33.TT Bush đă dùng quyền phủ quyết dự luật tế bào gốc

 

(Tổng hợp) Thứ tư (19-7-06), TT Bush đă phủ quyết dự luật tài trợ nghiên cứu phôi bào hay c̣n được gọi là tế bào gốc đă được lưỡng viện Quốc Hội thông qua. Dự luật trên đă được Thượng Viện thông qua chiều tối thứ ba.

(CNA) - Thứ ba, Ngày 18-7-06, Thượng viện Hoa kỳ (63/37 phiếu) đă bỏ phiếu chấp nhận 3 dự luật về tế bào gốc:

Dự luật 1/  gọi là Fetus Farming Prohibition Act. Cấm cấy phôi thai con người trong người phụ nữ hay loài vật để t́m kiếm tế bào gốc (stem cell).

Dự luật 2/ gọi là  the Alternative Pluripotent Stem Cell Therapies Enhancement Act. Khuyến khích sử dụng các phương cách nghiên cứu tưong tự  (alternatives) để có tế bào gốc mà không huỷ hoại bào thai người.

Dự luật 3/ gọi là Stem Cell Research Enhancement Act. Khuyến khích nghiên cứu tế bào gốc, nhưng phải hủy diệt nhiều phôi thai con người. 

Ít giờ sau, TT Bush, lần đầu tiên từ khi làm Tổng thống, đă dùng quyền phủ quyết (veto) dự luật 3/ trên. Ông là người có lập trường chống lại các h́nh thức phá thai, và theo ông: "không được  dùng tiền thuế liên bang để ủng hộ việc huỷ diệt bào thai là mạng sống con người để phục vụ cho những nghiên cứu khoa học.”

TT Bush nói rằng “Dự luật này ủng hộ việc cướp đi sự sống cuả những thai nhi vô tội để mong t́m được những lợi ích cho người khác. Điều này vượt quá giới hạn luân lư mà xă hội văn minh cuả chúng ta cần phải tôn trọng.”

Các đức Giám mục Công giáo Hoa kỳ cũng ủng hộ dự luật 1 và 2, và bác bỏ dự luật 3 như Tổng thống Bush.


Phản ứng:

- Giới lập pháp đảng Cộng Hoà đă bị chia rẽ quan điểm đối với vấn đề nói trên. Một số không nhỏ những nhà lập pháp Cộng Hoà bày tỏ sự không đồng t́nh với quan điểm cuả nhà lănh đạo Hoa Kỳ và tin rằng điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến kỳ bầu cử tháng 11 sắp tới.

- Giới lập pháp đảng Dân chủ dĩ nhiên là không đồng ư với Tổng thống, họ ủng hộ việc t́m kiếm tế bào gốc để chữa bệnh. Mạnh mẽ hơn, nghị sĩ Edward Kennedy thuộc đảng Dân Chủ Massachusetts tuyên bố rằng “Thưa ngài tổng thống, chúng tôi sẽ không đầu hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng.”

- Hạ Viện Hoa Kỳ đă nỗ lực vô hiệu hoá quyền phủ quyết cuả TT Bush bằng 2/3 đa số phiếu thuận. Tuy nhiên kết quả bỏ phiếu 235-193 hôm thứ tư cuả Hạ Viện đă thiếu đến 51 phiếu đủ để cho dự luật được ‘hồi sinh’.

- Dân chúng Hoa kỳ, trong 1 cuộc thăm ḍ gần đây cho thấy 70% ủng hộ việc nghiên cứu phôi bào để t́m ra những phương dược mới chống lại những bệnh nan y hiện nay.

