187. Rối rít vợ chồng

Hỏi:

 Con có một vấn đề hỏi cha, con năm nay đă trên 30 tuổi chưa lập gia đ́nh, nhưng con đang ở với một người ngoại đạo đă ly dị chồng. Và chúng con đă ở với nhau 6 năm rồi, được 3 cháu nhỏ. Bây giờ người đàn bà đó muốn theo đạo để làm phép cưới với con cho hợp pháp và sống cho lương tâm hai người không áy náy. Nhưng cha Mỹ nói là không được, vậy con phải làm sao, đến với cha nào hỏi mới được? (Con chúng con đă rửa tội rồi). Cám ơn cha nhiều.

(Người con bối rối!)

Đáp:

Chào anh,

Không biết cha Mỹ nói "không được" v́ lí do ǵ? Chắc ngài hiểu trường hợp của anh về đời, về đạo hơn anh viết mấy hàng ở trên. Cũng không biết anh đang ở đâu? Có thể dễ đến với linh mục Việt nam nào để nhờ giúp anh giải quyết chuyện rối rít này?

Anh nên t́m đến với linh mục VN nào gần chỗ anh ở nhất, để xin cha giúp anh giải quyết linh hồn và gia đ́nh. Anh cần lănh BT Giải tội, Thêm sức?, Hôn phối. Chị cần Rửa tội, Thêm sức, Hôn phối. Cả 2 sẽ được Rước Ḿnh Thánh Chúa.

Xét về thiện chí, anh chị có rồi: Cho con cái được Rửa tội, muốn giải quyết t́nh trạng vợ chồng hợp pháp.

Xét về giờ giấc th́ không rơ. Giả như anh nói rằng: phải làm 2 gióp để trả tiền bill, không có giờ học, chị nói phải làm cuối tuần...th́ cha Mỹ hay Việt cũng không giúp được.

Dầu sao, anh cũng phải gắng lo chuyện linh hồn "cho hợp pháp và sống cho lương tâm hai người không áy náy", kẻo lỡ anh có "mệnh hệ" nào th́ khó ăn nói trước ṭa Chúa.

Trong khi chờ đợi, anh cần ăn năn sám hối hàng ngày, cầu xin Đức Mẹ thương giúp anh chị giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt. Khi nào có tin vui, cho tôi biết để chia vui với anh chị.

Lm. Đoàn Quang, CMC