73.Nghĩ sao về sách "Cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu"

Hỏi: Con doc quyen sach Cuoc Kho-nan Dau Thuong cua Chua Giesu theo loi ke cua Chan Phuoc Anna Caterina Emmerich 1774-1824. Do Hoi Thong - Diep Duc - Me, P.O Box 32487 San Jose, CA  95152 Hieu Chinh va Xuat Ban.

 Trong loi noi dau cua trang sach , co noi rang Chan Phuoc Anna bi benh liet giuong va phai nho ong Clemens Brentano , mot thi si, mot nha van but lao luyen, ghi chep lai hang ngay. Vao nam 1928 Toa-Thanh dinh hoan viec Phong Thanh cho chi vi nghi ngo rang ong Brentano da theu det them cac chi tiet cua thi-kien. Nhu vay la cuoc thi kien ma chi nu tu Anna  qua cuoc ghi chep cua ong Bretano khong  hoan toan dung su thuc 100% ? Con muon hoi cha la tai sao ho van cho xuat ban qua Duc ong  Schmoger, CSSR bien soan, chon loc bang tieng Duc va duoc chuyen ngu sang Anh-Ngu do mot nu tu nguoi Hoa-Ky  do nha xuat ban TAN BOOKS And  Publishers.

Cha da doc quen sach nay chua.?

Truoc day con co doc trong bao TRAI-TIM DUC-ME do dong DONG-CONG  xuat ban .Chua cung hien ra voi mot nu tu nguoi Duc va ke lai 15 cuc hinh Chua Giesu da phai chiu trong dem thu 5 rang ngay thu 6 khi Chua bi bat tai vuon Cay Dau va dan ve nha  Thay Thuong-Pham Caipha bi nhot va bi tra tan dem khua truoc khi giai giao cho  Quan Philato. Bay gio Chua lai ke ro rang va that chi tiet hon tu khi bi bat tai Vuon Cay Dau cho den khi Chua Phuc-Sinh.

Cha nghi sao ve quyen sach nay ?

(Thuan Phan)

Đáp: Cám ơn anh (ông, bà) đă đặt câu hỏi.

- Trong Giáo hội Công giáo, chúng ta được nuôi dưỡng tâm linh bằng rất nhiều sách đạo, trên hết phải kể những sách Kinh thánh . Sách Kinh thánh do Chúa Thánh Thần soi sáng hướng dẫn cho một số người viết ra, và họ chỉ viết những điều Thiên Chúa muốn v́ phần rỗi người ta, không thêm không bớt (Hiến chế Mạc khải số 11). Nhưng ngoài Sổ bộ Kinh thánh Công giáo do Giáo hội xác nhận, cũng có những cuốn mạo thư (apocrypha) như Tân ước Giuda, tân ước Giuse, tân ước Bengiamin...

Là người Công giáo chân chính, ta phải theo sự hướng dẫn của Giáo hội kẻo sai lạc như đă từng xẩy ra trong lịch sử loài người. 

- Ngoài sách Kinh thánh  c̣n có vô số những sách khác về đạo, trong đó có những sách về mạc khải tư, ví dụ cuốn "Cuộc Khổ nạn dau thương của Chúa Giêsu" mà anh nói tới trong câu hỏi...

a- Mạc khải tư, hay việc Chúa Đức Mẹ các thánh hiện ra nơi này nơi nọ có thể cần thiết và hữu ích cho phần rỗi một số người phải ăn năn hối cải, chứ không cần cho tất cả.

b- Nhưng cũng không nên v́ lí do đó mà khinh thị mọi mạc khải tư hay hiện ra, khi giáo quyền đă có tiếng nói, đă cho phép in (imprimatur), mặc dù phép in chỉ có nghĩa là trong tác phẩm ấy không có điều ǵ ngược tín lư, luân lư Giáo hội dạy.

c- Nội dung mạc khải tư cũng không giống nhau, dù nói về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Chúa soi cho ai thế nào th́ họ viết ra như vậy, tuỳ ư Chúa muốn.

 

- Theo tôi biết: Không buộc tin những điều tiết lộ trong các mạc khải tư như tin tưởng tuyệt đối vào Kinh thánh do Giáo hội đă kể trong Sổ bộ, nhưng thánh Phaolô trong thư 1 Thessa 5, 19-22 mở cho ta một lối khôn ngoan dung ḥa rất hay như sau: " Anh em đừng dập tắt Thần Khí.  Chớ khinh thường ơn nói tiên tri.  Hăy cân nhắc mọi sự, điều ǵ tốt th́ giữ;  c̣n điều xấu dưới bất cứ h́nh thức nào th́ lánh cho xa". 

Tôi đă đọc cuốn Truyện Đức Mẹ Maria, "Thành của Thiên Chúa" mạc khải cho nữ tu Agreda người Tâybannha. Ngày Thánh Mẫu 2006 vừa qua, có người cho tôi cuốn "Cuộc Khổ nạn đau thương" của Chân phước Anna Emmerich, sách nọ bổ túc cho sách kia, nhưng tới nay tôi mới đọc được 8 chương đầu, thấy hăi hùng quá...

Hi vọng những điều nói trên đủ để trả lời câu hỏi của anh.