97.TẠI SAO CON NGƯỜI PHẢI ĐAU KHỔ???

 

Con người phải đối đầu với đau khổ từ khi sinh ra tới khi xuống mồ. Thi sĩ Nguyễn Công Trứ đă nói lên điều chân thật ấy:

"Thoạt sinh ra th́ đà chí chóe,

đời có vui sao chẳng cười kh́".

Thực vậy, không ai thấy  hài nhi nào khi vừa chào đời  đă cười, nhưng chúng luôn cất tiếng khóc oe oe vừa khi lọt ḷng mẹ.

 

* Đau khổ là vấn đề làm nhiều người vấp phạm:

Người ta trách Trời không có mắt, Trời đày đọa con người, Trời "đánh ghen" (Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen (Nguyễn Du).

Người thiếu phụ than: "Có con phải khổ v́ con, Có chồng phải ngậm bồ ḥn đắng cay" (thế nhưng không có chồng, không có con lại c̣n than ghê gớm nữa!)

Người nông dân than: "Đổi bát mồ hôi lấy bát cơm.

Người công dân than: "Đời ông cho đến đời cha, đời nào khổ cực như là đời nay, ngoài đồng cắm cọc giăng giây, vườn nhà đóng thuế, vợ gầy con khô...sưu cao thuế nặng biết chừng mô hỡi Trời, c̣n lo một nỗi khổ đời, quan trên ỷ thế nhiều lời hiếp dân!!!

 

*Tại sao có đau khổ?

Theo quan niệm thông thường: Đau khổ là khi con người không được thỏa điều ḿnh muốn, và ngược lại, phải làm hay phải chịu điều ḿnh không muốn, nghe có vẻ triết gia gàn, nhưng cái lẽ thường t́nh này ai có trí khôn b́nh thường cũng hiểu được. 

Xin nêu ví dụ:

- Cu Bé thấy cái ǵ đó mẹ nó vừa giơ ra trước mắt, nó thích rồi, giơ tay lấy, nhưng mẹ lại giấu đi không cho nó nữa, thế  là nó vùng vằng, la hét, giậm chân, khóc lóc đ̣i lấy, không cho nó như ư nó muốn, nó đau khổ.

- Cô Hai đến tuổi biết yêu, cha mẹ không cho cô lấy người cô yêu, cô đau khổ, đ̣i ra khỏi nhà đi theo người yêu, hay đi t́m cái chết cho rồi…thuốc chuột cũng được, thuốc dán cũng không care. Tệ hơn nữa, như chuyện mới xảy ra (3-08) tại tỉnh Emory bang Texas, cô nàng 16 tuổi, xúi người yêu thuê bạn bè thủ tiêu cha mẹ để được tự do yêu. Nhưng cô đă tính lầm, sau khi cha mẹ chết, cô và bồ cô cùng kẻ đâm thuê chém mướn sẽ chỉ được "tự do" vào khám đường đếm lịch!

 

Theo quan niệm Công giáo: Đau khổ là h́nh phạt cho Tổ tông loài người đă bất tuân lệnh Thiên Chúa.

Trở lại những Chương đầu của sách Sáng thế người ta đọc được câu truyện bi đát như sau: Thiên Chúa dựng nên trời đất và loài người có nam có nữ, Chúa  khen là rất tốt đẹp. Chúa cho con người sống trong vườn địa đàng vui thú, nhưng Chúa thử thách để con người có dịp lập công và tùng phục Chúa tạo thành.

Nhưng Tổ tông loài người đă nghe rắn quỉ lừa dối, muốn trở thành thần minh biết lành biết dữ, nên đă ăn trái cấm, thế là "đau khổ" tiến vào liền.

Con người xấu hổ v́ thấy ḿnh trần truồng,  con người sợ Thiên Chúa nên đi ẩn, Adam sợ bị phạt nên đổ lỗi cho Evà. Nhưng cuối cùng, cả hai vẫn bị phạt: đàn ông th́ phải làm lụng vất vả mới có của ăn, đàn bà th́ phải lệ thuộc chồng, phải đau khổ khi sinh con, và  con người bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng để sống đời cơ cực cùng với ḍng giống ḿnh, trong đó có chúng ta cũng mang kiếp con người, con cháu mấy trăm đời của Adam (St 3,16-24).

