75.Vui vẻ thành hôn, buồn sầu li dị, rồi lại âm thầm tái hôn không phép đạo…?

 Hỏi:

Xin vui long giai dap cho con 1 van de sau day: mot cap vo chong nguoi cong giao cuoi nhau co lam co lap hon thu theo phan doi va phep Hon phoi theo luat Hoi thanh. Sau thoi gian an o nhau nguoi chong phat hien rang vo minh da bi tuyet duong sanh no. Vi ly do đó , nguoi chong muon xin ly di voi nguoi vo.Vay Hoi thanh co chap nhan khong? va hien nay 2 nguoi da xa nhau tu lau ,

con cung xin hoi them, hien nay nguoi chong da cuoi mot nguoi vo khong cong giao va da co mot dua con, nguoi vo nay da hoc dao va da chiu phep Rua toi trong dip le Vong Phuc sinh nay {2007} va duoc tiep tuc an  o voi chong con nhu thuong, duoc xung toi ruoc le binh thuong, nhung khong lanh nhan bi tichHon phoi. Nhu vay co hop phep dao khong? Thanh that cam on cha

(một người hỏi qua email)

 Đáp:

Xin chia đôi câu hỏi thành hai khúc:

Khúc 1/ "mot cap vo chong nguoi cong giao cuoi nhau co lam co lap hon thu theo phan doi va phep Hon phoi theo luat Hoi thanh. Sau thoi gian an o nhau nguoi chong phat hien rang vo minh da bi tuyệt đường sanh nở. Vi ly do đó , nguoi chong muon xin ly di voi nguoi vo. Vay Hoi thanh co chap nhan khong? va hien nay 2 nguoi da xa nhau tu lau.

Theo luật Hội thánh:

Điều 1084:

1.                  Bất lực để giao hợp, có trước khi kết hôn và vĩnh viễn, hoặc về phía người nam, hoặc về phía người nữ, dù tuyệt đối, dù tương đối, tự bản tính của nó khiến cho hôn phối vô hiệu.

2.                  Nếu ngăn trở bất lực có tính cách hoài nghi, dù hoài nghi về luật hay về sự kiện, th́ không nên ngăn cản hôn phối hay tuyên bố vô hiệu bao lâu c̣n hoài nghi.

3.                  Sự son sẻ không ngăn cấm cũng không tiêu hủy hôn phối, đừng kể quy định của điều 1098. (về lường gạt)

Điều 1085:

1.                  Người c̣n bị ràng buộc bởi một hôn nhân trước, cho dù chưa hoàn hợp, không thể kết hôn hữu hiệu.

2.                  Cho dù hôn phối trước vô giá trị hay bị đoạn tiêu v́ bất cứ lư do nào, nhưng không thể v́ thế mà được phép kết hôn lại khi chưa biết cách chắc chắn về hợp lệ sự vô hiệu hoặc sự đoạt tiêu của hôn phối trước.

Căn cứ vào điều giáo luật 1084,3 trên, xin giải thích:

a- Nếu việc "tuyệt đường sanh" xảy ra trước khi thành hôn mà người nữ cố t́nh giấu để lừa dối người nam, th́ hôn phối không thành (invalid).

b- Nếu việc "tuyệt đường sanh" xảy ra trước khi thành hôn, người nam biết việc "tuyệt đường sanh" đó mà vẫn chấp nhận, vẫn thành hôn, th́ hôn phối vẫn thành, 2 người là vợ chồng trước mặt Chúa và xă hội, v́ đă chấp nhận, đă tự do kết hôn, đă tuân theo luật lệ giáo hội và xă hội.

c- Nếu việc "tuyệt đường sanh" xảy ra sau khi thành hôn, th́ hôn phối đă làm đă thành.

Theo như câu hỏi:"Người chồng muốn xin li dị với vợ, Giáo hội có chấp nhận không?. Hiểu là việc "tuyệt đường sanh nở" xảy ra trước khi thành hôn mà người chồng không biết?, sau khi thành hôn, mới biết nên ông không chấp nhận chuyện lấy vợ mà không có con, v́ mục đích hôn nhân là thương yêu nhau và sinh con cái nối ḍng.  

