189. Phương pháp ngừa thai theo chu kỳ ngày tháng John Billings

*Mail độc giả ẩn danh

H: Con là độc giả thường xuyên của web xuanha của Cha . Con rất thích theo dơi tin tức và những suy niệm ở đây. Con có thắc mắc không biết hỏi ai, xin Cha dành ít thời gian cho con nghe Cha.
Trong đời sống vợ chồng tụi con đă có 4 cháu, cả 4 cháu con sanh đều phải mổ, nên bây giờ BS nói là dạ con của con quá mỏng không thể có thai nữa.

Vậy con có quyền sử dụng những pp ngừa thai theo xă hội không, hay vẫn buộc theo luật Giáo Hội .Xin Cha cho con ư kiến. Con cám ơn Cha nhiều

Đ: Chào chị,

Đáp:

Chị là con cái Giáo hội, chị nên theo phương pháp hợp tự nhiên Thiên Chúa đă sắp đặt trong người chị để được đẹp ḷng Chúa và yên lương tâm, vui vẻ thờ phượng Chúa. Theo cách thức thế gian cũng không hoàn toàn được như ư mà lại đâm xáo trộn tâm hồn.

Phương pháp tránh thai theo bác sĩ John Billings:

Phương Pháp Coi Chất Nhờn (Ovulation method or Billings method)

Bác sĩ  John Billings người Úc (1918-2007- Melbourne, Australia) đă cùng với vợ (bác sĩ Evelyn Billings), cả 2 là Công giáo tốt lành đă t́m ra sự liên hệ giữa lúc trứng rụng và sự thay đổi của chất nhờn tiết ra mỗi chu kỳ kinh nguyệt, mà khai sáng ra  phương pháp Billings được Giáo hội chấp nhận và khen thưởng.

Phương Pháp Coi Chất Nhờn (Billings' Ovulation Method):

 

*Theo Phương-Pháp này, người phụ nữ khám "cửa ḿnh" hằng ngày, để thấy âm đạo khô hay ướt, có chất nhờn hay không. Chất nhờn nhăo như ḷng trắng trứng, những ngày mới ra th́ lỏng rồi cứ đặc dần. Ngày (14) đặc sệt, chính là ngày trứng rụng. Thụ thai hay tránh thụ thai , người ta căn cứ vào ngày này.

 (Chu kỳ kinh nguyệt đều hay không , thường có 28 ngày theo các giai đoạn sau:- bắt đầu ra kinh (khoảng 5 ngày),- khô ráo (khoảng 3 ngày),- bắt đầu chất nhờn (khoảng 5 ngày),- ngày 14 tột đỉnh, -khô trở lại (khoảng 12 ngày).

Các bà có gia đ́nh theo kinh nghiệm cá nhân cho biết: Dù kinh kỳ đều hay không đều, cứ quan sát chất nhờn là tiện: Nếu không muốn thụ thai, nên kiêng "việc vợ chồng" vào ngày có chất nhờn. Ngược lại, những cặp vợ chồng khó có con có thể lựa gần ngày tột đỉnh nhất của chất nhờn để cho thụ thai.

 

*Tiện và chắc hơn, người vợ cần biết ḿnh và nhắc nhớ cho chồng theo mẹo vặt này: "Ngày  ướt miễn vô - Ngày  khô tùy ư" Người chồng cũng phải tự tiết chế.

 

*Ngày nay Phương Pháp đơn giản và chính xác giúp người phụ nữ có thể  biết  "ngày trứng rụng" cách dễ dàng nhờ dùng "thuốc thử", tự thử  cho ḿnh. Ở Pharmacy  nào cũng có bán  loại thuốc thử này. Cách thử  rất  đơn-giản và sẽ được người bán chỉ dẫn.