213. Hi sinh, hăm ḿnh thời nay:

Hỏi: Con đă đọc về "Cầu nguyện theo  Tin mừng Thánh Luca", đă nắm được tư tưởng chính trong phần tóm tắt cuối cùng, xin hỏi thêm là thời nay sao không phải Hi sinh, hăm ḿnh, ăn chay đánh tội như các thánh thời xưa nữa vậy? (QB)

Đáp:

Hi sinh hăm ḿnh th́ thời nào cũng cần, không th́ xác thịt sẽ nổi loạn và lôi kéo linh hồn xuống hỏa ngục lúc nào không biết.

Chúa Giêsu, Ông Tổ đạo Công giáo đă nói quyết liệt cho Mọi người, Mọi nơi, Mọi lúc:"Ai muốn theo Ta, hăy bỏ ḿnh, vác thập giá ḿnh mà theo". (Mt 16, 24, Mc 8,34) Thánh Luca c̣n thêm "vác thập giá ḿnh "hằng ngày" mà theo" (Lc 9, 23). (Những tiếng đồng nghĩa với Bỏ ḿnh, vác thập giá có thể là: từ ḿnh, chối ḿnh, hăm ḿnh, hủy ḿnh, hi sinh, đau khổ, chấp nhận, nhẫn nhục, vâng ư Chúa...)

Bỏ ḿnh, không chỉ áp dụng cho người đi tu, mà c̣n cho mọi người muốn theo Chúa trong đạo Công giáo.

Người đi tu bỏ ḿnh để giữ 3 lời khấn (Vâng lời cấp trên, độc thân khiết tịnh, khó nghèo của cải), giữ kỷ luật Ḍng, giữ đời sống chung, và các điều răn khác như người CG.

Người Công giáo hi sinh, bỏ ḿnh để giữ 10 điều răn Chúa , 6 điều răn Hội thánh, 7 mối tội đầu, 14 mối thương người.

 1- Bỏ ḿnh, hi sinh, nhẫn nhục cần cho mọi người lập gia đ́nh:

Mọi người có gia đ́nh, nếu muốn có hạnh phúc, duy tŕ hạnh phúc đều phải chấp nhận "hi sinh bỏ ḿnh". V́ 2 người nam-nữ từ 2 gia đ́nh khác nhau, 2 nếp sống khác nhau, 2 giáo dục khác nhau, 2 tính t́nh khác nhau, có khi 2 tôn giáo khác nhau, 2 quốc gia khác nhau, 2 văn hóa khác nhau, bây giờ ghép lại sống chung...sẽ có man vàn vấn đề sinh lư, tâm lư.

*Để giải quyết êm đẹp, chỉ có cách: hi sinh, hăm ḿnh, chấp nhận, chịu đựng, "chín bỏ làm mười", nhẫn nhục, nhường nhịn, nhịn nhục, tha thứ, (cha ông đă làm ra cái đeo tay gọi tên nó là NHẪN, nếu ai đó không muốn chia ĺa, li thân, li dị...

**Cũng có cách không phải chịu đựng, hi sinh hăm ḿnh quá đáng, nếu T́nh yêu thương ban đầu c̣n lan tràn rực cháy trong ḷng, mọi bất đồng kể trên sẽ được xóa bỏ "Yêu nhau trăm sự chẳng nề, một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng".

Có điều là liệu t́nh yêu ban đầu c̣n  không, hay chỉ c̣n tự ái, giận dữ, nghi ngờ, đay nghiến, xỉ nhục, khinh thường, ngay cả trả thù (đạp đổ, tạt axit, bắn bỏ)

Ḥa thuận: Cha ông người Việt dùng một kiểu ngoa ngữ, không thể có thực, nhưng có theo nghĩa bóng, "Thuận vợ, thuận chồng tát bể Đông cũng cạn". (Biển Đông Tàu và VN đang tranh chấp đó).

