169. Sao linh mục không lấy vợ

Hỏi:

Tại sao mục sư Tin lành có vợ, c̣n linh mục Công giáo lại không? Ốm đau th́ ai xức dầu cù là cho đây?, ai nấu cháo cho mà ăn?

Đáp:

 Mục sư Tin lành có vợ là chuyện của họ.

Ốm đau mà có người xức dầu cù là, nấu cháo, nấu nước cho mà xông, ai chả thích, nhưng đâu phải chỉ có bấy nhiêu rồi không phải đền đáp. Đâu phải "t́nh cho không, biếu không"? "Nợ t́nh phải trả bằng t́nh", bằng tiền, bằng sức, bằng cày chết bỏ!!! Vậy các linh mục Công giáo rán tự bôi dầu cù là th́ tốt hơn:((( Nấu cháo hành ăn cho khỏi cảm cũng dễ: bỏ gạo vào nước, nấu chín lên rồi bỏ hành vô, ăn xong, đắp mền, đi ngủ, thức dậy khỏe re!

Linh mục Công giáo không lấy vợ v́ những lí do cao quí như sau:

1/ Trong Kinh thánh Cựu ước, Cụ Mose thường nhắc "ăn ở thanh sạch" "phải kiêng đàn bà" để tế lễ Chúa.

2/ Chúa Giêsu, Đấng lập chức Linh mục cũng không lấy vợ, dù Người vẫn tỏ ḷng nhân từ với các bà các cô. Trước khi chết, Người phải nhờ môn đệ Gioan trông giùm Mẹ Người.

Chính Người cũng nói: "Có những người là hoạn nhân do họ tự ư sống như thế v́ Nước Trời. Ai hiểu được th́ hiểu"(Mt 19,12)

3/"Đàn ông không có vợ th́ chuyên lo việc Chúa, họ t́m cách làm đẹp ḷng Chúa". Không phải bận tâm lo lắng điều ǵ.(1 Cr 7, 32)

4/ Họ muốn kết hợp với Chúa bằng một t́nh yêu không san sẻ,  làm chứng cho sự sống lại đời sau (Lc 20,36) (Cđ Vat.2, Sắc lệnh "Đào tạo Linh mục" số 10.

Lm. Đoàn Quang,CMC

---

Từ đây trích tài liệu của ĐHY Nguyễn Văn Thuận:

Đối với giáo dân Việt Nam và đại đa số giáo dân trên thế giới th́ đó (Linh mục độc thân) là điều được mọi người tự nhiên chấp nhận và đ̣i hỏi: Người tận hiến cho Chúa th́ phải dâng tất cả cuộc đời để làm chứng nhân t́nh yêu vô hạn của Chúa, và để đủ điều kiện phục vụ dân Chúa cách tích cực, hữu hiệu hơn.

 Đời sống độc thân có ư nghĩa và sứ mệnh tuyệt vời như thế, nhưng cũng không thiếu những tranh luận, chống đối xảy ra trong ḷng Hội Thánh, nhất là trong thời đại hậu Công đồng Vatican II và sau ngày Thông điệp "Sacerdotalis coelibatus" của Đức Phao lô VI (24.6.1967) ra mắt. Nhiều linh mục đă bỏ ra đi. Nhiều giáo dân lên tiếng đề nghị: "Cứ làm như bên giáo hội Tin lành và giáo hội Chính thống: chấp nhận cho Mục sư và linh mục của họ được tự do sống độc thân hay lập gia đ́nh. Như thế có phải là đơn giản hơn không!"

Thay v́ tranh biện với kiểu luận lư sơ sài như trên, ta hăy nghe đôi lời tâm sự của các bậc có uy tín trong vấn đề độc thân nói lên kinh nghiệm của họ.

 Mục sư Jungmann nói: "Qúy vị đừng có chỉ nghĩ Giáo Hội Công giáo của quư vị gặp khủng hoảng. Bên Tin lành chúng tôi c̣n gặp khủng hoảng hơn bên quư vị rất nhiều!"

