204. Sao phụ nữ không được làm linh mục?

- Cau hoi 8: Vi sao phu nu khong duoc lam linh mục? Mot so nguoi ban o nha tho thac mac voi nhau vi sao phu nu khong duoc dong vai tro nhu linh muc. Trong Phuc Am co mot linh muc (priest, prêtre) ten la Anna. Xin giúp tim ra doan Phuc Am nay.

 

Đáp:

1/ Phụ nữ không được làm linh mục, v́

a/ Chúa Giêsu  đă không chọn phụ nữ, dù thánh thiện, cao trọng như Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, cũng không. Đức Mẹ đă có địa vị, bổn phận của Đức Mẹ, phụ nữ có địa vị, bổn phận của phụ nữ. 

b/ Vấn đề phụ nữ làm linh mục đă được ĐTC Gioan Phaolô 2 tuyên bố dứt khoát "không", và ĐTC Bênêđictô 16 nhắc lại ngày 6 tháng 4 năm nay 2012: "Vấn đề phong chức linh mục cho nữ giới, Đức Gioan-Phaolô II đă tuyên bố cách dứt khoát rằng, về vấn đề này, Giáo Hội đă không nhận được sự cho phép nào từ Chúa ».

c/ Nên nhớ: Thư thánh Phaolo gửi người Do thái có viết trong đoạn 5 câu 4-6 như sau:  "Không ai tự gán cho ḿnh vinh dự ấy, nhưng phải được Thiên Chúa gọi, như ông Aharon đă được gọi.  Cũng vậy, không phải Đức Kitô đă tự tôn ḿnh làm Thượng Tế, nhưng là Đấng đă nói với Người, Con là Con của Cha, ngày hôm nay Cha đă sinh ra Con,  như lời Đấng ấy đă nói ở một chỗ khác: Muôn đời, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Menkixêđê".

Ngày nay, mấy bà t́m cách để làm linh mục như báo chí đă đăng, thật là "không coi trời đất ra ǵ"! 

2/ Trong Phúc âm nào, tôi không có Phúc âm ấy, mua ở đâu vậy? Tôi chỉ có 4 Phúc âm theo thánh Matthêu, Marcô, Luca, Gioan, trong đó không thấy chỗ nào nói "có một linh mục tên là Anna".  Chỉ có  bà Anna nữ ngôn sứ (prophet) không phải pretre : (Luca  2,36  Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là Anna, con ông Phanuen, thuộc chi tộc Ase. Bà đă nhiều tuổi. Từ khi xuất giá, bà đă sống với chồng được bảy năm, 2,37        rồi ở goá, đến nay đă tám mươi tư tuổi).

 Mà dù có cha bà Anna đi nữa, cũng không là điều ǵ quan trọng để Giáo hội cho phụ nữ làm linh mục.