Để được thuận vợ thuận chồng mà tát bể Đông, đ̣i cả 2 bên đều phải hi sinh hăm ḿnh, đau khổ, nín nhịn, nhịn nhục, nhường nhịn chừng nào. Một chị kia nói: Nhiều khi mắt phải  nhắm như mù, tai phải bịt như điếc, miệng phải ngậm như câm, dù trong ḷng "tức như ḅ đá"!!!

*Tôi thích một lời khuyên rất hay của cha ông, rất vắn, dễ nhớ, nhưng rất hay. Tôi thường nói với các đôi tân hôn, cũng như nói với chính tôi để giữ ḥa khí với người chung quanh: "Đừng ăn thua đủ", nghĩa là đừng bắt bẻ, cải chính lời người ta, đừng cố căi cho bằng được để thắng người ta, nhất là chuyện Tôn giáo, Chính trị, Sở thích. Rồi tôi kể chuyện vui "Con chuột chạy ra từ bên trái"

Hai vợ chồng nhà kia, một hôm trong mùa Đông, đôi ta ngồi bên ḷ sưởi rực hồng, than kêu tí tách, 2 người t́nh tứ ôn lại chuyện xưa, ngày mới yêu nhau. T́nh yêu đang dào dạt lên khơi như ngọn lửa bừng sáng trong ḷ. Bỗng con chuột nhắt chết tiệt từ đâu chạy ra trông thấy người, sợ kêu chít chít. Hai vợ chồng quay ra đố nhau:

- Đố em biết con chuột từ đâu chạy ra đấy, bên trái hay bên phải?

- Bên trái.

- Không đúng, bên phải.

- Không đúng, bên trái.

- Mắt ǵ mà trông từ bên trái.

- Mắt anh mù sao mà nói bên phải.

..........................

Thế rồi, bà vợ tức ḿnh đứng lên.

Chiều về, cơm không nấu, vợ vào pḥng đóng cửa lại, chồng nằm ngoài sopha.

Đêm đến chồng năn nỉ:

- Thôi bỏ đi mà, nó chạy bên nào th́ kệ cha nó, có sao đâu.

- Tiếng nói trong pḥng vọng ra: Bỏ th́ bỏ nhưng nhất định nó chạy ra từ bên trái.

(Ối giời ơi, con cưng bà Evà ơi, con chuột nó đi ngủ từ khuya rồi mà bà chị tôi vẫn c̣n bảo nó chạy ra từ bên trái!)

 

(c̣n tiếp)

 ---

Tôi ngồi trước computer, trả lời như trên, đă thấy "Sống gia đ́nh là khó, là nhịn là nhục", không ngờ thực tế c̣n oái oam hơn. Mời quư vị đọc mail sau đây và cầu nguyện cho phận nữ con cháu Evà ở chốn "khách đầy": Quư chị nào được sung sướng, đừng quên có những người khổ...

"Ôi giời, đọc bài ở cột giữa về vc nhường nhịn nhau để sống. Con thấy có đôi khi nhịn thấy "nhục", thấy "nhừ tử" luôn cũng phải nhịn nữa cơ.

Ai ngó vào cũng thấy con như sung sướng lắm, có ai biết đă phải trải qua bao nhiêu gian nan. Thiệt t́nh, có những lúc ăn cơm chan cả nước mắt nữa đấy chứ.

Có lần vào bàn ăn cả nhà, con lúc nào cũng là người xướng kinh Lạy Cha, (đáng lẽ chuyện này là việc của ox con chứ) nhưng giờ được hiên ngang đọc kinh làm dấu đă tạ ơn Chúa lắm rồi, đọc tới câu tha kẻ có nợ chúng con mà nước mắt tuôn trào, nh́n "đức ông" chồng ngồi đối diện, mà tức ói máu, cứ hết tội này chồng chất tội kia, mà bây giờ bảo tha, thật khó vô cùng, chỉ nghĩ đến đó thôi, nước mắt đă rơi xuống, nghĩ, vâng, con xin tha. Và rồi, con cái hỏi, sao má khóc. Trong khi "đức ông" chồng lại nạt, ăn cơm cũng khóc. Ôi giời! hạnh phúc quá!.