 

*Đau khổ từ đâu tới?

1- Đau khổ  có khi xảy ra theo luật tự nhiên "gieo gió gặt băo":

Trước hết, Đau khổ có khi xảy ra theo luật tự nhiên Thiên Chúa đă sắp đặt để cho vạn vật cây cỏ "sinh sôi nảy nở theo thứ loại ḿnh, nguyên nhân nào sinh hậu quả đó, gieo gió th́ gặt băo. Lời Kinh thánh c̣n ghi: "12 Đất trổ sinh thảo mộc, cỏ mang hạt giống tuỳ theo loại, và cây ra trái, trong trái có hạt giống tùy theo loại (St 1,12).

Người Việt Nam cũng nói:

"Trứng rồng lại nở ra rồng,

Hạt thông lại nở cây thông rườm rà,

có cha sinh mới có ta ?(Ca dao)

Một ví dụ: Khi xă hội ngày nay muốn kinh tế tăng trưởng th́ mở nhiều hăng xưởng kỹ nghệ…hăng xưởng nhả ra nhiều nhiệt và khói, nhiệt và khói ô nhiễm dần dần gây ra hiện tượng hâm nóng địa cầu, từ nóng địa cầu sinh ra thiên tai vô số kể như báo chí vẫn loan tin, thiên tai gây đau khổ, gây chết chóc cho biết bao sinh mạng con người, nhà cửa, dinh thự…cái nọ là nguyên nhân sinh ra cái kia.

Người ta tính:  Trong tất cả các ô nhiễm góp phần hâm nóng địa cầu tại Hoa kỳ th́ 1/5 là từ năng lượng mà chúng ta dùng trong nhà, chẳng hạn: bóng đèn điện thường càng sáng càng phát nóng.  37% điện năng sử dụng trong phần lớn các cư gia tại California là để thắp sáng. Nếu tất cả 12 triệu gia đ́nh ở California thay năm bóng đèn nhiệt điện bằng bóng đèn huỳnh quang, có thể tiết kiệm được 6,18 tỉ kilôoát-giờ và tránh được 2,2 triệu tấn cacbon điôxyt trong không khí – tương đương với việc giảm bớt hơn 400,000 xe hơi chạy trên đường lộ. (Calitoday 27-7.07).

            2- Đau khổ có khi do sự tính toán dốt nát, cố chấp theo đam mê của con người, "tưởng vậy nhưng không phải vậy":

Một câu hỏi gửi cho Lệ Vũ:

"M (em) với chàng quen nhau bốn năm, lấy nhau gần được hai năm. Chỉ v́ lời chàng hứa với M là: Sau khi lấy nhau và có con th́ chàng sẽ bỏ tất cả. Cho nên M mới lấy chàng và cũng có con. Nhưng rồi chẳng thấy chàng bỏ mà ngược lại c̣n "phê" nhiều hơn trước. Mỗi khi M nói chàng bỏ, chàng lại nói "nếu không có nó, chàng ăn không được, ngủ không được". Nhiều khi M lấy con ra để uy hiếp chàng, nhưng chàng chẳng care. Chàng c̣n nói với M là: Mẹ con bồng nhau đi đi.

Vũ biết không? Trước khi lấy chồng mẹ M đă khuyên M là" Mày lấy nó rồi, nó sẽ không bỏ đâu" Nhưng M lại nói với mẹ em là: Không cho họ có cơ hội, làm sao biết được. Nhưng rồi giờ đây mới biết lời của mẹ nói đúng, th́ đă muộn. Chẳng những chàng phê mà tóc c̣n để dài qua vai. Anh chị của em cứ nói M là sao mày không nói nó cắt tóc đi. Nhưng có ai biết cho em đâu. Nếu em nói chàng cắt tóc th́ chàng lại nói với M là: Tại sao Yavê Giêsu cũng để tóc dài vậy? Nhiều khi M buồn, M chỉ muốn bỏ chàng để về với cha mẹ, nhưng luật Giáo hội không cho phép li dị.

