Con người có gần 3 triệu năm.

-Kinh Thánh không dạy khoa học, Kinh Thánh dạy những chân lí để cứu độ con người.

-Kinh Thánh và Khoa học không mâu thuẫn, v́ cả 2 cùng do Một Thiên Chúa mà phát sinh. Mỗi bên có chức năng của ḿnh để phục vụ con người.

 

Linh mục Đoàn Quang, CMC.

-----------------------------------------

Để khỏi dài ḍng, tôi chỉ nêu ư đại cương như trên. Nếu có giờ, mời đọc thêm 2 bài dưới đây để rộng đường dư luận:

 

1-Nguồn gốc loài người và thuyết tiến hóa

VietCatholic News (27 May 2008)


Phỏng vấn giáo sư Yves Coppens, chuyên viên cổ nhân chủng học về nguồn gốc loài người và thuyết tiến hóa

Hồi năm 1974 các nhà khảo cổ và nhân chủng học đă khám phá ra các xương của một phụ nữ tại miền nam Etiopia và đặt tên cho bà là Lucia.

Trong số các chuyên viên cổ nhân chủng học thuộc nhóm khám phá hồi đó có giáo sư Yves Coppens. Bà Lucia được xếp loại là ”Australopitecus afarensis”, sống cách đây 3 triệu năm. Cho tới thời đó đây đă là vết tích cổ xưa nhất của con người trên Trái Đất.

20 năm sau cũng trong vùng này, người ta t́m thấy bộ xương của một người đàn ông đầy đủ hơn bộ xương của bà Lucia, và các nhà khảo cổ và nhân chủng học gọi là ”Chồng bà Lucia”. Người đàn ông này sống cách đây khoảng 3,5 triệu năm.

Mùa hè năm 2003 người ta c̣n t́m thấy các xương người cổ xưa hơn nữa tại nước Ciad bên Phi châu, sống cách đây khoảng 5-7 triệu năm. Cho tới nay đây đă là các mẫu người cổ xưa nhất mà khoa học biết được.

Sau đây chúng tôi xin gửi tới qúy vị và các bạn một số nhân định của giáo sư Yves Coppens, chuyên viên cổ nhân chủng học (paleoantropologia) về nguồn gốc loài người và thuyết Tiến hóa.

Giáo sư Coppens hiện là một trong những nhà cổ nhân chủng học quan trọng nhất thế giới. Bài phỏng vấn được ông Carlo Dignola thực hiện cho số mới của nguyệt san ”Sự sống và tư tưởng” của Đại Học Công Giáo Milano, Italia, xuất bản mỗi năm hai lần. Giáo sư Coppens dậy môn cổ nhân chủng học và tiền sử tại Collège de France và khoa nhân chủng học tại Viện bảo tàng quốc gia Lịch sử thiên nhiên Pháp. Giáo sư là thành viên của Hàn Lâm Viện Khoa Học Pháp.

Trong các năm làm việc bên Etiopia giáo sư đă đưa ra ánh sáng 7 người tiền sử trong đó có bà Lucia năm 1974, và năm 2000 một mẫu người khác là ”Australopitecuc Orrorin tugenensis”, là móc xích định đoạt của dây xích nhân chủng này. Giáo sư Coppens thiết định rằng con người có nguồn gốc cổ xưa hơn điều người ta tưởng nghĩ rất nhiều và đă có lịch sử dài 3, 4 triệu năm. Nó đă biến mất khỏi rừng tranh Phi châu nhiệt đới, v́ khí hậu thay đổi và trở thành khó sống, chứ không phải bên Trung Hoa như có người giả thuyết. Từ đó nó di cư đi khắp mọi nơi, nhưng bắt nguồn từ một giống duy nhất. Ngoài ra con người không phát xuất từ ”khỉ” như nhiều người vẫn c̣n tin ngày nay.

Hỏi: Thưa giáo sư Coppens, giáo sư khước từ viễn tượng ”Chương tŕnh thông minh” cho rằng có một bàn tay vô h́nh hướng dẫn việc tiến hóa. Nhưng đồng thời giáo sư cũng giả thuyết rằng sự lựa chọn tự nhiên dấu ẩn một cơ cấu mà chúng ta không biết được. Giáo sư nghĩ tới điều ǵ vậy? Một ”con đường thứ ba” hay sao?