Ox con bây giờ đi lễ CN đấy, đọc kinh tối với con đấy, đọc kinh trước khi ăn cơm đấy, nhưng con thấy cũng sao sao ấy. Con nói mời cha làm phép nhà, ổng bảo, anh không tin ba cái lăng nhăng. Bàn cái ǵ cũng không cho...

Người ta nói, "có chồng như gông đeo cổ" chẳng sai tí nào.

Cái câu "thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn", con phải thêm 1 câu "vợ chồng chẳng thuận đổ ly nước cũng không xong"

Thấy người ta nạt chồng hay lắm, mà sao tới phiên ḿnh chẳng lẽ lại đợi tới mấy chục năm nữa mới nạt được 1 lần. Ôi giời!

(c̣n tiếp)

2- T́m cách chữa-chạy

Phần 1 trên, người tu, người tục đều phải hi sinh, hăm ḿnh, đau khổ, vâng thánh ư Chúa. Thánh Phaolô cho biết "Toàn thể thế gian đều phải chịu cảnh hư ảo, không phải v́ chúng muốn, nhưng Thiên Chúa bắt chịu vậy, mong có ngày thân xác này được giải thoát là được trọn quyền làm con Thiên Chúa ( ).

2.1. Vậy khi ta phải khổ đau, bệnh tật, ta được phép CHỮA, tùy theo túi tiền ḿnh có, tùy theo sự trợ giúp của bảo hiểm, của chính phủ. Không chữa theo mẹo vặt th́ thuốc nam, không thuốc nam th́ thuốc tây...sao cho chóng khỏi.

Trong gia đ́nh, vợ chồng, cha mẹ con cái cũng cần CHỮA giúp nhau để "cải tiến", không tạo nên gánh nặng, nhưng giúp nhau mang gánh cuộc đời, t́m nên hoàn thiện như Cha trên trời ( ), t́m về nguồn sống là Nước Thiên đàng ().

2.2. Nhiều khi chữa hoài cũng không khỏi, không lẽ chửi trời chửi đất, thất vọng, tự tử như người không có niềm tin. Cần CHẠY đến cùng Chúa theo lời mời gọi hiền lành, êm ái của Chúa Giêsu "Tất cả những ai gánh vác nặng nề, hăy đến với Ta, Ta sẽ bổ sức cho (). Gánh vác nặng nề, bệnh nạn trầm trọng mà không chạy đến cùng Thầy thuốc xưa đă chữa mọi bệnh tật, trừ mọi quỷ dơ dáy, nhiều người chỉ mong chạm đến áo của Ngài là được khỏi bệnh. Nhớ lại những chuyện lạ trong Tin mừng Phúc âm  mà phấn khởi cậy tin ().

Đầu thế kỷ 20, tại London, nước Anh có Bà Vaughan, Bà Mẹ đảm đang. Bà vất vả, bận rộn, (gánh vác nặng nề) nhưng biết Cầu nguyện, phó thác, cậy trông Chúa trong Thánh Thể. Bà là mẹ của 13 người con. Nhà nghèo, chồng đi làm, bà ở nhà lo nội trợ...Trưa nào rửa bát xong, bà cũng đến nhà thờ chầu Ḿnh Thánh Chúa một giờ. Mấy người thấy lạ mắt hỏi:

- Sao bà bận rộn vậy mà c̣n đi chầu hàng ngày?

- Bà trả lời: Tôi lo cơm nước, áo quần, giặt giũ, lo dạy dỗ các cháu khỏi hư thân, nhưng tôi phải chạy tới Chúa để xin Chúa cho hằng ngày dùng đủ và cho con cái nên người. Một ḿnh tôi làm không nổi.

Kết quả của lời cầu nguyện, phó thác: Chúa đă thương trong số 13 người con bà, 1 làm Hồng Y TGM London, 1 TGM nơi khác, 2 LM, 2 nữ tu, 5 người lập gia đ́nh đạo hạnh... (Cố H.Y Nguyễn Văn Thuận, Những người Lữ hành trên đường Hy vọng trang 201)

 

2.3. Đừng quên mục đích: Ai muốn làm môn đệ Ta...Ai muốn nên trọn lành như Cha trên trời...Ai muốn được ơn cứu rỗi... phải từ bỏ ḿnh, vác thập giá ḿnh hằng ngày mà theo ().

