212. Cầu nguyện theo Tin mừng Luca

Mời quư vị t́m hiểu về Cầu nguyện trong đời sống đạo người Công giáo chúng ta.

(Lm. MarkB,CMC)

Trước hết xin kể một chuyện vui để quư vị đỡ buồn ngủ:

Một cha kia được đổi về coi xứ ở nông trại vào mùa khô cháy v́ thiếu mưa. Giáo dân xin ngài cầu cùng Chúa ban mưa để họ làm mùa. Ngài cầu xin tha thiết sốt sắng lắm.

Đêm ấy trời đổ mưa như trút, ngập cả các đường đi.

Ngày Chúa nhật giáo dân đi lễ rồi phàn nàn với ngài:

- Cha là người cầu nguyện, cha không phải là người làm ruộng, cha cầu xin quá nhiều nước mưa.

 Thưa quư vị, có những ư kiến nói rằng không biết cầu nguyện, không muốn cầu nguyện, không cần cầu nguyện.

 

1. Không cần cầu nguyện :

Có người nói rằng: Không thuộc kinh, không biết cầu nguyện.

Có người nói rằng: cầu nguyện th́ chúng tôi biết rồi, từ ngày c̣n bé, mẹ đă dạy chắp tay "Ạ Đức Bà, dạy đọc kinh, dạy xin cho được mạnh khỏe".

Có người nói rằng: các cha các thầy đi tu mới có nhiều giờ cầu nguyện, chúng tôi sống ở đời làm ăn vất vả cực nhọc tối ngày, c̣n giờ đâu mà cầu nguyện.

Có người nói rằng: Tôi cầu nguyện mà chia trí quá, nên chẳng muốn cầu nguyện.

Có người nói rằng: Cầu nguyện mà chả xin được ǵ.

Những lời nói trên đều có lí phần nào. Nhưng cầu nguyện có phải chỉ để xin xỏ này nọ không? Cầu nguyện thế nào để được ơn muốn xin? Chúa Giêsu dạy về cầu nguyện thế nào trong Tin mừng theo thánh Luca?

 

2. Cầu nguyện có 4 đích giống như khi dự thánh lễ: 

1/Thờ phượng, Ngợi khen chúc tụng Chúa ,

2/Cảm tạ Chúa v́ muôn ơn phần hồn phần xác ḿnh đă lănh nhận,

3/Xin lỗi Chúa v́ những tội ḿnh đă phạm từ khi có trí khôn đến giờ,

4/Xin ơn Chúa phù hộ trong những giờ phút, ngày tháng đang tới, biết bao nguy hiểm trong cuộc đời đang ŕnh rập tác hại ḿnh, mà ḿnh ngây thơ như con nai, không hay biết.

 

3. Cầu nguyện theo Tin mừng Luca

Tin mừng theo thánh Luca có thể nói là Tin mừng Cầu nguyện, ta nên t́m hiểu xem Chúa Giêsu và Mẹ Người cầu nguyện lúc nào, thế nào, và các Đấng dạy ta cầu nguyện thế nào cho đẹp ḷng Chúa và mưu ích cho linh hồn ta?

 

1-Khởi đọc từ Chương 1, người ta thấy Đức Mẹ xướng bài ca Ngợi khen Chúa để đáp lời khen của bà chị Elizabeth, đó là cầu nguyện Ngợi khen. "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa và thần trí tôi hoan hỉ trong Chúa Đấng Cứu độ tôi, v́ Chúa đă làm cho tôi những điều cao trọng, v́ Chúa đă thương đến kẻ thấp hèn, v́ Chúa cho kẻ đói khát được no nê, v́ Chúa đă thương đến Israel dân riêng Người" Trong kinh Ngợi khen này, Đức Mẹ không xin ơn ǵ cả, mà chỉ hạ ḿnh ngợi khen chúc tụng Chúa.  (Lc 1,46-55)

2-Đức Mẹ Suy gẫm về những việc liên quan đến Con. Hai lần thánh Luca ghi lại việc suy gẫm này: 1/ Các người chăn chiên tới viếng Hài nhi Giêsu (2,16-19 và  2/ T́m thấy con trong đền thờ (2,42-51) "C̣n bà Maria th́ hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy gẫm trong ḷng".