Vũ ơi, M phải làm sao? Chẳng lẽ M phải sống với một người chồng suốt kiếp chỉ biết có phê và use drug hay sao? V́ có nhiều lần M muốn tự kết liễu đời ḿnh, nhưng rồi không được, v́ M nghĩ tới con của M. Vũ à, M need help!!"(Chán đời, Cali.)(Trích thư gửi Lệ Vũ, Tuổi Biết Buồn, NS. Trái Tim Đức Mẹ, 1988)

 

3- Đau khổ là cớ để con người dứt bỏ dính bén với t́nh, tài, danh lợi trần thế tạm bợ, Và để con người lập công cho đời sau trên quê trời:

Vũ Thị Lan trở thành góa phụ khi lên 33 tuổi đời, tần tảo nuôi 6 con, lại bị ung thư buồng trứng  vào giai đoạn cuối. Định gửi các con cho người em trai bên nước Úc trước khi từ giă cơi đời, nhưng hồ sơ bị từ chối, v́ không có trường hợp cậu bảo trợ cháu khi mẹ c̣n sống.

Lan cũng đă 'chạy" nhiều nơi mà không kết quả nên rất buồn.

Được Lan tâm sự, sau khi bàn bạc với Lan, chị Hà Tiên đưa các cháu lên Đền Công Chính của cha Diên ở Sài g̣n cầu nguyện cùng Thánh Cả Giuse. Truyện tiếp như sau:

"Tôi c̣n nhớ rơ, lúc đó các cháu: Phụng, Bích và Thảo đă quỳ dưới chân Thánh Cả, cầu nguyện cách đơn sơ, cảm động lắm. Sau đó tôi đưa bọn trẻ đến gặp Cha Diên để xin lễ bằng an và xin Cha khấn cho được phỏng vấn và phỏng vấn được trót lọt.

Thật lạ lùng, về nhà, chỉ mấy hôm sau. Lan đă vui mừng báo tin cho tôi: các cháu chỉ c̣n đợi ngày lên đường.

Lan phấn khởi kể:

- Đúng là Thánh Cả nhận lời chị ơi! Đi Đền Công Chính về được mấy hôm, tự dưng có giấy gọi đi phỏng vấn. Trước khi đi, để chắc ăn, em đă đưa các con đến Đền Công Chính cầu nguyện. Theo đúng luật, chỉ có các cháu mới được vào pḥng, nhưng có một sức mạnh lạ lùng giục em đi theo chúng, em liền bị họ chặn lại với lư do là em không có tên trong danh sách phỏng vấn.

Em cứ đứng yên, thầm thĩ cầu xin với Thánh Giuse, không chịu trở ra. Bỗng họ đổi ư cho em vào, không hiểu sao, thay v́ hỏi các con em, họ lại phỏng vấn em, đại ư:  Chị  có biết bao giờ ḿnh chết không? ' . Em liền trả lời: "Tôi là người Công Giáo, tôi tin sống chết do Chúa an bài. Chúa định cho tôi chết lúc nào, tôi cũng sẵn sàng xin vâng. Chỉ ước một điều là khi tôi chết đi, các con tôi được cậu bảo bọc, thương yêu là tôi măn nguyện".

 Họ nh́n em, gật đầu và...cho các cháu đi chích ngừa. Chị thấy Thánh Giuse tuyệt không? Em rất cám ơn chị đă kịp thời giới thiệu Ngài cho em. Nếu không, chẳng biết đến bao giờ mới được phỏng vấn.

Mẹ con Lan đă đến Đền Công Chính tạ ơn Thánh Cả và cám ơn Cha Diên...

Khi đưa các con ra phi trường, Lan đă khóc sướt mướt v́ nghĩ đây là lần cuối cùng mẹ con được nh́n thấy nhau. Nhưng ḷng Lan rất an b́nh v́ đă được Thánh Giuse can thiệp cho các cháu có nơi nương tựa.

Từ đó, Lan đều đặn đến trung tâm Ung Bướu để điều trị theo lịch hẹn, với một tinh thần thanh thản, không c̣n lo lắng và tín thác vào ḷng thương xót Chúa. Lan vẫn ghé đền Công Chính mỗi thứ Tư đầu tháng, đặc biệt ngày 19/3 hàng năm là lễ Kính Thánh Cả Giuse để xin ơn chết lành và vâng phục Thánh ư Chúa.

