44.Thánh Phaolo trở lại sau, sao biết về Chúa mà giảng về Chúa?

 Hỏi:

Thánh Phaolô tren duong di Damas de bach hai cac tong do thi bi ánh sáng tren troi chieu xuong va nga xuong ngua.Nhu vay thanh Phaolo tro lai dao sau khi Chua Giesu chet va song lai va ve troi roi. Vay thanh Phaolo khong theo Chua Giesu khi con o tai the, lam sao thanh Phaolo hoc nhung giao ly cua Chua de rao giang cho nguoi ngoai dao. Thanh Phaolo  hoc kinh thanh tu nguoi Phariseu vay thanh Phaolo dem dao ly cua nguoi Phariseu de giang dao cho nguoi ngoai dao  sao ?

(Thuan Phan, TX)

 Đáp:

-  Thánh Phaolô học Kinh thánh Cựu ước rất giỏi, giữ đạo Do thái rất nghiêm túc như ngài đă nói, nhưng sau khi trở lại, ngài chỉ giảng về Chúa Kitô chịu đóng đinh, những điều ngài giảng do Chúa Kitô dạy trong những ngày tháng ngài tĩnh tâm sau khi trở lại cùng Chúa Kitô. (mời đọc thư thánh Phaolo gửi người Galata chương 1 và 2 sẽ hiểu nhiều điều hay).

 

 Thánh Marcô

Hỏi:

Thanh Phaolo co mot mon de ten la Marco (viet kinh thanh). Ong nay lai theo thanh Phêrô, và  khong theo Chua Giesu khi Ngai di rao giang tren dat Do-Thai, vay ai chi cho ong biet de viet ve kinh thanh Tan-Uoc ( ong duoc tuong trung bang con su tu co canh. )

(Thuan Phan, TX)

 Đáp:

- Thánh Marco đă theo thánh Phaolô một thời gian, nhưng v́ lí do nào đó, Marco đă bỏ Phaolô. Tục truyền rằng Marcô c̣n có tên là Gioan (Gioan Marcô Cv 12,12), ông là 1 trong những môn đệ Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đă dùng nhà của cha mẹ Marco để làm nơi ăn bữa Tiệc ly. Trong vườn cây dầu, khi lính bắt Chúa Giêsu , ông đă sợ vứt cả áo mà chạy. Marco thực ra đi theo thánh Phêrô lâu hơn, và được thánh nhân gọi là "Marcô con ta" (thư Phêrô 1, 5,13).

Các tông đồ đă chọn Marcô,  và Chúa Thánh thần đă soi sáng cho Marcô viết Phúc âm. Người ta nói là ông viết lại những điều thánh Phêrô hay giảng cho dân chúng. Thực ra, mỗi người có kiểu viết riêng. Marcô viết ngắn, gọn, nhưng rất linh động, tả chân, tượng h́nh dễ hiểu…nhiều người thích Phúc âm này.

Phúc âm do Marcô viết mở đầu bằng chuyện thánh Gioan tiền hô rao giảng trong rừng, nên được tượng trưng bằng con sư tử là con vật coi như chúa sơn lâm.