Đáp: Vâng, một cái ǵ tương tự như thế. Tôi đă làm việc bên Etiopia, nhất là tại miền nam Etiopia, nơi chúng tôi đă t́m thấy bộ xương của bà Lucia, giáp giới với hai nước Sudan và Kenya. Giữa các năm 1967 và 1976 năm nào tôi cũng sống nhiều tháng tại vùng này, và trong các cuộc t́m kiếm tôi đă đứng trước một loạt các lớp di tích khảo cổ tuyệt vời cách đây từ hơn 3 triệu năm cho tới 1 triệu năm. Trong các vùng đất này tôi đă thấy khí hậu ẩm ướt ngày càng trở thành khô ráo và tôi quan sát một vài thú vật bị tuyệt ṇi: điều này chứng minh cho thấy một cách hiển nhiên là hệ thống thích ứng của chúng đă không hoạt động. Tôi cũng đă chứng kiến nhiều thú vật di cư đi nơi khác t́m đất sống; nhưng trái lại cũng có một số đông các loài vật khác đă thích ứng với các điều kiện khí hậu mới. Trong số các sinh vật ấy có con người.

Khi tôi quan sát thấy biết bao nhiêu loài vật ghi nhận ”một sự thay đổi ích lợi” chính lúc chúng cần đến, th́ khó mà có thể nói đó là chuyện t́nh cờ được. Đàng khác khi chúng ta nói chuyện với các chuyên viên di truyền học và sinh học phân tử, th́ họ nói: ”Tôi bảo đảm với qúy vị, sự thay đổi là một tiến tŕnh tuyệt đối t́nh cờ”. Như thế phải tin cái ǵ bây giờ? Khi các đồng nghiệp nói với tôi rằng: ”Ông phải lắng nghe chúng tôi”, th́ dĩ nhiên là tôi đồng ư với họ. Nhưng mà khi tôi là người có 50 năm kinh nghiệm trong lănh vực này đưa ra các nhận xét, th́ họ cũng phải lắng nghe tôi chứ.

Có một giải pháp có thể, đó là các thay đổi là các biến cố t́nh cờ, nhưng có lẽ có một ”kho chứa”: chúng được chất chứa ở trong tế bào một cách thụ động, và có thể là khi khí hậu thay đổi và sự lựa chọn tự nhiên, th́ trong một chuỗi các thay đổi t́nh cờ đă được tích trữ đó, nó chọn cái đúng đắn. Tôi chưa biết cái ǵ đă thực sự xảy ra, nhưng chắc chắn là khi tôi thấy các thú vật như: voi, heo, hươu, ngựa thay đổi tất cả các đặc thái vật lư của chúng trong chiều hướng đúng và vào đúng lúc, th́ tôi tự hỏi: lẽ nào tất cả chúng được hướng dẫn bởi sự t́nh cờ sao? Người ta có cảm tưởng là có một bí quyết nào đó.

Hỏi: Phải t́m các ”kho chứa” mà giáo sư giả thuyết đó ở đâu? Bên trong các yếu tố di truyền hay thế nào?

Đáp: Vâng, có lẽ đúng vậy. Tôi nghĩ giải pháp nằm bên trong phân tử. Ngoài ra như là chuyên viên cổ nhân chủng học tôi không thể trả lời câu hỏi này. Chính các nhà sinh học nắm trong tay phương pháp giúp lượng định xem một điều như thế có được kiểm chứng hay không, hay phải t́m các giải pháp khác. Nhưng chắc chắn là chúng ta chưa nhận được cơ cấu của sự tiến hóa. Chúng ta tất cả đều đồng ư nói rằng nó không phải là một lư thuyết nữa, mà là một dữ kiện, nhưng trên thực tế chúng ta chưa biết nó tiến triển như thế nào.

Hỏi: Thưa giáo sư, giáo sư cho rằng con người đă phát triển tại miền tây Rift Valley, là vùng cách đây 10 triệu năm đă chia Phi châu thành hai. Nếu không có sự thay đổi môi trường đó, th́ con người đă không bao giờ xuất hiện. Ngày nay, theo vài học giả th́ đang xảy ra một sự đảo lộn khí hậu: nó có gây ra hậu qủa tai hại đối với cuộc sống của loài người hay có làm nảy sinh ra một tiến hóa mới hay không thưa giáo sư?