Thấm thoát ba năm qua, đời sống tinh thần Lan đăvững vàng và bệnh t́nh không tiến triển xấu như dự đoán. Lan hết sức vui mừng lẫn hồi hộp v́ c̣n phải vượt qua "cái trạm" của chặng đường đủ 5 năm mới có hy vọng. Chị phấn khởi giữ đạo sốt sắng và ra sức làm việc lành phúc đức .

Thế rồi, "thời hạn của tử thần" đă hết: sau 5 năm, Lan ngỡ ngàng nhận ra ḿnh vẫn c̣n có mặt trên cuộc đời, những giọt lệ tủi mừng tuôn không dứt trước hồng ân quá lớn lao Chúa đă thương ban, vượt quá ước mơ của ḷng ḿnh. Bác sĩ điều trị cho Lan không khỏi bỡ ngỡ khi ông tưởng bệnh nhân đáng lư đă chết, nhưng nay đang tươi cười đứng trước mặt ông. ông vui vẻ nói:

- Xin chúc mừng chị đă chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo cách lạ lùng. Từ nay chị không phải điều trị, nếu cần thỉnh thoảng tái khám cho yên tâm.

Chị có quyền hy vọng sống và sống lâu nữa đấy.

Từ khi phát hiện bệnh đến nay đă 12 năm, hiện giờ sức khoẻ Lan đă b́nh thường, 7 năm qua không dùng thuốc.

Các con của Lan đă có cuộc sống ổn định, mấy cháu lớn đă lập gia đ́nh. Lâu lâu Lan lại sang Úc thăm con cái, dâu rể và các cháu.

Khi hỏi cảm tưởng của Lan, chị thổ lộ:

- Em rất cám ơn chị đă thay em để nói lên t́nh thương và sự can thiệp đầy quyền năng của Thánh Cả Giuse, không những cho các con em có được cuộc sống ấm êm và một tương lai tươi sáng mà c̣n cứu em thoát căn bệnh nan y. Em nguyện sống phần đời c̣n lại sao có ích cho Chúa, cho tha nhân, mong đáp đền muôn ơn lành Chúa đă tuôn đổ trên đời em. Nh́n lại quá khứ, em xiết bao cảm tạ Chúa đă gởi căn bệnh đến kịp thời để "giữ chân" em lại, nếu không em đă liều ḿnh bước theo cạm bẫy phù vân mà sống xa Chúa rồi. Như chị đă biết: trước đây, nghĩ đến cái chết em đă sợ đến ngất đi . Nhưng bây giờ, nếu Chúa gọi, em sẵn sàng lên đường không tiếc nuối một sự ǵ. Chúa cho c̣n sống ngày nào em sẽ cố gắng sống đẹp ư Ngài.

Em mong ước những ai đang lâm căn bệnh hiểm nghèo hay gặp những thử thách lớn lao trong cuộc đời, đừng tuyệt vọng ngă ḷng, hăy cậy trông phó thác, Chúa không bỏ ta một ḿnh đâu. Nhất là hăy siêng năng chạy đến với Thánh Cả Giuse để được Ngài cầu bầu, bảo vệ, chở che.

(Hoàng Thị Hà Tiên, Việt Nam, (01/01/2008) (Trích NS. Trái Tim Đức Mẹ số 363 tháng 3 năm 2008 tr 30-32)

 

4- Đau khổ cũng có khi do quỉ dữ gây nên.  Nhưng nên nhớ rằng "Đau khổ nào cũng phải do Thiên Chúa cho phép trong chương tŕnh quan pḥng của  Ngài.