(Khi đọc hay nghe Lời Chúa trong thánh lễ, theo phương pháp Suy gẫm, ta hỏi ḿnh 3 điều: 1-Bài Tin mừng nói về chuyện ǵ?, 2-Chúa muốn tôi làm ǵ qua BTM này?, 3-Tôi sẽ làm ǵ? Và khi thấy ḿnh c̣n thiếu sót, bất lực, tôi sẽ cầu xin Chúa-Mẹ giúp sức, đó là Suy gẫm cầu nguyện theo hướng Lectio divina (Đọc Lời thánh) mà ngày nay rất được khuyến khích).

*Bây giờ chúng ta đọc tiếp các Chương sau để t́m hiểu về Chúa Giêsu cầu nguyện và dạy ta cầu nguyện thế nào:

1-Sau khi chịu phép Rửa: chương 3,21 "Khi toàn dân đă chịu phép rửa, Chúa cũng chịu phép rửa; sau đó, đang khi Người cầu nguyện, th́ trời mở ra, 3,22 và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới h́nh dáng như chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng, Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đă sinh ra Con".

(Phải chăng Chúa dạy ta biết chuẩn bị và cám ơn trước sau khi lănh Bí tích nào đó trong Giáo hội?, Có ai thường làm như vậy không, nhất là sau khi Rước Ḿnh Thánh Chúa, sau khi Xưng tội...)

 2-Sau khi chữa người phong cùi, 5,16 "Chúa vào nơi hoang vắngcầu nguyện".

(Rơ ràng Chúa dạy ta rằng, nơi vắng lặng bên ngoài, giúp ta dễ vắng lặng bên trong, để dễ tiếp xúc với Chúa Cha. Những tiếng ồn ào bên ngoài của xe cộ, radio, tv, âm nhạc, và sự náo động của t́nh dục bên trong không thích hợp với cầu nguyện , không nghe được tiếng nói êm dịu của Chúa)

 3-Khi Chúa tuyển chọn mười hai Tông Đồ:  6,12 "Trong những ngày ấy, Chúa đi ra núi cầu nguyện, và Người đă thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. 6,13 Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ.

(Chúa muốn dạy ta, trong những việc quan trọng, ta phải xin ơn soi dẫn để làm theo ư Chúa Cha, để công việc xuôi thuận, tốt đẹp. Những việc quan trọng trong đời người có thể là vào đại học, đi tu hay lập gia đ́nh, đi mổ xẻ, và những biến cố khác tùy mỗi người... )

 4-Chúa hỏi dư luận về ḿnh: 9,18 Một hôm, Chúa cầu nguyện một ḿnh, các môn đệ cũng ở đó với Người. Người hỏi các ông: "Đám dân chúng nói Thầy là ai?"

(Chúa có ư dạy tôi rằng: không phải chờ đi nhà thờ con mới cầu nguyện chung với cộng đoàn, không phải chờ đọc kinh tối với gia đ́nh con mới cầu nguyện, nhiều gia đ́nh lại không ăn tối với nhau, không cầu nguyện với nhau, nên tôi phải noi gương Chúa t́m giờ cầu nguyện một ḿnh. Nếu muốn tránh ồn ào ở nhà, ai đó có thể thức sớm hơn ít phút để cầu nguyện một ḿnh, hoặc ngủ muộn hơn ít phút. Nếu lái xe vững tay, hoặc không phải lái, có thể không mở nhạc, để cầu nguyện khi đi làm, và khi trở về nhà?)

5-Chúa Con chúc tụng Chúa Cha trên bánh rồi làm phép lạ: 9,16 Bấy giờ Chúa cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông.  9,17  Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng bánh vụn c̣n thừa, người ta thu lại được 12 thúng.

