222- Đánh số đề có tội không?

Thưa cha, con có vấn đề thắc mắc nhờ cha giải đáp?

con thấy nhiều người có đạo, thầu đề và đánh số đề. con hỏi đánh đề có tội không th́ nhiều người cũng đưa ra vd là người vợ đưa tiền cho chồng đi mua gạo cho cả nhà ăn mà người chồng lấy tiền đó đánh đề th́ mới mắc tội? hoặc là đánh kiểu sát phạt với số tiền lớn c̣n đánh ít chơi chơi kiếm lai rai th́ không có tội? con xin hỏi như thế đúng không, nếu có tội th́ là tội ǵ và nặng hay nhẹ? (tại con cũng muốn đánh đè kiếm lai rai). con cảm ơn cha!

(TTh@)

Đáp:

Chào anh TTh.

Đánh số đề hay đánh bạc, cờ bạc, tổ tôm, xóc đĩa, bầu cua cá cọp, ngồi bàn đánh bạc hay cho tiền vô rồi rút máy...và những h́nh thức "bỏ tiền ra, vơ tiền vào, có khi được, nhiều khi mất" đều có thể áp dụng nguyên tắc xét tội phúc theo số giáo lư này (GLCG số 2413)

 "Các tṛ chơi may rủi  (như chơi bài bạc...) hoặc đánh cá độ tự chúng không nghịch đức công bằng.

"Nhưng các tṛ chơi này trở thành không thể chấp nhận về mặt luân lư, khi chúng làm cho những người chơi bời không c̣n ǵ để lo cho bản thân và lo cho gia đ́nh.

"Sự đam mê cờ bạc dễ trở thành một sự bị nô lệ hoá nặng nề.

"Gian lận trong việc đánh cá độ hoặc gian lận khi chơi bài bạc là một lỗi nặng, trừ khi sự thiệt hại gây ra tương đối nhẹ và người bị thiệt hại không coi đó là đáng kể. (Bản dịch của Linh mục. Trần Thái Đỉnh)

Anh xét xem trường hợp "đánh để kiếm lai rai " của anh có ǵ không hợp luân lư không?

Linh mục. Đoàn Quang, CMC