Thiên Chúa quyền phép có tài "biến khổ thành phúc, biến ác thành thiện" (Giáo lư Gh. Công giáo số 312):

Mời đọc chuyện sau: "Xưa ở đất Út có một người tên là Gióp. Ông là một con người vẹn toàn và ngay thẳng, kính sợ Thiên Chúa và lánh xa điều ác.2 Ông sinh được bảy người con trai và ba người con gái.3 Ông có một đàn súc vật gồm bảy ngàn chiên dê, ba ngàn lạc đà, năm trăm đôi ḅ, năm trăm lừa cái và một số rất đông tôi tớ. Ông là người giàu có nhất trong số các con cái Phương Đông.4 Các con trai ông có thói quen luân phiên tới nhà nhau tiệc tùng và cho người đi mời ba cô em gái đến ăn uống với họ.5 Mỗi khi hết ṿng tiệc tùng, ông Gióp cho gọi họ đến để thanh tẩy họ; rồi ông dậy thật sớm, dâng lễ toàn thiêu cho mỗi người trong họ, v́ ông tự nhủ: "Biết đâu các con trai ta đă chẳng phạm tội và nguyền rủa Thiên Chúa trong ḷng! " Lần nào ông Gióp cũng làm như thế.
6 Vậy một ngày kia, các con cái Thiên Chúa đến tŕnh diện YAVÊ; Xa-tan cũng đến trong đám họ.7 Bấy giờ YAVÊ phán với Xa-tan: "Ngươi từ đâu tới? " Xa-tan thưa với YAVÊ: "Rảo quanh cơi đất và lang thang khắp đó đây."8 YAVÊ phán với Xa-tan: "Ngươi có để ư đến Gióp, tôi tớ của Ta không? Thật chẳng có ai trên cơi đất này giống như nó: một con người vẹn toàn và ngay thẳng, kính sợ Thiên Chúa và lánh xa điều ác! "9 Nhưng Xa-tan thưa lại với CHÚA: "Có phải Gióp kính sợ Thiên Chúa mà không cầu lợi chăng?10 Chẳng phải chính Ngài đă bao bọc, chở che nó tư bề, nó cũng như nhà cửa và tài sản của nó sao? Ngài đă ban phúc lành cho công việc do tay nó làm, và các đàn súc vật của nó lan tràn khắp xứ.11 Ngài cứ thử giơ tay đánh vào mọi tài sản của nó xem, chắc chắn là nó nguyền rủa Ngài thẳng mặt! "12 Yavê  phán với Xa-tan: "Được, mọi tài sản của nó thuộc quyền ngươi, duy chỉ có con người của nó là ngươi không được đưa tay đụng tới." Rồi Xa-tan rút lui khỏi nhan Yavê.
13 Vậy một ngày kia, các con trai con gái ông đang ăn tiệc uống rượu ở nhà người anh cả của họ,14 th́ một người đưa tin đến nói với ông Gióp: "Trong lúc ḅ của ông cày ruộng và lừa cái ăn cỏ bên cạnh,15 dân Sơ-va đă xông vào cướp lấy; c̣n các đầy tớ, chúng dùng gươm giết chết, chỉ có ḿnh tôi thoát nạn về báo cho ông hay."16 Người ấy c̣n đang nói th́ một người khác về thưa: "Lửa của Thiên Chúa từ trời giáng xuống đă đốt cháy chiên dê và đầy tớ; lửa đă thiêu rụi hết, chỉ có ḿnh tôi thoát nạn về báo cho ông hay."17 Người này c̣n đang nói th́ một người khác về thưa: "Người Can-đê chia thành ba toán ập vào cướp lấy lạc đà; c̣n các đầy tớ, chúng dùng gươm giết chết, chỉ có ḿnh tôi thoát nạn về báo cho ông hay."18 Người ấy c̣n đang nói, th́ một người khác về thưa: "Con trai con gái ông đang ăn tiệc uống rượu trong nhà người anh cả của họ,19 th́ một trận cuồng phong từ bên kia sa mạc thổi thốc vào bốn góc nhà; nhà sập xuống đè trên đám trẻ; họ chết hết, chỉ có ḿnh tôi thoát nạn về báo cho ông hay."(Job 1, 1- 19).

Quỉ Satan và các quỉ con đang bị phạt trong Hỏa ngục luôn ghen tức với loài người, chúng áp dụng chính sách : "Không được ăn th́ đạp đổ", không để cho loài người lên Thiên đàng hưởng hạnh phúc đời đời.

Là người Công giáo, Chúa cho phép ta cầu xin "Xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ" như Chúa dạy trong kinh Lạy Cha.

 

5. Dưới con mắt đức tin, bệnh tật đau khổ có một ư nghĩa cao quí. Chính Chúa Kitô và Mẹ Maria, Các thánh…đă chịu khổ dữ dằn.