(Ở đây Chúa có ư dạy ta làm dấu Thánh giá, cầu nguyện, xin Chúa chúc phúc cho của ăn nuôi xác ta, ban ơn phù hộ cho linh hồn ta, cám ơn Chúa, cầu Chúa thương đến những người nghèo khó không may mắn như ta, và đừng phí phạm khinh thường của ăn, dù là những miếng vụn dư thừa)

 6-Chúa lên núi cầu nguyện và biến h́nh sáng láng: 9,28 Khoảng tám ngày sau khi nói những lời ấy (9,26 Ai xấu hổ v́ tôi và những lời của tôi, th́ Con Người cũng sẽ xấu hổ v́ kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của ḿnh, của Chúa Cha và các thánh thiên thần). Chúa lên núi cầu nguyện, đem theo các ông Phêrô, Gioan và Giacôbê. 9,29 Đang lúc Người cầu nguyện, mặt Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà".

(Lên núi cầu nguyện, lại đem theo 3 môn đệ, sao Chúa không đem cả 12 môn đệ? Một lần Chúa dạy Sơ Josepha rằng: "Khi cầu nguyện phải t́m nơi yên tĩnh. Chúa ở trong ḷng ḿnh, nhưng muốn gặp được Ngài, linh hồn phải bắt tất cả những xao xuyến của bản năng, những tự ái và cảm xúc dục t́nh im lặng đi, v́ đó là những trở ngại lớn nhất trong cuộc hiện diện với Thiên Chúa.

"Cha đem theo 3 môn đệ, có ư dạy các con, khi cầu nguyện phải sử dụng 3 năng lực linh hồn các con: Trí nhớ, phải nhớ đến sự trọn lành, quyền phép, nhân từ, Thương xót và T́nh yêu của Thiên Chúa. Trí phán đoán, phải t́m cách đền đáp những ơn Chúa ban cho linh hồn con. Ư muốn, thúc giục các con gia tăng cứu các linh hồn.(sách Tiếng gọi T́nh yêu)

7-Chúa cầu nguyện tạ ơn Cha: 10,21 Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Chúa hớn hở vui mừng và nói, "Lạy Cha là Chúa Cả trời đất, con ngợi khen Cha, v́ Cha đă giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, v́ đó là điều đẹp ư Cha.

8-Chúa đề cao Maria biết chọn phần tốt là nghe lời Chúa dạy: 10,41 Chúa đáp, "Mácta! Mácta ơi! Con băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!  10,42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đă chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi".

(Chúa không có ư dạy đời tu chuyên cầu nguyện tốt hơn đời tục chuyên hoạt động. Ơn gọi nào do Chúa gọi vào cũng tốt, miễn là sống tử tế trong chức vụ ḿnh. Chúa cũng không bảo không cần Matta dọn bữa cho Chúa và các tông đồ. Chúa có ư cho ta biết: Chúa thích được ta yêu mến Chúa, săn sóc Chúa, nghe lời Chúa, thân t́nh với Chúa hơn, v́ "Chúa là T́nh yêu" (1Ga 4,8)

9-Chúa dạy cầu nguyện bằng Kinh "Lạy Cha": 11,1 Một lần Chúa cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, th́ có một người trong nhóm môn đệ nói với Người, "Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gioan (tẩy giả) đă dạy môn đệ của ông".

 11,2  Người bảo các ông, "Khi cầu nguyện, anh em hăy nói, "Lạy Cha, nguyện Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, 11,3 xin Cha cho chúng con lương thực hàng ngày; 11,4 và tha tội chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con,  xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ".

(Kinh Lạy Cha theo Matthêu đă vắn, theo Luca c̣n vắn hơn. Lời xưng đơn giản hơn (Lạy Cha), Chúa đă có lần nói: đừng ê a dài ḍng, Cha các con đă biết, cả trước khi các con cầu nguyện. Trong Luca, ta xin cho việc truyền giáo để nhiều người nhận biết Chúa, xin cơm bánh phần xác, tha tội phần hồn, đừng để chúng con sa ngă khi bị cám dỗ. Nhưng để được Chúa nhận lời, điều hợp lí là: ta phải tha cho người nào đó mắc lỗi làm mất ḷng ta trước, "như"có nghĩa là ta tha nhiều, Chúa cũng tha nhiều, ta tha ít, Chúa cũng tha ít, ta không tha, Chúa cũng không tha. 

