17.Giữ chay trước khi Rước lễ

 

Hỏi:

 

"…Đi dự thánh lễ thường thấy trong thánh lễ ngày thường cũng như Chúa nhật, một số người thanh niên và cả người lớn vừa dự lễ vừa nhai kẹo "gum". Như vậy họ dự lễ đó có thành không? Có mắc tội không?

"Từ nhỏ, học giáo lư Công giáo đă dậy: Phải giữ chay một giờ trước khi rước lễ. Vậy phải tính giữ chay trước khi bắt đầu đi lễ một giờ, hay tính trước khi rước lễ 1 giờ , v́ có một số người cả lớn lẫn bé, thường ăn uống ở trong hội trường sát nhà thờ, ngay sau đó vào dự thánh lễ và lên rước lễ, như vậy có được không?

 (Binh Luu, TX)

 

Trả lời

 

Trước hết nên t́m chỉ dậy trong sách Giáo lư Giáo hội Công giáo do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô 2 ban hành năm 1992.

Số1387 viết: "Để dọn ḿnh cách xứng đáng khi lănh nhận bí tích Thánh Thể này, các tín hữu sẽ giữ chay như luật Giáo Hội truyền ( Luật Giáo hội số 919,1-3 truyền: "Kiêng ăn uống, chỉ trừ nước lă và thuốc men, ít là một giờ trước khi rước lễ. Những người cao niên, đau yếu, và những người săn sóc họ, có thể rước lễ, dù đă ăn uống chút đỉnh trong ṿng một tiếng đồng hồ trước đó).

Giáo lư số trên c̣n viết" Cách đi đứng (các cử chỉ, áo quần) phải nói lên sự tôn kính, vẻ long trọng và niềm vui của giây phút (đón) Chúa Kitô là thượng khách của chúng ta".

Vậy xin áp dụng:

1/ Nhai "gum" trong Thánh lễ là tỏ ra không "kiêng ăn", dù nhai gum chẳng no nê ǵ, c̣ khi c̣n sạch miệng…nhưng cũng đừng nhai trong khi dự lễ. Đừng nhai cũng v́ để trọng kính giờ "thánh" lễ nữa.

2/ Nhai "gum" trong lễ, nhưng vẫn chú ư dự lễ từ đầu tới cuối, lễ vẫn "thành" và không mắc tội, nhưng nếu cố ư khinh thường, vẫn phải xưng tội và dốc ḷng chừa nhai gum trong lễ như vậy.

3/ "Giữ chay một giờ" phải tính từ sau khi ăn xong tới khi lên rước lễ là một giờ như giáo luật số 919 trên, nếu thiếu vài ba bốn phút cũng đừng lo âu).   

 "ăn uống ở trong hội trường sát nhà thờ, ngay sau đó vào dự thánh lễ và lên rước lễ", nếu tính từ khi ăn xong tới khi lên rước lễ, chưa đủ 1 giờ, th́ không được.