57. Bên hiếu bên t́nh?

Hỏi:

Con là một thanh niên Công giáo, bạn gái con theo đạo Phật. Chúng con quen khoảng hơn 2 năm bây giờ quyết định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên Chúng con gặp trục trặc từ phía gia đ́nh hai bên v́ chuyện Đạo.

- Về gia đ́nh con : Nhà con biết bạn gái con theo Phật giáo. Con cũng chưa trực tiếp đối thoại vấn đề đám cưới của chúng con. Nhưng trong các lần nói chuyện trong nhà (không có bạn gái con) đều nói bóng là " theo đạo đi rồi cưới ", "người ta không dễ cho con ḿnh theo đạo đâu. Hơn nữa, bạn gái con là người gốc Huế. Trong nhà con cũng đă có ông anh lấy người bên Phật giáo,  anh cũng gặp nhiều phản đối v́ cuộc hôn nhân này.

- Về gia đ́nh bạn gái: Cô là con gái một. Mẹ cô mất sớm. Hiện bạn gái con đang sống cùng bố, vợ kế của bố, cô em của bố.

Bạn con, trước khi quen con, cô ấy cũng đă có chút ít ư hướng về Công giáo : mỗi khi buồn là t́m sự b́nh an tại nơi Nhà thờ, tại các Đài, bây giờ, sau khi đă biết rơ quan điểm của gia đ́nh, bạn vẫn cùng con tham dự khoá học dự ṭng để t́m hiểu về đạo Công giáo.

Chúng con quen nhau,  cũng không gặp trở ngại ǵ từ phía gia đ́nh bạn gái con.

Gia đ́nh bạn hầu như không complain ǵ ở con, duy nhất 1 điều con là người Công giáo.

Nhưng chuyện xảy ra khi bạn con đặt vấn đề tiến tới hôn nhân và bạn con sẽ theo đạo Công giáo. Thời gian đầu bố và cô em phản đối dữ lắm việc bạn gái tính theo đạo Công giáo.

Bạn gái con cũng đă nêu ra những lư do với gia đ́nh, như muốn vợ chồng có chung niềm tin, chung ư hướng để dạy dỗ con cái sau này...nhưng những điều này đều bị bác bỏ v́ người nhà nghĩ là do quá yêu con, nên mới nghĩ như thế, và họ hỏi: tại sao lại phải đổi đạo?

Nếu bạn con quyết định theo đạo Công giáo và lấy con, th́ đám cưới sẽ không có ai trong gia đ́nh tham gia cả. Nghe thế, bạn con, v́ hiếu với gia đ́nh, nên không đủ can đảm để bước đi.

Do quá căng thẳng, chúng con tạm không đề cập đến chuyện này nữa. Trong thời gian này bố bạn con đi hỏi ư kiến các ông bạn và ư kiến vài linh mục.

Thái độ gay gắt trước đây đối với con gái đổi lại bằng thái độ hài hoà khi ông biết, bên Công giáo có phép chuẩn, đạo ai nấy giữ.

 Cả 2 chúng con đều gặp vấn đề T́nh & Hiếu như nhau, và hầu như cả 2 đều có khả năng làm chữ Hiếu . Điều này làm bạn con cảm thấy thất vọng, v́ con không có một thiện chí ǵ về vấn đề hôn nhân với cô ấy. Cô ấy nghĩ con đến với cô ấy chỉ là đạo, con chỉ quan trọng về đạo, nếu cô ta không theo đạo Công giáo th́ coi như 2 người kết thúc - Cô ấy và gia đ́nh đang chờ con cho thấy là con thương chính con người cô ấy chứ không phải việc có đạo Công giáo hay không.

Với niềm tin Công giáo mà con có được, con viết những ḍng này nhờ cha cho ư kiến hay các hướng dung hoà đôi bên gia đ́nh đối với trường hợp của chúng con.

Riêng con rất mong có được hôn nhân cùng Công giáo và gia đ́nh đôi bên ủng hộ.

 

Đáp:

Câu hỏi của ông bạn khá dài ḍng. Chung cục lại là ông bạn muốn "vừa có vợ, vừa có gia đ́nh đôi bên, vừa có đạo Chúa". Điều này rất tốt, nhưng hoàn cảnh không cho, biết làm sao bây giờ?

Không rơ bạn và người yêu hiện nay bao nhiêu tuổi, sự nghiệp ra sao? lấy nhau rồi sinh sống có bảo đảm cho ḿnh và con cái không?