Kinh Vực sâu ta đọc " Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được". Chúa không tha th́ không có chỗ trên Thiên đàng là cái chắc.

 10-Người bạn quấy rầy: Trong dụ ngôn này, Chúa Giêsu nhấn mạnh và khuyến khích ta bền ḷng cầu nguyện , đừng nản, dù  nửa đêm c̣n đi vay, dù chủ nhà và con cái đă ngủ. Thực tế, ai lại làm thế. Nhưng đối với Chúa, lúc nào cầu xin cũng được, Chúa luôn sẵn sàng, Chúa không ngủ, không sợ phiền.

11,5   Người c̣n nói với các ông, "Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói, "Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh,  11,6 v́ tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có ǵ dọn cho anh ta ăn cả"; 

 11,7  người kia từ trong nhà đáp, "Xin anh đừng quấy rầy tôi, cửa đă đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được". 

 11,8  Thầy nói cho anh em biết, dẫu người kia không dậy để cho người này v́ t́nh bạn, th́ cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những ǵ anh cần, v́ thể diện.

(câu 9-10: Chúa nêu một nguyên tắc khích lệ người ta cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Chúa c̣n giữ thể diện, hiếu khách hơn mọi người thế gian. Ngời nêu nguyên tắc để khích lệ ta cầu nguyện:

11,9   "Thế nên Thầy bảo anh em, anh em "cứ xin th́ sẽ được, cứ t́m th́ sẽ thấy, cứ gơ cửa th́ sẽ mở cho". 

 11,10          V́ hễ ai xin th́ nhận được, ai t́m th́ thấy, ai gơ cửa th́ sẽ mở cho. 

 (Lặp lại để nhấn mạnh nguyên tắc, khuyến khích cầu nguyện)

11,11 Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, lại lấy rắn thay v́ cá mà cho nó? 

 (Tăng thêm ví dụ để khuyến khích cầu nguyện )

11,12 Hoặc nó xin trứng, mà lại cho nó con bọ cạp? 

 11,13          Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà c̣n biết cho con cái ḿnh những của tốt lành, phương chi Cha trên trời, Người sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người?"(Thánh Thần là món quà tuyệt hảo Thiên Chúa ban cho loài người)

 

11-Dụ ngôn quan toà bất công và bà goá để khuyên bền ḷng cầu nguyện dù chưa được nhận lời xin.

 18,1  Chúa kể cho các môn đệ dụ ngôn sau đây, để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí. 

 18,2  Người nói, "Trong thành kia, có một ông quan toà. Ông ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra ǵ. 

 18,3  Trong thành đó, cũng có một bà goá. Bà này đă nhiều lần đến thưa với ông, "Xin ngài bênh vực tôi chống lại kẻ kiện tôi". 

 18,4  Một thời gian khá lâu, ông không chịu. Nhưng cuối cùng, ông ta nghĩ bụng, "Dầu rằng ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra ǵ, 

 18,5  nhưng mụ goá này quấy rầy măi, th́ ta bênh vực mụ cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nhức óc". 

 18,6  Rồi Chúa nói, "Anh em nghe quan toà bất chính ấy nói đó! 

 18,7  Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những kẻ Người đă tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người, dù Người có tŕ hoăn? 

 18,8  Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng bênh vực họ. Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người c̣n thấy ḷng tin trên mặt đất nữa chăng ?"

(Cầu nguyện luôn, không nản chí là điều Chúa Giêsu , thánh Phaolo (Cl 1,3; 2Tx 3,13) luôn khuyến khích.

- Quan ṭa bất chính này xử giúp bà góa chỉ v́ ích kỉ, c̣n bà góa được việc nhờ kiên tâm nài nỉ.

- Thiên Chúa chắc chắn phải hơn quan ṭa ích kỉ này để dễ nhận lời người cầu xin.

