164.Sống chung không Hôn phối

Hỏi:

Nguời thanh niên Công giáo tên A, 24 tuổi đang sống chung với 1 phụ nữ tên B, 30 tuổi, không công giáo. Chị B có 2 con riêng với người đàn ông Việt nam khác (1 đứa 4 tuổi, 1 đứa 7 tuổi). Người chồng chị B đă về Việt nam lấy vợ khác. 

Bây giờ A và B có thêm 1 đứa con 5 tháng nữa, tổng cộng là 3 con.

Với t́nh trạng này Avà B có nên tiếp tục sống với nhau không phép hôn phối không? Họ có thể được nhận phép hôn phối không?? xin cha cho chúng con lời khuyên - hầu mong có được hướng đi tốt nhất.

          Kính thư và mong tin. Linh

 

Trả lời:

Xin chào bà Linh, xin trả lời bà như sau:

1/ Avà B có nên tiếp tục sống với nhau không phép hôn phối không?

*KHÔNG: v́ anh ta theo đạo Công giáo, nếu anh ta muốn đạt được mục đích của người Công giáo là Sự sống đời đời, anh ta cần phải 1/ Tin các điều Hội thánh dạy tin (trong kinh Tin kính), 2/ Xin như Hội thánh dạy (trong kinh Lạy Cha), 3/ Làm những điều Hội thánh dạy (trong 10 điều răn), 4/ Lănh các Bí tích Giáo hội dạy (trong 7 Phép Bí tích).

Anh A này đă không lănh Bí tích Hôn phối mà chung sống với chị B như vợ chồng, mỗi lần "chăn gối" với chị B anh đă phạm tội điều răn thứ 6 (chớ làm sự dâm dục).

Nếu anh ta chết bất ưng, không kịp ăn năn dốc ḷng chừa tội, tránh dịp tội (sống chung không phép Hôn phối) thường anh ta không đạt được Sự sống đời đời. Chúa Giêsu phán: "Được lời lăi cả thế gian mà mất linh hồn ḿnh, nào có ích chi? Lấy ǵ đổi lại cho cân?" (Mt 16,26).

 

2/ Hai người có thể được nhận phép hôn phối không??

*CÓ:  Người thanh niên này nên t́m đến với linh mục xứ hay Quản nhiệm nơi anh đang ở, nếu cần, xin ghi danh gia nhập, và xin giúp giải quyết t́nh trạng "không phép Hôn phối" này càng sớm càng tốt, để an tâm vui sống với vợ con, nuôi dạy con cái nên con người, nên con Chúa, b́nh an, hạnh phúc làm ăn, lo phần rỗi ḿnh, vui vẻ với họ hàng, xóm ngơ...

Linh mục nào thường cũng dễ dàng lo b́nh an, hạnh phúc cho con chiên của Chúa.

 

Xin chúc mọi điều may mắn.

Linh mục Đoàn Quang, CMC.