Khi chịu khổ, ai lại không đau, không khổ, nhưng "ai vâng Ư Chúa sẽ được sống muôn đời" (1Gioan 2,17). Nghĩ đến phần phúc đời đời, ta có thể biến "khổ" thành "sướng" như ông bạn nghèo trong truyện sau đây:

Truyện Cha Taulère:
(St. Jure, S.J, Tin Cậy Chúa Quan Pḥng, TTĐM tái bản,1988, Carthage, tr 42-48)

Linh mục Taulère, Ḍng Đa Minh đă cầu  xin Chúa 8 năm dài, xin Chúa dạy cho cha con đường vắn và chắc chắn nhất để nên hoàn thiện. 

Một hôm cha cảm thấy khát vọng mạnh mẽ hơn thường, cha liền tăng thêm lời nài xin.  Cha ra nhà thờ và gặp ở cửa nhà thờ một người ăn mày trông rất đáng thương, toàn thân chỉ có một chiếc áo tả tơi che không đủ kín. Cha Taulère chào chúc ông ta may mắn, nhưng ông ta nói "không bao giờ khổ sở", nhờ ơn Chúa, vẫn sung sướng. Rồi ông ta nói thêm:

- Ngày đêm chỉ khổ sở, vất vả khi chúng ta không dùng những ngày đó để làm vinh danh Thiên Chúa, để phục tùng Chúa.  Con là một tên ăn mày nghèo khó. Nhưng khi  không xin được bố thí, phải nhịn đói th́ con ca tụng Thiên Chúa.  Khi bị phiền rầy v́ mưa gió, bụi bẩn, và lại bị cả côn trùng, nóng rét hành hạ, con cũng cứ chúc tụng Thiên Chúa.  Khi người ta tởm gớm và khinh miệt con, con vẫn chúc tụng Thiên Chúa.  Cho nên những ngày con sống không hề vất vả,  cái làm cho ngày giờ xấu xa, là chính ḷng ta không nhẫn nhục, không muốn phục tùng và ca ngợi Thiên Chúa. 

Hơn nữa, lúc nào con cũng sung sướng.   Chúng ta sẽ coi là hạnh phúc biết bao một người mà ư muốn của họ được thỏa măn.  Và chính nhờ sự ư muốn ta phục tùng ư Chúa, mà chúng ta được hạnh phúc thật.

Này cha, đấy cha thấy con đây, lúc nào cũng được hưởng hạnh phúc đó.  Không có điều ǵ xảy ra cho ta như cha thấy, mà Chúa không muốn; và điều Chúa muốn th́ bao giờ cũng tốt hơn cho ta.  Cho nên con phải nghĩ rằng con sung sướng, bất kỳ con được sự ǵ, do Chúa hay Chúa để cho con được do tay người ta.  Và con không sung sướng thế nào được, v́ con tin chắc rằng: bất cứ sự ǵ xảy đến cho con, nhất định phải lợi nhất, hợp nhất cho con.  Con chỉ phải nhớ rằng Thiên Chúa là Cha con, và con là con của Người.  Một người Cha vô cùng khôn ngoan, vô cùng tốt lành và quyền phép, biết cái ǵ hợp cho con cái, và không quên ban cái đó cho chúng.  Cho nên dù những sự xảy ra cho con có trái với những t́nh cảm tự nhiên hay hợp với chúng, có kèm theo vui thú hay lẫn đắng cay, lợi hay hại đến sức khỏe, làm cho con được người ta quư chuộng hay phải khinh chê, th́ trong hoàn cảnh đó con vẫn tiếp nhận như là sự phù hợp nhất cho con, và con cũng lấy làm vui thỏa như được sự làm thỏa măn ưa thích của con.  Đó là tất cả bí thuật của nguồn hạnh phúc và vui sướng của con".

- Ai đă dạy bạn học thuyết đó?

- Con học được lư thuyết đó trong lúc xa lánh người đời để nói chuyện với Chúa trong cầu nguyện và suy ngắm.  Cái lo lắng độc nhất của con là lo luôn luôn giữ ḿnh mật thiết kết hợp với Chúa và với ư muốn cực thánh của Người.  Đó là tất cả bí quyết thông hiểu và hạnh phúc của con.