Nếu có thể chờ th́ nên chờ, đừng làm ǵ lỡ làng mà phải lo chuyện đă rồi... Thời gian sẽ giúp giải quyết vấn đề. Nếu không thể chờ th́ xin phép chuẩn lấy người bên Phật với điều kiện: con cái rửa tội bên Công giáo, bố dạy con theo tinh thần Công giáo. Chỉ sợ bên nam khô đạo rồi buông xuôi tất cả, chứ nếu bên nam biết lo đạo hạnh th́ rất tốt.

Bên nữ, theo anh viết, ít ra lúc này, có thiện chí, có ơn Chúa để tin theo đạo Chúa đấy. Nếu đôi bên thật ḷng yêu nhau, th́ cầu nguyện thêm, sắp xếp công việc, và nhờ gia đ́nh tiến hành đi, bây giờ thành hôn với "đạo ai nấy giữ", nhưng anh nên hướng dẫn chị để cầu nguyện với nhau, dự lễ với nhau...sống tốt với nhau, rồi sau này sẽ đi cùng đạo với nhau. Không nên quá do dự.

Tôi biết truyện một chị ngoài Công giáo c̣n gay go hơn cô bạn anh, nhưng sau cùng Đức Mẹ đă chinh phục được"

 "Tôi là người con gái kế út trong gia đ́nh 9 anh chị em. Tôi không rơ ba tôi có là tín đồ Phật giáo không, nhưng ba tôi thích phóng sinh các con vật như chim, cá, rùa mỗi năm vài lần. Mỗi lần rất nhiều và tổ chức long trọng lắm. Ba tôi rất thương vợ con, và rất ghét những ǵ gian dối, đặc biệt là ba tôi luôn sẵn ḷng giúp đỡ những người kém may mắn. Má tôi th́ hết ḷng xây dựng gia đ́nh, hết ḷng thương con cái. Tôi chưa hề thấy má tôi lớn tiếng la mắng con cái, nhưng luôn kiên nhẫn dùng lời phân tách giảng giải cho các con. Má tôi thật là tín đồ sùng bái Phật giáo và rất thương người.

Trong khi đó, nh́n ra lối xóm, thấy có nhiều người dữ dằn, nhiều người đàn bà lúc nào cũng sẵn sàng tuôn ra những lời chửi bới nguyền rủa con cái hay người khác cách độc ác, trong những người này, có nhiều người theo đạo Thiên Chúa (Công giáo). Lớn lên, khi tôi đi học, tôi cũng gặp nhiều người bạn Công giáo, những người này thường hay khinh miệt các tôn giáo khác, mà bản thân họ chỉ thấy cuồng tín, ích kỷ, chứ không có ǵ nói lên rằng đạo Công giáo là hay là tốt. Do đó, đầu óc tôi mang những ư tưởng e dè mấy người Công giáo, cho tới khi trưởng thành tôi vẫn luôn nghĩ là sẽ KHÔNG BAO GIỜ theo đạo Công giáo.

Khi tôi quen chồng tôi, tôi không biết anh là người miền Bắc và Công giáo, v́ anh nói giọng Nam. Anh lôi cuốn tôi, v́ tôi thấy anh biết quan tâm tới cha mẹ và các em của anh, nên tôi nghĩ rằng anh có thể là người chồng tốt. Tới khi biết anh là người Bắc và Công giáo tôi rất phân vân. Tôi viết thư hỏi ư kiến ba má tôi. Ba má tôi để tôi tự do, và có lần khuyên tôi nên theo Công giáo cho đồng vợ đồng chồng. Chồng tương lai tôi cũng thuyết phục nhiều lần, dầu vậy, tôi quyết không theo Công giáo. Làm sao tôi quên được những ám ảnh từ hồi c̣n nhỏ về những người Công giáo kia. Sau cùng ảnh nhượng bộ: Đạo ai nấy giữ, nhưng với vài điều kiện tôi phải chấp nhận theo giáo luật như cho con rửa tội, và dạy con theo tinh thần đạo, không được cố t́nh ngăn cản anh theo đạo anh...Tôi thấy mỗi bên nhượng nhau một chút cũng là phải, nên tôi chấp nhận. Trong thời gian này, tôi theo học khóa dự bị hôn nhân. Tôi quen biết và kính trọng các linh mục, nhất là cha bác của chồng tôi. Tôi được làm lễ Gia Tiên, làm hôn phối trong nhà thờ, được các cha quan tâm, mến chuộng cách sống của chồng tôi, nhưng tôi vẫn không đổi ư, nhất quyết không theo Công giáo. Điều này làm phật ư bố mẹ chồng tôi, là những người Công giáo gốc, tôi biết những tiếng x́ xèo, bóng gió, nhưng tôi cứ nín thinh, cho tới khi sinh đứa con thứ hai, th́ sự cay đắng với cha mẹ chồng đă vượt quá sức chịu đựng của tôi. Tôi nảy mầm thù ghét đạo Công giáo. Thời gian này tôi được hung tin từ VN: Má tôi vĩnh viễn ra đi. Nghe tin ấy, tôi đau buồn tới ngă quị. Người mẹ mà tôi sùng bái như mẫu gương hy sinh đă không c̣n nữa. Người mẹ mà từ ngày rời gia đ́nh tôi vẫn mang theo trong ḷng để có sức phấn đấu nơi quê người. Suốt mấy tháng, tôi sống thẫn thờ, tâm hồn tan nát, nước mắt tuôn tràn. Vào lúc tôi ở trong tận đáy của đau buồn th́ Đức Mẹ đă soi dẫn tôi.

