6. Thủ dâm có tội nặng hay nhẹ?

Câu hỏi: Thủ dâm có tội nặng hay nhẹ? Có được rước lễ không?

Trả lời:

a- Từ trước tới nay, trong giáo hội, thủ dâm vẫn bị coi là tội phạm điều răn thứ 6 một ḿnh, và mắc tội trọng. Phải ăn năn, xưng tội rồi mới được rước lễ.

b- Giáo lư Công giáo 1992 số 2352 viết:

"Trong đường lối của truyền thống lâu bền, Huấn quyền của Giáo hội, cũng như cảm thức luân lư của các tín hữu vẫn không do dự khẳng định rằng: Thủ dâm là một hành vi hỗn loạn nặng nề tự bản chất của nó. Dù với những lư do nào, cố ư sử dụng khả năng sinh dục ở bên ngoài những quan hệ phu phụ thông thường, đều nghịch với cùng đích của khả năng sinh dục"

c/- Giáo lư viết thêm: "Để đưa ra một phán quyết quân b́nh về trách nhiệm luân lư của các đương sự, và để định hướng cho hành vi mục vụ, người ta phải lưu tâm đến sự thiếu trưởng thành về đời sống t́nh cảm, về sức mạnh các tập quán đă mắc, về t́nh trạng xao xuyến và các nhân tố tâm thần hoặc các nhân tố xă hội khác, tất cả các nhân tố này có thể giảm bớt, thậm chí xóa luôn sự qui tội luân lư (số trên, bản dịch sách Giáo lư của Giáo hội Công giáo của TTĐ).

d- Với quan niệm trên, các nhà luân lư đề nghị các nhà cố vấn và cha giải tội, khi phán đoán trọng tính của việc thủ dâm như sau:  "Nếu hối nhân đă thực sự gắng sống đẹp ḷng Chúa, nếu hối nhân đă thành thực gắng chiến đấu với thói quen thủ dâm và hành vi thủ dâm lần ấy, hối nhân đă tránh dịp có thể tránh, nếu hối nhân đă bền tâm cầu nguyện và lănh Bí tích, nhất là khi dịp tội đến, hối nhân đă không nhượng bộ sau khi chiến đấu lâu dài, gay go, th́ cha giải tội sẽ qui trách nhẹ hơn" (Christian Ethics, Vol II, p. 405).

đ- Phạm nhân có thể căn cứ vào những điều trên để tự phán đoán cho ḿnh không?

Thật là rất khó khi tự phán đoán cho ḿnh. Vậy nếu những ai "đă xuất tinh trọn vẹn", nên xưng thú trong ṭa giải tội để được hướng dẫn, và nhất là để được b́nh an.

Đàng khác, cần dốc ḷng tránh những kích thích từ bên trong: ăn uống quá độ, ăn uống những thức nhạy cảm (vd: rượu quá mạnh...) và tránh những kích thích từ bên ngoài: h́nh ảnh, âm thanh, đồ dùng, cảm giác khêu gợi...

Nên biết thêm:

- Những giấc mơ "ướt át" ban đêm nơi thanh thiếu niên không có tội lỗi ǵ cả, v́ trong giấc mơ, họ không dùng lí trí và ư muốn, miễn là trước khi ngủ, họ đừng đặt ḿnh vào những dịp kích thích, chẳng hạn coi sách báo, phim ảnh dâm ô.

- Những trường hợp gián tiếp xuất tinh, không bị qui tội như: ḱ cọ khi tắm, đi xe đạp, hay tập môn thể thao nào đó, mà chủ thể không tự ư kiếm t́m thú vui...