142. Hôn nhân bất hợp pháp mà cứ "vô tư" lên Rước lễ?

Hỏi:

Thua Cha, con thay co mot cap vo chong nguoi Cong Giao, ở với nhau chỉ có hôn thú đời, không có phép đạo, mà họ cứ lên rước lễ, con noi khong duoc, vi ho dang song hon nhan bat hop phap, nhung họ nói là có hôn thú là đúng luật rồi.

Rồi họ viện lẽ là mấy cô cậu "sống thử" với nhau mà họ vẫn lên rước lễ.

Hay có gia đ́nh kia, chồng đang học đạo để được rửa tội vào mua phuc sinh, ma co ta van len ruoc le. Co ta  noi, co da quyet dinh lay anh ta roi, tuy chua duoc lam le cuoi, vi phai chờ anh chong duoc rua toi.

Ca hai truong hop khong thay cha quan nhiem ngăn cả họ khi họ lên rước lễ.

Xin cha cho chung con mot loi giai dap trong nhung truoc hop nhu vay, co duoc ruoc le khong?.

Chan thanh cam on cha.
(Mot tin huu o TX).

Đáp:

Cám ơn vị nào đă nêu câu hỏi. Để trả lời rơ ràng, trước hết cần nêu:

*Mục đích của việc Rước lễ (Rước Ḿnh Máu thánh Chúa) . Chúa Giêsu đă nói cách quả quyết "Ai ăn thịt và uống máu tôi, th́ được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết," (Tin mừng theo thánh Gioan 6,54).

Nhưng có người ăn th́ được sống muôn đời, có người ăn th́ phải chết, v́ phạm đến Ḿnh và Máu Thánh Chúa. Thánh Phaolô viết trong thư thứ nhất gửi dân thành Corinhtô như sau: "Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đă chịu chết.  V́ thế, bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, th́ cũng phạm đến Ḿnh và Máu Chúa.  Ai nấy phải tự xét ḿnh, rồi hăy ăn Bánh và uống Chén này. Thật vậy, ai ăn và uống mà không phân biệt được Thân Thể Chúa, là ăn và uống án phạt ḿnh. V́ lẽ đó, trong anh em, có nhiều người ốm đau suy nhược, và cũng có lắm người đă chết. (1Cr 11, 26-30)

*Ai ăn uống Thánh Thể Chúa cách bất xứng?

Thưa : Người không giữ 3 điều kiện như Giáo hội Công giáo dạy: Giáo hội dạy rằng: Ai muốn Rước lễ phải có 3 điều kiện: 1/ Sạch tội trọng, 2/ Có ư ngay lành (Rước lễ để được sống đời đời), 3/ Giữ chay (không ăn uống ǵ trừ nước lă)

 Những người 1/ cap vo chong nguoi Cong Giao, ở với nhau chỉ có hôn thú đời, không có phép đạo". 2/"mấy cô cậu "sống thử" với nhau". 3/ "gia đ́nh kia, chồng đang học đạo để được rửa tội vào mua phuc sinh, co ta  noi, co da quyet dinh lay anh ta roi, tuy chua duoc lam le cuoi", đều thiếu điều kiện 1/ Sạch tội trọng, v́ họ đă phạm điều răn thứ 6 khi "ăn ở" với nhau như vợ chồng.

"Ca hai truong hop khong thay cha quan nhiem ngăn cả họ khi họ lên rước lễ". Cha Quản nhiệm có thể đă nhắc họ lúc nào đó, nhưng nếu họ cứ rước lễ th́ cha Quản nhiệm cũng không nên làm "mất mặt họ" khi họ sắp rước lễ.

*Xin giải nghĩa thêm:

Trường hợp 1/Như trên câu hỏi "cặp vợ chồng người Công giáo, ở với nhau chỉ có hôn thú đời, không có phép đạo, mà họ cứ lên rước lễ... họ nói là có hôn thú là đúng luật rồi".

Nói như thế  đúng với người "không công giáo". Họ chỉ cần có hôn thú ṭa đời là đủ thành vợ chồng trước xă hội và trước mặt Chúa. 

Nhưng không đúng với người Công giáo. Người Công giáo phải theo luật công giáo. Luật công giáo đ̣i tín hữu của ḿnh không những a/cần có hôn thú ṭa đời, mà c̣n b/cần "lănh Bí tích hôn phối trong nhà thờ, trước đại diện của Hội thánh (Hôn phối chỉ hữu hiệu nếu được kết lập trước mặt Bản Quyền sở tại hoặc Cha Sở, hoặc một tư tế hay phó tế được các vị ấy ủy nhiệm chứng hôn, và trước mặt hai người làm chứng (Gl điều 1108,1)để được ơn thánh phù trợ cho đời sống khó khăn, vất vả trong đời sống gia đ́nh đ̣i yêu thương, chung thủy với nhau trọn đời.

Trường hợp 2/"mấy cô cậu "sống thử" với nhau" và 3/ "gia đ́nh kia, chồng đang học đạo để được rửa tội vào mua phuc sinh, co ta  noi, co da quyet dinh lay anh ta roi, tuy chua duoc lam le cuoi" cả 3 trường hợp đều thiếu điều kiện "Hôn phối trong nhà thờ".