Bên ta luôn có Chúa trợ giúp, có Đức Mẹ an ủi .

 

*Thánh Gioan tông đồ: Kh 7,14b-17 "Họ được chầu trước ngai Thiên Chúa, đêm ngày thờ phượng trong đền thờ của Người ; Đấng ngự trên ngai sẽ căng lều của Người cho họ trú ẩn. Họ sẽ không c̣n phải đói, phải khát, không c̣n bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt và khí nóng hành hạ nữa. Con Chiên đang ngự ở giữa ngai sẽ chăn dắt và dẫn đưa họ tới nguồn nước trường sinh. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. 

 

*(Mẹ bảo đảm với các con rằng:

Mẹ luôn luôn ở bên các con.

Mẹ gần các con hơn trong khi các con gặp thử thách và đau khổ.

Mẹ chú ư đến những nhu cầu của các con.

Mẹ yên ủi các con khi các con chịu đau đớn.

Mẹ lănh nhận tất cả những đau khổ của các con vào TTVSM. (Cùng Các Linh mục Con cưng của Mẹ số 365).

--- 

Bí quyết: Để chịu hi sinh, hăm ḿnh, bỏ ḿnh, vâng thánh ư Chúa, cách tốt nhất là :

1/ Hạ ḿnh cầu xin ơn Chúa giúp vượt qua những giây phút khó khăn. Mọi nỗi đau sẽ qua mau.

2/ Tin cậy, có Chúa Mẹ luôn ở bên, nâng đỡ.

3/ GiêsuMariaGiuse con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn. 

 

3- Thương cứu các linh hồn.

Bỏ ḿnh, hi sinh, đau khổ...đắng đót cần thiết cho linh hồn ta v́ 3 lư do sau:

1/ Để đền tội ḿnh,

(Sách Sáng thế viết (3,16-17) "Ta sẽ làm cho ngươi phải cực nhọc thật nhiều khi thai nghén; lúc sinh con. Chồng ngươi,  sẽ thống trị ngươi."
"V́ bay đă cả ḷng nghe lời vợ bay mà ăn trái Ta cấm, nên đất đai sẽ trở nên khô cằn, bay phải vất vả mới kiếm được miếng ăn,. cho đến khi chết, trở về ḷng đất".

 2/ Để dứt ḷng khỏi mê đắm sự đời.

(Mẹ Á thánh Têrêsa Calcutta nói: "Ḷng yêu Chúa đang theo đuổi người nào Ngài biết phải dùng đau khổ để lay tỉnh sự mê ngủ trong tội lỗi, thúc bách nó chạy đến cùng Chúa."

3/ Để lập công cho đời sau.

(Thánh Phêrô an ủi: (1 Pr 4,13) "Được chia sẻ những đau khổ của Đức Kitô bao nhiêu, anh em hăy vui mừng bấy nhiêu, để khi vinh quang Người tỏ hiện, anh em cùng được vui mừng hoan hỷ.

 

C̣n một lí do rất cao thượng là vui chịu hi sinh, bỏ ḿnh, đau khổ để cứu người, không phải thân xác, nhưng linh hồn hồn họ. Chúa Giêsu nói "Được lời lăi cả thế gian mà mất linh hồn ḿnh, nào có ích chi? Lấy ǵ đổi lại cho cân?" (Mt 16,26)

 

*Một lần, Chúa phán với nữ tu Benigna: "Nhiều linh hồn sẽ không được cứu rỗi, nếu người ta không làm ǵ cho họ. Phần Cha, Cha đă chết trên Thập giá để cứu họ . . . Cha không đ̣i hỏi con những cái lớn lao, nhưng chỉ xin con hăm một lời nói, hăm một cái nh́n, hăm một tư tưởng vui thích. Tắt rằng tất cả những ǵ làm phiền toái và hy sinh.  