Đáp: Trước hết cần phải nói rằng các thay đổi khí hậu là một sự kiện tuyệt đối b́nh thường: nó thường xuyên xảy ra trong bậc thang phát triển của con người trên Trái Đất này. Nếu nó đă không xảy ra, th́ đă không có một sự tiến hóa nào, để cho các sinh vật trong một môi trường nhất định nào đó được quân b́nh. Và khi thế quân b́nh đó bị bẻ gẫy, th́ một vài cá nhân t́m một thế quân b́nh mới, bằng cách thích ứng với các điều kiện đă thay đổi. Như thế chủng loại tiến hóa. Các con người đầu tiên diễn tả câu trả lời cho việc thích ứng với một môi trường trở thành khô ráo hơn: khí hậu thay đổi đă xác định một khúc rẽ trong lịch sử các con người đầu tiên. Thề rồi khi con người có ư thức hơn, với việc suy tư nó đă phát triển nền văn hóa, và văn hóa từ từ đă khiến cho con người có khả năng không chịu đựng môi trường một cách thụ động nữa, mà sử dụng môi trường và lợi dụng nó.

Hỏi: Thưa giáo sư chúng ta có bị đảo lộn v́ mực nước biển dâng cao hay không?

Đáp: Từ mười ngàn năm nay các đá băng đang tan chảy và nước dâng cao: mực nước Địa Trung Hải đă dâng cao hơn 100 mét. Gần thành phố Marseille ở miền nam nước Pháp, có một cái hang gọi là ”Hang bờ biển”, mà ngày nay nó nằm ở 40 mét sâu dưới mực nước biển. Các bức tường của hang có các h́nh vẽ. Như thế mực nước biển đă dâng khá cao. Sự kiện khí hậu từ chỗ thật lạnh trở thành dịu hơn đă khiến cho nhiều loại ngũ cốc như lúa ḿ, lúa mạch và lúa miến phát triển và mọc tốt hơn nhiều, và nó cũng tạo ra vùng đất ph́ nhiêu mà chúng ta gọi là “Nửa vành trăng ph́ nhiêu” trong vùng Cận Đông, bao gồm từ Ai Cập cho tới vùng Medopotamia, là vùng Lưỡng Hà, tức Iran Irak ngày nay. Trái lại nhờ có văn hóa, thay v́ chịu đựng khí hậu thay đổi, con người lại sử dụng chính sự thay đổi của khí hậu. Đây đă là giai đoạn định đoạt thứ hai trong tiến tŕnh phát triển của loài người. Giai đoạn thứ ba đă chỉ bắt đầu cách đây 200 năm, với hiện tượng dân số gia tăng mau lẹ: vào năm 1815 trên thế giới chỉ có khoảng 1 tỷ người, nhưng chưa đầy 200 năm sau trái đất đă có hơn 6 tỷ người. Cùng với sự phát triển các kỹ thuật và việc sản xuất hàng loạt, khí hậu cũng lại có các thay đổi mới, một phần là tự nhiên, nhưng một phần do chính con người gây ra. Ngày nay các thay đổi khí hậu này khiến cho chúng ta lo âu, v́ chúng ta không thể chế ngự được sự tiến triển của khí hậu. Nhưng chúng ta phải có khả năng điều ḥa việc thải các thán khí như nidrad carbon và metano vào trong khí quyển.

Hỏi: Giáo sư đă đưa ra giả thuyết liên hệ giữa sự phát triển nông nghiệp và việc nảy sinh ra chiến tranh. Tương quan đó như thế nào thưa giáo sư?

Đáp: Vào thời du mục chúng ta đă không t́m thấy các dấu vết chấn thương tập thể. Trái lại từ khi người ta bắt đầu có tư sản là đất đai, thu hoạch, hạt giống và súc vật, th́ cũng có dấu vết của nhiều cuộc tấn kích hơn. Các mồ chôn tập thể cũng bắt đầu với việc khám phá ra kim loại. Nếu đă không có đủ các mỏ thiếc và mỏ đồng để làm hài ḷng mọi người, th́ khi khám phá ra một quặng mỏ, cần phải tuyệt đối bảo vệ nó, để các dân tộc lân cận không chiếm hữu được nó. Và cũng từ lúc đó, tức cách đây khoảng 5-6 ngàn năm, chúng ta t́m thấy các hố đầy xác người. Khi nghiên cứu lịch sử cổ xưa, th́ người ta hiểu lịch sử ngày nay: vấn đề dầu lửa bên Irak cũng y như thế.