Cha Taulère từ đó đă biết được điều ao ước.  Cha từ giă người ăn mày và đi về.  Một hôm trong lúc đang chăm chú suy nghĩ, cha đă thốt ra: “Tôi đă t́m được người mà tôi t́m bấy lâu nay!” 

 

b/ Cần cầu xin ơn Chúa giúp cho vượt qua cách thánh đức, cầu xin Đức Mẹ Đồng công Cứu chuộc cùng chịu khổ với ḿnh:

Lời Đức Mẹ nhắn nhủ:

"Hỡi con, nếu ở thiên đàng, Mẹ c̣n có thể phải đau khổ, Mẹ đau đớn nhường nào khi thấy biết bao linh hồn phải hư mất! Trong khi cuộc đời qua đi quá mau chóng như vậy, mà con cái Giáo hội cứ tự vướng mắc vào ḍ bẫy ma quỉ, mê theo cuộc sống kiêu sa, ve vuốt dục vọng xác thịt, tự lên án phạt ḿnh đời đời, mặc dầu được Chúa ban cho mọi thứ ân sủng. Có lẽ họ ngờ rằng được chết một cách tự nhiên, dứt bỏ được cuộc đời như loài thú là sung sướng rồi. Nhưng không đâu, c̣n hỏa ngục nữa, hỏa ngục đời đời sẽ ngốn nuốt họ. Tự lao ḿnh vào đó thật ngu dại tội lỗi chừng nào!

"Hỡi phàm nhân lầm lạc, các con cứ nghĩ đi đâu? Các con làm ǵ thế? Các con có biết thế nào là nh́n thấy Thiên Chúa nhăn tiền, là thông phần đời đời vào sự sống và vinh quang của Người không? Các con t́m ǵ để thay vào hạnh phúc vô cùng ấy được? Các con sẽ không thể t́m được một hạnh phúc nào khác đâu. Ai đă làm tâm trí các con mờ đục và mê loạn như thế? Các con cũng phải suy nghĩ cho kỹ rằng lao nhọc ngắn, mà hạnh phúc hay tai họa vĩnh cửu sẽ vô cùng.

"Đời sống của Mẹ liên tục chất đầy những đau khổ và khổ đau. Nhưng khi Mẹ đến lĩnh phần thưởng, Mẹ thấy những đau khổ ấy chẳng thấm vào đâu, Mẹ quên chúng đi ngay như là chẳng bao giờ đă phải chịu đau khổ.

"Cho nên con hăy coi nhẹ mọi thử thách con gặp, sao cho chẳng có ǵ con lấy làm cam go, mặc dầu phải băng qua lửa thiêu gươm chém.

"Thiên đàng đẹp đẽ lắm, con ơi! Nếu các thánh có thể trở lại trần gian để lập công thêm được một cấp độ hạnh phúc mới nữa, hẳn các Người sẽ hân hoan chịu hết cả mọi cực h́nh có thể tưởng tượng ra cho đến ngày phán xét chung.

"Thế mà ở trần gian người ta lại nói rằng: "Thôi, rỗi linh hồn là được: vinh quang nhiều hay ít hơn một chút có hệ ǵ". Giọng điệu đó chỉ có thể giải thích là do điên dại quá mức, là quá thiếu t́nh yêu mến Thiên Chúa. Tâm địa ấy chứa cả nguy hiểm hư mất đấy.

"Nếu người ta chạy lại xin Mẹ cầu bầu cho, có thể không có t́nh trạng đó, v́ Thiên Chúa đă tôn nhận Mẹ làm Mẹ làm Đấng Bảo Trợ, và làm Trạng Sư cho cả loài người. Ḷng lành của Mẹ vượt quá trên ác tâm của họ, ngăn cản được phép công của Chúa, mở được cửa T́nh thương của Người và đem được người ta vào thông hưởng t́nh thân ái với Người.(Theo sách Thần đô Huyền nhiệm).

 

"Với Mẹ mọi lẽ đều xuôi. Quỉ ma đừng hóng tḥ đuôi vào rờ".

Lm. Mark,CMC.