198. Linh hồn lang thang đây đó?

Cau hoi 2: Mot so nguoi cho rang cac linh hon chua duoc ve ben Chua van con hien dien vo hinh chung quanh chung ta. Nhu vay co dung khong?

(độc giả Thụy sĩ hỏi giùm bạn bè)

 

Đáp: Câu hỏi của bạn  về linh hồn "chưa được về bên Chúa vẫn c̣n hiện diện vô h́nh chung quanh ta" làm tôi tưởng tới những linh hồn "lang thang", và tôi cũng "lang thang " luôn, v́ trong giáo lư đạo Công giáo không thấy nói tới loại linh hồn này.

Giáo lư Công giáo chỉ dạy có 4 sự sau là: 1/ Chết, 2/ Phán xét, 3/ Thiên đàng, 4/ Hỏa ngục. Sau khi chịu phán xét, người ta Lên Thiên đàng (nếu sạch mọi tội và đền tội xong), hoặc xuống Hỏa ngục (nếu có tội trọng mà không ăn năn sám hối), hoặc vào Luyện ngục để thanh tẩy (nếu chưa đền tội đủ).

Phải chăng linh hồn bạn hỏi là linh hồn "mồ côi" không nơi nương tựa? Họ đă chết ở đâu đó (trong rừng sâu, ngoài trận chiến, dưới biển cả...) mà người nhà cứ tưởng c̣n sống, hoặc con cháu không "siêng lắm" nên không cầu nguyện cho.

Tôi "lang thang" t́m tài liệu, may gặp vài chuyện này, không rơ có hợp ư bạn không?

-Truyện 1:  Câu truyện Bé Tư, do Linh mục Joseph Kim Ngân, CMC viết. Đọc truyện này ( những chữ tô màu vàng) sẽ thấy linh hồn các linh hồn chưa được Rửa tội đi lang thang thế nào.  

Không có chuyện họ sẽ về bên Chúa như bạn hỏi. Chỉ có người đă được Rửa tội cách rơ ràng hay hiểu ngậm (ước muốn, chết v́ Chúa) mới được lên Thiên đàng như Chúa Giêsu đă nói: "Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ. Ai không tin sẽ bị luận phạt." (Mc 16,15-16)

-Truyện 2: Một linh hồn lang thang,  do Linh mục Nguyễn Minh Văn viết. Truyện nói về trường hợp lang thang dễ sợ...

Nếu bạn hài ḷng, xin cho tôi biết . Cám ơn bạn trước.

Đoàn Quang: xuanhanet@gmail.com