 Trong một cuộc họp mặt giữa các Linh mục Công giáo và các Mục sư Tin lành, một Mục sư đă nói cảm tưởng của ḿnh về đời sống độc thân như sau: "Tôi bắt đầu hiểu giá trị đời sống độc thân trong Giáo Hội Công giáo. Tôi cảm thấy các cha là anh em với nhau và tạo nên một gia đ́nh thực sự. Chúng tôi không thể nói như thế đối với chúng tôi... Nếu một Mục sư nào đó thành công, tôi không sung sướng ǵ, nếu một Mục sư nào đó đau khổ, tôi không đau khổ với họ... Giữa chúng tôi không có bầu khí gia đ́nh, họa chăng chỉ có giữa vợ chồng chúng tôi thôi!"

 Dịp Thượng Hội Đồng Giám mục năm 1971, trong đó hai vấn đề chính là thừa tác vụ của linh mục và công b́nh trên thế giới, Đức Tổng Giám mục Công giáo ở Beyrouth (Libanô) đă tâm sự những lời sau đây: "Các Đức Cha hăy cố giữ lấy kho tàng quư báu của Giáo Hội La tinh, tức là luật độc thân linh mục. Tôi đă có nhiều kinh nghiệm nhiều trong vấn đề này, v́ giáo phận tôi, giáo phận theo nghi thức Đông phương, có những linh mục độc thân và những linh mục lập gia đ́nh. Lắm vấn đề phức tạp mà quư vị không thể tưởng tượng được!"

 Các giáo phận Công giáo chúng tôi, cũng như bên Chính thống, luôn luôn ở Toà Giám mục mấy cha độc thân để dự pḥng sau này làm Giám mục kế vị chúng tôi, v́ Giáo luật đ̣i buộc các Giám mục phải độc thân, không có gia đ́nh.

 Lại c̣n phức tạp do luật buộc linh mục chỉ được kết hôn một lần trước khi chịu chức thánh; có những trường hợp linh mục mới 30 tuổi, 35 tuổi mà đă goá vợ, tay bồng tay bế, lũ con nheo nhóc không ai nuôi dưỡng. Thực là nan giải!

 Đối với các giáo phận có một linh mục qua đời để lại một gia đ́nh neo đơn, con thơ vợ dại th́ thực là một gánh nặng tài chánh rắc rối. Bên Giáo Hội La tinh, một linh mục chết rồi chẳng phải giải quyết ǵ cho gia đ́nh cả!

 Trong lănh vực mục vụ càng phức tạp hơn: mặc dù tập quán linh mục đă có từ xưa truyền lại, giáo dân vẫn quí mến linh mục độc thân hơn: các ngài có ở xa hoặc đi đến đâu, họ cũng t́m cách gặp gỡ để xin lễ, xưng tội.

 Linh mục có gia đ́nh chỉ phục vụ trọn vẹn trong ngày chúa nhật, c̣n những ngày khác th́ đi làm ăn để chu cấp cho gia đ́nh. Như thế làm sao tiếp xúc được với đồng đạo giáo dân?

 Thuyên chuyển một linh mục có gia đ́nh thật là một vấn đề khó khăn. Được lệnh ông sẽ bảo: con sẵn sàng đi nhưng nhà con đang mắc làm việc ở công sở kia, các cháu lại đang theo học ở trường nọ, gia đ́nh con không nhất trí đến địa phương ấy!"

 Lắm lúc vị linh mục ấy th́ tốt, nhưng bà vợ hoặc con cái chưa nói là xấu, chỉ nói là giáo dân không có thiện cảm, th́ cũng đủ để họ ghét luôn ông linh mục, rồi dần xa việc đạo; trường hợp xảy ra sự thù hằn th́ họ mất đức tin luôn! Mà nếu thuyên chuyển vị linh mục ấy không được th́ cha truyền con nối, tiếp tục giữ nhà xứ thế hệ này sang thế hệ khác, làm sao giáo xứ phải chịu sự áp bức của một gia đ́nh, nên đời sống đạo hạnh sa sút không thể tưởng.

