211. Hiến tế, tận hiến?

Trả lời mail chị Anna Hà

1.Xin hỏi: Linh Hon Hien Te la gi?  Co khac gi voi linh hon Tan Hien khong? Linh hon hien te bao gom nhung ai, thanh phan nao trong Giao Hoi?

Đáp:

*Hiến tế là động từ ghép (hiến dâng, tế lễ). Hiến dâng một vật ǵ như chiên ḅ, dê...một người nào theo lệnh Thiên Chúa trong Cựu ước xưa. Vd. Abraham dâng con trai Isaac theo lệnh Thiên Chúa để tế lễ Chúa trên núi Chúa chỉ...Hoặc dân  ngoạicho thần linh mà người ta tôn sùng.

Trong Tân ước, Chúa Giêsu nói: Cha không ưng nhận chiên ḅ nữa...th́ nay con đến để làm theo ư Cha, và Chúa Giêsu đă hiến dâng ḿnh chịu chết trên thánh giá.

 

*Tận hiến là dâng hết, dâng đến tận cùng của cải, thân xác, linh hồn ḿnh cho Thiên Chúa, cho Đức Mẹ, hoặc nhờ Đức Mẹ tới Thiên Chúa. Đức Mẹ đă phán với Chị Lucia năm 1917 tại Fatima rằng: "Trái Tim Mẹ là nơi con nương ẩn và là đường đưa con tới Chúa".

Tận hiến cho Đức Mẹ là đường lối nên thánh do thánh Monpho chủ trương trong cuốn Thành thực Sùng kính Mẹ. Phong trào tận hiến cho Đức Mẹ, nhờ Mẹ đến với Chúa  phát triển rất mạnh ở Việt nam và nhiều nơi trên thế giới. 

Theo chỗ tôi biết, các Linh mục và tu sĩ Ḍng Đồng công tận hiến cho Đức Mẹ ngày đầu tiên vào Tập viện, và lặp lại vào buổi sáng mỗi ngày. Suốt ngày, họ thực hành việc tận hiến bằng cách "Nhờ Mẹ với Mẹ mà nghĩ tưởng, nói năng, hành động" (Tục lệ DĐC số 111).

Ngày nay Ḍng này qui tụ những người muốn sống tận hiến cho Đức Mẹ vào một tổ chức gọi là "Gia đ́nh Tận hiến Đồng công", hiện có tại Việt nam và Hoa kỳ.

Nếu ai không vào tổ chức này cũng có thể dâng ḿnh cho Đức Mẹ mỗi buổi sáng để Đức Mẹ che chở giữ ǵn phù hộ như của riêng Đức Mẹ vậy.

Kinh Tận hiến cho Mẹ Trinh Vương Thương xót

(Tùy ư đọc lúc nào cũng tốt)

 Lạy Mẹ Maria Trinh Vương là Mẹ Thương Xót của con, Mẹ được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội do Chúa Ba Ngôi Chí Thánh ban cho Mẹ.

Xin Mẹ lấy đặc ân ấy bao phủ trên con, thánh hóa và ǵn giữ con khỏi mọi mưu chước ma quỉ, để cho t́nh yêu và thân xác con được trong sạch trước mặt Chúa luôn luôn.

Xin Mẹ  lấy đức đơn sơ, điềm tĩnh, trung thành, khôn ngoan, hiền dịuquả cảm của Mẹ thay thế vào ḷng con, làm cho con sống một cuộc đời như Mẹ.

Mẹ ơi! Mẹ biết con yếu đuối bất lực trong tất cả mọi sự, nên con trông cậy, phó thác hoàn toàn nơi Mẹ. Xin Mẹ  sống và hành động trong con măi măi. Amen. 

Theo cuốn Cùng Các Linh mục Con Cưng Của Me, ngày 27-5-1974 Đức Mẹ c̣n dậy: "Con phải luôn luôn trông đợi mọi sự nơi Mẹ. Đó là cách thực sự con sống việc tận hiến đă làm cho Mẹ".

*Linh hồn hiến tế bao gồm mọi người  trong Giáo hội, nếu được Chúa chọn làm của lễ hiến tế để đền bù tội lỗi cho nhân loại.

 

Giúp người hấp hối, khi qua đời, an táng...

2.Va khi gia dinh co nguoi than,  hap hoi, sap qua doi, viec lam dau tien la xin cac Linh Muc den ban cac phep BT, nhung neu khong co Linh Muc thi nguoi nha phai lam gi, doc kinh gi? va trong suot qua trinh nguoi than hap hoi, nguoi nha doc kinh gi la tot nhat la huu ich cho phan roi linh hon nhat ( tu truoc den nay con chi doc kinh Man Coi va Chuoi long Thuong Xot Chua).

Tom lai chung con phai lam gi khi ma co nguoi than hap hoi, sap qua doi va trong Le An Tang phep Dao va phep Doi phai lam gi, de tranh viec keu khoc va nhung viec khac lang phi thoi gian khong giup ich cho phan roi linh hon.(Cha hieu cho chung con la o Xu Dao chung con rat it Linh Muc,1 Cha ma phai phuc vu 5, 6 Nha Tho, tham chi con nhieu hon nua  nen viec don cac Ngai den rat kho khan).

Do vay tu chung con phai lo lang lam sao de nguoi hap hoi lanh nhan duoc nhieu on lanh nhat, va the hien trach nhiem cua minh doi voi nguoi hap hoi.

Xin Cha giup con, Xin Chua va Me tra cong cho Cha.

Con Anna Ha.

 

Đáp:

a/ Thời trước, để giúp người hấp hối, người ta thường đọc cuốn sách "Lâm mạnh" cách chậm chậm, rơ ràng, giục ḷng bệnh nhân thống hối tội lỗi và vâng theo ư Chúa sẵn ḷng ra đi về với Chúa. (click sách Lâm mạnh).

b/ Ngày nay, sau khi biết về Ḷng Thương xót Chúa, người ta lần hạt Ḷng Thương xót bên người bệnh như lời Chúa Giêsu dạy, để họ được ơn thống hối và cứu rỗi trong giờ sau hết (click Lần hạt Ḷng Thương xót).

Thánh Đaminh nói: "Đừng khóc, tôi sẽ giúp ích cho anh em hơn sau khi tôi chết, tôi sẽ giúp đỡ anh em hiệu quả hơn khi tôi c̣n sống"

Thánh Gioan Chrisotômô dạy rằng: "Anh chị em khóc lóc kêu la thảm thiết trước quan tài người chết, nào có ích chi, tốt hơn là nên đọc kinh cầu nguyện và làm việc lành chỉ cho người quá cố".

Những điều chị viết trong câu hỏi rất tốt, cứ thực hành như vậy cho bệnh nhân.

(Lm Đoàn Quang, CMC)