(Nhưng điều kiện để được ơn xin là phải có "đức tin, ḷng tin vào Chúa":

Lc 8,47   Người đàn bà thấy ḿnh không giữ kín được nữa, th́ run rẩy đến phủ phục trước mặt Người, và loan báo trước mặt toàn dân lư do tại sao bà đă đụng vào Chúa, và bà đă được khỏi bệnh tức khắc như thế nào. 8,48  Chúa nói với bà, "Này con, ḷng tin của con đă cứu chữa con. Con hăy đi b́nh an". 8,49  Chúa c̣n đang nói, th́ có người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo ông, "Con gái ông chết rồi, đừng làm phiền Thầy nữa!" 8,50  Nghe vậy, Chúa bảo ông trưởng hội đường, "Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi, là con gái ông sẽ được cứu".)

- Nhưng liệu người xin c̣n vững tin, để cứ nài xin không? Ta phải tự hỏi ḿnh điều này).

 

12-Dụ ngôn người thông giáo và người thu thuế, để khuyên cầu nguyện khiêm tốn

 Khiêm tốn là điều hợp lư và rất cần thiết cho kẻ đi ăn mày. Hồi c̣n nhỏ, tôi nghe người ăn mày đến nhà tôi với cái bị cái gậy và nói: "Lạy ông lạy bà, lạy cô lạy cậu, làm ơn làm phúc bố thí cho kẻ hèn này bát cơm thừa canh cặn để ăn đỡ đói qua ngày. Con đội ơn ông bà cô cậu." Lời đó làm mẹ tôi mủi ḷng, bảo tôi vào xem c̣n ǵ đưa ra cho họ, nếu không c̣n đồ ăn th́ lấy cho họ chén gạo. Khi nhận, họ cúi đầu cám ơn tử tế".

18,9   Chúa c̣n kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào cho ḿnh là công chính mà khinh chê người khác,

 18,10          "Có hai người lên đền thờ cầu nguyện. Một người thuộc nhóm Pharisêu, c̣n người kia làm nghề thu thuế.

 18,11          Người Pharisêu đứng riêng một ḿnh, cầu nguyện rằng, "Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, v́ con không như bao kẻ khác, tham lam, bất chính, ngoại t́nh, hoặc như tên thu thuế kia.

 18,12          Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con".

 18,13          C̣n người thu thuế th́ đứng đằng xa, thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng, "Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi".

 18,14          Tôi nói cho các ông biết, người này, khi trở xuống mà về nhà, th́ đă được nên công chính rồi; c̣n người kia th́ không. V́ phàm ai tôn ḿnh lên, sẽ bị hạ xuống; c̣n ai hạ ḿnh xuống sẽ được tôn lên".

(Người Pharisêu vừa mất công sống công chính, nhịn đói ăn chay, nộp thuế, vừa bị Chúa chê. Rơ khờ, chỉ v́ kiêu ngạo, khinh người...)

"Lạy Chúa tôi, tôi là vật phàm hèn cùng là không trước mặt Chúa , tôi hết ḷng thờ lạy và nhận thật Chúa là đầu cội rễ mọi sự, là cùng sau hết mọi loài. Chúa đă dựng nên tôi, cùng thật là Chúa tôi nữa, th́ tôi xin dâng linh hồn và xác, cùng mọi sự trong ngoài tôi ở trong tay Chúa. Amen"

 

13-Phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn để được cứu rỗi

  21,36         Vậy anh em hăy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người".

(Nhiều người thích loan tin tận thế sắp đến, sắp có tối 3 đêm 3 ngày, nghe cũng rùng rợn quá đi!!! Nhưng ai rơ khi nào tận thế? (Con Người nói: Ngài cũng chẳng biết, Ngài biết cũng chẳng nói ra). Rồi khi nào tối 3 đêm 3 ngày? Gần năm 2000 vừa qua, nhiều người trữ gạo, nước để đề pḥng "tai nạn xảy đến". Nhưng thử hỏi: Ăn hết gạo dự trữ trong hầm rồi sao? khi ra khỏi hầm, người ta chết cả, ḿnh sống với ai? Ai cung cấp thực phẩm, điện nước cho ḿnh sống? Trong câu 36 trên, Chúa chỉ nói: "Hăy tỉnh thức và cầu nguyện luôn" để có xảy ra chuyện ǵ cũng không sợ, dù đứng trước mặt Chúa. Sống như vậy có sướng hơn không? Đàng nào ḿnh cũng chết, vậy hăy lo cho ḿnh sẵn sàng đi. Mắt nhắm, tim ngừng đập, óc hết hoạt động, qua thế giới bên kia, mở mắt ra thấy Chúa, sướng chừng nào.)