*Những việc lặt vặt này kết hợp với công nghiệp vô cùng của Cha, sẽ có một giá trị lớn lao. Có biết bao tâm hồn đang tự hủy trong âm thầm như vậy.

Với một giọng êm ái và buồn thảm Chúa nói với tôi:" Bênigna, hăy cho Cha các linh hồn."

Giọng nhỏ nhẹ của thầy Chí thánh làm tôi cảm xúc vô ngần và tôi bắt đầu hiểu hơn về Trái tim dịu dàng của Chúa.

- Con làm thế nào được, lạy Chúa, để hiến dâng cho Chúa các linh hồn.

- Bằng hy sinh con ạ.  (Chúa phán với nữ tu Benigna)

         

*Giá trị một linh hồn cao quí lắm. Sự sống c̣n của cả thế giới sánh với sự rỗi một linh hồn cũng không giá trị bằng"

 

* (Đức Mẹ dạy 3 trẻ Fatima: "Nhiều linh hồn hư mất, v́ không có ai cầu nguyện và hi sinh cho họ".

Những hi sinh, hăm ḿnh, đau khổ của ta chẳng là ǵ đối với thế gian, nhưng lại có giá trị trước mặt Chúa, có giá trị cứu chuộc to lớn khi ta nhẫn nại vui ḷng chịu v́ yêu mến Chúa, v́ vâng theo thánh ư Chúa, khi kết hợp nó với Máu thánh Chúa.

"Linh hồn nào suốt đời biết liên kết bền bỉ với Cha th́ sẽ đem lại vinh hiển lớn lao cho Cha và nhiều lợi ích cho các linh hồn khác. V́ lẽ việc riêng rẽ tự nó chẳng có giá trị ǵ. Trái lại khi đă tắm gội trong máu Thánh Cha, nó sẽ mang đến cho các linh hồn một kết quả phi thường, c̣n vĩ đại hơn công tŕnh đi rao giảng khắp cả thế gian."Điều ấy luôn luôn được thể hiện dù việc làm nhỏ mọn nhất, tầm thường đến đâu đi nữa, chẳng hạn như học hành, nói năng, viết lách, may vá, quét dọn, nghỉ ngơi, nếu được làm trong đức vâng lời, hoặc v́ bổn phận, chớ không phải tự ư riêng ḿnh, và nó phải được kết hợp mật thiết với Cha, nhuộm tắm trong Máu của Cha cách chặt chẽ. (Tiếng Gọi T́nh yêu trg. 202-204)

 Truyện: Nhờ lời cầu nguyện mà Sơ Benigna đă cứu được 1 triệu linh hồn:

Chúa Giêsu dạy Benigna: Nhiệm vụ của con là phải cầu nguyện.  Cha đă nói với con: kho báu ơn phúc của Cha là của con, con hăy hưởng thụ kho báu ấy mặc ư con. Đáng lẽ con phải luôn luôn cầu xin, không bao giờ bỏ phí một phút giây nào mới phải. Con đă kiếm cho Cha được biết bao linh hồn?

Con kiếm được cho Cha ở châu Mỹ, châu Phi, châu úc, trên toàn thế giới, nhưng đặc biệt là trong thành phố Torino của con.

Ai cứu được một linh hồn nào th́ cũng cứu được linh hồn ḿnh. Phần con đă cứu cho Cha được một triệu linh hồn rồi .

Con hăy quên chính bản thân con đi để cầu nguyện cho tha nhân... (T́nh dịu dàng Chúa Giêsu trg 21).

 *Thánh Phaolô can đảm chịu khổ cho các linh hồn, cho Hội thánh: (Cl 1,24-25)

"Giờ đây, tôi vui mừng được chịu đau khổ v́ anh em. Những gian nan thử thách Đức Kitô c̣n phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, v́ lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh"

Giêsu Maria Giuse con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn 

Linh mục Đoàn Quang, CMC

(Lễ Suy tôn Thánh giá và Mẹ Đau thương 9/2012)