216.Thánh giá, đau khổ

Hỏi:

Nghe một linh mục giảng cấm pḥng rằng :"Chúa không có sáng kiến gửi thánh giá cho chúng ta..."

Ngược lại, linh mục khác giảng rằng: "Chúng ta phải sẵn sàng nhận lấy thánh giá Chúa gửi cho ta mà vác đi theo chân Người". Nhiều sách công giáo cũng thường lặp lại câu tương tự như vậy.

Xin cho biết: Chúa có sáng kiến gửi thánh giá cho con người không?

(ẩn danh)

Đáp:

Xin chào người ẩn danh,

Cám ơn đă gửi câu hỏi...
1/ Trước hết, xin đồng ư rằng: Con người tự nhiên, ai cũng muốn vui, muốn sướng, muốn phúc. Người ta chúc cho nhau như vậy mà.
Thánh giá (tiếng nhà đạo) là tượng trưng cho sự đau khổ, đắng đót, chua cay, khó chịu..., là những cái tự nhiên xác thịt con người khó chấp nhận.
2/ Không cha mẹ nào muốn trao đau khổ cho con.  Có lẽ v́ thế mà linh mục nào đó đă giảng :"Chúa không có sáng kiến gửi Thánh giá cho chúng ta...", nói khác đi: Chúa là Cha nhân lành, không muốn để con người đau khổ...
- Nhưng trong thực tế, đời người có đầy dẫy đau khổ!
3/ Vậy con người cần t́m ra lí do để chấp nhận hay là dẫy dụa từ chối, rồi cũng chẳng từ chối được. Lư do chấp nhận, chẳng hạn: Vâng ư Chúa, noi gương Chúa Đức Mẹ, để đền tội, lập công, cứu các linh hồn, dứt bỏ đam mê gây hại cho linh hồn ḿnh...............Đức Thánh cha Gioan Phaolô đă từng viết: "Thiên Chúa là Đấng Chăn Chiên nhân lành, trong chương tŕnh của Ngài, khi bắt buộc phải gửi đau khổ để thanh luyện con cái, Ngài cho phép được chữa trị, Ngài cũng ban ơn để con cái chiu đựng, lập công, đền tội. Sống chết lúc nào là tùy quyền Ngài" (1988 khi ĐTC lưu ư các hội viên gây mê).
4/ Từ chỗ đó, cần "cầu xin tha thiết" xin Chúa Kitô trên thập giá và Mẹ Đồng công cứu chuộc, đau thương ban ơn vui ḷng, sẵn sàng vác thánh giá, (dù thánh giá bùn như vài ngựi thường nói vui) để theo chân Chúa đến cùng. V́ "ai bền vững đến cùng sẽ được cứu rỗi" (mỉm cười trong nước mắt nước mũi dàn dụa.....ra đi trong nước mắt, trở về với tiếng cười...)