Hỏi: Khi nghiên cứu lịch sử cổ xưa của loài người, giáo sư cũng đă cung cấp các yếu tố giúp hiểu biết hướng phát triển của loài người trong tương lai, có đúng thế không?

Đáp: Điều mà tôi nhận thấy sau 3 triệu năm loài người xuất hiện trên Trái Đất này: đó là trong lịch sử của loài người đă có một sự tiến triển trên tất cả mọi b́nh diện. Con người đă tiến triển trong việc đẽo đá, trong các kỹ thuật, nhưng cũng tiến triển trong cung cách hành xử ngày càng thanh nhă và văn minh hơn. Nhất là có sự tiến triển trong ”chương tŕnh” tức trong việc dự kiến: con người có khả năng thấy trước. Chẳng hạn cách đây 2 triệu năm, ”Homo abilis”, con người khéo tay đẽo đá; rồi đến ”Homo erectus” con người đứng thẳng biết sáng chế vật dụng có hai mặt, theo h́nh thể song song với nhau: nó tỏ ra chuyên môn hơn, sẵn sàng sử dụng vật dụng đó một cách cẩn thận hơn, trong một thời gian lâu hơn chừng vài tuần. Nghĩa là viễn tượng thời gian của nó kéo dài hơn. Những người đă trang hoàng các hang đá Lascaux ở miền Tây nam nước Pháp đă sử dụng một loại bùn trộn lẫn với máu của loài ḅ rừng bison: họa sĩ đă có trong đầu óc mục đích vẽ các h́nh trên vách đá để chúng có thể kéo dài với thời gian. Ông ta sống trong hy vọng tác phẩm của ḿnh kéo dài vài năm, hay cả sau cuộc sống của ông nữa. Tác phẩm của một người luôn luôn kéo dài viễn tượng của nó trong thời gian.

Có một sợi dây nối liền tất cả các lịch sử này: đó là sự tiến bộ không thể chối căi được. Khi nh́n qúa khứ tôi thấy một niềm hy vọng cho tương lai. Con người sẽ c̣n tiến bộ trong cung cách hành xử. Điều này đă luôn luôn xảy ra, và tôi tin tưởng rằng nó sẽ tiếp tục trong tương lai. 15 tỷ năm lịch sử đă dậy cho chúng ta biết rằng thể chất không ngừng trở thành phức tạp hơn và tự tổ chức: điều này giúp hé mở cho chúng ta trông thấy một số cơ phận của loài người c̣n phức tạp hơn và có tổ chức hơn nữa. Ngày mai của nhân loại phải là ngày mai của một thể chất suy tư hơn, hay siêu suy tư. Hay có lẽ tốt hơn phải nói một cách đơn sơ như thế này: đó là ngày mai của thể chất suy tư. Thiên tài của con người chưa hết gây ngạc nhiên cho chúng ta.

(Avvenire 15-1-2008)

Linh Tiến Khải

---------------------------

 

2- CÁC HỌC GIẢ HỌP ĐỂ TR̀NH BẦY NHỮNG LUẬN CỨ  BÁC BỎ CHỦ THUYẾT TIẾN HÓA

ROME (Zenit.org).- Năm 2009, giữa lúc thuyết tiến hóa được tṛn 150 tuổi, một nhóm các học giả lên tiếng cho rằng lư thuyết này là một điều không thể xảy ra xét theo khoa học, hay nói cách khác là một bất khả khoa học (scientific impossibility).
Suốt cả năm nay đă có những cuộc hội nghị mừng kỷ niệm 150 năm ngày cuốn sách của Darwin nhan đề "On the Origin of Species (Nguồn gốc các loài)" ra đời năm 1859. Nhưng cuộc hội nghị sắp tổ chức vào ngày 9 tháng 11 tới đây lại được dự trù sẽ đưa ra những chứng nghiệm để hạ bệ thuyết tiến hóa của Darwin.

Hội nghị kéo dài một ngày này sẽ được trường Đại học Giáo hoàng Piô V tại Rome tổ chức để tŕnh bầy những luận cứ khoa học nhằm bác bỏ lư thuyết tiến hoá.

Hai người phụ trách tổ chức hội nghị này, ông Peter Wilders và H. M. Owen, cho Thông tấn xă Zenit biết rằng hội nghị có mục đích nhằm"kích thích cuộc tranh biện giữa các khoa học gia" và đặc biêt hướng về các sinh viên đại học.