(Trong những người ủng hộ t́m tế bào gốc, có bà cựu Tổng thống Ronald Reagan (Ông Reagan đă bị bệnh  Alzheimer). Theo bà: những nghiên cứu về tế bào gốc sẽ mở ra khả năng chữa trị được hàng loạt các bệnh nan y hiện nay, từ tiểu đường đến bệnh Parkinson và thương tổn thần kinh cột sống. Tế bào gốc dùng trong nghiên cứu theo đạo luật trên, vẫn theo giới ủng hộ dự luật, không lấy từ những bào thai b́nh thường nhưng chỉ lấy từ những bào thai v́ một lư do nào đó không c̣n khả năng phát triển nữa và sẽ bị loại bỏ).
-------------

1. Tế bào gốc là gi?

Theo luật thiên nhiên, khi tinh trùng người nam gặp trứng nơi người nữ trong những ngày có thể thụ thai, sẽ đậu thai. Phôi thai này ban đầu chỉ là một chùm vài chục tế bào. Qua 5 - 7  ngày sau, các tế bào này phân chia ra và trở thành bào thai ở dạng sơ đẳng nhất, những tế bào này được gọi là tế bào gốc (có người gọi là tế bào mầm).

Tế bào gốc, tiếng Anh là pluripoten stem cell, hay gọi tắt là stem cell. Từ các tế bào gốc này, chúng có khả năng tạo nên các bộ phận khác nhau của cơ thể con người: da, tóc, xương. Khi đă phát triển đi, chúng không trở ngược lại dạng tế bào gốc nữa.

Các nhà khoa học theo dõi sự phát triển của tế bào gốc để biết xem tại sao chúng phát triển thành các bộ phận cơ thể có bệnh. Ví dụ, bệnh liệt rung (Parkinson) là hậu quả của việc tế bào thần kinh trong não, bộ phận điều khiển chuyển động bị đă phá hủy (trường hợp Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô 2).

Ngày nay, v́ có nhiều bệnh kinh niên, nan y như tiểu đường, parkinson, Alzheimer, stroke, ung thư...do các tế bào bị chết, bị hư hoại, các nhà khoa học nghĩ rằng: có thể dùng tế bào gốc tốt để thay thế tế bào gốc hư hỏng, như thế là chữa được các bệnh nan y.

2. Kiếm đâu ra các tế bào gốc này?

1/ Từ phôi thai con người? Việc kiếm tế bào gốc từ bào thai con người,  c̣n đang trong ṿng thí nghiệm, có thể khi thành công, sẽ hủy đi không biết bao nhiêu phôi thai, như thế là giết người, dù nó chưa thực sự là người. Điều này giáo lư đạo Công giáo không thể chấp nhận, v́ "Không ai có quyền giết mạng sống vô tội", nó phạm đến điều răn thứ 5 trong 10 điều răn Chúa.

2/ Từ người lớn, nhưng số tế bào gốc loại này lại ít và khó xử lý.

3/ Từ bất cứ bộ phận nào trong cơ thể con người, từ tóc, mắt, đến móng tay.

Chưa đâu vào đâu

Tất cả đều c̣n trong thời gian t́m kiếm, thử nghiệm, chưa đâu vào đâu. Mới đây có ông Hwang bên Nam hàn , nói là đă thí nghiệm thành công tế bào gốc, nhưng sau cùng phải thú ra là :nói xạo".

- Gần đây nhất (Reuter 20/6/06), theo các nhà khoa học Mỹ, tế bào gốc của phôi chuột giúp cho chuột bị liệt có thể vận động trở lại. Đây là bằng chứng tốt nhất để những tế bào gốc có thể được sử dụng trong điều trị tổn thương tủy sống và các chấn thương khác.
Bác sĩ Douglas Kerr và cộng sự thuộc Trường đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, nghiên cứu này cung cấp cách thức sử dụng tế bào gốc để tái liên kết hệ thống thần kinh.
Họ đă sử dụng yếu tố tăng trưởng tạo ra tế bào gốc từ phôi chuột để phát triển thành tế bào thần kinh vận động. Những tế bào này được trộn với một số thành phần khác sẽ giúp chuột bị liệt phục hồi tế bào thần kinh và chuột có thể vận động được chân sau của chúng...