Nếu tôi nhớ không lầm th́ sau khi điều đ́nh với chồng tôi, và chúng tôi bàn nhau, dù tôi không rơ đón tượng Đức Mẹ để làm ǵ, nhưng chiều ư chồng tôi, tôi bằng ḷng chuyện ấy. Chiều ngày 22/7/1995, bác Phổ đưa tượng Đức Mẹ đến nhà tôi, có thêm vài gia đ́nh trong Khu xóm đến đọc kinh. Tôi không dự. Tượng Đức Mẹ ở lại nhà tôi một tuần. Tối nào chồng tôi cũng bế con, thắp nến cầu nguyện cách rất sùng kính trước tượng này. Tôi để mặc, không nghĩ ǵ.

Rồi hôm thứ Tư tuần đó, vào buổi trưa, sau khi đă dỗ cho 2 đứa bé ngủ, tôi ngồi một ḿnh ở ghế sôpha nh́n lên tượng Mẹ, tâm hồn tôi trống vắng, nh́n mà không có chút ư tưởng nào hết. Đột nhiên, tôi như thiếp đi, không thấy ǵ nữa. Tôi nghe như có tiếng phụ nữ đang êm ái kể ra cho tôi những nguy nan tôi đă trải qua, và chỉ cho tôi biết Thiên Chúa đă quan pḥng sắp xếp để che chở tôi. Tôi hỏi lại là Thiên Chúa biết việc tôi sao? Giọng người nữ đoan chắc điều đó. Rồi Người an ủi tôi, cho biết là mọi thử thách đă qua, c̣n khen tôi đă sống đẹp ḷng Chúa...Tới đây tôi bừng tỉnh, tôi thấy mặt Đức Mẹ đẹp rạng ngời, ánh mắt tha thiết yêu thương như bao dung khích lệ. Tôi nhận ra ngay là vừa rồi chính Mẹ đă nói chuyện với tôi. Hồn tôi bừng tỉnh nhận ra là Người đă sinh ra tôi, tôi c̣n có người Mẹ thánh thiêng. Nước mắt tôi tuôn trào. Tôi đă khóc v́ vui sướng, mà không thể diễn tả vui sướng chừng nào.

Tôi đă sốt sắng ghi tên vào lớp Dự ṭng. Nay tôi đă tin. Tôi nhiệt thành học hỏi đạo Chúa. Thời gian thấm thoát, sau 6 tháng đă tới ngày vui: Ngày lễ mừng Chúa Phục sinh năm 1996, tôi đă được nhận PHÉP RỬA, chính thức gia nhập đạo Công giáo. Tôi tạ ơn Đức Mẹ, cảm ơn các linh mục, và những ai đă giúp tôi nhập đạo Chúa. Tôi hănh diện là người Công giáo. Nhớ lại câu chuyện "Vết chân trên cát", rơ ràng là Chúa đă đi bên tôi những ngày đau khổ. Chúa đă không chấp tội tôi mưu nghịch lại đạo Chúa.

Bây giờ tôi say mê đạo lắm, thích đi lễ để nghe giảng dạy. Tôi rất yêu đời, yêu mái ấm gia đ́nh nhỏ bé đang được Chúa che chở. Bây giờ tôi nh́n những người không sống đạo tử tế, tôi thấy tội nghiệp cho họ, mà không thấy khinh ghét như xưa". 

(Maria Sương)

Chúc anh may mắn trong đời hôn nhân. Tôi xin hợp lời cầu nguyện theo ư anh và cô bạn anh.

Lm. Đoàn Quang, CMC