144. Phá thai và Rửa tội cho thai sẩy?

Hỏi:

(4-6-10) Là người công giáo nhưng sống rất bê bối. Hiện giờ con đang sống với một cô, không cưới hỏi đạo đời ǵ cả. Con đă hai lần xúi cô bồ phá thai, con đă xưng tội đó rồi. Nay con muốn khắc tên cho thai nhi đó trong vườn cầu nguyện, việc đó có tốt không? bây giờ hai người có một đứa con rồi, con với cô ta cứ sống chung như hai vợ chồng th́ làm sao đây?

Câu hỏi thứ hai: Khi xảy thai có nên rửa tội cho thai nhi không? đào lỗ chôn hay bỏ vào bao "nylong" vất vào thùng rác cho tiện. Cám ơn cha nhiều.

(Con chiên tội lỗi)

Đáp:

Chào anh,

1/Là người công giáo nhưng sống rất bê bối:

Sống tự do bừa băi như anh kể cũng thoải mái theo sức sống tràn trề của tuổi thanh niên: Ta bất cần đời, ta sống cho ta...

Nhưng trong anh có động lực nào để anh tự thấy ḿnh là "sống bê bối và là "con chiên tội lỗi"? Quả thực ơn thánh Chúa chưa tắt ngúm trong anh.

Anh c̣n muốn được tha thứ qua Phép Giải tội, c̣n muốn khắc tên cho đứa bé vô danh trong Vườn Cầu nguyện, c̣n muốn rửa tội cho thai sẩy. Rất tốt. Xin Chúa chúc lành cho thiện chí của anh.

Nhớ rằng, tôi và anh đang sống trong "chiến trường" có 3 kẻ thù là xác thịt, thế gian, ma quỉ. Chúng không tha cho ta tới khi ta nhắm mắt, xuôi tay, ra khỏi cơi đời này.

2/Con đă hai lần xúi cô bồ phá thai,

Từ nay đừng xúi bậy ai phá thai nữa. Đó là tội trọng giết người phạm điều răn thứ 5 trong 10  điều răn Chúa. Không những phạm tội mà c̣n bị vạ tuyệt thông tiền kết nữa. (Giáo luật điều 1398: Ai thi hành việc phá thai, và việc phá thai có kết quả, sẽ mắc vạ tuyệt thông tiền kết).

 Vạ tuyệt thông tiền kết là vạ ra trước cho một số tội, ví dụ cố t́nh phá thai có kết quả. Khác với vạ hậu kết: tuyên bố sau khi phạm tội)

(Giáo luật điều 1331cho biết:

 (1) Người mắc vạ tuyệt thông bị cấm:

1. không được tham phần bằng bất cứ cách nào như thừa tác viên vào việc cử hành Hy Tế Thánh Thể, hay vào các lễ nghi phụng tự nào khác;

2. không được cử hành các bí tích hay á bí tích, và lănh nhận các bí tích;

3. không được hành sử chức vụ, tác vụ, hay bất cứ nhiệm vụ nào, hay thi hành các hành vi cai trị (trong Giáo hội).

(2) Sau khi vạ tuyệt thông đă bị tuyên kết hay tuyên bố, phạm nhân:

1. muốn hành động nghịch lại quy định ở triệt 1, số 1, thời phải bị trục xuất, hay lễ nghi phụng vụ phải đ́nh chỉ, trừ khi có một lư do hệ trọng cản lại;

2. thi hành vô hiệu những hành vi cai trị mà chiếu theo quy tắc ở triệt 1, số 3, đương sự không được phép làm;

3. bị cấm hưởng dụng các đặc ân được ban cấp trước đây;

4. không được lănh nhận cách hữu hiệu một chức vị, chức vụ hay nhiệm vụ nào khác trong Giáo Hội;

5. không được chiếm hữu cho ḿnh các lợi lộc của bất cứ chức vị, chức vụ hay nhiệm vụ, hưu bổng nào mà đương sự đă có trong Giáo Hội.

Muốn được khỏi tội phá thai và tha vạ tuyệt thông, cần phải đến xưng tội cùng linh mục trong ṭa giải tội.

 

3/Nay con muốn khắc tên cho thai nhi đó trong vườn cầu nguyện, việc đó có tốt không?

Anh cứ việc gửi tiền xin khắc tên cho bào thai như anh muốn, (liên lạc Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ phone 417-358-8580) với tên nào đó anh đặt cho nó.

4/Con với cô ta cứ sống chung như hai vợ chồng th́ làm sao đây?

Việc anh có thể làm với ơn giúp đỡ của Chúa và Mẹ Maria, qua lời cầu nguyện và hăm ḿnh của anh là:

1/ Xin linh mục nào đó giúp anh thành hôn đàng hoàng với người đă có 1 con với anh.

Nếu anh tiếp tục sống không phép Hôn phối, th́ anh tiếp tục sống trong tội lỗi, chết bất ngờ, không kịp ăn năn, th́ sẽ mất linh hồn.

CGS dạy: "Được lời lăi cả thế gian mà mất linh hồn nào có lợi ǵ? (Mt 16,26).

5/Khi xảy thai có nên rửa tội cho thai nhi không? đào lỗ chôn hay bỏ vào bao "nylong" vất vào thùng rác cho tiện.

Một điều nữa anh hỏi là: Khi sẩy thai có nên rửa tội cho thai nhi không?

-Cứ việc lấy nước lă rửa tội cho nó "cho chắc ăn" đâu có mất mát ǵ. V́ không ai rơ mấy ngày thai có linh hồn. Sau đó đào lỗ chôn nó đàng hoàng, v́ nó đă được rửa tội "nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

 

Chúc anh được nghị lực và ơn thánh để thắng vượt mọi ngăn trở, t́m được tâm hồn b́nh an, sau đó cuộc sống mới hạnh phúc, đời trai có ư nghĩa.

 

Linh mục Đoàn Quang, CMC.