191. Có trở thành con Chúa được không?

*Mail của M. Dung 

H: Xin hỏi cha một chuyện:

1. Lúc con c̣n nhỏ ba mẹ con đă đắt con vô Chùa quy y, nhưng hiện nay con muốn vô Đạo, con đă học xong giáo lư và đang tĩnh tâm suy nghĩ. Con có thể trở thành con của Chúa được không?"

Mong Cha giải thích cho con, cám ơn Cha. (M. Dung) 

Đ: Như chị đă học biết trong lớp giáo lư: Chúa Giêsu muốn cho mọi người được "cứu rỗi", nghĩa là được hạnh phúc đời đời trên Thiên đàng, nên sau 33 năm ở thế gian, trước khi về TĐ, Chúa căn dặn các môn đệ:

"Anh em hăy đi khắp thế giới, loan báo Tin Mừng cho mọi người. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; ai không tin, th́ sẽ bị kết án. (Tin mừng theo Marcô 16,15-16) 

*Nếu chị đă học xong giáo lư và sắp trở thành con Chúa, th́ cứ gạt mọi cám dỗ mà tiến tới đi. Đó là một ơn vô cùng lớn lao mà không tiền bạc nào mua được, nhiều người không được ơn này đâu. 

*Người Công giáo biết rơ ḿnh đi về đâu sau khi chết: 1/ Lên Thiên đàng, nếu sạch tội trọng, tội mọn, đền tội đă đủ. 2/ Vào Luyện ngục một thời gian, rồi vào Thiên đàng, nếu chỉ có tội nhẹ, và đền tội chưa đủ. 3/ Vào Hỏa ngục đời đời, mất Thiên đàng, nếu phạm tội trọng mà không ăn năn sám hối, không xin Chúa Thương xót thứ tha.

(c̣n tiếp)

*Mail của M. Dung (tiếp)

H: Cám ơn Cha đă cho con rơ, cho con hỏi thêm 2 điều nữa: 

1. Theo 10 đều răn của Chúa th́ con cái phải hiếu kính với cha mẹ, nhưng cha me con không cho con theo Đạo, nếu con theo Đạo th́ lại phạm vào điều răn này, xin Cha cho con rơ. 

Đ:Theo lư, con cái theo đạo Chúa th́ KHÔNG phạm điều răn thứ 4, v́ Chúa là "Ông Trời" cao trọng hơn cha mẹ, hơn hết mọi người và các thiên thần, các thánh...các ma quỷ...Ông Trời dựng nên, cai quản vạn vật. 

Nhưng theo t́nh, người con liệu lời mà nói cho cha mẹ vui ḷng một chút. Nói rằng, con theo đạo Chúa, con không bỏ ông bà cha mẹ, nhưng c̣n hiếu thảo với cha mẹ hơn, với người sống, người chết.

Bên Công giáo dạy cầu cho ông bà cha mẹ hàng ngày trong thánh lễ. Cần người theo đạo để ư sống tốt, mọi sự sẽ dễ dàng. 

2. Con có gặp một số Cha khác nói, nếu một người đă quy y mà lại trở thành con của chúa th́ khi chết linh hồn sẽ bị hai bên giành giật và không biết phải theo bên nào (con đă biết con người sau khi Chúa gọi ra khỏi cuộc đời này sẽ đi theo 3 đường như Cha đă nói), xin cha giải thích cho con rơ.

Con là người nghiêm túc, lúc nhỏ con chưa có trí khôn nhiều để chọn cho ḿnh một con đường, nhưng bây giờ là do con chọn và con sẻ có trách nhiệm với sự lựa chọn của ḿnh, chính v́ thế con suy nghĩ tĩnh tâm gần tháng nay để có quyết định sau cùng Cha ah. 

Đ: Không cha Công giáo nào trả lời (2 bên giành giật)  đâu. Đă có biết bao nhiêu ông sư, nicô Phật giáo, được ơn nhập đạo, làm con Chúa, chết tốt lành.

Cô cần phải mạnh mẽ lên, cầu xin Đức Mẹ giúp sức, kẻo suy nghĩ hoặc nghe lung tung mà bỏ mất ơn làm con Chúa qua Bí tích Rửa tội. 

Trong thời gian này, phải cầu nguyện nhiều với Mẹ Maria bằng kinh Kính mừng..., xin Mẹ giúp can đảm theo Chúa. Nếu lưỡng lự,  coi thế gian, dư luận hơn Chúa, coi chừng sẽ mất ơn.

Tôi sẽ cùng cầu nguyện để cô đi nốt con đường theo Chúa và sống hạnh phúc trong Hội thánh Công giáo, dù trong HT cũng có nhiều con người không sống đạo tốt, không làm gương tốt, nhưng Chúa Giêsu vẫn luôn là Đường đi, là Sự Thật và là Sự Sống cho ai tin Ngài.