86.Kẻ th của mnh chnh l người nh"

Hỏi:

Phc m thnh Luca 12,49: " Thầy đ đến nm lửa vo mặt đất, v Thầy ước mong phải chi lửa ấy đ bng ln! .Thanh Mattheu 10,34-36: " Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bnh an cho tri đất, Thầy đến khng đem bnh an, nhưng để đem gươm gio.Quả vậy, Thầy đến để gy chia rẽ giữa con trai với cha, giũa con gi với mẹ, giữa nng du với mẹ chồng. Kẻ th của mnh chnh l người nh" . Xin cha vui lng giải nghĩa cc cu Phc m qu kh hiểu ny.

Đp:

Đoạn Phc m trn coi như kh hiểu, nhưng thực ra khng kh lắm, nếu đọc kĩ cả chương 10 của thnh Matthu:

1/ Cha sai cc mn đệ đi rao giảng "Nước Trời" (cu 1- 16), người ta đ thấy nhiều điều khng thng thường.

2/ Cha lại bo trước những cuộc bch hại v "tinh thần mới" của gio l Cha dạy (cu 17-25),

3/ Nhưng Cha ni "đừng sợ" (cu 26-33),

4/ Sau cng Cha cho biết r hơn: nhiều khi kẻ th nghịch lại c ngay ở trong nh mnh, người ruột thịt mnh, chỉ v ngưi "theo tinh thần thế gian, người theo tinh thần Cha" (cu 34- 36). Đức cố Gim mục Phạm Ngọc Chi giải thch:

"Để nhấn mạnh vo l tưởng hi sinh, Cha Gisu tuyn bố thin chức của Ngi đến thế gian cốt để sống cuộc đời đau khổ, những ai muốn lm tng đồ cộng tc với Ngi trong việc cứu thế, cũng phải cng chia số phận. Cha gọi những đau khổ Ngi sẽ dng để luyện lọc con ci Israel l "lửa" (Malaki 3,1-4; Isaia 1,25). Đau khổ luyện lọc người ta cũng như lửa luyện vng. Ni đến khổ gi đang chờ đợi Cha, Ngi coi đ như l một php rửa. Muốn theo lm mn đệ Cha, nhiều khi cn phải hi sinh những mối tnh cao thượng, trong sạch v tự nhin như tnh bạn b, anh em, cha mẹ...Những lc đ v l tưởng "siu nhin" m nhiều người, nhiều gia đnh sẽ c sự chia rẽ. Đối với những gia đnh ấy, Cha Gisu, thực sự đ đem sự chia rẽ, chia rẽ v l tưởng". (Phạm Ngọc Chi, Phc m dẫn giải tập 2, Ra Khơi, Si gn 1959, trang 361).

Sau cng Cha khuyn người ta muốn theo Cha phải "từ bỏ mnh" (cu 37-39).

----------

Trong nhiều gia đnh Việt nam tại Mỹ cũng c những chia rẽ. C b mẹ thấy con kh đạo qu, đau đớn than ln: biết vậy để n ở Việt nam cho rồi. C những cha mẹ sống theo tinh thần Cha, thc giục con ci đi lễ, đọc kinh cầu nguyện, nhưng con ci lại theo tinh thần thế gian, chỉ muốn sống bung thả, bỏ qua đạo nghĩa. Một b mẹ khuyn con đi lễ Cha nhật cầu cho ng b nhn ngy giỗ. Người con thanh nin trả lời: Ai ln th ln, ai xuống th xuống, cần g cầu cho ai!

 Nếu đọc Hạnh thnh Phanxic, Đminic, ta sẽ thấy việc chia rẽ giữa cha mẹ v con ci l một v dụ rất r.