60.Trước tin đồn "phép lạ" đó đây, ta nên có thái độ nào?

 Hỏi:

 Hôm qua em gái của con từ Florida gửi đến cho con một tấm ảnh chụp  từ một tấm ảnh Đức Bà Maria đang chảy nước mắt...

Gần đây có rất nhiều  hiện  tượng  phép lạ do Đức Bà làm ra trong khu vực người Mễ va Việt Nam ở Mỹ.

Con rất tin phép lạ từ Lourdes dến Fatima , Thánh Theresa de Lisieux, và Thánh Martino là những thánh vẩn nằm trong lời cầu nguyện của con.

Tuy nhiên, việc một người Phật giáo (?) có ảnh Đức Bà chảy nước mắt …. rồi lấy máy digital camera chụp tượng ảnh nầy th́ không chụp được …. Con thấy ḿnh nên cẩn thận. Hay hơn hết là nên đến nhờ các Linh Mục cho ư kiến.  Trong những trường hợp như thế nầy, ḿnh phải làm ǵ ?

(Long Le)

 Đáp:

Chào anh Long,

Anh đă trả lời câu hỏi của anh rồi đó: "ḿnh nên cẩn thận".

Theo tôi và những người khuyên tôi: Bất cứ nơi nào nói đến "phép lạ", dù ở Việt nam hay bên Mỹ, bên Tàu hay Tây, người "cẩn thận" nên biết vậy, không vội phê phán đúng hay sai, hay hoặc dở, nhưng "để coi", chờ thêm tin tức, chờ phán quyết của quyền giáo phận địa phương nói sao, có đúng là phép lạ hay không đúng.

Nếu ḿnh nói "không đúng", lỡ ra đúng th́ sao? Nếu ḿnh nói "đúng" lại không đúng th́ sao? .

            Đức TGM Nguyễn Văn B́nh trong Thông cáo về phép lạ Lái thiêu, và B́nh lợi -Nguyệt san ĐMHCG tháng 11/69 đăng lại những lời khuyên như sau:

Theo lời dạy của Hội thánh đ̣i 4 điều kiện mới thành phép lạ.

            "1. Phải do Chúa là căn nguyên. Vậy không thể là phép la những việc có tính cách kỳ dị, lạ lùng ma quái.

            2. Phải vượt xa kết quả thông thường do những căn cớ tự nhiên gây nên.

            3. Phải là một phương thế Chúa dùng để bày tỏ một sự việc có tầm quan trọng đối với sự thánh thiện cá nhân hoặc ơn mạc khải Chúa ban cho họ, hoặc ơn mạc khải Chúa ban cho cộng đoàn Hội thánh.

            4. Phải có tính cách khả giác, ai cũng nh́n xem và kiểm nhận được.

            5. Chỉ có Giáo quyền mới đủ tư cách để xét định trong mỗi trường hợp và công bố cho người ta tin theo. Bao lâu Giáo quyền chưa lên tiếng, ta phải thận trọng, dè dặt."

Việc Đức Mẹ hiện ra tại Lourdes hay Fatima, đă được Giáo hội công nhận rồi. C̣n như anh viết:  "Gần đây có rất nhiều  hiện  tượng  phép lạ do Đức Bà làm ra trong khu vực người Mễ va Việt Nam ở Mỹ" th́ tôi không rơ.