Những người tổ chức giải thích rằng "v́ các sinh viên c̣n trẻ trung, họ ít mang thành kiến trong đầu chống đối các dữ kiện mới mẻ có tính xung đột với một tín điều đă xác lập."

"Thuyết tiến hóa của Darwin đă trở thành mẫu mực được cộng đồng khoa học chấp nhận. Những dữ kiện mới sưu tầm mang tính thách đố mẫu mực đó sẽ tự động bị bác bỏ v́ những lư do triết học hơn là khoa học.

"Những kết quả do nghiên cứu thực nghiệm mới đây được các viện hàn lâm khoa học công bố có thể bác bỏ những nguyên tắc căn bản của thang thời gian địa chất (geological time-scale, c̣n gọi là thang địa thời). Nó giảm tuổi của nham thạch và do đó giảm tuổi của các vật hoá thạch trong đó. Lư thuyết tiến hoá được củng cố bởi cả thang địa thời và tuổi của vật hóa thạch.
"Chứng cứ này đưa ra từ trầm tích tích học (sedimentology) phù hợp với những phát kiến gần đây nhất trong khoa di truyền học, cổ sinh vật học (paleontology), vật lư, và các ngành khoa học khác. Hàm ư của cuộc nghiên cứu này thật là tai hại cho chủ thuyết Darwin."

Không thể có được

Theo nhà trầm tích học người nước Nga, ông Alexander Lalamov, th́ "Mọi sự vật bao gồm trong "Nguồn gốc các loài" của Darwin đều tùy thuộc vào việc h́nh thành chậm chạp của nham thạch trong những khoảng thời gian vô cùng lâu dài. Cuộc hội nghị vào tháng 11 này, với những dữ kiện thực nghiệm, chứng minh rằng thời gian địa chất như thế không thể có được để tạo ra tiến hóa."

Mới trở về từ một cuộc hội nghị địa chất ở Kazan, nhà trầm tích học Guy Berthault sẽ tŕnh bầy các điều t́m được trong nhiều cuộc nghiên cứu về trầm tích đă thực hiện và kết quả được công bố tại Nga. Một trong những phát kiến đó, cho thấy rằng tuổi của lớp nham thạch h́nh thành trong cuộc khảo sát chỉ bằng 0.01% của tuổi gán cho nó trong thang thời gian địa chất - thay v́ gán cho tuổi là 10 triệu năm th́ tuổi thực sự lại không hơn 10 ngàn năm.

Ông Lalamov đưa ra nhận xét: "Trái với sự hiểu biết thông thường, những nham thạch này thành lập mau chóng, và vật hóa thạch chứa đựng trong đó do đó phải tương đối c̣n ít tuổi. Phát kiến này mâu thuẫn với những cách giải thích của thuyết tiến hóa về thạch địa tầng (fossil record).

Nhà vật lư sinh học người Mỹ Dean Kenyon nói: "Thuyết tiến hóa sinh vật vĩ mô (Biological macroevolution) sụp đổ nếu không có hai cột trụ sinh đôi chống đỡ, đó là thang địa chất và thạch địa tầng, như mới được giải thích gần đây. Ít nhà khoa học nào sẽ bác khước khẳng định này. Đó là lư do tại sao cuộc hội nghị sắp tới tập trung vào hai ngành địa chất học và cổ sinh vật học. Cuộc nghiên cứu mới đây trong hai ngành khoa học này sẽ yểm trợ mạnh mẽ thêm nữa cho khuynh hướng rất phổ biến chống lại việc giảng dậy thuyết tiến hóa vĩ mô của Darwin như là một thực tế đă được chứng minh rồi."
Cuộc hội nghị "Tính bất khả về khoa học của học thuyết Tiến hóa" sẽ được tổ chức cũng nhằm trực tiếp đáp ứng lại yêu cầu của Đức giáo hoàng Benedict XVI muốn cho cả mặt đúng mặt sai của một lư thuyết thường gây nhiều tranh căi được tŕnh bầy cho người nghe.

Một tham dự viên cuộc hội nghị, ông Thomas Seiler, nói rằng "Dưới ánh sáng của những đột phá mới về khoa học từng gây ra gây kinh ngạc, đặc biệt là trong ngành địa chất học, chúng ta hy vọng rằng cộng đồng khoa học trên thế giới sẽ thừa nhận những chứng cứ không thể chối căi được nhằm bác bỏ lư thuyết tiến hóa.

(
Nguồn : http://www.dunglac.org)