Người công giáo không có "Hôn phối trong nhà thờ" mà cứ "sống thử"(*), sống như vợ chồng là "bất hợp pháp", (ngày nay c̣n nạn hôn nhân đồng tính (*). Nếu bất hợp pháp th́ mỗi lần "ăn ở với nhau" là phạm tội trọng điều răn thứ 6. Nếu có tội trọng mà lên Rước lễ là phạm sự thánh, đó là tội trọng nữa, đưa tới mất phần rỗi, nếu không kịp ăn năn chừa cải. Nhiều người chết khi xô xe, bị bom đạn, tai họa thiên nhiên, không kịp ăn năn, đưa vào nhà thương th́ họ tắt thở rồi!

(*)Sống thử: Ngày nay nhiều người đ̣i một thứ "quyền thử", khi hai bên đă có ư lấy nhau. Dù hai bên cương quyết đến đâu trong dự tính, th́ những quan hệ tính dục có trước như thế đều "không cho phép bảo đảm sự chân thành và sự thuỷ chung trong liên hệ nhân bản giữa người nam và người nữ, và nhất là làm sao bảo vệ được họ chống lại những thị hiếu và những sự ngông cuồng?". "Quan hệ xác thịt chỉ hợp luân lư khi đă thiết lập xong một cộng đồng sinh sống dứt khoát giữa người nam và người nữ. T́nh yêu con người không cho phép "thử". Nó đ̣i hỏi một sự hiến thân trọn vẹn của hai người cho nhau"(GlCg số 2391).

(*)Hôn nhân đồng tính: "Dựa trên Thánh Kinh vẫn lên án chúng là những hành vi suy đồi nghiêm trọng, Truyền thống luôn luôn tuyên bố "những hành vi đồng tính luyến ái là thác loạn từ bản chất của chúng". Những hành vi này nghịch với luật tự nhiên... Chúng không thể được chấp nhận trong bất cứ trường hợp nào".(GlCg 2357)

***TÓM TẮT DỄ NHỚ: NGƯỜI CÔNG GIÁO ĐĂ LĂNH PHÉP HÔN PHỐI TRONG NHÀ THỜ, ĐƯỢC QUYỀN "LÀM VIỆC VỢ CHỒNG", VÀ DO ĐÓ ĐƯỢC RƯỚC LỄ, KHI GIỮ 3 ĐIỀU KIỆN (SẠCH TỘI TRỌNG, CÓ Ư NGAY LÀNH, VÀ GIỮ CHAY MỘT GIỜ)

*Một câu Truyện rất đáng để ư:

Năm 867, vua Lôtariô mê một phụ nữ kia và lấy cô ta làm vợ lẽ.  Đức Giáo Hoàng Nicolaô can gián, nhưng vua chẳng nghe, nên vua bị phạt vạ mất phép thông công. Vua Lotariô quá mê say, không sao bỏ được.  Năm sau Đức Giáo Hoàng Adrianô lên thế vị.  Vua Lotariô liền sang Ư mừng vị tân Giáo Hoàng, nói dối ḿnh đă bỏ vợ lẽ và xin Người giải vạ. Các quan triều đồng t́nh làm chứng gian.  Đức Giáo Hoàng tin và giải vạ cho vua.  Sáng hôm sau Người dâng lễ cầu nguyện cho vua.

            Trước khi cho chịu lễ, đức Giáo Hoàng cầm Ḿnh Thánh nói với vua trước mặt các Hồng Y và các quan rằng: "Nếu vua đă thực ḷng bỏ vợ lẽ, đă thực ḷng hối cải, th́ vua hăy lên chịu Ḿnh Thánh Chúa.   Nếu vua không thực ḷng th́ đừng chịu Ḿnh Thánh kẻo bị phạt".  Đức Giáo Hoàng lại bảo các quan rằng: "Nếu các quan chẳng có đồng t́nh giấu lỗi cho vua, th́ Ḿnh Thánh các quan chịu sẽ ban cho các quan sự sống đời đời". Nghe lời ấy vua quan khiếp sợ.  Nhưng vua và ít nhiều quan cứ lên rước lễ.  Đoạn Đức Giáo Hoàng mời vua và các quan ở lại dự yến.  Hôm sau mới trở về.  Về đến thành Lucia, vua và nhiều quan mắc bệnh lạ lùng, chẳng ai luận được bệnh ǵ: ruột gan th́ nóng như lửa, da th́ tróc lột cả, tóc th́ rụng hết.  Nhiều quan chết trước mặt vua.  Vua cố gắng về đến thành Plaxenxia th́ bất tỉnh và qua đời ở đó, không biết có kịp ăn năn tội chăng?

            Mọi người đều tin đó là phép lạ Chúa phạt những người cả ḷng làm hư phép Ḿnh Thánh.  Vậy ta hăy xin Đức Mẹ hộ giúp đừng bao giờ ta phạm tội trọng ấy. (Trích sách Tháng Đức Bà, nhà xuất bản Hiện tại, 1969, trang 76-77).

Ước mong Thánh Thể T́nh yêu được mọi người kính trọng, đừng ai không tin, đừng ai tin mà xúc phạm. Thánh Thể cần được yêu mến kính thờ, là của ăn đem lại sự Sống muôn đời.

Lm. Đoàn Quang, CMC

(30/10/13)