 

14-Chúa tạ ơn: Lc 22,19      Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói, "Đây là ḿnh Thầy, hiến tế v́ anh em. Anh em hăy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy".

(Tạ ơn Chúa ban cho chúng con Phép Thánh Thể để kéo dài T́nh yêu Chúa đă chết v́ chúng con, và được luôn tưởng nhớ T́nh yêu sống động của Chúa vẫn c̣n đây, cho con kết hợp với Chúa bây giờ  và cho đến muôn đời. Con được Rước Chúa mỗi ngày...)

 

15-Trong vườn Giessimani Chúa cầu nguyện tha thiết xin khỏi uống chén, nhưng tùy ư Cha:

22,39 Rồi Người đi ra núi Ôliu như đă quen. Các môn đệ cũng theo Người.

 22,40 Đến nơi, Người bảo các ông, "Anh em hăy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ".

 22,41 Rồi Người đi cách các ông một quăng, chừng bằng ném một ḥn đá, và quỳ gối cầu nguyện rằng,

 22,42 "Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin tha cho con khỏi uống chén này. Tuy vậy, xin đừng làm theo ư con, mà xin theo ư Cha".

 22,43 Bấy giờ có thiên sứ tự trời hiện đến tăng sức cho Người.

 22,44 Người lâm cơn xao xuyến bồi hồi, nên càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất.

 22,45 Cầu nguyện xong, Người đứng lên, đến chỗ các môn đệ, thấy các ông đang ngủ v́ buồn phiền,

 22,46 Người liền nói với các ông, "Sao anh em lại ngủ? Dậy mà cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ".

(Mỗi khi cầu nguyện xin ơn ǵ cho phần xác, ta cứ noi gương Chúa "để tùy ư Chúa" cho chắc ăn. Vừa theo ư Chúa, vừa được tâm hồn b́nh an. C̣n những ơn xin cho phần hồn th́ phải tin chắc, không hồ nghi, nhưng khiêm tốn, nài nỉ, Chúa không ban trước cũng ban sau.

 

16-Sau cùng, trên thánh giá, Chúa c̣n cầu nguyện tha thứ: 

 23,33 Khi đến nơi gọi là "Đồi Sọ", họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. 23,34 Bấy giờ Chúa cầu nguyện rằng, "Lạy Cha, xin tha cho họ, v́ họ không biết việc họ làm".

 (Chúa Giêsu đă bị khinh bỉ trước ṭa quan Philatô, đă bị đánh đ̣n tan nát thân thể cách bất công, bị đội mũ gai như vua hề, bị coi thấp hèn hơn tên Baraba trộm cướp, bị các thầy cả Pharisêu và dân chúng đ̣i đóng đinh vào thập giá, chấp nhận máu người vô tội đổ trên họ và con cháu họ. Chúa đă bị vác thánh giá khi quá mệt mỏi, yếu sức, bị lột trần xấu hổ, bị đóng đinh đau đớn, bị những người qua lại (thầy cả, dân chúng, lính canh, trộm cướp lắc đầu xỉ nhục)

Nhưng Chúa  không tức bực, hận thù, Ngài đoán ư lành cho họ, quảng đại xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ làm khốn ḿnh. Ôi cao cả vô cùng, đại lượng vô cùng, gương sáng vô cùng. Xin cho chúng con nên giống Chúa.)

