32.Sau khi đọc bài của một web site, đâm hoang mang về đạo!

      Hỏi: Là một giáo dân đạo gốc , t́nh cờ đọc được trang Web kia, trong trang báo điện, con nhận thấy họ muốn tẩy chay Thiên Chúa giáo, nhất là đạo Công giáo, và đặc biệt Giáo Hội Công Giáo VN .Càng nghiêm trọng hơn khi tác giả thách đố Hội Đồng Giáo Mục VN đối thoại với ông ta !

      Tuy không dám nhận ḿnh là một tín hữu có đức tin vững vàng tuyệt đối, nhưng ít ra cũng có một thời sống trong nhà tu, ăn cơm nhà Chúa.

Rồi biến cố 30/4/75...rời VN...rồi lập gia đ́nh, có con, và vẫn một ḷng mong muốn hướng dẫn con cái dâng ḿnh cho Chúa . Thế nhưng sau khi con đọc tất cả những ǵ viết trên trang web ấy, thú thực, ḷng con đă hoài nghi,giao động. Con thầm cầu nguyện: "Lạy Chúa, nếu Chúa hiện hữu , xin cho con nhận biết Ngài".

       Rất mong mỏi được nhận những hồi đáp của cha trước những tư tưởng đang hoang mang... 

Đáp:

Tôi không rơ anh đă đọc những bài nào trong web site anh nói, rồi anh đâm lúng túng. Tôi xin có vài nhận định sau:

1/ Anh đă biết "lập trường của nhóm họ là thế nào rồi, như anh đă viết trên câu hỏi, và chính họ viết trong web của họ: "Giao điểm kiên tâm, bền chí thực hiện tiếp những mục tiêu đă đi trong hơn mười năm qua, và bằng hùng tâm tiếp nối sứ mạng "Giải trừ Giatô', giải ách mê muội - đen tối - phi nhân, đưa sự thật ra trước ánh sáng, đưa chân lư để phản tỉnh những trái tim c̣n biết đập-nhịp-con-người, quyết 'giữ thơm quê mẹ' bằng một nền tảng văn hóa thuần khiết 'Tam giáo đồng nguyên' và một tinh thần yêu dân tộc qua từng tấc đất".

2/ Anh nghĩ HĐGMVN, cộng đoàn dân Chúa, nhóm trí thức Công giáo...sẽ viết những bài "bút chiến" với ông ǵ đó sao? Dù ông ta có thua, ông ta sẽ qui thuận nhập đạo Công giáo sao? Những người như vậy, ḿnh chỉ nên âm thầm cầu nguyện thôi. Chúa mới cải tạo họ được, mà họ có xứng đáng với ơn Chúa không, lại là chuyện khác.

3/ Chúa cho con người có trí khôn và tự do. Họ có sức làm ǵ th́ tùy sự "tự do của họ", nhưng một điều chắc chắn là họ sẽ phải trả lẽ về việc lành việc dữ của họ, những người đứng đắn đă nhận ra họ thế nào rồi.

4/ Từ khi Chúa Giêsu lập Giáo hội, Ngài quả quyết với thánh Phêrô: "Trên đá này, Thầy sẽ xây Hội thánh của Thầy, và cửa địa ngục (ư nói sức mạnh quỉ Satan) cũng không thắng được" (Matthêu 16,18).

Lịch sử thế giới đă chứng minh rơ ràng:

- Sau khi Chúa về trời, các thầy cả người Do thái ra sức diệt đạo Kitô cũng bất lực, Chúa c̣n dùng ngay người diệt đạo hăng say như Saulô để truyền đạo Ngài cách hùng mạnh hơn, nhờ Phaolô mà những người dân ngoại được nghe Tin mừng cứu độ.

- Trong 300 năm, vua quan người Rôma cấm đạo gay gắt, hí trường Colisê đă thấm đẫm biết bao máu đào, đạo Chúa tưởng chừng xuống tới đất đen, nhưng họ cũng không thể diệt xong, ḥa b́nh đến đạo lại bừng sáng và tươi nở, lan tràn trên khắp hoàn cầu, sang cả Việt nam ta.

- Tại Việt nam, hơn 300 năm, qua bao đời vua chúa, từ Trịnh tới Nguyễn tới Văn Thân. Bao nhiêu h́nh khổ, nhà tan cửa nát, tính ra có hơn 150 ngàn anh hùng đổ máu, nhưng đạo không chết mà càng bành trướng thêm như ta thấy ngày nay và c̣n hơn nữa.

- Thời nay, không c̣n cấm đạo Công giáo kiểu ngày xưa, trừ ra vài nước theo Hồi giáo hay Ấn giáo quá khích, người ta cũng cấm không cho Công giáo tự do hành đạo hay truyền đạo. Mấy nước theo chế độ cộng sản c̣n lại, cũng chỉ hạn chế này nọ...chứ không thể bóp chết được niềm tin cá nhân.

5/ Nhưng cái kinh khủng nhất tệ hại nhất thời nay chính là chủ nghĩa tiêu thụ, chủ nghĩa tự do, trong đó có internet..làm hư nhiều linh hồn.

Trong internet có những  web site đạo, đời rất tốt, nhưng cũng đầy những web gây chống phá tôn giáo, gây chia rẽ như web anh đă đọc, những web dâm ô, và cả đến cell phone di động, có khả năng xem được cả những phim tồi bại...( theo lời 3 em nhỏ tại Fatima, số người sa hỏa ngục v́ tội dâm ô xác thịt nhiều hơn v́ số tội khác).

6/ Cần phải chọn web site nào trong internet "xây dựng cuộc sống tâm linh", và cần "siêng năng cầu nguyện, giữ vững đức tin vào Chúa".

Chúa Giêsu đà từng quả quyết: "Được lời lăi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn nào có ích ǵ? (Mt 16,26).

7/ Để dễ nhớ, xin nghe theo 3 mệnh lệnh Đức Mẹ đă dạy tại Fatima:

1. Ăn năn cải thiện, 2. Lần hạt Mân côi, và 3. Tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ.

Cũng cần hợp nhất với Đức Thánh cha, hàng giáo phẩm trong tâm t́nh vâng phục khiêm tốn.