----------

Hầu hết các linh mục sống hạnh phúc, yêu mến đời độc thân

10/8/2011  WASHINGTON, Mỹ -  Theo Đức ông Stephen Rossetti t́m hiểu và kết luận: Linh mục nói chung thuộc nhóm người hạnh phúc nhất của xă hội, và trái với ư kiến thế tục, đa số linh mục yêu mến đời độc thân như một khía cạnh tích cực trong ơn gọi của ḿnh.

Đức ông Rossetti trong cuốn sách của ngài "Tại sao các linh mục hạnh phúc" (Why Priests Are Happy, Ave Maria Press), được phát hành ngày 12-10-2011. Tác giả, hiện là Phó Giám đốc các chương tŕnh hội thảo và sứ mạng tại Đại học Công giáo Mỹ, cũng đă viết "Sinh ra từ Thánh Thể" (Born of the Eucharist), "Niềm vui đời linh mục" (The Joy of Priesthood), và "Khi Sư tử gầm rú" (When the Lion Roars).


Tác giả đă t́m hiểu qua 2.500 linh mục, và khám phá nhiều điều mà xă hội hiện đại có thể thấy là đáng ngạc nhiên.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hăng tin Zenit, Đức Ông giải thích một số phát hiện này, trong đó có mối tương quan giữa hạnh phúc của một linh mục và mối quan hệ của ḿnh với Chúa và tha nhân, và các dấu hiệu của hy vọng cho tương lai của chức linh mục.

 

1-Zenit: Nghiên cứu của Đức ông cho thấy một kết luận mà công chúng có thể thấy là đáng ngạc nhiên: Các linh mục thuộc nhóm những người hạnh phúc nhất trong cả nước. Tại sao chúng ta không thường nghe nói về hạnh phúc này?


- Đức ông Rossetti: Đă có một số nghiên cứu ở Mỹ trong vài năm qua với các phát hiện chính xác như nhau: Khoảng 90% các linh mục nói rằng các vị là hạnh phúc. Trong nghiên cứu của tôi, tỉ lệ này cao tới 92,4%.
           Trong một nghiên cứu tương tự, khi Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Quốc gia gần đây đă tiến hành cuộc thăm ḍ khoa học với 27.000 người Mỹ, họ đă thấy rằng các giáo sĩ nói chung thuộc nhóm người hài ḷng nhất và hạnh phúc nhất của tất cả người Mỹ. Điều này đặc biệt đáng chú ư, bởi v́ hơn 50% người Mỹ báo cáo là không hạnh phúc với công việc của họ.
           Nhưng sự phát hiện phù hợp và đáng ngạc nhiên này của hạnh phúc linh mục vẫn c̣n là một bí mật.

           Tại sao?

           -Trước hết, tin tốt không làm thành tin. Các bi kịch và vụ bê bối t́nh dục xuất hiện đầy các trang báo của chúng ta, nhưng khuôn mặt của các linh mục hạnh phúc của chúng ta lại không lên báo.

           -Thứ hai, và cũng quan trọng, sự thế tục hóa của nền văn hóa của chúng ta nuôi dưỡng một loại tiêu cực đối với tôn giáo có tổ chức.

           Có một niềm tin thế tục nơi một số người ngày nay rằng việc thực hành đức tin là bị ép buộc và chẳng vui ǵ cả.

           -Một số nhà tư tưởng hiện đại gợi ư rằng cách thức duy nhất cho hạnh phúc thực sự của con người phải được giải thoát khỏi các ràng buộc của tôn giáo. Họ xem tôn giáo như là sự đàn áp sự tự do thật sự của con người và nhân loại. V́ vậy, khi sử dụng logic này, làm một linh mục phải là sống cuộc đời bất hạnh nhất trong tất cả.