 Khi thành hôn, thông thường, 2 người đă được giáo hội dạy dỗ (lớp Dự hôn), điều tra (làm lí lịch, rao hôn phối), làm lễ cưới (có linh mục đại diện giáo hội chứng kiến), th́ bây giờ muốn "li dị" cũng phải tŕnh giáo hội để giáo hội xét và cho giấy "tiêu hôn" mới đúng thủ tục(điều 1085,2).

Âm thầm bỏ nhau, rồi tái hôn, th́ không phải là lối giải quyết đúng của người Công giáo. Người ta có thể bá cáo giáo quyền là c̣n vướng hôn phối trước th́ phiền phức?

  Khúc 2/ "Cung xin hoi them, hien nay nguoi chong da cuoi mot nguoi vo khong cong giao va da co mot dua con, nguoi vo nay da hoc dao va da chiu phep Rua toi trong dip le Vong Phuc sinh nay {2007} va duoc tiep tuc an  o voi chong con nhu thuong, duoc xung toi ruoc le binh thuong, nhu khong co lanh nhan bi tich Hon phoi. Nhu vay co hop phep dao khong?

a- Người nữ "không Công giáo, học đạo, rửa tội" đó là việc tốt khi có thêm một người "con cái Chúa",

b- nhưng người Công giáo chưa làm hôn phối trong nhà thờ th́ không được "ăn ở, giao hợp" với nhau. Việc "ăn ở, giao hợp" với nhau như vợ chồng để sinh con cái, theo chương tŕnh của Thiên Chúa chỉ dành cho những người đă thành vợ chồng trước mặt xă hội và giáo hội, tùy theo xă hội và tôn giáo của ḿnh.

c- Bây giờ cả 2 là Công giáo mà "Khong co lanh nhan Bi tich hon phoi" mà "an o voi nhau nhu vo chong" th́ cả 2 phạm tội điều răn thứ 6 trong 10 điều răn Chúa, không hợp phép đạo. Do đó, cả 2 người không thể được Xưng tội, Rước lễ,

Lư do "không thể được ", v́ Sách Giáo lư Công giáo số 1650 viết: "Nếu những người ly dị lại kết hôn theo luật đời, họ ở trong một t́nh trạng nghịch với luật Thiên Chúa. Bởi vậy họ không thể rước lễ bao lâu c̣n tồn tại t́nh trạng này... Sự hoà giải nhờ bí tích Sám hối chỉ có thể được ban cho những người thành thực hối hận v́ đă phạm đến dấu hiệu của giao ước và của sự trung thành với Chúa Kitô, và quyết chí sống trong sự khiết tịnh trọn vẹn.

d- Nhưng Giáo hội không đẩy họ đến chỗ tuyệt vọng, số 1651 viết thêm: "Đối với những Kitô hữu sống trong t́nh trạng như thế và c̣n giữ đức tin, và muốn giáo dục con cái theo Kitô giáo, các linh mục và cộng đồng giáo xứ phải tỏ ra lưu tâm đến họ, để họ đừng tự coi như bị tách rời khỏi Giáo Hội: họ vẫn có thể và vẫn phải tham dự vào sinh hoạt của Giáo Hội, với tư cách là những người đă lănh nhận phép Rửa tội.
"Chúng ta sẽ mời họ nghe Lời Chúa, đi dự Thánh Lễ, kiên tŕ cầu nguyện, góp phần vào các việc bác ái, và các công cuộc của cộng đoàn lo cho đức công bằng, giáo dục con cái trong đức tin Kitô giáo, nuôi dưỡng tinh thần sám hối và thực hiện những hành vi sám hối  để hằng ngày van nài Thiên Chúa ban ân sủng cho ḿnh".

 đ- Tốt hơn, hai người nên t́m đến linh mục quản xứ, hay quản nhiệm tại địa phương để xin giúp điều chỉnh t́nh trạng này.

Hi vọng những lời giải đáp trên giúp quí vị "rộng đường dư luận", hiểu thêm về luật đạo Công giáo. Xin chúc mừng Phục sinh vui vẻ, b́nh an, nhiệt thành sống chứng nhân cho Chúa Phục sinh, cho cuộc sống đời sau.

Lm. Đoàn Quang, CMC