64.Amen, Alleluia, AD nghĩa là ǵ???

 

Hỏi:

 Xin cho biết nghĩa tiếng Amen, Alleluia đọc trong thánh lễ?

 

Đáp:

- Amen, tiếng Do thái (Hebrew: aman) nghĩa là làm cho mạnh sức (strengthen) Khi dùng trong Kinh thánh và Phụng vụ, có nghĩa là "như vậy đó, mong được như vậy"(so be it). Sau khi người kia nói điều ǵ, người này kêu lên: như vậy đó.

Amen dùng kết lời cầu nguyện để tỏ ḷng mong ước: mong được như vậy. Khi nhóm người đọc Amen sau lời nguyện có nghĩa họ đồng ư với tâm t́nh và cảm nghĩ diễn tả trong lời cầu nguyện. Khi linh mục trao Ḿnh Thánh ta thưa Amen là ta tuyên xưng Ḿnh Thánh chính là Chúa Giêsu. Amen giống như OK trong Anh văn.

Trong sách Khải huyền, thánh Gioan gọi Chúa Kitô là Đấng Amen: Kh 3,14 "Hăy viết cho thiên thần của Hội Thánh Laođikia, Đây là lời của Đấng Amen, là Chứng Nhân trung thành và chân thật, là Khởi Nguyên của mọi loài Thiên Chúa tạo dựng.

 

- Alleluia, Tiếng Dothái có nghĩa: "Chúc tụng Chúa" Thường dùng trong khi cầu nguyện hay thờ phượng trong đền thờ. Linh mục kêu: 'hallelu' (hăy ca tụng) và toàn dân kêu phần đầu của tên Chúa Yahweh. Và thế là có tiếng 'hallelu'-Ya!"

 

- AD: (Anno Domini viết tắt là AD)

Tiếng Latinh có nghĩa "năm của Chúa". Ngày tháng của người kito hữu qui định từ khi Chúa ra đời, hơn 2 ngàn năm.

AD ngày nay được thay thế bằng CE, công nguyên, được những người không tin vào tầm quan trọng của Chúa Giêsu bầy ra chữ CE.