           V́ vậy, khi nghe rằng các linh mục là thuộc nhóm người hạnh phúc nhất trong đất nước là họ hoài nghi ngay.

           Sự kiện hạnh phúc của linh mục là một thách thức cơ bản và mạnh mẽ cho tâm trí thế tục hiện đại.

 

Nhưng đối với Kitô hữu chúng ta, nó chỉ khẳng định thêm các chân lư của đức tin chúng ta. Chúa Giêsu đă cầu nguyện: "Niềm vui của thầy là của anh em, và niềm vui của anh em được nên trọn hảo”. Niềm vui là một trong những thành quả không thể nhầm lẫn của Chúa Thánh Thần. Làm Kitô hữu thực sự và đầy đủ là nhận biết quà tặng niềm vui của Thiên Chúa.

           Tâm trí thế tục t́m kiếm niềm vui này, nhưng lại t́m kiếm sai chỗ.

           Người ta chỉ cảm nhận rằng những người đàn ông đă cống hiến cuộc đời ḿnh phục vụ Chúa và tha nhân trong đức tin Công giáo, với tư cách linh mục, sẽ dần dà và nhẹ nhàng được đầy Thiên Chúa, với một niềm hạnh phúc và niềm vui nội tâm.

Chúa Giêsu đă hứa ban niềm vui cho chúng ta và điều này được chứng minh là đúng.

 

2-Zenit: Theo Đức Ông, đâu là các yếu tố quan trọng góp phần vào hạnh phúc của một linh mục?


 

- Đức ông Rossetti: Tôi thực hiện một phương tŕnh hồi quy đa biến, để t́m ra các biến số quan trọng nhất góp phần vào hạnh phúc linh mục. Trước tiên, yếu tố dự báo mạnh mẽ nhất của hạnh phúc của linh mục là biến số "an b́nh nội tâm".


Nhiều người nói một tự ngă h́nh tượng (self-image) và một cảm giác an b́nh nội tâm là những điều hạnh phúc nhất của linh mục.

Sau khi suy tư, điều này cảm nhận là đúng. Yếu tố dự báo quan trọng nhất của hạnh phúc của bất cứ ai là những ǵ họ mang đến cho công việc của họ và cuộc sống của họ.

Nếu chúng ta cảm thấy an b́nh nội tâm, chúng ta có khả năng để được hạnh phúc với những ǵ xung quanh chúng ta.


Điều này cũng là một thách thức đối với tất cả chúng ta:
Nếu chúng ta không hạnh phúc với cuộc sống của chúng ta, có lẽ việc để bắt đầu là không chỉ trích những ǵ là bên ngoài chúng ta, nhưng hăy nh́n vào nội tâm chúng ta.

 

 

3-ZENIT: Đức Ông có thể nói ǵ về vai tṛ của các mối quan hệ liên nhân vị - với gia đ́nh, bạn bè, đoàn thể, hay giáo dân - trong hạnh phúc của một linh mục?


- Đức ông Rossetti: Có những phát hiện đáng ngạc nhiên trong nghiên cứu, mà khi suy tư, người ta mới cảm nhận hoàn toàn.

Ví dụ, tôi thực hiện một phương tŕnh hồi quy đa biến, và tự hỏi đâu là yếu tố dự báo mạnh nhất của mối quan hệ của ta với Thiên Chúa, nghĩa là, biến số nào góp phần vào một mối quan hệ tích cực với Thiên Chúa. Câu trả lời là rất rơ ràng:
có các người bạn thân (tương quan là một r =. 46 mạnh mẽ).

Việc phát triển một mối quan hệ lành mạnh với các người khác giúp chúng ta kết nối với Thiên Chúa.


