40. Muốn xin rửa tội cho con

Hỏi:

Toi co mot nguoi chau ruot, lay chong la viet kieu, chong la daoPhat,  khong lam phep cuoi o nha tho. Hien tai chau da co mot chau 3 tuoi,va bay gio chau toi muon xin rua toi cho con .

Bay gio toi xin duoc hoi :

- Chau be co the duoc rua toi bay gio duoc hay khong ? <vi me chau muon>
-  Co can phai co su dong y cua nguoi cha dua be hay khong ?<neu nhu cha cua chau khong dong y >
- Neu duoc nhu hai phan tren ,thi chau co phai bat buoc phai rua toi o noi giao xu chau cu ngu ,hay o giao xu khac cung duoc?

(Mot nguoi bang Texas)

Trả lời:

Chào anh,

Xin trả lời anh như sau:

1/ Cháu bé 3 tuổi rất nên được rửa tội bây giờ để cháu được làm "con Chúa và con Giáo hội" như mẹ cháu muốn, và giải nghĩa để cháu cũng muốn nữa.

2/ Nếu cha cháu, tuy là người Phật giáo cũng muốn cho cháu được rửa tội th́ rất tốt, nhưng nếu v́ lí do ǵ đó mà cha cháu không muốn, mẹ cháu vẫn có thể đưa cháu đến nhà thờ, để được rửa tội. Đó là điều tốt nhất mẹ có thể lo cho phần linh hồn của con. V́ dù chị ấy có được phép chuẩn để kết hôn với người "không rửa tội" th́ anh ta vẫn phải cam kết cho con sinh ra được rửa tội và dạy dỗ theo đạo lí bên Công giáo.

3/ Cháu cần phải được rửa tội nơi cháu cư ngụ hay xứ khác cũng được, xứ Việt hay xứ Mỹ cũng không sao. Gia đ́nh cháu cứ nên ghi danh nhập xứ đi, v́ Giáo hội khuyến khích giáo dân nên thuộc về một xứ nào đó để có linh mục giúp cho về phần hồn như dự lễ, lănh các Bí tích (Rửa tội, Thêm sức, Ḿnh thánh, Hôn phối, Xức dầu, và chôn táng...).(Gl điều 102,107).
Khi đến văn pḥng xin rửa tội cho con, thường người ta bắt điền đơn. Đơn này cần các chi tiết để ghi lại trong Sổ Bí tích của giáo xứ, và để cấp chứng chỉ Rửa tội cho cháu bé. Chứng chỉ này rất cần gia đ́nh giữ lại cẩn thận để dùng vào hồ sơ Hôn phối hoạc đi tu của cháu trong tương lai. Nhiều quí vị không biết nên không để ư  ǵn giữ cẩn thận hồ sơ này, khi hỏi đến lại không có.

Chúc gia đ́nh cháu anh gặp mọi sự dễ dàng.

(Linh mục Đoàn Quang)