30-2. Giáo hội Công giáo không chấp nhận Hôn nhân đồng tính

Hỏi:

Nhiều nước công nhận Hôn nhân đồng tính, tại sao Giáo hội Công giáo không chấp nhận, không ủng hộ hôn nhân đồng tính?

Trả lời:

Nhiều người nghĩ rằng Giáo hội Công giáo luôn khắt khe với những người đồng tính luyến ái. Thực ra, Giáo hội là cha cứng rắn, nhưng cũng là mẹ nhân từ.

Giáo hội rất thương những người có "khuynh hướng đồng tính", v́ chuyện xảy ra ngoài ư họ, ư cha mẹ, gia đ́nh họ muốn. Nhưng Giáo hội không thể chấp nhận, ủng hộ "hôn nhân đồng tính", v́ chấp nhận hôn nhân đồng tính là chấp nhận họ phạm điều răn thứ 6 trong 10 điều răn Chúa. (Chớ làm sự dâm dục). Giáo hội không chấp nhận cho người ta phạm đến luật Thiên Chúa được.

Trong sách Giáo lí Công giáo ban hành năm 1990 viết như sau:

1/ Số 2357 cho biết là Giáo hội vẫn chưa lư giải được đồng tính luyến ái là một thứ bệnh hay là một khuynh hướng nhất thời:

"Đồng tính luyến ái là những liên hệ giữa những người nam hoặc những người nữ với nhau: họ cảm thấy sức quyến dũ về tính dục một cách mạnh hơn hẳn, hoặc một cách độc chiếm đối với những người cùng giới tính. Nó đă mặc lấy những h́nh thức rất khác nhau qua các thế kỷ và nơi những văn hoá khác nhau. Sự phát sinh về tâm thần của nó vẫn c̣n nhiều điểm chưa lư giải được".

2/ Nhưng v́ đồng tính xúc phạm đến điều răn thứ Sáu trong 10 điều răn, nên Giáo hội phải khẳng định:

 "Dựa trên Thánh Kinh vẫn lên án chúng là những hành vi suy đồi nghiêm trọng, Truyền thống luôn luôn tuyên bố "những hành vi đồng tính luyến ái là thác loạn từ bản chất của chúng" Những hành vi này nghịch với luật tự nhiên. Chúng đóng cửa không cho hành vi tính dục ban tặng sự sống. Chúng không xuất phát từ một sự bổ khuyết cho sinh hoạt t́nh cảm và tính dục thật sự. Chúng không thể được chấp nhận trong bất cứ trường hợp nào".

Người đồng tính không được lănh hôn phối Công giáo, không được nhận vào chủng viện, Ḍng tu, nhưng vẫn được khuyến khích sống đạo tốt, làm việc tông đồ bác ái, truyền giáo theo hoàn cảnh của ḿnh. Họ sẽ có nhiều công phúc. Xin Chúa chúc lành và an ủi các bạn.

LM. Đoàn Quang, CMC.

-------------------------------

Tài liệu đọc thêm:

3/ Số 2358  Giáo hội khuyên người Công giáo không nên tỏ ra ḱ thị đối với những người đồng tính, nhưng nên "đón nhận, thông cảm và cư xử tế nhị" với họ.

"Một con số không nhỏ những đàn ông và phụ nữ cho thấy có những khuynh hướng đồng tính luyến ái sâu xa. Họ đă không chọn lấy thân phận đồng tính luyến ái của họ; đối với đa số trong bọn họ, đây là một thử thách. Họ phải được người ta đón nhận với sự tôn trọng, thông cảm và tế nhị. Người ta phải tránh tất cả những dấu hiệu của sự kỳ thị bất công đối với họ.Những người này được gọi thực thi ư Chúa trong đời sống của họ, và nếu họ là những Kitô hữu, họ được kêu gọi kết hợp với hy sinh Thập giá của Chúa những khó khăn mà họ gặp phải trong thân phận của họ".

 4/ Số 2359 viết tiếp để kêu gọi những người đồng tính chiến đấu làm chủ ḿnh chứ không buông xuôi:

"Những người đồng tính luyến ái được kêu gọi giữ sự khiết tịnh. Nhờ những nhân đức của sự tự làm chủ được ḿnh, tức những nhân đức giáo dục cho tự do nội tâm, và đôi khi nhờ sự nâng đỡ của một t́nh bạn vô vị lợi, nhờ lời cầu nguyện và ân sủng các bí tích, họ có thể và phải dần dần và cương quyết tới gần sự trọn hảo Kitô giáo.

 5/ Giáo hội không nhận những người đồng tính vào thiên chức linh mục:

Tài liệu của Bộ Giáo dục Công giáo cho biết:

"Các vị hữu trách, không được nhận các chủng sinh, và người dù đă có chức thánh, là những người có thói quen đồng tính luyến ái, có khuynh hướng sâu xa về đồng tính luyến ái, là người hỗ trợ cái gọi là văn hóa đồng tính luyến ái, lên chức linh mục."

Việc tuyển lựa này sẽ sàng lọc từ a/ khi nhận vào chủng viện, b/ khi nhận cho lănh chức phó tế, c/ khi nhận cho lănh chức linh mục.

 

Nếu bạn có hứng thú, mời đọc thêm: Hôn nhân đồng tính thuận hay nghịch ư Trời?