Nhiều lần, Chúa Giêsu đă nói về việc mến Chúa yêu người như là hai mặt của một đồng xu. Hoặc, như Kinh Thánh cho chúng ta biết:
"Người nào không yêu thương anh em ḿnh mà ḿnh nh́n thấy, th́ không thể yêu Chúa mà ḿnh không nh́n thấy”.


Và kết quả thống kê đă khẳng định giáo huấn Tin Mừng này:
yêu thương người lân cận và xây dựng mối quan hệ bác ái với bạn bè, gia đ́nh, và người lân cận, giúp chúng ta yêu mến Thiên Chúa, và ngược lại. Tất cả các điều này là quan trọng để trở thành người hạnh phúc.


Sự cô lập gây ra bất hạnh. Chúng ta cần phải liên kết với các người khác.


Tin vui ở đây là đại đa số các linh mục - trên 90% - báo cáo có t́nh bạn vững chắc với các linh mục khác và giáo dân.


Một trong những niềm vui lớn và sự hỗ trợ cho cuộc sống của một linh mục là sự kết nối của ngài với những người khác.


Khái niệm thế tục cho rằng các linh mục là người đàn ông cô đơn và cô lập là không đúng sự thật.


Thật vậy, hạnh phúc của linh mục đă gia tăng trong vài năm qua, và có thể sẽ tăng lên cao hơn. Trong nghiên cứu của tôi, chỉ có 3,1% các linh mục có khi nghĩ đến việc rời khỏi chức linh mục. Với áp lực rất lớn về chức linh mục hiện nay và nhiều thách thức thực sự mà linh mục phải đối mặt, điều này là rất đáng chú ư.

(c̣n tiếp)


4-ZENIT: C̣n về đời sống độc thân th́ sao? Nó liên quan đến hạnh phúc của một linh mục thế nào?


- Đức ông Rossetti: Đây cũng là một phát hiện thú vị.
Các linh mục nào cảm thấy được Thiên Chúa kêu gọi để sống đời độc thân và cảm nghiệm sống đời độc thân như là một ân sủng cá nhân, bất chấp những thách đố của nó, th́ họ là những người đàn ông hạnh phúc. Mối tương quan giữa quan điểm tích cực này của đời độc thân và hạnh phúc linh mục là một r =. 47 mạnh mẽ.


Tin vui ở đây là trên 75% các linh mục đă thấy đời độc thân là một phần tích cực của cuộc sống của họ.


Tỉ lệ này là có khả năng tăng cao hơn trong tương lai. Chính các linh mục trẻ tuổi nhất là người mạnh mẽ ủng hộ cuộc sống độc thân bắt buộc.

V́ vậy, trái với tâm trí thế tục, sự hỗ trợ cho đời sống độc thân linh mục sẽ tăng trong tương lai giữa các linh mục tại Mỹ. Nó đang biến dần đi như một vấn đề "nóng bỏng" giữa các linh mục tại Mỹ.


Nhưng đây là một thách thức. Một mặt là cần chấp nhận việc sống độc thân như là một phần cần thiết của đời sống một linh mục, nhưng nó đ̣i hỏi một mức độ sâu sắc hơn về tâm linh để cảm nghiệm đời độc thân như một ơn ban của Thiên Chúa, và là một ân sủng cá nhân. Nó đ̣i hỏi một chiều sâu của cuộc sống sâu sắc.


Khi tôi ngồi và suy tư về các phát hiện của nghiên cứu này, tôi tự cảm thấy ḿnh được cảm hứng bởi sự cam kết và sức sống tinh thần của đời sống của các linh mục.


Đây là một chân lư thực sự nằm dưới các phát hiện của nghiên cứu:
Các linh mục của chúng ta là những người đàn ông hạnh phúc và thánh thiện.

 

Phóng viên Genevieve Pollock phỏng vấn Đức ông Stephen Rossetti
Nguyễn Trọng Đa
chuyển ngữ
nguồn: VietCatholic/ Zenit