2.Tại sao linh mục Công giáo không lấy vợ?

 

Hỏi:

Tại sao linh mục Công giáo không lấy vợ, có phải Giáo hội sợ tài sản sẽ thuộc về gia đ́nh của họ không? Có người nói "Chúa Giêsu cũng có 2 vợ mà!"

(một người bên Australia)

 

Trả lời:

Cám ơn quư vị đă đặt câu hỏi.

1/Tại sao linh mục Công giáo không lấy vợ?,

- Người thanh niên b́nh thường nào lại không muốn có vợ đẹp, vợ hiền, vợ đảm đang? ai lại muốn sống một ḿnh cho khổ, khi khỏe đă vậy, khi bệnh tật th́ ai yên ủi, giúp đỡ?

            a/ Nhưng các linh mục, các tu sĩ nam nữ t́nh nguyện khấn hứa sống độc thân, v́ họ muốn một cái ǵ đó cao hơn (trở thành hoạn nhân v́ nước trời ("Quả vậy, có những người là hoạn nhân v́ từ ḷng mẹ sinh ra đă như thế; có những người là hoạn nhân v́ bị người ta hoạn; và có những người là hoạn nhân do họ tự ư sống như thế v́ Nước Trời. Ai hiểu được th́ hiểu"(Matthêu 19,12), họ muốn theo sát gương Chúa Giêsu độc thân. Người đă chẳng bao giờ "lấy vợ", chứ đừng nói là 2, nói thế là không đọc Phúc âm, hay cố t́nh "bóp méo Phúc âm", là tuyên truyền bậy!

            b/Lư do khác, linh mục không lấy vợ, v́ muốn làm linh mục trong GHCG th́ t́nh nguyện chấp nhận luật của Giáo hội CG: "Những người không lập gia đ́nh, muốn tiến tới chức Phó tế vĩnh viễn, tới chức linh mục, sẽ không được nhận, nếu không công khai tuyên hứa "sống độc thân" qua một nghi thức theo luật định…"(Giáo luật số 1037).

            c/Lư do khác nữa, các linh mục tu sĩ nam nữ độc thân muốn dành giờ phục vụ cho dân Chúa trong Hội thánh (Tôi muốn anh chị em không phải bận tâm lo lắng điều ǵ. Đàn ông không có vợ th́ chuyên lo việc Chúa: họ t́m cách làm đẹp ḷng Chúa. 7:33   C̣n người có vợ th́ lo lắng việc đời: họ t́m cách làm đẹp ḷng vợ,  7:34     thế là họ bị chia đôi. Cũng vậy, đàn bà không có chồng và người trinh nữ th́ chuyên lo việc Chúa, để thuộc trọn về Người cả hồn lẫn xác. C̣n người có chồng th́ lo lắng việc đời: họ t́m cách làm đẹp ḷng chồng (Thư 1 Corinhtô 7,32-34). Họ biết rằng có vợ, sẽ phải lo cho vợ, cho con trước, lại c̣n bao nhiêu rắc rối bởi người vợ, người con của họ, làm mất niềm tin nơi giáo dân!

           

2/có phải Giáo hội sợ tài sản sẽ thuộc về gia đ́nh của họ không?

Giáo hội khuyên các linh mục sống nghèo theo gương Chúa Kitô, đâu Giáo hội có cho họ tài sản ǵ mà sợ tài sản ấy thuộc "về gia đ́nh của họ". Lương tháng của linh mục, đâu sánh được với lương người khác không linh mục, ở đời chắc quí vị biết rơ điều này hơn người đi tu.

 

3/Có người nói "Chúa Giêsu cũng có 2 vợ mà!"

    Trên câu 1/ đă trả lời.       

            Sống đời độc thân trong bậc linh mục tu sĩ thật không dễ dàng, v́ họ vẫn c̣n sống trong xác thịt, chịu những đ̣i hỏi xác thịt, nhưng họ phải gắng sức hàng ngày, cùng với ơn Chúa trợ giúp. Họ đáng được quí trọng, cầu nguyện, cộng tác và giúp đỡ.   

Hi vọng quí vị hài ḷng phần nào với câu trả lời.

Lm. Đoàn Quang, CMC