 

Ta có thể tóm kết tư tưởng và gương mẫu của Chúa dạy về cầu nguyện theo Tin mừng Luca:

1-Tỉnh thức và Cầu nguyện luôn  kẻo sa chước cám dỗ, nhất là khi có việc quan trọng,

2-Cầu nguyện một ḿnh, nơi vắng vẻ xa ồn ào dễ ngợi khen, chúc tụng nài xin Thiên Chúa Cha,

3-Cầu nguyện cách khiêm tốn,

3-Cầu nguyện cách bền ḷng, dù chưa thấy ǵ, nhớ nguyên tắc Chúa nêu: "cứ xin th́ sẽ được, cứ t́m th́ sẽ thấy, cứ gơ cửa th́ sẽ mở cho". 

4-Cầu nguyện cách quảng đại, tha thứ cho người xúc phạm, làm mất ḷng ta.

5-Cầu xin để đứng vững trước mặt Chúa, để được ơn Cứu Rỗi.

Điều kiện "không thể thiếu để nhận được mọi ơn xin là "đức tin, ḷng tin" và "hợp theo ư Chúa."

---

 

Thêm nữa, là lời 2 thánh Anphongsô và Terêsa Avila nói về cầu nguyện liên quan đến phần rỗi linh hồn ta:

 

1/Thánh Anphongso Ligori:

-Cầu nguyện th́ chắc chắn và dễ dàng được ơn cứu rỗi, ngược lại, không cầu nguyện th́ rất khó hay không thể được ơn cứu rỗi. (Th. Anphongsô)

-Ai không cầu nguyện, th́ không thể chữa ḿnh, v́ ơn cầu nguyện được Chúa ban cho mọi người. (Th. Anphongsô)

-Nếu ai không được cứu rỗi, th́ đó là hoàn toàn do lỗi của họ, v́ họ đă không cầu nguyện.(Th. Anphongsô)

-Cần phải  cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh cuộc sống, đặc biệt trong lúc gặp cám dỗ và trong lúc khó khăn. Phải luôn luôn gơ cửa nhà Chúa với ḷng tin tưởng, v́ Chúa lo lắng cho con cái Người mọi sự. (Th. Anphongsô)

Đừng sợ hăi chạy đến với Chúa, và tin tưởng tŕnh bầy với Người các nhu cầu của ta, và chắc chắn sẽ được điều ta cần.(Th. Anphongsô)

 

2/Thánh Têrêsa Avila (mẹ):

"Nếu không cầu nguyện, th́ không cần ma quỉ nào lôi xuống hỏa ngục, tự ḿnh đưa ḿnh xuống đó". (Mẹ Têrêsa Avila

Tại sao người ta khô khan, chia trí khi cầu nguyện?

Mẹ Têrêsa trả lời: "Mọi người thấy khó khăn khi cầu nguyện, đều có một nguyên nhân là: họ cầu nguyện như không có Thiên Chúa ở đó vậy".  (Mẹ Têrêsa Avila

Mẹ nói với các nữ tu trong Ḍng kín: "Hăy suy nghĩ rằng, Chúa ở đó, trong những cái nồi, cái chảo (pots and pans), Người ở bên cạnh chị em, trong các bổn phận bên trong và bên ngoài tu viện của chị em. Nếu không thấy Chúa nơi nồi niêu xoong chảo th́ thật đáng buồn." (Mẹ Têrêsa Avila)

 Cuối cùng, Mẹ Têrêsa Calcutta nhấn mạnh về cầu nguyện liên tiếp: "Tôi cần cầu nguyện , v́ tôi phải cậy dựa vào Chúa 24/ 24 giờ mỗi ngày".

(24/24 đó là thực hành điều Chúa dạy: "Hăy cầu nguyện luôn". Mỗi người nên có một lời nguyện tắt để "bám lấy Chúa" tùy thói quen từng người. Lời cầu nguyện liên tiếp (c̣n gọi là Tác động Mến yêu) để thánh hóa thời giờ Chúa ban, để giục ḷng mến và cầu xin ơn cứu rỗi cho các linh hồn mà Chúa dạy Sơ Consolala Betronê năm 1935 là: "GiêsuMariaGiuse con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn". (Đường Nhỏ Mến yêu, NS. TTĐM,1985)

(MarkB Lễ Mẹ Ly trần 13-8-2012)